• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

IDICO tổ chức Hội nghị điển hình tiên tiến giai đoạn 2010-2015

Ngày 25/5/215, Tổng công ty IDICO (IDICO) đã tổ chức Hội nghị điển hình tiên tiến giai đoạn 2010-2015 tại huyện Nhơn Trạch - tỉnh Đồng Nai.

 

Ông Nguyễn Văn Đạt - Bí thư Đảng ủy - TGĐ Tổng công ty IDICO phát biểu khai mạc Hội nghị. Ảnh: IDICO.

 

Tham dự Hội nghị gồm có: Bộ xây dựng: Bà Đỗ Thị Phong Lan -Vụ phó vụ tổ chức cán bộ - Trưởng ban thi đua khen thưởng, đại diện Công đoàn Xây dựng Việt Nam và Đoàn TN khối; Đảng ủy, Lãnh đạo, Công đoàn, trưởng các đơn vị, các phòng ban và những cá nhân điển hình tiên tiến giai đoạn 2010-2015 trong hệ thống IDICO.

 

Bà Nguyễn Thị Kim Dung - Chủ tịch Công đoàn IDICO báo cáo tổng kết phong trào thi đua. Ảnh: IDICO.

 

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe Báo cáo đánh giá tổng kết phong trào thi đua yêu nước và tham luận của các điển hình tiên tiến. Các phong trào thi đua của IDICO luôn gắn với yêu cầu nhiệm vụ công tác trọng tâm và các mục tiêu, phương hướng phát triển của đơn vị, thu hút được sự hưởng ứng tích cực, tự giác của toàn thể CBCNVLĐ. Qua các phong trào thi đua, CBCNVLĐ IDICO đã khẳng định bản lĩnh vững vàng, tài trí sáng tạo, vươn lên làm chủ khoa học công nghệ tiên tiến, hiện đại trong thiết kế, thi công, xây dựng và sản xuất vật liệu xây dựng. Bàn tay tài hoa và trí thông minh của cán bộ, công nhân Xây dựng Việt Nam đã tạo nên những công trình dân dụng, công nghiệp, thủy lợi, thủy điện, giao thông, văn hóa xã hội... có ý nghĩa chính trị, kinh tế, văn hóa xã hội sâu sắc.

 


Bà Đỗ Thị Phong Lan -Vụ phó vụ tổ chức cán bộ - Trưởng ban thi đua khen thưởng 
- BXD phát biểu chỉ đạo Hội nghị. Ảnh: IDICO.

 

Thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua, những người thi đua là những người yêu nước nhất”. Trong những năm qua, Cấp uỷ Đảng, lãnh đạo IDICO đã luôn chú trọng chỉ đạo và tổ chức triển khai thực hiện tốt công tác thi đua, khen thưởng trong toàn đơn vị; xác định công tác thi đua khen thưởng có vị trí, vai trò quan trọng, ảnh hưởng lớn đến việc thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ được giao là động lực thúc đẩy CBCNV hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

 


Ông Ninh Mạnh Hồng - Chủ tịch HĐTV đai diện IDICO tiếp thu ý kiến chỉ đạo. Ảnh: IDICO.

 

Hội nghị có ý nghĩa quan trọng nhằm đánh giá những kết quả đạt được của phong trào thi đua giai đoạn 2010-2015, đề ra phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp giai đoạn 2015 - 2020; đồng thời biểu dương, tôn vinh những tấm gương tiêu biểu nhất của phong trào thi đua yêu nước và đề ra phương hướng tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng công tác thi đua - khen thưởng nhằm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ phát triển của Tổng công ty trong giai đoạn 2015 - 2020.

 

Ông Phan Văn Chính - Phó chủ tịch Công đoàn IDICO tổng kết Hội nghị và phát động phong trào thi đua. Ảnh: IDICO.

 

Tổng kết phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2010 - 2015 toàn Tổng công ty đạt các danh hiệu cao quý như sau: Tập thể Lao động xuất sắc: 132 tập thể ; Tập thể lao động xuất sắc 5 năm liền: 05 tập thể; Tập thể lao động xuất sắc 4 năm liền: 07 tập thể; Tập thể lao động xuất sắc 03 năm liền: 11 tập thể ; Chiến sĩ thi đua ngành Xây dựng: 259 cá nhân; Chiến sĩ thi đua toàn Quốc: 05 cá nhân; Bằng khen Bộ Xây dựng:Tập thể: 31 tập thể ,Cá nhân: 286 cá nhân; Bằng khen Chính phủ: 24 cá nhân; Huân chương Lao động Hạng Ba: 01 tập thể và 09 cá nhân; Huân chương Lao động Hạng Nhì: 03 cá nhân;  Huân chương Lao động hạng Nhất: 01 tập thể và 02 cá nhân ; Huân chương Độc lập hạng 2: 01 tập thể; Cờ thi đua Bộ Xây dựng; Cờ thi đua Chính phủ; Bằng khen của Công đoàn Xây dựng Việt Nam; Bằng khen của Tổng Liên đoàn...

 


Các đơn vị, các nhân điển hình tiên tiến giai đoạn 2010-2015.  Ảnh: IDICO

-  Phòng Đầu tư -

Nguồn: IDICO.COM.VN

 

Bàn giao nhà "Nghĩa tình xây dựng" cho cựu binh Gạc Ma

Chiều 18-5, Tỉnh đoàn Quảng Bình phối hợp với Đoàn cơ sở Tổng Công ty IDICO – TNHH MTV (Đoàn khối Bộ Xây dựng) tổ chức lễ bàn giao ngôi nhà “Nghĩa tình xây dựng” cho anh Nguyễn Bá Ngọc- một cựu binh Gạc Ma, hiện sống ở thôn Tân Hội, xã Liên Trạch (Bố Trạch)

Ông Nguyễn Xuân Ngọc, Bí thư Đoàn khối Bộ Xây dựng cho biết, qua thông tin trên báo Tuổi trẻ, biết được hoàn cảnh gia đình cựu binh Nguyễn Bá Ngọc phải sống trong ngôi nhà cũ nát, Đoàn khối Bộ Xây dựng đã vận động Đoàn Thanh niên Tổng Công ty IDICO – TNHH MTV hỗ trợ 40 triệu đồng và Đoàn khối trích quỹ “Vì biên cương Tổ quốc) hỗ trợ 15 triệu đồng để làm nhà mới.

Ngôi nhà này được triển khai xây dựng từ đầu tháng 4-2015 đến giữa tháng 5 thì hoàn thành.

Được biết, toàn bộ chi phí để làm ngôi nhà này gần 100 triệu đồng. Ngoài Đoàn cơ sở Tổng Công ty IDICO – TNHH MTV (Đoàn khối Bộ Xây dựng) và Đoàn khối Bộ Xây dựng hỗ trợ 50 triệu, Xã đoàn Liên Trạch và những đồng đội của anh Ngọc từng tham gia trận hải chiến Gạc Ma ở Quảng Bình nghe tin cũng tìm đến giúp anh Ngọc hàng chục ngày công. 

Dịp này, Đoàn khối Bộ Xây dựng cũng đã trao tặng cho gia đình anh Nguyễn Bá Ngọc ti vi và một số vật dụng trong gia đình.

                                                                                                Lan Chi

Điện Biên khởi sắc

61 năm trôi qua kể từ ngày Điện Biên được giải phóng (7/5/1954 – 7/5/2015), diện mạo của mảnh đất lịch sử hôm nay đã có nhiều đổi thay; kinh tế-xã hội ngày càng phát triển, cuộc sống của người dân không ngừng cải thiện, quốc phòng-an ninh được giữ vững. Đó là cảm nhận của những ai có dịp trở lại Điện Biên.

Tín hiệu vui từ vùng Tây Bắc

Dọc Quốc lộ 6 từ Sơn La sang Điện Biên, rồi đến các xã Quài Nưa (huyện Tuần Giáo), xã Ẳng Nưa, Ẳng Tở (huyện Mường Ẳng), xã Thanh Nưa (huyện Điện Biên), trước mắt chúng tôi bạt ngàn màu xanh của cà phê, cao su. Theo như các đồng chí lãnh đạo tỉnh Điện Biên, cùng với duy trì trồng cây truyền thống, tỉnh còn có chủ trương trồng cây công nghiệp mang lại hiệu quả kinh tế cao như cà phê, cao su. Cây cà phê đã được trồng hơn chục năm nay đã giúp cho nhiều hộ dân có việc làm và thu nhập ổn định. Còn hàng trăm héc-ta cây cao su của Công ty Cao su Điện Biên mới trồng hơn 5 năm nhưng phát triển rất tốt. Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên Lò Mai Trinh cho biết: “Chủ trương của Điện Biên là tiếp tục đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng khai thác hiệu quả các tiềm năng, lợi thế, trồng cây công nghiệp, trồng rừng”. Đến nay, toàn tỉnh đã trồng mới 496ha cà phê, 405ha cao su, 66ha chè; tỷ lệ che phủ rừng đạt 38,7%...

Từ TP Điện Biên Phủ ngược lên huyện Mường Nhé, đến các bản Hồ Hài, Mốc 4, xã Chà Cang (nằm giáp biên giới nước bạn Lào), chúng tôi thấy rõ sự đổi thay về đời sống của người dân nơi đây. Đồng bào được ở trong những ngôi nhà "ba cứng" (nền, khung, mái), nhiều gia đình đã có xe máy, ti-vi, tủ lạnh… những vật dụng mà cách đây chừng 10 năm vẫn là niềm mơ ước của họ.

Đồng chí Mùa A Sơn, Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên cho biết: Điện Biên là một trong những tỉnh khó khăn nhất của cả nước. Những năm qua, được Đảng, Nhà nước quan tâm, đầu tư phát triển, địa phương đã tập trung chỉ đạo thực hiện hiệu quả các chương trình, dự án trọng điểm để ổn định và nâng cao đời sống của nhân dân. Đặc biệt, các chương trình giảm nghèo nhanh và bền vững, chương trình hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, Đề án sắp xếp, ổn định dân cư, phát triển kinh tế-xã hội, quốc phòng-an ninh huyện Mường Nhé, Dự án tái định cư Thủy điện Sơn La… được triển khai tích cực. Nhờ đó, tỷ lệ hộ nghèo giảm nhanh. Nếu như năm 2013, hộ nghèo còn 35,22% thì nay giảm xuống còn 31,49%. Năm 2014, tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh (GRDP) tăng 9,08% so với năm trước; sản xuất nông nghiệp có bước phát triển khá, tổng sản lượng lương thực ước đạt 247.000 tấn; thương mại, dịch vụ du lịch khởi sắc; thu chi ngân sách đạt kết quả khá, trong đó thu nội địa ước đạt 623 tỷ đồng, bằng 109,29% dự toán; tổng vốn đầu tư toàn xã hội ước đạt 6.934 tỷ đồng, tăng 5,55% so với năm 2013. Cùng với đó, hệ thống cơ sở hạ tầng trong các lĩnh vực, các địa phương tiếp tục được cải thiện; lĩnh vực văn hóa, giáo dục, y tế, xóa đói giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội có tiến bộ, mạng lưới trường, lớp học, cơ sở khám, chữa bệnh tiếp tục phát triển mở rộng theo quy hoạch, chất lượng y tế, giáo dục-đào tạo được nâng lên.

Xây dựng Điện Biên thành khu vực phòng thủ vững chắc

Có một Điện Biên như hôm nay là sự nỗ lực không ngừng vượt khó của Đảng bộ, chính quyền, LLVT và nhân dân địa phương. Theo Đại tá Nguyễn Thắng Xuân, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh Điện Biên, để góp phần làm nên Chiến thắng Điện Biên Phủ, 61 năm trước, đồng bào các dân tộc tỉnh Điện Biên đã không tiếc xương máu, của cải vật chất huy động cho chiến trường. Trong Chiến dịch giải phóng Điện Biên, nhân dân các dân tộc Tây Bắc đã huy động 7.311 tấn gạo (chiếm 43% tổng số gạo sử dụng tại mặt trận). Riêng đồng bào các dân tộc Điện Biên đã đóng góp 2.666 tấn gạo, 226 tấn thịt, 210 tấn rau xanh, 16.972 dân công, 348 con ngựa thồ, 58 thuyền mảng, 25.070 cây gỗ để làm hầm pháo, đường giao thông... Những con số ấn tượng đó là niềm tự hào của cấp ủy, chính quyền và nhân dân tỉnh Điện Biên khi nói về chiến thắng vĩ đại của dân tộc và cũng là truyền thống để địa phương đẩy mạnh phát triển kinh tế-xã hội, làm nên một Điện Biên Phủ mới trên mặt trận kinh tế, tăng cường nguồn lực khu vực phòng thủ (KVPT).

Phát huy truyền thống, thời gian qua, cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh Điện Biên đã quán triệt sâu sắc quan điểm, đường lối của Đảng: Nghị quyết Trung ương 8 (khóa XI) của Đảng về chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới; Nghị quyết 28-NQ/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục xây dựng các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thành KVPT vững chắc trong tình hình mới; Nghị định 152 của Chính phủ về xây dựng KVPT; tích cực tham mưu cho Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh lãnh đạo, chỉ đạo đẩy mạnh xây dựng KVPT về chiều sâu, ngày càng vững chắc, nhằm bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ của Tổ quốc, giữ vững ổn định chính trị, tạo điều kiện thúc đẩy kinh tế-xã hội phát triển.

Kiểm tra công tác huấn luyện đối với DQTV TP Điện Biên Phủ. Ảnh: QĐND

Thiếu tướng Lưu Trọng Lư, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Điện Biên cho biết: Xác định cơ quan quân sự các cấp đóng vai trò nòng cốt, các đơn vị thuộc LLVT tỉnh luôn duy trì nghiêm chế độ SSCĐ, Bộ CHQS tỉnh chủ động nghiên cứu điều chỉnh, bổ sung quyết tâm tác chiến KVPT, các kế hoạch SSCĐ, kế hoạch phòng chống lụt, bão, tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ, phòng chống cháy nổ, cháy rừng, điều tra, khảo sát ở một số địa bàn trọng điểm, tiếp tục bổ sung vào quy hoạch đầu tư xây dựng các công trình phòng thủ. Chủ động điều chỉnh bố trí lực lượng trên các hướng phù hợp với yêu cầu, nhiệm vụ. Cùng các sở, ban, ngành tham mưu cho tỉnh chỉ đạo làm tốt công tác quy hoạch, bố trí dân cư, tăng cường thế trận quốc phòng-an ninh trong KVPT. Công tác tuyển quân hằng năm đạt 100% chỉ tiêu kế hoạch được giao, thực hiện tốt việc tuyển quân gắn với tạo nguồn cán bộ cho cơ sở. Công tác xây dựng lực lượng dự bị động viên, dân quân, tự vệ (DQTV) đúng pháp lệnh, đạt 2% so với tổng dân số, tỷ lệ đảng viên trong DQTV đạt 21%. Cùng với nhiệm vụ huấn luyện, SSCĐ, lực lượng DQTV còn phối hợp chặt chẽ với các tổ chức đoàn thể chính trị, xã hội và các lực lượng chức năng tham gia xây dựng cơ sở chính trị vững mạnh; thường xuyên nắm chắc tình hình địa bàn, phát hiện và tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương xử lý kịp thời, có hiệu quả các tình huống phức tạp, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Bộ CHQS tỉnh đã kết hợp chặt chẽ giữa huấn luyện với rèn luyện kỷ luật, chú trọng huấn luyện cách đánh truyền thống; trình độ của cán bộ các cấp và khả năng SSCĐ của bộ đội được nâng lên. Kết quả kiểm tra huấn luyện hằng năm 100% nội dung đạt yêu cầu, có 76,5%-80,5% khá, giỏi. Bộ CHQS tỉnh còn chỉ đạo 11 đội công tác xây dựng cơ sở ở các xã trọng điểm thực hiện “bốn cùng” với nhân dân. Hưởng ứng Phong trào “Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới”, LLVT tỉnh đã tổ chức 52 đợt với 1.829 lượt cán bộ, chiến sĩ tham gia xây dựng cơ sở chính trị, tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, giúp nhân dân phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, phòng chống thiên tai, cứu hộ, cứu nạn. Đã đóng góp 36.695 ngày công, sửa 30,5km đường liên bản, 44,9km mương dẫn nước; sửa 119 nhà dân và 48 phòng học; khám, chữa bệnh miễn phí cho 19.958 lượt người dân. LLVT tỉnh đã giúp xã Mường Mùn xây 1 nhà văn hóa trị giá 200 triệu đồng; xây 13 nhà đồng đội trị giá 700 triệu đồng; xây 5 nhà bán trú dân nuôi trị giá 530 triệu đồng. Đồng thời huy động hơn 300 lượt cán bộ, chiến sĩ tham gia các đội công tác liên ngành, chuyên ngành tham gia xây dựng cơ sở chính trị địa bàn.

Quán triệt, nắm vững phương châm, tư tưởng, quan điểm của Đảng về hoạt động đối ngoại quân sự, kết hợp chặt chẽ đối ngoại quân sự với công tác ngoại giao nhân dân, LLVT tỉnh Điện Biên đã giữ vững mối quan hệ, duy trì có nền nếp chế độ giao ban trao đổi tình hình với các tỉnh giáp biên nước bạn, chủ động phát hiện, nắm chắc tình hình từ xa, kịp thời tham mưu cho lãnh đạo tỉnh phối hợp với nước bạn xử lý các vấn đề liên quan đến an ninh biên giới đúng quy chế, xây dựng biên giới hòa bình, ổn định, hữu nghị, hợp tác và phát triển.

Theo QĐND

Khai mạc trọng thể Hội nghị lần thứ 11 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI

(ĐCSVN) – Sáng 4/5, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Hội nghị lần thứ 11 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI đã được khai mạc trọng thể. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì và có bài phát biểu quan trọng khai mạc Hội nghị.

 

 Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu khai mạc Hội nghị - ảnh: HH


Tại Hội nghị lần này, Ban Chấp hành Trung ương sẽ bàn về các vấn đề: Phương hướng công tác nhân sự Ban Chấp hành Trung ương khoá XII; Số lượng và việc phân bổ đại biểu dự Đại hội XII; Mô hình tổ chức chính quyền địa phương; Dự án cảng hàng không quốc tế Long Thành; và góp ý về Báo cáo các công việc quan trọng Bộ Chính trị đã giải quyết từ sau Hội nghị Trung ương 10 đến nay.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu lên một số ý kiến, có tính chất gợi mở, nêu vấn đề để Trung ương thảo luận, quyết định.

Về phương hướng công tác nhân sự Ban Chấp hành Trung ương khoá XII

Tổng Bí thư cho biết, tại Hội nghị lần này, Trung ương cần cho ý kiến, thảo luận và quyết định Phương hướng công tác nhân sự Ban Chấp hành Trung ương khoá XII để làm cơ sở cho việc chuẩn bị nhân sự tham gia Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Tổng Bí thư, Uỷ ban Kiểm tra Trung ương khoá XII và nhân sự lãnh đạo chủ chốt các cơ quan nhà nước nhiệm kỳ 2016 - 2021 tại các hội nghị tiếp theo.

Tổng Bí thư nhấn mạnh, việc xác định phương hướng công tác nhân sự phải xuất phát từ yêu cầu thực hiện đường lối, nhiệm vụ chính trị của Đảng, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Để thực hiện thành công sự nghiệp to lớn và phức tạp đó, chúng ta phải xây dựng được một Ban Chấp hành Trung ương - cơ quan lãnh đạo cao nhất của Đảng giữa hai kỳ Đại hội Đảng - thật sự là bộ tham mưu chiến đấu kiên cường, hạt nhân lãnh đạo chính trị và là trung tâm đoàn kết, thống nhất cao của toàn Đảng, toàn dân tộc. Đây là công việc có quan hệ đến vận mệnh của Đảng, của dân tộc và tiền đồ phát triển của đất nước.

Tổng Bí thư đề nghị, mỗi đồng chí Uỷ viên Trung ương cần nhận thức đầy đủ ý nghĩa to lớn của công việc hệ trọng này, tập trung thảo luận, phân tích, làm sâu sắc các nội dung trên. Cần lưu ý, nhấn mạnh thêm vấn đề gì, những khâu nào? Phải chăng, về tiêu chuẩn Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư trong thời điểm hiện nay cần nhấn mạnh phải có bản lĩnh chính trị thật vững vàng, kiên định mục tiêu độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội, tuyệt đối trung thành với chủ nghĩa Mác - Lê nin, tư tưởng Hồ Chí Minh, Cương lĩnh, đường lối của Đảng, Hiến pháp của Nhà nước và lợi ích của dân tộc; có phẩm chất đạo đức và lối sống trong sáng, gương mẫu, không tham nhũng, cơ hội, tham vọng quyền lực, có ý thức giữ gìn và bảo vệ sự đoàn kết thống nhất trong Đảng, được quần chúng thực sự tin yêu? Trong công tác chuẩn bị nhân sự, cần đặc biệt nhấn mạnh phải có tinh thần trách nhiệm rất cao, thật sự công tâm, khách quan, trong sáng, gương mẫu, chấp hành nghiêm các nguyên tắc tổ chức, quy chế, quy định của Đảng, đặt sự nghiệp chung của Đảng, của dân tộc lên trên hết, trước hết? Kiên quyết chống mọi biểu hiện của chủ nghĩa cá nhân, cơ hội, cục bộ, bè phái, "lợi ích nhóm",...

Về số lượng và việc phân bổ đại biểu dự Đại hội Đảng lần thứ XII

Tổng Bí thư cho biết, trên cơ sở nghiên cứu việc phân bổ đại biểu ở một số Đại hội Đảng toàn quốc gần đây, Bộ Chính trị trình Ban Chấp hành Trung ương cho ý kiến về nguyên tắc và các căn cứ phân bổ đại biểu và dự kiến số lượng phân bổ đối với 68 đảng bộ trực thuộc Trung ương. Theo đó, nguyên tắc phân bổ đại biểu phải thực hiện theo quy định của Điều lệ Đảng, có số lượng hợp lý, tiêu biểu cho trí tuệ của toàn Đảng, bảo đảm thành công của Đại hội. Căn cứ để phân bổ đại biểu dự Đại hội Đảng dựa trên 3 tiêu chí: Đầu mối đảng bộ trực thuộc Trung ương, số lượng đảng viên của từng đảng bộ, vị trí quan trọng của một số đảng bộ. Theo kinh nghiệm các khoá trước đây, việc phân bổ đại biểu dự Đại hội toàn quốc của Đảng theo các nguyên tắc và căn cứ nêu trên về cơ bản được các cấp uỷ, tổ chức đảng đồng tình. Điều quan trọng nhất là phải làm sao lựa chọn và bầu được các đồng chí thật sự tiêu biểu, xứng đáng, đại diện cho đảng bộ dự Đại hội Đảng toàn quốc.

Tổng Bí thư đề nghị các đồng chí Uỷ viên Trung ương tập trung cho ý kiến về các nguyên tắc và căn cứ để phân bổ đại biểu; việc dự kiến phân bổ số lượng cụ thể như đã nêu trong Tờ trình của Bộ Chính trị và các phụ lục số liệu kèm theo. Sau khi Ban Chấp hành Trung ương thống nhất về nguyên tắc và các căn cứ phân bổ đại biểu, Bộ Chính trị sẽ quyết định cụ thể số lượng đại biểu của từng đang bộ dự Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII.

Về mô hình tổ chức chính quyền địa phương

Tổng Bí thư khẳng định, đổi mới, kiện toàn mô hình tổ chức chính quyền địa phương là vấn đề có ý nghĩa rất quan trọng đối với sự nghiệp đổi mới, hoàn thiện, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam, được đông đảo cán bộ, đảng viên và nhân dân quan tâm nghiên cứu, thảo luận, đóng góp ý kiến. Ban Chấp hành Trung ương cũng đã nhiều lần họp bàn trong quá trình xây dựng Hiến pháp năm 2013 và tổng kết việc thực hiện thí điểm không tổ chức Hội đồng nhân dân cấp huyện, quận, phường những năm vừa qua. Tuy nhiên, do đây là vấn đề mới, khó, cho nên còn có ý kiến khác nhau.

Tại Hội nghị lần này, Bộ Chính trị trình Trung ương tiếp tục xem xét, cho ý kiến về vấn đề quan trọng này, nhất là việc lựa chọn mô hình tổ chức chính quyền địa phương để định hướng cho việc Quốc hội xem xét, ban hành Luật Tổ chức chính quyền địa phương tại Kỳ họp thứ 9 khoá XIII sắp tới.

Tổng Bí thư đề nghị, các đồng chí Trung ương cân nhắc kỹ những ưu điểm, nhược điểm, tính khả thi và sự phù hợp của mỗi phương án. Chú ý phân tích, đánh giá tính đúng đắn, phù hợp của các đề xuất gắn với đặc điểm nông thôn, đô thị, hải đảo, đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt bằng cách quy định rõ ràng, cụ thể trong Luật sự khác biệt về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, việc phân cấp, uỷ quyền đối với chính quyền địa phương các cấp sát hợp với thực tế có những đặc thù về địa lý, dân số, kinh tế - xã hội giữa các địa phương, vùng lãnh thổ.

Tổng Bí thư gợi mở: “Phải chăng, chính quyền nông thôn cần được chú trọng nâng cao nhiệm vụ, quyền hạn quản lý toàn diện theo lãnh thổ ở cả 3 cấp; chính quyền đô thị cần được tăng cường nhiệm vụ, quyền hạn quản lý ngành, lĩnh vực với sự phân cấp, uỷ quyền phù hợp giữa cấp thành phố với thị xã, quận, phường; tổ chức và hoạt động của chính quyền các khu hành chính - kinh tế đặc biệt cần được quy định trong một đạo luật riêng ?...”

 

 

 Quang cảnh Hội nghị - ảnh: HH


Về Dự án sân bay quốc tế Long Thành

Tổng Bí thư nhấn mạnh, đây là Dự án đặc biệt quan trọng cấp quốc gia, có ý nghĩa to lớn đối với toàn vùng động lực phát triển phía Nam và cả nước, có tác động đến nhiều ngành, lĩnh vực, có tổng vốn đầu tư lớn và thời gian thực hiện dài, sử dụng một diện tích đất đai lớn, ảnh hưởng đến việc làm, thu nhập và môi trường sống của hàng chục vạn người dân. Vì vậy, mặc dù Trung ương đã cho chủ trương chung và ngay từ năm 2005, Ban Cán sự đảng Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Giao thông vận tải lập Báo cáo tiền khả thi, đến nay đã hoàn thành, trình Hội đồng thẩm định nhà nước thẩm định và được Chính phủ thông qua, nhưng tại Hội nghị lần này, Trung ương vẫn cần cho ý kiến về các vấn đề nêu trong Tờ trình và Báo cáo đầu tư Dự án của Ban Cán sự đảng Chính phủ, có kết luận định hướng để Quốc hội xem xét, phê duyệt chủ trương đầu tư theo quy định của pháp luật.

Tổng Bí thư đề nghị, Trung ương cần tập trung cho ý kiến về sự cần thiết và tính khả thi của Dự án; nhu cầu sử dụng đất và giải phóng mặt bằng; phương án tái định cư, bảo đảm việc làm và môi trường sống cho đồng bào vùng di dời; phương án lựa chọn công nghệ, kỹ thuật và mô hình quản lý, vận hành, khai thác sau khi Dự án hoàn thành; hiệu quả đầu tư và hiệu quả kinh tế - xã hội của Dự án; cơ chế đặc thù cho Dự án; các kiến nghị, đề xuất của Ban Cán sự đảng Chính phủ, . . .

Với những nội dung quan trọng trên, Tổng Bí thư đề nghị Trung ương tiếp tục phát huy trí tuệ, đóng góp nhiều ý kiến sâu sắc, xác đáng, bảo đảm cho thành công của Hội nghị lần thứ 11 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XI.

Theo chương trình, Hội nghị diễn ra đến hết ngày 7/5/2015./.

 

Hiền Hòa

Nguồn: dangcongsan.vn

Đảng ủy Khối Bộ Xây dựng khai giảng lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng

(Xây dựng) - Trong 3 ngày từ 21-23/4, tại TPHCM, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Xây dựng khai giảng lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng cho các quần chúng ưu tú được các đảng bộ, chi bộ giới thiệu. Đại diện Ban Thường vụ, lãnh đạo Ban Tuyên giáo, Văn phòng Đảng ủy Khối đã đến dự.


Toàn cảnh lớp học.

Thay mặt Ban Thường vụ ĐUK, đồng chí Nguyễn Phong Nhật, Phó Bí thư Thường trực đề nghị các quần chúng ưu tú cần nghiên cứu kỹ những kiến thức cơ bản, cốt lõi của tư tưởng Hồ Chí Minh, về lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam cũng như chủ trương, đường lối đổi mới của đất nước ta, qua đó góp phần nâng cao nhận thức, bản lĩnh chính trị cho mỗi quần chúng ưu tú để có lập trường tư tưởng chính trị vững vàng, không mơ hồ, dao động trước những luận điệu xuyên tạc, âm mưu “diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch. “Mỗi quần chúng ưu tú sau khi hoàn thành lớp học này cần nỗ lực phấn đấu nhiều hơn nữa để sớm được đứng vào hàng ngũ của Đảng Cộng sản Việt Nam”.


Phó Bí thư ĐUK Nguyễn Phong Nhật phát biểu khai giảng lớp học.

Trong thời gian học tập, các học viên sẽ được nghiên cứu khái quát lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam; Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội (bổ sung phát triển năm 2011); nội dung cơ bản của Điều lệ Đảng Cộng sản Việt Nam; học tập và làm theo tư tưởng tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; phấn đấu trở thành đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam.

Tham gia học tập có 340 quần chúng ưu tú của các chi bộ, đảng bộ cơ sở trực thuộc Đảng bộ Khối. Lớp học sẽ kết thúc vào ngày 22/04/2015.

Xuân Ngọc

Đại hội Đảng bộ Công ty CP Lilama 18 lần thứ XIV

(Xây dựng) - Ngày 12/4, Đảng bộ Cty CP Lilama 18 (trực thuộc Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Xây dựng tại TPHCM) tổ chức Đại hội lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2015 - 2020. Dự Đại hội có Thường trực Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Xây dựng, đại diện lãnh đạo TCty Lilama Việt Nam cùng 140 đảng viên đang công tác và làm việc trên các công trình do Lilama 18 trúng thầu chế tạo, thi công, lắp đặt kết cấu thép từ Bắc vào Nam.


Đại hội biểu quyết

Nhiệm kỳ vừa qua, mặc dù kinh tế đất nước và ngành xây dựng còn gặp nhiều khó khăn, tuy nhiên Đảng bộ, lãnh đạo Công ty CP Lilama 18 đã đổi mới công tác chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh, lãnh đạo đơn vị, tổ chức đoàn thể thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, các nghị quyết của Đảng ủy cấp trên, xây dựng quy chế, quy định quản lý; bố trí, sắp xếp lao động hợp lý; làm tốt công tác quy hoạch, bổ nhiệm cán bộ quản lý, thực hiện đúng các chế độ, chính sách của Nhà nước và công tác quản lý tài chính, chính sách đối với người lao động không để xảy ra lãng phí, tham ô, tham nhũng, vi phạm dân chủ, kỷ luật, nhờ đó đã xây dựng được không khí làm việc đoàn kết và nghiêm túc, thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội XIII - nhiệm kỳ 2010-2015 đề ra.

Trong công tác xây dựng Đảng, Đảng bộ Cty chú trọng đổi mới nội dung, phương thức triển khai, thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) gắn với thực hiện Chỉ thị số 03 của Bộ Chính trị về việc “Tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”; hàng năm, Đảng bộ kết nạp mới trên 10 quần chúng ưu tú vào Đảng; 100% đảng viên hoàn thành nhiệm vụ trở lên, trong đó có 70 % hoàn thành tốt nhiệm vụ, 15% hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, Đảng bộ đạt danh hiệu trong sạch, vững mạnh.

Dự báo kinh tế thế giới và khu vực có dấu hiệu phục hồi, nhưng tốc độ còn chậm và tiềm ẩn nhiều rủi và khó khăn, thách thức do vậy mục tiêu, phương hướng, nhiệm vụ và các giải pháp chủ yếu của Công ty trong nhiệm kỳ XIV là tăng cường vai trò lãnh đạo của Đảng, đoàn kết thống nhất, đổi mới toàn diện, chủ động sáng tạo, hiệu quả, bền vững; phát huy những thành tích, kết quả đã đạt được, Đảng bộ Cty CP Lilama 18 phấn đầu hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch giai đoạn 2015-2020.


Các đại biểu bỏ phiếu bầu BCH nhiệm kỳ XIV và đoàn đại biểu đi dự Đại hội Đảng bộ Khối

Chỉ tiêu về tổ chức xây dựng đảng: Tổ chức cơ sở đảng đạt trong sạch vững mạnh; đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ đạt 100%, kết nạp đảng viên mới trên 50 đồng chí; lãnh đạo các tổ chức đoàn thể Công đoàn, Đoàn Thanh niên Cty đạt danh hiệu xuất sắc. Tăng cường chỉ đạo, giám sát tổ chức Công đoàn phối hợp với chính quyền chăm lo, đảm bảo việc làm, thu nhập cho người lao động; tuyên truyền, vận động người lao động thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác chính trị tư tưởng và bồi dưỡng lý luận chính trị, nâng cao chất lượng sinh hoạt của Chi bộ.


Phó Bí thư thường trực Đẩng ủy Khối Nguyễn Phong Nhật phát biểu tại Đại hội

Phát biểu tại Đại hội, đồng chí Nguyễn Phong Nhật - Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Khối đã ghi nhận và biểu dương những kết quả của Đảng bộ Lilama 18 đạt được trong nhiệm kỳ qua. Đồng thời, yêu cầu trong nhiệm kỳ mới, Lilama 18 cần sớm cụ thể hóa các nhiệm vụ, mục tiêu và chỉ tiêu Đại hội đề ra. Nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng. Chú trọng giáo dục chính trị, tư tưởng cho đội ngũ cán bộ, đảng viên và người lao động, phát động các phong trào thi đua yêu nước gắn việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, nâng cao hiệu quả hoạt động của tổ chức Công đoàn, Đoàn Thanh niên.


Bí thư Lê Quốc Ân tặng hoa chia tay các đ/c BCH nhiệm kỳ XIII


BCH nhiệm kỳ XIV ra mắt Đại hội

Đại hội đã bầu Ban Chấp hành khóa XIV - nhiệm kỳ 2015 - 2020 gồm 11 đồng chí; ngay sau đó BCH đã tổ chức phiên họp lần thứ nhất bầu Ban Thường vụ gồm 3 đồng chí, đồng chí Lê Quốc Ân, Bí thư - Chủ tịch HĐQT Công ty tái cử giữ chức Bí thư Đảng ủy; Đại hội cũng đã bầu đoàn đại biểu gồm 10 đồng chí đi dự Đại hội Đảng bộ Khối cơ sở Bộ Xây dựng tại TPHCM lần thứ IX. Có 100% đại biểu biểu quyết tán thành Nghị quyết Đại hội Đảng bộ lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2015 - 2020.

Xuân Ngọc

Thủ tướng Chính phủ làm việc với Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh

Web.ĐTN: Chiều ngày 31/3, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có buổi làm việc với Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh nhằm kiểm điểm việc thực hiện Nghị quyết liên tịch số 01 và Kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại phiên làm việc với Trung ương Đoàn năm 2014.

Cùng dự buổi làm việc có Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam; Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên; Bộ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ Nguyễn Quân; Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Văn Bình; đại diện lãnh đạo Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, Bộ Giáo dục và Đào tạo.

 
 
Tham dự buổi làm việc có Bí thư thứ nhất BCH Trung ương Đoàn Nguyễn Đắc Vinh, cùng các đồng chí trong Ban Bí thư Trung ương Đoàn, các Ban Trung ương Đoàn; cùng Thành Đoàn Hà Nội và các Đoàn trực thuộc: Đoàn TN Bộ Công an, Ban TN Quân đội, Đoàn khối Doanh nghiệp Trung ương, Đoàn Khối các cơ quan Trung ương.
 
 
Thay mặt Ban Bí thư BCH Trung ương Đoàn và tuổi trẻ cả nước, Bí thư thứ nhất BCH Trung ương Đoàn Nguyễn Đắc Vinh tặng hoa Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng
 
 
Tại buổi làm việc, thay mặt Ban Bí thư Trung ương Đoàn, đồng chí Nguyễn Đắc Vinh đã báo cáo tóm tắt Kết quả thực hiện Nghị quyết liên tịch số 01 và Kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại phiên làm việc với Trung ương Đoàn năm 2014.
 
 
Thực hiện Kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại phiên làm việc với Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh ngày 25/3/2014, Ban Bí thư Trung ương Đoàn đã chỉ đạo các tỉnh, thành Đoàn, Đoàn trực thuộc tích cực tham mưu nhằm cụ thể hóa nội dung của Quy chế phối hợp vào chương trình công tác năm, các nghị quyết chuyên đề, chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ X. Trong công tác tuyên truyền, giáo dục truyền thống, lòng yêu nước, đạo đức, lối sống, bồi dưỡng lý tưởng cách mạng cho thanh thiếu nhi đã tiếp tục chú trọng đổi mới nội dung, phương thức giáo dục, đã chú trọng giáo dục chính trị, tư tưởng, đạo đức, lối sống, lịch sử, chủ quyền biển đảo Tổ quốc; phối hợp tổ chức các hoạt động kỷ niệm ngày lễ lớn của Đảng, đất nước, của Đoàn, địa phương, có ý nghĩa giáo dục sâu sắc. Đã phối hợp phát huy vai trò xung kích, tình nguyện, sáng tạo của thanh niên trong thực hiện các mục tiêu, chiến lược phát triển kinh tế - xã hội và làm tốt công tác phối hợp chăm lo nhu cầu, lợi ích chính đáng của thanh niên. Đồng thời, Đoàn đã  tham gia giám sát, phản biện xã hội, tham gia góp ý xây dựng và bảo vệ Đảng, chính quyền.
 
 
Bí thư thứ nhất BCH Trung ương Đoàn Nguyễn Đắc Vinh báo cáo những kết quả dạt được trong thực hiện Nghị quyết liên tịch số 01
 
 
Trong “Năm thanh niên tình nguyện” 2014, Trung ương Đoàn cũng đã chủ động thực hiện các kết luận của Thủ tướng tại phiên làm việc năm 2014, trong đó có Đề án “Tăng cường giáo dục đạo đức, lối sống, bồi dưỡng lý tưởng cách mạng cho thanh thiếu niên, giai đoạn 2014-2020”; hỗ trợ trang thiết bị cho Nhà thiếu nhi; đề xuất bổ sung Đề án quy hoạch xây dựng Làng thanh niên lập nghiệp giai đoạn 2013-2020; đề xuất bổ sung Đề án “Tổ chức lực lượng thanh niên xung phong xây dựng mô hình phát triển kinh tế-xã hội ở các huyện nghèo giai đoạn 2015-2020”; nguồn vốn thực hiện các Trung tâm huấn luyện kỹ năng và hoạt động dã ngoại thanh thiếu niên; điều chỉnh quy mô các Trung tâm thuộc Dự án “Đầu tư xây dựng 10 Trung tâm hướng nghiệp, dạy nghề và giới thiệu việc làm thanh niên”; Đề án “Đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ Đoàn, Hội, Đội”, đào tạo cán bộ thanh niên cho Đoàn Thanh niên nhân dân cách mạng Lào và Hội Thanh niên Campuchia, đào tạo lãnh đạo trẻ tương lai; ... đồng thời, đề xuất, kiến nghị với Chính phủ và các bộ ngành 5 nội dung liên quan đến thanh thiếu nhi.
 
 
Kết quả cụ thể, các cấp bộ đoàn đã triển khai xây dựng mới 10.907 km đường giao thông nông thôn, 89.205 km giao thông thủy lợi nội đồng, 2.820 nhà văn hóa thôn, 5.255 nhà nhân ái, nhà bán trú dân nuôi, 80.753 nhà tiêu hợp vệ sinh, 45.132 chuồng trại chăn nuôi đúng quy cách… Ban Bí thư Trung ương Đoàn đã chỉ đạo xây dựng điểm 52 mô hình “Cổng trường an toàn giao thông”, 15 mô hình “Bến đò ngang an toàn”, 19 mô hình “Điểm giao cắt đường bộ - đường sắt an toàn”. Trong năm 2014, đã xây dựng 20 pano tuyên truyền về an toàn giao thông tại các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk; hoàn thành ra mắt 43/43 điểm sơ cứu, ứng cứu nhanh tai nạn giao thông; hoàn thành tổ chức 30/30 lớp tập huấn về an toàn giao thông cho cán bộ đoàn cơ sở, thành viên các Đội thanh niên tình nguyện tham gia sơ cứu, ứng cứu nhanh tai nạn giao thông dọc Quốc lộ 1A và đường Hồ Chí Minh; phát hành các ấn phẩm tuyên truyền về an toàn giao thông tới đoàn viên, thanh niên và nhân dân. Tham gia xây dựng nông thôn mới, đối với xã điểm Bản Qua, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai (đã đạt 14/19 tiêu chí; 5 tiêu chí chưa đạt: Quy hoạch, Cơ sở vật chất văn hóa, Văn hóa, Hệ thống chính trị và Môi trường): Trung ương Đoàn và các đơn vị đã hỗ trợ xây dựng 12 nhà văn hóa thôn; 178 nhà tiêu, chuồng trại chăn nuôi hợp vệ sinh; 75 hố rác, 83 hố ủ phân gia súc, hỗ trợ xây dựng 1km đường bê tông 2,5m; hỗ trợ 03 mô hình thanh niên phát triển kinh tế, 01 mô hình trồng rừng, 01 mô hình thanh niên bảo vệ môi trường; hỗ trợ 18 tủ sách thanh niên, xây dựng 08 phòng học, 01 phòng máy vi tính… Đối với xã điểm Đại Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình (đạt 17/19 tiêu chí, đến hết năm 2015 phấn đấu đạt thêm 2 tiêu chí là Trường học và Văn hóa): Trung ương Đoàn và các đơn vị hỗ trợ xây dựng 01 sân chơi cho thiếu nhi; 02 nhà nhân ái; 01 đường điện dân sinh; 02 tủ sách học đường; 50 đàn gà khăn quàng đỏ; đồ dùng học tập, sách vở, đồ chơi cho 01 trường học tiểu học và 01 mầm non; 10 tủ sách thanh niên; 09 bộ máy tính nối mạng, 50 ti vi; hỗ trợ 02 mô hình phát triển kinh tế, 02 mô hình bảo vệ môi trường…
 
 
Quang cảnh buổi làm việc
 
 
Tại buổi làm việc, thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất đến cán bộ, đoàn viên, thanh thiếu niên cả nước nhân kỷ niệm 84 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; và đánh giá cao kết quả phối hợp công tác giữa Chính phủ, các cấp chính quyền với Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; đồng thời biểu dương, ghi nhận sự nỗ lực phấn đấu cũng như những kết quả mà Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, thế hệ trẻ đạt được trong thực hiện nhiệm vụ thời gian qua đã đóng góp thiết thực vào thành tựu phát triển kinh tế-xã hội chung của đất nước.
 
 
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị Đoàn thanh niên thực hiện tốt hơn nữa động viên, cổ vũ thế hệ trẻ phát huy tinh thần tình nguyện xung kích sáng tạo của thanh niên để phát động thanh niên hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước, các phong trào xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội, trước mắt là phong trào xây dựng nông thôn mới, bởi đây chính là công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn; phong trào bảo vệ an ninh trật tự; xây dựng đời sống văn hóa mới; xung kích đi đầu trong công tác gìn giữ trật tự, bảo đảm trật tự an toàn giao thông, kiềm chế tai nạn giao thông, trong phòng chống tệ nạn xã hội…
 
 
Về chăm lo đến nhu cầu, lợi ích chính đáng của thanh niên, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ: Với thanh niên trước hết là học tập, học không chỉ có kiến thức mà học để làm người, để rèn luyện nhân cách vì vậy Đoàn thanh niên phải phối hợp tốt với các cấp chính quyền để hạn chế tới mức thấp nhất tình trạng thất học, bỏ học ở các cấp học tạo điều kiện cho thanh thiếu niên tiếp cận cơ hội học tập, nghiên cứu khoa học, phát triển tài năng tham gia xây dựng môi trường học đường lành mạnh.
 
 
Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại buổi làm việc
 
 
Về giải quyết việc làm cho thanh niên, Thủ tướng lưu ý kinh tế phát triển là cái gốc dể tạo việc làm vì vậy Đoàn Thanh niên cần chủ động đề xuất chính sách tập trung vào hướng nghiệp và thông tin về thị trường cho thanh niên, hỗ trợ cho thanh niên vay vốn học nghề thay vì tâp trung vào đào tạo nghề cho thanh niên.
 
 
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng mong muốn Đoàn TNCS Hồ Chí Minh làm tốt hơn nữa công tác giáo dục truyền thống, lòng yêu nước, đạo đức, lối sống và bồi dưỡng lý tưởng cho thanh thiếu niên. Tập trung xây dựng tổ chức Đoàn, Hội, Đội vững mạnh và nghiên cứu các hình thức sinh hoạt mới đảm bảo chất lượng và áp dụng được yếu tố khoa học công nghệ thông tin. Đồng thời, thực hiện hiệu quả hơn nữa hoạt động giám sát, phản biện xã hội; chủ động phối hợp trong đề xuất sửa đổi, bổ sung, trong xây dựng cơ chế, chính sách liên quan đến công tác chăm lo phát triển cho thanh thiếu niên.
 
 
Cũng trong dịp này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và lãnh đạo một số bộ ngành Trung ương đã xem xét cho ý kiến cụ thể đối với các đề xuất, kiến nghị của Trung ương Đoàn liên quan đến quy định giữ nguyên quy định độ tuổi trẻ em dưới 16 tuổi thay vì nâng lên 18 tuổi như dự kiến của Ban soạn thảo dự Luật Trẻ em; cho ý kiến về việc xây dựng và triển khai đề án Tổ, đội TNXP ở các tỉnh Duyên hải miền Trung và Nam Trung bộ liên kết khai thác hải sản ở ngư trường Trường Sa và Hoàng Sa; cho ý kiến xây dựng Đảo thanh niên tại 3 huyện đảo có vị trí quan trọng là Bạch Long Vỹ, Cồn Cỏ và Thổ Châu.
 
 
Thủ tướng cũng cơ bản đồng ý với kiến nghị kéo dài đề án hỗ trợ thanh niên học nghề và tạo việc làm, giai đoạn 2008 – 2015 đến 2018 do khó khăn trong bố trí vốn và một số nội dung của đề án chưa hoàn thành. Thủ tướng cũng đồng ý chủ trương để Trung ương Đoàn và Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Khoa học và Công nghệ xây dựng mô hình đào tạo lãnh đạo trẻ là cán bộ Đoàn, doanh nhân trẻ và các cán bộ khoa học công nghệ trẻ sao cho đề án thiết thực, hiệu quả.
 
 
Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chúc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh luôn phát huy tốt truyền thống của mình, phát huy hơn nữa những kết quả đã đạt được và có những chương trình, kế hoạch, hành động thiết thực để hoàn thành tốt nhiệm vụ; đồng thời tiếp tục thực hiện tốt hơn quy chế phối hợp và có nhiều thành công hơn nữa”
 

 

Đông Hà
 

ĐOÀN KHỐI CƠ SỞ BỘ XÂY DỰNG

Địa chỉ: Lầu 4, Số 14, Kỳ Đồng, F.9, Q.3, TP. HCM
Điện thoại: (08) 22 41 45 92 - Fax: (08) 3 5262560
Website: www.tuoitreboxaydung.vn
Visitors
5
Articles
589
Web Links
9
Articles View Hits
1433159