• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Lực lượng thực thi pháp luật Việt Nam kiên quyết bảo vệ chủ quyền

QĐND Online – Tại cuộc họp báo quốc tế, tổ chức chiều ngày 7-5 tại Hà Nội, về việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép trong vùng biển Việt Nam, Đại tá Ngô Ngọc Thu, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam, khẳng định Lực lượng thực thi pháp luật Việt Nam kiên quyết đấu tranh bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán đối với các vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

Đại tá Ngô Ngọc Thu giới thiệu diễn biến sự việc trên thực địa tại buổi họp báo.

Theo ông Ngô Mai Thịnh, đại diện Cục Kiểm ngư, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn: Ngày 1-5, các tàu kiểm ngư Việt Nam đang thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát, thanh tra thủy sản trên vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam thì phát hiện giàn khoan HD-981 và lực lượng bảo vệ của Trung Quốc cơ động từ phía Bắc xuống hạ đặt khoan thăm dò, vi phạm vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam.

Trong khi các tàu kiểm ngư tiến hành tuyên truyền, ngăn cản, xua đuổi hành vi vi phạm chủ quyền thì Trung Quốc vẫn tiếp tục có nhiều hành động vi phạm, đồng thời tăng cường lực lượng bảo vệ nhằm đạt mục đích hạ giàn khoan để khoan thăm dò.

Tàu Trung Quốc dùng vòi rồng công suất lớn phun vào tàu Việt Nam. Ảnh: Bộ Ngoại giao cung cấp.

Lực lượng bảo vệ của Trung Quốc đã tiếp cận, có hành động mở bạt pháo đe dọa, uy hiếp các tàu kiểm ngư Việt Nam đang thực hiện nhiệm vụ.

“Các tàu hải cảnh Trung Quốc chủ động húc đẩy, đâm va với tốc độ cao, góc tiếp cận lớn, rú còi, chiếu đèn pha, phun nước áp lực cao làm hư hại các tàu kiểm ngư Việt Nam,” ông Thịnh nói.

Đại tá Ngô Ngọc Thu, cho biết thêm, đến thời điểm hiện nay, Trung Quốc đã huy động tổng cộng 80 tàu các loại để bảo vệ và phục vụ giàn khoan 981, trong đó có 7 tàu quân sự gồm tàu hộ vệ tên lửa 534, tàu tuần tiễu tấn công nhanh 753 cùng hàng chục tàu hải giám, hải cảnh, ngư chính, vận tải, tàu cá và các loại tàu khác.

Khi các tàu thực thi pháp luật của Việt Nam ra kiểm tra ngăn chặn việc xâm phạm trái phép của giàn khoan Trung Quốc, các tàu bảo vệ của Trung Quốc được sự yểm hộ của máy bay, có hành động hung hăng, chủ động đâm thẳng vào các tàu của Việt Nam, dùng vòi rồng công suất lớn phun nước nhằm làm hư hỏng tàu và gây thương tích cho các thuyền viên.

Đối với các lực lượng thực thi pháp luật Việt Nam, đã phát tín hiệu yêu cầu giàn khoan và các tàu Trung Quốc rời khỏi vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Trong quá trình thực thi pháp luật trên biển, lực lượng thực thi pháp luật Việt Nam đã kiên trì, kiềm chế trước hành động hung hăng, ngang ngược của các tàu Trung Quốc. Lực lượng thực thi pháp luật Việt Nam đã, đang và sẽ tiếp tục đấu tranh kiên quyết để bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam tại quần đảo Hoàng Sa và vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa Việt Nam.

Tàu Trung Quốc chủ động đâm vào tàu Việt Nam. Ảnh: Bộ Ngoại giao cung cấp.

Đại tá Ngô Ngọc Thu khẳng định, lực lượng quân sự Việt Nam không tham gia xua đuổi lực lượng của Trung Quốc và không có mặt ở khu vực xảy ra vụ việc.

Về đấu tranh ngoại giao, ông Trần Duy Hải, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Biên giới Quốc gia, Bộ Ngoại giao, cho biết Việt Nam đã nhiều lần lên tiếng, trao đổi với phía Trung Quốc về vụ việc trên, trong đó có tiếp xúc giữa đại diện Bộ Quốc phòng Việt Nam và Tùy viên Quân sự Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội; Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đã gửi thư cho Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Hải Dương Trung Quốc; riêng Bộ Ngoại giao Việt Nam đã có 8 cuộc giao thiệp nghiêm túc với phía Trung Quốc tại Hà Nội và Bắc Kinh.

Ông Trần Duy Hải khẳng định, Việt Nam chủ trương thông qua các biện pháp hòa bình để giải quyết các tranh chấp. Việt Nam sẽ kiên trì trao đổi với phía Trung Quốc để xử lý các vấn đề ở Biển Đông và sẽ sử dụng tất cả các biện pháp hòa bình được quy định theo luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên Hợp quốc để bảo vệ các quyền của Việt Nam.

Cuộc họp báo thu hút sự tham gia của đông đảo đại diện báo chí trong và ngoài nước. Báo QĐND Online sẽ đưa tin chi tiết về cuộc họp báo này trong bản tin tiếp theo.

Xem clip cuộc họp báo

 

Từ ngày 2-5, các tàu Trung Quốc được sự yểm trợ của máy bay, thường xuyên có hành động hung hăng, chủ động đâm thẳng vào các tàu, dùng vòi rồng có công suất lớn phun nước vào các tàu của Việt Nam nhằm làm hư hỏng tàu thuyền và các trang thiết bị trên tàu, gây thương tích cho thủy thủ. Cụ thể:

Lúc 7 giờ 50 phút ngày 2-5, tàu KN 762 bị 5 tàu Trung Quốc vây quanh, mặc dù chấp nhận đâm va nhưng không thoát ra khỏi vòng vây, trong đó có: 02 tàu Hải Cảnh 46015, 46001 đâm 4 lần vào mũi tàu làm móp lan can mũi; lúc 08 giờ 45 phút cùng ngày tàu KN 762 cơ động vòng tránh, bị tàu Hải Cảnh 46015 đâm vào mạn làm vỡ cửa kính, cửa sổ mạn.

Lúc 10 giờ 30 phút ngày 2-5, tàu KN 764 bị tàu dịch vụ DK - 03 đâm làm hỏng mạn boong mũi, lan can lái mạn trái.

- Lúc 08 giờ 10 phút ngày 3-5, tàu Hải Cảnh 44044 chủ động đâm thẳng vào mạn phải tàu CSB4033, hậu quả làm cho tàu 4033 bị rách mạn phải chiều dài 3 mét, rộng 1 mét, làm hư hỏng máy phải và các trang thiết bị khác.

Lúc 9 giờ ngày 3-5, Trung Quốc sử dụng lực lượng đông bao vây, chặn mũi, chặn đuôi và đâm thẳng vào tàu ta với vận tốc lớn. Hậu quả: Tàu KN 765 bị đâm làm hỏng máy chính giữa, mạn phải bị móp méo.

Lúc 13 giờ 30 phút ngày 3-5, tàu KN 762 ở 15°25’ - 111°09’ bị tàu HC phun nước áp lực cao làm vỡ kính đài chi huy, chập điện, hỏng khí tài hàng hải.

Lúc 13 giờ 45 phút ngày 3-5, tàu KN 629 bị tàu НС 12101 phun nươc áp lực cao làm vỡ kính đài chỉ huy, hỏng máy lái.

Lúc 14 giờ 45 phút ngày 3-5, tàu KN-628 bị tàu Trung Quốc phun nước áp lực cao làm bật nắp ăng-ten hệ thống thông tin.

Lúc 00 giờ 30 phút ngày 4-5, 1 tàu Hải Cảnh, 1 tàu dịch vụ số hiệu 242 chủ động tiếp cận rú còi, chiếu đèn pha vây ép va vào sau lái tàu KN 628, qua kiểm tra không hư hỏng gì.

Lúc 08 giờ 30 phút ngày 4-5, Tàu Hải Cảnh 44103 chủ động đâm thẳng vào mạn trái tàu CSB2012; do tàu 2012 đã tăng tốc vòng tránh, nên vết đâm chỉ bị ở chính góc đuôi tàu mạn phải diện tích khoảng 1m2, làm hư hỏng một số trang thiết bị khác trên tàu.

Lúc 15 giờ 30 phút ngày 4-4, tàu KN-629 bị đâm vỡ 2 kính khoang ngủ mạn trái, hệ thống điện bị chập. Tàu KN-764 bị đâm hỏng be chắn sóng sau lái mạn trái sâu 2m, hỏng lan can boong trung.  Tàu KN-762 bị tàu Hải cảnh va húc 3 lần làm móp lan can mạn phải, hỏng ra đa, máy lái.

Lúc 08 giờ 45 phút ngày 5-5, tàu KN 768 bị đâm nhưng khỏng hư hỏng gì; tàu KN 770 bị tàu Hải cảnh đâm móp boong trung bên trái sau lái dài khoảng 1m; tàu KN 766 bị tàu Hải cảnh phun nước làm vỡ 05 kính ở mạn và đài chỉ huy bên trái, làm chập điện hệ thống máy Hàng hải.

Lúc 9 giờ 45 phút ngày 5-5, tàu KN 762 bị tàu Hải cảnh đâm làm biến dạng 3m tôn boong trung; KN 629 bị hỏng máy phụ; KN 761 bị đâm nhưng không hư hỏng gì.

Lúc 16 giờ ngày 5-5, tàu KN 764 bị tàu Hải cảnh đâm làm sập tôn boong trung tại xương sườn 23 mạn trái, vách phòng ngủ bị móp; tàu KN 766 bị  đâm làm hỏng 02 quạt thông gió khoang máy, hệ thông Hàng hải và Ra-đa chỉ thị mục tiêu.

Lúc 12 giờ ngày 7-5, tàu Hải cảnh 3411 tiếp tục có hành động đâm vào tàu CSB8003. Trung Quốc sử dụng đồng thời máy bay số hiệu 8321 bay trên không phận tàu CSB8003, nhằm uy hiếp các tàu Việt Nam.

Tin, ảnh: NGỌC HƯNG - BẢO TRUNG - XUÂN DŨNG

 

Từ “máu trộn bùn non” đã cất lên những giai điệu anh hùng

Trước khi nhắm mắt, có 2 ca khúc Đại tướng Võ Nguyên Giáp muốn nghe lại trong phút lâm chung là “Quảng Bình quê ta ơi” và “Hò kéo pháo”. Đằng sau ca khúc “Hò kéo pháo” còn nhiều những ký ức chưa kể...

Những ngày cả nước hướng tới kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên lịch sử, chúng tôi đã có dịp ngồi nghe nhạc sỹ Hoàng Vân kể lại biết bao ký ức, biết bao kỷ niệm, cả những nỗi “ám ảnh” khôn nguôi của ông những ngày sống trong chiến dịch Điện Biên Phủ. 60 năm đã trôi qua, nhưng câu chuyện về Điện Biên, câu chuyện về ca khúc “Hò kéo pháo”- vẫn đầy ắp cảm xúc, như mới xảy ra ngày hôm qua.
 
Nhạc sỹ Hoàng Vân hiện tại- 84 tuổi (ảnh: Hương Ngân)

Những ngày lịch sử đã viết nên những giai điệu lịch sử

Nhạc sỹ Hoàng Vân vẫn nhớ, ngày ấy, ông còn rất trẻ. Ông 23 tuổi (nhạc sỹ sinh năm 1930), là biệt phái viên và là cộng tác viên của báo Quân đội Nhân dân. Ông là quân số của sư đoàn 312 (60 năm đã trôi qua, người nhạc sĩ già vẫn nhớ rõ những hình ảnh, tình cảm, kỷ niệm với Sư đoàn trưởng của mình là Lê Trọng Tấn, sư đoàn phó là Đàm Quang Trung). Trong một lần được Sư đoàn trưởng giao nhiệm vụ đi đón đoàn Tổng Cục Chính trị, Hoàng Vân đã có những ngày sống trong nỗi gian khó, khổ cực nhưng đầy lạc quan của các chiến sĩ ở Điện Biên.

Đó là thời điểm mang tính quyết định của lịch sử, thời điểm thay đổi phương châm tác chiến từ “Đánh nhanh thắng nhanh” sang “Đánh chắc tiến chắc”. Để giữ bí mật việc sử dụng những khẩu pháo lớn trong chiến dịch, Bộ Chỉ huy ra lệnh tất cả lực lượng pháo binh phải kéo pháo trở về vị trí tập kết ban đầu. Giữa lúc bộ đội ta đang mệt mỏi vì vừa phải kéo pháo vào trận địa, chưa kể trước đó còn phải mở đường và ngụy trang đường, bây giờ lại phải kéo pháo ngược trở lại, cộng thêm địa hình hiểm trở khiến nhiệm vụ càng trở nên khó khăn hơn bao giờ hết.

Khoảng 60 chiến sĩ được giao kéo một khẩu pháo. Ngày cũng kéo, đêm cũng kéo. Trời mưa, đường trơn. Giữa sự oanh tạc của pháo binh Pháp, những chiến sĩ Điện Biên đã lặng lẽ kéo những khẩu pháo nặng khoảng 40 tấn vượt qua địa hình nhiều dốc cao, vực sâu (có chỗ phải vượt qua núi cao 1450m). Cứ như thế, 36 khẩu pháo cao và 24 khẩu lựu pháo đã được kéo ra khỏi mặt trận đúng thời điểm để kịp thời gian tấn công.

Nhớ lại những ngày ấy, nhạc sỹ Hoàng Vân xúc động nói: “Đối với những người trẻ như tôi ngày ấy, ấn tượng thực sự rất mạnh. Bộ đội mình đã làm được những việc quá vĩ đại. Vĩ đại ngoài sức tưởng tượng. Chính sự vĩ đại ấy đã đánh bại một kẻ thù sừng sỏ như Pháp”. Chính sự vĩ đại ấy đã thôi thúc Hoàng Vân sáng tác.
 
“Hò kéo pháo” đã vang lên khắp các mặt trận Điện Biên năm 1954

“Đêm đó tôi đang ở dưới hầm, nửa mơ nửa tỉnh, khát nước quá định sang hầm bên cạnh lấy cái bi- đông uống một ngụm. Vừa mới chui lên mặt đất, tôi nghe thấy tiếng gà rừng gáy. Lúc ấy tiếng gà gáy khơi gợi nhiều cảm xúc lắm. Tiếng gà gáy khiến tôi có cảm giác như một hiệu lệnh báo trước một sự kiện ngoài tưởng tượng sắp xảy ra”- Nhạc sỹ Hoàng Vân nhớ lại.

Đêm hôm sau, nhạc sỹ Hoàng Vân viết xong ca khúc Hò kéo pháo. “Ban đầu, tôi chỉ định dán lên tờ bích báo làm kỷ niệm. Sau đó ông chỉ huy nhìn thấy và cho phổ biến bài hát trong sư đoàn. Rồi ca khúc đến tai Đại tướng Võ Nguyên Giáp- khi đó là Tổng tư lệnh của chiến dịch Điện Biên Phủ. Tướng Giáp bảo: “Sao lại chỉ hát trong sư đoàn, hãy dạy cho tất cả toàn bộ mặt trận hát ca khúc này!”. Từ đó, ca khúc Hò kéo pháo được vang lên ở khắp các mặt trận Điện Biên”- nhạc sỹ Hoàng Vân kể.

Lặng đi đến một phút, nhạc sỹ Hoàng Vân xúc động bảo, trước lúc Tướng Giáp mất, Đại tướng đã muốn nghe lại hai ca khúc, đó là Quảng Bình quê ta ơi và Hò kéo pháo
 
Người nhạc sỹ già và những ký ức không quên ở Điện Biên năm 1954 (ảnh Hương Ngân)

Kể tiếp những ký ức xưa, người nhạc sỹ già trầm lắng: “Trận Điện Biên Phủ kéo dài từ cuối năm 1953 đến đầu năm 1954, lúc ấy phải giữ bí mật nên chỉ gọi là chiến dịch Đông- Xuân, không ai gọi tên là chiến dịch Điện Biên Phủ. Sự chuẩn bị cho trận Điện Biên phủ là quá công phu, cẩn thận, chu tất. Mọi việc đều bí mật. Mọi người chỉ biết sắp đánh to, đánh trận quan trọng, cấp trên dặn dò là cứ sẵn sàng để đánh. Có những lần đang hành quân bị bom napan ném ngay trước mặt, xung quanh là đồi cỏ danh, như là cây mía khô, bốc cháy ngùn ngụt. Nhưng các chiến sỹ vẫn sẵn sàng hy sinh để bảo vệ pháo. Ngay trong đêm phải kéo nhau hành quân đi chỗ khác, mỗi người phải mang theo một cái xẻng ngoài những vật dụng cá nhân, để tự đào hầm cá nhân, phủ cành cây lên rồi chui vào đó ngủ. Đào đến mức những cái xẻng bị vẹt đi mất một nửa. Nhiều khi không biết mình đang ở rừng gì, núi gì, chỉ biết là mình đang ở trong lòng chảo Điện Biên Phủ..”.

Người nhạc sỹ già ngấn nước mắt khi nhớ lại hàng ngàn đồng đội đã ngã xuống ở lòng chảo Điện Biên những năm ấy. Chính trong đau thương, mất mát- những giai điệu hào sảng đã cất lên. Trước khi sáng tác Hò kéo pháo, anh biệt phái viên 23 tuổi Hoàng Vân chưa bao giờ nghĩ mình sẽ trở thành một nhạc sỹ. Chính những ngày tháng lịch sử đã giúp Hoàng Vân viết nên những giai điệu lịch sử. Để Hò kéo pháo đến muôn đời sau vẫn là những giai âm huyền thoại của 56 ngày đêm ở Điện Biên 1954.
 

Và với nhạc sỹ Hoàng Vân, những ngày tháng ở Điện Biên Phủ năm ấy cũng mãi mãi là những ngày tháng thiêng liêng nhất, đáng sống nhất, trong cuộc đời.

 
Hương Ngân- H.H (nguồn: dantri.com)

Trường Sa, Hoàng Sa kết nối một lòng

Sau chuyến đi, nhiều người nói rằng có thể còn có điều gì đó chưa hiểu nhau giữa một bộ phận kiều bào và chính quyền trong nước, nhưng riêng vấn đề chủ quyền của Trường Sa, Hoàng Sa thì trong nước, ngoài nước đều một lòng, không có sự dị biệt nào trong vấn đề này. Đó là một cơ hội, một chất xúc tác để người Việt trong và ngoài nước xích lại gần nhau hơn.

* Ông Nguyễn Phương Hùng (tổng biên tập kênh thông tin KBCHN, Hoa Kỳ):

Tôi trở về vì được mời gọi chân thành

Năm 2011 trong lần đầu tiên về nước, khi tiếp viên hàng không thông báo máy bay đang vào không phận VN, tôi đã khóc ngay trên máy bay. Đó là lần đầu tiên sau 57 năm tôi được về lại Phủ Lạng Thương (Bắc Giang), nơi chôn nhau cắt rốn; lần đầu tiên sau 36 năm trở lại Sài Gòn, nơi tôi bỏ đất nước ra đi. Sau chuyến trở về ấy, tôi nói với cộng đồng người Việt ở Hoa Kỳ rằng mình rất hối hận, vì lẽ ra phải trở về sớm hơn khi chứng kiến sự thay đổi, vững vàng của đất nước và cách mời gọi, đối đãi chân thành của chính quyền.

Không chỉ nhận được lời mời gọi chân thành từ Lãnh sự quán VN ở San Francisco, khi về VN tôi được tiếp đón rất ân cần và tạo điều kiện để tôi tác nghiệp với tư cách là một nhà báo hải ngoại. Bộ Ngoại giao khi đó đã sắp xếp cho tôi cùng với hai nhà báo hải ngoại khác là Etcetera Nguyễn (báo Việt Weekly) và Vũ Hoàng Lân (Bolsa TV) thực hiện hành trình Mai - Đào, đi xuyên đất nước để chứng kiến sự đổi thay. Và sau đó là chuyến ra thăm Trường Sa cùng kiều bào lần đầu tiên năm 2012.

Ở hải ngoại, một số phần tử cực đoan luôn nói xấu Nhà nước VN là không giữ được Trường Sa nữa. Nhưng những gì tôi được thấy ở Trường Sa hoàn toàn khác, 21 đảo chìm và đảo nổi được xây dựng vững chắc, quân và dân sống yên bình, thịnh vượng. Đây là một sự khẳng định rõ ràng rằng Nhà nước VN hiện nay đã làm hết sức mình để giữ vững chủ quyền Trường Sa.

Tôi trở về Hoa Kỳ và cho phát trên KBCHN nhiều phóng sự về Trường Sa, về sự phát triển của đất nước. Ban đầu cũng gặp không ít sự thù nghịch của những người chưa hiểu hết tình hình đất nước. Cuộc sống gia đình tôi cũng bị ảnh hưởng nhưng điều đó không làm tôi thay đổi suy nghĩ về đất nước. Ba năm sau lần trở về đầu tiên, đến nay tôi đã về nước tám lần, hai lần ra Trường Sa.

* Ông Lê Thanh Hải (nghiên cứu viên Viện hàn lâm Khoa học Ba Lan):

Chúng ta phải có mặt nhiều hơn ở các hội thảo quốc tế

Tôi mong muốn cơ quan phụ trách về người VN ở nước ngoài sẽ là cơ quan cấp bộ. Một cơ quan ở tầm như vậy mới đưa ra những quyết sách phù hợp và có sức nặng để đón nhận nguồn lực của một cộng đồng đông hơn dân số thủ đô Hà Nội và có đóng góp vào GDP của đất nước số tiền nhiều hơn cả dòng vốn FDI.

Riêng tôi, một người đang nghiên cứu về vấn đề chủ quyền của Hoàng Sa, Trường Sa còn mong muốn VN phải có chiến lược rõ ràng trong nghiên cứu về chủ quyền với biển Đông. Chúng ta hiện diện quá ít tại các hội thảo quốc tế về biển Đông và để các học giả Trung Quốc “lộng giả thành chân” trong việc khẳng định chủ quyền ở biển Đông. Cho dù có hàng ngàn luận văn, công trình nghiên cứu, hàng ngàn thạc sĩ, tiến sĩ nghiên cứu về chủ quyền biển Đông, về chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa nhưng nếu không kịp thời có mặt ở những “điểm nóng” học thuật để đưa ra ý kiến của mình thì sự thừa nhận, thấu hiểu của thế giới về chủ quyền của VN trên biển Đông sẽ bị hạn chế.

* Nhà văn Nguyễn Tiến Lộc (chủ nhiệm tạp chí Người Việt Hải Ngoại, Vancouver, Canada):

Người Việt trong và ngoài nước xích lại gần hơn

Có thể còn có điều chưa hiểu nhau giữa một bộ phận kiều bào và chính quyền trong nước, nhưng riêng vấn đề chủ quyền của Trường Sa, Hoàng Sa thì trong nước, ngoài nước đều một lòng, không có sự dị biệt nào trong vấn đề này. Đó là một cơ hội, một chất xúc tác để người Việt trong và ngoài nước xích lại gần nhau hơn. Tất cả kiều bào về đây đều nhận thấy sự mời gọi chân thành, sự đối đãi bình đẳng. Trong chuyến đi này, từ ông thứ trưởng Bộ Ngoại giao, các sĩ quan hải quân đến những kiều bào dù là ở Đông Âu hay Bắc Mỹ, Đông Bắc Á, dù là mới sang định cư hay những người bỏ đất nước ra đi từ năm 1975 đều chan hòa, thân ái với nhau...

Điều tôi mong muốn nữa là Nhà nước nên chú ý tới những thế hệ Việt kiều trẻ tuổi, thế hệ thứ hai, thứ ba của những người ra đi sau năm 1975. Những thế hệ này dù có nhiều em không nói sõi tiếng Việt, chưa trở về VN nhưng tấm lòng với quê hương vẫn rất tha thiết. Các em có lợi thế nữa là không mang nặng định kiến, có học thức và năng động. Tôi mong trong những chuyến đi Trường Sa lần sau, trong các hoạt động của đất nước dành cho kiều bào sắp tới sẽ có nhiều hơn sự góp mặt của những thế hệ kiều bào này.

* Ông Vũ Xuân Dương (Việt kiều Nhật Bản):

Ấn tượng với sự chăm lo cho Trường Sa

Tôi thật sự vui vì thấy Trường Sa được Nhà nước chăm lo xây dựng vững chắc, từ đảo nổi đến đảo chìm, từ đời sống của chiến sĩ đến người dân. Trong điều kiện đất nước còn khó khăn, sự chăm lo đó thể hiện quyết tâm bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo và làm cho kiều bào cảm thấy yên tâm, tin tưởng. Điều vui hơn nữa là trong sự chăm lo ấy với Trường Sa có sự hiện diện của nhiều tổ chức, cá nhân. Trong đó, tôi đặc biệt ấn tượng với công trình nhà ở cho chiến sĩ ở đảo Đá Tây A và Đá Tây C do bạn đọc báo Tuổi Trẻ đóng góp trong chương trình “Góp đá xây Trường Sa”. Đây là hai công trình rộng rãi, hiện đại nhất trong các đảo chìm tôi có dịp ghé thăm. Tôi cũng từng góp sức ủng hộ chương trình “Góp đá xây Trường Sa” khi ở Nhật Bản và những công trình này đã làm chúng tôi cảm thấy việc làm của mình ý nghĩa hơn.

Cơ sở vật chất ở Trường Sa hiện đã tương đối ổn, Nhà nước nên nghiên cứu để có những công trình hữu ích cho Trường Sa với hàm lượng chất xám cao hơn, giá trị sử dụng vững bền hơn. Khi có những yêu cầu, kế hoạch cụ thể thì chắc chắn kiều bào chúng tôi sẽ có cơ hội đóng góp chất xám và vật lực nhiều hơn cho Trường Sa.

VIỄN SỰ thực hiện

Thấm thía hơn hai chữ “đồng bào”

Sau ba lần tổ chức cho kiều bào ra thăm Trường Sa, bây giờ trước mỗi chuyến đi chúng tôi cũng có tâm trạng chờ đợi, háo hức không khác kiều bào. Chờ đợi, háo hức không chỉ vì được đến Trường Sa, mà ở đây chúng tôi được thấy nụ cười, nước mắt, những tình cảm dạt dào, xúc động mà kiều bào dành cho biển đảo, cho Tổ quốc. Có đi Trường Sa cùng kiều bào mới thấm thía hơn hai chữ “đồng bào”, mới thấy hết giá trị của việc chìa bàn tay ra cho nhau của những người cùng chung một dòng máu, một Tổ quốc.

Tình cảm ấy của kiều bào làm chúng tôi thấy trách nhiệm hơn, phải tổ chức cho kiều bào nhiều chuyến đi Trường Sa, nhiều chuyến đi đến những vùng đất thiêng của đất nước hơn nữa. Chắc chắn việc tổ chức cho kiều bào ra thăm Trường Sa sẽ được Ủy ban Nhà nước về người VN ở nước ngoài tiếp tục tổ chức trong các năm tới.

Ông NGUYỄN THANH SƠN
(thứ trưởng Bộ Ngoại giao, chủ nhiệm ủy ban 
Nhà nước về người VN ở nước ngoài)

Nguồn: tuoitre.vn

Gặp người lái chiếc xe đưa Dương Văn Minh đi đầu hàng

Gặp người lái chiếc xe đưa Dương Văn Minh đi đầu hàng

(Dân trí) - Gần 40 năm đã qua nhưng cảm xúc của người lái chiếc xe chở tổng thống Việt Nam Cộng hòa Dương Văn Minh và các thuộc cấp chính quyền Sài Gòn đến Đài phát thanh Sài Gòn để tuyên bố đầu hàng vô điều kiện vẫn như còn vẹn nguyên.

“Dường như tôi và chiếc xe Jeep mang biển số 15770 ấy có “duyên số” gì với nhau thì phải. Từ lúc nó trở thành chiến lợi phẩm của quân đội ta ở chiến dịch Đà Nẵng đến khi miền Nam đã hoàn toàn giải phóng, tôi đều được lái nó. Ngày nay, thỉnh thoảng mọi người cũng nhắc đến tôi trong vai trò người cầm vô lăng của chuyến xe đặc biệt ấy” - ông Đào Ngọc Vân - mở đầu câu chuyện về những kỷ niệm của ngày giải phóng miền Nam 39 năm trước.

Ông Đào Ngọc Vân (sinh năm 1950) là công nhân giao thông của Phòng Thị chính thị xã Thanh Hóa (giống đơn vị trực thuộc Sở Giao thông vận tải bây giờ) từ năm 1970 đến năm 1971. Năm 1972, trước khi xung phong nhập ngũ để vào chiến trường B, ông Vân cũng từng tham gia đội xe giải phóng giao thông cầu Hàm Rồng. Sau một thời gian huấn luyện, tháng 7/1972, chiến sĩ Vân có mặt tại chiến trường Quảng Trị vừa được giải phóng, rồi được biên chế vào đại đội 14, trung đoàn 66, sư đoàn 304 (C14, E66, F304).

Ngay trong lần thử lửa đầu tiên, chiến sĩ Vân đã được tham gia những trận đánh ác liệt tại đường 9 Nam Lào, rồi lần lượt là các chiến trường A Sầu, A Lưới, Thượng Đức, Đại Lộc… Tại chiến trường Đại Lộc, trong số những chiến lợi phẩm mà trung đoàn E66 thu được của địch bỏ lại khi tháo chạy, có chiếc xe Jeep mang biển số 15770.

Ông Đào Ngọc Vân vẫn còn nhớ như in cảm giác vui sướng khi được lái chiếc xe đưa tổng thống cuối cùng của Việt Nam Cộng hòa đi tuyên bố đầu hàng

Ông Vân nhớ lại: “Anh em trong đơn vị không ai biết lái, còn tôi từng lái xe dọc ngang đất Thanh Hóa rồi, nên nhảy ngay lên xe “phóng lượn” vèo vèo. Đồng đội vỗ tay tán thưởng ầm ầm, còn tôi chưa từng được lái chiếc xe nào mà ga số “xịn” như thế, mái xe, thành, vách thoáng như vậy, nên càng “biểu diễn” hăng hơn. Các thủ trưởng trung đoàn thấy vậy cũng vui vẻ cho phép tiểu đội tôi được thu giữ chiếc xe Jeep này để tiếp tục hành quân xuống giải phóng Đà Nẵng”.

“Năm ngoái, khi các đồng đội cũ ở trung đoàn về tìm tôi để cùng tham gia phục dựng chiếc xe Jeep này cho Bảo tàng Quân đội, tôi mới biết, nó là chiếc xe Jeep kiểu M151A2 do Mỹ sản xuất vào những năm của thập kỷ 60 của thế kỷ trước và đưa vào sử dụng trong chiến tranh xâm lược Việt Nam năm 1970”.

Trong chiến dịch Hồ Chí Minh diễn ra ngay sau đó, với khí thế chiến thắng như chẻ tre, đơn vị ông lần lượt vượt qua Phan Rang, Phan Thiết, Nha Trang rồi đến Xuân Lộc, cửa ngõ Sài Gòn. Khoảng 6 giờ sáng ngày 30/4/1975, Trung đoàn 66 cùng với xe tăng của Lữ đoàn xe tăng 203 (Quân đoàn 2) tiến sát cầu Sài Gòn. Phát hiện được lực lượng của ta, địch dùng 8 chiếc xe bọc thép M113 và 4 chiếc xe tăng M41 cùng bộ binh chống trả quyết liệt trên cầu Sài Gòn. Lực lượng xe tăng của Lữ đoàn 203 tập trung binh lực đánh mạnh xe tăng địch. Đại úy Phạm Xuân Thệ, trung đoàn phó Trung đoàn 66 nhận lệnh của Bộ Tư lệnh Sư đoàn 304 dùng xe Jeep nhanh chóng dẫn đơn vị vượt qua cầu Sài Gòn, thọc sâu vào nội đô cùng phối hợp chiến đấu với các binh đoàn khác.

Ông Đào Ngọc Vân và đồng đội cũ chụp ảnh lưu niệm bên chiếc xe Jeep vừa được phục dựng.

“Vẫn tôi là người lái chiếc xe Jeep 15770 đưa đại úy Phạm Xuân Thệ vượt cầu Sài Gòn trong mịt mù khói lửa và ầm ầm đủ loại súng tăng súng máy nổ vang trời. Tôi tăng ga lao nhanh, nhưng do chưa từng vào nội đô bao giờ, nên còn lúng túng khi xác định đường đến mục tiêu cuối cùng - Dinh Độc Lập của Tổng thống Việt Nam Cộng hòa. Đại úy Thệ mời một người đàn ông trung niên dáng chắc nịch, mặc áo sơ mi cộc tay, cầm cờ Giải phóng lên xe để chỉ đường. Khi nhìn thấy tòa nhà cao tầng, trên nóc có treo cờ ba sọc, người dẫn đường nói to: “Đó chính là Dinh Độc Lập”.

“Lúc này, chiếc xe tăng 390 của Lữ đoàn 203 đã húc đổ cổng chính của Dinh và lao vào trong. Tôi nhấn ga lái chiếc xe Jeep vượt qua cổng rồi vòng theo đường viền bên phải tiến vào sảnh Dinh, để mọi người nhanh chóng ra khỏi xe, di chuyển lên tầng hai tòa nhà” - ông Đào Ngọc Vân nhớ lại.

“Ít phút sau, tôi được lệnh ra xe để tiếp tục làm nhiệm vụ. Lúc đó là 10 giờ 30 phút. Tôi thấy Trung đoàn phó Phạm Xuân Thệ dẫn theo hai người đàn ông tiến lại chiếc xe Jeep 15770 mà tôi cầm lái. Trung đoàn phó Phạm Xuân Thệ và cùng một người ngồi hàng ghế phía trên, người kia ngồi phía dưới cùng trung úy Phùng Bá Đam, trung úy Nguyễn Khắc Nhu. Hai chiến sĩ Nguyễn Huy Hoàng và Bàng Nguyên Thất ngồi hai bên thành xe. Mãi sau này tôi mới biết người béo ục ịch, đeo kính trắng, đi giầy đen ngồi ngay bên cạnh mình là Tổng thống Việt Nam Cộng hòa Dương Văn Minh, và vị quan chức mặc bộ comple, sơ mi trắng ngồi phía sau là Thủ tướng Việt Nam Cộng hòa Vũ Văn Mẫu.

Ông Vân (bên phải) và trung tướng Phạm Xuân Thệ

Xe ra khỏi tòa nhà, theo chỉ dẫn của một thanh niên mặc áo trắng trạc 35 tuổi đứng ngay phía ngoài tay lái, trên bậc cửa xe, chúng tôi đến Đài phát thanh Sài Gòn chỉ sau ít phút đồng hồ… Vào lúc 11giờ 30 phút ngày 30/4/1975, các loa phóng thanh Sài Gòn cùng phát lời tuyên bố đầu hàng vô điều kiện của Tổng thống Dương Văn Minh”.

“Gần 40 năm đã đi qua nhưng những hình ảnh, những thanh âm của cái ngày lịch sử hôm đó vẫn còn in dấu vẹn nguyên trong trí nhớ của tôi, từng lời Tổng thống Dương Văn Minh nói, tôi nhớ từng câu, từng chữ: “Tôi, Đại tướngDương Văn Minh, Tổng thống chính quyền Sài Gòn kêu gọi quân lực cộng hòa hạ vũ khí đầu hàng không điều kiện quân giải phóng miền Nam –Việt Nam. Tôi tuyên bố, chính quyền Sài Gòn từ trung ương đến địa phương phải giải tán hoàn toàn, giao chính quyền từ trung ương đến địa phương lại cho Chính phủ cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam - Việt Nam”.

“Lúc đó, tôi nhảy ra khỏi xe, mừng vui đến trào nước mắt, ôm lấy đồng đội và nhân dân bên đường mà hét to lên rằng: “Giải phóng hoàn toàn miền Namrồi”. Cả thành phố cũng sôi động trong tiếng reo hò không ngớt”.

Sau ngày thống nhất đất nước, ông Vân trở về với cuộc sống thường nhật ở quê nhà, bên vợ con tại phường Ngọc Trạo, thành phố Thanh Hóa. Đến một ngày đầu năm 2008, khi Bảo tàng Lịch sử Quân đội Việt Nam phục dựng chiếc xe Jeep của thời khắc lịch sử ấy, ông Đào Ngọc Vân cung cấp thêm một tư liệu rất quý, bức ảnh ông chụp kỷ niệm với anh Phùng Bá Đam bên cạnh chiếc xe Jeep tại Sài Gòn vào tháng 8/1975. Phóng to bức ảnh, xác định được trên biển xe có một ngôi sao trắng và một dãy số 1577…, Viện Kỹ thuật hình sự (Bộ Công an) đã giám định và xác định được số 0 nằm ở cuối. Và chiếc xe Jeep “lùn”, kiểu M151A2 mang biển số 15770 đã được phục dựng thành công, như một chứng tích của lịch sử…

Nguyễn Thùy

“Tôi mong được góp ý thẳng thắn”

Trước đó, thay mặt Bộ Chính trị, ông Tô Huy Rứa - ủy viên Bộ Chính trị, trưởng Ban Tổ chức trung ương - đã trao quyết định điều động, phân công công tác mới cho ông Võ Văn Thưởng.

Theo đó, ông Thưởng thôi giữ chức bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi để giữ chức phó bí thư Thành ủy TP.HCM (nhiệm kỳ 2010-2015), thay ông Nguyễn Văn Đua, phó bí thư thường trực Thành ủy TP.HCM, nghỉ hưu theo chế độ.

Sau tám năm rời TP.HCM để đảm nhận cương vị bí thư thường trực, bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn và bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi, việc trở lại TP.HCM để đảm nhận cương vị phó bí thư Thành ủy được ông Võ Văn Thưởng chia sẻ: “Tôi rất vinh dự được làm việc chung với những người thầy, anh chị, đồng chí từng gắn bó thân thiết, giúp đỡ tôi hoàn thành nhiệm vụ ngay từ những ngày đầu chập chững trong công tác Đoàn, công tác Đảng, trong các chặng đường công tác khác”.

Ông Thưởng nói ông rất xúc động khi TP.HCM đồng ý tiếp nhận ông như “một đứa con trở về nhà”. Đồng thời mong muốn nhận được sự giám sát, góp ý của nhân dân và cán bộ đảng viên.

“Mong các đồng chí góp ý thẳng thắn cho tôi những điều phải làm, những điều nên tránh để xứng đáng với chức trách của mình” - ông Thưởng nói.

Phát biểu sau khi trao quyết định điều động, phân công công tác của Bộ Chính trị với ông Võ Văn Thưởng, ông Tô Huy Rứa cho rằng ông Võ Văn Thưởng dù không sinh ra ở TP.HCM nhưng là một người con được nuôi dưỡng và rèn luyện từ TP.

Việc phân công ông Võ Văn Thưởng về lại TP.HCM công tác không phải là điều bất ngờ mà nằm trong sự chuẩn bị của TP.HCM và trung ương.

Ông Tô Huy Rứa đánh giá: “Đồng chí Thưởng có ưu điểm lớn là tính khiêm tốn, biết cố gắng lắng nghe, đồng thời cũng cố gắng vươn lên”. 

Thay mặt Ban chấp hành Đảng bộ và nhân dân TP, ông Lê Thanh Hải - ủy viên Bộ Chính trị, bí thư Thành ủy TP.HCM - bày tỏ sự cảm ơn việc Bộ Chính trị phân công ông Võ Văn Thưởng về TP.HCM công tác.

Ông Lê Thanh Hải cho rằng đây là sự hỗ trợ quý báu cho TP trong việc thực hiện thành công nhiệm vụ chính trị của TP.

Ông Hải nói TP đón nhận ông Võ Văn Thưởng bằng tình cảm như một người con của TP trở về. Ông Hải cũng bày tỏ sự tin tưởng ông Võ Văn Thưởng sẽ thành công và có nhiều đóng góp cho TP trong chặng đường phát triển sắp tới.

Ông Võ Văn Thưởng sinh năm 1970, quê quán tại Mang Thít (Vĩnh Long), có trình độ thạc sĩ triết học. Năm 1993 khi vừa tốt nghiệp khoa triết và là phó bí thư Đoàn Trường đại học Tổng hợp TP.HCM, ông Võ Văn Thưởng về công tác tại Thành đoàn TP.HCM. Kinh qua các cương vị trưởng Ban đại học chuyên nghiệp Thành đoàn, phó chủ tịch rồi chủ tịch Hội Sinh viên TP.HCM.

Năm 2002 ông Võ Văn Thưởng được bầu làm phó bí thư Thành đoàn TP.HCM, một năm sau (2003) ông giữ chức bí thư Thành đoàn TP.HCM, rồi làm bí thư Quận ủy Q.12 vào năm 2004.

Tại Đại hội Đảng lần thứ X (tháng 4-2006), ông Thưởng được bầu làm ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng. Tháng 10-2006, ông được Bộ Chính trị điều động về công tác tại Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, được bầu làm bí thư thường trực và sau đó là bí thư thứ nhất BCH Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Tại Đại hội lần thứ XI của Đảng, ông Võ Văn Thưởng được bầu làm ủy viên Trung ương Đảng khóa XI. Tháng 8-2011, ông Võ Văn Thưởng được Bộ Chính trị phân công giữ chức bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi cho đến nay.

Đảm nhiệm cương vị phó bí thư Thành ủy TP.HCM khi mới 44 tuổi, ông Võ Văn Thưởng hiện là người trẻ nhất trong các lãnh đạo TP.HCM hiện nay.

VIỄN SỰ

(Nguồn: tuoitre.vn)

Mặt trận Tổ quốc Thành phố tổ chức hội nghị tổng kết công tác phối hợp tuyên truyền về biển đảo Tổ quốc và vận động quỹ ““Vì Trường Sa thân yêu - vì tuyến đầu Tổ quốc” năm 2013

Chiều ngày 03 tháng 4 năm 2014, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Thành phố tổ chức hội nghị tổng kết công tác phối hợp tuyên truyền về biển đảo Tổ quốc và vận độngquỹ “Vì Trường Sa thân yêu - vì tuyến đầu Tổ quốc” năm 2013; Triển khai chương trình hoạt động năm 2014.

Đến tham dự hội nghị có: Bà Võ Thị Dung, Ủy viên Ban Thường vụThành ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Thành phố, Chủ tịch hội đồng quản lý Quỹ “Vì Trường Sa thân yêu, vì tuyến đầu Tổ quốc” Thành phố; Ông Nguyễn Anh Xuân, Phó ban công tác phía Nam, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Ông Hoàng Nghĩa Huỳnh, Phó ban thi đua khen thưởng Thành phố; Bà Trần Kim Yến, phó ban Dân vận Thành ủy; đại diện Vùng 4 Hải quân; các vị trong Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Thành phố, Mặt trận các quận, huyện; các vị đại diện lãnh đạo các Sở ngành Thành phố.

Trong năm 2013, Hệ thống Mặt trận Thành phố đã có nhiều nỗ lực trong việc vận động các cơ quan, đơn vị triển khai công tác tuyên truyền biển đảo đã đáp ứng được yêu cầu, nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo quốc gia hiện nay, phù hợp với điều kiện ở các cơ quan, đơn vị, tạo sự thống nhất cao trong cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và người lao động; tạo sự đồng thuận trong xã hội đối với các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về biển, đảo.

Công tác chăm lo cho cán bộ chiến sĩ Trường Sa và Nhà dàn DK1 một cách thiết thực và hiệu quả đã tạo được hiệu ứng trong công tác tuyên truyền biển đảo và vận động ủng hộ Quỹ “Vì Trường Sa thân yêu – Vì Tuyến đầu Tổ quốc” thành phố đạt kết quả tốt như việc tổ chức đón Đoàn cán bộ, chiến sĩ Trường Sa và Nhà dàn DK1 tiêu biểu về giao lưu và tham quan Thành phố Hồ Chí Minh; tiếp tục tổ chức Đoàn đại biểu Mặt trận Thành phố đi thăm và tặng quà cho Quân, dân Huyện đảo Trường Sa để cùng gắn chặt tình cảm quân dân, hậu phương với tiền tuyến và thể hiện mối quan tâm đặc biệt của khối đại đoàn kết nhân dân Thành phố với Trường Sa, DKI.

Sự phối hợp với các phương tiện thông tin đại chúng tốt đã đẩy mạnh và mở rộng tuyên truyền về biển, đảo, về trách nhiệm của toàn dân trong việc góp phần thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ Quốc gia.

Không ngừng đổi mới phương thức vận động ủng hộ Quỹ “ Vì Trường Sa thân yêu – Vì Tuyến đầu Tổ quốc” và mở rộng đối tượng vận động đã góp phần trong việc tăng nguồn ủng hộ Quỹ và được các tổ chức, đơn vị, các doanh nghiệp tích cực hưởng ứng

Mặt trận các quận, huyện đã Chủ động, xác định trọng tâm, thời điểm để tập trung vận động tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của việc tăng cường sự quan tâm, phát huy tinh thần trách nhiệm của các tầng lớp nhân dân trong nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc.

Sự quan tâm chỉ đạo của các Cấp ủy, chính quyền Quận Huyện và cơ sở hỗ trợ tăng cường tuyên truyền và phân công phối hợp với Mặt trận để thực hiện kế hoạch và hoàn thành chỉ tiêu đề ra.

Có sự phân công, phối hợp tốt trong việc tuyên truyền, vận động. Hướng dẫn Phường, Xã, Thị trấn, khu dân cư kết hợp các sinh hoạt cộng đồng để mở rộng, tuyên truyền về tình hình biển, đảo, tuyến đấu Tổ quốc…qua đó, tăng cường hơn nữa lòng yêu nước và trách nhiệm đối việc bảo vệ biển, đảo của Tổ quốc với nhiều hình thức phong phú, có sức động viên mạnh mẽ tinh thần yêu nước và ý thức trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ, các giới, các tôn giáo và các tầng lớp nhân dân.

Nhiều quận, huyện đã triển khai tuyên truyền đến tận nhân dân ở từng Tổ dân phố và qua đó vận động sự ủng hộ của từng cá nhân, hộ gia đình đóng góp vào nguồn quỹ chung. Vừa có tác dụng mở rộng đối tượng tuyên truyền vừa mở rộng diện quan tâm đóng góp của cộng đồng dân cư để thực hiện tốt hoạt động hướng về Trường Sa, DKI và các hoạt động góp phần bảo vệ biên giới, biển đảo của Tổ quốc.

          Phát biểu chỉ đạo và tổng kết hội nghị, Bà Võ Thị Dung nhấn mạnh:

Năm 2014, phấn đấu vận động Quỹ của cấp Thành phố ít nhất: 30 tỷ đồng. Trong đó: Thành Phố  trực tiếp vận động 10 tỷ đồng, Các quận, huyện  vận động 20 tỷ đồng và nộp về Quỹ cấp Thành phố: 15 tỷ đồng. Dự kiến trong năm 2014 sẽ chăm lo:

Xây trường tiểu học Song Tử Tây, huyện Trường Sa (nguồn của Ngành Giáo dục - Đào tạo Thành phố vận động ủng hộ 8 tỷ đồng).

Trang bị bồn chứa nước ngọt cho các nhà giàn DK1 (dự kiến 500 triệu đồng).

Tặng 04 xuồng CQ cho Quân chủng Hải quân (dự kiến 15,2 tỷ đồng)

Tặng 01 xe ô tô loại 16 chỗ cho  Tiểu đoàn DK1 – Vùng 2 – Hải Quân. (dự kiến: 1,5 tỷ đồng).

- Trang bị và hỗ trợ thiết bị âm thanh cho Sư đoàn 5- Bộ Tư lệnh Quân khu 7. (dự kiến: 500 triệu đồng).

- Tiếp tục phối hợp với Đài truyền hình thành phố tặng học phí cho cán bộ, chiến Trường Sa, Nhà giàn DK1 khi xuất ngũ (dự kiến: 2 tỷ đồng)

- Hỗ trợ máy vi tính, Tivi, dụng cụ thể dục thể thao cho cán bộ chiến sĩ Vùng 5 Hải quân (dự kiến: 500 triệu đồng).

- Phối hợp với Bộ đội Biên phòng thành phố vận động kinh phí thực hiện chương trình Mái ấm cho chiến sĩ nơi biên giới. ( dự kiến: 3 tỷ đồng)

Tổng cộng các nội dung chăm lo nêu trên, dư kiến : 31,2 tỷ đồng

Tại hội nghị tổng kết Quỹ “Vì Trường Sa thân yêu, vì tuyến đầu Tổ quốc” Thành phố đẽ trao tặng học bổng trực tiếp cho 3 chiến sĩ Trường Sa làm nhiệm vụ tại nhà giàn DK1 nay đã xuất ngũ về địa phương, mỗi học bổng trị giá 5 triệu đồng, còn 4 trường hợp quê ở xa sẽ liên lạc và trao sau. Đồng thời đã trao tặng Bằng khen Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Thành phố cho 62 tập thể và 18 cá nhân đã có những thành tích xuất sắc trong phong trào “Vì Trường Sa thân yêu, vì tuyến đầu Tổ quốc” năm 2013 của Thành phố

 Phú Thông

CHÍNH THỨC KHAI MẠC TUẦN VĂN HÓA DU LỊCH ĐIỆN BIÊN

Chương trình khai mạc hoành tráng đã để lại ấn tượng sâu đậm trong người xem.

Tối 13/3, Tuần văn hóa du lịch tỉnh Điện Biên chính thức khai mạc trong sự mong chờ của đông đảo người dân. Bởi đây là một trong những hoạt động lớn hướng tới kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ.

 

 

 

 
Đúng 8h tối 13/3, tuần văn hóa du lịch tỉnh Điện Biên chính thức khai mạc trong không khí phấn khởi và háo hức của đông đảo người dân có mặt tại Quảng trường Trung tâm hội nghị văn hóa của tỉnh Điện Biên.

Điểm nhấn trong lễ khai mạc Tuần văn hóa Điện Biên là chương trình nghệ thuật Hoa ban khoe sắc, với sự tham gia của gần 1.000 diễn viên chuyên và không chuyên. Chương trình gồm 3 chương: Cội nguồn hoa ban, Mường Thanh mời gọi, Muôn phương hội tụ.

Đây là một chương trình thấm đẫm chất văn hóa Điện Biên cùng với các cung bậc cảm xúc phong phú, trữ tình, đằm thắm trong từng tiết mục, trên các không gian khác nhau. Chương trình đưa người xem đến với các nét văn hóa của đồng bào các dân tộc tỉnh Điện Biên thông qua hình ảnh chợ phiên, đánh tu lu, múa sạp hay những hoạt động lao động sản xuất của người dân.

Chương trình khai mạc đã tạo được ấn tượng không chỉ với người dân Điện Biên mà đối với đông đảo khách du lịch đến đây.

Bà Nguyễn Thị Hân ở huyện Điện Biên, năm nay đã 76 tuổi, mặc dù biết có truyền hình trực tiếp nhưng vẫn đến tận nơi để xem chương trình.

Bà Hân nói: “Điện Biên mảnh đất không chỉ nổi tiếng với quần thể di tích chiến thắng Điện Biên Phủ mà còn thu hút khách du lịch bởi các nét văn hóa đặc sắc của các dân tộc sinh sống trên mảnh đất này. Chương trình nghệ thuật Hoa ban khoe sắc đã tôn vinh tất cả những vẻ đẹp đó, mà điểm nhấn là hoa Ban. Loài Hoa có vẻ đẹp vừa mộc mạc, hoang sơ nhưng lại giàu cảm hứng nghệ thuật. Thông qua chương trình này cũng là dịp để Điện Biên quảng bá hình ảnh và tiềm năng du lịch Điện Biên. Đây cũng là dịp khơi dậy lòng tự hào, tinh thần yêu nước của người dân, khích lệ các thế hệ ở Điện Biên cùng chung sức xây dựng quê hương.”

Theo VOV

 

ĐOÀN KHỐI CƠ SỞ BỘ XÂY DỰNG

Địa chỉ: Lầu 4, Số 14, Kỳ Đồng, F.9, Q.3, TP. HCM
Điện thoại: (08) 22 41 45 92 - Fax: (08) 3 5262560
Website: www.tuoitreboxaydung.vn
Visitors
5
Articles
589
Web Links
9
Articles View Hits
1435027