• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Hoạt động Đoàn vẫn chưa đủ sức hấp dẫn

TT - Nửa nhiệm kỳ Đại hội Đoàn lần IX (2012 - 2017) đã qua với nhiều tín hiệu khả quan, song cũng còn không ít những băn khoăn trước nhiều câu hỏi từ thực tiễn đặt ra với tổ chức Đoàn tại TP.HCM.

Các chương trình, hoạt động giáo dục truyền thống do tổ chức Đoàn tại TP.HCM thực hiện đã thu hút và tạo cảm xúc trong đoàn viên thanh niên tham dự - Ảnh: Q.L.

Đó là những ý kiến từ hội nghị sơ kết giữa nhiệm kỳ thực hiện nghị quyết Đại hội Đoàn TP.HCM lần IX diễn ra vào ngày 20-7-2015.

Phó bí thư thường trực Thành đoàn TP.HCM Lâm Đình Thắng nói có thể vui vì tỉ lệ tập hợp thanh niên nửa đầu nhiệm kỳ đã trên 63% so với mục tiêu cả nhiệm kỳ là 65%.

Tuy nhiên, anh Thắng cho rằng cần thẳng thắn nhìn nhận rằng hoạt động Đoàn vẫn chưa tác động đến thanh niên trên diện rộng, chưa đủ sức hấp dẫn với thanh niên ngoài Đoàn, chưa theo kịp nhu cầu ngày càng đa dạng của thanh niên thành phố, nhất là chưa có bộ công cụ để có thể đánh giá chính xác sức lan tỏa, hiệu quả trong các hoạt động do Đoàn tổ chức đối với đoàn viên thanh niên...

Với các đề án, công trình trọng điểm của nhiệm kỳ, Thành đoàn phải khai thác, tận dụng nguồn lực để thực hiện. Riêng công trình Nhà văn hóa Thanh niên đã có chủ trương và chỉ đạo của lãnh đạo thành phố, Thành đoàn cần phối hợp các bộ phận liên quan, chủ động tham mưu cơ chế để đẩy nhanh dự án
Ông NGUYỄN THÀNH PHONG

Loay hoay và lúng túng

Anh Trần Hồng Nhân (Đoàn khối ngân hàng TP.HCM) nói Đoàn làm rất nhiều nhưng cách làm chưa đổi mới, loay hoay với những con số, báo cáo nên thiếu sức hấp dẫn với số đông thanh niên ngoài Đoàn.

Dẫn câu chuyện có đơn vị trực thuộc Đoàn khối có hẳn “đội hình đoàn viên chuyên dự hoạt động” quanh quẩn với một số gương mặt nhất định, anh Nhân cho rằng nhất thiết phải đầu tư hoạt động của Đoàn cấp cơ sở, song song với duy trì hoạt động cấp thành hấp dẫn mới mong thay đổi góc nhìn của số đông về Đoàn.

Vai trò giáo dục của Đoàn là câu chuyện nhận được nhiều góp ý tại hội nghị. Anh Nguyễn Thái Hà (Trường ĐH Khoa học tự nhiên - ĐH Quốc gia TP.HCM) cho rằng nên giáo dục ý thức trách nhiệm công dân và giáo dục pháp luật trước khi bàn đến giáo dục chính trị tư tưởng cho đoàn viên thanh niên. “Thanh niên hôm nay không thể không biết kiến thức pháp luật cơ bản, có lối sống đẹp và ý thức công dân” - anh Hà lý giải.

Liên quan đến việc giáo dục, chị Thùy Linh (Quận đoàn Gò Vấp) mong muốn có các chương trình trải nghiệm thực tế cho thiếu nhi, nhất là các bạn chưa ngoan, vì “nhiều bạn học rất giỏi nhưng kỹ năng rất kém, không biết cả phụ giúp việc nhà” - chị Linh nói.

Anh Võ Doanh Điểm (Tổng công ty Dệt may Gia Định) đề nghị cần tập trung giải pháp hỗ trợ hoạt động Đoàn, cán bộ Đoàn tại các đơn vị thoái vốn và trở thành doanh nghiệp ngoài nhà nước khi cổ phần hóa doanh nghiệp. Ý kiến này cũng được nhiều đại biểu đề cập.

Mỗi cán bộ phải làm gương

Trao đổi với đội ngũ cán bộ Đoàn chủ chốt của thành phố, ủy viên Trung ương Đảng - Phó bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thành Phong nói: “Tôi tha thiết đề nghị mỗi cán bộ Đoàn không ngừng phấn đấu, rèn luyện phẩm chất đạo đức, học tập và phải nêu gương sáng cho đoàn viên thanh niên”.

Theo ông Phong, đôi khi cán bộ phát biểu rất hay nhưng bản thân không là tấm gương sáng. Do đó, ông đề nghị mỗi cán bộ đừng bao giờ tự hài lòng với chính mình bởi phấn đấu rèn luyện là một quá trình liên tục.

Ông Phong đề nghị nửa nhiệm kỳ còn lại, hoạt động Đoàn cần đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác giáo dục của Đoàn, đầu tư ứng dụng khoa học kỹ thuật trong xây dựng nông thôn mới, tham gia hiệu quả xây dựng thành phố văn minh - sạch đẹp - an toàn, an toàn giao thông. “Đoàn phải làm tốt việc tham gia tổ chức, góp ý văn kiện, tuyên truyền đại hội Đảng các cấp và chuẩn bị nhân sự đủ năng lực giới thiệu tham gia cấp ủy” - ông Nguyễn Thành Phong chỉ đạo.

Bí thư Trung ương Đoàn Lê Quốc Phong thẳng thắn nói thấy lo lắng vì còn nhiều chỉ tiêu chưa đạt và sẽ rất khó đạt trong nửa nhiệm kỳ còn lại. Anh Phong chỉ ra giải pháp và kết quả giáo dục đạo đức lối sống còn khá nghèo nàn trong khi chưa có đơn vị nào trên cả nước có được hệ thống các danh hiệu, giải thưởng cao quý dành cho từng đối tượng riêng với con số những điển hình được tuyên dương nhiều như TP.HCM nhưng lại chưa phát huy được đội ngũ này.

Anh Phong cũng đề nghị Thành đoàn với vị trí đơn vị dẫn đầu hoạt động Đoàn cả nước triển khai hiệu quả các phong trào, chương trình mới của Trung ương Đoàn.

Giá trị mẫu hình thanh niên: chuyện khó!

Nhiều ý kiến nói cuộc vận động xây dựng giá trị mẫu hình thanh niên còn thiếu giải pháp, chưa cụ thể nên cơ sở lúng túng khi thực hiện. “Thành phố phải đi đầu trong việc xây dựng mẫu hình nhưng cần chỉ rõ đâu là đặc trưng của thanh niên thành phố vì hiện các tiêu chí còn khá chung chung” - một đại biểu nêu ý kiến.

Anh Lâm Đình Thắng cho rằng ngay chính cán bộ Đoàn cũng chưa hiểu đúng về cuộc vận động này. “Chúng ta không đi tìm một con người mẫu để rồi gần 3 triệu thanh niên thành phố nhìn vào để làm theo vì chắc chắn không thể có mà chỉ là xây dựng những giá trị đẹp, điển hình chung nhất để từ đó mỗi thanh niên thành phố phấn đấu thực hiện” - anh Thắng chia sẻ.

 
QUỐC LINH
Nguồn: tuoitre.vn
 

Đoàn khối cơ sở Bộ Xây dựng hiến 193 đơn vị máu

(Xây dựng) - “Giọt hồng xây dựng” là chủ đề ngày hội hiến máu do Đoàn khối cơ sở Bộ Xây dựng tổ chức, diễn ra sáng 7/7 tại Cục Công tác phía Nam - Bộ Xây dựng.

Đã có 193 đơn vị máu được cán bộ, công nhân, viên chức, đoàn thanh niên thuộc các đơn vị trong và ngoài ngành xây dựng tham gia hiến tặng. Đây là hoạt động thường niên lần thứ 6 do Đoàn khối phối hợp với Viện Huyết học, Bệnh viện Chợ Rẫy tổ chức hiến máu nhân đạo chào mừng 30 năm thành lập Đoàn khối.

Kỹ sư trẻ Nguyễn Văn Huynh - Cty CP Đầu tư xây dựng và thương mại Thái Bình Dương, tham gia hiến máu lần thứ 4 cho biết: Hiến máu nhân đạo là một hành động cao cả, một nghĩa cử cao đẹp của toàn xã hội. Chỉ cần hiến một phần máu của mình mà cứu được mạng người là niềm tự hào, hạnh phúc lớn lao.

Việc hiến máu nhân đạo rất có ý nghĩa và không có hại cho sức khỏe nếu chúng ta thực hiện đúng quy trình. Đây là thể hiện sự đồng cảm, chia sẻ, ý thức trách nhiệm, thể hiện nghĩa cử cao đẹp của từng cá nhân với xã hội và đất nước.

Cao Cường

Vì sao Lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc chọn Cao Bằng làm căn cứ địa đầu tiên của cách mạng Việt Nam?

Theo GS. Phan Ngọc Liên: “Căn cứ địa cách mạng là khu vực lãnh thổ có đầy đủ các yếu tố địa lợi, nhân hòa”, “Tiến khả dĩ công, thoái khả dĩ thủ”, có cơ sở vững chắc về chính trị và quân sự, được dùng làm nơi xây dựng lực lượng cách mạng (bao gồm lực lượng chính trị, lực lượng vũ trang) để từ đó phát triển rộng ra các nơi khác; là nơi cung cấp về sức mạnh vật chất, quân sự, nguồn cổ vũ về tinh thần, chính trị trong cách mạng và kháng chiến…”[1]

Ban đầu, Nguyễn Ái Quốc có ý định từ Trung Quốc về nước theo hướng Lào Cai, Người đã cử đồng chí Bùi Đức Minh, Hoàng Văn Lộc về biên giới Lào Cai nắm tình hình trong nước và đặt cơ sở liên lạc để về nước hoạt động. Nhưng qua nghiên cứu kỹ phong trào cách mạng và địa thế của Cao Bằng, Người đã quyết định chọn địa bàn chiến lược trọng yếu này xây dựng thành căn cứ địa vững chắc của cả nước.

Vậy tại sao lại là Cao Bằng mà không phải là hướng nào khác? Bởi lẽ trong suy nghĩ của Người, Cao Bằng đã quy tụ được nhiều yếu tố cần thiết.

Việc Nguyễn Ái Quốc chọn Cao Bằng để về nước hoạt động và xây dựng căn cứ địa cách mạng hoàn toàn không phải là tình cờ hay ngẫu nhiên mà là một sự tính toán kỹ lưỡng, liên quan tới việc phát triển phong trào cách mạng của cả nước.

Trước hết, Cao Bằng là tỉnh giáp với biên giới Trung Quốc, gần thành phố Long Châu, một trong những trung tâm cách mạng của người Việt ở Trung Quốc lúc bấy giờ.

Phía Nam của tỉnh Cao Bằng giáp với Lạng Sơn và Bắc Cạn, phía Tây giáp với Hà Giang và Tuyên Quang. Từ vị trí đó, Cao Bằng có thể “Nam tiến” phát triển về phía Lạng Sơn và Bắc Cạn, có thể “Tây tiến” sang Hà Giang và Tuyên Quang. Theo quốc lộ 3 từ Hà Nội qua Thái Nguyên, Bắc Cạn, lên Cao Bằng (315 km). “Từ trung tâm tỉnh lỵ Cao Bằng có đường ô tô tỏa đi các huyện. Những huyện tiếp giáp biên giới như Trà Lĩnh, Phục Hòa, Trùng Khánh, Hà Quảng, Bảo Lạc… với đường biên giới dài trên 300km, có tới hàng chục cửa khẩu và hàng trăm lối mòn sang Trung Quốc, tiện lợi cho việc liên lạc quốc tế. Trong đó, đường Quảng Uyên ra Thủy Khẩu, Long Châu (Trung Quốc) trở thành con đường trọng yếu của nhân dân 2 nước vùng biên, của các chiến sĩ cách mạng đầu thế kỷ XX và phong trào giải phóng dân tộc dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam”[2]. Cao Bằng còn có quốc lộ sang Lạng Sơn, xuống Thái Nguyên rồi tỏa xuống đồng bằng Bắc Bộ, tiện lợi cho việc liên kết với các phong trào cách mạng của cả nước.

Bên cạnh đó, Cao Bằng có địa hình hiểm trở, rừng núi chiếm trên 90% diện tích, có nhiều núi cao, nhiều sông suối, lắm thác ghềnh như: sông Bằng, sông Hiến, Sông Gâm, sông Bắc Vọng… Trên mảnh đất đầy núi non, rừng rậm, sông suối đó có những vùng thuận lợi cho các đội du kích, các cơ sở cách mạng hoạt động như Pác Bó (Hà Quảng), Lam Sơn (Hòa An)… Hệ thống giao thông thủy bộ của Cao Bằng giữ vị trí quan trọng có tầm chiến lược ở Việt Bắc không chỉ trên lĩnh vực kinh tế, xã hội mà cả về chính trị, quân sự.

Do quá trình kiến tạo địa chất, cùng với sự tác động của khí hậu, sông ngòi ngang, dọc làm cho địa hình Cao Bằng trở thành muôn hình, muôn vẻ. Giữa các ngọn núi và khe sâu, thung lũng lòng chảo rộng, hẹp khác nhau, hết sức kín đáo, vừa thuận lợi sản xuất, đời sống, vừa có tác dụng che dấu, bảo vệ lực lượng. “Khi có giặc giã thì hang động, mái đá ngườm kín đáo, là nơi tốt nhất để đồng bào các dân tộc ẩn náu và cất giấu lương thực, thực phẩm, gia súc. Các làng bản miền núi thường có hang sâu hay lân, lũng làm “hậu cứ”. Có hang bí mật chỉ có một gia đình biết như hang Pác Bó (Hà Quảng, Cao Bằng), là nơi cất giấu thóc gạo của ông Máy Lì ở Sum Đắc, gần cột mốc biên giới. Địa hình hiểm trở của núi, sông, các thung lũng, hang động, mái đá ngườm… được nhân dân ta phát huy tác dụng mạnh mẽ trong cách mạng giải phóng dân tộc và trong kháng chiến. Đó là “rừng che bộ đội, rừng vây quân thù”.

Hơn nữa, Cao Bằng có gần 10% diện tích đất bằng với một số cánh đồng vừa và nhỏ. Dọc theo các con sông, trên các thung lũng như: Sóc Hà, Đôn Chương, Phù Ngọc, Đồng Mu, Bó Thạch, Thạch Bình, Cổ Nồng, Thông Huề, Pò Tấu, Tiên Thành, lớn nhất là cánh đồng Hòa An, trải dài tới 20km”[3]. Xét về chiến lược kinh tế thì một căn cứ địa phải có khả năng tự cung tự cấp những nhu cầu kinh tế thiết yếu… Do vậy, đây là điều kiện rất thuận lợi để Nguyễn Ái Quốc lựa chọn Cao Bằng là căn cứ địa cách mạng.

Trung ương Đảng và Nguyễn Ái Quốc chọn Cao Bằng làm nơi xây dựng căn cứ địa là một chủ trương hết sức đúng đắn. Bởi lẽ, Cao Bằng có đầy đủ các điều kiện cần thiết về địa thế, con người để xây dựng căn cứ địa, trong đó yếu tố con người là quyết định nhất.

Con người Cao Bằng giản dị, chân thành và chất phác, đã tin ai thì ít thay lòng đổi dạ, nên khi tiếp thu ánh sáng cách mạng của Đảng, đồng bào có một niềm tin son sắt vào thắng lợi. Đó chính là chỗ dựa vững chắc để Đảng ta xây dựng căn cứ địa.

Bên cạnh đó, mối quan hệ giữa Nguyễn Ái Quốc và Hoàng Văn Nọn- một trong những đảng viên cộng sản đầu tiên của Cao Bằng trong thời gian diễn ra Đại hội VII Quốc tế Cộng sản ở Mátxcơva (7-1935) cũng đóng một vai trò nhất định trong việc Nguyễn Ái Quốc chọn Cao Bằng là nơi đầu tiên Người về nước. Qua tiếp xúc với Hoàng Văn Nọn (Hoàng Như), Nguyễn Ái Quốc hiểu thêm về phong trào cách mạng cũng như con người Cao Bằng.

Cuộc gặp gỡ giữa Nguyễn Ái Quốc và hơn 40 thanh niên Cao Bằng đang hoạt động tại Tịnh Tây (Trung Quốc) trước khi Người về nước, đánh dấu sự khởi đầu cho sự hình thành căn cứ địa cách mạng Việt Nam trên đất Cao Bằng. Đứng trước tình hình nóng bỏng và đòi hỏi của lịch sử, Nguyễn Ái Quốc đã quyết định đưa toàn bộ những thanh niên Cao Bằng về nước để chuẩn bị lực lượng… “Đầu tháng Giêng năm 1941, Nguyễn Ái Quốc cùng các cán bộ Trung ương Đảng và nhóm thanh niên Cao Bằng rời Tịnh Tây về Cao Bằng hoạt động. Cao Bằng thực sự trở thành căn cứ địa đầu tiên của cuộc cách mạng giải phóng dân tộc ở nước ta dưới sự lãnh đạo của Đảng”[4].

Song yếu tố quan trọng góp phần đi đến quyết định lựa chọn của lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc là "Cao Bằng có phong trào tốt từ trước”. Nhân dân Cao Bằng có truyền thống yêu nước, chống ngoại xâm; đây là nơi sớm có tổ chức cách mạng, Đảng Cộng sản Việt Nam được thành lập ngày 3-2-1930, chi bộ Đảng đầu tiên của Cao Bằng thành lập sau đó ngày 1-4-1930. Cho đến cuối những năm 30 của thế kỷ XX, phong trào cách mạng ở Cao Bằng đã có những bước phát triển đáng kể. Dưới sự lãnh đạo của các chi bộ Đảng Cộng sản Đông Dương, cuộc đấu tranh của các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là công nhân chống lại ách áp bức, bóc lột của chủ nghĩa thực dân Pháp đã tương đối phát triển và thu được nhiều kết quả.

Vì vậy, khi quyết định chọn Cao Bằng là nơi trở về Tổ quốc, tháng 10-1940, đang ở Trung Quốc, lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc đã nhận định: “Căn cứ địa Cao Bằng sẽ mở ra triển vọng lớn cho cách mạng nước ta. Cao Bằng có phong trào tốt từ trước, lại kề sát biên giới, lấy đó làm cơ sở liên lạc quốc tế rất thuận lợi. Nhưng từ Cao Bằng còn phải phát triển về Thái Nguyên và thông xuống nữa mới có thể tiếp xúc với toàn quốc được. Có nối phong trào được với Thái Nguyên và toàn quốc thì khi phát động đấu tranh vũ trang, lúc thuận lợi có thể tiến công, lúc khó khăn có thể giữ”[5].

Với nhận định, đánh giá và sự lựa chọn đúng đắn đó, “sáng ngày 28-1-1941 (tức mùng 2 tết Tân Tỵ), Nguyễn Ái Quốc và các đồng chí cán bộ Trung ương Đảng được đồng chí Lê Quảng Ba dẫn đường, rời đất Trung Quốc qua cột mốc biên giới số 108, về đến Pác Bó, xã Trường Hà, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng. Sau vài ngày ở nhà ông Lý Quốc Súng, ngày 8-2-1941, Người chuyển tới hang Cốc Bó”[6].

Đảng bộ Cao Bằng, nhân dân Pác Bó (Cốc Bó) tự hào được đón tiếp Người. Hang Cốc Bó, lán Khuổi Nặm, núi Lam Sơn cùng những bản làng hẻo lánh ít người biết đến đã trở thành những địa danh nổi tiếng gắn liền với sự hoạt động vĩ đại của lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc. Từ Pác Bó (đầu nguồn), Người đặt tên núi Các Mác, suối Lênin, đó là những biểu tượng cao đẹp của thời đại. Và cũng từ đó, tư tưởng Mác - Lênin đã tỏa khắp đất nước, thức tỉnh nhân dân ta, tổ chức quần chúng đứng lên đấu tranh đập tan chế độ gông xiềng của đế quốc Pháp, Nhật. Được vũ trang bởi tư tưởng Mác - Lênin, lại được sự chỉ đạo trực tiếp của lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc (với bí danh Già Thu), trong những năm 1941- 1945, Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Cao Bằng xây dựng căn cứ địa cách mạng vững chắc, cùng đồng bào cả nước chuẩn bị lực lượng cho tổng khởi nghĩa tháng Tám năm 1945 giành thắng lợi, nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa ra đời, đưa nhân dân Việt Nam từ thân phận người nô lệ trở thành người chủ nước nhà.       

Tóm lại, với những tư tưởng đúng đắn, sáng tạo về căn cứ địa, cùng với tầm nhìn chiến lược, Nguyễn Ái Quốc đã phát hiện ra Cao Bằng là nơi hội tụ đủ những điều kiện cần thiết của một căn cứ địa cách mạng ở buổi ban đầu của cuộc khởi nghĩa vũ trang. Sự có mặt và hoạt động của Nguyễn Ái Quốc cùng những người đồng chí hướng, miền rừng núi Pác Bó - Cao Bằng hẻo lánh, xa xôi trở thành cái nôi đầu tiên của cách mạng Việt Nam. Từ đây, những tư tưởng chỉ đạo cách mạng của Người được đưa vào thực tiễn một cách nhanh chóng, linh hoạt đã từng bước đưa cách mạng cả nước tới thành công.-.

ThS. Nông Thị Xuân

Trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên[1] Phan Ngọc Liên, “Từ điển Thuật ngữ lịch sử phổ thông”, Nxb Đại học quốc gia, Hà Nội, 2009, tr.77.

[2] Hoàng Ngọc La, Căn cứ địa Việt Bắc (1940 – 1945), Nxb Chính trị quốc gia, Hà Nội, tr.9

[3] Bác Hồ với căn cứ địa cách mạng Cao Bằng (1941 - 1945) của Ban Tuyên giáo tỉnh ủy Cao Bằng, 1995,  tr.25-26.

[4]  Lịch sử tỉnh Cao Bằng, Nxb Chính trị quốc gia, Hà Nội, 2009, tr.529.

[5] Võ Nguyên Giáp, Những chặng đường lịch sử, Nxb Văn học, Hà Nội, 1977, tr.38.

[6] Lịch sử tỉnh Cao Bằng, Nxb Chính trị quốc gia, Hà Nội, 2009, tr.530

Đoàn khối Bộ Xây dựng sơ kết giữa nhiệm kỳ

(Xây dựng) - Sáng 19/6, Đoàn Khối cơ sở Bộ Xây dựng tổ chức Hội nghị sơ kết giữa nhiệm kỳ 2012 - 2017 thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh khóa VI. Đồng chí Trần Hoàng Khánh Vân - Ủy viên BTV Thành đoàn; đồng chí Nguyễn Xuân Ngọc - Ủy viên BTV Đảng ủy Khối; các đồng chí trong Ban Thường vụ Đoàn khối; Bí thư, Phó Bí thư các cơ sở Đoàn trực thuộc Đoàn khối tham dự.

Nửa nhiệm kỳ qua, công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi của Đoàn khối đạt được nhiều kết quả tích cực: công trình thanh niên “Ngày lao động Cộng sản” với tỷ lệ trên 85% ĐVTN tham gia; trao tặng được 19 bộ máy tính, ti vi với tổng kinh phí 60 triệu đồng; xây tặng được 22 căn nhà “Nghĩa tình xây dựng” với tổng kinh phí trên 800 triệu đồng; phối hợp cùng các cơ sở Đoàn địa phương thực hiện 5 con đường, cầu giao thông nông thôn; vận động trên 500 triệu thực hiện công trình thanh niên “Vì biên giới, hải đảo”; trao tặng 500 áo ấm mùa đông; 100% các công trình, dự án có tổ chức Đoàn đều triển khai thực hiện phong trào ACT (An toàn - Chất lượng - Tiến độ) gắn với phong trào “4 nhất” của Trung ương Đoàn; trên 4.000 đoàn viên thanh niên hoàn thành chương trình “6 bài lý luận chính trị”; gần 150 đoàn viên ưu tú được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam…

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Trần Hoàng Khánh Vân - Ủy viên BTV, Trưởng ban Quốc tế Thành đoàn đánh giá cao những kết quả đạt được, đồng thời yêu cầu các cấp bộ Đoàn tập trung hơn nữa cho công tác giáo dục trên cơ sở đổi mới nội dung, phương thức và hình thức tuyên truyền. Đa dạng hóa các hình thức tổ chức tập hợp thanh niên, nâng cao chất lượng hoạt động tổ chức Đoàn cơ sở gắn với chăm lo lợi ích thiết thực cho thanh niên.

Nhân dịp này, Ban Thường vụ Đoàn khối đã khen thưởng 7 cá nhân đạt giải cao trong Hội thi trực tuyến “Đoàn khối Bộ Xây dựng 30 khẳng định vai trò xung kích” nhằm hướng tới kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Khối cơ sở Bộ Xây dựng (15/7/1985 - 15/7/2015).

Quế Anh

Đại hội Chi bộ Viện Quy hoạch xây dựng miền Nam lần thứ III

(Xây dựng) - Ngày 18/6, tại TP. HCM, Chi bộ Viện Quy hoạch xây dựng miền Nam (VQHXDMN) đã tổ chức Đại hội lần thứ III - nhiệm kỳ 2015-2020. Tới dự Đại hội có đồng chí Nguyễn Phong Nhật - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy khối Bộ Xây dựng tại TP. HCM cùng các đảng viên thuộc Chi bộ.

BCH Chi bộ nhiệm kỳ 2010-2015 đã đánh giá việc thực hiện Nghị quyết Chi bộ lần thứ II. Theo đó, trong 5 năm qua, Phân Viện Quy hoạch Đô thị và Nông thôn miền Nam (nay là Viện Quy hoạch xây dựng miền Nam) đã cố gắng phấn đấu để đáp ứng được các yêu cầu đề ra như việc thực hiện quy hoạch xây dựng vùng tỉnh và quy hoạch chung các đô thị lớn như: Quy hoạch chung Phú Quốc, Cần Thơ, Đà Lạt, các quy hoạch xây dựng vùng tỉnh Bình Thuận, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Tháp, Bạc Liêu…

Nhiều đề án phân loại đô thị được thực hiện và phê duyệt: Phân loại đô thị loại 1 cho thành phố Cần Thơ, đô thị loại 2 cho thành phố Mỹ Tho, Long Xuyên, Cà Mau, Vĩnh Long, Phan Thiết… Và rất nhiều đô thị lên loại 3, loại 4. Nhiều đô thị được nâng cấp lên thị xã như: Thị xã Bình Minh, thị xã Tân Châu; điều chỉnh Quy hoạch chung Phú Quốc…

Ngoài ra, Viện đã và đang thực hiện rất nhiều đồ án quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết, quy hoạch hệ thống hạ tầng kỹ thuật… Mức tăng trưởng hàng năm đạt theo nhiệm vụ đề ra. Công tác hợp tác quốc tế được chú trọng và thực hiện tốt. Các đồ án có tư vấn quốc tế được triển khai và phối hợp đồng bộ, đạt yêu cầu về chất lượng và tiến độ, được các địa phương, chủ đầu tư đánh giá cao.

Dù nhân lực còn hạn chế nhưng công tác nghiên cứu khoa học đã có những cố gắng, đặc biệt đề tài “Giải pháp thích ứng biến đổi khí hậu cho các đô thị vùng Đồng bằng sông Cửu Long” đang trong giai đoạn chuẩn bị nghiệm thu.

Với những nỗ lực ấy, Viện VQHXDMN đã khẳng định được vị thế, uy tín trong lĩnh vực tư vấn, khảo sát, thiết kế quy hoạch, có mức tăng trưởng khá; đời sống, việc làm và thu nhập của người lao động được cải thiện…

Ông Lê Văn Thương - Bí thư Chi bộ, Viện trưởng VQHXDMN khẳng định: Kết quả trong suốt nhiệm kỳ qua của Viện, ngoài sự nỗ lực của toàn thể CBVC thì công tác giáo dục chính trị được chú trọng và tiến hành thường xuyên, đặc biệt là việc triển khai thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” đã được tổ chức nghiêm túc và đạt kết quả tốt.

Từ đó, tư tưởng của đảng viên, CBVC trong đơn vị ổn định, tin tưởng vào công cuộc đổi mới do Đảng khởi xướng và lãnh đạo, thi đua thực hiện nhiệm vụ; đoàn kết xây dựng đơn vị, tích cực tham gia xây dựng Đảng; không phát sinh những biểu hiện tiêu cực về nhận thức chính trị và tư tưởng.

Trong nhiệm kỳ, Chi bộ đã kết nạp được 9 đồng chí. Công tác vận động quần chúng ưu tú tham gia học tập các lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng được chú trọng. Với tinh thần thẳng thẳn, đại biểu tham dự Đại hội đã nhìn nhận những tồn tại trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của đơn vị, công tác xây dựng Đảng, công tác lãnh đạo đoàn thể từ đó rút ra bài học kinh nghiệm, xây dựng Nghị quyết Đại hội III nhiệm kỳ 2015-2020 với mục tiêu lãnh đạo thực hiện tốt công tác xây dựng Đảng trong sạch vững mạnh toàn diện theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI).

Khẩn trương kiện toàn tổ chức, tăng cường đoàn kết, thống nhất, phấn đấu hoàn thành tốt chức năng nhiệm vụ được giao. Giữ vững mối quan hệ và mở rộng hợp tác với các địa phương, tăng cường liên kết với các đơn vị, các chuyên gia trong nước và quốc tế, từng bước nâng cao vai trò và vị thế của Viện trong cả nước nói chung và ngành xây dựng nói riêng.

Cụ thể, thực hiện tốt các giải pháp của Chính phủ và Bộ Xây dựng về phát triển kinh tế xã hội giai đoạn 2015-2020. Phấn đấu đạt mức tăng trưởng bình quân về doanh thu hàng năm từ 5% trở lên. Đảm bảo việc làm, tăng thu nhập cho CBVC và thực hiện đầy đủ 100% các nghĩa vụ đối với Nhà nước.

Chăm lo xây dựng, đào tạo đội ngũ cán bộ quản lý và lực lượng chuyên môn; phấn đấu đạt mức tăng bình quân về số lượng chức danh nghề nghiệp theo hạng từ 10% trở lên; tăng cường và nâng cao chất lượng công tác giáo dục chính trị tư tưởng, đảm bảo sự đoàn kết, thống nhất cao trong nhận thức và hành động nhằm hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị cơ quan.

Nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng, thực hiện tốt công tác quản lý và phát triển đảng viên, xây dựng tổ chức cơ sở Đảng trong sạch vững mạnh và quyết tâm đạt danh hiệu “Chi bộ trong sạch vững mạnh”.

Tại Đại hội, các đại biểu đã tập trung góp ý vào Nghị quyết Đại hội, thảo luận về xây dựng Đảng, công tác phát triển đảng viên mới. Với tinh thần làm việc dân chủ, nghiêm túc, trách nhiệm, Đại hội đã thực hiện đầy đủ các nội dung theo Chỉ thị 36-CT/TW của Bộ Chính trị, tiến hành đúng quy định bầu cử cấp ủy khóa mới.

Đại hội đã bầu ra BCH Đảng bộ nhiệm kỳ 2015-2020 với 4 đồng chí. Đồng chí Lê Văn Thương - Viện trưởng VQHXDMN đã được các đại biểu tín nhiệm bầu là Bí thư Chi bộ nhiệm kỳ 2015-2020. Các đại biểu cũng đã bầu 2 đại biểu đi dự Đại hội Đảng bộ khối cơ sở Bộ Xây dựng tại TP. HCM.

Mai Thanh

Trung tâm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao

(Xây dựng) - Sáng ngày 12/6, tại TP. HCM, Trường Đại học Kiến trúc TP. HCM đã tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XIV - nhiệm kỳ 2015-2020.


Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Đình Toàn phát biểu tại Đại hội đại biểu Trường Đại học Kiến trúc TP. HCM nhiệm kỳ 2015-2020. (Ảnh Cao Cường)

Tới dự và chỉ đạo Đại hội có Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Đình Toàn, đồng chí Nguyễn Phong Nhật - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy khối (ĐUK) cơ sở Bộ Xây dựng và các đảng viên đến từ 21 chi bộ trực thuộc Đảng bộ Trường Đại học Kiến trúc TP.HCM tham dự.

Báo cáo trước Đại hội, đồng chí Lê Quang Quý - Bí thư Đảng bộ Trường Đại học Kiến trúc TP. HCM nhiệm kỳ 2010-2015 cho biết: Sau 5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ lần thứ XIII, nhà trường đã đạt được những kết quả khả quan về công tác đào tạo; công tác bồi dưỡng quy hoạch phát triển đội ngũ giảng viên; công tác xây dựng cơ sở vật chất phục vụ đào tạo; công tác nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ và hợp tác quốc tế…Với mục tiêu xây dựng Trường Đại học Kiến trúc TP. HCM là trung tâm đào tạo đại học và sau đại học, nghiên cứu ứng dụng chuyển giao khoa học công nghệ cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao theo chuẩn mực quốc gia và khu vực thuộc các ngành kiến trúc, quy hoạch thiết kế đô thị, thiết kế công nghiệp, kiến trúc nội thất, thời trang… đáp ứng nhu cầu xã hội và sự phát triển của nền kinh tế.


Các đại biểu biểu quyết thông qua Nghị quyết Đại hội đại biểu lần thứ XIV nhiệm kỳ 2015-2020 của Trường Đại học Kiến trúc TP. HCM. (Ảnh: Cao Cường)

Trong 5 năm qua, công tác đào tạo có nhiều chuyển biến tích cực, chất lượng đào tạo ngày càng được nâng cao. Đời sống vật chất, tinh thần của cán bộ giảng viên của trường cũng không ngừng được cải thiện, ngày càng an tâm công tác gắn bó với trường. Nhiệm kỳ qua, Đảng bộ Trường Đại học Kiến trúc TP. HCM kết nạp được 119 đảng viên mới, hoàn thành vượt mức chỉ tiêu mà Đại hội XIII đã đề ra. 5 năm liền, Đảng bộ Trường Đại học Kiến trúc TP. HCM luôn đạt danh hiệu Đảng bộ trong sạch vững mạnh và trong sạch vững mạnh tiêu biểu.


Toàn cảnh Đại hội đại biểu Trường Đại học Kiến trúc TP. HCM lần thứ XIV nhiệm kỳ 2015-2020 (Ảnh: Cao Cường)

Phát biểu tại Đại hội, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Đình Toàn đã biểu dương Trường Đại học Kiến trúc TP. HCM trong nhiệm kỳ qua đã có nhiều đổi mới căn bản trong công tác đào tạo nhằm nâng chất lượng giảng dạy, tạo uy tín cho nhà trường, từng bước khẳng định là trung tâm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành xây dựng.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Đình Toàn, bản chất của Trường Đại học Kiến trúc TP. HCM là truyền nghề nên phải có cách đổi mới đào tạo để tạo sự tương tác giữa giảng viên với sinh viên chứ không đơn thuần là giảng viên cứ giảng, sinh viên cứ nghe. “Trong giảng dạy phải tạo không khí dân chủ trong nhà trường, trong lớp học là cần thiết, giảng viên tích cực viết giáo trình để học chứ không phải biết rồi mới viết giáo trình. Công tác đào tạo hướng về người học là sinh viên, đặc biệt là các khóa đào tạo sau đại học. Cụ thể như việc cần rà soát để thay đổi giảng viên cũng như giáo trình, cách học cho các khóa đào tạo sau đại học để từ đó phát huy sức sáng tạo cho học viên”, Thứ trưởng Toàn nhấn mạnh.


Thứ trưởng Nguyễn Đình Toàn: Bản chất của Trường Đại học Kiến trúc TP. HCM là truyền nghề nên phải có cách đổi mới đào tạo để tạo sự tương tác giữa giảng viên với sinh viên chứ không đơn thuần là giảng viên cứ giảng, sinh viên cứ nghe.

Phát biểu tại Đại hội, đồng chí Nguyễn Phong Nhật - Phó Bí thư Thường trực ĐUK cơ sở Bộ Xây dựng thay mặt cho Ban Thường vụ Đảng ủy khối ghi nhận và biểu dương những cố gắng của Đảng ủy, tập thể đảng viên, giảng viên nhà trường trong 5 năm qua. Có thể nói được học tập, làm việc tại Trường Đại học Kiến trúc TP. HCM là niềm ao ước vinh dự của các thế hệ cán bộ giảng viên sinh viên nhà trường. Bởi Ban giám hiệu nhà trường luôn quan tâm xây dựng đội ngũ cán bộ giảng viên giỏi, tâm huyết, trách nhiệm cao với nghề; luôn quan tâm đẩy mạnh xây dựng cơ sở vật chất, tăng cường hợp tác quốc tế tiếp cận các phương pháp đào tạo tiên tiến trên thế giới. Bên cạnh đó, công tác xây dựng Đảng luôn được quan tâm thực hiện ở mọi mặt từ việc triển khai thực hiện các nghị quyết, chỉ thị của Đảng ủy cấp trên được kịp thời nghiêm túc.


Ban Chấp hành nhiệm kỳ 2015-2020 của Đảng bộ Trường Đại học Kiến trúc TP. HCM ra mắt Đại hội (Ảnh: Cao Cường)

Đại hội đã thông qua Nghị quyết Đại hội nhiệm kỳ 2015-2020 với sự nhất trí cao. Đồng thời, Đại hội cũng bầu ra Ban Chấp hành mới cho nhiệm kỳ 2015-2020 là 15 đại biểu, bầu 14 đại biểu, khuyết 1 đại biểu sẽ bầu bổ sung sau và bầu danh sách đại biểu đi dự Đại hội cấp trên gồm 14 đại biểu.

Cao Cường

Trong sạch vững mạnh tiêu biểu 5 năm liền

(Xây dựng) - Ngày 05-6-2015, tại TPHCM, Đảng bộ Tcty Đầu tư Phát triển Đô thị và KCN Việt Nam (IDICO) đã tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ IV nhiệm kỳ 2015-2020.

Tới dự Đại hội có đoàn Đại biểu Bộ Xây dựng, dẫn đầu là UVBCS Đảng, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Bùi Phạm Khánh; lãnh đạo Đảng Bộ khối BXD tại TPHCM cùng 100 đại biểu là những Đảng viên ưu tú từ 12 Chi bộ thuộc Đảng bộ IDICO.

Đại hội thông qua đã Báo cáo chính trị của Ban chấp hành Đảng bộ IDICO khóa III; đánh giá, kiểm điểm công tác thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Tcty trong nhiệm kỳ 5 năm 2010-2015 gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay”; Thực hiện Chỉ thị số 03-CT/TW ngày 14/5/2011 của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”; Đề ra phương hướng nhiệm vụ nhiệm kỳ 2015-2020 và tham gia góp ý các văn kiện Đại hội cấp trên, bầu Ban Chấp hành Đảng bộ nhiệm kỳ mới.


Trong nhiệm kỳ 5 năm qua, Đảng bộ IDICO đã vượt qua thách thức thực hiện thắng lợi mọi nhiệm vụ chính trị được giao. Tổng giá trị SXKD đạt 40.397 tỷ đồng, các lĩnh vực hoạt động sản xuất kinh doamh đều tăng từ 20 – 45% bảo đảm đủ việc làm cho CBCNV toàn TCty, với điều kiện lao động ngày càng được cải thiện và thu nhập ổn định.

Công tác giáo dục chính trị tư tưởng có nhiều tiến bộ, đã tiến hành thực hiện sâu, rộng trong đảng viên và quần chúng các chuyên đề về tư tưởng Hồ Chí Minh, Nghị quyết Trung ương 4 khoá XI và các chỉ thị, nghị quyết của Đảng; Công tác tổ chức luôn được củng cố kiện toàn, chất lượng sinh hoạt của Đảng uỷ, chi bộ được nâng lên, chú trọng sinh hoạt theo chuyên đề, tập trung vào công tác xây dựng Đảng, công tác thi đua, thực hành tiết kiệm, phòng chống tham nhũng, lãng phí… Trong suốt nhiệm kỳ 2010-2015, việc nghiên cứu, quán triệt và tổ chức thực hiện các nghị quyết, chỉ thị của Đảng được triển khai nghiêm túc, kịp thời. Đảng ủy luôn gắn việc nghiên cứu, quán triệt với xây dựng các chương trình hành động phù hợp với nhiệm vụ chính trị và điều kiện của từng đơn vị. Theo đó, 100% chi bộ Đảng trực thuộc đều tổ chức tốt việc học tập, quán triệt Nghị quyết của Đảng, trên 95% cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và người lao động tham gia học tập, nghiên cứu, quán triệt, tổ chức thực hiện các chỉ thị, nghị quyết của Đảng. Vì thế trong 5 năm liền Đảng bộ IDICO được công nhận là Đảng bộ trong sạch vững mạnh tiêu biểu.


Tại Đại hội, các đại biểu đã tập trung góp ý vào Nghị quyết Đại hội, thảo luận về xây dựng Đảng trong Doanh nghiệp, nâng cao chất lượng Đảng viên; công tác xây dựng Đảng viên mới và Công tác xây dựng Đảng trong công ty cổ phần…Với tinh thần làm việc dân chủ, nghiêm túc, trách nhiệm, Đại hội đã thực hiện đầy đủ các nội dung theo Chỉ thị 36-CT/TW của Bộ Chính trị, tiến hành đúng quy định bầu cử cấp ủy khóa mới. Đại hội đã bầu ra BCH Đảng bộ nhiệm kỳ 2015-2020 với 15 đồng chí và bầu đại biểu đi dự Đại hội Đảng bộ Khối cơ sở Bộ Xây dựng tại TPHCM.

Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, Thứ trưởng Bùi Phạm Khánh đã ghi nhận và biểu dương những cố gắng, kết quả đạt được trong nhiệm kỳ 2010 - 2015 của Đảng bộ IDICO.


Thứ trưởng nhấn mạnh, Đảng viên CBCNV NLĐ IDICO phát huy thành quả, thương hiệu đã đạt được để phát triển những lĩnh vực được coi là thế mạnh của IDICO như KCN, hạ tầng, đặc biệt phát triển lĩnh vực đầu tư xây dựng bất động sản, trong đó cần chú trọng vào NOWXXH, nhà ở cho công nhân. Chú trọng xây dựng nguồn nhân lực, nâng cao năng lực lãnh đạo của Đảng, chất lượng tổ chức, cán bộ, đảng viên, xây dựng Đảng bộ trong sạch vững mạnh.

Mai Thanh

 

 

 

ĐOÀN KHỐI CƠ SỞ BỘ XÂY DỰNG

Địa chỉ: Lầu 4, Số 14, Kỳ Đồng, F.9, Q.3, TP. HCM
Điện thoại: (08) 22 41 45 92 - Fax: (08) 3 5262560
Website: www.tuoitreboxaydung.vn
Visitors
5
Articles
589
Web Links
9
Articles View Hits
1433162