• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

HOẠT ĐỘNG NỔI BẬT CỦA LÃNH ĐẠO CHÍNH PHỦ

Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 2; các chỉ đạo trong lĩnh vực bảo đảm TTATGT, xây dựng, giáo dục, y tế cũng như yêu cầu kiên quyết về một số vụ việc “nóng”,… là những hoạt động nổi bật của Thủ tướng và các Phó Thủ tướng Chính phủ trong tuần qua.

 
Chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 2/2014, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả Nghị quyết 01 của Chính phủ. Ảnh: VGP
 
* Trong phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 2 dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, các thành viên Chính phủ thảo luận tình hình KT-XH tháng 2 và 2 tháng đầu năm 2014, đồng thời chỉ đạo tiếp tục tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phát triển sản xuất kinh doanh; đẩy mạnh cổ phần hóa, sắp xếp DNNN; tăng cường hoạt động xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường xuất khẩu.
 
Tại phiên họp này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh nhiệm vụ của năm 2014 còn rất nặng nề, khó khăn thách thức trước mắt còn rất lớn, hạn chế, yếu kém của nền kinh tế còn nhiều. Vì vậy, các Bộ, ngành, địa phương cần tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả Nghị quyết 01 của Chính phủ. Trong đó, quan tâm việc giải ngân nhanh vốn đầu tư xây dựng cơ bản từ trái phiếu, vốn ngân sách, ODA... đi liền với kiểm soát chặt chẽ chất lượng công trình xây dựng cơ bản; quan tâm hỗ trợ các doanh nghiệp FDI triển khai thực hiện dự án; có biện pháp phù hợp để thúc đẩy tăng trưởng tín dụng, khơi thông luồng vốn tín dụng cho các doanh nghiệp, nhất là các lĩnh vực ưu tiên, tạo đà cho phục hồi tăng trưởng…
 
Thủ tướng đặc biệt lưu ý cần hết sức quan tâm đẩy mạnh thực hiện tái cơ cấu DNNN theo đề án đã được duyệt, trọng tâm là cổ phần hoá, bán, thoái vốn đầu tư ngoài ngành, đồng thời tăng cường quản lý Nhà nước, kiểm tra, giám sát đối với các DNNN, dứt khoát phải tạo được chuyển biến về tái cơ cấu DNNN trong năm 2014.
 
Về các vấn đề liên quan tới cầu Long Biên đang được dư luận xã hội quan tâm, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng đây là cây cầu mang ý nghĩa lịch sử, vì vậy cần giữ nguyên hiện trạng, trên cơ sở đó duy tu, bảo dưỡng, phục hồi để sử dụng theo đúng công năng hiện hữu của cây cầu. Việc xây dựng cầu mới cần tiếp tục bàn bạc, tính toán kỹ lưỡng để có phương án khả thi.
 
Về vụ lật cầu treo tại huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu mới đây, Thủ tướng đặc biệt nhấn mạnh yêu cầu các tỉnh, thành phố thực hiện nghiêm túc việc tổng kiểm tra, rà soát toàn bộ công trình cầu treo giao thông nông thôn trên địa bàn, nhằm đảm bảo an toàn cho các công trình này, qua đó, bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân.
 
 
Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 2/2014 diễn ra trong ngày 28/2. Ảnh: VGP
 
*Tại phiên họp lần thứ 2 của Hội đồng Quốc gia Giáo dục và Phát triển nhân lực nhiệm kỳ 2011-2015, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo xây dựng, trình Chính phủ ban hành Chương trình hành động vào tháng 3/2014 tới, đảm bảo GDĐT thực sự là quốc sách hàng đầu, thực sự được đổi mới căn bản, toàn diện để đáp ứng yêu cầu CNH-HĐH đất nước trong điều kiện kinh tế thị trường, định hướng xã hội chủ nghĩa.
 
Về Đề án đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông sau năm 2015, Thủ tướng đề nghị cơ quan chủ trì soạn thảo Đề án tham gia cùng với các Ủy ban của Quốc hội bổ sung, hoàn thiện để khi Nghị quyết Quốc hội ban hành phù hợp với thực tiễn.
 
Bên cạnh đó, Thủ tướng cho biết Chính phủ sẽ ban hành Quyết định về việc thành lập Ủy ban Quốc gia Đổi mới giáo dục và đào tạo trong tháng 3/2014 với chức năng, nhiệm vụ mang tính tham mưu, giúp Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo, điều hành cũng như công tác phối hợp liên ngành, phối hợp kiểm tra, đôn đốc.
 
* Chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về bảo đảm TTATGT quý I/2014, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thay mặt Ủy ban An toàn giao thông quốc gia gửi lời chia buồn sâu sắc đến các gia đình bị nạn do lật cầu treo tại bản Chu Va 6, xã Sơn Bình, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu vừa qua, đồng thời yêu cầu lãnh đạo tỉnh Lai Châu và các tỉnh khác trong toàn quốc khẩn trương kiểm tra, rà soát lại toàn bộ hệ thống cầu treo, cầu yếu trong địa phương mình, báo cáo cấp có thẩm quyền và hướng khắc phục. Tỉnh Lai Châu quan tâm hỗ trợ các gia đình có người thiệt mạng và điều trị thật tốt cho những người bị thương. Cơ quan công an điều tra nhanh chóng, nghiêm túc, chính xác nguyên nhân dẫn đến tai nạn đau lòng này để có biện pháp xử lý nghiêm minh, triệt để.
 
 
Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về bảo đảm TTATGT quý I/2014  . Ảnh: VGP
 
Phó Thủ tướng nhấn mạnh, tình hình TNGT thời gian qua có nhiều chuyển biến nhưng vẫn còn nghiêm trọng, gây nhức nhối trong dư luận. Vì vậy, thời gian tới, các cấp, các ngành và các địa phương phải thực hiện việc tuần tra thường xuyên, đồng thời kiểm soát có hiệu quả lái xe nghiện các chất ma tuý, uống rượu bia vẫn điều khiển phương tiện tham gia giao thông; nghiêm cấm cán bộ, công chức uống rượu bia vào buổi trưa. Cùng với đó, các địa phương đều phải triển khai kế hoạch cụ thể việc bảo đảm TTATGT nông thôn.
 
Kiểm tra công tác GPMB Quốc lộ 1 (đoạn qua tỉnh Thanh Hóa), Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao nhiệm vụ cho lãnh đạo Bộ GTVT và địa phương chỉ đạo quyết liệt công tác GPMB trên cơ sở đảm bảo các quyền lợi chính đáng của dân; việc bồi thường, hỗ trợ phải tính đúng, tính đủ để người dân không bị thiệt thòi.
 
Quá trình lập phương án đền bù, hỗ trợ GPMB phải chặt chẽ, xem xét từng trường hợp cụ thể. Đặc biệt, việc xác định và phân loại nguồn gốc đất phải chính xác, hạn chế tối đa khiếu kiện, tố cáo liên quan đến quá trình GPMB.
 
* Chủ trì cuộc họp đánh giá tình hình và chỉ đạo những biện pháp thúc đẩy hiệu quả các Khu công nghiệp, Khu kinh tế, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải lưu ý những vấn đề về tỷ lệ lấp đầy còn chưa tương xứng, mô hình quản lý chưa thống nhất và chưa thực sự hiệu quả, công tác thanh kiểm tra còn chồng chéo…
 
Do đó, các Bộ liên quan tiếp tục rà soát quy hoạch, phối hợp với các địa phương xử lý nghiêm trường hợp dự án vi phạm pháp luật, kiên quyết thu hồi giấy chứng nhận đầu tư; theo dõi, hỗ trợ các địa phương cũng như các doanh nghiệp thúc đẩy các KCN có dự án chậm tiến độ.
 
 
Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải trong một chuyến công tác tại KKT Vũng Áng (Hà Tĩnh). Ảnh: VGP
 
*Về công trình Nhà Quốc hội, Phó Thủ tướng Hoàng Trung nêu rõ việc thi công đang đang bước vào giai đoạn hoàn thiện quan trọng, thời gian cũng không còn nhiều trước khi chính thức đưa vào sử dụng trong kỳ họp Quốc hội cuối năm nay, vì vậy, các đơn vị liên quan cần thực hiện quyết liệt các phần việc nhằm bảo đảm các mốc tiến độ của dự án.
 
Ban Chỉ đạo, Ban Quản lý, các nhà thầu trên tinh thần khẩn trương duy trì thường xuyên các cuộc giao ban hằng ngày để kịp thời báo cáo, xử lý các vướng mắc, kiểm tra tiến độ đặt hàng nhập khẩu thiết bị. Về thi công, cần duy trì nhân lực, bố trí 3 ca để đảm bảo Dự án được triển khai đúng các mốc tiến độ; tất cả các hạng mục phải có thời  gian vận hành chạy thử trước khi đi chính thức đưa vào sử dụng. 
 
Phó Thủ tướng đặc biệt lưu ý vấn đề chất lượng thi công, thiết kế cảnh quan, kiến trúc của công trình, vấn đề an toàn lao động, phòng chống cháy nổ trên công trường.
 
 
 
Lễ khai trương kết nối kỹ thuật phục vụ Cơ chế Một cửa quốc gia (ngày 26/2). Ảnh: VPG
 
* Tại Lễ khai trương kết nối kỹ thuật các Bộ, ngành phục vụ Cơ chế Một cửa quốc gia, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh, Trưởng Ban Chỉ đạo Cơ chế Một cửa ASEAN (ASW) và Cơ chế Một cửa quốc gia (NSW) đánh giá đây là kết quả thể hiện rõ quyết tâm và nỗ lực của Chính phủ trong cải cách, đơn giản hóa TTHC trong kinh doanh. 
 
Phó Thủ tướng lưu ý trong thực hiện Một cửa quốc gia, các Bộ liên quan cần xử lý hài hòa lợi ích giữa các bên tham gia, không vì thuận lợi cho cơ quan quản lý mà gây tổn hại đến lợi ích chính đáng của doanh nghiệp; các Bộ, ngành phối hợp chặt chẽ trong xác định các tiêu chí chung về công nghệ thông tin, xây dựng cơ sở dữ liệu thủ tục hành chính… để kết nối vào Cổng thông tin Một cửa quốc gia, phục vụ hội nhập khu vực ASEAN và nhiều khu vực tự do thương mại khác mà Việt Nam đang đàm phán để ký kết.
 
*Chủ trì Hội nghị triển khai công tác năm 2014 của Ủy ban Quốc gia về người cao tuổi Việt Nam, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về người cao tuổi Việt Nam đánh giá năm 2013, công tác chăm sóc người cao tuổi (NCT) đã đạt được nhiều kết quả tích cực, đặc biệt Hiến pháp 2013 lần đầu tiên đã quy định rất rõ vấn đề tôn trọng, chăm sóc, phát huy vai trò NCT.
 
Đảng và Nhà nước có rất nhiều chính sách thể hiện rõ sự tôn trọng, tôn vinh NCT bằng các danh hiệu, các cuộc vận động. Bên cạnh đó, công tác chăm sóc NCT được cụ thể hóa thông qua việc hỗ trợ NCT cùng con cháu phát triển sản xuất kinh doanh, chăm sóc sức khỏe, chăm lo đời sống tinh thần… Việc lồng ghép nhiều chương trình chăm sóc NCT, nhất là các chính sách hỗ trợ vật chất, trợ giúp xã hội đã góp phần nâng cao đời sống của NCT. Tuy nhiên, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam lưu ý việc lồng ghép cần phải hạn chế tác động tiêu cực, đồng thời rà soát lại các chính sách hỗ trợ trực tiếp NCT để đảm bảo vừa phổ cập theo tiêu chí chung nhưng cũng có đặc thù.
 
Dự Hội nghị triển khai kế hoạch công tác năm 2014 ngành Y tế, thay mặt Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá những năm gần đây, Bộ Y tế đã chú ý hơn đến việc ban hành các quy chuẩn, hướng dẫn, lấy đó làm căn cứ để từng bệnh viện xây dựng các phác đồ điều trị, quy trình, tiêu chí đánh giá nhưng phải đo được chất lượng của việc thực hiện các quy trình, quy chuẩn đó. Đó là bước đi đúng và năm 2014 phải công khai, minh bạch các quy trình, quy chuẩn đó để nhân dân có thể giám sát nhằm tạo được chuyển biến thực sự trong công tác khám, chữa bệnh.
 
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng cho rằng bên cạnh việc đầu tư xây dựng thêm các bệnh viện mới, ngành Y tế cần sử dụng hiệu quả hơn nữa số giường bệnh và trang thiết bị hiện có, tránh tình trạng có những bệnh viện được đầu tư hiện đại nhưng ít người đến khám chữa bệnh, trong khi lại có bệnh viện quá tải. Do đó, Bộ Y tế cần xem lại cơ chế, chính sách, chấn chỉnh tình trạng quá tải “ảo”, sử dụng hiệu quả giường bệnh ở cấp xã, huyện từ đó giảm tải cho BV tuyến trên.
 
 
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì hội nghị đánh giá kết quả công tác GDQPAN năm 2013, phương hướng, nhiệm vụ năm 2014. Ảnh: VGP
* Chủ trì Hội nghị đánh giá kết quả công tác giáo dục quốc phòng- an ninh (GDQPAN) năm 2013, phương hướng, nhiệm vụ năm 2014, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nêu một số nhiệm vụ trọng tâm mà Hội đồng GDQPAN Trung ương tập trung thực hiện trong năm. Đó là tiếp tục quán triệt Chỉ thị số 12-CT/TW của Bộ Chính trị (khóa IX) về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác GDQPAN trong tình hình mới; Nghị quyết Trung ương 8 (khóa XI) về Chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới, đồng thời, triển khai có hiệu quả chính sách pháp luật của Nhà nước về GDQPAN trong toàn Đảng, toàn dân, toàn quân.
 
Các Bộ: Quốc phòng, Giáo dục và Đào tạo, Công an, LĐTBXH, Thông tin và Truyền thông cùng bộ, ngành liên quan cần hoàn thành việc soạn thảo các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, Thông tư liên tịch bảo đảm đúng tinh thần của Luật GDQPAN, đúng tiến độ, phù hợp với thực tiễn và có tính khả thi cao.
 
Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Quốc phòng, Bộ Giáo dục và Đào tạo, các địa phương chủ trì, phối hợp với bộ, ngành liên quan lập dự án đầu tư xây dựng trung tâm GDQP theo quy hoạch đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, để đạt mục tiêu đến năm 2017 có từ 60-70% sinh viên học tập môn GDQPAN trong môi trường quân sự; đến năm 2020, tỷ lệ này đạt trên 90%./.
 
Theo Chinhphu
 

Dư luận Trung Quốc nói gì về Chiến tranh 1979?

Sau 35 năm ngày Trung Quốc phát động cuộc chiến tranh biên giới, ngày càng có nhiều người Trung Quốc nhận thức được đó là một “cuộc chiến tranh vô nghĩa”, đã diễn ra do những sai lầm của lãnh đạo nước họ thời đó.

Sau 35 năm ngày Trung Quốc phát động cuộc chiến tranh biên giới mà họ gọi là “Chiến tranh phản kích tự vệ” để đáp trả “những hành động khiêu khích chống Trung Quốc”, “chi viện cuộc kháng chiến của nhân dân Campuchia”...., ngày càng có nhiều người Trung Quốc, nhất là các học giả và những người lính đã từng tham gia cuộc chiến tranh năm ấy nhận thức được đó là một “cuộc chiến tranh vô nghĩa”, đã diễn ra do những sai lầm của lãnh đạo nước họ thời đó.

Xin giới thiệu với bạn đọc một số nhỏ trong rất nhiều ý kiến ấy…

“Một cuộc chiến tranh gây tranh cãi”

Dưới tiêu đề “Chiến tranh phản kích tự vệ chống Việt Nam - một cuộc chiến tranh gây tranh cãi”, mạng “Tianya.cn” ngày 6/4/2012 đã cho đăng bài của tác giả “Tây Hồ kiếm khách”. Tác giả tự xưng là một cựu binh đã tham gia cuộc chiến tranh 17/2 này viết: “Chiến tranh phản kích tự vệ chống Việt Nam là một cuộc chiến có vấn đề nghiêm trọng về cả hoạch định lẫn chỉ huy, cần phải nhìn nhận lại…Cuộc chiến đó thương vong quá nhiều.


Binh lính Trung Quốc cõng đồng đội bị thương rút khỏi trận địa

Quân đội ta (tức Trung Quốc –ND) không thể hiện được ưu thế về trang bị và chiến thuật; hệ thống hậu cần và tiếp tế hỗn loạn, thiếu sự hiệp đồng giữa bộ binh – xe tăng và mặt đất-trên không, không quân và tên lửa chiến lược không tham chiến; vũ khí nhẹ quân lính sử dụng quá cũ, không thực hiện được áp chế hỏa lực…

Sĩ quan chỉ huy chiến trường hầu như không biết tác chiến hiệp đồng binh chủng, bộ thống soái cao nhất thì chiến lược hỗn loạn; chiến tranh không đạt được mục đích “trừng phạt Việt Nam, phá hủy tiềm lực và tài nguyên, sát thương quân chủ lực và chiến lược quân sự”, cũng không đạt mục tiêu chiến lược chính trị “làm Việt Nam tan rã, giúp chính phủ mới thân Hoa lên cầm quyền”. Tuy nhiên mục tiêu chính trị quan trọng trong nước là giải quyết vấn đề quyền chỉ huy quân đội thì đã được giải quyết thuận lợi”.

Tác giả nêu lên “11 vấn đề bên trong cuộc chiến tranh cần được làm sáng tỏ”. Trong đó có một số vấn đề quan trọng sau:

“1. Về nguyên nhân gây chiến tranh, đến nay vẫn chưa được giải thích công khai, chính thức và khiến người ta tin phục. Thậm chí Trương Thắng, Cục trưởng Cục Tác chiến (con trai nguyên Bộ trưởng Quốc phòng Trương Ái Bình) cũng thừa nhận trong hai cuốn sách của ông “Đi ra từ chiến tranh” và “Đặc công cuối cùng náu mình ở Đại lục”: về nguyên nhân của cuộc chiến tranh ấy, ngay Bộ trưởng Quốc phòng khi đó cũng không rõ vì sao ta phải tiến hành”.

2. Mục đích chiến lược cơ bản không đạt được.

3. Trang bị tiên tiến xếp xó. Khi đó ta có các trang bị hiện đại máy bay, xe tăng, tên lửa, nhưng do những người chỉ huy không biết tác chiến hiệp đồng nên các trang bị đó thành đồ bỏ. Vốn ra một chiếc máy bay có thể giải quyết được vấn đề phong tỏa, nhưng phải dùng đến cả binh đoàn, đi ngược lại quan niệm giá trị trong chiến tranh.

4. Tấn công không có bài bản. Vừa khai chiến, bộ đội đã ào ạt kéo vào. Khi tôi (tác giả- ND) ở điểm cao 796, nhìn xa nhìn gần, khắp mặt đất toàn là lính ta. Khi đó tôi đã phẫn nộ nói với Tham mưu trưởng: “Vào trong xóm tìm một đứa trẻ cũng không chỉ huy tồi như thế”. Một quả pháo, một loạt đạn của đối phương cũng quét sạch cả một mảng lớn lính ta.

5. Hiện tượng tự thương trên chiến trường liên tiếp xảy ra. Để lẩn tránh chiến tranh, một số binh lính sau khi vượt biên đi xâm lược nước người khác đã tự bắn vào chân mình.

6. Tiêu chuẩn chế độ cho lính bị thương quá lạc hậu. Sau khi bị thương, tôi được cấp 15 tệ, tương đương với thời kháng Nhật. Năm 2010, sau 31 năm, tôi nhận được 300 tệ tiền trợ cấp thương tật, bình quân 30 tệ/năm. Tiền tuất cho lính tử trận chỉ tương đương giá một con lợn: 300 tệ….”.

“Một cuộc chiến tranh vô nghĩa, kỳ quặc”

Đó là tiêu đề bài báo của một cựu binh đăng trên báo điện tử Thiết Huyết (Tiexue.net) ngày 18/7/2013. Tác giả viết: “Chiến tranh Triều Tiên chúng ta đạt được lợi ích là kìm chế quân Mỹ ở phía Nam vĩ tuyến 38; Chiến tranh Giải phóng, chúng ta giải phóng được Trung Quốc đại lục. Tôi thực sự không hiểu trong cuộc chiến tranh kỳ quặc năm 1979, rốt cục Trung Quốc đạt được cái gì? Chả được gì cả!”.

Dưới đầu đề “Nhìn lại “Chiến tranh phản kích tự vệ chống Việt Nam””, tác giả Thường Thanh viết trên báo mạng “Botanwang.com” ngày 30/5/2013: “Chiến tranh phản kích tự vệ chống Việt Nam” có lẽ là cuộc chiến khiến mọi người Trung Quốc hiểu biết sự thật khó mở miệng nhất trong mọi cuộc chiến tranh đối ngoại kể từ năm 1949…

Ngay khi đó đã có rất nhiều người nghĩ khác (với chính quyền) về giá trị của cuộc chiến tranh ấy. Lúc đầu, khi người ta nhìn thấy trên màn hình tivi hàng ngũ trùng điệp những binh lính Trung Quốc tuổi 18-20 kéo ra tiền tuyến, không khỏi cảm thán. Ít lâu sau lại thấy cảnh hàng vạn ngôi mộ liệt sĩ xếp hàng ngay ngắn trong các nghĩa trang ở biên giới Tây Nam, sự đau xót khó nói thành lời. Nhưng sự kinh dị còn ở phía sau: khi chiến tranh kết thúc chả ai biết, cũng không có cảnh cả nước ăn mừng thắng lợi, chỉ biết nó đã kết thúc rồi…

Tôi nghĩ, sở dĩ nó kết thúc mà khó mở miệng nói được là vì khó nói rõ ngọn ngành cho quốc dân về tính chất của cuộc chiến tranh đó. Nói trắng ra, cái gọi là “Chiến tranh phản kích tự vệ chống Việt Nam” thực tế là áp dụng kế “Vây Ngụy cứu Triệu” để giải cứu quân đội Khmer Đỏ đang bị Việt Nam đánh…

Tính chất của cuộc chiến tranh đó được quyết định bởi tính chất của Khmer Đỏ! Khmer Đỏ là học trò của Đại cách mạng Văn hóa Trung Quốc, nhưng “Xanh hơn cả Xanh”, sự tàn bạo của họ đối với chính dân tộc mình đã đạt đến đỉnh cao trong lịch sử loài người. Họ đã áp dụng một chính sách khủng bố, diệt chủng tàn bạo….

Tôi thực sự không hiểu trong cuộc chiến tranh kỳ quặc năm 1979, rốt cục Trung Quốc đạt được cái gì? Chả được gì cả!”.

Một cựu binh viết trên báo điện tử thiết huyết.

Theo tính toán khiêm tốn nhất, có khoảng 1,2 đến 3 triệu người CPC bị chết dưới sự cai trị của Khmer Đỏ, chiếm ¼ dân số cả nước; trong đó có 215 ngàn người CPC gốc Hoa và gần như toàn bộ 20 ngàn người CPC gốc Việt.

Ngày 25/12/1978, theo lời kêu gọi của Mặt trận dân tộc đoàn kết cứu nước CPC, quân tình nguyện Việt Nam đã phát động cuộc tiến công chống Khmer Đỏ. Thêm một trong những lý do để Việt Nam tiến công khi đó là để cứu kiều dân nước họ (các tác giả Trung Quốc còn chưa đề cập đến cuộc chiến tranh biên giới tàn bạo mà Khmer Đỏ tiến hành chống Việt Nam ngay từ năm 1975 - TP). Nhân dân CPC khi đó không những không chống trả mà còn dẫn đường cho quân đội Việt Nam.

Chỉ mất 2 tuần, ngày 7/1/1979, quân đội Việt Nam đã công chiếm Phnom Penh, lật đổ ách thống trị tàn bạo Khmer Đỏ. Điều đó cho thấy rõ ràng chế độ Khmer Đỏ không chiếm được nhân tâm.

Sự nhiệt thành của các lễ kỷ niệm ngày quân tình nguyện Việt Nam lật đổ chế độ Khmer Đỏ tổ chức các năm sau đó, đặc biệt là gần đây với sự tham gia của hàng vạn người Campuchia ở Phnom Penh, mà tại đó, các nhà lãnh đạo Campuchia đặc biệt cảm ơn sự giúp đỡ của quân đội Việt Nam để “chấm dứt chương đen tối nhất trong lịch sử đất nước” này cho thấy hiệu quả khách quan của cái mà người Trung Quốc được giải thích là cuộc “xâm lược CPC” của quân đội Việt Nam.

Những lời cảm tạ Việt Nam của người Campuchia nói lên một cách đầy đủ tính chất của cái gọi là “Chiến tranh phản kích tự vệ chống Việt Nam”, cũng khiến chúng ta nghi ngờ về tính chính nghĩa của nó.

“Một cuộc chiến thảm bại”

Để tiến hành cuộc chiến tranh 17/2/1979, Trung Quốc đã chuẩn bị kỹ lưỡng, huy động một lực lượng khổng lồ gồm những quân đoàn chủ lực tinh nhuệ, được coi là thiện chiến nhất khi đó. Theo tiết lộ chính thức trên báo chí gần đây thì việc tiến hành cái gọi là “Chiến tranh phản kích tự vệ chống Việt Nam” được quyết định tại Hội nghị Quân ủy Trung ương ngày 7/12/1978 và mệnh lệnh được ban hành vào ngày 8/12.

Theo Nhân dân Nhật báo, cánh quân phía Quảng Tây do Hứa Thế Hữu gồm các quân đoàn 41, 42, 43, 54, 55 và 50 (thiếu sư 149); cánh phía Vân Nam do Dương Đắc Chí chỉ huy gồm các quân đoàn 11, 13, 14 và sư 149/quân đoàn 50 và lực lượng biên phòng, dân binh với tổng số quân hơn 500 ngàn, số tràn qua biên giới là 202 ngàn.

Chỉ kéo dài 1 tháng (Trung Quốc tính từ 17/2 đến 16/3/1979), nhưng tổng cộng đã tiêu hao mất 1,06 triệu quả đạn pháo, 23,8 ngàn tấn đạn, 55 triệu viên đạn nhọn, 268 xe quân sự (48 xe tăng) bị phá hủy, hư hỏng; bị chết 8.531 người, bị thương hơn 23.000, bị bắt làm tù binh 238, bình quân mỗi ngày có 1 trung đoàn bị loại khỏi vòng chiến.

Thương vong lớn ngoài dự đoán là một trong những nguyên nhân khiến Trung Quốc phải kết thúc sớm cuộc chiến. Trong 2 ngày đầu, Trung Quốc đã mất hơn 4.000 quân, đến mức quân y không kịp trở tay, nhiều người bị thương chết cho mất máu vì không được cấp cứu.

Theo tài liệu nội bộ của Trung Quốc mới được công bố: bước vào giai đoạn tác chiến giằng co, tỷ lệ thương vong rất cao, thường là 90% đối với các đại đội xung kích, những đại đội này khi rút quân chỉ còn hơn chục người sống sót, mỗi tiểu đội chỉ còn 1-2 người.

Theo Tienphong

Tiếp tục bảo tồn và phát triển sáng tạo Nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam Bộ

 Đến dự buổi lễ có các đồng chí: Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng; Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân; Vũ Đức Đam, Phó Thủ tướng Chính phủ, cùng đại diện lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương và lãnh đạo 21 địa phương quê hương của Nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam Bộ; bà Katherine Muller Marin, Trưởng đại diện Văn phòng UNESCO Hà Nội.
 
Phát biểu tại buổi lễ long trọng và đầy ý nghĩa này, Thủ tướng Nguyễn tấn Dũng đã biểu dương các cấp ủy đảng, chính quyền, các nghệ sĩ - nghệ nhân, nhân dân các địa phương và bà con ta ở nước ngoài đã gìn giữ và phát triển Nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam Bộ với nhiều phong trào, nhiều hình thức hoạt động và giao lưu phong phú, hiệu quả. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đánh giá cao nỗ lực của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, các nhà nghiên cứu, các cơ quan và cán bộ quản lý, các tổ chức trong nước và quốc tế đã đóng góp tích cực cho sự nghiệp bảo tồn và phát huy các giá trị di sản văn hóa của Việt Nam - của nhân loại, trong đó có Nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam Bộ. 
 
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, việc UNESCO vinh danh Nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam Bộ là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại thể hiện sự trân trọng và ngưỡng mộ của cộng đồng quốc tế đối với loại hình nghệ thuật độc đáo này của Việt Nam. Đây không chỉ là niềm tự hào của đồng bào Nam Bộ, của người Việt Nam mà còn góp phần thiết thực vào việc giữ gìn sự đa dạng các biểu đạt văn hóa trong kho tàng văn hóa thế giới. Đồng thời là một minh chứng sống động về sức sống, sức lan tỏa của văn hoá truyền thống Việt Nam trong dòng chảy hội nhập của văn hóa thế giới. Và đây cũng là điều kiện thuận lợi thêm để bạn bè quốc tế hiểu nhiều hơn - sâu rộng hơn về một vùng Đất không chỉ anh dũng kiên cường trong đấu tranh giành độc lập dân tộc mà còn là một vùng quê hiền hòa, trù phú - một vùng sông nước mênh mang, lúa thơm trái ngọt và luôn đồng vọng tiếng đờn lời ca sâu nặng nghĩa tình.
 
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, văn hóa Việt Nam - cội nguồn sức mạnh của dân tộc, là sức mạnh nội sinh - nền tảng tinh thần của xã hội, vừa là mục tiêu, vừa là động lực thúc đẩy sự phát triển của đất nước. Bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa dân tộc là một nhiệm vụ then chốt trong Chiến lược phát triển văn hóa. Trong những năm qua, chúng ta đã chú trọng bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa nhằm giữ gìn cốt cách, tâm hồn và bản lĩnh Việt Nam, góp phần quan trọng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước. 
 
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, các tỉnh thành, các nghệ sĩ - nghệ nhân cùng đồng bào ta nhất là các địa phương quê hương của Nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam Bộ, với tất cả tình cảm và trách nhiệm hãy hợp tác chặt chẽ, triển khai có hiệu quả Chương trình hành động quốc gia bảo vệ và phát huy giá trị của Nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam Bộ để Nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam Bộ - một loại hình nghệ thuật độc đáo vừa mang đậm tính dân gian vừa mang tính bác học - luôn được bảo tồn và phát triển sáng tạo, luôn có vị trí xứng đáng trong đời sống văn hóa tinh thần của đồng bào miền Nam, của nhân dân Việt Nam và của nhân loại. 
 
Nhân dịp này, thay mặt Chính phủ và nhân dân Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trân trọng cảm ơn và mong tiếp tục nhận được sự giúp đỡ và hợp tác chặt chẽ của UNESCO và các tổ chức quốc tế trong phát triển kinh tế - xã hội cũng như trong bảo tồn di sản văn hóa. 
 
Thay mặt UNESCO, bà Katherine Muller Marin, Trưởng đại diện Văn phòng UNESCO Hà Nội đã trao Bằng vinh danh Nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam Bộ trở thành di sản văn hóa phi vật thể thứ 8 của Việt Nam được UNESCO vinh danh là Di sản văn hóa đại diện của nhân loại và được bảo vệ ở cấp độ quốc tế, thể hiện sự trân trọng và ngưỡng mộ của cộng đồng quốc tế đối với loại hình nghệ thuật độc đáo này của Việt Nam. 
 
Bà Katherine Muller Marin hoan nghênh những thành công của Việt Nam trong nỗ lực bảo vệ văn hóa phi vật thể vào các chính sách quốc gia trong hơn 1 thập kỷ qua nhằm nâng cao nhận thức và hành động thực hiện Công ước 2003 của UNESCO về bảo vệ di sản văn hóa. Bà khẳng định, đây là một minh chứng sống động về sức lan tỏa của văn hoá truyền thống Việt Nam trong dòng chảy hội nhập của văn hóa thế giới, tạo cơ hội để người dân trên toàn thế giới niềm hân hạnh được thưởng thức và hiểu rõ hơn về nền văn hóa tươi đẹp và phong phú của các bạn. 
 
Bà Katherine Muller Marin hy vọng Việt Nam tiếp tục tiên phong trong các nỗ lực quốc tế nhằm đưa văn hóa thành một ưu tiên quan trọng trong chương trình nghị sự sau 2015. UNESCO cam kết tiếp tục hỗ trợ và đồng hành cùng Chính phủ Việt Nam trong công cuộc bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể. 
 
Tại buổi Lễ, các đại biểu đã thưởng thức những tiết mục đặc sắc Đờn ca tài tử Nam Bộ của các nghệ sỹ đến từ các tỉnh, thành miệt vườn sông nước Nam Bộ./. 
Nguồn: TG

Khởi động Năm thanh niên tình nguyện

Sáng nay 19/1, tại Điện Biên, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh khởi động "Năm thanh niên tình nguyện" theo thông báo của Văn phòng Trung ương Đảng ra ngày 24/12/2013, số 64-TB/VPTW về chọn năm 2014 là "Năm thanh niên tình nguyện".

 

 

 Năm thanh niên tình nguyện sẽ góp phần tạo sự chuyển biến về chất lượng của tổ chức Đoàn

 

"Năm thanh niên tình nguyện" 2014 sẽ góp phần: Nâng cao nhận thức của các cấp ủy, chính quyền và cộng đồng về vai trò, ý nghĩa của hoạt động tình nguyện, thúc đẩy phong trào tình nguyện trong cả nước phát triển. Huy động các nguồn lực, phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của thanh niên tham gia phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói, giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới, xây dựng văn minh đô thị. Thông qua các hoạt động của Năm thanh niên tình nguyện, tạo sự chuyển biến về chất lượng của tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, mở rộng mặt trận đoàn kết, tập hợp thanh niên, góp phần tạo môi trường để thanh niên rèn luyện về nhân cách, đạo đức, lối sống, kỹ năng thực hành xã hội.

 


 

Một số nhiệm vụ trọng tâm của tổ chức Đoàn trong Năm thanh niên tình nguyện:

 

 Đẩy mạnh phong trào "Tuổi trẻ chung tayxây dựng nông thôn mới"

 

Tổ chức Đoàn các cấp tổ chức cho đoàn viên, thanh niên thực hiện ít nhất 05 công trình thanh niên tình nguyện; mỗichi đoàn thực hiện được ít nhất 02phần việc thanh niên tình nguyệntham gia xây dựng nông thôn mới:bê tông hoá đường giao thông, cải tạo kênh mương thuỷ lợi nội đồng, thắp sáng đường nông thôn, vệ sinh môi trường, di dời chuồng trại, xây nhà vệ sinh cải tiến…

 

Huy động các nguồn lực xã hội xây dựng 1.000 "Nhà bán trú cho em" tặng học sinh các xã vùng sâu, vùng xa, các xã đặc biệt khó khăn.

 

Triển khai Dự án xây dựng cầu nông thôn, trong Năm tình nguyện xây dựng được 200 cầu nông thôn tại các địa bàn khó khăn.

 

Triển khai thực hiện 09 dự án Làng thanh niên lập nghiệp biên giới và khu vực đặc biệt khó khăn giai đoạn 2013 - 2020 gắn với xây dựng nông thôn mới.

 

Triển khai Chương trình xây dựng nhà tránh lũ tại các tỉnh miền Trung.

 

Triển khai xây dựng 5 Đảo thanh niên tại các đảo: Bạch Long Vĩ (Hải Phòng), Đảo Trần (Quảng Ninh), Hòn Chuối (Cà Mau), Thổ Chu (Kiên Giang), Cồn Cỏ (Quảng Trị)sau khi Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án quy hoạch xây dựng Đảo thanh niên toàn quốc giai đoạn 2013 - 2020.

 

Phát huy vai trò xung kích của thanh niên tham gia trồng rừng, bảo vệ và phát triển rừng gắn với phát triển lực lượng thanh niên xung phong.

 

Thành lập các Tổng đội, Đội thanh niên xung phong, hợp tác xã thanh niên tham gia xây dựng, phát triển kinh tế biển, đảo gắn với các chương trình, đề án về biển, đảo do lực lượng thanh niên xung phong đảm nhận.

 

 Nâng cao chất lượng phong trào "Tuổi trẻ tham gia xây dựng văn minh đô thị"

 

Cáctổ chức Đoàn khu vực đôthị tổ chức cho đoàn viên, thanh niên thực hiện ít nhất 02 công trình thanh niên tình nguyện, 100% chi đoànkhu vực đô thịthực hiện được ít nhất 02phần việc thanh niên tình nguyệntham gia xây dựng văn minh đô thị.

 

Tổ chức các sân chơi cho thanh thiếu nhi tại các khu vực công cộng thông qua các câu lạc bộ, tổ, nhóm theo sở thích.

 

 Nâng cao chất lượng hoạt động của các đội hình thanh niên xung kích, thanh niên tình nguyện tham gia giữ gìn trật tự an toàn giao thông,hướng dẫn giao thông tại các điểm có đèn tín hiệu, thường xuyên ùn tắc; nâng cao chất lượng mô hình đoạnđường thanh niên tự quản, cổng trường an toàngiao thông.

 

Duy trì các hoạt động Đoàn tham gia phòng, chống tệ nạn xã hội, đăng ký cảm hóa, giúp đỡ thanh thiếu niên chậm tiến, có địa chỉ cụ thể.

 

 Tiếp tục thành lập và duy trì các câu lạc bộ "Tuổi trẻ với pháp luật", "Tuổi trẻ phòng chống ma túy, mại dâm, HIV/AIDS", xây dựng môi trường sống, làm việc lành mạnh; các câu lạc bộ thanh niên, học sinh, sinh viên khu nhà trọ, tham gia phòng, chống tệ nạn xã hội trên địa bàn.

 

Tạo bước đột phá trong phong trào thanh niên tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, vì an sinh xã hội và trên các công trình trọng điểm quốc gia

 

Các cấp bộ Đoàn hướng dẫn, tổ chức cho mỗi đoàn viên, thanh niên tham gia ít nhất 100 giờ tình nguyện trong Năm tình nguyện.

 

Huy động các nguồn lực xây dựng nhà bán trú dân nuôi, trường đẹp cho em, nhà nhân ái tặng gia đình chính sách, hộ nghèo, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

 

Tổ chức các hoạt động khám chữa bệnh, phátthuốc miễn phí chongười nghèo,nhân dâncác xã vùng sâu, vùng xa; tổ chức cho thanh niên hiến máu tình nguyện.

 

Tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động của thanh niên tham gia chống tái mù chữ, vận động học sinh đến trường, phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi, phổ cập giáo dục trung học cơ sở.

 

Đẩy mạnh phong trào thi đua nâng cao tay nghề, làm chủ khoa học kỹ thuật, tổ chức các hoạt động tình nguyện tham gia xây dựng nông thôn mới, xây dựng văn minh đô thị trong thanh niên làm việc tại các khu công nghiệp, khu chế xuất.

 

 Thực hiệnphong trào "4 nhất" trên các công trình, dự án trọng điểm quốc gia và cấp tỉnh, thành phố, đặc biệt là dự án nâng cấp và mở rộng quốc lộ 1A, quốc lộ 14, công trình thủy điện Lai Châu…

 

 Đăng ký và tổ chức cho đoàn viên, thanh niên thực hiện các công trình, phần việc thanh niên tham gia xây dựng kết cấu hạ tầng vùng ven biển, hải đảo; nghiên cứu xây dựng công trình thanh niên quy mô toàn quốc hướng về biển, đảo tại một số đảo tiền tiêu của Tổ quốc.

 

 Xây dựng và phát triển lực lượng thanh niên xung phong gắn với việc triển khai thực hiện các chương trình, dự án phát triển kinh tế - xã hội tại các vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn.

 

TÔ AN

Nguồn: Thanhnienviet.vn

 

Tục kiêng 3 miền trong những ngày Tết

Kiêng quét nhà hay đổ rác, kỵ đánh vỡ cốc chén và ăn những món thịt chó, thịt vịt trong ngày Tết.

Miền Bắc

Trước Tết, nhà nào cũng quét dọn sạch sẽ nhà cửa để trong ba ngày đầu tiên của năm mới, cây chổi quét nhà không được động đến. Theo quan niệm, quét nhà là quét hết vận đỏ và lộc năm mới đi. Vì thế sẽ không ai quét nhà vào 3 ngày đầu năm.

Tục kiêng đổ rác xuất phát từ câu chuyện trong Sưu thần ký. Chuyện kể rằng, có một người lái buôn đi qua hồ Thanh Thảo được Thủy thần tặng nàng hầu tên là Như Nguyệt. Ông trở nên giàu có, tiền bạc đầy nhà. Năm ấy, vào ngày mồng Một Tết, Như Nguyệt mắc lỗi nhỏ, bị ông chủ đánh đập nên biến vào đống rác. Người lái buôn không biết, mang rác đổ đi. Từ đấy, ông lại nghèo như xưa.

Tránh làm rơi vỡ trong 3 ngày Tết để tránh đổ vỡ, xui xẻo trong cả năm. Ảnh: Traveller.

Kiêng không treo những tranh không hay như đánh ghen, kiện tụng... mà phải tìm bằng được tranh lợn, gà, cậu bé. Những bức tranh của làng tranh Đông Hồ, Hàng Trống mang ý nghĩa tốt đẹp, may mắn.

Ngày mùng Một Tết, đừng đến xin lửa nhà người khác vì lửa đỏ là may mắn. Cho người khác cái đỏ trong ngày mùng Một Tết thì cả năm đó trong nhà sẽ gặp nhiều điều không may. Tương tự như vậy, tránh xin nước những ngày này.

Dân gian có câu “Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi” với rất nhiều cách giải thích khác nhau. Đầu tiên, việc mua muối được xem là mua cái sự mặn mà về nhà cho cả năm. Còn vôi cũng có vị trí quan trọng trong đời sống tâm linh, thể hiện qua 3 cách dùng: Xây nhà xây cửa, ăn trầu và rải 4 góc nhà đuổi tà ma. Cũng có một cách giải thích khác cho rằng cuối năm phải mua vôi để tiếp vôi cho ông bình vôi.

Những người "nặng vía", không hợp tuổi với gia chủ đừng nên đến xông nhà ngày đầu năm. Một vài gia đình sẽ chọn người hợp tuổi với nhà mình để mời xông đất. Người gia đình có tang trong năm trước không đến chơi gia đình nhà khác vào dịp năm mới để tránh xui xẻo. Những từ ngữ xui xẻo như chết chóc, ốm đau được tránh nói trong những ngày đầu năm.

Làm vỡ bát đĩa, cãi nhau, chửi nhau khiến không khí ngày Tết kém vui và bất hòa trong suốt cả năm, kiêng cữ để được vui vẻ cả năm dài.

Miền Trung

Thịt vịt, thịt chó là những món ăn không được đụng đũa trong những ngày đầu tháng và đầu năm. Ảnh: Vitninhhoa.

Người dân miền Trung có tục kiêng ăn trứng vịt lộn, thịt vịt, thịt chó trong ngày Tết và cả tháng đầu năm. Người ta cho rằng ăn thịt vịt sẽ gặp xui xẻo. Một số vùng không ăn tôm vì sợ... đi giật lùi như tôm.

Ngày Tết kiêng mặc quần áo màu trắng, màu đen mà nên chọn những sắc màu vui tươi, đẹp mắt cho những ngày đầu năm mới.

Miền Nam

Trong những ngày Tết, khách đến chơi nhà vào bất kể giờ giấc nào, bất kỳ ai cũng được gia chủ dọn cỗ, mời uống rượu, ăn bánh. Khách không được từ chối bữa ăn, dù no cũng phải nhấm nháp chút ít.

Đi đâu xa cũng phải về nhà trước giờ Giao thừa. Ai không về kịp xem như cả năm sau người ấy phải bôn ba vì công việc làm ăn. Nếu trong ngày Tết để mất chổi nghĩa là năm đó gia đình sẽ bị trộm vét sạch của cải.

Người miền Bắc tránh quét nhà trong 3 ngày đầu năm, còn người miền Nam cất chổi để tránh bị trộm sạch của cải. Ảnh: Famliy.

Yutaka

Đẫm nước mắt nhận dạng thi thể 4 sinh viên vụ nổ phòng trọ

Ông Thu khóc nức nở khi không dám lại nhìn mặt con trai. Ảnh: An Nhơn

"Hai năm trước nó bị té xe gãy răng cửa nên phải trồng răng giả. Nó có đeo chiếc nhẫn ở tay...", người cha mếu máo khi đứng trước thi thể cháy đen, co quắp của con trai.

Ông Thu khóc nức nở khi không dám lại nhìn mặt con trai. Ảnh: An Nhơn

Sáng 12/1, nhiều người thân, bạn bè của 4 sinh viên tử vong trong vụ nổ phòng trọ tại hẻm Lý Thường Kiệt, phường 14, quận 10, TP HCM đứng đông nghẹt ở Nhà tang lễ Bệnh viện An Bình, quận 5. Nước mắt lăn dài trên khuôn mặt của nhiều sinh viên khi hôm trước còn thấy bạn mình tươi cười, nay thì họ đã nằm xuống với thi thể biến dạng, chỉ nhận diện qua những đặc điểm riêng.

Vừa từ Gia Lai xuống khi hay tin con bị nạn, ông Ngô Văn Thu đã ngã quỵ trước nhà tang lễ. Được dìu vào trong nhận xác con, ông không kìm được nỗi đau: "Thấy con mình nằm đó mà tôi không dám lại gần. Trời ơi...".

Vụ nổ khiến Ngô Quang Thiện, con ông Thu bị cháy, biến dạng. Để nhận dạng, ông cùng người nhà phải nhớ lại các đặc điểm riêng. "Hai năm trước nó bị té xe gãy răng cửa trên nên phải trồng răng giả. Nó còn có đeo chiếc nhẫn ở tay", ông Thu nói.

Đưa tay gạt nước mắt lăn dài trên gò má rạm nắng, người đàn ông lam lũ cho biết, tối 11/1, trong lúc gia đình xem tivi thì hay tin vụ nổ khiến 4 sinh viên thiệt mạng trong đó có tên con ông. "Hai vợ chồng vừa run vừa cầu mong chỉ là sự trùng hợp ngẫu nhiên nào đó. Nhưng ông trời đã không thương gia đình chúng tôi", ông Thu suy sụp.

Ông cho biết, gia đình làm rẫy, Thiện là con giữa ba chị em. "Nó sống hiếu thảo, thật thà, hiền lành như con gái. Hè vừa rồi nó cũng về nhà chơi. Vài ngày trước nó còn gọi điện về bảo ngày 20 nữa sẽ về quê ăn Tết với gia đình", người đàn ông khóc ròng.

Một ngày trước khi xảy ra vụ nổ, Thiện đón xe buýt xuống An Sương chơi cùng anh họ. Đến khoảng 11h trưa hôm sau nam sinh đòi về vì "vừa thi học kỳ xong, chiều bạn bè sẽ họp mặt". "Tôi bảo ở lại chơi thêm đêm nữa nhưng Thiện không chịu. Nếu hôm qua tôi không chở Thiện về thì giờ đâu xảy ra nông nổi này", người anh đồng trang lứa với nạn nhân quệt nước mắt.

Các sinh viên cũng không cầm được nước mắt bên bố Thiện. Ảnh: An Nhơn

Cố nén đau thương khi con trai đầu lòng mà cả gia đình đặt nhiều hy vọng đã không còn, ông Đoàn Văn Học (49 tuổi, ngụ Đăk Nông), bố của Đoàn Trung Hiếu nghẹn giọng: "Tối hôm qua, khi công an xã gọi điện báo tin, cả gia đình như bị sét đánh ngang tai, không còn đủ bình tĩnh để làm gì. Vợ tôi gào khóc, ngất lên ngất xuống nên cả nhà không cho xuống Sài Gòn nhận xác con".

Hiếu đang theo học năm 2 Khoa kỹ thuật giao thông của Đại học Bách Khoa TP HCM. Cậu ở chung phòng với nhóm bạn và được cho là sinh viên đã mua hóa chất, dụng cụ về phòng trọ để chế tạo pháo mang về quê chơi tết. "Học dưới này thế nào tôi không biết chứ ở quê nó hiền lành, không bao giờ nghịch ngợm. Ba hôm trước, Hiếu tâm sự với mẹ rằng khoảng 16 hay 17 này sẽ về nhà. Nó dặn mẹ cứ yên tâm, mọi việc dọn dẹp nhà cửa đón Tết cứ để nó về làm", ông Học nghẹn giọng.

Ngồi lặng lẽ ở một góc nhỏ nhà tang lễ suốt một đêm để chờ xác em, anh chị của nạn nhân Bùi Quốc Lợi liên tục đưa tay gạt nước mắt. "Nó chết trẻ quá. Giờ gia đình sẽ đưa nó về an táng cạnh mộ cha mẹ", người anh trai òa khóc.

Cùng với Lợi, nam sinh Nguyễn Hoàng Nhân đang học ngành Xây dựng hệ vừa học vừa làm khóa 2012 trường Đại học Bách Khoa, chi nhánh tại Cần Thơ. Họ vừa mới lên được một ngày để thuê phòng trả nợ môn học trước Tết. 

"Chân mày thằng Nhân nó giống bà nội tôi lắm. Rồi răng khểnh, có một cái răng mới trám và đầu tóc mới cắt. Nó là người dễ nhận dạng nhất trong 4 sinh viên", anh Nguyễn Hồng Phục (36 tuổi, ngụ Sóc Trăng), anh họ của Nhân cho biết khi vừa bước vào trong nhận xác em.

Nhân là người con thứ 3 trong gia đình có 4 anh em. Khi hay tin, ba mẹ Nhân ngất xỉu, không còn đủ tỉnh táo để lên Sài Gòn đón con. "Nhân một mực đòi ở nhà phụ giúp cha mẹ làm vườn nhưng gia đình động viên nó lên Sài Gòn học. Mới lên đây chưa đầy 24 tiếng thì bị nạn", anh Phục cho biết.

Bạn bè của các sinh viên đứng nghẹt trước nhà đại thể chờ nhìn mặt bạn lần cuối. Ảnh: An Nhơn

Trong khi đó, sau một ngày được điều trị, sinh viên may mắn chỉ bị thương trong vụ nổ là Lê Văn Hạ đã ổn định vào có thể nói chuyện. Hạ cho biết, trưa 11/1, sau khi đi học về thì ăn cơm với người bạn chung phòng Ngô Quang Thiện. Sau đó, Thiện qua phòng Hiếu ngồi chơi, còn Nguyễn Hoàng Nhân, Bùi Quốc Lợi đang nằm ngủ.

"Đến khoảng 14h, tôi nghe một tiếng nổ lớn phát ra từ phòng Hiếu. Tôi mở cửa ra xem thì bị lửa táp vào mặt. Vừa đau vừa hoảng loạn, tôi chạy vội vào nhà vệ sinh xối nước, khi tỉnh dậy thì thấy mình đã nằm trong bệnh viện", Hạ nhăn nhó vì đau đớn.

Ông Võ Ngọc Thanh, Chánh văn phòng UBND quận 10 cho biết, chính quyền địa phương hỗ trợ an táng cho mỗi nạn nhân 10 triệu, Đại học Bách Khoa hỗ trợ 10 triệu. "Gia đình nạn nhân khó khăn, chúng tôi hỗ trợ chi phí mua hòm và tiền xe vận chuyển. Còn nạn nhân ở bệnh viện thì chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi và có những phương án hỗ trợ tiếp theo", ông Thanh nói.

An Nhơn

Nguồn: vnexpress.net

Dương Tự Trọng bình thản trước vành móng ngựa

Đại diện Viện kiểm sát đọc bản cáo trạng luận tội các bị cáo

(Dân trí) - Gần 8h sáng 7/1, hai anh em Dương Tự Trọng - Dương Chí Dũng được dẫn vào phòng xét xử. Dương Tự Trọng ngồi sát vành móng ngựa với khuôn mặt rất bình thản. Dương Chí Dũng với tư cách là nhân chứng liên quan trong vụ án ngồi phía sau em trai.

9h, tòa kết thúc việc đọc cáo trạng. Tòa bắt đầu nội dung xét hỏi. Bị cáo đầu tiên được hỏi là Phạm Minh Tuấn, Trần Văn Dũng… Các bị cáo đều thừa nhận nội dung truy tố của VKS là đúng. Riêng Dương Tự Trọng, ban đầu nói không có ý kiến gì về cáo trạng truy tố, sau khi tòa yêu cầu trả lời cáo trạng đúng hay sai, bị cáo suy nghĩ giây lát rồi đáp “sai”.

 
Hoàng Văn Thắng hiểu là bị bắt, truy tố vì dùng xe chở Dương Chí Dũng từ Quảng Ninh vào TPHCM; Có quen Trọng, Sơn… trừ Trần Văn Dũng; Có biết Dương Chí Dũng thông qua Dương Tự Trọng, biết từ lâu vì ở Hải Phòng đã nghe tên, nghe tiếng.
 
Chiều 17/5, nhận được điện thoại số lạ gọi, nghe giọng Thắng xác định là Trọng nói lên phòng làm việc có việc Trọng nhờ. Trong phòng khi đó chỉ có Trọng, Trọng nói: “Anh Dũng có lệnh bắt, tạm giữ, nhờ chú lấy xe chở anh Dũng đi” và dặn Thắng xuống cửa cơ quan đón xe, xuống đó thì thấy có xe hiệu Porsche màu trắng. Trước khi đi Trọng còn dặn đón Phạm Minh Tuấn.
 
Đến Phố Nối (Hưng Yên), Trọng nói dừng đón người. Khi đó Sơn có đưa một túi nilon sau này mới biết là điện thoại để chuyển cho Dương Chí Dũng. Lúc đó bị cáo Tuấn đứng mé trong sát vỉa hè, nói chuyện với Trọng.

Sau đó, đến Hà Nội, xe đỗ gần một con sông (bị cáo đoán là sông Tô Lịch) để Tuấn vào nhà bạn gái Trọng đón Dũng. Xe dừng chờ khoảng 30 phút.
 

Đại diện Viện kiểm sát đọc bản cáo trạng luận tội các bị cáo
 
Dương Tự Trọng bình thản trước vành móng ngựa Các bị cáo được áp giải đến tòa lúc 7h30 sáng nay
 
8h30, Hội đồng xét xử bắt đầu phần xét hỏi. Mở đầu, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội đọc bản cáo trạng luận tội các bị cáo.
 
Đúng 8h, chủ tọa đọc thẩm tra căn cước các bị cáo và nhân chứng.
 
Gần 8h, hai anh em họ Dương và đồng phạm được dẫn vào phòng xét xử. Quan sát qua màn hình ti vi, Dương Tự Trọng ngồi ngay sát vành móng ngựa với khuôn mặt rất bình thản. Dương Chí Dũng với tư cách là nhân chứng liên quan trong vụ án ngồi phía sau Dương Tự Trọng.

Trước đó, lúc 7h30 sáng nay, đoàn xe chở bị can Dương Tự Trọng và Dương Chí Dũng cùng những đồng phạm đã đến trụ sở Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội. Bên ngoài tòa án, lực lượng công an thặt chặt an ninh.

Sau khi biết anh trai là Dương Chí Dũng sẽ bị khởi tố, bắt tạm giam, Dương Tự Trọng đã bàn bạc, thống nhất và giao cho cấp dưới Vũ Tiến Sơn (Phó Trưởng phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội – PC45 Công an Hải Phòng) tổ chức chỉ đạo việc đưa cựu Chủ tịch Vinalines đào tẩu.
 
Trọng, Sơn phân công Hoàng Văn Thắng (cán bộ Phòng CSĐT tội phạm về môi trường – PC 49 Công an Hải phòng), Nguyễn Trọng Ánh (cán bộ Hải quan TP.Hải Phòng), Phạm Minh Tuấn (GĐ Xí nghiệp Bạch Đẳng, là bạn thân của Trọng) cùng 2 tay “anh chị” đất Cảng là Đồng Xuân Phong (người đang trốn truy nã về tội buôn lậu), Trần Văn Dũng (Dũng “Bắc Kạn”) và một số người khác sử dụng xe ô tô chở Dương Chí Dũng từ Hà Nội tối ngày 17/5/2012 về Quảng Ninh và ngày 21/5/2012 tiếp tục đưa từ Quảng Ninh đến khu vực cửa khẩu Mộc Bài tỉnh Tây Ninh. Các đối tượng tổ chức cho Dương Chí Dũng trốn sang Campuchia vào khoảng 19h tối 23/5/2012.
2 anh em Dũng - Trọng "hội ngộ" tại tòa hôm nay.

Quá trình đưa Dương Chí Dũng đào tẩu, Trọng là người chủ mưu, cầm đầu, Vũ Tiến Sơn tổ chức thực hiện theo chỉ đạo của Trọng bằng nhiều thủ đoạn tinh vi như sử dụng sim rác, thường xuyên thay đổi số điện thoại để liên lạc, liên tục thay đổi địa điểm trốn, phương tiện đưa đón… Việc cung cấp tiền, lo thủ tục… được giao cho các đối tượng thực hiện từng phần việc khác nhau một cách rất kín kẽ, bài bản.

Quyết định đưa vụ án ra xét xử của TAND Hà Nội thể hiện, các bị cáo Dương Tự Trọng và Vũ Tiến Sơn bị VKSND tối cao truy tố về tội “Tổ chức người khác trốn đi nước ngoài” theo quy định tại khoản 3 Điều 275 Bộ Luật hình sự. Các bị cáo Hoàng Văn Thắng, Đồng Xuân Phong, Trần Văn Dũng, Nguyễn Trọng Ánh, Phạm Minh Tuấn bị truy tố theo quy định tại khoản 1 Điều này. Tuy nhiên, các bị cáo này vẫn có thể bị tòa xét xử theo khoản 3 Điều 275 giống như Trọng, Sơn.

Những người tham gia tố tụng, ngoài 7 bị cáo còn có 5 luật sư. Luật sư Nguyễn Đình Hưng và Vũ Thị Kim Ngọc bào chữa cho cựu Phó GĐ Công an Hải Phòng Dương Tự Trọng. Luật sư Trần Thiện Thuật và Nguyễn Thái Hòa bào chữa cho bị cáo Phạm Minh Tuấn. Luật sư Đặng Việt Hùng bào chữa cho bị cáo Vũ Tiến Sơn.

4 bị cáo còn lại gồm Hoàng Văn Thắng, Đồng Xuân Phong, Trần Văn Dũng, Nguyễn Trọng Ánh không mời luật sư. Các bị cáo này cũng không thuộc diện cần tòa chỉ định luật sư bào chữa.

Ngoài ra, tòa cũng triệu tập nhiều người làm chứng. Nhân chứng đầu tiên chính là Dương Chí Dũng – “tâm điểm” của vụ án, người được các bị cáo tổ chức cho trốn đi nước ngoài. Bạn gái cựu Đại tá Dương Tự Trọng và bố đẻ chị này (người cho Dương Chí Dũng “tạm trú” ở nhà mình tại Hà Nội, Quảng Ninh trong thời gian chờ cựu Phó GĐ Công an Hải Phòng tính đường đi nước bước) cũng được tòa triệu tập.

Một số “mắt xích” khác tham gia hành trình của Dương Chí Dũng cũng được triệu đến tòa với vai trò người làm chứng.
 Công tác an ninh được thắt chặt
 
Trường hợp Nguyễn Hồng Vinh (em rể của Dương Tự Trọng), người được Trọng trao đổi về việc Dương Chí Dũng có liên quan đến pháp luật và nhờ lái xe ô tô 4 chỗ Mercedes từ trung tâm TPHCM lên địa phận huyện Củ Chi đổi xe và chuyển tiền cho Đồng Xuân Phong để Phong đưa cho Dũng, VKS cho rằng hành vi của Vinh cũng phạm vào tội “tổ chức người khác trốn đi nước ngoài” với vai trò là người giúp sức. Nhưng xét thái độ khai báo thành khẩn của Vinh, căn cứ tính chất, mức độ phạm tội, động cơ phạm tội là vì tình cảm gia đình nên được cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an miễn trách nhiệm hình sự.
 
Phòng xử án trước giờ làm việc

Các anh Đặng Thái Hòa, Nguyễn Thái Hưng là những người cho mượn và mượn hộ xe ô tô nhưng không biết mục đích sử dụng xe của những người đi mượn là để chở Dương Chí Dũng đi trốn nên cơ quan điều tra không xem xét xử lý về hình sự.

Những người này cũng được triệu tập đến phiên xử ngày hôm nay…

Dân trí sẽ liên tục cập nhật diễn biến phiên xử trong 2 ngày 7, 8/1/2014.

Bài: P.Thảo
Ảnh: Quang Phong
 

ĐOÀN KHỐI CƠ SỞ BỘ XÂY DỰNG

Địa chỉ: Lầu 4, Số 14, Kỳ Đồng, F.9, Q.3, TP. HCM
Điện thoại: (08) 22 41 45 92 - Fax: (08) 3 5262560
Website: www.tuoitreboxaydung.vn
Visitors
5
Articles
589
Web Links
9
Articles View Hits
1435028