• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại TPHCM là công trình văn hóa có ý nghĩa chính trị, lịch sử và nhân văn sâu sắc

(Thanhuytphcm.vn)- Sáng 17/5, tại Công viên Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh, Thành ủy TPHCM đã long trọng tổ chức Lễ khánh thành và báo cáo với nhân dân và Đảng bộ TPHCM về hoàn thành đề án Xây dựng Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Đến dự có Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải; các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Thường trực Ban Bí thư Lê Hồng Anh, Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị, Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải; cùng các đồng chí Bí thư Trung ương Đảng, Ủy viên Trung ương Đảng; các đồng chí nguyên là cán bộ cấp cao; các Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng Lao động, Anh hùng Lực lượng Vũ trang nhân dân; đại diện lãnh đạo các bộ, ngành, các địa phương và đông đảo các tầng lớp nhân dân TP…

Tại buổi lễ, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải đã dâng hoa lên Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Phát biểu tại buổi lễ, Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải nhấn mạnh, Đảng bộ và Nhân dân TP mãi mãi ghi tạc công ơn trời biển của Chủ tịch Hồ Chí Minh và có ước muốn tha thiết được xây dựng Tượng đài Bác giữa lòng TP để được gần Người hơn. Nguyện vọng thiết tha đó đã được Ban Bí thư Trung ương Đảng, đồng chí Tổng Bí thư đồng ý và quan tâm chỉ đạo thường xuyên, sâu sắc với yêu cầu: “Tượng Bác phải thật sự đẹp, sinh động, tự nhiên, tư thế vững chắc, khỏe khoắn và giống Bác; phản ánh được thần thái ung dung, phúc hậu, nhân từ và tình cảm của Bác đối với đồng bào miền Nam”. Từ giữa năm 2011, Thành ủy TPHCM đã triển khai Đề án xây dựng Tượng đài bằng tất cả tâm huyết và tấm lòng kính yêu đặc biệt với Bác; đáp ứng tình cảm sâu sắc và sự mong đợi của nhân dân, Đảng bộ TP. Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh đặt tại Trung tâm hành chính của TP, nơi có vị trí trang trọng nhất, đẹp nhất và thuận lợi để nhân dân mọi miền đất nước và bạn bè quốc tế được chiêm ngưỡng. Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại TPHCM khẳng định tấm lòng son sắt, thủy chung của đồng bào, đồng chí TP đối với Đảng, Bác Hồ kính yêu.

Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải khẳng định: “Đây là nơi để chúng ta thể hiện lòng tôn kính Bác Hồ; là nơi để chúng ta dâng hoa, báo cáo kết quả với Bác về phấn đấu, rèn luyện, thực hiện nhiệm vụ và giáo dục, bồi dưỡng lòng yêu nước, truyền thống cách mạng đối với mọi người, nhất là thế hệ trẻ. Là sự nhắc nhở mỗi cán bộ, đảng viên, nhất là các đồng chí giữ những vị trí chủ chốt của thành phố phải luôn tự soi rọi, tự sửa, tự răn mình; luôn tu dưỡng, rèn luyện, nỗ lực phấn đấu không ngừng để xứng đáng với sự tin tưởng của Nhân dân và trọng trách mà Đảng và Nhân dân giao”.

Phát biểu tại buổi lễ, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hoan nghênh Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân TPHCM đã chủ động và tích cực triển khai xây dựng và hoàn thành công trình Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh đúng vào dịp kỷ niệm 125 năm Ngày sinh của Bác và 40 năm Ngày Giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước. Đồng chí Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, thấu hiểu và trân trọng tình cảm và lòng mong mỏi thiết tha của Đảng bộ và Nhân dân TP, từ năm 2011, Ban Bí thư Trung ương Đảng đã thống nhất chủ trương về việc TPHCM xây dựng tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh. Với một tinh thần khẩn trương tâm huyết, chu đáo, khoa học, công trình Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh đến nay đã hoàn thành với chất lượng cao về nội dung tư tưởng, kỹ thuật như một biểu tượng cho niềm tin yêu, tình cảm kính trọng của nhân dân TP đối với Bác trong chặng đường cách mạng và mãi mãi về sau. Tổng Bí thư khẳng định: “Đây là một công trình văn hóa có ý nghĩa chính trị, lịch sử và nhân văn sâu sắc của nhân dân TP, đồng bào Nam bộ và cũng là niềm vui chung của tất cả chúng ta”.

Các đại biểu thực hiện nghi thức chào cờ. (Ảnh: Long Hồ)

Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh được đặt tại Công viên Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh, trước trụ sở HĐND - UBND TP hướng ra Bến Nhà Rồng. Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh có chiều cao 7,2m, trong đó phần thân tượng bằng hợp kim đồng cao 4,5m, bệ tượng 2,7m.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, đối với miền Nam, Sài Gòn, Bác Hồ luôn có tình cảm yêu thương đặc biệt sâu nặng. Đáp lại tình cảm thiêng liêng cao quý của Bác, nhân dân Nam bộ, nhân dân Sài Gòn – Gia Định đã luôn nêu cao lòng yêu nước, kiên quyết đấu tranh cách mạng, tin tưởng tuyệt đối vào Đảng ta, vào Bác Hồ. Cán bộ, đảng viên và nhân dân Sài Gòn – Gia Định bất kỳ hoàn cảnh khó khăn, gian khổ nào nơi đầu sóng ngọn gió, trước sau như một tuyệt đối trung thành với lý tưởng cao cả, luôn mang trong mình hình ảnh Bác Hồ như một động lực và điểm tựa sức mạnh tinh thần, sẵn sàng hy sinh xương máu vì độc lập dân tộc, thống nhất Tổ quốc, theo con đường Bác Hồ và Đảng ta đã chỉ ra. Đặc biệt trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, thực hiện Di huấn thiêng liêng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, cán bộ, chiến sĩ, đồng bào miền Nam, Sài Gòn – Gia Định đã nêu cao khí phách của chủ nghĩa anh hùng cách mạng, đạp bằng muôn trùng gian nguy, chiến đấu ngoan cường, kiên trung, bất khuất, cùng cả nước thực hiện trận quyết chiến chiến lược mang tên Bác – Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, kết thúc thắng lợi sự nghiệp đấu tranh vì độc lập dân tộc, thống nhất đất nước, xứng danh “Đất thép Thành đồng”.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bày tỏ, bên tượng đài Bác Hồ muôn vàn kính yêu, chúng ta tin tưởng rằng với truyền thống cách mạng vẻ vang, năng động, sáng tạo, Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân TPHCM sẽ tiếp tục đi đầu, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, xây dựng TP mang tên Bác ngày càng văn minh, hiện đại nghĩa tình; thực hiện tốt vai trò là đô thị đặc biệt “Vì cả nước, cùng cả nước” thực sự là đầu tàu của vùng động lực phát triển phía Nam và cả nước, từng bước trở thành trung tâm lớn về kinh tế tài chính, thương mại, khoa học – công nghệ của đất nước và khu vực Đông Nam Á; đồng thời ra sức xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh, chính quyền hiệu lực hiệu quả, gần dân, sát dân, xứng đáng là TP mang tên Bác- TP Anh hùng xứng đáng với niềm tin yêu của cả nước.

Bí thư Thành ủy Lê Thanh Hải báo cáo Đảng bộ và Nhân dân TP về hoàn thành xây dựng tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh. (Ảnh: Long Hồ)

Tổng Bí thư cho rằng, Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân TPHCM sẽ làm tốt việc quản lý và giữ gìn, phát huy công trình tượng đài Bác một cách hiệu quả, thiết thực, góp phần giáo dục truyền thống cách mạng của Đảng, của dân tộc, tấm gương vĩ đại của Bác Hồ nhất là đối với thế hệ trẻ, qua đó, hun đúc lòng yêu nước, thương dân, tin Đảng, phát huy truyền thống kiên cường vẻ vang của TP, của Việt Nam văn hiến và anh hùng.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định: “Chúng ta nguyện mãi mãi noi theo gương Bác, làm theo lời Bác, đi theo con đường Bác đã vạch ra, phấn đấu xây dựng nước Việt Nam dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh, sánh vai với các nước bạn bè trên thế giới”.

Đại diện cho các đồng chí nguyên lãnh đạo TPHCM, đồng chí Phan Minh Tánh, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Trưởng Ban Dân vận Trung ương, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM bày tỏ, công trình Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại TPHCM là ước nguyện thiêng liêng của Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân TP. Công trình là thành quả của sự đóng góp công sức, trí tuệ của các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Trung ương và TP, các đồng chí lão thành cách mạng, các nghệ nhân, kỹ sư, kiến trúc sư, các nhà khoa học, đặc biệt là đông đảo các tầng lớp nhân dân TP... Từ đây TP có một công trình văn hóa có ý nghĩa hết sức sâu sắc, một “địa chỉ đỏ” để giáo dục truyền thống cách mạng cho cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân... Công trình hoàn thành càng nhắc nhở chúng ta, nhất là đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý, đảng viên phải luôn giữ gìn phẩm chất, đạo đức cách mạng, học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh, thật sự gương mẫu để giáo dục thế hệ trẻ noi theo, kế tục xứng đáng sự nghiệp vĩ đại của Bác Hồ để lại.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu chúc mừng. (Ảnh: Long Hồ)

Đại diện cho các tầng lớp nhân dân TP, công nhân Nguyễn Thị Thanh Hằng, Công ty Dệt May Gia Định bày tỏ: “Trong giây phút xúc động này, người dân TP không nguôi nhớ Bác, nghĩ về sự nghiệp cách mạng vĩ đại, về cuộc sống giản dị, về lý tưởng sống cao cả của Người, về tư tưởng, về tấm gương đạo đức của Bác, về con đường Người đã chọn mà cả dân tộc đã đi, đang đi và chúng con nguyện tiếp bước”. Công nhân Nguyễn Thị Thanh Hằng khẳng định: “Tôi xin hứa tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, năng động, sáng tạo, ra sức thi đua yêu nước, hăng say lao động sản xuất, học tập và vận động gia đình, người thân, đồng nghiệp cùng đem bàn tay và khối óc, đem sức lực và trí tuệ của mình chung sức bồi đắp, xây dựng, bảo vệ và phát triển TP, vì cả nước, cùng cả nước, xứng đáng với TP mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh - TP Anh hùng”.

Tại buổi lễ cũng đã diễn ra chương trình văn nghệ thấm đẫm tình cảm của người dân TP nói riêng, người dân miền Nam nói chung đối với Bác qua các tiết mục: Hồ Chí Minh đẹp nhất tên Người, Tiếng hát từ TP mang tên Người, Miền Nam nhớ mãi ơn Người, Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng, Bên tượng đài Bác, Dòng sông hát, Ngôi sao niềm tin, ngôi sao Hồ Chí Minh, Con học Bác từ một chữ nhân (ca cổ)… với sự tham gia biểu diễn của các NSƯT: Tạ Minh Tâm, Vân Khánh, Thanh Thúy, Quế Trân; nghệ sĩ Võ Minh Lâm, các ca sĩ Anh Bằng, Võ Hạ Trâm…

Trong khuôn khổ Lễ khánh thành và báo cáo với Nhân dân, Đảng bộ TP về hoàn thành đề án xây dựng Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh, đã diễn ra triển lãm “Bác Hồ với miền Nam, miền Nam với Bác Hồ” tại trụ sở UBND TP. Triển lãm trưng bày 84 bức ảnh với hai nội dung chính: Tình cảm đặc biệt của Bác Hồ dành cho miền Nam và tình cảm của đồng bào miền Nam dành cho Bác Hồ; giới thiệu một số gương tập thể và cá nhân thực hiện tốt việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh được đặt trước trụ sở HĐND - UBND TP hướng ra Bến Nhà Rồng. (Ảnh: Long Hồ)

Nguyên Trưởng Ban Dân vận Trung ương, nguyên Phó Bí thư Thành ủy Phan Minh Tánh phát biểu tại buổi lễ. (Ảnh: Long Hồ)

Nguyễn Thị Thanh Hằng, công nhân Công ty Dệt may Gia Định phát biểu tại buổi lễ. (Ảnh: Long Hồ)

Chương trình văn nghệ chào mừng Lễ khánh thành và báo cáo Đảng bộ và Nhân dân TP về hoàn thành xây dựng Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh. (Ảnh: Long Hồ)

Phát biểu của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Lễ khánh thành Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh

Phát biểu của đồng chí Lê Thanh Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy tại Lễ khánh thành Báo cáo Nhân dân và Đảng bộ thành phố Hồ Chí Minh về hoàn thành xây dựng Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại thành phố Hồ Chí Minh

Nguyễn Nam – Ngọc Tuyết – Long Hồ
Nguồn: hcmcpv.org.vn
{fcomment}
 

ĐOÀN KHỐI CƠ SỞ BỘ XÂY DỰNG

Địa chỉ: Lầu 4, Số 14, Kỳ Đồng, F.9, Q.3, TP. HCM
Điện thoại: (08) 22 41 45 92 - Fax: (08) 3 5262560
Website: www.tuoitreboxaydung.vn
Visitors
7
Articles
613
Web Links
9
Articles View Hits
1523506