• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH - NHÀ BÁO BÌNH DỊ MÀ VÔ CÙNG VĨ ĐẠI

TCTN - Chủ tịch Hồ Chí Minh là một nhà báo đặc biệt nhất với gần 200 bút danh khác nhau, viết trên dưới 2000 bài báo và là nhà báo đạt đến vị trí lãnh tụ tối cao của một dân tộc.

Đồng thời Bác cũng là nhà báo duy nhất được Liên Hợp Quốc tôn vinh là Danh nhân văn hóa của thế giới…Chỉ bấy nhiêu thôi cũng giúp chúng ta thấy được sự phi thường của nhà báo Hồ Chí Minh. Người thầy vĩ đại nhất của báo chí cách mạng Việt Nam.

Chủ tịch Hồ Chí Minh, người thầy vĩ đại của báo chí cách mạng Việt Nam. Ảnh tư liệu

Tuy mang một tầm vóc vĩ đại, lớn lao như vậy nhưng nhà báo Hồ Chí Minh lại có một phong cách viết giản dị gần gũi với một văn phong đa dạng mà không kém phần sâu sắc. Cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng trong tác phẩm: “Hồ Chí Minh một con người, một dân tộc, một thời đại, một sự nghiệp” đã viết: “Hồ Chí Minh một nhà chiến lược, nhà lãnh đạo đồng thời là nhà văn hóa, nhà báo. Suốt cuộc đời Hồ Chí Minh là người luôn chiến đấu trên mặt trận văn hóa, báo chí với một văn phong đa dạng nhiều sắc thái mà nổi bật lên tính quần chúng, cách suy nghĩ và biểu đạt dân gian, dễ hiểu, đi sâu vang vọng trong lòng người, gợi mở những tư tưởng lớn lao, thúc đẩy những việc làm tốt đẹp, bằng những lời lẽ giản dị giàu hình tượng, nói lên được điều lớn bằng những dòng chữ nhỏ…”. Ý chí chiến đấu mạnh mẽ và cái TÂM rộng lớn, sâu sắc của Bác cũng là điều cần nhất cho bất kỳ một nhà báo nào khi cầm bút.

Bài học đó vẫn vẹn nguyên giá trị đối với mọi thế hệ nhà báo Việt Nam hôm nay. Tại Trường Chính Đảng Trung ương ngày 17-8-1952, Chủ tịch Hồ Chí Minh căn dặn, trước khi viết phải tự hỏi: “Vì ai mà mình viết? Mục đích viết là gì?”. Với nguyên tắc “viết cho ai”, nên ngôn ngữ báo chí của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đạt đến trình độ của một lăng kính đa chiều, luôn hấp dẫn và mới mẻ. Thời kỳ sống và hoạt động ở căn cứ Việt Bắc, những bài báo của Người chủ yếu viết cho đồng bào miền núi đọc, nên ngôn từ rất mộc mạc, dễ hiểu. Viết cho thanh niên, Bác dùng ngôn ngữ của lớp trẻ. Viết cho thiếu nhi Bác dùng cách dẫn dụ mộc mạc của ngôn từ trẻ thơ. Viết cho nông dân Bác dùng ngôn ngữ của dân quê... Phong cách viết của nhà báo Hồ Chí Minh là sự hiểu biết rất rộng, rất sâu mà lại rất gần gũi quần chúng. Với nhà báo Hồ Chí Minh, ngòi bút luôn là một “Phương tiện để phò chính, trừ tà”,  Bác căn dặn: “Báo chí của ta thì cần phải phục vụ nhân dân lao động, phục vụ chủ nghĩa xã hội, phục vụ cho đấu tranh thực hiện thống nhất đất nước và cho hòa bình thế giới”. Bác nêu những khuyết điểm của báo chí ta thời đó là: “Tuyên truyền không kịp thời, chính trị suông quá nhiều, không biết giữ bí mật, đôi khi đăng tin vịt, tờ báo không vui...”. Đã trải qua hơn nửa thế kỷ mà những điều Bác nói như vừa mới hôm qua! Đọc tác phẩm văn chương nói chung và tác phẩm báo chí nói riêng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, ta thấy Bác đã sử dụng một cách điêu luyện nghệ thuật ngôn từ trong tác phẩm của mình. Và Bác cũng đã có những ý kiến phê phán sâu sắc lỗi sử dụng ngôn từ của nhiều nhà báo đó là: “Lỗi dài dòng, rỗng tuếch…” “Lỗi “cầu kỳ…”, “Lỗi khô khan…”, “Lỗi cẩu thả…”. Bác nhắc nhở các nhà báo: “Không biết rõ, hiểu rõ, chớ nói, chớ viết. Không có gì cần nói, không có gì cần viết, chớ nói, chớ viết càn”.

Bác Hồ đã đi vào cõi vĩnh hằng đã mấy chục năm nhưng tư tưởng và sự nghiệp báo chí của Bác luôn là kim chỉ nam cho những người làm báo trong thời kỳ đổi mới học tập và noi theo. Chúng ta luôn luôn ghi nhớ công lao của nhà báo vĩ đại Hồ Chí Minh đồng thời cũng ghi nhớ thêm rằng, phong cách và tinh thần, tư tưởng và ý chí, tâm huyết và ngòi bút mẫn tiệp, sắc sâu của Bác vẫn sống mãi với sự tươi mới của đất nước trong thời kỳ công nghiệp hóa hiện đại hóa. Vững bền trường tồn với thời gian, vượt qua mọi không gian để có những thế hệ làm báo như hôm nay được bạn bạn bè quốc tế tin yêu và mến phục.

HOÀNG BÍCH HÀ

{fcomment}
 

ĐOÀN KHỐI CƠ SỞ BỘ XÂY DỰNG

Địa chỉ: Lầu 4, Số 14, Kỳ Đồng, F.9, Q.3, TP. HCM
Điện thoại: (08) 22 41 45 92 - Fax: (08) 3 5262560
Website: www.tuoitreboxaydung.vn
Visitors
5
Articles
589
Web Links
9
Articles View Hits
1433197