• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

CHIẾN THẮNG CỦA TÌNH ĐOÀN KẾT CHIẾN ĐẤU THỦY CHUNG, TRONG SÁNG

Sáng 5/1, tại Hà Nôi, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm lần thứ 35 Ngày chiến thắng Chiến tranh bảo vệ biên giới Tây - Nam và cùng quân dân Campuchia chiến thắng chế độ diệt chủng (7/1/1979 - 7/1/2014).

Quang cảnh Lễ kỷ niệm. Ảnh: VGP/Từ Lương


Tham dự lễ kỷ niệm về phía Việt Nam có: Chủ tịch nước Trương Tấn Sang; Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu, Nông Đức Mạnh; nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An; Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân; các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, các mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng lực lưỡng vũ trang nhân dân; đại diện cựu quân tình nguyện Việt Nam đã từng làm nghĩa vụ quốc tế...

Về phía Campuchia có: Xăm-đéc Hêng Xom-rin, Chủ tịch Danh dự Đảng Nhân dân Campuchia, Chủ tịch Quốc hội Vương quốc Campuchia, Chủ tịch Mặt trận Đoàn kết và Phát triển Tổ quốc CampuchiaMen Sam An, Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Hội hữu nghị Campuchia - Việt Nam; đại diện cán bộ, học sinh Vương quốc Campuchia đang học tập, công tác tại Việt Nam.

Nguyên Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh đã gửi lẵng hoa chúc mừng.

Ngay sau lễ chào cờ, các đại biểu đã dành một phút mặc niệm anh linh các anh hùng liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam, quân và dân Campuchia đã hy sinh vì sự nghiệp cao cả.

 Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đọc diễn văn khai mạc buổi Lễ. (Ảnh: TH).


Diễn văn khai mạc buổi Lễ, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nêu rõ, sau chiến thắng năm 1975, nhân dân Việt Nam và nhân dân Campuchia thiết tha mong muốn được sống trong hòa bình để khôi phục và phát triển đất nước. Nhưng tập đoàn Pôn Pốt đã phản bội lại nhân dân Campuchia và phá hoại truyền thống đoàn kết hữu nghị của nhân dân hai nước, thực hiện chính sách diệt chủng ở Campuchia và xâm lược biên giới Tây-Nam Việt Nam.

Trước những hành động xâm lược và diệt chủng tàn bạo của chế độ Pôn Pốt, đáp lời kêu gọi khẩn thiết của Mặt trận Đoàn kết Cứu nước Campuchia, của nhân dân Campuchia anh em, Đảng, Nhà nước, nhân dân và Quân đội Việt Nam đã thực hiện quyền tự vệ chính đáng, đập tan các hành động xâm lược, cùng với lực lượng vũ trang, nhân dân Campuchia và sự ủng hộ của bạn bè trên thế giới đánh đổ chế độ diệt chủng vào ngày 7/1/1979...

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh, chiến thắng lịch sử này là một chiến thắng chung, niềm vui chung của nhân dân hai nước, bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Campuchia và Việt Nam, khép lại một trang sử đen tối nhất của đất nước Campuchia, cứu nhân dân Campuchia thoát khỏi thảm họa diệt chủng, mở ra kỷ nguyên độc lập, tự do, hòa bình, trung lập và phát triển của nhân dân Campuchia. Sau ngày giải phóng, hàng ngàn cán bộ chuyên gia, hàng vạn quân tình nguyện Việt Nam tiếp tục sát cánh cùng nhân dân Campuchia anh em thực hiện công cuộc hồi sinh dân tộc và ngăn chặn sự quay trở lại của chế độ diệt chủng tại Campuchia. Trong cuộc chiến đấu vô cùng gian khổ, ác liệt đó, biết bao anh hùng, liệt sĩ Việt Nam và Campuchia đã hy sinh hoặc để lại một phần máu, thịt của mình trên các chiến trường.

 

 Các đại biểu tham dự buổi lễ. (Ảnh: TH)


Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định, với truyền thống uống nước nhớ nguồn, chúng ta bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với các anh hùng liệt sĩ Việt Nam và Campuchia đã anh dũng hy sinh vì nền độc lập, tự do của mỗi nước, vì vận mệnh chung và tình hữu nghị, đoàn kết của hai dân tộc Việt Nam – Campuchia, vì hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực Đông Nam Á và trên thế giới. Đảng, Nhà nước và nhân dân ta mãi mãi ghi nhớ công lao to lớn của các đồng chí quân tình nguyện, cán bộ chuyên gia Việt Nam đã không quản ngại hy sinh, vượt muôn vàn khó khăn gian khổ trong cuộc đấu tranh chính nghĩa bảo vệ biên giới Tây – Nam của Tổ quốc và kề vai, sát cánh cùng nhân dân Campuchia đánh đổ chế độ diệt chủng Pôn Pốt tàn bạo, hoàn thành nhiệm vụ quốc tế cao cả. Tình đoàn kết chiến đấu trong sáng giữa nhân dân hai nước chúng ta sẽ mãi mãi được lịch sử khắc ghi và không một thế lực nào có thể xuyên tạc được.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang bày tỏ vui mừng trước những thành tựu to lớn, toàn diện, đáng tự hào của Vương quốc Campuchia kể từ sau chiến thắng 7/1/1979 đến nay. Chính phủ và nhân dân Campuchia do Đảng Nhân dân Campuchia lãnh đạo, với chính sách hòa giải dân tộc và tinh thần lao động cần cù, sáng tạo, đã xây dựng Campuchia ngày nay là một đất nước hòa bình, kinh tế phát triển liên tục với tốc độ cao, là thành viên của nhiều tổ chức Quốc tế và khu vực. Chủ tịch tin tưởng dưới sự trị vì anh minh của Quốc vương Nô-rô-đôm Xi-ha-mô-ni và sự lãnh đạo sáng suốt của Thượng viện, Quốc hội, Chính phủ Hoàng gia Campuchia, nhân dân Campuchia anh em nhất định sẽ vượt qua mọi khó khăn, giành được nhiều thành tựu mới, to lớn hơn nữa.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định, nhìn lại chặng đường 35 năm qua, chúng ta tự hào và vui mừng nhận thấy quan hệ “láng riềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài” giữa Việt Nam và Campuchia được các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước dày công vun đắp đang tiếp tục không ngừng được củng cố và phát triển tốt đẹp, mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước. Các chuyến thăm lẫn nhau của lãnh đạo cấp cao, lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương và giao lưu nhân dân của hai nước đã góp phần vun đắp cho mối quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam – Campuchia ngày càng phát triển đi vào chiều sâu, thiết thực và có hiệu quả trên các lĩnh vực.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cảm ơn sự ủng hộ và giúp đỡ quý báu của nhân dân Campuchia anh em đã dành cho nhân dân Việt Nam trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây cũng như trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ngày nay.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Quốc hội Campuchia Xăm-đéc Hêng Xom-rin bày tỏ vinh dự và vui mừng được thay mặt nhân dân Campuchia tham dự lễ kỷ niệm 35 năm sự kiện Quân tình nguyện Việt Nam đã thực hiện một sứ mệnh lịch sử cao cả, giúp giải phóng nhân dân Campuchia thoát khỏi chế độ diệt chủng Pôn Pốt và giành đại thắng vào ngày 7/1/1979. Nhân dân Campuchia mãu mãi ghi nhớ việc thực hiện sứ mệnh của Quân tình nguyện Việt Nam, người anh em, người bạn láng giềng tốt đã giúp đỡ, ủng hộ cho sự nghiệp cao cả của nhân dân Campuchia và được khắc ghi trong lịch sử của dân tộc Campuchia.

Chủ tịch Quốc hội Vương quốc Campuchia Xăm-đéc Hêng Xom-rin khẳng định, cuộc hội ngộ hôm nay là một sự kiện quan trọng của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, đã hy sinh mọi mặt vì sự hồi sinh của nhân dân Campuchia và cũng là dịp để nhân dân Campuchia được bày tỏ tấm lòng thành kính và mãi mãi ghi nhớ công lao giúp đỡ to lớn của Quân tình nguyện Việt Nam và một số nước bạn bè trên thế giới, đã góp phần sẻ chia nổi đau thương của mình với nhân dân Campuchia. 

 

 Chủ tịch Quốc hội Vương quốc Campuchia Xăm-đéc Hêng Xom-rin phát biểu tại buổi lễ. 
(Ảnh: TH)

Chủ tịch Quốc hội Xăm-đéc Hêng Xom-rin nhấn mạnh, sự thật là nếu không có sự hy sinh cao cả của bộ đội Việt Nam thì dân tộc Campuchia sẽ không có cơ hội để có Ngày chiến thắng lịch sử 7/1/1979. Sự hy sinh cao cả của bộ đội Việt Nam đã mang lại sự nghiệp thắng lợi to lớn của nhân dân Campuchia và chiến thắng này đã được nhân dân Campuchia tổ chức kỷ niệm để chào mừng, đồng thời để ôn lại những kỷ niệm đắng cay cùng với lòng biết ơn mãi mãi đối với những người đã cứu đất nước và nhân dân Campuchia. Nhân dân Campuchia mãi mãi tri ân công lao đó và xin khắc ghi trong lịch sử của mình để nhắc nhở cho con cháy muôn đời sau. Bởi nếu không có sự cứu giúp của Đảng Cộng sản và nhân dân Việt Nam thì nhân dân Campuchia chắc chắn sẽ không có tên tuổi của mình trên thế giới này.

Chủ tịch Quốc hội Campuchia khẳng định, kể từ chiến thắng 7/1/1979, Vương quốc Campuchia đã thay đổi nhiều trên các lĩnh vực. Việt Nam và Campuchia luôn nỗ lực xây dựng mối quan hệ tốt đẹp, hợp tác toàn diện và luôn ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn quốc tế. Trong nhiệm kỳ lãnh đạo của Chính phủ hai nước hiện nay, Campuchia và Việt Nam đã ký Hiệp định xây dựng đường biên giới trên bộ và xây dựng quan hệ hợp tác kinh tế ngày càng phát triển, trên cơ sở tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của nhau. Campuchia luôn coi mối quan hệ hữu nghị, đoàn kết đặc biệt giữa hai nước dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Nhân dân Campuchia là tài sản vô cùng quý giá, đòi hỏi đất nước Campuchia phải cố gắng gìn giữ, bảo vệ trường tồn.

Tại buổi lễ, Đại tá Nguyễn Huy Phương, Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Hà Nội, đại diện cựu chiến binh chuyên gia Campuchia đã ôn lại những năm tháng gian khổ, vinh quang của hơn 3o năm trước, bày tỏ vui mừng trước sự phát triển của Vương quốc Campuchia, nguyện phát huy truyền thống Bộ đội Cụ Hồ, góp phần gìn giữ tình đoàn kết hữu nghị Việt Nam -Campuchia.

Sinh viên Đặng Thái Trà, Học viện Quân y, là con em của cựu chiến binh tình nguyện Campuchia, đại diện thế hệ trẻ Việt Nam đã bày tỏ tự hào về trang sử đấu tranh anh dũng của dân tộc, lịch sử hào hùng của quân đội Việt Nam, về tình hữu nghị anh em trong sáng của Việt Nam với Campuchia; nguyện phấn đấu học tập, trau dồi tri thức, kế thừa truyền thống, xây dựng đất nước Việt Nam phồn vinh, hạnh phúc./.

Theo Dangcongsan

 

Hiến pháp và nhiều luật có hiệu lực từ 2014

Bieu-quyet-Hien-phap-8598-1385-3495-4350

Ngoài Hiến pháp, từ 2014, nhiều chính sách quan trọng cũng bắt đầu có hiệu lực như quy định về đăng ký thường trú, giảm nhiều loại thuế suất.

So với Hiến pháp 1992, Hiến pháp mới tiếp tục khẳng định nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam do Nhân dân làm chủ. Quyền lực nhà nước là thống nhất, có sự phân công, phối hợp, kiểm soát giữa các cơ quan nhà nước trong việc thực hiện các quyền lập pháp, hành pháp, tư pháp.

Các nội dung quan trọng của Hiến pháp sửa đổi

Hiến pháp mới cũng quy định rõ hơn về vai trò, trách nhiệm của Đảng Cộng sản Việt Nam; về lực lượng vũ trang, quyền con người, nghĩa vụ bảo vệ Tổ quốc; bổ sung quy định về thu hồi đất...

Chủ tịch nước có quyền đề nghị Quốc hội bầu, miễn nhiệm, bãi nhiệm Phó chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ; Thống lĩnh lực lượng vũ trang nhân dân, giữ chức Chủ tịch Hội đồng quốc phòng và an ninh, quyết định phong, thăng, giáng, tước quân hàm cấp tướng, chuẩn đô đốc, phó đô đốc...

Đại biểu Quốc hội biểu quyết thông qua Hiến pháp vào ngày 28/11 vừa qua. Ảnh: TTXVN.

Những quy định trái với Hiến pháp mới lập tức bị vô hiệu hóa kể từ ngày 1/1/2014. Trong tháng 1/2014, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ tổ chức hội nghị trực tuyến nhằm triển khai công tác rà soát, xây dựng pháp luật để phù hợp với các quy định mới của Hiến pháp.

Toàn văn Hiến pháp sửa đổi năm 2013

Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cư trú sửa đổi 5/42 điều nhằm khắc phục những bất cập tình trạng di dân tự phát vào các thành phố lớn, mất cân đối về phân bố dân cư và an sinh xã hội; tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về dân cư, đồng thời bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân.

Theo luật sửa đổi mới, trường hợp đăng ký thường trú vào huyện, thị xã thuộc thành phố trực thuộc trung ương thì phải có thời gian tạm trú tại thành phố đó từ một năm trở lên. Trường hợp đăng ký thường trú vào quận thuộc thành phố trực thuộc trung ương thì phải có thời gian tạm trú tại thành phố đó từ hai năm trở lên.

Những trường hợp nhập hộ khẩu phải bảo đảm điều kiện về diện tích bình quân theo quy định của HĐND thành phố; có xác nhận của UBND cấp xã về điều kiện diện tích bình quân; được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản. Riêng việc đăng ký thường trú vào nội thành Hà Nội thực hiện theo quy định của Luật Thủ đô.

Luật Khoa học và Công nghệ quy định rõ hơn về nhiệm vụ, nguyên tắc của hoạt động khoa học, công nghệ; chính sách của Nhà nước về phát triển khoa học, công nghệ... Một trong những điểm mới của Luật là quy định ưu đãi nhân tài khoa học.

Theo đó, người được bổ nhiệm vào chức danh nghiên cứu khoa học, chức danh công nghệ được xếp vào vị trí việc làm và hưởng mức lương, phụ cấp phù hợp với chuyên môn và năng lực trong tổ chức khoa học và công nghệ công lập; được trang bị phương tiện và tạo điều kiện làm việc thuận lợi cao hơn mức quy định cho cán bộ, công chức nhà nước và phù hợp với yêu cầu thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ được giao...

Riêng nhà khoa học trẻ tài năng, ngoài các ưu đãi trên còn được ưu tiên xét cấp học bổng để nâng cao trình độ ở trong nước, ngoài nước; được thành lập nhóm nghiên cứu xuất sắc trong lĩnh vực chuyên môn của mình và được cấp hoặc hỗ trợ kinh phí cho hoạt động của nhóm này...

Luật Giáo dục quốc phòng và an ninh quy định việc bồi dưỡng kiến thức quốc phòng, an ninh cho đối tượng trong cơ quan, tổ chức của Nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị-xã hội được thực hiện thống nhất trong phạm vi cả nước. Người quản lý doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước, đơn vị sự nghiệp ngoài công lập phải tham gia bồi dưỡng kiến thức quốc phòng và an ninh.

Theo Luật này, ở trường tiểu học, trung học cơ sở, giáo dục quốc phòng và an ninh được thực hiện lồng ghép thông qua nội dung các môn học trong chương trình, kết hợp với hoạt động ngoại khóa phù hợp lứa tuổi.

Trường trung học phổ thông, trung cấp chuyên nghiệp, trung cấp nghề, cao đẳng nghề, cơ sở giáo dục đại học, giáo dục quốc phòng và an ninh là môn học chính khóa. Trường trung học phổ thông, trung cấp chuyên nghiệp, trung cấp nghề tổ chức dạy và học theo phân phối chương trình. Trường cao đẳng nghề, cơ sở giáo dục đại học, tổ chức dạy và học tập trung tại trung tâm giáo dục quốc phòng và an ninh hoặc tại nhà trường.

Đầu 2014, nhiều chính sách thuế cũng có sự thay đổi. Thuế thu nhập doanh nghiệp sẽ được giảm từ 25% về 22% và hai năm sau giảm còn 20%. Đây được coi là chính sách hỗ trợ doanh nghiệp trong bối cảnh kinh tế còn nhiều khó khăn.

Thuế suất với nhiều loại ôtô nhập nguyên chiếc từ các nước ASEAN sẽ giảm về mức 50%, thay vì 60% như hiện tại. Mức thuế suất này được quy định tại biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt để thực hiện Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN (ATIGA) giai đoạn 2012 - 2014.

Theo biểu này, các loại ôtô chuyên dụng như xe cứu thương, xe chở phạm nhân, xe tang lễ cũng được hưởng mức thuế nhập khẩu 0%. Các loại ôtô chở người khác như xe đi trên tuyết, xe chơi golf và các loại xe tương tự cũng chỉ chịu thuế 5%.

Từ 2014, xuất khẩu nữ trang không còn phải chịu thuế. Ảnh: Anh Quân.

Khoảng 200 nhóm mặt hàng sẽ được giảm thuế xuất nhập khẩu để phù hợp với tình hình thực tế và theo cam kết WTO. Trong đó, thuế xuất khẩu vàng nguyên liệu không phân biệt hàm lượng chỉ còn mức 2% thay vì 10% như hiện nay, vàng trang sức, mỹ nghệ và các sản phẩm bằng vàng giảm về 0%. Trong khi đó, theo quy định hiện hành, vàng nguyên liệu hàm lượng dưới 99,99% và nữ trang vàng có hàm lượng trên 80% cũng chịu thuế 10%. Chỉ riêng loại nữ trang hàm lượng dưới 80% mới được hưởng thuế 0%.

Tuy nhiên, vàng nguyên liệu sẽ chỉ bị áp thuế khi Ngân hàng Nhà nước cho phép các công ty được xuất, nhập vàng nguyên liệu (hiện tại chưa doanh nghiệp nào được phép), còn khi Ngân hàng Nhà nước nhập vàng sẽ không chịu thuế.

Từ 5/1/2014, hộ gia đình, cá nhân được chuyển quyền sử dụng đất trong khu đô thị để tự xây dựng nhà ở, theo Thông tư liên tịch số 20 của Bộ Xây dựng và Bộ Nội vụ. Khu vực được chuyển quyền sử dụng đất có thể là phần đất thuộc nhiều dự án, một dự án hoặc một phần trong dự án.

Các khu vực được chuyển quyền sử dụng đất phải có các công trình hạ tầng kỹ thuật như: đường giao thông, các tuyến cấp điện, chiếu sáng, thông tin viễn thông, cấp thoát nước... đảm bảo cho người dân khi đến ở.

Tùy theo nhu cầu phát triển đô thị, đề xuất của chủ đầu tư, UBND cấp tỉnh quy định các khu vực được chuyển quyền sử dụng đất cho người dân (hộ gia đình, cá nhân) tự xây dựng nhà ở, sau khi có ý kiến thống nhất bằng văn bản của Bộ Xây dựng.

Nguyễn Hưng - Ngọc Tuyên (Nguồn: vnexpress.net)

Đại tướng Võ Nguyên Giáp - Nhân vật của năm 2013

Qua đời ngày 4/10, Đại tướng Võ Nguyên Giáp bỗng làm thức tỉnh trong lòng hàng triệu người dân Việt Nam những giá trị và sức mạnh đoàn kết dân tộc. Đó thực sự là một chiến thắng nữa, chiến thắng cuối cùng của ông.

Theo tiêu chí "người có tác động lớn nhất đến thời sự của Việt Nam trong năm", VnExpress bình chọn Đại tướng Võ Nguyên Giáp là Nhân vật của năm 2013.

18h09 ngày 4/10, Đại tướng Võ Nguyên Giáp trút hơi thở cuối cùng ở tuổi 103, trong sự tiếc thương của hàng triệu người dân. Ảnh: DPA.

Trong lịch sử thế giới hiện đại giai đoạn từ năm 1945 đến 1975, Đại tướng Võ Nguyên Giáp được ghi nhận là người đã đánh thắng cả quân đội Pháp và Mỹ khi làm thất bại tham vọng Đông Dương của hai thế lực quân sự hàng đầu thế giới này. Ông khiến năm châu kinh ngạc khi quân đội do mình lập ra và lãnh đạo gồm những người nông dân đã khuất phục được đội quân Pháp có trang bị tối tân trong trận Điện Biên Phủ lịch sử năm 1954.

Với chiến công này, Đại tướng Võ Nguyên Giáp là một trong số ít các nhân vật trong lịch sử Việt Nam có sức ảnh hưởng cá nhân vượt ra ngoài lãnh thổ quốc gia. Nhiều dân tộc đã lấy chiến thắng Điện Biên Phủ để khởi nguồn cho cuộc đấu tranh giành độc lập của mình. Các tướng lĩnh ở bên kia chiến tuyến cũng luôn dành cho ông sự kính trọng và gọi ông là "Đại tướng 5 sao" hoặc không ngần ngại tôn vinh ông là "Vị tướng huyền thoại".

Đại tướng Võ Nguyên Giáp được các chuyên gia biên soạn cuốn Bách khoa toàn thư nước Anh năm 1984 bình chọn là một trong 10 vị tướng kiệt xuất trong lịch sử nhân loại. Người anh cả, tổng tư lệnh tối cao đầu tiên của lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam được vinh danh không chỉ vì vai trò của ông trong những thời điểm bước ngoặt của lịch sử đất nước như chiến thắng Điện Biên Phủ năm 1954 hay chiến dịch Hồ Chí Minh năm 1975, mà còn vì trong thời bình ông vẫn luôn tận tâm với những quyết sách lớn của đất nước.

Sự kiện ông qua đời ngày 4/10 được coi như "chiến thắng cuối cùng" của vị tướng của lòng dân, khi làm thức tỉnh những giá trị dân tộc và sức mạnh đoàn kết của hàng triệu người Việt Nam. Ông được người dân coi như biểu tượng mà họ mong muốn về một nhà lãnh đạo, đó là sự hấp dẫn quần chúng, sự nghiệp anh hùng, sống trong sạch và yêu nước thực thụ. Ông rời dương gian giống như một cây đại thụ nằm xuống và sự ra đi của một người từng trực tiếp tham gia kiến tạo cả một giai đoạn lịch sử đất nước đã để lại một khoảng trống lớn, khó có thể bù đắp.

Lần đầu tiên kể từ sự kiện Chủ tịch Hồ Chí Minh qua đời hơn 40 năm trước, Việt Nam mới lại chứng kiến một lễ tang mà cả dân tộc dường như xích lại bên nhau để tưởng nhớ một trong những vị tướng lẫy lừng nhất trong lịch sử nhân loại. Chính lớp trẻ, những người chưa từng biết đến chiến tranh và chỉ biết tới Đại tướng Võ Nguyên Giáp qua các trang sách lịch sử, đã bày tỏ lòng yêu mến và kính trọng với ông một cách nồng nhiệt nhất.

Thanh niên Việt Nam tưởng niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Ảnh: BBC.

Cảm xúc của giới trẻ sau khi nhận tin vị tướng huyền thoại qua đời đã khởi đầu cho một sự kiện thu hút sự quan tâm của giới truyền thông trong và ngoài nước: Hàng vạn người kiên nhẫn và thành kính xếp hàng dài nhiều km để được vào viếng tư gia đại tướng trong suốt 9 ngày. Giáo sư Nguyễn Minh Thuyết nhìn nhận: “Những dòng người xếp hàng dài vào viếng cụ tại nhà riêng cho thấy nhân dân rất công minh, lịch sử rất công bằng. Rõ ràng, được lòng dân, dân tôn làm thánh; mất lòng dân, dân ngoảnh mặt đi”.

Đây cũng là minh chứng cho thấy sự nghiệp của Đại tướng Võ Nguyên Giáp không chỉ trực tiếp góp phần định hình lịch sử hiện đại của đất nước mà còn tiếp tục ảnh hưởng đến các thế hệ sau ngay cả khi ông đã qua đời. Cuộc đời ông từ một thầy giáo dạy sử đã trở thành vị tướng huyền thoại, đồng thời cũng là biểu tượng của một con người luôn đặt mục tiêu cống hiến cho dân tộc, cho đất nước lên trên hết, điều mà người dân luôn mong đợi ở những người lãnh đạo quốc gia.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp sinh ngày 25/8/1911 tại huyện Lệ Thủy (Quảng Bình). Vốn là một thầy giáo, ông trở thành "người anh cả" của lực lượng vũ trang Việt Nam, là Đại tướng đầu tiên, Tổng tư lệnh tối cao của Quân đội nhân dân Việt Nam.

Trong Kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, Đại tướng trực tiếp chỉ huy nhiều chiến dịch lớn. Đặc biệt tên tuổi ông gắn liền với chiến thắng trong Chiến dịch Điện Biên Phủ (1954) và Hồ Chí Minh (1975) - những bước ngoặt trong lịch sử dân tộc.

Sau khi đất nước thống nhất, Đại tướng là Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng (đến 1980); Phó chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng (1981 - 1991). Ông cũng là đại biểu Quốc hội các khoá I - VII.

Đánh giá về Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Nhà báo kiêm sử gia người Mỹ Stanley Karnow viết: “Tài năng chiến lược của Tướng Giáp đã đặt ông vào ngôi đền của những nhà lãnh đạo quân sự vĩ đại. Sau Hồ Chí Minh, ông là nhân vật quan trọng nhất trong lịch sử Việt Nam thế kỷ 20... Ông ấy giống như một vị thánh”.

 

Theo: VnExpress

Giá xăng bất ngờ tăng gần 600 đồng/lít

Liên Bộ Tài chính - Công Thương vừa cho phép các doanh nghiệp đầu mối điều chỉnh tăng gần 600 đồng/lít xăng kể từ 14h hôm nay. Theo đó, xăng A92 có giá bán mới là 24.214 đồng/lít.
 

Thông tin vừa phát đi lúc 14h25 từ Bộ Tài chính cho biết, trước diễn biến phức tạp của giá xăng dầu thế giới, doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối đang lỗ từ gần 200 đồng/lít đến hơn 1.400 đồng/lít (kg).

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:

Bộ Tài chính nhấn mạnh, trong bối cảnh giá xăng dầu thế giới tiếp tục biến động ở mức cao như hiện nay, nguồn Quỹ Bình ổn giá không còn nhiều (số dư Quỹ ước đến hết ngày 10/12/2013 còn khoảng 72 tỷ đồng, trong đó có 7 doanh nghiệp đã bị âm). Do đó, Liên Bộ Tài chính - Công Thương thống nhất tiếp tục thực hiện thống nhất nguyên tắc điều hành đảm bảo hài hòa lợi ích giữa người tiêu dùng, doanh nghiệp và Nhà nước.

Đặc biệt, liên Bộ cho phép các doanh nghiệp đầu mối điều chỉnh tăng giá bán một số mặt hàng. Trong đó, mặt hàng xăng tăng tối đa 584 đồng/lít; mặt hàng dầu điêzen tăng tối đa 653 đồng/lít; mặt hàng dầu hỏa: tăng tối đa 384 đồng/lít.

Với mặt hàng dầu ma dut, do có giá cơ sở thấp hơn giá bán hiện hành 109 đồng/kg, mức chênh lệch không lớn nên trước mắt giữ ổn định giá bán mặt hàng này như hiện hành.

Còn về lợi nhuận định mức, Bộ Tài chính cho biết, trước mắt cắt giảm, không tính lợi nhuận định mức trong giá cơ sở đối với 3 mặt hàng: xăng, dầu điêzen, dầu hỏa (tạm tính lợi nhuận 0 đồng/lít).

Cùng với đó, Bộ yêu cầu doanh nghiệp ngừng sử dụng Quỹ Bình ổn giá với mặt hàng xăng, dầu điêzen. Riêng mặt hàng dầu hỏa do sản lượng dầu hỏa bán trong nước không nhiều, hơn nữa mức chênh lệch giá cơ sở cao hơn giá bán hiện hành tính theo quy định tại Nghị định số 84 (1.414 đồng/lít); trước mắt tiếp tục cho phép doanh nghiệp được sử dụng Quỹ BOG với mặt hàng dầu hỏa như hiện hành (700 đồng/lít).

Thời gian áp dụng từ 14h hôm nay 18/12.
 
Sau khi được phép của Liên Bộ Tài chính – Công Thương, các doanh nghiệp xăng dầu đầu mối đã điều chỉnh tăng giá bán lẻ trên thị trường. Tại Petrolimex, doanh nghiệp này điều chỉnh tăng 580 đồng/lít đối với mặt hàng xăng; theo đó, giá xăng A92 hiện ở mức 24.210 đồng/lít, xăng A95 có giá 24.710 đồng/lít, giá dầu điêzen được điều chỉnh tăng thêm 650 đồng/lít; dầu hỏa tăng thêm 380 đồng/lít.
An Hạ - Nguồn: dantri.com

Tuyên án tử hình Dương Chí Dũng và Mai Văn Phúc

Chiều 16/12, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã tuyên án phiên tòa xét xử nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Vinalines Dương Chí Dũng cùng các đồng phạm về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và Tham ô tài sản. 

Theo đó, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Vinalines Dương Chí Dũng và nguyên Tổng Giám đốc Vinalines Mai Văn Phúc đều bị tuyên án phạt tử hình về tội Tham ô tài sản, 18 năm tù về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, tổng hợp hình phạt chung đối với cả hai bị cáo là Tử hình. 

Cùng bị tuyên phạt với bị cáo Dũng về hai tội danh này còn có hai bị cáo: Trần Hữu Chiều (nguyên Phó Tổng Giám đốc kiêm Trưởng ban quản lý dự án mua ụ nổi 83M) bị phạt tổng hợp mức án là 19 năm tù, Trần Hải Sơn (nguyên Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn sửa chữa tàu biển Vinalines) bị phạt tổng hợp mức án là 22 năm tù. 

Ở nhóm tội danh Cố ý làm trái quy định nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng, Tòa đã tuyên phạt các bị cáo: Bùi Thị Bích Loan (nguyên kế toán trưởng Vinalines) lĩnh án 4 năm tù, Lê Văn Dương (đăng kiểm viên) bị phạt 7 năm tù, Mai Văn Khang (cán bộ Ban quản lý dự án Vinalines) bị phạt 7 năm tù.
 

Cũng về tội danh này, 3 bị cáo nguyên là cán bộ Chi cục Hải quan Vân Phong, Khánh Hòa gồm: Huỳnh Hữu Đức, Lê Ngọc Triện, Lê Văn Lừng cùng chung mức hình phạt 8 năm tù.

Ngoài án phạt tù, Tòa còn tuyên buộc bị cáo Dũng và Phúc đều phải trả lại số tiền đã tham ô 10 tỷ đồng và bồi thường thiệt hại cho Vinalines 100 tỷ đồng, tổng cộng mỗi bị cáo phải bồi thường 110 tỷ đồng. 

Tương tự, Chiều phải bồi thường hơn 39 tỷ đồng, Sơn bồi thường hơn 46 tỷ đồng, Khang 12 tỷ đồng, Loan 6 tỷ đồng, Dương hơn 15 tỷ đồng. 

Cả 3 bị cáo nguyên là cán bộ hải quan gồm: Đức, Triện, Lừng, mỗi người phải chịu trách nhiệm bồi thường 9 tỷ đồng cho Vinalines.

Ngoài ra, Hội đồng xét xử còn quyết định kê biên 3 căn nhà của Dương Chí Dũng để đảm bảo thi hành án là: Căn nhà ở ngõ 26 đường Nguyên Hồng, Đống Đa, Hà Nội (là tài sản chung của vợ chồng Dũng); căn hộ ở tòa nhà Skycity số 88 Láng Hạ (quận Đống Đa, Hà Nội) và căn hộ ở tòa nhà Pacific số 83 Lý Thường Kiệt (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Đối với Mai Văn Phúc, Hội đồng xét xử quyết định kê biên nhà số 7 đường Lê Quý Đôn, thành phố Hạ Long, Quảng Ninh.

Bản án của Tòa khẳng định, các bị cáo buộc phải biết ụ nổi 83M là tàu biển và chịu các quy định kỹ thuật, an toàn về tàu biển, chịu các chế tài liên quan đến tàu biển.

Ngoài ra, còn thể hiện ở 1 số giấy tờ khác như: Cục Đăng kiểm cấp đăng ký tạm thời; tờ khai, bảng tiêu chuẩn chất lượng Việt Nam… Vì vậy, Tòa không chấp nhận quan điểm của các bị cáo và các luật sư cho rằng, ụ nổi không phải là tàu. Việc mua ụ nổi này phải tiến hành đấu thầu theo quy định.

Tuy thấy ụ nổi có chất lượng kém nhưng đăng kiểm viên đã không thể hiện đúng tình trạng ụ nổi, không lập biểu theo đúng quy định… đồng thời thành viên của đoàn khảo sát đã báo cáo không đúng thực tế tình trạng ụ nổi theo chỉ đạo của Dũng, Phúc. 

Dũng và Phúc đã thống nhất ý chí với nhau để chỉ đạo cấp dưới thực hiện hành vi trái pháp luật. Các cấp dưới của 2 bị cáo này đã tiếp nhận ý chí này của cấp trên để tiến hành các thủ tục mua ụ nổ sai quy định, gây thiệt hại cho Nhà nước.

Bác bỏ lời kêu oan của các bị cáo về hành vi tham ô, Hội đồng xét xử nhận định, Công ty AP chỉ mua ụ nổi với giá 2,3 triệu USD nhưng do ông Goh Hoon Seow (Giám đốc Công ty AP) đã có mối quan hệ thân thiết với Dũng nên đã nhờ bị cáo Dũng và Phúc “giúp đỡ” trong quá trình bán ụ nổi cho Vinalines. 

Bị cáo Dương Chí Dũng và các bị cáo đứng trước vành móng ngựa nghe hội đồng xét xử tuyên án. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Trước đó, Công ty AP đã có thỏa thuận với một công ty môi giới của Nga thỏa thuận ăn chia tiền, trong đó có điều khoản về việc chuyển 1,666 triệu USD cho đối tác Việt Nam. 

Thư tín dụng của Công ty AP chuyển cho Công ty Phú Hà 1,666 triệu USD cũng ghi rõ là chi phí liên quan đến việc mua ụ nổi 83M. Bản thân Dũng cũng có lời khai thừa nhận số tiền 1,666 triệu là tiền “gửi giá,” nếu không có thì Công ty AP và Vinalines không mua bán được ụ nổi.

Hội đồng xét xử nhấn mạnh: Sơn không thể nhận và chiếm hưởng 1,666 triệu USD một mình, không có quyền ăn chia mà việc phân chia tiền này là thuộc quyền của Dũng và Phúc. 

Lời khai của Sơn về việc 2 lần đưa tiền cho Dũng và 3 lần đưa tiền cho Phúc phù hợp với chứng từ chuyển tiền; phù hợp với lời khai của nhân chứng về việc chuẩn bị tiền, mang tiền đi; phù hợp với lịch công tác của Phúc, Dũng; phù hợp với việc xác minh có việc con bị cáo Phúc nhập cảnh vào dịp Sơn đưa tiền.

Về số tiền 340 triệu đồng mà Sơn đưa cho bị cáo Chiều. Tuy lúc đưa, Sơn nói chỉ là “tiền bồi dưỡng” nhưng có chứng cứ khẳng định Chiều biết khoản tiền này là liên quan đến việc mua ụ nổi, nhưng Chiều vẫn lấy sử dụng. Ngay cả bị cáo Chiều trước đó cũng có đoán rằng, mua ụ nổi này là có “lại quả.” 

Qua xem xét toàn diện vụ án, trên cơ sở lời khai của các bị cáo, người làm chứng và các chứng cứ, tài liệu liên quan… Hội đồng xét xử khẳng định có đủ cơ sở để kết luận các bị cáo có hành vi: Cố ý làm trái quy định trong việc lập, phê duyệt dự án Nhà máy sửa chữa tàu biển phía Nam; Cố ý làm trái trong quyết định đầu tư, tổ chức đấu thầu, khảo sát, ký hợp đồng mua ụ nổi 83M; Cố ý làm trái trong việc giải ngân, thanh toán Hợp đồng mua ụ nổi giữa Vinalines và Công ty AP - Singapore; Cố ý làm trái trong việc làm thủ tục thông quan, nhập khẩu ụ nổi 83M…

Các hành vi này gây thiệt hại cho Nhà nước gần 367 tỷ đồng. Trong khoản tiền thiệt hại này, 4 bị cáo Dương Chí Dũng, Mai Văn Phúc, Trần Hữu Chiều, Trần Hải Sơn cùng nhau tham ô 1.666.000 USD./.
Nguồn: tuyengiao.vn

Kỳ họp thứ 6 của Quốc hội để lại dấu ấn sâu sắc

Thưa các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cùng các vị khách quý,Thưa các vị đại biểu Quốc hội,Thưa đồng bào và chiến sĩ cả nước, Sau hơn một tháng làm việc tích cực, tâm huyết, đoàn kết và đầy trách nhiệm của các vị đại biểu Quốc hội; với sự chuẩn bị công phu, nghiêm túc của Chính phủ, các cơ quan của Quốc hội và các cơ quan, tổ chức hữu quan; sự quan tâm theo dõi, giám sát và ủng hộ của đồng bào, cử tri cả nước, Quốc hội đã hoàn thành tốt đẹp chương trình làm việc của kỳ họp.Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIII là kỳ họp đặc biệt quan trọng. Quốc hội đã xem xét, thông qua Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (sửa đổi), quyết định nhiệm vụ kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước năm 2014, những năm còn lại của kế hoạch 5 năm, nhiều nội dung về công tác lập pháp, giám sát tối cao và các vấn đề quan trọng của đất nước.Đứng trước đòi hỏi của cuộc sống và yêu cầu phát triển đất nước, các vị đại biểu Quốc hội đã tập trung phân tích, đánh giá khách quan, toàn diện, sâu sắc những mặt tích cực và những hạn chế, yếu kém trong việc thực hiện từng mục tiêu, chỉ tiêu kinh tế - xã hội; xác định nguyên nhân chủ quan, khách quan, kết quả công tác điều hành của Chính phủ, các ngành, các cấp để từ đó đề ra mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu cho năm 2014 và những năm tiếp theo, phấn đấu đạt kết quả cao nhất trong phát triển kinh tế - xã hội, củng cố và tăng cường quốc phòng - an ninh, cải cách tư pháp, mở rộng quan hệ đối ngoại và hội nhập quốc tế. Đặc biệt, trong điều kiện ngân sách khó khăn, Quốc hội đã quyết định giảm các khoản chi tiêu chưa thật cần thiết và kém hiệu quả; bố trí vốn bảo đảm tỷ lệ chi cho các ngành, lĩnh vực quan trọng, cấp thiết; chấp nhận tăng bội chi ngân sách, phát hành thêm trái phiếu Chính phủ, có nhiều giải pháp quyết liệt để cân đối thu - chi ngân sách nhà nước, bảo đảm an ninh tài chính quốc gia, giữ ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát, phục hồi và tạo đà tăng trưởng cho những năm sau, bảo đảm an sinh xã hội, tiếp tục cải thiện đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân.Kính thưa Quốc hội,Hiến pháp là đạo luật cơ bản, là nền tảng chính trị - pháp lý của đất nước. Nhận thức sâu sắc ý nghĩa của Hiến pháp, vai trò chủ thể của Nhân dân trong quá trình xây dựng Hiến pháp, Quốc hội, từng vị đại biểu Quốc hội đã làm việc tận tụy, hết mình với tinh thần khoa học, lắng nghe, thấu hiểu, tiếp thu, chắt lọc tinh hoa trí tuệ của đồng bào, chiến sĩ cả nước, đồng bào ta ở nước ngoài, các cấp, các ngành và như vậy, cả hệ thống chính trị đã đồng thuận cùng toàn dân tham gia hoàn thiện bản Hiến pháp này.Hiến pháp nước Cộng hòa xã hộ i chủ nghĩa Việt Nam (sửa đổi) lần này đã thể hiện được ý Đảng, lòng dân; khẳng định vai trò lãnh đạo Nhà nước và xã hội của Đảng ta, đồng thời thể hiện niềm tin, ý chí, nguyện vọng của tuyệt đại đa số nhân dân với Đảng, yêu cầu mọi tổ chức Đảng và từng đảng viên luôn gắn bó mật thiết với Nhân dân, phục vụ Nhân dân, chịu sự giám sát của Nhân dân, chịu trách nhiệm trước Nhân dân về những quyết định của mình và luôn hoạt động trong khuôn khổ Hiến pháp và pháp luật.Hiến pháp đề cao quyền con người, quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân, phát huy vai trò làm chủ của Nhân dân trong xây dựng và hoàn thiện bộ máy nhà nước, thực hiện các quyền về chính trị, dân sự, kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh và đối ngoại.Hiến pháp khẳng định các quyền lập pháp, hành pháp, tư pháp; xác định các nguyên tắc cơ bản để hoàn thiện, đổi mới tổ chức bộ máy nhà nước; bảo đảm sự phân công, phối hợp, kiểm soát quyền lực giữa các cơ quan nhà nước; giao cho Quốc hội, Chính phủ, Tòa án nhân dân, Viện kiểm sát nhân dân, các cấp chính quyền địa phương đầy đủ thẩm quyền và trách nhiệm trong việc quản lý đất nước. Có thể nói, đây là bản Hiến pháp của thời kỳ đổi mới toàn diện, đồng bộ về kinh tế và chính trị, đáp ứng yêu cầu công cuộc xây dựng, bảo vệ đất nước và hội nhập quốc tế trong thời kỳ mới.Quốc hội cũng đã xem xét, thông qua Nghị quyết về việc thi hành Hiến pháp, giao trách nhiệm cho Quốc hội, Chính phủ, các cấp, các ngành, các cơ quan, tổ chức trong toàn hệ thống chính trị tổ chức thi hành hiến pháp, tuyên truyền, phổ biến sâu rộng nội dung của Hiến pháp để cùng toàn dân bảo đảm Hiến pháp được tuân thủ và nghiêm chỉnh chấp hành trên mọi lĩnh vực trong quá trình xây dựng và bảo vệ đất nước.Kính thưa Quốc hội,Cùng với việc thông qua Hiến pháp, tại kỳ họp này Quốc hội đã xem xét, thông qua 8 luật và cho ý kiến về 10 dự án luật khác. Việc ban hành các đạo luật, nhất là Luật Đất đai (sửa đổi) tại kỳ họp này có ý nghĩa quan trọng trong việc tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật, giải quyết các vướng mắc, bất cập trong thực tiễn cuộc sống, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế của nước ta. Sau kỳ họp này, Chính phủ, các ngành, các cấp cần khẩn trương tổ chức triển khai thi hành các luật, nghị quyết vừa được Quốc hội thông qua, ban hành văn bản hướng dẫn thi hành, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục để pháp luật sớm đi vào cuộc sống. Quốc hội yêu cầu Chính phủ và các cơ quan, tổ chức hữu quan có các biện pháp hữu hiệu triển khai thực hiện Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2014; các cơ quan của Quốc hội tập trung giám sát việc thi hành pháp luật; phối hợp chặt chẽ với các cơ quan của Chính phủ và các cơ quan, tổ chức hữu quan bảo đảm chất lượng, tiến độ chuẩn bị các dự án trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 7.Quốc hội đã nghe Báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri; tiến hành chất vấn Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ trưởng Bộ Nội vụ, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông và Chánh án Tòa án nhân tối cao. Thủ tướng Chính phủ đã báo cáo bổ sung một số vấn đề và trực tiếp trả lời chất vấn của các vị đại biểu Quốc hội; các Phó Thủ tướng và nhiều Bộ trưởng, Trưởng ngành khác đã tham gia giải trình làm rõ thêm một số nội dung liên quan. Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về chất vấn và trả lời chất vấn; yêu cầu Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Bộ trưởng, Trưởng ngành tiếp thu ý kiến của các vị đại biểu Quốc hội, có kế hoạch triển khai thực hiện những điều đã cam kết trước Quốc hội và đồng bào, cử tri cả nước để báo cáo Quốc hội tại kỳ họp sau. Quốc hội giao Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội, các Đoàn đại biểu Quốc hội và các vị đại biểu Quốc hội tăng cường giám sát, đôn đốc việc thực hiện Nghị quyết của Quốc hội.Quốc hội đã tiến hành giám sát tối cao việc thực hiện chính sách, pháp luật về bảo hiểm y tế và ban hành Nghị quyết về vấn đề này. Quốc hội đã thông qua các Nghị quyết về phát hành bổ sung và phân bổ vốn trái phiếu Chính phủ giai đoạn 2014-2016; Nghị quyết về công tác quản lý quy hoạch, đầu tư xây dựng, vận hành khai thác công trình thủy điện; Nghị quyết về tăng cường các biện pháp đấu tranh, phòng chống tội phạm; Nghị quyết về điều chỉnh một số nội dung và giải pháp nhằm tiếp tục thực hiện có hiệu quả chủ trương đầu tư xây dựng đường Hồ Chí Minh theo Nghị quyết số 38/2004/QH11; Nghị quyết về việc triển khai thi hành các văn bản quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành luật, nghị quyết, pháp lệnh của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Quốc hội yêu cầu Chính phủ, các ngành, các cấp, các cơ quan, tổ chức hữu quan có kế hoạch tổ chức thực hiện có hiệu quả các nghị quyết vừa được thông qua, bảo đảm để các quyết định quan trọng của Quốc hội được triển khai đồng bộ, toàn diện và có kết quả trong đời sống kinh tế - xã hội của đất nước.Cũng tại kỳ họp này, Quốc hội đã xem xét, bầu bổ sung một số chức danh các cơ quan của Quốc hội, phê chuẩn đề nghị của Thủ tướng Chính phủ về việc bổ nhiệm, miễn nhiệm một số thành viên Chính phủ và xem xét, quyết định một số vấn đề quan trọng khác.Thưa các vị đại biểu Quốc hội,Với tinh thần đoàn kết, trách nhiệm cao trước nhân dân và với những đóng góp tích cực, trí tuệ của các vị đại biểu Quốc hội, kỳ họp thứ 6 của Quốc hội đã thành công tốt đẹp, để lại dấu ấn sâu sắc trong lòng đồng bào và cử tri cả nước.Thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội, tôi xin cảm ơn các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các bậc lão thành cách mạng, các vị khách quý đã tham dự kỳ họp và luôn quan tâm, góp ý kiến cho hoạt động của Quốc hội; cảm ơn sự lãnh đạo thường xuyên của Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, sự phối hợp chặt chẽ của Chính phủ, Tòa án nhân dân tối cao, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; cảm ơn sự hoạt động rất tích cực, chủ động, hiệu quả của các cơ quan của Quốc hội, các Đoàn đại biểu Quốc hội, các vị đại biểu Quốc hội, của cử tri và Nhân dân cả nước, của các ngành, các cấp, các đoàn thể, các cơ quan thông tấn, báo chí và các đơn vị phục vụ đã góp phần quan trọng vào thành công của kỳ họp rất quan trọng này.Xin chúc các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo, các vị lão thành cách mạng, các vị khách quý, các vị đại biểu Quốc hội cùng đồng bào, chiến sĩ cả nước sức khỏe, hạnh phúc và thắng lợi.Tôi xin tuyên bố bế mạc kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIII.Xin trân trọng cảm ơn./.
___________
* Đầu đề của Tạp chí Tuyên giáo

Minh chứng thuyết phục về thành tựu bảo vệ, thúc đẩy quyền con người

Chúng ta trúng cử vào Hội đồng Nhân quyền LHQ trong bối cảnh các thế lực phản động hoạt động rất ráo riết để chống phá, thậm chí dựng nhiều vụ việc để vu cáo, xuyên tạc, bôi nhọ về vấn đề nhân quyền của Việt Nam.

Thế nhưng những hành động đó là những tiếng nói đơn độc, không thể hiện sự thật. Các hoạt động đối thoại về vấn đề nhân quyền giữa Việt Nam với Mỹ và các nước Bắc Âu, EU (Liên minh châu Âu) đều khẳng định thực tế nhân quyền ở nước ta có tiến bộ vượt bậc. Chính vì thế trong cuộc bỏ phiếu vừa qua chúng ta đạt số phiếu rất cao.

Nhiều cái rõ như ban ngày nhưng người ta vẫn cố tình nói khác. Việt Nam trúng cử vào Hội đồng Nhân quyền LHQ sẽ là đòn đánh mạnh vào các đối tượng mà bấy lâu nay luôn cố tình bôi nhọ, vu cáo chúng ta. Điều đó còn cho họ thấy rằng, hoạt động của họ không có tác dụng gì đối với những việc mà chúng ta đang nỗ lực phấn đấu và đạt được kết quả rất tốt. Thực thế hằng năm chúng ta rất tích cực đối thoại nhân quyền, mở rộng cửa sẵn sàng đối thoại chứ không e ngại bất cứ vấn đề gì. Và, qua đối thoại trực tiếp, cộng đồng quốc tế đã  nhận thức được rằng, thông tin sai lệch của một số đối tượng hoàn toàn khác xa với mong muốn, quyết tâm chính trị của Đảng, Nhà nước ta trong vấn đề bảo đảm quyền con người. Khi chúng ta là thành viên Hội đồng Nhân quyền LHQ, tôi tin rằng quan điểm đó dần bị loại bỏ. Chúng ta sẽ có tiếng nói rất quan trọng trong việc làm cho thế giới rõ hơn về vấn đề quyền con người ở Việt Nam và góp phần thúc đẩy những tiến bộ về nhân quyền trên thế giới./.

Thành Vĩnh (ghi)(Nguồn: QĐND)

 

ĐOÀN KHỐI CƠ SỞ BỘ XÂY DỰNG

Địa chỉ: Lầu 4, Số 14, Kỳ Đồng, F.9, Q.3, TP. HCM
Điện thoại: (08) 22 41 45 92 - Fax: (08) 3 5262560
Website: www.tuoitreboxaydung.vn
Visitors
5
Articles
589
Web Links
9
Articles View Hits
1433154