• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Bác Hồ sống mãi với các dân tộc Tây Nguyên

Sinh thời, Bác Hồ luôn dành cho đồng bào các dân tộc Tây Nguyên tình cảm đặc biệt. Bức thư Người gửi Hội nghị các dân tộc thiểu số miền Nam ngày 19/4/1946 (Pleiku, Gia Lai) đã nói hộ lòng vị Cha già dân tộc: “Đồng bào Kinh hay Tày, Mường hay Mán, Gia Rai hay Êđê, Ba Na, Xê Đăng hay M’nông và các dân tộc thiểu số khác, đều là con cháu Việt Nam, đều là anh em ruột thịt. Chúng ta sống chết có nhau, sướng, khổ, no, đói bên nhau… Sông có thể cạn, núi có thể mòn, nhưng lòng đoàn kết của chúng ta không bao giờ giảm bớt”. Tấm lòng và niềm tin yêu của Người đối với đồng bào các dân tộc Tây Nguyên đã không chỉ cổ vũ, truyền thêm sức mạnh cho đồng bào vững niềm tin vào Đảng, đoàn kết đứng lên làm cách mạng, mà còn nhân nguồn sức mạnh nội lực của đồng bào trong hành trình đấu tranh đánh đuổi quân xâm lược, xây dựng và phát triển Tây Nguyên ngày một giàu đẹp.


Không chỉ hướng về Tây Nguyên, luôn theo dõi tin tức của đồng bào Tây Nguyên trong cuộc kháng chiến, Người còn vui niềm vui vì quân và dân Tây Nguyên đã  "già trẻ, gái trai, Kinh, Thượng đoàn kết một lòng, luôn luôn nêu cao truyền thống anh hùng, vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, thi đua diệt giặc, lập công, giữ gìn buôn rẫy, thu được những thành tích to lớn, cùng đồng bào cả nước đánh thắng giặc Mỹ xâm lược”. Song, để hướng đến thắng lợi trong mùa xuân toàn thắng, theo lời Người, những người con của núi rừng Tây Nguyên đã đoàn kết cần phải tiếp tục đoàn kết hơn nữa; đã vượt qua mọi khó khăn, gian khổ càng phải nỗ lực hơn nữa trong thi đua diệt giặc, lập công, giữ gìn buôn rẫy để cùng đồng bào cả nước đánh thắng giặc Mỹ xâm lược. 

Đã có không ít người con ưu tú của núi rừng Tây Nguyên được gặp Bác Hồ, trong đó có ông Y Ngông Niê Kđăm; ông KSor Ní; Anh hùng Núp, Thiếu tướng Y Blôk Êban, cụ Y Bih Alêô, ông Ksor Krơn, Nghệ sĩ nhân dân Y Brơm, Nhà giáo ưu tú Nay Hwin, A Vai… Dù là ai, được gặp một lần hay nhiều lần, và cả những người chưa từng một lần được gặp Bác, song niềm kính yêu Người vô hạn vẫn luôn trào dâng. Trong lòng mỗi người vẫn luôn ghi nhớ tình cảm và sự quan tâm của Bác với đồng bào các dân tộc Tây Nguyên. Đó chính là nguồn sức mạnh nội lực để đồng bào Tây Nguyên vượt qua thử thách, nỗ lực chiến đấu với kẻ thù để giành độc lập, tự do như lời cụ Y Bih Alêô, nguyên Phó Chủ tịch Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam, Ủy viên Hội đồng Cố vấn Chính phủ cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam từng khẳng định: “Tình cảm của Bác Hồ đối với các dân tộc Tây Nguyên là sức mạnh vô biên, luôn luôn tràn đầy như nước sông Ba và cao như ngọn núi Cư Yang Sin. Chúng tôi nhớ lời Bác Hồ và uống rượu cần thề với nhau sẽ mãi mãi đi theo con đường của Bác vạch ra để giải phóng quê hương”.

Khắc ghi lời dạy của Bác, suốt hai cuộc kháng chiến trường kỳ chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ và trong thời kỳ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN, đồng bào các dân tộc Tây Nguyên luôn sát cánh cùng đồng bào cả nước một lòng một dạ theo Đảng, theo cách mạng với niềm tin son sắt. Từ trong phong trào thi đua giết giặc, xây dựng làng chiến đấu, góp lương thực nuôi bộ đội, đánh địch bằng hầm chông, bẫy đá, đói cơm, lạt muối, di dời để tránh càn, nuôi giấu cán bộ... đến những tháng ngày vượt qua bão lũ, thực hiện xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, xây dựng đời sống văn hóa ở từng bon, làng… của đồng bào Tây Nguyên đều có hình ảnh Bác Hồ hiện hữu trong tim làm điểm tựa tinh thần và cổ vũ.

Bác Hồ đã đi xa, nhưng tấm lòng và sự quan tâm của Người đối với Tây Nguyên và ngược lại, tấm lòng kính yêu vô hạn của đồng bào Tây nguyên đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn còn sâu đậm mãi. Đáp ứng lòng mong mỏi của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên, công trình Tượng đài Bác Hồ với các dân tộc Tây Nguyên đã được xây dựng và khánh thành tại Quảng trường Đại Đoàn kết - trung tâm thành phố Pleiku (Gia Lai) tháng 12/2012. Công trình lịch sử - văn hóa trang nghiêm và thành kính này là một biểu tượng sinh động về tình cảm thiêng liêng của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu, đồng thời cũng là di sản văn hóa vô giá để lại cho muôn đời con cháu hôm nay và mai sau. 

Sau một năm khánh thành, theo TTXVN, nơi đây đã đón hơn 23.000 lượt người đến tham quan với tấm lòng thành kính, trong đó, 60 đoàn đại biểu Trung ương và địa phương đến dâng hoa, trồng cây lưu niệm và báo công với vị Cha già dân tộc. Trong những bức tâm thư, trong những dòng báo cáo về tinh thần vượt khó khăn, sự đoàn kết của cộng đồng các dân tộc anh em trên mảnh đất Việt Nam, trong thực hiện Di chúc của Bác về xây dựng một nước Việt Nam đàng hoàng hơn, to đẹp hơn... luôn khôn nguôi nỗi nhớ về Người. Không chỉ có vậy, nơi đây cũng đã diễn ra các hoạt động chính trị, văn hóa nhân dịp các ngày lễ lớn, các buổi biểu diễn ca múa nhạc quần chúng, biểu diễn cồng chiêng Tây Nguyên trong các dịp lễ, tết... phục vụ nhân dân trên địa bàn, góp phần giữ gìn và phát huy bản sắc văn hoá truyền thống các dân tộc Tây Nguyên.

Luôn hướng về Người, học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác, cùng với thời gian, được sự quan tâm của Trung ương và địa phương, của nhân dân cả nước nói chung, đồng bào các dân tộc Tây Nguyên nói riêng, nhất định công trình Tượng đài Bác Hồ với các dân tộc Tây Nguyên sẽ được giữ gìn và phát huy giá trị. Bác Hồ sống mãi với Tây Nguyên! Thông qua các hoạt động văn hóa, lễ tuyên dương người tốt, việc tốt, báo công, các đợt dâng hương tưởng niệm Người… giáo dục cán bộ, đảng viên và nhân dân nhất là thế hệ trẻ về truyền thống cách mạng, tấm gương đạo đức cách mạng cần kiệm liêm chính, chí công vô tư, tận trung với nước, tận hiếu với dân của Bác Hồ, góp phần hun đúc lòng yêu nước, tinh thần cách mạng, đoàn kết, kiên trung, bất khuất của Tây Nguyên nói riêng và cộng đồng các dân tộc Việt Nam nói chung trong hành trình xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN giàu mạnh và phát triển.

Ths. Lại Thị Ngọc Hạnh - Đại học Tây Nguyên (nguồn: tuyengiao.vn)

{fcomment}
 

ĐOÀN KHỐI CƠ SỞ BỘ XÂY DỰNG

Địa chỉ: Lầu 4, Số 14, Kỳ Đồng, F.9, Q.3, TP. HCM
Điện thoại: (08) 22 41 45 92 - Fax: (08) 3 5262560
Website: www.tuoitreboxaydung.vn
Visitors
7
Articles
613
Web Links
9
Articles View Hits
1523524