• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật trong đảng góp phần thực hiện có hiệu quả nghị quyết Trung ương 4 khóa XI về xây dựng Đảng

Ngày 17/4/2013 Uỷ ban kiểm tra Đảng uỷ Khối cơ sở Bộ Xây dựng tổ chức hội nghị (mở rộng) triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm công tác kiểm tra, giám sát của Ủy ban Kiểm tra các cấp toàn Đảng bộ Khối; phát động thi đua ngành Kiểm tra Đảng chào mừng kỷ niệm 30 năm thành lập Đảng bộ Khối và kỷ niệm 65 năm ngày truyền thống Ngành Kiểm tra Đảng (16/10/1948-16/10/2013).

Dự Hội nghị có đồng chí Trương Quý Kỳ, bí thư Đảng uỷ Khối; đồng chí Lại Thị Tố Uyên - Trưởng phòng nghiệp vụ 3, Uỷ ban Kiểm tra Thành uỷ; các đồng chí là uỷ viên UBKT Đảng uỷ Khối, chủ nhiệm uỷ ban kiểm tra và các đồng chí bí thư chi bộ phụ trách công tác kiểm tra Đảng ở cơ sở.

Đồng chí Nguyễn Phong Nhật thay mặt UBKT kiểm tra Đảng bộ Khối đã báo cáo tóm tắt kết quả thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật của toàn đảng bộ khối từ sau đại hội nhiệm kỳ 2010-2015 đến nay. Gần 3 năm qua, từ Cấp Khối đến cơ sở đã tăng cường thực hiện Công tác kiểm tra, giám sát trong Đảng, tạo sự đoàn kết, phấn đấu khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị và các mặt công tác xây dựng Đảng. Qua công tác kiểm tra, giám sát đã giúp cho Ban thường vụ Đảng ủy Khối nắm bắt tình hình ở cơ sở, nhất là các đơn vị đang gặp khó khăn trong SXKD, đang có dấu hiệu sa sút trong công tác xây dựng Đảng để kịp thời giúp đỡ, uốn nắn. Ngoài ra còn cử cán bộ, chuyên viên tham gia sinh hoạt với cấp ủy và ở một số chi bộ cơ sở, nhất là các cơ sở Đảng còn yếu để kịp thời chấn chỉnh, củng cố. Kịp thời nhân rộng các tổ chức đảng làm tốt để các đơn vị khác học tập, uốn nắn các sai sót, lệch lạc nhằm hạn chế các phát sinh vi phạm của cán bộ, đảng viên trong quá trình thực hiện nhiệm vụ chính trị và công tác xây dựng đảng ở cơ sở. Công tác kiểm tra, giám sát đã góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức Đảng ở cơ sở, chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên được nâng lên.

Bên cạnh đó, qua kết quả kiểm tra, giám sát và nhất là sau đợt kiểm điểm tự phê bình và phê bình theo nghị quyết Trung ương 4 khóa XI, thực tế có một số tổ chức cơ sở đảng, nhất là chi bộ trực thuộc Đảng bộ cơ sở chưa đảm bảo về số lượng, chất lượng các kỳ sinh hoạt đảng. Công tác quản lý đảng viên chưa tốt, đảng viên đã chuyển công tác, nghỉ việc nhưng chưa chuyển sinh hoạt đảng, còn có đảng viên bỏ sinh hoạt nhiều kỳ phải xóa tên. Nhiều Cấp ủy chưa tổ chức cho đảng viên nghiên cứu, quán triệt, triển khai hướng dẫn thực hiện các quy định về công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật của Đảng (Quyết định 46-QĐ/TW ngày 01/11/2011; Quy chế giám sát trong Đảng số 68-QĐ/TW ngày 21/3/2012, Hướng dẫn số 06-HD/UBKTTW ngày 20/6/2012 của Ủy ban Trung ương), Quy chế giám sát trong Đảng nên còn lúng túng trong xây dựng chương trình, kế hoạch, xác định nội dung, đối tượng kiểm tra, giám sát; chưa nắm vững phương pháp, trình tự kiểm tra, giám sát, nên chưa thực hiện tốt nhiệm vụ kiểm tra, giám sát tại cơ sở.

Nhiệm vụ trọng tâm công tác kiểm tra, giám sát năm 2013 là phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, kế hoạch công tác kiểm tra, giám sát tại cơ sở theo 6 nhiệm vụ quy định của Điều lệ Đảng và nhiệm vụ cấp ủy giao. Trong đó tập trung tham mưu cấp ủy kiểm tra, giám sát việc tổ chức thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) “một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay” với trọng tâm là tăng cường kiểm tra, giám sát tình hình suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống; về chấp hành những điều đảng viên không được làm; công tác cán bộ; thực hiện nguyên tắc tập trung dân chủ; vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu; việc khắc phục các hạn chế, khuyết điểm qua kiểm điểm tự phê bình, phê bình; việc tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; việc thực hiện các chương trình đột phá theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ IX gắn với mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội của toàn thành phố và đơn vị; tập trung giải quyết những vấn đề còn tồn đọng, nổi cộm, bức xúc mà cán bộ, đảng viên, người lao động và nhân dân quan tâm...

Hội nghị đã thông qua “Kế hoạch thi đua ngành Kiểm tra Đảng trong toàn Đảng bộ Khối” với quyết tâm phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ kiểm tra, giám sát của Đảng góp phần xây dựng tổ chức đảng, cơ quan và các đoàn thể trong sạch vững mạnh; động viên khích lệ đội ngũ cán bộ Ngành Kiểm tra Đảng ra sức rèn luyện, tu dưỡng,  tự phê bình và phê bình, giữ vững bản lĩnh chính trị, phẩm chất, đạo đức, lối sống; thi đua lập thành tích thiết thực chào mừng 65 năm ngày truyền thống Ngành Kiểm tra Đảng (16/10/1948-16/10/2013) và kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Đảng bộ Khối (17/9/1983-17/9/2013).

Đ/c Trương Quý Kỳ, Bí thư Đảng ủy Khối phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị. Ảnh: Thư Hương

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Trương Quý Kỳ đã ghi nhận, biểu dương những kết quả đạt được của cấp ủy và UBKT các cấp trong thời gian qua, đồng thời nhấn mạnh: Qua mỗi năm kiểm tra phải thêm được nhiều kinh nghiệm, rút ra được nhiều kết quả cụ thể tích cực hơn. Cấp uỷ và UBKT cơ sở nghiên cứu các Quy định, Hướng dẫn về công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật trong Đảng, phân biệt rõ nhiệm vụ kiểm tra, giám sát của cấp ủy với nhiệm vụ của UBKT; tổ chức giao ban chuyên đề, tạo môi trường để các đơn vị trong Khối có điều kiện học tập, trao đổi kinh nghiệm lẫn nhau. Về nhiệm vụ năm 2013, cấp uỷ và UBKT các cấp cần tăng cường công tác tự kiểm tra, chú trọng đổi mới nội dung, hình thức; kiểm tra, giám sát có trọng tâm, trọng điểm, đẩy mạnh kiểm tra dấu hiệu vi phạm và giám sát chuyên đề đối với đảng viên và tổ chức đảng. Kiểm tra, giám sát phải đúng nguyên tắc, thẳng thắn và coi công tác kiểm tra, giám sát là công việc thường xuyên của cấp ủy và UBKT trong toàn đảng bộ Khối, góp phần khắc phục nhanh những hạn chế, khuyết điểm trong công tác xây dựng đảng hiện nay.

Tin bài: Thư Hương

{fcomment}
 

ĐOÀN KHỐI CƠ SỞ BỘ XÂY DỰNG

Địa chỉ: Lầu 4, Số 14, Kỳ Đồng, F.9, Q.3, TP. HCM
Điện thoại: (08) 22 41 45 92 - Fax: (08) 3 5262560
Website: www.tuoitreboxaydung.vn
Visitors
7
Articles
609
Web Links
9
Articles View Hits
1490870