• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Lilama 18: Phát động phong trào thi đua trên các công trường

(Xây dựng) - Công ty Cổ phần Lilama 18 vừa tổ chức lễ phát động và ký cam kết thi đua trên các công trường, nhà máy, dự án do Cty đảm nhận công tác thiết kế - chế tạo và thi công, nhằm đẩy mạnh tiến độ thi công dự án, góp phần hoàn thành thắng lợi các chỉ tiêu kế hoạch SXKD năm 2015 của Cty và chào mừng các ngày lễ lớn của đất nước.

Tham gia lễ phát động tại các đơn vị có ông Cao Nguyên Soái – Chủ tịch Công đoàn, thành viên Hội đồng quản trị Cty, ông Phan Hồng Tuấn – Phó chủ tịch Công đoàn, ông Vương Đắc Dũng – Trưởng Ban An toàn lao động cùng đông đảo Ban lãnh đạo, CBCNV đang công tác tại Nhà máy chế tạo kết cấu thép và thiết bị cơ khí Lilama 18, đội công trình số 5 tại dự án NM nhiệt điện Thái Bình 2, Đội công trình số 6 và Đội công trình số 7 tại dự án nhà máy Lọc dầu Nghi Sơn.

Tại lễ phát động, ông Cao Nguyên Soái – Chủ tịch Công Đoàn, thành viên HĐQT đã thay mặt Cty công bố nội dung thi đua và kêu gọi toàn thể cán bộ, kỹ sư, công nhân đang thi công trên các công trường, nhà máy phải đoàn kết, quyết tâm, nỗ lực hoàn thành công việc đạt tiêu chuẩn, an toàn và đúng tiến độ đã cam kết, đem lại quyền lợi chính đáng cho khách hàng, khẳng định năng lực và thương hiệu của Lilama 18.

Ngoài ra, nhân dịp này Cty cũng phát động hưởng ứng tuần lễ quốc gia ATVSLĐ – PCCN lần thứ 17 năm 2015. Trong đó các đơn vị cam kết 100% CBCNV được tham gia huấn luyện an toàn lao động trước khi vào làm việc; 100% CBCNV được khám sức khỏe định kỳ đúng hạn; Không để xảy ra tai nạn lao động, cháy nổ tại nơi làm việc trong tuần lễ Quốc gia an toàn, vệ sinh lao động và phòng chống cháy nổ.

Nhằm cổ vũ tinh thần lao động, Công ty Cổ phần Lilama 18 và Công đoàn Cty cũng như Nhà máy, Đội công trình sẽ thưởng tổng số tiền 900 triệu cho các đơn vị, cá nhân có thành tích xuất sắc khi hoàn thành khối lượng công việc đã đăng ký đúng cam kết.

Ban lãnh đạo Cty, Công đoàn, Ban an toàn và đại diện Đơn vị thi công đã ký cam kết thi đua lao động trước sự chứng kiến của đông đảo CBCNV. Tất cả đều thể hiện tinh thần quyết tâm, đồng lòng, phấn đấu hoàn thành tốt các mục tiêu đề ra, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ sản xuất kinh doanh năm 2015.

Phương Mai

 

Những người lính Gạc Ma bây giờ

TT - Sau trận chiến bảo vệ đảo Gạc Ma (thuộc quần đảo Trường Sa) sáng 14-3-1988, những người lính còn sống trở về. 27 năm trôi qua cuộc sống của nhiều cựu binh Gạc Ma vẫn quá chật vật.


 
 
Cuộc mưu sinh hằng ngày của vợ chồng anh Mai Xuân Hải - Ảnh: Quốc Nam

Sau trận chiến bảo vệ đảo Gạc Ma (thuộc quần đảo Trường Sa) sáng 14-3-1988, những người lính còn sống trở về với cuộc sống đời thường và tiếp tục lao vào một cuộc chiến mới trong lặng lẽ với áo cơm. 27 năm đã trôi qua nhưng cuộc sống của nhiều cựu binh Gạc Ma vẫn quá chật vật.

Quảng Bình và Hà Tĩnh là những nơi có nhiều người lính tham gia trận chiến Gạc Ma và đây cũng là nơi có nhiều người hi sinh trong trận đánh ngày ấy.

“Cuộc chiến” áo cơm 

Chúng tôi về thôn Tân Hội, xã Liên Trạch (Bố Trạch, Quảng Bình) khi chỉ còn chưa đến một tuần nữa là đúng ngày kỷ niệm trận chiến Gạc Ma. Ngôi làng chỉ có mấy chục hộ dân nhưng có đến hai người lính từng tham gia bảo vệ đảo Gạc Ma.

Nhà anh Nguyễn Bá Ngọc nằm trên lưng chừng đồi, được “đánh dấu” bằng tấm bạt căng trùm lên mái để chống dột. Anh Ngọc là cựu binh Gạc Ma có hoàn cảnh vất vả nhất trong số những người trở về tại Quảng Bình. Anh đang ngồi cắt chuối cho heo ăn ở góc sân.

Thấy khách lạ, anh chống tay khó nhọc ngồi dậy. “Từ sau ngày trở về từ Gạc Ma, tui bị thần kinh tọa. Không làm được việc nặng nên mấy chục năm nay chỉ có ngồi nhà nuôi heo, nuôi gà giúp vợ...” - anh Ngọc nói.

Đang dở câu chuyện thì chị Bùi Thị Kiềm, vợ anh, vừa đi vác bạch đàn thuê từ rừng về. Đó là công việc chính của chị từ nhiều năm nay. Mỗi ngày như thế chị được trả công 100.000 đồng. Đó là nguồn thu nhập chính của cả gia đình trong ngày. Năm 1988, anh Ngọc giải ngũ sau trận Gạc Ma, một năm sau thì cưới vợ.

Năm 1995, anh phát bệnh viêm phổi nặng, sau đó là bệnh thần kinh tọa. Anh nằm viện suốt tám tháng liền. Không còn tiền, anh buộc phải về nhà cho đỡ tốn kém. Ba năm liên tục sau đó, mỗi tuần vợ anh phải đi bộ theo đường tàu hỏa vào Hoàn Lão lấy thuốc về cho chồng uống. Nơi lấy thuốc cách nhà đến 20 cây số.

Chị Kiềm sáng sớm đùm nắm cơm đi, tối mịt mới về tới nhà. Uống hết thuốc anh có đỡ hơn nhưng không làm được việc nặng, đành “nhường” lại vị trí trụ cột cho chị Kiềm. Ngôi nhà anh đang ở bốn bức tường vôi đã tróc từng mảng. Tết rồi con gái anh phải mua giấy về dán lại cho khỏi “ngại” khi bạn bè đến chơi.

Mấy năm trước, con gái đầu của anh là Nguyễn Thị Dương học xong lớp 12, thi đậu vào cao đẳng mầm non nhưng không thể đi học vì nhà quá khó khăn. Dương quyết định vào Bình Dương làm công nhân để phụ giúp bố mẹ nuôi hai em ăn học.

Năm ngoái, con trai thứ hai của anh là Nguyễn Đức Lương thi đậu cao đẳng thể dục thể thao nhưng cũng phải ở nhà vì tiền học nhiều quá.

Hiện Lương đang đi nghĩa vụ quân sự tại TP.HCM. “Con gái út tui năm ni đang học lớp 12. Cháu rất muốn học luật nhưng vợ chồng tui đang phân vân xem có đủ khả năng nuôi cháu ăn học không” - chị Kiềm nói.

Chỉ cách nhà anh Ngọc vài trăm mét là ngôi nhà của anh Mai Xuân Hải, cũng là một cựu binh Gạc Ma trở về. Cũng như anh Ngọc, mấy chục năm sau trận chiến Gạc Ma, anh Hải bị thương không làm được nhiều việc.

Có ba đứa con, phải lao động cật lực liên tục nên anh bị lao lực. Mọi việc đổ dồn lên vai vợ là chị Đinh Thị Diện. Chị Diện chỉ có thể vào rừng vác bạch đàn thuê để kiếm sống qua ngày.

“Sau ngày cưới, hai vợ chồng tui vẫn ở trong gian chái tạm bợ sát chân núi. Gian chái chỉ có thể che nắng chứ mưa là phải chạy đi trốn kẻo ướt. Năm 2013, một nhà báo đã kêu gọi cộng đồng mạng góp tiền giúp anh Hải sửa lại mái nhà. Mái nhà sửa xong thì không còn trong danh sách hộ nghèo nên càng khó khăn hơn” - chị Diện tâm sự.

Anh Mai Xuân Hải lật vạt áo bạc màu đã rách một đường dài bên vai lên. Trên cánh tay anh hiện ra một hàng số xăm đã nhạt màu: 14-3-88. Những con số này do chính anh dùng kim xăm lên tay mình khi bị bắt sang Trung Quốc năm 1988.

Ngày này bao nhiêu anh em đồng đội tôi đã ngã xuống. Tôi khắc để nhớ ngày giỗ chung của đồng đội mình.
Anh Mai Xuân Hải

Anh Lê Hữu Thảo ở Hương Khê (Hà Tĩnh) là người lính Gạc Ma từng tự tay chôn cất trung úy Trần Văn Phương trên đảo Sinh Tồn sau trận chiến. Cuộc đời anh sau ngày giải ngũ cũng long đong lận đận không kém.

Trở về với hai bàn tay trắng, anh lang thang nay đây mai đó từ Bắc vào Nam làm thuê kiếm sống qua ngày. Khi thì đi làm công nhân xây dựng cầu đường ở miền Tây, hết việc anh lại lên Tây nguyên hái cà phê, cạo mủ cao su thuê. Rồi ra mỏ than Quảng Ninh làm công nhân bốc vác.

49 tuổi anh lại tay trắng trở về quê sống bằng nghề phụ hồ. Năm trước anh được hội nghĩa tình Hoàng Sa tặng 400 triệu đồng làm nhà. Anh dùng số tiền này để mua một miếng đất ở rìa thành phố Hà Tĩnh, số tiền còn lại anh dùng làm lộ phí đi khắp nước tìm lại tất cả đồng đội cũ ở Gạc Ma còn sống.

“Suốt gần một năm đi tìm, tui cũng gặp được mấy chục đồng đội từng sống chết với nhau trong trận Gạc Ma. Hóa ra nhiều anh em còn khổ hơn cả tui...” - anh Thảo chua xót.

Tìm nhau

Anh Ngọc và anh Hải cùng nhập ngũ từ năm 1985 khi mới tuổi đôi mươi. Vào hải quân, cả hai anh về cùng đơn vị công binh E83 đóng tại Cam Ranh.

Nhắc tới ngày kỷ niệm trận chiến Gạc Ma sắp cận kề, anh Ngọc gật gù nói “rứa à”, rồi anh bất chợt lặng đi.

Đúng dịp này 27 năm trước, anh Ngọc và anh Hải cùng được điều động lên tàu HQ604 lên đường ra cắm cờ chủ quyền trên đảo Gạc Ma.

Nhà hai anh em gần sông Gianh, từ nhỏ ngày nào cũng tắm sông nên đều bơi rất giỏi. Và chính vì điều này mà hai anh em là một trong số ít lính công binh trên tàu HQ604 được cử xuống đảo Gạc Ma cắm cờ ngày đó.

“Mấy anh em vừa vào bãi đá Gạc Ma cắm cờ thì tàu Trung Quốc đến. Chúng lao vào giật cờ trên tay trung úy Trần Văn Phương. Rồi chúng nổ súng” - anh Ngọc nhớ lại. Thấy trung úy Phương bị trúng đạn, anh lao ra đỡ và cố gắng lặn sâu xuống tránh những loạt đạn tiếp theo.

Đến khi ngoi lên thì quân Trung Quốc đã rút ra xa. Anh Ngọc cùng một số ít đồng đội còn sống sót bơi ra xung quanh đảo tìm đồng đội bị thương, nhưng không thấy Hải đâu.

Mấy năm sau ngày giải ngũ, anh Ngọc mới biết anh Hải bị Trung Quốc bắt. Cùng bị bắt với anh Hải có tám đồng đội khác. Trong đó có ba người cùng quê Quảng Bình là anh Hải, anh Nguyễn Văn Thống (ở xã Nhân Trạch) và Lê Văn Đông (xã Tây Trạch). Sau trận chiến một thời gian, những người lính Gạc Ma đã tìm nhau. Và họ chọn mùng 6 tết hằng năm để họp mặt.

Anh Hải nói ai cũng muốn tìm xem đồng đội của mình ai còn ai mất. Nhưng cuộc sống quá khó khăn nên có lúc không ai còn tâm trí để nhớ nữa. Thậm chí đôi khi ngay trong ngày kỷ niệm trận Gạc Ma, có những anh em đang còng lưng gùi đá kiếm sống.

Cho đến một ngày cách đây sáu năm, anh Ngọc, anh Hải và hai người bạn ở cùng xã cùng đi làm nhiệm vụ ở đảo Cô Lin hồi đó gặp nhau. Bất chợt anh Ngọc hỏi: “Rứa có ai biết đất này còn mấy người trở về sau trận Gạc Ma năm đó không?”. Cả bốn người ngơ ngác nhìn nhau. Vậy là họ chia nhau đi tìm kiếm.

Ban đầu đến các xã lân cận như Hạ Trạch, Sơn Trạch. Sau hỏi về đến Tây Trạch, Đồng Trạch... Hỏi được người, các anh lại tìm cách xin số điện thoại liên lạc. Ai không có số điện thoại thì mấy anh em tự đạp xe đi tìm. Hóa ra Quảng Bình có đến mấy chục anh em cùng tham gia đi chuyến đó. 14 người đã hi sinh.

Còn sống cũng đến hơn 30 người, kể cả những anh em đi trên các tàu HQ505, HQ605 ở các đảo Cô Lin, Len Đao. Và cả nhóm đặt ra một ngày hội ngộ Gạc Ma để anh em đồng đội gặp nhau ôn lại chuyện cũ và giúp đỡ nhau trong cuộc sống.

“Ngày hội ngộ đầu tiên, thấy thằng Thống (Nguyễn Văn Thống) bị mất một mắt, anh em sụt sùi. Đến lần khác cả nhóm kéo về thắp hương cho anh Trần Văn Phương thì đứa mô cũng òa khóc” - anh Hải tâm sự.

Báo tử

Chiều, trời mây đen vần vũ. Bất giác anh Hải bật cơn ho sù sụ sau làn khói thuốc đặc quánh. Cơ thể anh mang đầy vết thương Gạc Ma ngày cũ. Khi trở về, trong người anh còn mang ba mảnh đạn. Anh không đi mổ lấy ra vì sợ tốn tiền, và coi đó như là “kỷ vật”.

Cơn đau từ những vết đạn thi thoảng làm anh mất ngủ. Anh trở nên nghiện thuốc lá cũng vì thế. Anh vẫn gật gù nói chừng ấy cũng chẳng là gì so với những người đã ngã xuống trên đảo Gạc Ma.

Anh mở chiếc rương cũ nơi góc nhà lấy ra một tờ giấy vàng ố với dòng chữ “Giấy báo tử”, cùng dấu đỏ Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Bình Trị Thiên cũ. Trong giấy ghi rõ anh Mai Xuân Hải đã hi sinh trong trận bảo vệ Gạc Ma năm 1988.

Không chỉ riêng anh mà gia đình các cựu binh bị Trung Quốc bắt trong trận Gạc Ma ngày ấy đều nhận tờ giấy này. Ông Mai Văn Hợi, bố anh Hải, nhớ lại ngày nhận giấy báo tử này cũng là ngày em gái anh cưới chồng.

Cả nhà sững người, vội cất hết pháo mừng vu quy. Cô dâu đứng bên chồng trong lễ cưới mà nấc thành tiếng. Cả nhà ông Hợi đã lập bàn thờ cho con. Cho đến một ngày cuối năm 1991.

“Từ ngoài đường một chú bộ đội mang balô đi bộ vô nhà. Chính là thằng Hải. Cả nhà hoảng hốt rồi ùa vào ôm hắn khóc cười lẫn lộn. Cả xóm đang ăn cơm tối cũng bỏ hết chạy đến xem” - ông Hợi kể.

Tượng đài trong lòng dân

Khi biết tin khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma sẽ khởi công tại Khánh Hòa dịp này, anh Hải và anh Ngọc đều nói đó chính là mong mỏi đã lâu của họ. “Những anh em đã hi sinh tại Gạc Ma sẽ thấy ấm lòng” - anh Mai Xuân Hải nói.

Còn anh Lê Hữu Thảo thì nói rằng anh may mắn đã đi thăm lại được rất nhiều người lính Gạc Ma còn sống cũng như thăm gia đình những người lính hi sinh. Nhiều người trong số đó hiện sống rất khốn khó. Con cái lớn lên đi học nhưng không thể xin được việc làm phải đi làm thuê làm mướn qua ngày.

Nếu có thể hãy lo cho con cái của họ có một công việc mưu sinh để thay cha nuôi gia đình. “Một tượng đài xây lên để tưởng niệm những người đã ngã xuống là rất tốt. Nhưng tượng đài lớn nhất đối với những người lính Gạc Ma như chúng tôi chính là tượng đài trong lòng dân” - anh Thảo nói.

 
QUỐC NAM

Chùm ảnh: Khởi động Tháng Thanh niên và Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” 2015

a
Web.ĐTN: Sáng ngày 28/02, tại Khu di tích lịch sử Kim Bình, thôn Bó Củng, xã Kim Bình, huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức Lễ khởi động Tháng Thanh niên và Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” năm 2015 với chủ đề “Tự hào tiến bước dưới cờ Đảng”.

* Một số hình ảnh tại Lễ Khởi động Tháng Thanh niên:

 
 
Văn nghệ chào mừng của tuổi trẻ tỉnh Tuyên Quang. Ảnh Đông Hà
 
 
Đ/c Nguyễn Thiện Nhân - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phát biểu tại buổi lễ Khởi động Tháng Thanh niên và Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” 2015. Ảnh Đông Hà
 
ĐVTN tỉnh Tuyên Quang tham dự Khởi động Tháng Thanh niên và Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” 2015. Ảnh Đông Hà
 
 
Đ/c Nguyễn Thiện Nhân - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và đ/c Bí thư thứ nhất BCH Trung ương Đoàn Nguyễn Đắc Vinh trao học bổng cho học sinh nghèo. Ảnh Đông Hà
 
Dâng hương tại Khu di tích lịch sử Kim Bình. Ảnh Đông Hà
 
Bí thư BCH Trung ương Đoàn Nguyễn Phi Long và Bí thư BCH Trung ương Đoàn Lê Quốc Phong thăm tặng quà gia đình ông Phan Văn Chuyên ở Thôn Nà Loáng, xã Kim Bình, huyện Chiêm Hóa. Ảnh Ban Tuyên giáo Trung ương Đoàn cung cấp
 
Bí thư BCHTrung ương Đoàn Nguyễn Long Hải và Bí thư BCH Trung ương Đoàn Đặng Quốc Toàn thăm tặng quà bà Đặng Thị Nam tại Thôn Khuổi Chán, xã Kim Bình, huyện Chiêm Hóa. Ảnh Ban Tuyên giáo Trung ương Đoàn cung cấp
 
Đoàn khối các cơ quan Trung ương và Tỉnh Đoàn Tuyên Quang kéo băng khánh thành công trình thanh niên “Xây dựng nhà chức năng Trung tâm văn hóa thể thao xã Kim Bình”. Ảnh Đông Hà
 
Đoàn khối Doanh nghiệp Trung ương trao biển tượng trưng 05 bộ máy tính cho xã Kim Bình, huyện Chiêm Hóa
 
 
 

 

Đông Hà (Nguồn: web doanthanhnien.vn)
 

Trách nhiệm và niềm tin

Từ khi ra đời, Đảng ta đã nhận lãnh trách nhiệm cao cả với đất nước, với nhân dân. Biết bao những đảng viên, những con người kiên trung đi theo tiếng gọi của Đảng đã hy sinh, quên mình vì lý tưởng cao đẹp bởi có niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng.

Từ khi ra đời, Đảng đã gắn bó máu thịt với nhân dân. Dân tin Đảng, theo Đảng, bảo vệ Đảng. Ý Đảng – lòng dân luôn là nguồn sức mạnh to lớn làm nên những chiến công hiển hách, luôn là nguồn cảm hứng sáng tạo và luôn được thử thách qua thời gian.

Đặt lợi ích của Tổ quốc, Nhân dân lên trên, lên trước; Đảng đã tập hợp lực lượng rộng lớn của toàn dân tộc và tranh thủ được sự ủng hộ to lớn của cách mạng thế giới, kết hợp sức mạnh dân tộc và sức mạnh thời đại làm nên những trang sử đầy khí phách và bản lĩnh Việt Nam, đưa nhân dân từ thân phận nô lệ trở thành người làm chủ, đưa đất nước vượt qua nước nghèo, kém phát triển trở thành nước có thu nhập trung bình. Và, Đảng đang từng ngày phấn đấu để sớm đạt mục tiêu cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại, vững bước đi lên trên con đường hội nhập và phát triển.

Chiến tranh, với những thử thách khắc nghiệt của sinh tử, đã được minh chứng như lửa thử vàng với Đảng, với những đảng viên, với tất cả những con người yêu nước, thương dân. Trong thời hòa bình, hành trình xây dựng đưa đất nước tiến tới giàu mạnh, cũng lắm gian nan và không kém phần khốc liệt. Những cải cách, đổi mới, dẫu đạt những dấu mốc nhất định nhưng nhiều mục tiêu còn đang ở phía trước. Khó khăn, thách thức có cả bên ngoài và bên trong, cả ở niềm tin đã được gửi gắm.

Phải tự đổi mới, tự chỉnh đốn, đó là đòi hỏi mang tính sống còn của Đảng.

Phải tiếp tục đổi mới vì đó là đòi hỏi của cuộc sống, là nguyện vọng của nhân dân. Phải tiếp tục chỉnh đốn Đảng vì đây là một Đảng do Bác Hồ sáng lập, dạn dày sự lãnh đạo suốt 85 năm, một Đảng có sứ mệnh cao cả đối với dân, với nước.

Nguyên nhân của những thành tựu là sự lãnh đạo của Đảng, và không ai khác, Đảng phải chịu trách nhiệm về những hạn chế, yếu kém. Đảng không chỉ chịu trách nhiệm về đường lối, chủ trương mà còn chịu trách nhiệm về tổ chức thực hiện bởi Đảng nhận phần trách nhiệm trong tổ chức bộ máy, bố trí cán bộ… Gần như ở đâu cũng có chi bộ, có đảng viên, có hạt nhân chính trị của Đảng. Với tinh thần cầu thị và tự giác, không ít người đứng đầu ở các ngành, các địa phương, đơn vị đã có trách nhiệm giải trình và nhanh chóng khắc phục những hạn chế, yếu kém, được nhận mức tín nhiệm cao hơn. Có làm, có sai; quan trọng là thấy sai và biết sửa.

Giờ đây, công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc đang đặt ra những yêu cầu ngày càng cao hơn, đòi hỏi phải đổi mới đồng bộ hơn nữa giữa chính trị và kinh tế, với những vấn đề lý luận cần làm sáng tỏ, với những cải cách về thể chế theo tinh thần của Hiến pháp mới, với những đổi mới về phương thức lãnh đạo, cầm quyền của Đảng … nhằm thúc đẩy phát triển đất nước, đảm bảo ổn định chính trị, củng cố niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng.

Phải tiếp tục chỉnh đốn Đảng theo tinh thần của Nghị quyết Trung ương 4 về xây dựng Đảng, ngăn chặn và đẩy lùi tình trạng suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống trong Đảng và trong xã hội, phòng chống chủ nghĩa cá nhân, cơ hội, thực dụng, nâng cao chất lượng của các tổ chức cơ sở đảng và đảng viên. Bác Hồ đã nói: “Một Đảng, một dân tộc và mỗi con người, ngày hôm qua là vĩ đại, có sức hấp dẫn lớn, không nhất định hôm nay và ngày mai vẫn được mọi người yêu mến và ca ngợi, nếu lòng dạ không trong sáng nữa, nếu sa vào chủ nghĩa cá nhân”. Dựa vào dân để chỉnh đốn Đảng, nhận thức đầy đủ trách nhiệm nặng nề với dân mà chỉnh đốn Đảng, dựa vào dân để phòng chống tham nhũng, lãng phí, quan liêu… Mỗi đảng viên, trước hết là cán bộ lãnh đạo phải hết sức nghiêm khắc tự soi rọi lại mình, không ngừng học tập và rèn luyện theo tấm gương đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

40 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, 30 năm đổi mới là một giai đoạn lịch sử quan trọng trong tiến trình phát triển đất nước, đánh dấu sự trưởng thành mọi mặt của Đảng, Nhà nước và Nhân dân. Trong đó đảng bộ Thành phố Hồ Chí Minh là một đảng bộ kiên cường, có căn cứ lòng dân trong thời chiến, luôn gắn bó và chăm lo mọi mặt đời sống của nhân dân trong thời bình, không ngừng phát huy truyền thống năng động, sáng tạo, từ thực tiễn sinh động của thành phố, sẽ tiếp tục có những đóng góp có ý nghĩa cho những vấn đề chung nhằm hình thành những chủ trương, chính sách phù hợp cho sự phát triển nhanh và bền vững.

Quán triệt tư tưởng Hồ Chí Minh “Dĩ bất biến, ứng vạn biến”, kiên định những vấn đề có tính nguyên tắc, linh hoạt trong chỉ đạo thực hiện, xử lý kịp thời những diễn biến nhanh chóng của tình hình quốc tế, trong nước và cuộc sống đang đặt ra nhằm khẳng định vai trò lãnh đạo của Đảng. Kỷ niệm 85 năm Ngày thành lập Đảng, mọi sự ca ngợi, biết ơn và gửi gắm của người dân đối với Đảng xin được diễn đạt bằng từ ngữ giản dị, đó là: trách nhiệm và niềm tin.

Phạm Phương Thảo

Sự lãnh đạo của Đảng là nhân tố quyết định phát triển Quân đội


Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Vun đắp tình hữu nghị Việt – Nga mãi xanh tươi

Tiếp tục chuyến thăm chính thức Liên bang Nga, ngày 24/11, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm các chiến sỹ vô danh trên Quảng trường Đỏ, nghiêng mình tưởng nhớ các anh hùng, liệt sỹ đã dũng cảm chiến đấu, hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc.

 

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm các chiến sỹ vô danh
trên Quảng trường Đỏ
 (Ảnh:  Trí Dũng-TTXVN).


Tiếp đó, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến đặt vòng hoa và vào Lăng viếng vị lãnh tụ của giai cấp vô sản thế giới Vladimir I.Lenin (Vla-đi-mia I. Lê-nin).

Chiều cùng ngày, tiếp đông đảo cán bộ, hội viên Hội Hữu nghị Nga - Việt và Hội Cựu chiến binh Nga từng chiến đấu tại Việt Nam đến chào, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bày tỏ vui mừng, xúc động được gặp lại những người đồng chí, anh em, những người bạn Nga thân thiết của nhân dân Việt Nam.

Trong không khí ấm áp của tình đồng chí, anh em, những người bạn Nga đã chia sẻ về tình hình nước Nga; bày tỏ sự quan tâm sâu sắc và những tình cảm yêu mến đối với đất nước, nhân dân Việt Nam. Các đại biểu đều bày tỏ mong muốn tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước, phù hợp với tiềm năng, lợi ích của cả hai bên.

Năm 2015 là năm có nhiều sự kiện quan trọng đối với cả hai nước, kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Liên bang Nga, Hội Hữu nghị Nga – Việt và Hội Cựu chiến binh Nga tham gia chiến đấu ở Việt Nam đã có kế hoạch tổ chức nhiều hoạt động thiết thực và ý nghĩa.

Nhân dịp này, các đại biểu hai hội đều bày tỏ sự quan tâm, ủng hộ đối với cộng đồng người Việt Nam tại Liên bang Nga và có nhiều đề xuất nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho cộng đồng người Việt Nam sinh sống, học tập, làm việc tại Liên bang Nga.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ rõ: Việt Nam và Liên bang Nga có mối quan hệ truyền thống tốt đẹp, gắn bó từ lâu, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đến nước Nga cách nay gần một thế kỷ, nhiều đồng chí lãnh đạo cao cấp của Việt Nam đã từng học tập tại Liên Xô, các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước luôn dành cho nhau những tình cảm tốt đẹp và sự ủng hộ, giúp đỡ hết sức quí báu. Quan hệ hai nước là mối quan hệ lịch sử, “một pho lịch sử bằng vàng”, mối quan hệ đặc biệt đã được thử thách qua thời gian, ngày càng bền vững và có triển vọng hết sức tốt đẹp. Nhân dân Việt Nam mãi mãi không bao giờ quên sự giúp đỡ to lớn của nhân dân Liên Xô trước đây, nhân dân Nga ngày nay, trong đó có sự đóng góp cả về công sức, trí tuệ, tài năng của các đại biểu có mặt trong cuộc gặp hôm nay.


 
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nói chuyện với cán bộ, hội viên Hội Hữu nghị Nga - Việt
và Hội Cựu chiến binh Nga từng chiến đấu tại Việt Nam
. Ảnh: VOV.

Tổng Bí thư nhấn mạnh: Hơn 6 thập kỷ qua, mặc dù trải qua nhiều khó khăn, thử thách, tình đoàn kết, hữu nghị giữa nhân dân hai nước luôn nồng ấm và tin cậy, là chỗ dựa vững chắc để thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Liên bang Nga.

Tổng Bí thư vui mừng nhận thấy Hội Hữu nghị Nga – Việt và Hội Cựu chiến binh Nga tham gia chiến đấu ở Việt Nam đã có những bước phát triển mới rất khích lệ và có nhiều hoạt động, sáng kiến nhằm củng cố, phát triển quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa hai nước. Những việc làm đó xuất phát từ tình cảm chân thành đối với Việt Nam.

Tổng Bí thư chúc các đại biểu mạnh khỏe, trường thọ, và bằng tất cả tình cảm, tâm huyết, trí tuệ của mình, tiếp tục góp phần vun đắp tình hữu nghị Việt – Nga mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững.

Tổng Bí thư mong muốn và tin tưởng rằng, trong thời gian tới, Hội Hữu nghị Nga – Việt và Hội Cựu chiến binh Nga tham gia chiến đấu tại Việt Nam sẽ có nhiều hoạt động tích cực, cùng với Hội Hữu nghị Việt – Nga và Hội Cựu chiến binh Việt Nam thực hiện tốt hơn nữa vai trò là cầu nối hữu nghị giữa nhân dân hai nước; giúp thế hệ trẻ hai nước ngày càng hiểu biết và gắn bó nhau hơn, đặc biệt trong bối cảnh năm 2015 kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Đồng thời, bằng uy tín và ảnh hưởng của mình, Hội Hữu nghị Nga – Việt và Hội Cựu chiến binh Nga tham gia chiến đấu tại Việt Nam sẽ tiếp tục hỗ trợ cộng đồng người Việt Nam đang học tập, làm việc, sinh sống tại Liên bang Nga, để họ hòa nhập tốt vào xã hội sở tại và có cuộc sống ổn định./.

 
(Theo TTXVN)

Nét đẹp văn hóa Tôn sư trọng đạo

Năm mươi năm trước, lũ học trò quê nghèo như chúng tôi cứ thắc thõm đợi tới mùng ba tết để “ tết ” thầy cho bằng được bởi dân gian có câu “… Mùng một tết cha, mùng ba tết thầy”.
 
Mà có gì là cao sang đâu. Chỉ mấy đòn bánh tét mỡ hành, một chục bánh ít nước tro, vài phong pháo tiểu, mấy cặp lạc xưởng kèm với phong bánh in gói giấy kiếng đỏ. Nhà đứa nào khá hơn thì tặng thầy chai rượu mua ở cái tiệm chạp phô của ông già “Ba Tàu” đầu con rạch.Đơn giản mà thấm thía biết bao. Thầy tôi ngồi giữa nhà áo dài, khăn đống, quần sa tanh trắng, râu tóc bạc phơ trong rất phương phi và nho nhã. Chúng tôi khoanh tay xung quanh để chúc phúc cho thầy cùng gia đình, sau đó ngồi quây quần nghe thầy kể chuyện đời xưa. Tôi nhớ rất rõ các câu chuyện cổ tích hay, có ý nghĩa giáo dục lòng trung thực, thủy chung, sống có nghĩa có tình, hiếu thảo với ông bà cha mẹ, biết sống vì mọi người như: Thạch Sanh – Lý Thông, Cây Tre trăm đốt, Mục Liên – Thanh Đề, Chuyện Ông Thánh Gióng, Thoại Khanh – Châu Tuấn, Phạm Công – Cúc Hoa…
 
Bây giờ học sinh thường đến chúc mừng thầy cô nhân ngày nhà giáo Việt Nam 20 tháng 11 nhiều hơn mùng 3 tết. Họa hoằn lắm mới có học trò viếng thầy cô ngày tết bởi đa phần giành nhiều thời gian để dùng cho việc đi du lịch, tham quan, giải trí. Buồn. Thời buổi cuộc sống hiện đại và hối hả vô cùng. Rất mừng là vẫn còn rất nhiều hoa tươi được tặng cho thầy cô nhân ngày 20 tháng 11 với lòng thành kính biết ơn vô hạn. Mừng vì bạn bè cũ có dịp trở lại trường xưa thăm thầy, thăm lớp để được sống lại phút giây quá khứ êm đềm. Mừng vì đã có những nguồn quỹ nhân ái, nghĩa tình để giúp đỡ thầy cô tuổi cao sức yếu không còn sức để cầm chèo đưa con đò trí thức đến với học sinh. Mừng vì lũ học trò xưa quây quần đoàn viên kể nhau nghe bao điều mới lạ, giúp đỡ nhau vượt qua khốn khó đời thường.
 
Những đóa hoa tri ân thầy cô sẽ tươi thắm mãi cùng thời gian bởi nó mang theo nét đẹp văn hóa tôn sư trọng đạo thật đáng trân trọng đến dường nào.
 
PHƯƠNG ANH (Cần Thơ)
 

ĐOÀN KHỐI CƠ SỞ BỘ XÂY DỰNG

Địa chỉ: Lầu 4, Số 14, Kỳ Đồng, F.9, Q.3, TP. HCM
Điện thoại: (08) 22 41 45 92 - Fax: (08) 3 5262560
Website: www.tuoitreboxaydung.vn
Visitors
5
Articles
589
Web Links
9
Articles View Hits
1433162