• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Đảng bộ Khối cơ sở Bộ Xây dựng: Lấy hiệu quả làm mục tiêu

Xây dựng) - Trên tinh thần đoàn kết, sáng tạo, Đảng bộ khối cơ sở Bộ Xây dựng tại TP.HCM lãnh đạo cán bộ, đảng viên không ngừng nỗ lực phấn đấu trong suốt 5 năm qua, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu nhiệm vụ do Nghị quyết đại hội Đảng lần thứ VIII - nhiệm kỳ 2010 - 2015 đã đề ra.


Đại diện Thành ủy TP.HCM trao Bằng khen, Giấy khen cho các Đảng bộ, Chi bộ đạt thành tích xuất sắc năm 2015.

Đại hội đại biểu Đảng bộ Khối lần thứ VIII đề ra nhiệm vụ chính trị của các đơn vị trong Khối là: “Thực hiện tốt các giải pháp của Chính phủ và Lãnh đạo Bộ Xây dựng về kiềm chế lạm phát, ổn định và phát triển bền vững; giữ và phát huy được vị trí thương hiệu của đơn vị trong những lĩnh vực, ngành truyền thống, mũi nhọn; đảm bảo việc làm, thu nhập và nâng cao đời sống của người lao động, thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ đối với Nhà nước”.

Dự báo được tình hình khó khăn chung về kinh tế - xã hội trong và ngoài nước, ngay sau đại hội, Ban Chấp hành Đảng bộ Khối đã xây dựng chương trình hành động, ban hành nghị quyết để lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị và công tác xây dựng Đảng. Cấp ủy và lãnh đạo các đơn vị tập trung chỉ đạo, điều hành đơn vị giữ ổn định, phát triển nhưng phải “lấy hiệu quả làm mục tiêu”, nỗ lực phấn đấu vượt qua khó khăn trong bối cảnh kinh tế thế giới và khu vực vẫn bị ảnh hưởng nặng nề của suy thoái kinh tế toàn cầu cùng với sự bất ổn an ninh chính trị trên thế giới và khu vực.

Những kết quả đạt được

Có thể thấy trong điều kiện năng lực cạnh tranh còn hạn chế, với quyết tâm cao, các TCty, DN có vốn Nhà nước chi phối đã nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt mục tiêu, kế hoạch đề ra, đạt mức tăng trưởng bình quân, doanh thu, lợi nhuận hàng năm từ 10% trở lên. Các đơn vị đã tham gia thi công nhiều công trình phát triển kinh tế - xã hội tại TP.HCM và các địa phương miền Đông Nam bộ như: cải tạo, xây dựng đường giao thông 2 bên kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè, kênh Tân Hóa - Lò Gốm, cầu vượt Nguyễn Tri Phương - Đường 3/2, cầu vượt Ngã ba Cây Gõ - Đường 3/2, cầu vượt Tỉnh lộ 10, cầu Bông, cầu Kiệu, phố đi bộ Nguyễn Huệ, bệnh viện Nhi đồng, Trụ sở Công an TP.HCM, các dự án nhà ở xã hội, cao ốc văn phòng...; tại Đồng Nai là: Cầu vượt Tân Vạn, cầu vượt QL1 - Khu Công nghiệp AMATA, cầu Hóa An 2, QL51 (Biên Hòa, Bà Rịa - Vũng Tàu)...

Trong khó khăn chung, nhiều đơn vị đã tìm cho mình “lối đi riêng” để vượt khó. Chẳng hạn, TCty Xây dựng số 1 - TNHH MTV (CC1): nhận thầu các công trình lớn theo phương thức BT, EPC và đầu tư các dự án quan trọng các công trình xây dựng dân dụng, công nghiệp, năng lượng, cơ sở hạ tầng theo phương thức BOO, BOT… CC1 cũng là một trong những doanh nghiệp xây dựng đầu tiên trong nước áp dụng Hệ thống ESMS trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Điều này giúp CC1 tăng khả năng trúng thầu thi công các công trình lớn có sử dụng nguồn vốn từ các tổ chức tín dụng quốc tế như ADB và World Bank. Tại phía Nam, TCty Đầu tư Phát triển Đô thị & Khu Công nghiệp VN - TNHH MTV (IDICO) nằm trong “top” nhà đầu tư hàng đầu trong lĩnh vực đầu tư phát triển KCN, năng lượng và hạ tầng giao thông. Nhiều công trình sớm đưa vào vận hành khai thác đã đem lại hiệu quả kinh tế cao như: Nhà máy Thủy điện ĐakMi 4, Công trình mở rộng QL51, tuyến cầu vượt An Sương - An Lạc, tuyến đường tránh Cai Lậy - Tiền Giang, đường tránh Ngã ba Vũng Tàu - Trảng Bom, dự án Nhà ở công nhân KCN Nhơn Trạch 1…

TCty Vật liệu xây dựng số 1 - TNHH MTV (FiCO) luôn giữ vững thương hiệu sản xuất vật liệu xây dựng qua 30 năm thành lập. Các Cty thành viên, Cty liên kết đã vượt qua thời kỳ khó khăn, giữ được ổn định. Cty CP Xi măng FiCO Tây Ninh luôn vận hành khai thác vượt 115% công suất thiết bị, sản phẩm có chất lượng và uy tín trên thị trường trong nước và xuất khẩu, đang xúc tiến đầu tư dây chuyền 2. Cty Cát Cam Ranh đang đẩy mạnh xuất khẩu ra thị trường thế giới. Thành công của FiCO còn ở chỗ giúp cho Cty CP Vitaly tái cấu trúc tài chính, thu hút vốn đầu tư khôi phục sản xuất, cắt lỗ, từng bước lấy lại thị trường tiêu thụ trong nước và đẩy mạnh xuất khẩu.

Các đơn vị khác như Cty CP LILAMA 18, Cty CP LILAMA 45.1 tham gia nhiều dự án trọng điểm quốc gia trên lĩnh vực dầu khí, nhiệt điện, thủy điện, xi măng tại Vũng Áng, Nghi Sơn, Mông Dương, Thái Bình, Bình Thuận, Cần Thơ, Hậu Giang, Trà Vinh... Đặc biệt LILAMA 18 còn tham gia “chuỗi sản xuất toàn cầu” để LILAMA 18 đủ điều kiện lọt vào “tầm ngắm” và nhận được nhiều hợp đồng có giá trị cao của các hãng sản xuất lớn trên thế giới. Một số Cty hoạt động lĩnh vực xây lắp truyền thống như Cty CP Xây dựng 14, Cty CP Xây dựng số 5, Cty CP Xây dựng Cotec vẫn hoạt động ổn định và tăng trưởng cao bất chấp khó khăn do khủng hoảng kinh tế. Ngoài ra, các đơn vị kiểm định, tư vấn, đơn vị sự nghiệp kinh tế tự điều chỉnh chiến lược phát triển, tập trung tuyển chọn, đào tạo đội ngũ cán bộ, khẳng định được vị thế, uy tín trong lĩnh vực chuyên môn, đạt mức doanh thu và lợi nhuận cao như: Cty CP Tư vấn Xây dựng Tổng hợp, Cty CP Tư vấn Thiết kế Xây dựng, Chi nhánh Cty Tư vấn Công nghệ thiết bị & Kiểm định xây dựng.


Đại diện ĐUK nhận phần thưởng cao quý Huân chương Lao động hạng Ba do Chủ tịch nước trao tặng.

Khối các đơn vị sự nghiệp hoạt động ổn định, đảm bảo hoàn thành tốt yêu cầu nhiệm vụ quản lý của Ngành. Cục Công tác phía Nam thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ được giao, chủ động xây dựng chương trình công tác triển khai các nhiệm vụ quản lý nhà nước của Bộ trên các tỉnh, thành phía Nam, các chương trình, dự án nhà xã hội, quy hoạch xây dựng nông thôn mới, cụm tuyến dân cư vượt lũ giai đoạn 2 v.v…. Trường Đại học Kiến trúc, Trường Cao đẳng Xây dựng số 2 nhanh chóng xây dựng chương trình đào tạo tiếp cận với phương pháp đào tạo tiên tiến, tổ chức tuyển sinh các năm học đảm bảo đúng quy chế, quy định, đạt kết quả tốt. Cấp ủy, Ban giám hiệu các đơn vị đặc biệt chú trọng chất lượng, hiệu quả công tác nghiên cứu, nâng cao trình độ giảng dạy của đội ngũ cán bộ, giảng viên; công tác tuyển sinh, quản lý sinh viên, nhất là việc đầu tư cơ sở vật chất đáp ứng yêu cầu đào tạo cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành và xã hội. Bên cạnh đó giữ vững của tổ chức cơ sở Đảng trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị, nhằm xây dựng đơn vị ngày một phát triển, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ của ngành, TP.HCM và các địa phương trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Công tác giáo dục tư tưởng chính trị, xây dựng Đảng luôn được chú trọng

Song song với lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị, công tác xây dựng Đảng cũng được đặc biệt chú trọng. Đảng ủy Khối đã làm tốt việc tổ chức tuyên truyền, quán triệt và thực hiện nghiêm túc các Nghị quyết của Đảng. Phát huy tốt vai trò của Công đoàn, Đoàn Thanh niên trong công tác phổ biến thông tin thời sự, định hướng tư tưởng và củng cố niềm tin cho CBCNV và người lao động. Thành lập Tổ Công tác dư luận xã hội cấp Khối nắm bắt dư luận, diễn biến tư tưởng trong cán bộ, đảng viên và người lao động. Duy trì thường xuyên chương trình bồi dưỡng lý luận chính trị trong Đảng.

Triển khai nghiêm túc các chuyên đề tư tưởng và đạo đức Hồ Chí Minh với nhiều hình thức và nội dung phong phú thông qua các buổi học tập, sinh hoạt chuyên đề, hội thi viết, tọa đàm, gắn chặt với các phong trào thi đua khác nên đã tác động tích cực đến các phong trào trong toàn Đảng bộ Khối. Hàng năm có trên 90% đảng viên, cán bộ, công chức đăng ký những việc làm thiết thực để phấn đấu làm theo tấm gương đạo đức, phong cách của Bác. Qua 4 năm tiếp tục thực hiện việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã có hơn 50 tập thể, 100 cá nhân điển hình tiên tiến được khen thưởng; trong đó có 6 tập thể và 10 cá nhân được Thành ủy TP.HCM khen thưởng.

Công tác bồi dưỡng, phát triển đảng viên mới tiếp tục được đẩy mạnh. Mỗi năm bồi dưỡng hơn 300 quần chúng ưu tú, kết nạp hơn 150 đảng viên mới. Tuy tỷ lệ tổ chức cơ sở Đảng đạt danh hiệu “trong sạch - vững mạnh” từng năm đạt dưới 50% (thấp hơn nhiệm kỳ VII) nhưng phản ánh khá trung thực tình hình thực hiện nhiệm vụ chính trị và công tác xây dựng Đảng ở mỗi đơn vị cơ sở, đảm bảo khách quan, chính xác, không chạy theo thành tích. Qua đó giúp cho Ban Thường vụ Đảng ủy Khối cũng như cấp ủy cơ sở thấy được những mặt còn tồn tại của tổ chức Đảng, đảng viên; kịp thời đề ra các biện pháp khắc phục những hạn chế, yếu kém, góp phần xây dựng Đảng ngày càng trong sạch, vững mạnh, có uy tín cao hơn.

Công tác kiểm tra, giám sát của Đảng được chú trọng, góp phần hạn chế vi phạm của đảng viên, tổ chức Đảng. Mỗi năm, Ủy ban kiểm tra (UBKT) Đảng ủy Khối tiến hành kiểm tra từ 8 - 10 cơ sở Đảng và 20% số Chi bộ trực thuộc Đảng bộ cơ sở. Phương thức lãnh đạo tiếp tục được đổi mới, đảm bảo sự lãnh đạo toàn diện của Đảng bộ trên tất cả các lĩnh vực. Công tác vận động quần chúng được quan tâm; hoạt động của tổ chức Công đoàn, Đoàn Thanh niên có nhiều tiến bộ, quyền lợi của cán bộ, công nhân viên và người lao động được đảm bảo, thu nhập và đời sống không ngừng được nâng lên.

Bài học kinh nghiệm

Bên cạnh những thành tích đạt được, với tinh thần tự phê bình và phê bình nghiêm túc, Đảng ủy Khối khóa VIII cũng xác định rõ một số mặt tồn tại, hạn chế, tìm ra giải pháp khắc phục hiệu quả trong thời gian tới, đó là: Kết quả đạt được là đáng khích lệ nhưng chưa thực sự tương xứng với tiềm năng, thế mạnh và vị thế của các đơn vị có thế mạnh trên địa bàn các tỉnh phía Nam, nhất là TP.HCM và các tỉnh trong vùng trọng điểm kinh tế Đông Nam bộ; năng lực tài chính của các DN chưa đủ mạnh để chủ động trong đầu tư mở rộng lĩnh vực, ngành nghề, đổi mới công nghệ; chưa có sự liên kết, hợp tác tốt giữa các đơn vị trong Khối để tăng tính cạnh tranh trong điều kiện và bối cảnh hội nhập ngày càng sâu rộng hiện nay. Việc quán triệt, triển khai và tổ chức thực hiện nghị quyết, chỉ thị của Đảng ở các tổ chức cơ sở Đảng chưa đồng đều, chưa kịp thời; cán bộ làm công tác tuyên truyền miệng, cán bộ nắm bắt dư luận xã hội ở cơ sở rất mỏng. Chế độ và chất lượng sinh hoạt Đảng trong toàn Đảng bộ Khối tuy có chuyển biến tích cực nhưng vẫn chưa đảm bảo đúng quy định của Điều lệ Đảng. Việc đề ra các giải pháp khắc phục những hạn chế, khuyết điểm qua kiểm điểm tự phê bình, phê bình theo Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) về xây dựng Đảng; việc đưa nội dung học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh vào sinh hoạt thường xuyên của Chi bộ, thành việc làm hàng ngày của cán bộ, đảng viên chưa đồng đều, hiệu quả chưa cao. Công tác đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ lý luận chính trị cho cán bộ cơ sở đã được Đảng ủy Khối quan tâm thực hiện nhưng hiện nay trình độ về lý luận chính trị của đội ngũ cấp ủy cơ sở chưa được nâng lên. Chỉ tiêu đảng viên mới được kết nạp trong độ tuổi Đoàn chưa đạt yêu cầu đề ra.


Toàn cảnh Hội nghị triển khai các Nghị quyết của Đảng.

Và các chỉ tiêu phấn đấu

Đại hội Đại biểu Đảng bộ Khối cơ sở Bộ Xây dựng lần thứ IX sẽ tập trung thảo luận và đề ra mục tiêu phấn đấu đến năm 2020 đó là: “Lãnh đạo thực hiện tốt công tác xây dựng đảng trong sạch, vững mạnh toàn diện theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI). Phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị, đoàn kết, gắn bó hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị; tập trung thực hiện xong công tác cổ phần hoá doanh nghiệp Nhà nước đảm bảo đúng tiến độ”.

Thời gian tới, Đảng ủy Khối cần phải nhanh chóng củng cố, kiện toàn và thay đổi phương thức lãnh đạo phù hợp khi các doanh nghiệp Nhà nước chuyển sang Cty cổ phần. Đại hội IX xây dựng và phấn đấu đạt một số chủ tiêu chủ yếu, đó là: 100% Đảng bộ, Chi bộ trực thuộc hoàn thành nhiệm vụ chính trị, thực hiện đồng bộ các giải pháp của Đảng, Nhà nước, của Thành ủy TP.HCM và của Ban Cán sự Bộ Xây dựng để phát triển bền vững. Doanh thu, lợi nhuận tăng trên 10% năm; đảm bảo việc làm, tăng thu nhập cho người lao động, thực hiện đầy đủ nghĩa vụ đối với Nhà nước và quyền lợi của người lao động. 100% các Đảng bộ, Chi bộ cơ sở tổ chức học tập và có chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp và Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII; 100% tổ chức Đảng hoàn thành nhiệm vụ, trong đó có từ 50% trở lên đạt danh hiệu trong sạch vững mạnh; Trên 80% đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ, 15% trở lên Đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; 100% tổ chức cơ sở Đảng có làm công tác phát triển đảng hàng năm, trong đó có trên 80% Chi bộ đảng kết nạp đảng viên mới. Trong nhiệm kỳ, kết nạp trên 600 đảng viên mới, trong đó có ít nhất trên 50% trong độ tuổi thanh niên; Phấn đấu đến năm 2020 số cán bộ nữ tham gia cấp ủy Đảng các cấp đạt từ 20 - 25% trở lên; 100% Đảng bô, Chi bộ cơ sở tiến hành tự kiểm tra hàng năm; 100% tổ chức đoàn thể hoàn thành nhiệm vụ trở lên; trên 80% tổ chức Công đoàn, Đoàn Thanh niên đạt dạnh hiệu hoàn thành tốt nhiệm vụ, không có tổ chức đoàn thể yếu kém. Đoàn thanh niên khối tiếp tục phát huy tốt tinh thần sáng tạo, xung kích thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị, tập hợp thanh niên, 100% các công trình xa, công trình trọng điểm có Chi đoàn thanh niên.

Trên cơ sở phân tích, đánh giá những tiềm năng, thế mạnh của ngành Xây dựng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP.HCM lần thứ X và các địa phương khu vực phía Nam để đưa ra các giải pháp khả thi hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ mà Đại hội đề ra. Đồng thời, tăng cường công tác tuyên truyền để mọi cán bộ, đảng viên, người lao động nhận thức rõ và thực hiện hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu quan trọng này.

Đại hội Đại biểu Đảng bộ Khối cơ sở Bộ Xây dựng lần thứ IX là một dịp sinh hoạt chính trị lớn để thể hiện ý chí, trí tuệ, niềm tin của đảng viên và cán bộ công nhân viên trong Khối, quyết tâm phấn đấu thực hiện thắng lợi đường lối đổi mới toàn diện, mạnh mẽ của Đảng; kiên định con đường, mục tiêu xã hội chủ nghĩa mà Đảng, Bác Hồ và nhân dân ta đã lựa chọn.

Đại hội Đại biểu Đảng bộ Khối thắng lợi là nguồn cổ vũ, động viên to lớn tạo nên sức mạnh tổng hợp, tăng cường sự nhất trí cao trong toàn hệ thống chính trị thuộc Đảng bộ Khối, là cơ sở vững chắc để hoàn thành và hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu, nhiệm vụ kế hoạch giai đoạn 2015 - 2020. Đại hội kêu gọi toàn thể cán bộ, đảng viên người lao động trong Khối nêu cao tinh thần quyết tâm và tích cực năng động, sáng tạo, phát huy truyền thống tốt đẹp của Ngành, tranh thủ tối đa thời cơ thuận lợi, khắc phục mọi khó khăn, vượt qua thách thức, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Khối cơ sở Bộ Xây dựng lần thứ IX, góp phần đưa Nghị quyết Đại hội toàn quốc lần thứ XII của Đảng trở thành hiện thực trong cuộc sống; thực hiện mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh”.

Tổ chức Đoàn đã giới thiệu trên 200 đoàn viên ưu tú cho Đảng. Trong nhiệm kỳ 132 đoàn viên ưu tú đã được kết nạp vào ĐCSVN.

- Hàng năm các đơn vị đều đăng ký thực hiện tiết kiệm 10% chi phí hành chính. Thu nhập bình quân của người lao động trong Khối đạt từ 6,5 - 7 triệu đồng/người, tăng 8 -10% so với nhiệm kỳ trước.

- Trong nhiệm kỳ đã kết nạp hơn 786 đảng viên mới, đạt 157 % chỉ tiêu; chuyển đảng chính thức hơn 775 đồng chí. Trong nhiệm kỳ có 123 đồng chí vinh dự nhận huy hiệu 30 năm tuổi Đảng, 10 đồng chí nhận huy hiệu 40 năm tuổi Đảng.


Đại diện ĐUK trao Huy hiệu 30, 40 tuổi Đảng cho các đảng viên.

Nguyễn Phong Nhật
Phó bí thư Thường trực ĐUK cơ sở Bộ Xây dựng tại TP.HCM, nhiệm kỳ 2010 - 2015.

{fcomment}
 

ĐOÀN KHỐI CƠ SỞ BỘ XÂY DỰNG

Địa chỉ: Lầu 4, Số 14, Kỳ Đồng, F.9, Q.3, TP. HCM
Điện thoại: (08) 22 41 45 92 - Fax: (08) 3 5262560
Website: www.tuoitreboxaydung.vn
Visitors
5
Articles
589
Web Links
9
Articles View Hits
1433187