• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Đổi mới nội dung, phương thức giáo dục thanh niên, chú trọng chất lượng đoàn viên

Web.ĐTN: Cần đổi mới nội dung, phương thức giáo dục thanh niên và nâng cao chất lượng đoàn viên là những vấn đề được nhiều đại biểu đề cập tại Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đoàn lần thứ bảy, khóa X trong phần thảo luận tại tổ.

Trong ngày làm việc đầu tiên (21/7), Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đoàn lần thứ bảy, khóa X đã giành phần lớn thời gian để thảo luận về 03 nội dung quan trọng: Báo cáo đánh giá giữa nhiệm kỳ việc triển khai, thực hiện Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ X; Báo cáo kiểm điểm giữa nhiệm kỳ Ban Chấp hành, Ban Thường vụ, Ban Bí thư Trung ương Đoàn khóa X; Chương trình hành động thực hiện Chỉ thị số 42-CT/TW ngày 24/3/2015 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về "Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thế hệ trẻ giai đoạn 2015-2030".

 
 
Chú trọng đổi mới nội dung, phương thức giáo dục của Đoàn
 
 
Thời gian qua, dù có nhiều nỗ lực, tuy nhiên hiệu quả giáo dục của Đoàn ở nhiều nơi vẫn chưa rõ nét, sự chuyển động chưa nhiều. Để đẩy mạnh công tác giáo dục của Đoàn, các đại biểu cho rằng, cần phải chú trọng đổi mới nội dung và phương thức giáo dục của Đoàn, làm sao để các nội dung giáo dục đơn giản, dễ hiểu, gần gũi và hấp dẫn đối với thanh niên. Nhiều đại biểu đề xuất cần tận dụng các phương tiện truyền thông hiện đại, đặc biệt là mạng xã hội trong định hướng, giáo dục thanh niên.
"Đoàn giáo dục thanh niên chủ yếu thông qua phong trào, vì thế phong trào phải được triển khai trên diện rộng, tiếp cận được đông đảo tầng lớp thanh thiếu niên và nội dung giáo dục trong hoạt động phong trào cũng cần rõ nét hơn".
 
 
Anh Nguyễn Văn Thắng - Bí thư Thành Đoàn Hà Nội đánh giá, có nhiều sự kiện cho thấy công tác giáo dục thế hệ trẻ về đạo đức, lối sống, lòng yêu nước đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Trong lễ tang Đại tướng Võ Nguyên Giang, chương trình "Tiếp sức mùa thi" 2015 hay trước việc Trung Quốc hạ đặt trái pháp giàn khoan HD 981 trong thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, đoàn viên thanh niên đã thể hiện rõ nét tinh thần xung kích, tình nguyện, lòng yêu nước, tự tôn dân tộc... để lại những hình ảnh đẹp trong nhân dân và bạn bè quốc tế.
 
 
Tuy nhiên, anh Thắng cho rằng, thanh niên hiện nay bị ảnh hưởng rất lớn bởi những thông tin trên các phương tiện truyền thông hiện đại như mạng xã hội. Vì thế, phương thức giáo dục của Đoàn cần thay đổi để bắt kịp với xu thế, các công cụ như báo điện tử và mạng xã hội cần được khai thác mạnh mẽ hơn nữa.
 
 
Chị Phạm Thị Phúc - Bí thư Tỉnh đoàn Lâm Đồng cho rằng, thực tế là đoàn viên thanh niên còn rụt rè, chưa thẳng thắn đấu tranh chống lại các hành vi sai trái, tiêu cực trong xã hội, bên cạnh đó, sự tràn lan các thông tin trái chiều trên mạng cũng ảnh hưởng không nhỏ đến tư tưởng, đạo đức của thanh niên. Điều này đặt ra những yêu cầu mới đối với công tác giáo dục thanh niên, cần chú ý đến các phương tiện truyền thông hiện đại, đặc biệt là mạng xã hội.
 
 
Cùng quan điểm, anh Phạm Quang Thanh - Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Du lịch Hà Nội nêu ý kiến, mạng xã hội là kênh giúp Đoàn có nhìn nhận rõ ràng nhất về tình hình tư tưởng thanh niên, vì thế, Đoàn nên có sự liên kết, phối hợp với doanh nghiệp lớn, có tầm ảnh hưởng trong lĩnh vực công nghệ thông tin để có thể làm tốt hơn chức năng định hướng thanh niên qua mạng xã hội.
 
 
Theo anh Hoàng Quốc Bảo - Phó Bí thư Tỉnh Đoàn Lào Cai, hiện nay, khả năng tự vệ của một bộ phận ĐVTN rất kém, dễ dao động trước các thông tin sai lệch tràn lan trên mạng, trong khi việc trang bị kiến thức cho ĐVTN còn hạn chế, thiếu đội ngũ phản biện lại những thông tin trái chiều. Anh Bảo cũng cho rằng, một số chương trình, hoạt động tuyên truyền, giáo dục của Đoàn chưa phát huy hiệu quả ở vùng sâu vùng xa, nơi ĐVTN có trình độ thấp, thậm chí là chưa biết chữ. Điều này đòi hỏi các nội dung, phương thức giáo dục của Đoàn cần được thay đổi cho phù hợp với từng địa phương.
 
 
Về vấn đề này, anh Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất BCH Trung ương Đoàn khẳng định, Đoàn giáo dục thanh niên chủ yếu thông qua phong trào, vì thế phong trào phải được triển khai trên diện rộng, tiếp cận được đông đảo tầng lớp thanh thiếu niên và nội dung giáo dục trong hoạt động phong trào cũng cần rõ nét hơn. Để giáo dục đạt hiệu quả thì nội dung và phương thức giáo dục cần mềm mại, hấp dẫn và gần gũi với thanh niên. Bên cạnh đó, cán bộ Đoàn phải thực sự gương mẫu, nêu gương để đoàn viên, thanh niên noi theo.
 
 
Nâng cao chất lượng đoàn viên
 
 
Băn khoăn về chất lượng đoàn viên khi việc kết nạp đoàn viên ở nhiều nơi còn chạy theo số lượng, ít chú trọng đến chất lượng; tổ chức sinh hoạt chi đoàn nhiều nơi còn khó khăn, chưa thu hút được đoàn viên; chương trình rèn luyện đoàn viên chưa triển khai hiệu quả... nhiều đại biểu đã nêu ý kiến tại Hội nghị.
 
 
Anh Bế Đăng Khoa - Bí thư Tỉnh Đoàn Cao Bằng nêu lên những khó khăn trong thực hiện chỉ tiêu kết nạp đoàn viên, chất lượng đoàn viên và việc giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng.
 
 
"Ở những địa bàn vùng sâu vùng xa của Cao Bằng, tổ chức sinh hoạt đoàn trên địa bàn dân cư rất khó khăn, thậm chí nhiều nơi không thể làm được. Việc kết nạp đoàn viên mới còn khó, nói gì đến chất lượng đoàn viên. Chất lượng đoàn viên thấp nên không thể giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng", anh Khoa chia sẻ.
 
 
Anh Bùi Trường Giang - Vụ trưởng Vụ Tổng hợp, Văn phòng Chủ tịch nước cho rằng, việc tổ chức chi đoàn trong khu công nghiệp và địa bàn dân cư khó khăn đã rõ, nhưng ngay cả tại nhiều trường ĐH, CĐ hiện nay cũng khó khăn, chưa hiệu quả do sinh viên học theo hệ tín chỉ, không tổ chức lớp truyền thống như trước đây.
 
 
Theo anh Nguyễn Văn Thắng - Bí thư Thành Đoàn Hà Nội, nhiều nơi đang kết nạp đoàn viên mới tràn lan, thanh thiếu niên đến tuổi đương nhiên vào Đoàn dẫn đến chất lượng đoàn viên thấp, công tác quản lý đoàn viên khó khăn. Ngay trong khu vực trường học, nơi có nhiều thanh niên ưu tú nhất, việc kết nạp đoàn viên ở nhiều nơi vẫn chạy theo chỉ tiêu mà chưa quan tâm đến chất lượng đoàn viên mới.
 
 
Bên cạnh đó, nhiều đại biểu cũng nêu lên những khó khăn trong tổ chức sinh hoạt chi đoàn tại địa bàn dân cư do nhiều nguyên nhân như thiếu cán bộ đoàn, thiếu kinh phí hoạt động, thiếu các thiết chế văn hóa, nội dung sinh hoạt nhàm chán, giáo điều chưa hấp dẫn được thanh niên...
 
 
Một số đại biểu cho rằng, trong nửa nhiệm kỳ từ 2015-2017 không nên đề ra chỉ tiêu kết nạp đoàn viên mà chú trọng nâng cao chất lượng đoàn viên. Bên cạnh đó, cần có đánh giá thực chất về công tác bồi dưỡng, kết nạp và rèn luyện đoàn viên để có thể đề ra những giải pháp hiệu quả.
 
 
Phát biểu kết luận, đồng chí Nguyễn Đắc Vinh - Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn nhấn mạnh, chất lượng đoàn viên không tốt sẽ làm suy yếu tổ chức Đoàn. Năm nay sẽ không đề ra chỉ tiêu kết nạp đoàn viên mới, tuy nhiên cần có sự thay đổi tiêu chuẩn kết nạp đoàn viên để nâng cao chất lượng đoàn viên. Các cấp bộ Đoàn cần quan tâm tới chất lượng đoàn viên, xây dựng tổ chức Đoàn thực sự vững mạnh.

 

Kiều Anh
{fcomment}
 

ĐOÀN KHỐI CƠ SỞ BỘ XÂY DỰNG

Địa chỉ: Lầu 4, Số 14, Kỳ Đồng, F.9, Q.3, TP. HCM
Điện thoại: (08) 22 41 45 92 - Fax: (08) 3 5262560
Website: www.tuoitreboxaydung.vn
Visitors
5
Articles
594
Web Links
9
Articles View Hits
1449864