• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Làm thế nào để nâng cao chất lượng sinh hoạt chi đoàn?

TCTN - Có một thực tế đang đặt ra với công tác Đoàn đó là chất lượng hoạt động đoàn ở một số cơ ở đoàn còn thấp, chưa thu hút được đoàn viên thanh niên tham gia. Nguyên nhân chính vẫn là thiếu tính hấp dẫn trong nội dung và hình thức sinh hoạt chi đoàn.

 Vì vậy, đẩy mạnh chất lượng đoàn từ cấp cơ sở đang được các cấp bộ Đoàn quan tâm, trong đó đề cao hiệu quả sinh hoạt chi đoàn. Vậy để làm tốt một buổi sinh hoạt chi đoàn, chúng ta cần phải làm gì và làm như thế nào?

Thực trạng hoạt động của cấp chi đoàn có chiều hướng giảm sút, có thể thấy được 3 nguyên nhân chính dẫn đến thực trạng trên đó là: Tại các chi đoàn không duy trì chế độ sinh hoạt Đoàn thường xuyên, các buổi sinh hoạt chi đoàn thường khô khan, thiếu hấp dẫn và cuối cùng là đội ngũ cán bộ Đoàn còn lúng túng về nội dung và hình thức sinh hoạt, từ những yếu tố trên dẫn đến các buổi sinh hoạt chi đoàn có ít thanh niên tham gia. Do đó để nâng cao chất lượng sinh hoạt chi đoàn cũng như coi đây là nền tảng trong việc đoàn kết tập hợp thanh niên thì mỗi cấp bộ Đoàn cần hiểu và phân biệt rõ những điều cơ bản trong sinh hoạt chi đoàn, phải biết thế nào là sinh hoạt chi đoàn và sinh hoạt chi đoàn để làm gì?

Sinh hoạt chi đoàn với chủ đề Tương thân tương ái

Thực tế cho thấy, tại các chi đoàn thường bị nhầm lẫn giữa họp chi đoàn và sinh hoạt chi đoàn từ đó dẫn đến cách thức và hình thức tổ chức  buổi sinh hoạt chi đoàn thường khô khan, thiếu hấp dẫn. Có thể hiểu sinh hoạt chi đoàn là một hình thức tập hợp đoàn viên thanh niên qua đó thảo luận và quyết định các chủ trương, chương trình công tác Đoàn của đơn vị. Tuy nhiên cách hiểu này chưa toàn diện mà chỉ phù hợp nội dung sinh hoạt để phổ biến công tác và phổ biến đánh giá hoạt động hàng tháng, nếu cứ tiến hành thường xuyên theo cách trên sẽ dẫn đến sự nhàm chán. Hoặc có thể hiểu sinh hoạt chi đoàn theo một ý nghĩa khác, đó là một buổi sinh hoạt về chính trị, thời sự, văn hóa văn nghệ, khoa học, kỹ thuật, chuyên môn nhằm mục đích giáo dục của chi đoàn. Cách hiểu này phù hợp với tình hình hiện nay khi chúng ta chủ trương đa dạng hóa các loại hình hoạt động của đoàn viên thanh niên.

 Đối với họp chi đoàn, thường chỉ có đoàn viên của đơn vị để góp ý, thảo luận các nội dung trước khi đưa ra sinh hoạt chi đoàn trước toàn thể đoàn viên thanh niên cùng cấp uỷ, Đoàn cấp trên. Chính từ sự nhầm lẫn trên nên tính phong phú, đa dạng tại các chi đoàn chưa có, dẫn đến không tập hợp được thanh niên tham gia vào tổ chức Đoàn.

Vậy sinh hoạt chi đoàn để làm gì và như thế nào?

Khi tổ chức một buổi sinh hoạt chi đoàn, BCH chi đoàn cần phải giải quyết 3 vấn đề sau: Một là giải quyết những yêu cầu của xã hội; Hai là phải đáp ứng được những nhu cầu nội tại của bản thân tổ chức Đoàn như công tác xây dựng Đảng, Đoàn; Ba là phải áp dụng được những nhu cầu đoàn viên thanh niên trong chi đoàn. Sau khi nắm vững những điều trên thì chúng ta mới đi sâu vào nội dung hình thức sinh hoạt chi đoàn sao cho phù hợp.

Để nội dung sinh hoạt chi đoàn thiết thực, thực sự thu hút đoàn viên thanh niên, khi chuẩn bị sinh hoạt BCH chi đoàn cũng cần căn cứ vào 3 nội dung chủ yếu sau:

-Thứ nhất: Sinh hoạt chi đoàn theo chủ đề.

- Thứ hai: Sinh hoạt chi đoàn theo chương trình công tác của tháng, quý.

- Thứ ba: Sinh hoạt chi đoàn để nâng cao tính chiến đấu của tổ chức Đoàn.

Song, đối với thanh niên cần phải đa dạng hóa hình thức nhưng để đảm bảo chất lượng và hiệu quả thì các chi đoàn cũng cần phải tuân theo các bước trên để có thể đảm bảo đầy đủ nội dung trong một buổi sinh hoạt chi đoàn.

Bên cạnh việc đảm bảo nội dung thì các chi đoàn cũng cần đa dạng hóa hình thức sinh hoạt sao cho phù hợp, thu hút đông đảo thanh niên tham gia vào tổ chức. Hầu hết các chi đoàn đều tổ chức sinh hoạt tại nhà văn hóa của thôn,  ấp - chính vì điều này cũng làm hạn chế về hình thức sinh hoạt. Có thể nhận thấy rằng, nếu chỉ tổ chức trong một không gian bó hẹp sẽ hẹn chế sự năng động của thanh niên, hình thức sinh hoạt rất đa dạng tuy nhiên để thực hiện được điều này đòi hỏi sự năng động của đội ngũ cán bộ Đoàn. Có thể tổ chức sinh hoạt chi đoàn tại các khu di tích, trong những thời gian nghỉ ngơi của một buổi lao động hoặc có thể nhân dịp sinh nhật của đoàn viên kết hợp tổ chức sinh hoạt nhưng phải đảm bảo sự nhẹ nhàng, thoải mái. Ngoài ra tuỳ vào mỗi điều kiện tại từng địa phương có thể tổ chức sinh hoạt chi đoàn luân phiên tại nhà của các đoàn viên. Trên cơ sở sự linh động đó, chúng ta linh động cả về hình thức sinh hoạt không nhất thiết cứ phải cứng nhắc theo trình tự mà hãy làm nhẹ để làm sao khi đi sinh hoạt đoàn viên thanh niên có cảm giác thích thú, phấn khởi mỗi khi được mời tham gia sinh hoạt tại chi đoàn. Đặc biệt trong sinh hoạt chi đoàn cũng không thể thiếu hoạt động văn nghệ, trò chơi để tạo bầu không khí sôi nổi qua đó xen kẽ những nội dung cần truyền đạt đến đoàn viên thanh niên.

Để chất lượng công tác Đoàn ở cơ sở ngày một vững mạnh, nhất thiết hoạt động tại các chi đoàn cần có sự đồng bộ về cách thức tổ chức và hoạt động, do đó mỗi chi đoàn cũng cần nâng cao chất lượng trong mỗi buổi sinh hoạt chi đoàn,  tạo nền tảng và tính hấp dẫn để đoàn kết tập hợp thanh niên vào tổ chức Đoàn - Hội ngày một đông hơn.

THANH LIÊM

{fcomment}
 

ĐOÀN KHỐI CƠ SỞ BỘ XÂY DỰNG

Địa chỉ: Lầu 4, Số 14, Kỳ Đồng, F.9, Q.3, TP. HCM
Điện thoại: (08) 22 41 45 92 - Fax: (08) 3 5262560
Website: www.tuoitreboxaydung.vn
Visitors
7
Articles
613
Web Links
9
Articles View Hits
1523498