• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Quan hệ Mỹ - Cuba: Một bước đi lịch sử về phía trước

(ĐCSVN) - Mỹ và Cuba khai trương Đại sứ quán tại thủ đô của nhau là sự kiện thu hút sự chú ý của dư luận tuần qua. Đây được coi là "một bước đi lịch sử về phía trước" như Tổng thống Mỹ Barak Obama đã nhận định.

Việc bình thường hóa quan hệ Mỹ - Cuba được coi là bước ngoạt lịch sử giữa hai nước. 
(Ảnh AP)

Nhiều người cho rằng, sự kiện này là công đoạn cuối cùng của việc khôi phục quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Tuy nhiên, việc mở cửa đại sứ quán của hai nước sau 54 năm căng thẳng, thù địch thực chất mới là bước mở đầu cho một chương mới trong quan hệ hai nước.

Buổi lễ khai trương Đại sứ quán Cuba tại Washington, diễn ra vào hôm thứ 2 (20/7) với sự tham dự của hàng trăm khách mời và đoàn ngoại giao. Trong khi đó, Đại sứ quán Mỹ tại La Havana, sau một thời gian trùng tu, cải tạo khẩn trương đã được khai trương trước nửa đêm ngày 19/7.

Để có sự kiện này, Tổng thống Mỹ Barak Obama và Chủ tịch Cuba Raul Castro đã trao đổi và đồng ý chính thức khai thông quan hệ giữa hai nước vào ngày 20/7 bằng việc khai trương đại sứ quán của nhau tại mỗi nước.

Ông B.Obama - sinh ra vào năm 1961, đúng vào năm Mỹ đóng cửa đại sứ quán của mình tại La Havana - đã đánh giá việc khôi phục quan hệ ngoại giao giữa hai nước là “một bước đi lịch sử về phía trước” và coi sự kiện này là sự kết thúc một chính sách “thất bại và cổ hủ” trong việc cô lập nước láng giềng Cuba.

Nhà báo Lucia Newman - phóng viên thường trú của một hãng tin Trung Đông bình luận về sự kiện này và cho rằng, đây là “một bước ngoặt lịch sử, được chờ đợi từ lâu”. Trong bài viết đăng trên trang tin Al Jazeera, nhà báo này nhận định: ”Sự kiện khôi phục quan hệ giữa Mỹ và Cuba không xóa đi những khác biệt chính trị, hệ tư tưởng giữa hai quốc gia nhưng về mặt xã hội, nó đã vén lên bức màn tâm lý cho những người dân Cuba”.

Việc chính quyền của Tổng thống Barak Obama loại Cuba ra khỏi danh sách của cái gọi là “những quốc gia tài trợ khủng bố” đã trở thành một phần quan trọng của việc thay đổi chính sách đối với Cuba. Sự kiện này đã tạo ra bước ngoặt khi tháng 12/2015, Chủ tịch Raul Castro tuyên bố rằng, La Havana sẽ hướng tới việc bình thường hóa quan hệ giữa hai nước trên bình diện rộng lớn hơn.

Tuyên bố về việc hướng tới bình thường hóa quan hệ giữa hai bên là sự kiện mới mẻ, được cộng đồng quốc tế đánh giá là tích cực, mở đầu cho sự kết thúc nửa thế kỷ thù hằn, bao vây, cấm vận làm tê liệt nền kinh tế không chỉ của Cuba. Nó cũng dần dần khép lại một quá khứ với những âm mưu ám sát, lật đổ của CIA, đưa những tranh cãi về cuộc khủng hoảng tên lửa ở Cuba đi dần vào dĩ vãng. Điều quan trọng là việc khôi phục quan hệ giữa hai nước láng giềng có chế độ chính trị khác nhau sẽ góp phần củng cố hòa bình, ổn định, hợp tác trong khu vực và trên thế giới.

Larry Luxner, biên tập viên và là nhà bình luận viên quốc tế của tờ The Diplomat Washington cho rằng, những tiến triển gần đây trong quan hệ Mỹ - Cuba và quan hệ Mỹ - Iran, trên một góc độ nào đó đã cho thấy, bước đầu ông Obama đã thành công trong việc để lại di sản trong việc cải thiện quan hệ với các nước vốn là “thù nghịch”.
 
Vũ Cân
{fcomment}
 

ĐOÀN KHỐI CƠ SỞ BỘ XÂY DỰNG

Địa chỉ: Lầu 4, Số 14, Kỳ Đồng, F.9, Q.3, TP. HCM
Điện thoại: (08) 22 41 45 92 - Fax: (08) 3 5262560
Website: www.tuoitreboxaydung.vn
Visitors
5
Articles
594
Web Links
9
Articles View Hits
1449878