• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Lý Tự Trọng - người anh hùng của quê hương Hà Tĩnh

Lý Tự Trọng- người anh hùng của quê hương Hà Tĩnh đã hy sinh anh dũng khi chưa tròn 18 tuổi đời. Lời nói, ý chí và hành động của Anh là minh chứng hùng hồn về bản lĩnh kiên cường, lòng trung thành và tinh thần bất khuất của một người cộng sản.
 
Tượng đài Lý Tự Trọng
 
Bản Mạy, một bản làng thuộc biên giới Lào, Thái Lan là nơi anh hùng Lý Tự Trọng ra đời. Hơn 100 năm trước, những người Việt yêu nước theo phong trào Quang Phục hội tránh sự truy sát của kẻ thù đã phải di tản sang Xiêm La, tức Thái Lan bây giờ để lánh nạn và nuôi chí phục thù. Lý Tự Trọng tên thật là Lê Hữu Trọng, con trai cụ Lê Khoan (tức Lê Hữu Đạt) quê ở làng Việt Xuyên, Thạch Hà, Hà Tĩnh và cụ Nguyễn Thị Sờm, quê ở huyện Can Lộc, Hà Tĩnh. Do không chịu nổi cảnh áp bức, bóc lột của thực dân phong kiến, cụ Khoan đã cùng bà con rời quê hương sang Thái Lan sinh sống và tham gia hoạt động yêu nước. Lê Hữu Trọng được đi học tại ngôi trường trong Trại Cày do sỹ phu yêu nước Đặng Thúc Hứa tổ chức dạy văn hóa. Lê Hữu Trọng là người thông minh, tiếp thu kiến thức rất nhanh và đặc biệt say mê văn thơ yêu nước. Sau đó Anh lại được gia đình gửi vào học tại trường chuyên dạy tiếng Trung và tiếng Anh “Hoa Anh học hiệu”. Anh học giỏi cả ba thứ tiếng: Tiếng Trung, tiếng Anh và tiếng Thái Lan.
 
 
 
Đầu mùa hè năm 1926, Lê Hữu Trọng là một trong số các thiếu niên được đồng chí Hồ Tùng Mậu lựa chọn sang Quảng Châu đào tạo lâu dài để chuẩn bị xây dựng tổ chức thanh niên Cộng sản ở Việt Nam theo ý kiến của đồng chí Nguyễn Ái Quốc (lúc này Người mang tên là Lý Thụy). Từ đây, Lê Hữu Trọng và các thiếu niên khác đều mạng họ Lý để đảm bảo bí mật. Lê Hữu Trọng được đổi tên là Lý Tự Trọng.
 
 
Từ năm 1927 trở đi, tình hình Quảng Châu ngày càng diễn biến phức tạp phản bội mục đích cách mạng của Tôn Trung Sơn gây ra. Năm 1929, các tổ chức cộng sản ở Việt Nam lần lượt ra đời.  Mùa Thu năm 1929, Lý Tự Trọng được điều về Sài Gòn để thực hiện nhiệm vụ của cách mạng Việt Nam trong tình hình mới. Về Sài Gòn, với bí danh là Trọng Con, Anh xin làm công nhân nhặt than tại bến Nhà Rồng. Lúc cơ quan Trung ương Đảng chuyển vào Sài Gòn, nhiệm vụ của Lý Tự Trọng vô cùng nặng nề: Anh vừa làm giao thông liên lạc giữa cơ sở Đảng trên tàu quốc tế với Xứ uỷ Nam Kỳ, vừa làm nhiệm vụ liên lạc giữa Xứ uỷ Nam Kỳ với các cấp bộ Đảng ở Sài Gòn - Chợ Lớn. Để chuẩn bị cho việc thành lập Đoàn Thanh niên cộng sản, Trung ương Đảng giao nhiệm vụ cho Lý Tự Trọng nghiên cứu tình hình thanh niên ở Sài Gòn- Chợ Lớn. Anh đã hoàn thành tốt nhiệm vụ cấp trên giao mặc dù công việc hết sức nặng nề.
 
 
Nhân dịp kỷ niệm một năm cuộc khởi nghĩa Yên Bái, Xứ ủy Nam Kỳ quyết định tổ chức một đợt tuyên truyền tố cáo tội ác của thực dân Pháp và kêu gọi quần chúng đấu tranh. Ngày 08/02/1931, các chiến sỹ cách mạng tổ chức một cuộc mít tinh chớp nhoáng, cờ đỏ búa liềm giương cao, đồng chí Phan Bôi đứng lên diễn thuyết kêu gọi quần chúng đánh đổ thực dân Pháp. Giữa lúc ấy tên thanh tra mật thám Pháp Le Grand và bọn cảnh sát đi cùng ập tới. Không còn cách nào khác, để cứu đồng chí mình, Lý Tự Trọng đã rút súng bắn chết tên thanh tra mật thám cứu thoát đồng chí diễn thuyết.
 
 
Thực dân Pháp đã bắt Anh, hết tra tấn lại dụ dỗ, nhưng Anh vẫn một lòng trung thành với cách mạng. Chúng hứa sẽ cho Anh sang Pháp học, sẽ có một cuộc sống tốt đẹp. Anh trả lời: “Ta sinh ra không phải để ăn thứ thức ăn ấy”. Chúng tra tấn Anh hết sức dã man, đánh Anh hết roi song lại roi cá đuối, chúng trói hai tay trút lên xà nhà, có khi chúng chụp một thứ mũ sắt có bắt đinh ốc đặc biệt, cứ xoáy đinh ốc là mũ kẹp chặt lấy thái dương, chúng kẹp đến nỗi mắt Anh từ từ lồi ra nhưng Anh vẫn thản nhiên chịu đựng, tất cả đòn tra tấn của quân thù đều vô hiệu đối với Anh.
 
 
Nhà báo tiến bộ Pháp André Violis lúc bấy giờ đến Sài Gòn, vào khám thăm Lý Tự Trọng, đã vô cùng kính phục người chiến sĩ Cộng sản nhỏ tuổi. Khi về Pháp, bà đã viết một loạt bài và cuốn sách “Indochine S.O.S” (Đông Dương cấp cứu) trong đó vạch trần chính sách tàn bạo của thực dân Pháp ở Đông Dương và phản đối án tử hình đối với Lý Tự Trọng.
 
 
Bà André Viollis thuật lại: “Khi bà đến thăm đồng chí Trọng ở xà lim, những người bị án tử hình, người Pháp gác ngục ngậm ngùi nói với bà rằng y không khỏi kính trọng dân tộc Việt Nam vì đã có những người con oanh liệt như Trọng” (6)
 
 
Giam cầm, tra tấn ở khám lớn Sài Gòn một thời gian không thu được kết quả, bọn chúng đưa Anh về xử án. Chính quyền thực dân Pháp ở Đông Dương đã mở một phiên tòa đại hình để xử một chiến sĩ cộng sản Việt Nam chưa đầy 18 tuổi. Lý Tự Trọng bị kết án tử hình. Đứng trước cái chết, Lý Tự Trọng không hề run sợ, Anh chủ động biến phiên tòa của đế quốc thành một diễn đàn của người chiến sĩ cộng sản. Khi luật sư bào chữa xin bọn thực dân mở lượng khoan hồng vì Lý Tự Trọng chưa đến tuổi trưởng thành và hành động thiếu suy nghĩ, Anh đã gạt phắt đi và dõng dạc nói: “Tôi hành động có suy nghĩ, tôi hiểu việc tôi làm, tôi làm vì mục đích cách mạng. Tôi chưa đến tuổi thanh niên thật, nhưng tôi đủ trí khôn để hiểu rằng con đường của thanh niên chỉ có thể là con đường cách mạng và không thể là con đường nào khác”. [4]
 
 
Nhờ sự dấn thân của bà André Viollis mà chúng ta biết được phút cuối cùng của Lý Tự Trọng “Ngày 21-11-1931 thì Huy (tức là Trọng) bị đem xử tử. Sài Gòn hết sức xúc động. Hôm ấy phải ra lệnh thiết quân luật. Từ khám lớn vang ra ngoài đường phố tiếng la hét của tù chính trị. Tiếng thét từ lồng ngực và từ trái tim của họ đã theo Huy ra trường chém. Phải điều quân đội và lính cứu hỏa để phun nước đàn áp họ. Trong bức tường giam của khám lớn đã xảy ra những chuyện như thế. Trước máy chém Huy định diễn thuyết, song hai tên sen đầm nhảy xô đến không cho anh nói. Người ta chỉ nghe thấy tiếng anh kêu “Việt Nam! Việt Nam!”. Huy cũng như Phạm Hồng Thái, cũng như nhiều người khác là những người anh hùng của nền độc lập Việt Nam. Anh bị chém vào khoảng 3 giờ sáng 21-11-1931. Lúc đó anh mới 17 tuổi...”. [4]
 
 
Nhà báo Pháp André Violis đã viết về anh hùng Lý Tự Trọng: Bởi người cộng sản trẻ tuổi ấy quá đỗi anh hùng, đẹp hơn huyền thoại mà tôi tự hỏi mình: "Tại sao một thiếu niên mới 17 tuổi mà cứng cỏi, bản lĩnh đến vậy. Anh đã được hun đúc như thế nào để nhìn thẳng vào mặt kẻ thù, nói những lời gang thép, trí tuệ như thế".
 
 
Hơn ai hết, tuổi trẻ cả nước nói chung và tuổi trẻ Hà Tĩnh nói riêng cảm nhận sâu sắc vẻ đẹp ngời sáng trong tâm hồn Anh. Trách nhiệm lớn lao của tuổi trẻ hôm nay là sống và làm việc thật tốt để xứng đáng với sự hy sinh oanh liệt của Anh.           

 

Nguồn hatinh.gov.vn/htu.edu.vn -BA
 

Chủ tịch nước dự lễ Truy điệu 36 hài cốt liệt sĩ

Hôm nay (12/10), tại thị xã Long Khánh, tỉnh Đồng Nai đã tổ chức trọng thể lễ truy điệu và an táng 36 hài cốt liệt sĩ Trung đoàn 95/F27 và Trung đoàn 5-Sư đoàn Bộ binh 5 hy sinh trong trận tập kích căn cứ Hoàng Diệu ngày 18/5/1969.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang; Bí thư Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh Lê Thanh Hải, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Vĩnh Trọng; lãnh tỉnh Đồng Nai; đại diện lãnh đạo các tỉnh Kiên Giang, Cần Thơ, Thanh Hóa, Ninh Bình, Nam Định, Thái Nguyên...; thân nhân của 36 liệt sĩ cùng đông đảo người dân thị xã Long Khánh đã đến dự.

Trong không khí trầm mặc và âm hưởng khúc nhạc Hồn tử sĩ, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và các đại biểu cùng thân nhân các liệt sĩ đã kính cẩn nghiêng mình dâng hương tưởng niệm, bày tỏ lòng biết ơn sự hy sinh anh dũng của các chiến sỹ để có được ngày độc lập như hôm nay.

Cách đây 45 năm, địa bàn Long Khánh, tỉnh Đồng Nai là một trong những mặt trận trọng điểm, hết sức ác liệt của chiến trường miền Đông Nam Bộ. Nơi đây được coi là cánh cửa thép của địch ở cửa ngõ Sài Gòn.

Nhằm đẩy nhanh quá trình triệt thoái quân Mỹ, diệt sinh lực và phương tiện chiến tranh của địch, vào khoảng 22 giờ ngày 17/5, kéo dài đến rạng sáng ngày 18/5/5/1969, lực lượng của ta gồm Trung đoàn 5, Sư đoàn Bộ binh 5 Quân khu dưới sự tăng cường của Trung đoàn 95/F.27 đã tổ chức tập kích vào căn cứ Hoàng Diệu. Kết thúc trận đánh, 36 chiến sĩ đã hy sinh anh dũng. Ngày 18/5/1969, quân Mỹ tiến hành gom xác những chiến sĩ đã hy sinh, đào một hố lớn chôn tập thể gần khu căn cứ của chúng.

45 năm đã trôi qua và sau 22 năm tìm kiếm liên tục dựa trên tư liệu, tìm kiếm nhân chứng, đến ngày 13/9/2014, lực lượng tìm kiếm đã phát hiện hố chôn tập thể tại khu vực nghĩa địa thuộc ấp Bảo Vinh B, xã Bảo Vinh, cách đồn Hoàng Diệu, nơi diễn ra trận đánh khoảng 200m, hoàn thành việc cất bốc, xác định danh tính, đơn vị của 36 liệt sĩ đã hy sinh trong trận tập kích căn cứ Hoàng Diệu cách đây 45 năm.

Trong điếu văn truy điệu, lãnh đạo thị xã Long Khánh đã nêu bật tinh thần quả cảm xả thân vì nước của các liệt sĩ. Bày tỏ lòng kính trọng và biết ơn sâu sắc tới vong linh các anh hùng liệt sĩ, sự hy sinh của các anh đã ghi đậm thêm trang sử vàng của dân tộc, những người con đã quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh.

Các thế hệ cán bộ, chiến sỹ và nhân dân thị xã Long Khánh mãi mãi khắc ghi sự hy sinh cao cả của các liệt sĩ đã hy sinh trên quê hương Long Khánh, nguyện nỗ lực hết mình, quyết tâm tâm xây dựng thị xã sớm trở thành đô thị văn minh hiện đại, tiếp nối lý tưởng cao cả mà các anh hùng liệt sĩ đã hiến dâng xương máu và tuổi thanh xuân cho Tổ quốc.

Sau lễ truy điệu, Chủ tịch nước cùng các đại biểu và thân nhân các liệt sĩ, đông đảo nhân dân huyện Long Khánh, tỉnh Đồng Nai đã thực hiện nghi thức an táng hài cốt của 36 liệt sỹ tại Nghĩa trang liệt sĩ Long Khánh, nơi các anh yên nghỉ cùng các đồng chí đồng đội và trong tình yêu, niềm kính trọng của đồng chí, đồng bào cả nước./.

(Nguồn: VOV) 

Chủ tịch nước dự lễ Truy điệu 36 hài cốt liệt sĩ tại thị xã Long Khánh

Hôm nay (12/10), tại thị xã Long Khánh, tỉnh Đồng Nai đã tổ chức trọng thể lễ truy điệu và an táng 36 hài cốt liệt sĩ Trung đoàn 95/F27 và Trung đoàn 5-Sư đoàn Bộ binh 5 hy sinh trong trận tập kích căn cứ Hoàng Diệu ngày 18/5/1969.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang; Bí thư Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh Lê Thanh Hải, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Vĩnh Trọng; lãnh tỉnh Đồng Nai; đại diện lãnh đạo các tỉnh Kiên Giang, Cần Thơ, Thanh Hóa, Ninh Bình, Nam Định, Thái Nguyên...; thân nhân của 36 liệt sĩ cùng đông đảo người dân thị xã Long Khánh đã đến dự.

Trong không khí trầm mặc và âm hưởng khúc nhạc Hồn tử sĩ, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và các đại biểu cùng thân nhân các liệt sĩ đã kính cẩn nghiêng mình dâng hương tưởng niệm, bày tỏ lòng biết ơn sự hy sinh anh dũng của các chiến sỹ để có được ngày độc lập như hôm nay.

Cách đây 45 năm, địa bàn Long Khánh, tỉnh Đồng Nai là một trong những mặt trận trọng điểm, hết sức ác liệt của chiến trường miền Đông Nam Bộ. Nơi đây được coi là cánh cửa thép của địch ở cửa ngõ Sài Gòn.

Nhằm đẩy nhanh quá trình triệt thoái quân Mỹ, diệt sinh lực và phương tiện chiến tranh của địch, vào khoảng 22 giờ ngày 17/5, kéo dài đến rạng sáng ngày 18/5/5/1969, lực lượng của ta gồm Trung đoàn 5, Sư đoàn Bộ binh 5 Quân khu dưới sự tăng cường của Trung đoàn 95/F.27 đã tổ chức tập kích vào căn cứ Hoàng Diệu. Kết thúc trận đánh, 36 chiến sĩ đã hy sinh anh dũng. Ngày 18/5/1969, quân Mỹ tiến hành gom xác những chiến sĩ đã hy sinh, đào một hố lớn chôn tập thể gần khu căn cứ của chúng.

45 năm đã trôi qua và sau 22 năm tìm kiếm liên tục dựa trên tư liệu, tìm kiếm nhân chứng, đến ngày 13/9/2014, lực lượng tìm kiếm đã phát hiện hố chôn tập thể tại khu vực nghĩa địa thuộc ấp Bảo Vinh B, xã Bảo Vinh, cách đồn Hoàng Diệu, nơi diễn ra trận đánh khoảng 200m, hoàn thành việc cất bốc, xác định danh tính, đơn vị của 36 liệt sĩ đã hy sinh trong trận tập kích căn cứ Hoàng Diệu cách đây 45 năm.

Trong điếu văn truy điệu, lãnh đạo thị xã Long Khánh đã nêu bật tinh thần quả cảm xả thân vì nước của các liệt sĩ. Bày tỏ lòng kính trọng và biết ơn sâu sắc tới vong linh các anh hùng liệt sĩ, sự hy sinh của các anh đã ghi đậm thêm trang sử vàng của dân tộc, những người con đã quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh.

Các thế hệ cán bộ, chiến sỹ và nhân dân thị xã Long Khánh mãi mãi khắc ghi sự hy sinh cao cả của các liệt sĩ đã hy sinh trên quê hương Long Khánh, nguyện nỗ lực hết mình, quyết tâm tâm xây dựng thị xã sớm trở thành đô thị văn minh hiện đại, tiếp nối lý tưởng cao cả mà các anh hùng liệt sĩ đã hiến dâng xương máu và tuổi thanh xuân cho Tổ quốc.

Sau lễ truy điệu, Chủ tịch nước cùng các đại biểu và thân nhân các liệt sĩ, đông đảo nhân dân huyện Long Khánh, tỉnh Đồng Nai đã thực hiện nghi thức an táng hài cốt của 36 liệt sỹ tại Nghĩa trang liệt sĩ Long Khánh, nơi các anh yên nghỉ cùng các đồng chí đồng đội và trong tình yêu, niềm kính trọng của đồng chí, đồng bào cả nước./.


(Theo VOV) 

Những điểm mới của Kỳ thi THPT quốc gia

(ĐCSVN)- Tại buổi họp báo Quý III chiều 9/9, làm rõ thêm các vấn đề liên quan đến kỳ thi trung học phổ thông (THPT) quốc gia, lãnh đạo Bộ Giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) cho hay, điểm thi của thí sinh trong Kỳ thi quốc gia được sử dụng để xét công nhận tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ. Do vậy, thí sinh sẽ thi quốc gia trước, đăng ký tuyển sinh vào ngành và trường đại học (ĐH), cao đẳng (CĐ) sau khi có kết quả thi quốc gia.

Sẽ có nhiều cụm thi

Lãnh đạo Bộ GD&ĐT nhấn mạnh, đổi mới căn bản, quan trọng nhất của công tác tổ chức thi là tổ chức một Kỳ thi quốc gia để xét công nhận tốt nghiệp, đồng thời cung cấp dữ liệu cho các cơ sở giáo dục đại học sử dụng làm căn cứ để tuyển sinh vào ĐH, CĐ thay vì tổ chức hai kỳ thi để thực hiện hai mục đích riêng rẽ như trước đây.

So với năm 2014, để được công nhận tốt nghiệp THPT, các thí sinh vẫn phải thi 4 môn gồm Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và lựa chọn trong các môn còn lại (Vật lý, Hóa học, Sinh học, Lịch sử, Địa lý).

Điểm mới của việc xét tốt nghiệp năm nay đó là Ngoại ngữ quay trở lại thành một trong ba môn bắt buộc. Đối với những thí sinh không học Ngoại ngữ hoặc đào tạo trong điều kiện không đảm bảo chất lượng được chọn môn thay thế trong số các môn Vật lí, Hóa học, Sinh học, Lịch sử và Địa lí.

 

 Tại buổi họp báo do Bộ GD&ĐT tổ chức chiều 9/9. Ảnh: VA


Các thí sinh dự thi chỉ để xét công nhận tốt nghiệp THPT, không tham gia xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ sẽ dự thi tại các Cụm thi tại địa phương do các Sở GD&ĐT chủ trì, phối hợp với các trường ĐH, CĐ. 

Còn với các thí sinh dự thi để xét tốt nghiệp và sử dụng kết quả vào tuyển sinh ĐH, CĐ thì sẽ dự thi tại các Cụm thi ở các trường ĐH (tương tự như các Cụm thi ĐH năm 2014) do các trường ĐH chủ trì, phối hợp với các sở GD&ĐT.

Thí sinh tự do chưa tốt nghiệp THPT những năm trước có thể đăng ký dự thi hoặc là chỉ để được xét công nhận tốt nghiệp hoặc với mục đích vừa để xét công nhận tốt nghiệp vừa lấy kết quả xét tuyển vào ĐH, CĐ sẽ đăng ký môn thi tùy theo mục đích dự thi.

Bỏ kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ "3 chung"

Theo phương án của Bộ GD&ĐT, trước ngày 1/1 hàng năm, các ĐH, CĐ phải công bố mức độ và cách thức sử dụng kết quả của kỳ thi để tuyển sinh. Ngoài 4 môn bắt buộc trên, thí sinh có quyền đăng ký thêm các môn còn lại của kỳ thi chung để sử dụng cho việc đăng ký tuyển sinh ĐH, CĐ theo yêu cầu của từng ngành đào tạo do trường quy định trong đề án tuyển sinh riêng. Như vậy, việc tổ chức kỳ thi quốc gia chung này sẽ xóa bỏ khối thi truyền thống như trước đây. Để có nhiều cơ hội tuyển sinh vào các trường ĐH khác nhau, thí sinh có thể đăng ký nhiều môn thi.

Điểm khác biệt của mùa tuyển sinh năm 2015 là thí sinh sẽ không phải đăng ký tuyển sinh vào các ngành đào tạo, các trường trước khi diễn ra kỳ thi. Sau khi có kết quả thi, thí sinh sẽ căn cứ vào yêu cầu của các trường, các ngành đào tạo (công bố trên website của các trường) và điểm thi của mình để đăng ký dự tuyển vào ĐH, CĐ phù hợp.

Bộ GD&ĐT cho rằng, như vậy việc tuyển sinh ĐH, CĐ đã tách khâu thi và khâu xét tuyển, tạo cơ hội cho thí sinh vào học các trường ĐH, CĐ phù hợp với năng lực và nguyện vọng của mình, tránh sự rủi ro như những năm trước đây có những thí sinh điểm thi cao nhưng vẫn có thể trượt ĐH.

Đề thi tăng dần các câu hỏi ở mức độ vận dụng, mở

Làm rõ hơn công tác đề thi của Kỳ thi quốc gia, lãnh đạo Bộ GD&ĐT cho biết: Phát huy những mặt tích cực của kỳ thi năm 2014, công tác đề thi tiếp tục được đổi mới theo hướng đánh giá năng lực người học, tăng dần các câu hỏi ở mức độ vận dụng, các câu hỏi mở; nội dung câu hỏi của đề thi sẽ đảm bảo cả 4 mức độ nhận biết, thông hiểu, vận dụng, vận dụng cao, vừa có phần cơ bản đáp ứng cho hầu hết thí sinh, vừa có phần nâng cao nhằm phân hóa trình độ học sinh phục vụ công tác tuyển sinh vào các trường ĐH, CĐ.

Cùng với quá trình chuyển mạnh việc dạy và học từ chủ yếu truyền thụ kiến thức sang chú trọng hình thành phẩm chất, năng lực của học sinh, các môn thi sẽ được chuyển dần thành các bài thi với việc tăng dần yêu cầu vận dụng kiến thức tổng hợp, liên môn từ dễ đến khó để bắt đầu từ năm 2017 sẽ có một số bài thi tích hợp trong Kỳ thi THPT quốc gia;

Một băn khoăn đặt ra cho Bộ GD&ĐT về tổ chức thi, lãnh đạo Bộ cho rằng, muốn có kỳ thi nghiêm túc, kết quả có độ tin cậy thì phải làm tốt tất cả các khâu: từ ra đề thi, coi thi, chấm thi đến xử lý và sử dụng kết quả thi.

Để đảm bảo tính nghiêm túc và tính chính xác, khách quan, độ tin cậy của kết quả thi Bộ sẽ bố trí tổ chức coi thi theo các cụm thi tập trung ở các trường ĐH, CĐ và các trường THPT tại các tỉnh/thành phố, thị xã, thị trấn; bố trí các cụm chấm thi theo vùng, miền. Và, thay vì chỉ có cán bộ, giáo viên của sở GD&ĐT như trước đây, sẽ tăng cường huy động cán bộ, giảng viên của các trường ĐH, CĐ tham gia các khâu tổ chức thi.

Công tác thanh tra sẽ được tăng cường để kịp thời phát hiện và xử lý những sai phạm xảy ra. Đặc biệt, Bộ sẽ cương quyết xử lý nặng đối với các trường hợp vi phạm quy chế thi của cán bộ, giáo viên và thí sinh.

Quan điểm là Bộ, Sở, nhà trường chủ động có phương án để giải quyết những khó khăn, phức tạp của kỳ thi, dành những thuận lợi cho học sinh và phụ huynh. Cụ thể là Bộ sẽ điều chỉnh, bổ sung quy chế thi, việc ra đề thi sẽ vẫn do Bộ đảm nhận, sẽ xây dựng phần mềm quản lý thi THPT quốc gia dùng chung cho cả nước. Công tác tổ chức thi sẽ đòi hỏi trách nhiệm cao hơn đối với các hội đồng thi, công tác chấm thi cũng sẽ mất nhiều thời gian và công sức hơn. Tuy nhiên, tất cả những khó khăn này đều có giải pháp để giải quyết triệt để với trách nhiệm cao nhất của cơ quan quản lý nhà nước về giáo dục các cấp.

91,66% chọn phương án 1

Giải thích vì sao Bộ GD&ĐT chọn phương án thi theo môn (phương án 1), Bộ GD&ĐT cho hay, sau khi Dự thảo Phương án tổ chức Kỳ thi THPT Quốc gia được công bố ngày 29/7/2014, Cục Khảo thí và Kiểm định Chất lượng giáo dục đã triển khai lấy ý kiến đóng góp rộng rãi cho đến hết ngày 22/8/2014 trên các đối tượng: GĐ một số Sở GD&ĐT và Hiệu trưởng trường ĐH, CĐ; Các trường ĐH, CĐ; Cán bộ quản lý, giáo viên, học sinh các trường THPT, Trung tâm GDTX trong cả nước.

Và kết quả tổng hợp được thì 91,66% ý kiến nhất trí nên tổ chức Kỳ thi THPT quốc gia từ năm 2015 và tổ chức vào đầu tháng 6 hàng năm.

Đa số các ý kiến nhất trí phương án thi theo môn (Phương án 1) vì phương án này đảm bảo tính liên tục của lộ trình đổi mới thi, không gây xáo trộn lớn đối với giáo viên, học sinh và các trường phổ thông; kết quả thi đủ độ tin cậy để xét công nhận tốt nghiệp, đồng thời cung cấp dữ liệu để các cơ sở giáo dục đại học có thể tuyển chọn được những thí sinh có năng lực phù hợp với các ngành đào tạo.

Phương án thi theo bài là mục tiêu cần hướng đến nhưng không nên áp dụng ngay trong năm 2015 vì chưa đảm bảo sự tương thích giữa dạy, học và thi mà cần phải có lộ trình thực hiện, có thời gian chuẩn bị kỹ lưỡng.

Hầu hết các ý kiến đều thống nhất đề nghị áp dụng quy trình coi thi, chấm thi của Kỳ thi quốc gia giống như Kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ chính quy năm 2014; tổ chức thành các Cụm thi quốc gia, đặt tại các trường ĐH, CĐ và các trường THPT trên địa bàn quận, huyện, thị xã, thị trấn; Hiệu trưởng trường ĐH làm Chủ tịch Hội đồng coi thi, chấm thi; huy động cán bộ, giảng viên của các trường ĐH, CĐ và cán bộ, giáo viên ở các Sở GD&ĐT tham gia coi thi và chấm thi./.

 

Mỹ Anh (nguồn: dangcongsan.vn)

Hoạt động của Đặc phái viên Lê Hồng Anh tại Trung Quốc

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, chiều 27/8, tại Đại lễ đường Nhân dân Trung Quốc, đồng chí Lê Hồng Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Đặc phái viên của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có cuộc hội kiến với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình

Tại cuộc gặp, đồng chí Lê Hồng Anh khẳng định Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn cùng với Đảng, Nhà nước và nhân dân Trung Quốc không ngừng củng cố và thúc đẩy quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt - Trung phát triển lành mạnh, ổn định lâu dài. Trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực diễn biến nhanh chóng, phức tạp hiện nay, hai bên càng cần tăng cường hợp tác, xử lý thoả đáng bất đồng, cùng nhau tạo dựng môi trường hoà bình, ổn định, để tập trung xây dựng phát triển, nâng cao đời sống nhân dân ở mỗi nước. 

Đồng chí Lê Hồng Anh đề nghị lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai nước tăng cường chỉ đạo để quan hệ hai Đảng, hai nước Việt Nam - Trung Quốc sớm khôi phục và phát triển lành mạnh, ổn định trên mọi lĩnh vực; đồng thời, chỉ đạo các cơ quan hữu quan của mỗi bên tuân thủ nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai nước, nghiêm túc thực hiện “Thoả thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt Nam - Trung Quốc”, kiểm soát tốt tình hình và giải quyết ổn thoả mọi tranh chấp bất đồng trên biển, duy trì hoà bình, ổn định trên Biển Đông, đáp ứng nguyện vọng và lợi ích căn bản, lâu dài của nhân dân hai nước, đóng góp vào hoà bình, ổn định, phồn vinh của khu vực. 

Thường trực Ban Bí thư Lê Hồng Anh hội kiến với Tổng Bí thư, 
Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình. (Ảnh: Hải Yến/TTXVN)
 


Nhân dịp này, đồng chí Lê Hồng Anh đã chuyển lời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, trân trọng mời đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sớm thăm lại Việt Nam. 

Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khẳng định Đảng, Chính phủ và nhân dân Trung Quốc hết sức coi trọng phát triển quan hệ với Việt Nam, luôn kiên trì phương châm hợp tác hữu nghị với Việt Nam và sẽ cùng với Đảng, Nhà nước, Chính phủ Việt Nam cố gắng thúc đẩy quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt - Trung tiếp tục phát triển; nhất trí lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai nước tăng cường quan tâm, chỉ đạo, duy trì quan hệ hai nước phát triển lành mạnh, ổn định; chỉ đạo thực hiện tốt các nhận thức chung nhằm khôi phục và phát triển quan hệ hai Đảng, hai nước mà lãnh đạo hai bên đã thống nhất trong chuyến thăm lần này. 

Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảm ơn lời mời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và bày tỏ sẽ sang thăm lại Việt Nam vào thời gian thích hợp. 

Trước đó, trong sáng 27/8, đồng chí Lê Hồng Anh đã hội đàm với đồng chí Lưu Vân Sơn, Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị, Bí thư Ban Bí thư Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc. Hai bên đã trao đổi chân thành, thẳng thắn về một số vấn đề trong quan hệ hai Đảng, hai nước. 

Đồng chí Lê Hồng Anh khẳng định chủ trương nhất quán của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam là hết sức coi trọng phát triển quan hệ hợp tác hữu nghị, bình đẳng, cùng có lợi với Đảng, Nhà nước và nhân dân Trung Quốc. Lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai nước cần tăng cường trực tiếp chỉ đạo thực hiện nghiêm túc các thỏa thuận và nhận thức chung quan trọng của lãnh đạo cấp cao, đưa quan hệ hai Đảng, hai nước trở lại phát triển lành mạnh, ổn định và không ngừng phát triển theo phương châm “láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện, ổn định lâu dài, hướng tới tương lai”, đáp ứng lợi ích căn bản và lâu dài của hai nước và của khu vực. 

Về vấn đề trên biển, đồng chí Lê Hồng Anh nêu rõ trước khó khăn, căng thẳng xảy ra trong quan hệ Việt - Trung vừa qua, lãnh đạo cấp cao hai nước cần trực tiếp lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan hữu quan của mỗi bên tuân thủ nghiêm túc các thỏa thuận cấp cao và “Thỏa thuận về nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt Nam - Trung Quốc”, kiên trì đàm phán giải quyết tranh chấp trên biển theo tinh thần dễ trước khó sau, cố gắng tìm kiếm giải pháp cơ bản và lâu dài mà hai bên đều có thể chấp nhận được; đồng thời tích cực nghiên cứu giải pháp mang tính quá độ không ảnh hưởng đến lập trường và chủ trương của mỗi bên, bao gồm nghiên cứu và bàn bạc về vấn đề hợp tác cùng phát triển; đồng thời gia tăng cường độ làm việc của Nhóm công tác vùng biển ngoài cửa Vịnh Bắc Bộ và Nhóm công tác cấp chuyên viên về hợp tác trong các lĩnh vực ít nhạy cảm trên biển. Đặc biệt, cần kiểm soát tốt những bất đồng trên biển; tránh để xảy ra tình hình phức tạp ảnh hưởng quan hệ hai nước; cùng nhau duy trì hòa bình, ổn định trên Biển Đông và xu hướng phát triển tốt đẹp quan hệ hai Đảng, hai nước. 

Đồng chí Lưu Vân Sơn khẳng định Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc hết sức coi trọng chuyến thăm Trung Quốc lần này của đồng chí Lê Hồng Anh; mong muốn và tin tưởng rằng cuộc gặp cấp cao hai Đảng lần này sẽ phát huy vai trò quan trọng nhằm xử lý ổn thoả những vấn đề tồn tại giữa hai nước, thúc đẩy giao lưu, hợp tác giữa hai Đảng, hai nước và phát triển quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước trong thời kỳ mới. 

Kết thúc hội đàm, đồng chí Lê Hồng Anh và đồng chí Lưu Vân Sơn nhất trí về 3 nội dung quan trọng nhằm chỉ đạo phát triển quan hệ hai Đảng, hai nước trong thời gian tới, cụ thể như sau: 

Một là, lãnh đạo hai Đảng, hai nước Việt Nam - Trung Quốc tăng cường hơn nữa việc chỉ đạo trực tiếp đối với quan hệ hai Đảng, hai nước, thúc đẩy quan hệ Việt - Trung không ngừng phát triển lành mạnh, ổn định. 

Hai là, hai bên tăng cường giao lưu giữa hai Đảng, hai nước; khôi phục và tăng cường hợp tác giữa hai bên trên mọi lĩnh vực như chính trị ngoại giao, quốc phòng, an ninh, kinh tế, thương mại, thực thi pháp luật, nhân văn... 

Ba là, hai bên tuân thủ các nhận thức chung quan trọng của lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai nước, nghiêm túc thực hiện “Thoả thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt Nam - Trung Quốc”, sử dụng tốt cơ chế đàm phán cấp Chính phủ về biên giới lãnh thổ Việt Nam - Trung Quốc; tìm kiếm giải pháp cơ bản và lâu dài mà hai bên đều có thể chấp nhận được, đồng thời tích cực nghiên cứu và bàn bạc các giải pháp mang tính quá độ không ảnh hưởng đến lập trường và chủ trương của mỗi bên, kể cả vấn đề hợp tác cùng phát triển; kiểm soát tốt những bất đồng trên biển, không có hành động làm phức tạp, mở rộng tranh chấp; duy trì đại cục quan hệ Việt - Trung và hoà bình, ổn định trên Biển Đông./.

Các từ khóa theo tin:

(Theo TTXVN)

Bầu bổ sung 02 đồng chí Bí thư Trung ương Đoàn khóa X, nhiệm kỳ 2012 – 2017

Web.ĐTN: Chiều ngày 18/8, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị Ban chấp hành Trung ương Đoàn lần thứ sáu – khóa X. Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất BCH Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam đã chủ trì Hội nghị.
 
Tham dự Hội nghị còn có đại diện: Ban Dân vận - Ban Tổ chức - Ban Kiểm tra Trung ương Đảng, Văn phòng Chính phủ; Ban Bí thư Trung ương Đoàn và các đồng chí ủy viên BCH Trung ương Đoàn khóa X.
Đ/c Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất BCH Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam tặng hoa chúc mừng hai tân Bí thư Trung ương Đoàn khóa X ra mắt tại Hội nghị
 
Tại Hội nghị lần này đã thống nhất giới thiệu và bầu bổ sung 02 chức danh Bí thư Trung ương Đoàn khóa X, nhiệm kỳ 2012 – 2017 gồm: đồng chí Nguyễn Phi Long (sinh 1976) - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban đoàn kết tập hợp thanh  niên Trung ương Đoàn, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Hội LHTN Việt Nam và đồng chí Nguyễn Anh Tuấn (sinh 1979) - Ủy  viên Ban Thường vụ, Chánh Văn phòng Trung ương Đoàn.
 
Kết quả, các đồng chí: Nguyễn Phi Long và Nguyễn Anh Tuấn đã trúng cử chức danh Bí thư Trung ương Đoàn khóa X, nhiệm kỳ 2012 – 2017 (số phiếu đạt được của 02 đồng chí đều có số phiếu 112/116 phiếu ủy viên BCH Trung ương Đoàn khóa X có mặt tại Hội nghị). Nâng tổng số Ban Bí thư Trung ương Đoàn khóa X là 7 đồng chí.
Ban Bí thư Trung ương Đoàn khóa X, nhiệm kỳ 2012 - 2017
Phát biểu bế mạc Hội nghị, Bí thư thứ  nhất BCH Trung ương Đoàn Nguyễn Đắc Vinh cho rằng, việc kiện toàn Ban Bí thư Trung ương Đoàn giúp cho công tác chỉ đạo công tác Đoàn và phong trào TTN ngày càng tốt hơn, hiệu quả hơn, nâng cao chất lượng các cơ sở Đoàn tốt hơn. Với 02 đồng chí Bí thư Trung ương Đoàn vừa được trúng cử, Bí thư thứ  nhất BCH Trung ương Đoàn Nguyễn Đắc Vinh nói: Đây là sự tín nhiệm, là niềm tin rất lớn của Ban chấp hành Trung ương Đoàn đối với các đồng chí. Mong các đồng chí với trách nhiệm cao nhất sẽ cống hiến hết mình nhằm đáp ứng niềm tin của BCH Trung ương Đoàn khóa X và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.
Ban Bí thư Trung ương Đoàn khóa X, nhiệm kỳ 2012 - 2017 tặng hoa chúc mừng các cán bộ Đoàn đang công tác trong lực lượng Công an nhân dân nhân
*Cũng tại Hội nghị, Ban Bí thư Trung ương Đoàn đã tặng hoa chúc mừng các đồng chí Ủy viên BCH Trung ương Đoàn khóa X là cán bộ Đoàn đang công tác trong lực lượng Công an nhân dân nhân dịp kỷ niệm 69 ngày truyền thống lực lượng Công an nhân dân (19/8/1945 – 19/8/2014). Hội nghị đã bế mạc trong chiều cùng ngày./.


Đông Hà

Di chúc của Bác: 'Trước hết nói về Đảng'

Trong Di chúc để lại, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã tiên liệu cho Đảng những thuận lợi, khó khăn và cả những sai lầm, khuyết điểm có thể mắc phải khi cách mạng chuyển sang một giai đoạn mới.

Khi đặt bút viết những dòng cuối cùng để lại cho chúng ta, bằng dự cảm thiên tài của mình, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã tiên liệu cho Đảng ta những thuận lợi, khó khăn và cả những sai lầm, khuyết điểm có thể mắc phải khi cách mạng Việt Nam chuyển sang một giai đoạn mới. 

Những điều Người trù liệu cho chúng ta vừa thiết thực, cụ thể vừa mang tính chiến lược trong công việc xây dựng Đảng hôm nay.

Đảng là đội tiên phong của  giai cấp công nhân nhưng Đảng cũng ở trong xã hội. Cơ sở xã hội của Đảng Cộng sản Việt Nam không chỉ là giai cấp công nhân mà còn là đông đảo nhân dân lao động và toàn thể dân tộc. 

Đây cũng là điểm sáng tạo độc đáo của Hồ Chí Minh và của Đảng trong công tác xây dựng Đảng, không trái với những nguyên lý của chủ nghĩa Mác - Lênin về xây dựng một đảng kiểu mới của giai cấp công nhân, nhưng đã được vận dụng sáng tạo phù hợp với những điều kiện cụ thể của cách mạng Việt Nam.

Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng Bộ Chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ tại ATK tháng 12/1953.Ảnh: Tư liệu TTXVN

Đảng phải đoàn kết như giữ con ngươi

Trong Di chúc, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nêu rõ: “Nhờ đoàn kết chặt chẽ, một lòng một dạ phục vụ giai cấp, phục vụ nhân dân, phục vụ Tổ quốc cho nên từ ngày thành lập đến nay, Đảng ta đã đoàn kết, tổ chức và lãnh đạo nhân dân ta hăng hái đấu tranh tiến từ thắng lợi này đến thắng lợi khác.

Đoàn kết là truyền thống cực kỳ quý báu của Đảng và của nhân dân ta” .

Đó là quá khứ vẻ vang, là truyền thống quý báu mà Đảng ta rất trân trọng tự hào. Để tiếp tục đạt được những thắng lợi trong hiện tại và tương lai, điều cần thiết là phải biết phát huy những gì tốt đẹp của truyền thống quý báu, của quá khứ vẻ vang đó. 

Theo Bác Hồ: “Các đồng chí từ Trung ương đến các chi bộ cần phải giữ gìn sự đoàn kết nhất trí của Đảng như giữ gìn con người của mắt mình”. 

Cách tốt nhất để củng cố và phát triển sự đoàn kết thống nhất của Đảng được Người chỉ rõ là: “Trong Đảng thực hành dân chủ rộng rãi, thường xuyên và nghiêm chỉnh tự phê bình và phê bình” và điều cốt yếu khi thật thà tự phê bình và phê bình là “Phải có tình đồng chí thương yêu lẫn nhau”.

Đứng trước nhiệm vụ nặng nề xây dựng lại đất nước sau chiến tranh, “Theo ý tôi, việc phải làm trước tiên là chỉnh đốn lại Đảng (chữ gạch chân trong nguyên văn) làm cho mỗi đảng viên, mỗi đoàn viên, mỗi chi bộ đều ra sức làm tròn nhiệm vụ Đảng giao phó cho mình, toàn tâm toàn ý phục vụ nhân dân. 

Làm được như vậy, thì dù công việc to lớn mấy, khó khăn mấy chúng ta cũng nhất định thắng lợi”. 

Chỉ vài dòng ngắn gọn nhưng Người đã tóm lược yêu cầu quan trọng phải nâng cao năng lực, trình độ trí tuệ và rèn luyện phẩm chất đạo đức của cán bộ đảng viên, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng để Đảng ngang tầm với nhiệm vụ mới. 

Đảng phải liêm, chính

Vấn đề rèn luyện đạo đức cách mạng trong điều kiện Đảng cầm quyền được Chủ tịch Hồ Chí Minh đặc biệt nhấn mạnh: “Đảng ta là một Đảng cầm quyền. Mỗi đảng viên phải thật sự thấm nhuần đạo đức cách mạng, thật sự cần, kiệm, liêm, chính chí công vô tư. 

Phải giữ gìn Đảng ta thật trong sạch, phải xứng đáng là người lãnh đạo, là người đày tớ thật trung thành của nhân dân”.

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã có nhiều bài viết, nhiều bài nói về xây dựng, chỉnh đốn Đảng, ở Di chúc Người chỉ nêu lại những điểm mấu chốt nhất, quan trọng nhất, cần thiết nhất cho Đảng ta khi bắt tay vào sự nghiệp lãnh đạo nhân dân ta hàn gắn vết thương chiến tranh, tái thiết và phát triển đất nước. 

Những điều cuối cùng Người dặn lại chúng ta về xây dựng, chỉnh đốn Đảng trước lúc đi xa vẫn còn nguyên những giá trị lý luận và thực tiễn sau độ lùi lịch sử của quãng thời gian 45 năm. Những điều này càng có ý nghĩa khi Đảng ta đang phải đối mặt trước những thời cơ và thách thức trong bối cảnh mới, khi thực tiễn biến đổi ngày càng nhanh chóng và sâu sắc.

Hôm nay, chúng ta tiếp tục thực hiện một cách thiết thực nhất những luận điểm của Chủ tịch Hồ Chí Minh về xây dựng Đảng mà Người đã căn dặn chúng ta trong Di chúc bằng cách đẩy mạnh cuộc vận động xây dựng, chỉnh đốn Đảng, thực hiện nghị quyết hội nghị Ban chấp hành Trung ương lần thứ 4 (khóa XI), đẩy mạnh phát triển đất nước, nâng cao đời sống của nhân dân về mọi mặt.

Thực hiện tốt những điều đó, chúng ta hoàn toàn có thể vượt qua những nguy cơ, thách thức, chống lại nguy cơ suy thoái, biến chất đang đặt ra như một công việc cấp bách của Đảng hiện nay.

Ngô Vương Anh

Nguồn: vietnamnet.vn

 

ĐOÀN KHỐI CƠ SỞ BỘ XÂY DỰNG

Địa chỉ: Lầu 4, Số 14, Kỳ Đồng, F.9, Q.3, TP. HCM
Điện thoại: (08) 22 41 45 92 - Fax: (08) 3 5262560
Website: www.tuoitreboxaydung.vn
Visitors
5
Articles
589
Web Links
9
Articles View Hits
1433154