• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Thanh niên e dè là còn kỳ vọng vào Đảng

Nguyên bí thư Thành đoàn TP.HCM Nguyễn Chơn Trung đã nói như vậy về thực tế không ít thanh niên không muốn vào Đảng. Ông Nguyễn Chơn Trung phân tích:

Di chúc của Bác có căn dặn Đảng phải chăm lo giáo dục đạo đức cách mạng cho thanh niên. Vậy vì sao không ít thanh niên bây giờ e dè, thậm chí không muốn vào Đảng? Điều đó từng đảng viên, từng chi bộ, tổ chức Đảng phải hỏi mình trước tiên.

Thanh niên còn kỳ vọng vào Đảng

Bác dặn Đảng phải chăm lo đạo đức cách mạng cho thanh niên, nhưng thực tế là những vụ tham nhũng bị phanh phui, nhiều đối tượng là đảng viên. Nghị quyết trung ương 4 cũng thẳng thắn đánh giá có không ít đảng viên suy thoái về chính trị, đạo đức và lối sống. Nhận định này cùng với thực tế xã hội làm không ít thanh niên sống có lý tưởng, có trình độ nhưng không muốn vào Đảng.

Thanh niên là bộ phận rất nhạy bén, nhạy cảm trước thời cuộc. Họ nhận ra ngay có những người vào Đảng vì động cơ lợi ích cá nhân, thậm chí đây là chuyện khá phổ biến.

Rồi chi bộ Đảng có nơi sinh hoạt hình thức. Ngày trước chi bộ Đảng là nơi giải quyết được rất nhiều khó khăn cho dân, thậm chí cả chuyện vợ chồng cãi nhau có khi cũng nhờ chi bộ. Nhưng bây giờ để thanh niên thấy rõ vai trò thực tế trong đời sống của chi bộ nơi họ sinh sống là điều không dễ.

Bởi thế, nếu Đảng còn có những con người cơ hội, chi bộ Đảng còn chưa trong sạch, chưa vững mạnh thì làm sao thực hiện được di nguyện chăm lo cho thanh niên mà Bác căn dặn? Làm sao để thanh niên hướng lòng mình về Đảng?

Tuy vậy, với tôi, đây là một tín hiệu tích cực. Sự e dè, từ chối của một bộ phận thanh niên chứng tỏ họ còn quan tâm đến Đảng, còn kỳ vọng và đặt ra cho Đảng những yêu cầu cao hơn, đòi hỏi sự trong sạch hơn. Đó là sự đòi hỏi mà thanh niên nhìn thấy được từ chính di chúc của Bác.

Bởi sự chăm lo đạo đức cho thế hệ trẻ mà Bác căn dặn Đảng còn hàm ý cả việc từng thành viên, bộ phận của Đảng phải luôn gương mẫu, trong sạch. Phải để lại những tấm gương, bài học, đó là cách giáo dục tốt nhất, nhanh nhất cho thanh niên.

Thấm nhuần hơn di chúc của Bác

Tôi nhớ năm 1969, khi đang bị giam trong chuồng cọp Côn Đảo hay tin Bác mất, chi bộ đã dành một tháng trời để học tập, thấm nhuần di chúc của Bác. 45 năm qua, bây giờ đôi lúc tôi tự hỏi đảng viên hiện nay có thấm nhuần di chúc của Bác như ngày trước nữa không?

Trả lời điều này thật khó và dễ bị xem là chủ quan. Nhưng mong mỏi lớn nhất trong bản di chúc của Bác là thống nhất đất nước và xây dựng đất nước giàu mạnh. Mong muốn đầu tiên chúng ta đã thực hiện được sau sáu năm ngày Bác mất. Nhưng một Tổ quốc giàu và mạnh thì 39 năm rồi vẫn chưa làm được. Các nước khác thì sao? Hàn Quốc chỉ 30 năm sau chiến tranh để trở thành nước công nghiệp hùng mạnh. Nhật Bản cũng chừng ấy năm để hùng mạnh, chưa kể họ còn bị xem là kẻ bại trận, chứ không phải là người chiến thắng như chúng ta.

Vậy nguyên nhân ở đâu mà chúng ta chưa thực hiện được di nguyện ấy? Điều này được nói nhiều về những sai lầm khi chúng ta ngủ quên trên chiến thắng, xóa bỏ nhiều thành quả mà lẽ ra cần phải kế thừa. Bản thân tôi, thời làm bí thư Thành đoàn cũng từng dẫn những đội hình hùng hậu đi dẹp bỏ tàn dư của tư bản, sau này khi sửa sai thì không còn giữ được mấy thành quả trước đó nữa. Chúng ta từ đó tụt hậu quá xa với thế giới.

Sai lầm ấy được nhận ra, nhưng ngay cả khi đất nước đổi mới, chúng ta vẫn còn có nhiều điều làm đất nước tụt hậu. Đó là thiếu đội ngũ để thực hiện chủ trương, đường lối đổi mới.

Ngay cả việc mở rộng quan hệ, tăng cường hợp tác chúng ta cũng chưa làm đầy đủ những điều mà Bác căn dặn, đó là còn hình thức. Năm năm trước, Việt Nam và Nhật Bản đã ký kết việc Nhật Bản sẽ giúp Việt Nam xây dựng nền công nghiệp phụ trợ.

Thế nhưng đến nay mọi thứ vẫn chưa xúc tiến được bao nhiêu. Bây giờ Việt Nam là đối tác chiến lược với nhiều nước, nhưng nếu không có những ủy ban xúc tiến việc thực hiện chiến lược đó thì rất nhiều cam kết hợp tác sẽ không được thực hiện đầy đủ.

Một khi căn bệnh hình thức, điều mà sinh thời lẫn trong di chúc Bác vẫn căn dặn phải tránh, vẫn còn tồn tại thì đất nước chưa thể giàu, chưa thể mạnh, chưa thể tránh được những kẻ bá quyền lăm le uy hiếp. Và di nguyện một đất nước giàu mạnh, dân chủ như Bác mong muốn có thể sẽ còn kéo dài nhiều năm.

VIỄN SỰ ghi

Nguồn: tuoitre.vn

{fcomment}
 

ĐOÀN KHỐI CƠ SỞ BỘ XÂY DỰNG

Địa chỉ: Lầu 4, Số 14, Kỳ Đồng, F.9, Q.3, TP. HCM
Điện thoại: (08) 22 41 45 92 - Fax: (08) 3 5262560
Website: www.tuoitreboxaydung.vn
Visitors
5
Articles
594
Web Links
9
Articles View Hits
1449889