• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Người công nhân đam mê cải tiến công nghệ

Xuất thân trong một gia đình làm nông, gia đình đến 8 thành viên, cuộc sống gặp nhiều khó khăn. Vì vậy, ngay từ nhỏ anh Trương Anh Văn đã xác định con đường lập nghiệp của mình là phải ở thành phố để phụ giúp gia đình.

Ước mơ lập nghiệp từ quyển Sách Vật Lý

Ngay từ những năm THPT, quyển sách Vật lý đã mang đến cho anh một niềm đam mê cháy bỏng, “chính những kiến thức về điện và các định luật đã khơi gợi niềm đam mê trong anh”, Trương Anh Văn chia sẻ. Cũng từ lúc đó anh đã ước mơ theo học ngành liên quan đến điện và nơi thực hiện ước mơ đó chính là một trường đại học ở TP.HCM. Ngay sau khi tốt nghiệp THPT anh Văn xách bô lô lên thành phố chuẩn bị ôn thi và bước vào kì thi tuyển sinh với mục tiêu là đậu vào trường Cao đẳng Công nghiệp TP.HCM (nay là trường Đại học Công nghiệp), ngành điện công nghiệp.

Anh kể lại: “Năm đó tôi không đủ điểm vào trường Cao đăng Công nghiệp, nhưng lại đậu vào trường Cao đẳng Giao thông vận tải. Nhưng tôi chọn cho mình con đường vào hệ trung cấp, ngành điện công nghiệp của trường Cao đẳng công nghiệp TP. HCM”. Trong thời gian theo học tại trường Cao đẳng Công nghiệp TP.HCM anh đã tham gia làm thêm tại một cơ sở tiệm điện, chuyên sửa chữa điện tử, máy móc trang thiết bị. Anh mang những kiến thức đã học từ ghế nhà trường áp dụng vào thực tế, từ đó học hỏi, đúc kết lại nhiều kinh nghiệm quý báu cho mình.

Nhiệt huyết cống hiến và học hỏi không ngừng

Bước vào Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Cao su Thống nhất trực thuộc Đoàn Tổng công ty Công nghiệp Sài Gòn sau khi ra trường, với chức vụ chỉ là một công nhân kỹ thuật bảo dưỡng, bảo trì hệ thống điện trong công ty. Anh Văn không ngừng phấn đấu, với niềm đam mê mình đã theo đuổi từ lâu. Đến năm 2010, anh giữ chức Tổ trưởng Tổ điện Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Cao su Thống nhất.

Anh được vinh danh tại giải thưởng Tôn Đức Thắng năm 2013.

Ngay trong công tác tại đơn vị, anh thấy máy móc sản xuất trong công ty được nhập từ nước ngoài ngày càng hiện đại nhưng công nhân không nắm bắt được hết các trang thiết bị và khi làm xảy ra nhiều bất cập gây hao phí về nhân công lao động, không phù hợp với môi trường, điều kiện lao động tại Việt Nam. Vì vây, anh mạnh dạn đề suất cải tiến dây chuyền sản xuất như máy tẩy dầu Degreaser, cải tiến hệ thống thủy lực máy Press 5 dự án Ultranlon, cải tiến hệ thống điều khiển máy ép nhựa engle 395,... Anh Văn chia sẻ: “Lúc đầu khi tiếp cận các trang thiết bị, thì nhìn thấy các trang thiết bị hoạt động không đạt hiệu quả cao, thấy khó chịu nên đề xuất lên cải tiến ngay”.

Từ năm 2008 đến năm 2012, anh Văn đã có 15 sáng kiến cải thiện kĩ thuật với tổng giá trị làm lợi cho đơn vị ước tính là 1.574.520.000 đồng. Không những có đóng góp về sản phẩm, anh còn có nhiều đóng góp đào tạo, nâng cao tay nghề cho các công nhân vận hành máy, an toàn về điện cho công ty, mở lớp huấn luyện đào tạo, vận hạnh thành thạo hệ thống thủy lực, máy móc cho thành viên Ban Cơ điện và kĩ thuật.

Để đáp ứng nhu cầu ngày càng mới của ngành điện, trang thiết bị ngày một hiện đại, anh không ngừng phấn đấu học thêm các kiến thức về khí nén, thủy lực, tham gia các lớp dạy buổi tối tại trường Đại học Bách Khoa, Đại học Khoa học Tự nhiên về thiết kế lập trình điện tử, thiết kế chế tạo máy móc,... “Đây là những kiến thức rất quan trọng, công nghệ phát triển ngày càng hiện đại, trách nhiệm của mình phải học tập, tìm cách cải tiến dây chuyền để có một sản phẩm tốt nhất, mà thời gian lại ngắn nhất có thể”, anh Văn cho biết.

Sự cố gắng của anh Trương Anh Văn đã được ghi nhận khi được nhận bằng khen của Chủ tịch UBND TP.Hồ Chí Minh trong ba năm liên tiếp 2011, 2012, 2013; giải thưởng Tôn Đức Thắng năm 2013; danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cấp thành phố” năm 2012; danh hiệu “Lao động tiên tiến” từ 2004- 2006...

Càng khó khăn, thử thách lớn không ngăn được anh chinh phục những cái mới. “Cảm giác phấn khích trong công việc, khi cải thiện được một dây chuyền tạo ra cho mình động lực phải phấn đấu cải tiến nhiều hơn nữa, phải làm chủ được nhiều công nghệ hơn nữa” anh Văn chia sẻ thêm.

NGÔ TH

{fcomment}
 

ĐOÀN KHỐI CƠ SỞ BỘ XÂY DỰNG

Địa chỉ: Lầu 4, Số 14, Kỳ Đồng, F.9, Q.3, TP. HCM
Điện thoại: (08) 22 41 45 92 - Fax: (08) 3 5262560
Website: www.tuoitreboxaydung.vn
Visitors
5
Articles
589
Web Links
9
Articles View Hits
1435030