• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase
Ban Bí thư Trung ương Đoàn giao ban trực tuyến công tác đoàn và phong trào TTN năm 2014

Trung ương Đoàn giao ban trực tuyến công tác đoàn và phong trào TTN năm 2014

Dự và chủ trì Hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Đắc Vinh  - Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất BCH T.Ư Đoàn; Nguyễn Mạnh Dũng - Bí thư T.Ư Đoàn; Dương Văn An - Bí thư T.Ư Đoàn; Nguyễn Thị Hà - Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương; Nguyễn Long Hải - Bí thư T.Ư Đoàn; Đặng Quốc Toàn - Bí thư T.Ư Đoàn; Lê Quốc Phong - Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam, cùng các đồng chí Ủy viên BTV, lãnh đạo các Ban của T.Ư Đoàn và đại diện của các tỉnh, thành Đoàn, Đoàn trực thuộc tại các điểm cầu trong cả nước.
Ban Bí thư Trung ương Đoàn giao ban trực tuyến công tác đoàn và phong trào TTN năm 2014
Tại Hội nghị, sau khi nghe báo cáo về tình hình tư tưởng thanh niên, kết quả công tác đoàn, phong trào thanh thiếu nhi 2 tháng đầu năm và một số trọng tâm công tác 6 tháng đầu năm 2014, Ban Bí thư Trung ương Đoàn đã nghe đại diện Ban Thường vụ các tỉnh, thành Đoàn và Đoàn trực thuộc báo cáo kết quả hoạt động 2 tháng đầu năm và việc xây dựng, triển khai kế hoạch hoạt động của các tháng tiếp theo để thực hiện chủ đề Năm Thanh niên tình nguyện. Các tỉnh, thành Đoàn cũng đã có ý kiến đóng góp cho Dự thảo khung Bộ tiêu chí đánh giá công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi cấp tỉnh năm 2014.
Đại diện Thành đoàn Hà Nội phát biểu
Năm 2014 được chọn là "Năm Thanh niên tình nguyện" nên ngay từ những ngày đầu của năm mới, lễ phát động cùng các hoạt động hưởng ứng Năm Thanh niên tình nguyện đã diễn ra rầm rộ trên cả nước. Cán bộ, đoàn viên, thanh niên tại khắp các tỉnh, thành đã thể hiện sự quan tâm và tham gia tích cực vào các hoạt động xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng như: Tình nguyện mùa đông, Xuân tình nguyện, Xuân biên giới, Tết hải đảo, Lễ hội Xuân hồng, Chủ nhật đỏ, Tết cho người nghèo, Tết trồng cây... Đặc biệt, trong dịp Tết Giáp Ngọ vừa qua, lực lượng thanh niên đã góp phần không nhỏ đem lại một cái tết ấm áp thông qua rất nhiều hoạt động hiệu quả và thiết thực như: thăm hỏi, tặng quà các gia đình, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, những người có công với cách mạng, các lực lượng làm nhiệm vụ dịp Tết; tặng quà, vé xe miễn phí cho thanh niên công nhân, sinh viên nghèo về quê ăn Tết; đảm bảo trật tự an toàn giao thông và an ninh, an toàn tại các lễ hội;..
Đại diện Thành đoàn TP HCM phát biểu
Tại Hội nghị giao ban trực tuyến, Thành Đoàn Hà Nội cho biết, trong 2 tháng đầu năm, bên cạnh việc tổ chức các hoạt động mừng Đảng mừng Xuân an toàn, tiết kiệm, tuổi trẻ Thủ đô đã tổ chức đồng loạt các hoạt động hưởng ứng Năm Thanh niên tình nguyện như hiến máu tình nguyện (Lễ hội Xuân hồng, Chủ nhật Đỏ), trồng cây thanh niên... Thành đoàn Hà Nội cũng đã xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện Năm Thanh niên tình nguyện 2014 với 5 nội dung cơ bản, gồm: Hà Nội xanh, Hà Nội an toàn, Hà Nội văn minh, Hà Nội nghĩa tình và Hà Nội trẻ.
Đại diện Tỉnh đoàn Bắc Giang phát biểu
Còn theo báo cáo của Thành đoàn TP. HCM, cho đến nay, các cơ sở đoàn trực thuộc đã chủ động xây dựng nội dung kế hoạch thực hiện Năm Thanh niên tình nguyện. Ban thường vụ Thành đoàn cũng đã làm việc với BTV các đoàn cơ sở để định hướng, hướng dẫn và đánh giá kế hoạch công tác năm. Để thực hiện tốt chương trình của Năm Thanh niên Tình nguyện, Thành đoàn TP. HCM tiếp tục đẩy mạnh những hoạt động đã đạt kết quả tốt trong năm trước như: tổ chức Ngày thanh niên tình nguyện hàng tháng; kết nối với các chương trình tình nguyện, tổ chức tình nguyện ngoài xã hội; liên kết chặt chẽ với các đơn vị, địa bàn để tổ chức các hoạt động tình nguyện,... Tháng Thanh niên cũng đã được Thành đoàn TP. HCM xây dựng kế hoạch triển khai và lấy chủ đề là Vì văn minh đô thị.
Đại diện Tỉnh đoàn Bình Phước phát biểu
Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Lê Quốc Phong - Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam đề nghị các tỉnh, thành đoàn cần chủ động xây dựng kế hoạch của Năm Thanh niên tình nguyện đảm bảo diện rộng của phong trào và chiều sâu của các hoạt động tình nguyện. Đồng chí Nguyễn Thị Hà - Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương mong rằng, bên cạnh các hoạt động tình nguyện của thanh niên với các lĩnh vực, đối tượng khác, các tỉnh, thành đoàn sẽ có những chương trình tình nguyện dành cho thiếu nhi, đặc biệt là trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.
Đại diện Tỉnh đoàn Quảng Nam phát biểu
Phát biểu kết luận Hội nghị giao ban trực tuyến, đồng chí Nguyễn Đắc Vinh, Bí thư thứ nhất BCH T.Ư Đoàn đã biểu dương các tỉnh, thành đoàn, đoàn trực thuộc đã tích cực triển khai lễ phát động và các hoạt động hưởng ứng Năm Thanh niên Tình nguyện. Về việc triển khai Năm Thanh niên tình nguyện, đồng chí Nguyễn Đắc Vinh đề nghị các tỉnh, thành đoàn cần xây dựng kế hoạch riêng cho từng nhóm đối tượng; nội dung kế hoạch phải được thiết kế để đảm bảo các hoạt động được thực hiện đều khắp các tháng trong năm; các tỉnh, thành đoàn phải khẩn trương xây dựng giải pháp để thực hiện Năm Thanh niên tình nguyện và thực hiện đăng ký công trình thanh niên để Trung ương Đoàn và các tỉnh, thành đoàn khác có thể cùng tham gia và hỗ trợ lẫn nhau.
Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh - Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn phát biểu kết luận hội nghị
Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn cũng đề nghị các tỉnh, thành đoàn cần quan tâm đến nhu cầu học tập và việc làm của thanh niên, có chương trình hỗ trợ học sinh, sinh viên nghèo đến trường và tăng cường tư vấn, giới thiệu việc làm cho thanh niên. Các phong trào đoàn phải được thiết kế cụ thể, tập trung cho từng đối tượng thanh niên, phù hợp với thực tế của từng địa phương. Về việc xây dựng đoàn, đồng chí Nguyễn Đắc Vinh cho rằng, cần phải thay đổi cách thức sinh hoạt chi đoàn để hấp dẫn và thiết thực hơn đối với đoàn viên thanh niên; các bí thư chi đoàn cần được học tập, hướng dẫn lại về việc tổ chức sinh hoạt chi đoàn; cần lựa chọn nội dung, cách thức để rèn luyện đoàn viên để hiệu quả hơn và nhất thiết phải có đánh giá về công tác rèn luyện. Nhân dịp đầu xuân Giáp Ngọ, đồng chí Nguyễn Đắc Vinh đã gửi lời chúc mừng năm mới tới các đồng chí cán bộ, đoàn viên thanh niên trong cả nước có nhiều sức khỏe và tâm huyết để thực hiện thành công Năm Thanh niên tình nguyện.

 

Kiều Anh
 

Người công nhân đam mê cải tiến công nghệ

Xuất thân trong một gia đình làm nông, gia đình đến 8 thành viên, cuộc sống gặp nhiều khó khăn. Vì vậy, ngay từ nhỏ anh Trương Anh Văn đã xác định con đường lập nghiệp của mình là phải ở thành phố để phụ giúp gia đình.

Ước mơ lập nghiệp từ quyển Sách Vật Lý

Ngay từ những năm THPT, quyển sách Vật lý đã mang đến cho anh một niềm đam mê cháy bỏng, “chính những kiến thức về điện và các định luật đã khơi gợi niềm đam mê trong anh”, Trương Anh Văn chia sẻ. Cũng từ lúc đó anh đã ước mơ theo học ngành liên quan đến điện và nơi thực hiện ước mơ đó chính là một trường đại học ở TP.HCM. Ngay sau khi tốt nghiệp THPT anh Văn xách bô lô lên thành phố chuẩn bị ôn thi và bước vào kì thi tuyển sinh với mục tiêu là đậu vào trường Cao đẳng Công nghiệp TP.HCM (nay là trường Đại học Công nghiệp), ngành điện công nghiệp.

Anh kể lại: “Năm đó tôi không đủ điểm vào trường Cao đăng Công nghiệp, nhưng lại đậu vào trường Cao đẳng Giao thông vận tải. Nhưng tôi chọn cho mình con đường vào hệ trung cấp, ngành điện công nghiệp của trường Cao đẳng công nghiệp TP. HCM”. Trong thời gian theo học tại trường Cao đẳng Công nghiệp TP.HCM anh đã tham gia làm thêm tại một cơ sở tiệm điện, chuyên sửa chữa điện tử, máy móc trang thiết bị. Anh mang những kiến thức đã học từ ghế nhà trường áp dụng vào thực tế, từ đó học hỏi, đúc kết lại nhiều kinh nghiệm quý báu cho mình.

Nhiệt huyết cống hiến và học hỏi không ngừng

Bước vào Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Cao su Thống nhất trực thuộc Đoàn Tổng công ty Công nghiệp Sài Gòn sau khi ra trường, với chức vụ chỉ là một công nhân kỹ thuật bảo dưỡng, bảo trì hệ thống điện trong công ty. Anh Văn không ngừng phấn đấu, với niềm đam mê mình đã theo đuổi từ lâu. Đến năm 2010, anh giữ chức Tổ trưởng Tổ điện Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Cao su Thống nhất.

Anh được vinh danh tại giải thưởng Tôn Đức Thắng năm 2013.

Ngay trong công tác tại đơn vị, anh thấy máy móc sản xuất trong công ty được nhập từ nước ngoài ngày càng hiện đại nhưng công nhân không nắm bắt được hết các trang thiết bị và khi làm xảy ra nhiều bất cập gây hao phí về nhân công lao động, không phù hợp với môi trường, điều kiện lao động tại Việt Nam. Vì vây, anh mạnh dạn đề suất cải tiến dây chuyền sản xuất như máy tẩy dầu Degreaser, cải tiến hệ thống thủy lực máy Press 5 dự án Ultranlon, cải tiến hệ thống điều khiển máy ép nhựa engle 395,... Anh Văn chia sẻ: “Lúc đầu khi tiếp cận các trang thiết bị, thì nhìn thấy các trang thiết bị hoạt động không đạt hiệu quả cao, thấy khó chịu nên đề xuất lên cải tiến ngay”.

Từ năm 2008 đến năm 2012, anh Văn đã có 15 sáng kiến cải thiện kĩ thuật với tổng giá trị làm lợi cho đơn vị ước tính là 1.574.520.000 đồng. Không những có đóng góp về sản phẩm, anh còn có nhiều đóng góp đào tạo, nâng cao tay nghề cho các công nhân vận hành máy, an toàn về điện cho công ty, mở lớp huấn luyện đào tạo, vận hạnh thành thạo hệ thống thủy lực, máy móc cho thành viên Ban Cơ điện và kĩ thuật.

Để đáp ứng nhu cầu ngày càng mới của ngành điện, trang thiết bị ngày một hiện đại, anh không ngừng phấn đấu học thêm các kiến thức về khí nén, thủy lực, tham gia các lớp dạy buổi tối tại trường Đại học Bách Khoa, Đại học Khoa học Tự nhiên về thiết kế lập trình điện tử, thiết kế chế tạo máy móc,... “Đây là những kiến thức rất quan trọng, công nghệ phát triển ngày càng hiện đại, trách nhiệm của mình phải học tập, tìm cách cải tiến dây chuyền để có một sản phẩm tốt nhất, mà thời gian lại ngắn nhất có thể”, anh Văn cho biết.

Sự cố gắng của anh Trương Anh Văn đã được ghi nhận khi được nhận bằng khen của Chủ tịch UBND TP.Hồ Chí Minh trong ba năm liên tiếp 2011, 2012, 2013; giải thưởng Tôn Đức Thắng năm 2013; danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cấp thành phố” năm 2012; danh hiệu “Lao động tiên tiến” từ 2004- 2006...

Càng khó khăn, thử thách lớn không ngăn được anh chinh phục những cái mới. “Cảm giác phấn khích trong công việc, khi cải thiện được một dây chuyền tạo ra cho mình động lực phải phấn đấu cải tiến nhiều hơn nữa, phải làm chủ được nhiều công nghệ hơn nữa” anh Văn chia sẻ thêm.

NGÔ TH

TRAO GIẢI CUỘC THI VIẾT "GIỚI THIỆU GƯƠNG THANH NIÊN LÀM KINH TẾ GIỎI" VÀ TÔN VINH THƯƠNG HIỆU VIỆT THANH NIÊN YÊU THÍCH

Sáng nay 15/11, tại Hà Nội, Tạp chí Thanh niên tổ chức trao giải cuộc thi viết "Giới thiệu gương thanh niên làm kinh tế giỏi" và Tôn vinh thương hiệu Việt thanh niên yêu thích.

 

Tham dự chương trình có đồng chí Đặng Quốc Toàn - Bí thư BCH Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Lê Quang Tự Do - Ủy viên Ban chấp hành, Phó trưởng ban thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương Đoàn.

 

Cuộc thi viết "Giới thiệu gương thanh niên làm kinh tế giỏi” phát động tại Hà Nội ngày 01/02/2013 tại Hà Nội. Ngay sau khi công bố thể lệ cuộc thi, Ban tổ chức đã phối hợp với các tỉnh, thành Đoàn, Hội Nhà văn, Hội Nhà báo các tỉnh, thành phố, các cây bút chuyên, không chuyên, các cộng tác viên là cán bộ Đoàn các cấp hưởng ứng cuộc thi… tuyên truyền về cuộc thi và vận động đoàn viên, hội viên tích cực viết bài tham dự cuộc thi. Tính đến hết ngày 30/9/2013, Ban tổ chức đã nhậnđược 518 bài dự thi của các tác giả từ khắp các vùng miền trong cả nước. 

 

Cuộc thi viết góp phần giới thiệu, biểu dương, tôn vinh các tấm gương thanh biết vươn lên làm chủ cuộc sống làm giàu chính đáng, trở thành những người có ích cho xã hội, đóng góp vào sự phát triển của quê hương, đất nước. Cuộc thi cũng là hoạt động giới thiệu những tấm gương thanh niên làm kinh tế giỏi tiêu biểu  trong cộng đồng để mọi người, đặc biệt là lớp trẻ hiện nay học tập, noi theo trên con đường lập thân, lập nghiệp.

 

Kết quả, Ban tổ chức đã trao:

 

1 giải nhất: "Khát vọng làm giàu trên đất quê hương" của tác giả Trần Tuấn Ngọc; 

 

2 giải nhì gồm các tác phẩm:

 

+ "Chàng bí thư làm kinh tế giỏi" của nhóm tác  giả Dấu ấn C500

 

+ "Tỷ phú tuổi hai lăm" của tác giả Nguyễn Trọng Quế 

 

3 giải ba gồm các tác phẩm:

 

+ "Ông chủ trẻ của làng nghề đúc đồng" của tác giả Vũ Hương Giang

 

 

+ " Triệu phú trên vùng đất lũy thép" của tác giả Lê Thị Thu Thanh

 

“Vua gà” Nguyễn Bình San của tác giả Trương Văn Hà

 

6 giải khuyến khích gồm các tác phẩm:

 

+ "Bản lĩnh thanh niên với khát vọng làm giàu" của tác giả Ngô Văn Hoan

 

+ "Thành công không đợi tuổi" của nhóm tác giả Dấu ấn C500

 

+ "Triệu phú sinh ra từ làng" của tác giả Nguyễn Thị Hải Tú

 

+ "Nghị lực của một thanh niên khuyết tật làm kinh tế giỏi" của tác giả Bùi Thanh Bình

 

+ "Thanh niên làm giàu từ cây tre" của tác giả Nguyễn Thị Việt Hà

 

+ "Làm giàu ngay trên chính mảnh đất quê hương" của tác giả Lê Anh Tuấn

 

 

Song song với cuộc thi viết Giới thiệu gương thanh niên làm kinh tế giỏi Ban tổ chức cuộc thitổ chức bình chọn và tôn vinh thương hiệu Việt thanh niên yêu thích nhằm thiết  thực hưởng ứng cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” của Bộ chính trị, tổ chức Đoàn thanh niên đã có nhiều chương trình, hoạt động cụ thể hưởng ứng cuộc vận động Tuổi trẻ Việt Nam dùng hàng Việt Nam. Thanh niên là lực lượng to lớn của xã hội, không chỉ là lượng sử dụng, tiêu thụ hàng Việt Nam mà còn định hướng, quyết định xu hướng tiêu dùng trong giới trẻ. Với ý nghĩa đó Tạp chí Thanh niên – Cơ quan của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức tôn vinh các  thương hiệu Việt thanh niên yêu thích nhằm góp phần tuyên truyền, cổ vũ, động viên, tôn vinh những thương hiệu Việt được thanh niên yêu thích nhất.

Đ/c Đặng Quốc Toàn và TS. Lê Văn Cầu trao chứng nhận TOP 10 thương hiệu Việt thanh niên yêu thích. Ảnh: Công Minh

Ban tổ chức chương trình căn cứ trên cơ sở các thương hiệu của các đơn vị, doanh nghiệp đăng ký tham gia và đề cử giới thiệu. Ban tổ chức lựa chọn ra các thương hiệu liên quan đến thanh niên. Sau khi đề cử ra trên 100 sản phẩm, thương hiệu (trên cơ sở doanh nghiệp đăng kí, lựa chọn của Ban tổ chức),  Ban tổ chức tiến hành lựa chọn ra những thương hiệu thanh niên yêu thích nhất theo 3 kênh sau: + Bình chọn trực tuyến trên Tạp chí điện tử thanhnienviet.vn + Bình chọn, giới thiệu qua Facebook các thương hiệu Việt thanh niên yêu thích bằng cách Like, có thể like nhiều thương hiệu khác nhau trên Facebookvới đường link Thương hiệu thanh niên. + Bình chọn qua phiếu bình chọn thông qua các Hội liên hiệp thanh niên các tỉnh thành, hội trực thuộc.

Từ  trên 100 thương hiệu được đề cử, qua 3 kênh bình chọn, Ban tổ chức đã chọn ra dược 40 thương hiệu Việt được thanh niên yêu thích nhất. Trong đó có TOP 10 (10 đơn vị)và TOP 30.Thương hiệu Việt được thanh niên yêu thích sẽ nhận được Cúp,  Bằng chứng nhận của Ban tổ chức.

Một số hình ảnh tại chương trình:

Đ/c Lê Quang Tự Do trao giải nhì cho nhóm tác giả Dấu ấn C500. Ảnh: Xuân Huỳnh

 

Đồng chí Nguyễn Doãn Thắng - Tổng thư kí Hội doanh nhân trẻ Việt Nam trao giải ba cho hai tác giả Vũ Hương Giang (bên trái) và tác giả Trương Văn Hà. Ảnh: Xuân Huỳnh

 

Đồng chí Nguyễn Toàn Thắng - Phó Tổng biên tập Tạp chí Thanh niên, Phó ban tổ chức trao giải khuyến khích cho các tác giả. Ảnh: Công Minh

TOP 30 thương hiệu Việt thanh niên yêu thích nhận giấy chứng nhận, biểu trưng. Ảnh: Xuân Huỳnh

Một số tiết mục văn nghệ tại chương trình. Ảnh:  Minh Huỳnh

TÔ AN - Nguồn: ThanhnienViet.vn

Xây dựng “Hình mẫu thanh niên Việt Nam thời kỳ mới

(VOV) - Tiêu chí giá trị hình mẫu không đặt ra quá cao đến mức hoàn hảo, mà cần có nội hàm cụ thể để thanh niên phấn đấu thực hiện

Tại Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đoàn lần thứ ba, khoá X diễn ra ngày 29-30/6, tại Hà Nội, Ban Bí thư Trung ương Đoàn cho biết sẽ có kế hoạch phát động trong toàn Đoàn và tuổi trẻ cả nước Cuộc vận động “Xây dựng giá trị hình mẫu thanh niên Việt Nam thời kỳ mới”.

 

Cuộc vận động “Xây dựng hình mẫu thanh niên thời đại mới” cần được triển khai sâu rộng trong đoàn viên thanh niên cả nước (ảnh: Việt Đức)

  

Hình mẫu người thanh niên Việt Nam thời kỳ mới phải hướng tới mục tiêu có "Tâm trong, Trí sáng, Hoài bão lớn". Người có “Tâm trong” là người luôn trau dồi những phẩm chất đạo đức tốt đẹp, ý thức được những đạo lý, giá trị nhân văn cao cả trong cuộc sống, luôn giữ tâm mình trong sáng, hướng thiện, từ đó khởi nguồn cho những hành động có ích cho cộng đồng và đất nước.

“Trí sáng” thể hiện trí tuệ của người thanh niên thời kỳ mới, đáp ứng được những yêu cầu cơ bản như: Có tri thức, giỏi kỹ năng, giàu sáng tạo, khỏe thể chất và tinh thần, có ý thức tự học, cầu thị...

Thanh niên có “Hoài bão lớn” thể hiện ở tinh thần dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm; nói đi đôi với làm; có khát vọng, dấn thân,  vươn lên; sống có lý tưởng, bản lĩnh, tuân thủ pháp luật; có tinh thần xung kích, tình nguyện, cống hiến cho đất nước...

Theo Ban Bí thư Trung ương Đoàn, xây dựng giá trị hình mẫu thanh niên với những tiêu chí, giá trị cốt lõi là mục tiêu để đoàn viên, thanh niên hướng đến và làm theo, góp phần xây dựng lớp thanh niên giàu lòng yêu nước, yêu chủ nghĩa xã hội, có bản lĩnh chính trị, ý thức chấp hành pháp luật, có đạo đức cách mạng và lối sống đẹp, có ước mơ, hoài bão, khát vọng đưa đất nước vươn lên, có tri thức, sức khoẻ, kỹ năng xã hội, năng lực chuyên môn, làm chủ khoa học công nghệ hiện đại.

Những giá trị hình mẫu thanh niên vừa phải mang tính đại chúng, phù hợp với phần đông thanh niên, vừa phải có tính mục tiêu để thanh niên hướng đến. Tiêu chí giá trị hình mẫu không đặt ra quá cao đến mức hoàn hảo, lý tưởng và cần có nội hàm cụ thể để thanh niên phấn đấu thực hiện. Nội dung tiêu chí giá trị hình mẫu cần phù hợp với tình hình thực tiễn xã hội nước ta giai đoạn hiện nay trên cơ sở kế thừa những giá trị văn hóa, truyền thống tốt đẹp của dân tộc. Tiêu chí giá trị hình mẫu cần cấu trúc một cách logic, ngắn gọn nhằm giúp thanh niên dễ hiểu, dễ nhớ, dễ thuộc, có thể suy nghĩ và làm theo mọi lúc mọi nơi.

Tại Hội nghị, ông Nguyễn Đắc Vinh, Bí thư Thứ nhất Trung ương Đoàn nhấn mạnh, việc tổ chức Cuộc vận động “Xây dựng hình mẫu thanh niên thời đại mới”  cần được triển khai sâu rộng trong đoàn viên thanh niên cả nước, gắn liền với các chủ trương công tác của Đoàn, Hội, Đội và các phong trào thi đua yêu nước trong thanh thiếu nhi. Đặc biệt, khi triển khai, các cán bộ Đoàn phải là người tiên phong, gương mẫu để làm gương cho Đoàn viên, thanh niên noi theo. Cùng với đó, việc thực hiện, kiểm điểm theo theo 16 điều “nên và không nên” quy định về tác phong, lề lối cán bộ Đoàn sẽ được thực hiện một cách nghiêm túc ngay cả trong các ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đoàn./

 

Theo VOV

Khai mạc Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng

Thực hiện Chương trình làm việc toàn khóa, sáng 4/7, Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII đã khai mạc tại Thủ đô Hà Nội. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì Hội nghị.

Tại Hội nghị này, Trung ương thảo luận và quyết định về: Quy chế làm việc của Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư; Quy chế làm việc của Ủy ban Kiểm tra Trung ương; Quy định thi hành Điều lệ Đảng; Quy định về công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật của Đảng; việc giới thiệu nhân sự lãnh đạo cấp cao của các cơ quan nhà nước và một số vấn đề quan trọng khác.

Thay mặt Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã phát biểu nêu bật những nội dung quan trọng để Trung ương thảo luận cho ý kiến.

Đổi mới, cải tiến lề lối làm việc, phương pháp công tác

Về Quy chế làm việc của Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư và Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh đây là việc cụ thể hóa Điều lệ Đảng, quy định rõ chức năng, nhiệm vụ, trách nhiệm, quyền hạn, chế độ làm việc và phương pháp công tác của các cơ quan lãnh đạo đảng, bảo đảm thực hiện đúng nguyên tắc sinh hoạt và hoạt động của Đảng, đặc biệt là nguyên tắc tập trung dân chủ.

Trên cơ sở kế thừa Quy chế làm việc của khóa XI và các khóa trước đây, bám sát Nghị quyết Đại hội XII và Điều lệ Đảng, Quy chế làm việc của Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư và Ủy ban Kiểm tra Trung ương khóa này cần có những quy định cụ thể, chặt chẽ, phù hợp với thực tiễn, bảo đảm phát huy tốt hơn nữa dân chủ trong sinh hoạt của Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, đồng thời giữ nghiêm kỷ luật, kỷ cương trong Đảng; giữ vững chế độ lãnh đạo tập thể, tăng cường trách nhiệm cá nhân, nhất là người đứng đầu; nâng cao năng lực và hiệu quả lãnh đạo của Đảng, đồng thời phát huy tính chủ động, sáng tạo và trách nhiệm của các tổ chức khác trong hệ thống chính trị; đổi mới, cải tiến chế độ, lề lối làm việc, phương pháp công tác của các cơ quan lãnh đạo của Đảng.

Đây là những cơ sở quan trọng để góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Đảng, tăng cường sức mạnh, sự đoàn kết thống nhất trong Đảng, đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng đối với Nhà nước và xã hội.

Tổng Bí thư đề nghị Trung ương tập trung cho ý kiến và góp ý trực tiếp vào dự thảo quy chế, nhất là những nội dung cần bổ sung, sửa đổi: Trách nhiệm, quyền hạn của Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội, đồng chí Thường trực Ban Bí thư, chế độ sơ kết, tổng kết, chế độ đi công tác cơ sở, phương pháp, lề lối làm việc, mối quan hệ công tác...

Tăng cường kiểm tra, giám sát, bảo đảm thi hành Điều lệ Đảng

Về quy định thi hành Điều lệ Đảng, quy định về công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật của Đảng, Tổng Bí thư nêu rõ: Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng đã thông qua Báo cáo tổng kết việc thi hành Điều lệ Đảng khóa XI; quyết định không sửa đổi, bổ sung Điều lệ Đảng hiện hành. Đại hội giao Ban Chấp hành Trung ương khóa XII hướng dẫn, quy định cụ thể và tăng cường kiểm tra, giám sát, bảo đảm thi hành nghiêm, thống nhất Điều lệ trong toàn Đảng. Bộ Chính trị đã chỉ đạo Ban Tổ chức Trung ương, Ủy ban Kiểm tra Trung ương và các cơ quan có liên quan phối hợp chuẩn bị các tờ trình và dự thảo các quy định.

Tổng Bí thư đề nghị Trung ương nghiên cứu kỹ và có ý kiến, góp ý trực tiếp vào dự thảo các quy định những nội dung mà qua thực tiễn thi hành còn có những vướng mắc, bất cập. Đó là quy định về: Đối tượng, nội dung kiểm tra; thẩm quyền thi hành kỷ luật của chi bộ; việc quy định đảng bộ cơ sở, chi bộ sinh hoạt định kỳ; việc quy định về thời gian dự bị của đảng viên để tính tuổi đảng; việc không phân cấp cụ thể trong xem xét, giải quyết khiếu nại, tố cáo và việc quy định đảng viên có quyền khiếu nại đến Ban Chấp hành Trung ương; quy định về điều kiện chỉ định đảng viên ngoài đảng bộ tham gia cấp ủy; quy định chức năng, nhiệm vụ của đảng bộ bộ phận; hình thức khen thưởng trong Đảng; công tác kiểm tra, giám sát của các tổ chức đảng, nhiệm vụ của ủy ban kiểm tra các cấp; thi hành kỷ luật và biểu quyết kỷ luật, khiếu nại kỷ luật đảng...

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu khai mạc Hội nghị. (Ảnh: TTXVN)

Giới thiệu nhân sự lãnh đạo cấp cao của các cơ quan nhà nước

Về giới thiệu nhân sự lãnh đạo cấp cao của các cơ quan nhà nước nhiệm kỳ 2016 - 2021, Tổng Bí thư nhấn mạnh: Đây là công việc rất hệ trọng. Tại Hội nghị Trung ương 2 khóa XII (tháng 3/2016), Ban Chấp hành Trung ương đã thống nhất cao là cần sớm kiện toàn các chức danh lãnh đạo các cơ quan nhà nước ngay sau Đại hội để đáp ứng yêu cầu triển khai tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng.

Ban Chấp hành Trung ương đã xem xét, bỏ phiếu giới thiệu nhân sự kiện toàn chức danh Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội và cho ý kiến giới thiệu nhân sự đảm nhiệm 34 chức danh lãnh đạo khác của các cơ quan nhà nước. Tại Kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIII (tháng 3-2016), Quốc hội đã bầu Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội và bầu hoặc phê chuẩn đối với 34 chức danh lãnh đạo khác của các cơ quan nhà nước.

Đến nay, sau khi bầu được Quốc hội khóa XIV (2016-2021), Ban Chấp hành Trung ương có trách nhiệm tiếp tục chuẩn bị và giới thiệu nhân sự để Quốc hội khóa mới bầu hoặc phê chuẩn theo quy định của pháp luật.

Tại Hội nghị này, Bộ Chính trị đề nghị Ban Chấp hành Trung ương xem xét, giới thiệu nhân sự theo hướng: Đối với các chức danh Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội và 34 chức danh lãnh đạo khác của các cơ quan nhà nước đã được Hội nghị Trung ương 2 khóa XII (tháng 3-2016) bỏ phiếu giới thiệu hoặc cho ý kiến thông qua với số phiếu tín nhiệm cao (thấp nhất cũng trên 72%), Ban Chấp hành Trung ương không tiến hành bỏ phiếu giới thiệu hoặc lấy ý kiến lại.

Đối với 13 chức danh còn lại chưa lấy phiếu giới thiệu tại Hội nghị Trung ương 2 và các chức danh có dự kiến thay đổi so với lần trước, Bộ Chính trị xin ý kiến Trung ương bằng phiếu trước khi chính thức giới thiệu để Quốc hội xem xét, bầu hoặc phê chuẩn tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XIV.

Theo Chương trình, Hội nghị làm việc đến ngày 8/7/2016.

Theo TTXVN

Đảng, Nhà nước và nhân dân ta luôn đặt niềm tin, sự kỳ vọng vào thế hệ trẻ

Web.ĐTN: Đảng, Nhà nước và nhân dân ta luôn đặt niềm tin, sự kỳ vọng vào thế hệ trẻ - những người chủ tương lai của nước nhà, lực lượng xung kích trong sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước, hội nhập quốc tế, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Ban Biên tập xin trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của đồng chí Đinh Thế Huynh- Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng phát biểu tại lễ kỷ niệm 85 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và trao giải thưởng Lý Tự trọng 2016, dưới đây:

 
 
Kính thưa đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng,
 
 
Kính thưa các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam,
 
 
Kính thưa các đồng chí lão thành cách mạng,
 
 
Thưa các vị đại biểu khách quý,
 
 
Thưa các đồng chí và các bạn,
 
 
Hôm nay, chúng tôi rất vui mừng đến dự Lễ kỷ niệm 85 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và trao Giải thưởng Lý Tự Trọng năm 2016. Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, tôi xin nhiệt liệt chúc mừng Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và xin gửi đến các đồng chí lãnh đạo, các vị đại biểu, các đồng chí cán bộ đoàn qua các thời kỳ; và qua các đồng chí, gửi tới toàn thể cán bộ, đoàn viên, hội viên, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng cả nước lời thăm hỏi chân tình và lời chúc tốt đẹp nhất.
 
 
Nhân dịp này, tôi nhiệt liệt chúc mừng, biểu dương những cán bộ Đoàn và đoàn viên tiêu biểu được trao Giải thưởng Lý Tự Trọng năm nay.
 
 
Kính thưa các vị đại biểu và các đồng chí,
 
 
Đoàn TNCS Hồ Chí Minh ra đời trong phong trào đấu tranh cách mạng của nhân dân ta dưới sự lãnh đạo của Đảng, được Đảng và Bác Hồ kính yêu thường xuyên chăm lo, rèn luyện. Trải qua 85 năm xây dựng, phát triển và trưởng thành, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã khẳng định bản lĩnh cách mạng, lòng trung thành với Đảng, với dân tộc, là lực lượng xung kích cách mạng, là tổ chức hạt nhân chính trị của thanh niên Việt Nam, đội hậu bị tin cậy của Đảng, là trường học xã hội chủ nghĩa của thanh niên Việt Nam. Từ các phong trào rộng lớn do Đoàn phát động và tổ chức triển khai như “Thi đua giết giặc lập công”, “Ba sẵn sàng”, “Năm xung phong” với ý chí “Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh”, “Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước”, lớp lớp thanh niên Việt Nam đã chiến đấu, cống hiến và hy sinh cho Tổ quốc, khẳng định là lực lượng hùng hậu, đội quân xung kích cách mạng, tiêu biểu cho ý chí bất khuất của dân tộc Việt Nam Anh hùng, góp phần xứng đáng vào thắng lợi của sự nghiệp cách mạng vĩ đại của nhân dân ta, tô thắm truyền thống yêu nước, anh dũng, kiên cường, cần cù, thông minh, sáng tạo của dân tộc ta.
 
 
 
Đinh Thế Huynh- Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng phát biểu tại lễ kỷ niệm 85 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và trao giải thưởng Lý Tự trọng, tối ngày 25/3/2016
 
Trong sự nghiệp xây dựng, phát triển đất nước ngày nay, nhất là trong những năm đổi mới vừa qua, thế hệ trẻ nước nhà hăng hái thi đua học tập, lao động sáng tạo, tiếp thu tri thức, khoa học và công nghệ mới, vươn lên thoát nghèo, lập thân, lập nghiệp, xung kích, tình nguyện cống hiến xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Các phong trào, chương trình hành động của Đoàn tạo môi trường thực tiễn sinh động để đoàn viên, thanh niên rèn luyện, cống hiến và trưởng thành.
 
 
Với những cống hiến to lớn trong 85 năm qua, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và tuổi trẻ Việt Nam đã hai lần được Đảng, Nhà nước tặng thưởng Huân chương Sao vàng và nhiều phần thưởng cao quý khác. Điều đó khẳng định sự ghi nhận, đánh giá cao của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta đối với những cống hiến xứng đáng của thế hệ trẻ nước nhà và sự phát triển, lớn mạnh của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.
 
 
Thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, tôi nhiệt liệt chúc mừng Đoàn TNCS Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 85 năm Ngày thành lập và chúc mừng, biểu dương sự nỗ lực phấn đấu và những đóng góp to lớn của các thế hệ cán bộ, đoàn viên, thanh niên trong cả nước.
 
 
Kính thưa các vị đại biểu và các đồng chí,
 
 
Hiện nay, toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta đang nỗ lực tổ chức học tập, quán triệt, tuyên truyền, triển khai thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội lần thứ XII của Đảng. Trong bối cảnh tình hình thế giới và trong nước thời cơ, thuận lợi và khó khăn, thách thức đan xen; đặt ra nhiều vấn đề mới, yêu cầu mới to lớn đối với sự nghiệp đổi mới, phát triển đất nước và bảo vệ độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, đòi hỏi toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta, nhất là thế hệ trẻ, phải phấn đấu quyết liệt hơn, đẩy mạnh toàn diện, đồng bộ công cuộc đổi mới; bảo vệ vững chắc độc lập chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, đồng thời giữ vững môi trường hòa bình, ổn định để phát triển đất nước, phấn đấu sớm đưa nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại.
 
 
Tự hào, phát huy truyền thống vẻ vang 85 năm qua, để góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội lần thứ XII của Đảng, tiếp tục viết tiếp những trang sử vẻ vang trong giai đoạn mới, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cần thực hiện tốt những nội dung sau:
 
 
+ Một là, tăng cường công tác giáo dục chính trị tư tưởng, giáo dục truyền thống, bồi dưỡng lý tưởng cách mạng, rèn luyện đạo đức, lối sống văn hóa cho thanh niên, thiếu niên, góp phần xây dựng lớp đoàn viên, thanh niên, đội viên thời kỳ mới vừa hồng, vừa chuyên, có “tâm trong - trí sáng - hoài bão lớn”, kế tục xứng đáng sự nghiệp cách mạng của Đảng ta, dân tộc ta.  Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phải thường xuyên đổi mới nội dung, phương thức, nâng cao hiệu quả công tác giáo dục; thực hiện tốt hơn nữa chức năng là trường học xã hội chủ nghĩa của thanh niên. Tiếp tục tổ chức cho thanh niên học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Tổ chức các hoạt động sôi nổi, thiết thực phù hợp với từng độ tuổi, từng địa bàn để thanh niên hăng hái, tự giác tham gia; qua đó, bày tỏ tình cảm, thể hiện trách nhiệm của mình đối với quê hương, đất nước, đối với Đảng, Nhà nước bằng những việc làm có ý nghĩa thiết thực hằng ngày.
 
 
+ Hai là, khuyến khích, cổ vũ thanh niên nuôi dưỡng ước mơ, hoài bão, lập thân, lập nghiệp, xung kích, làm chủ khoa học, công nghệ hiện đại. Tổ chức phong trào sâu rộng thanh niên tình nguyện, tuổi trẻ sáng tạo trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cần tổ chức cho thanh niên tham gia thực hiện các chương trình, dự án, phần việc thanh niên, nhất là ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo Tổ quốc; tạo ra những công trình, những sản phẩm cụ thể mang dấu ấn tài năng, trí tuệ, sức vóc và lao động sáng tạo của thanh niên. Tổ chức sâu rộng, thiết thực, hiệu quả các phong trào hành động cách mạng trong đoàn viên, thanh niên, trong đó rất chú trọng phát huy sự năng động, dám nghĩ, dám làm, tinh thần dấn thân, tình nguyện, sáng tạo của thanh niên, khơi dậy và cổ vũ tinh thần khởi nghiệp trong thanh niên. Đồng thời, phải bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, tổ chức Đảng, chính quyền các cấp, phối hợp chặt chẽ với các ngành, MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội, huy động sự tham gia của toàn xã hội chăm lo đời sống vật chất, tinh thần của đoàn viên, thanh niên, thiếu niên, nhi đồng tốt hơn nữa, thiết thực hơn nữa; đồng hành cùng thế hệ trẻ trong học tập, nghề nghiệp, việc làm, vui chơi giải trí. Qua đó, tạo điều kiện, môi trường để thanh niên, thiếu niên có cơ hội phát triển toàn diện, được rèn luyện, phấn đấu và trưởng thành, cống hiến cho đất nước, cho nhân dân và lập thân, lập nghiệp. 
 
 
+ Ba là, nhận thức sâu sắc và thực hiện tốt hơn nữa vai trò, chức năng, nhiệm vụ của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, phát huy những thành tựu to lớn, những bài học kinh nghiệm quý báu đã tích lũy được qua các thời kỳ, khắc phục những mặt còn hạn chế; không ngừng đổi mới nội dung và phương thức hoạt động, nâng cao chất lượng tổ chức, hiệu quả hoạt động của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Quan tâm chăm lo bồi dưỡng đội ngũ cán bộ đoàn, đào tạo lãnh đạo trẻ, đoàn viên ưu tú để giới thiệu với Đảng; giới thiệu những cán bộ trẻ, có phẩm chất đạo đức, năng lực công tác tốt, có triển vọng, bổ sung vào đội ngũ cán bộ của hệ thống chính trị. Tăng cường kiến thức, năng lực hội nhập quốc tế cho cán bộ đoàn, đoàn viên, thanh niên trong bối cảnh nước ta hội nhập quốc tế ngày càng sâu, rộng. Thu hút đông đảo thanh niên, thiếu niên và nhi đồng tham gia các tổ chức do Đoàn TNCS Hồ Chí Minh làm nòng cốt và phụ trách. Vận động, tập hợp đoàn kết đông đảo mọi tầng lớp thanh niên, nhất là thanh niên nông thôn, thanh niên công nhân trong các khu công nghiệp, khu chế xuất, thanh niên vùng đồng bào các dân tộc thiểu số, thanh niên là tín đồ tôn giáo, thanh niên là người Việt Nam định cư ở ngoài nước tham gia các hoạt động, các phong trào góp phần đẩy mạnh sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa, hội nhập quốc tế, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
 
 
Tôi đề nghị cấp ủy, chính quyền, MTTQ Việt Nam và đoàn thể nhân dân các cấp quán triệt, nâng cao nhận thức, trách nhiệm đối với việc chăm lo, bồi dưỡng, giáo dục và phát huy vai trò, tiềm năng của thế hệ trẻ; lắng nghe thanh niên nói, động viên, định hướng thanh niên làm, ủng hộ, đồng hành với những đổi mới, sáng tạo để phát huy vai trò và khả năng cống hiến của thanh niên. Cần tập trung thể chế hóa, cụ thể hóa các chủ trương, quan điểm của Đảng về thanh niên và công tác thanh niên được thể hiện trong Nghị quyết Đại hội lần thứ XII của Đảng, Nghị quyết Trung ương 7 (khóa X) về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thanh niên thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa”, Chỉ thị số 42 của Ban Bí thư Trung ương Đảng (khóa XI) về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thế hệ trẻ giai đoạn 2015 - 2030”. Tập trung lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng môi trường xã hội, môi trường văn hóa lành mạnh, trong đó cán bộ, đảng viên, các bậc làm cha, làm mẹ, các bậc đàn anh đi trước hết lòng tin yêu, chăm sóc và nêu gương cho thanh niên, thiếu niên noi theo; tạo điều kiện để thế hệ trẻ học tập, rèn luyện, phấn đấu trưởng thành. Chính quyền, MTTQ Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội, các đoàn thể nhân dân, nhà trường và mọi người, mọi nhà thường xuyên quan tâm, phối hợp tốt với Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trong giáo dục, rèn luyện và chăm lo cho thế hệ trẻ. Tập trung xây dựng và tổ chức thực hiện tốt các cơ chế, chính sách phù hợp, tạo điều kiện thuận lợi để thế hệ trẻ học tập, rèn luyện, lao động, sáng tạo, giải trí, phát triển toàn diện cả về phẩm chất đạo đức, trí tuệ, thể lực, kỹ năng sống, chuyên môn nghề nghiệp để họ trước hết trở thành những người tử tế, trở thành những người Việt Nam yêu nước, nhân ái, nghĩa tình, trung thực, đoàn kết, cần cù, sáng tạo, trọng đạo lý làm người, yêu chuộng hòa bình và công lý.
 
 
Kính thưa các vị đại biểu và các đồng chí,
 
 
Đảng, Nhà nước và nhân dân ta luôn đặt niềm tin, sự kỳ vọng vào thế hệ trẻ - những người chủ tương lai của nước nhà, lực lượng xung kích trong sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước, hội nhập quốc tế, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đồng thời mong mỏi, đòi hỏi và tin tưởng rằng, thế hệ trẻ hôm nay, với tinh thần xung kích, tình nguyện, sáng tạo, sẽ tiếp tục kế thừa và phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc, tiếp thu tinh hoa văn hóa và thành tựu khoa học công nghệ của nhân loại, thông qua học tập, lao động và rèn luyện, ngày càng hoàn thiện mình, thật sự là lớp người mới có tâm hồn trong sáng, có trí tuệ, hiểu biết, sống có hoài bão, lý tưởng, có nghề nghiệp vững vàng, vững tin vào tiền đồ, tương lai hạnh phúc, cống hiến xứng đáng cho Tổ quốc, cho nhân dân. Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tiếp tục thực hiện tốt vai trò là hạt nhân chính trị, nòng cốt trong phong trào thanh niên, xứng đáng là trường học xã hội chủ nghĩa của thanh niên, đội hậu bị tin cậy của Đảng.
 
 
Một lần nữa, xin kính chúc các vị đại biểu, các đồng chí mạnh khỏe, hạnh phúc và thành công.
 
 
Xin trân trọng cảm ơn!     
 

 

Ban Biên tập

Kỷ niệm 70 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam

Sáng ngày 6/01, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam (6/1/1946-6/1/2016).

Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Pany Yathotu; Chủ tịch Quốc hội Vương quốc Campuchia Heng Samrin; đại diện Đoàn Ngoại giao và các tổ chức quốc tế tại Hà Nội đã tới dự, chúc mừng Quốc hội và nhân dân Việt Nam nhân ngày lễ kỷ niệm trọng đại này.

 
Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đọc Diễn văn kỷ niệm, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu rõ: Cách đây 70 năm, ngày 6/1/1946, chỉ sau 5 tháng giành được độc lập, hưởng ứng lời kêu gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh, với tinh thần yêu nước nồng nàn và khí thế hào hùng của Cách mạng Tháng Tám, tất cả công dân Việt Nam từ 18 tuổi trở lên trên khắp mọi miền của Tổ quốc, không phân biệt nam nữ, giàu nghèo, dân tộc, tôn giáo, chính kiến..., đã nô nức tham gia cuộc tổng tuyển cử đầu tiên bầu ra Quốc hội theo nguyên tắc dân chủ, trực tiếp và bỏ phiếu kín, bất chấp sự phá hoại điên cuồng của các thế lực xâm lược và chống đối.
 
 
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại buổi lễ
 
 
Sự kiện trọng đại này đã đi vào lịch sử ​Việt Nam như một mốc son chói lọi, đánh dấu bước phát triển nhảy vọt về thể chế dân chủ, mở ra một thời kỳ phát triển mới của đất nước Việt Nam. Lần đầu tiên trong lịch sử, người dân Việt Nam từ thân phận nô lệ đã trở thành công dân của một nước tự do, độc lập, tự quyết định vận mệnh của mình, tự lựa chọn và dựng xây chế độ Cộng hòa dân chủ; Việt Nam chẳng những đã trở thành một quốc gia độc lập mà còn có cơ quan đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của nhân dân, thay mặt nhân dân quyết định những công việc hệ trọng của đất nước.
 
Tổng Bí thư nhấn mạnh: Thắng lợi của cuộc Tổng tuyển cử ngày 6/1/1946 là thắng lợi của tinh thần yêu nước, truyền thống giữ vững độc lập, tự do của dân tộc; thắng lợi của chính thể dân chủ cộng hòa lần đầu tiên được thiết lập trên đất nước Việt Nam; thắng lợi của đường lối cách mạng đúng đắn, sáng tạo do Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh lãnh đạo.
 
Thắng lợi này, như Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói trong kỳ họp thứ nhất của Quốc hội đầu tiên, là "kết quả của sự hy sinh, tranh đấu của Tổ tiên ta, là kết quả của sự đoàn kết anh dũng phấn đấu của toàn thể đồng bào Việt Nam, sự đoàn kết của toàn thể đồng bào không kể già, trẻ, lớn, bé, gồm tất cả các tôn giáo, tất cả các dân tộc trên bờ cõi Việt Nam đoàn kết chặt chẽ thành một khối, hy sinh không sợ nguy hiểm tranh lấy nền độc lập cho Tổ quốc."
 
Trải qua 70 năm, với 13 nhiệm kỳ hoạt động, Quốc hội đã không ngừng lớn mạnh, thực hiện có hiệu quả chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định của Hiến pháp và pháp luật. Các thế hệ đại biểu Quốc hội luôn thể hiện và phát huy tốt tinh thần trách nhiệm, phẩm chất, trí tuệ, xứng đáng là đại biểu đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân; nhiều đại biểu đã chiến đấu anh dũng, hy sinh, cống hiến, góp phần to lớn vào sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
 
Tổng Bí thư khẳng định: Sự ra đời của Quốc hội là thành quả đấu tranh cách mạng của nhân dân Việt Nam dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh. Quá trình hình thành và sự ra đời của Quốc hội là kết tinh của sự lựa chọn đúng đắn, kết hợp nhuần nhuyễn chủ nghĩa yêu nước với những giá trị phổ quát của chủ nghĩa Mark-Lenin và tư tưởng Hồ Chí Minh, phù hợp với nguyện vọng của nhân dân và quy luật phát triển của lịch sử.
 
Quốc hội luôn luôn là hiện thân của khối đại đoàn kết toàn dân tộc; Quốc hội của nhân dân, do nhân dân, vì nhân dân. Quốc hội là cơ quan đại biểu cao nhất của nhân dân, cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất của đất nước, luôn được khẳng định một cách nhất quán và xuyên suốt trong Cương lĩnh, đường lối chính trị của Đảng, được thể chế hóa trong các bản Hiến pháp của nước.
 
Sự phát triển của Quốc hội là một quá trình liên tục kế thừa, không ngừng đổi mới và hoàn thiện cả về tổ chức và hoạt động, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ của mỗi giai đoạn cách mạng. Bảo đảm và tăng cường sự lãnh đạo của Đảng là nhân tố quyết định để Quốc hội hoàn thành xuất sắc trọng trách mà nhân dân ủy thác. Quốc hội luôn nắm vững và vận dụng đúng đắn đường lối, quan điểm và các chủ trương của Đảng vào các hoạt động lập pháp, giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước, đáp ứng nguyện vọng của nhân dân, góp phần củng cố niềm tin của nhân dân vào sự nghiệp xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước.
 
Tổng Bí thư chỉ rõ: Hiện nay, toàn Đảng, toàn dân và toàn quân đang đẩy mạnh toàn diện và đồng bộ sự nghiệp đổi mới, công nghiệp hóa, hiện đại hóa, phát triển kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, mở cửa hội nhập quốc tế, thực hiện hai nhiệm vụ chiến lược xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc xã hội chủ nghĩa, vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.
 
Bên cạnh những thuận lợi cơ bản do thành tựu của công cuộc đổi mới 30 năm qua mang lại, đất nước cũng đang đứng trước nhiều khó khăn, thách thức. Tình hình đó đòi hỏi toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, hơn bao giờ hết, cần phải đoàn kết chặt chẽ, thống nhất ý chí và hành động, phát huy cao độ truyền thống yêu nước và cách mạng, tận dụng thời cơ, thuận lợi, nỗ lực phấn đấu vượt qua mọi khó khăn, thử thách, để đưa đất nước phát triển nhanh và bền vững.
 
Với vị trí là cơ quan đại biểu cao nhất của nhân dân, cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất của đất nước, yêu cầu nhiệm vụ đặt ra đối với Quốc hội trong thời gian tới là rất nặng nề. Quốc hội cần phát huy những thành tựu và kinh nghiệm của 70 năm qua, tiếp tục đổi mới, nâng cao hơn nữa chất lượng và hiệu quả hoạt động để đáp ứng tốt nhất yêu cầu, nhiệm vụ chính trị của đất nước trong giai đoạn mới.
 
Nhận thức đầy đủ và sâu sắc hơn nữa vị trí, vai trò của Quốc hội trong hệ thống chính trị nước do Đảng Cộng sản Việt Nam lãnh đạo, để từ đó, tiếp tục đổi mới nội dung và phương thức hoạt động, thực hiện tốt hơn nữa chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định của Hiến pháp và pháp luật, kịp thời thể chế hóa đường lối, chủ trương của Đảng, đáp ứng yêu cầu của thực tiễn và nguyện vọng của nhân dân.
 
Cùng với đẩy mạnh hoạt động lập pháp, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế-xã hội, quốc phòng, an ninh, đối ngoại của đất nước, Quốc hội cần tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động giám sát, tập trung giám sát những vấn đề lớn, bức xúc trong đời sống kinh tế-xã hội; tăng cường giám sát chuyên đề, hoạt động chất vấn, giải trình tại Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội và giám sát việc thực hiện các kết luận, kiến nghị sau giám sát; gắn kết hơn nữa giữa giám sát của Quốc hội với kiểm tra, giám sát của Đảng, giám sát của Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị-xã hội và của nhân dân.
 
Đồng thời, Quốc hội tiếp tục nâng cao chất lượng quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước theo hướng thực chất hơn, bảo đảm lợi ích quốc gia, phù hợp ý chí, nguyện vọng của nhân dân, nhất là việc quyết định kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội, về tài chính, ngân sách Nhà nước, về tổ chức bộ máy Nhà nước, dự án, công trình quan trọng quốc gia; đẩy mạnh các hoạt động đối ngoại, cụ thể hóa chủ trương chủ động và tích cực hội nhập quốc tế, tranh thủ những điều kiện thuận lợi để triển khai mạnh mẽ hơn nữa hoạt động ngoại giao nghị viện, góp phần thực hiện thành công đường lối đối ngoại rộng mở, đa phương hóa, đa dạng hóa của Đảng và Nhà nước.
 
 
Toàn cảnh buổi lễ kỷ niệm
 
Tổng Bí thư chỉ rõ: Năm 2016 và những năm tiếp theo, toàn Đảng, toàn dân và toàn quân có nhiệm vụ nỗ lực phấn đấu, triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng, Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 5 năm 2016-2020; đồng thời chuẩn bị chu đáo về mọi mặt, tổ chức cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khoá XIV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 thành công tốt đẹp, bảo đảm dân chủ, bình đẳng, đúng pháp luật, an toàn, tiết kiệm, thực sự là ngày hội của toàn dân.
 
Tổng Bí thư tin tưởng rằng, dưới sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng Cộng sản Việt Nam, kiên định con đường mà Đảng, Bác Hồ và nhân dân đã lựa chọn; với sự phối hợp chặt chẽ của các cơ quan trong toàn hệ thống chính trị; sự ủng hộ và giám sát của nhân dân; sự hợp tác và giúp đỡ của bạn bè quốc tế, Quốc hội nước ta trong thời gian tới sẽ phát huy những kinh nghiệm và truyền thống vẻ vang của 70 năm qua, tiếp tục đổi mới mạnh mẽ tổ chức và phương thức hoạt động, đạt được nhiều kết quả quan trọng, đóng góp to lớn hơn nữa vào công cuộc đổi mới, đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa, đưa đất nước từng bước quá độ lên chủ nghĩa xã hội, xứng đáng là cơ quan đại biểu cao nhất của nhân dân, cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
 
Đại diện cho các đại biểu Quốc hội qua các nhiệm kỳ, bà Trương Mỹ Hoa, nguyên Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch nước, là đại biểu Quốc hội khóa IX, X, XI đã ôn lại quá trình công tác, cống hiến với những kỷ niệm, dấu ấn tốt đẹp không thể nào phai trong những năm tháng tham gia hoạt động Quốc hội: “Với 15 năm hoạt động nghị trường, học tập tấm gương, lĩnh hội tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh và của Đảng Cộng sản Việt Nam là “Nước lấy dân làm gốc,” tôi luôn xác định việc lắng nghe, học hỏi từ nhân dân làm nền tảng trong công tác, qua đó đã giúp tôi tích lũy thêm nhiều tri thức, kinh nghiệm quý báu; đồng thời cũng vui mừng khi biết được nhiều đại biểu Quốc hội đã rất tận tâm, tận lực, đóng góp sức lực, trí tuệ của mình vì sự đổi mới của Quốc hội, vì sự phát triển của đất nước, hạnh phúc của nhân dân.
 
Làm đại biểu Quốc hội - đại biểu của nhân dân, tôi luôn ý thức được quyền của Quốc hội là quyền của cử tri và nhân dân trao cho. Để hoàn thành trọng trách được giao, tôi đã không ngừng rèn luyện, học tập và nỗ lực phấn đấu, cống hiến hết mình cho nhân dân, đất nước; đồng thời xác định đúng và thực hiện tốt mối quan hệ giữa đại biểu với cử tri và nhân dân, vì đó không chỉ là trách nhiệm, quyền lợi và nghĩa vụ của đại biểu Quốc hội mà còn là nhân tố quan trọng quyết định đối với chất lượng, hiệu quả hoạt động của đại biểu Quốc hội và Quốc hội.
 
Kinh nghiệm cho thấy, nếu đại biểu Quốc hội tiếp xúc, gắn bó chặt chẽ, lắng nghe ý nguyện, chia sẻ cuộc sống của cử tri và nhân dân, sẽ có nhiều thông tin thiết thực từ thực tiễn, tránh được tình trạng chủ quan, duy ý chí trong việc góp ý kiến, xem xét quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước tại Quốc hội, tạo được sự đồng thuận, tin tưởng của cử tri và nhân dân trong việc chấp hành, thực thi các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và nhà nước.
 
Ngược lại, mối quan hệ này lỏng lẻo, không khăng khít, vô cảm, thiếu trách nhiệm thì hơi thở của cuộc sống không vào được với Quốc hội, hệ quả chính sách sẽ không đi vào được đời sống xã hội, quyền lực nhân dân trao cho Quốc hội bị hạn chế.”
 
Vinh dự và tự hào được đại diện cho các đại biểu Quốc hội trẻ và thế hệ trẻ Việt Nam, ông Nguyễn Đắc Vinh, Bí thư Thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, đại biểu Quốc hội khóa XIII, đã phát biểu, bày tỏ những tình cảm tri ân sâu sắc nhất. Đồng chí nêu rõ: Ngay trong cuộc tổng tuyển cử đầu tiên ngày 6/1/1946, nhiều đại biểu đang trong độ tuổi thanh niên đã vinh dự nhận được sự tín nhiệm của nhân dân bầu tham gia Quốc hội.
 
Trong suốt 70 năm hình thành và phát triển, trải qua 13 khóa, việc lựa chọn các đại biểu trẻ để giới thiệu bầu tham gia Quốc hội luôn được quan tâm; số lượng và chất lượng đại biểu trẻ từng bước được nâng cao; tỷ lệ đại biểu Quốc hội trẻ dưới 40 tuổi đạt mức trung bình khoảng 15%, trong đó có những khóa rất cao như khóa I là 70,7%. Đối với các đại biểu trẻ, là thành viên của cơ quan quyền lực cao nhất vừa là vinh dự, cơ hội để rèn luyện bản thân, nhưng đồng thời cũng đòi hỏi trách nhiệm hết sức lớn lao với tư cách là người đại diện cho nhân dân.
 
Bản thân mỗi đại biểu luôn ý thức mình được nhân dân bầu, nhân dân tin tưởng, giao phó nhiệm vụ, nên luôn nỗ lực, phấn đấu để hoàn thành thật tốt nhiệm vụ mà Đảng, nhân dân giao phó; luôn gắn bó mật thiết với nhân dân, tôn trọng và phát huy quyền làm chủ của nhân dân; phát huy cao nhất tinh thần trách nhiệm, thượng tôn pháp luật, góp sức trong công cuộc xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
 
Chính vì vậy, trong lịch sử phát triển của Quốc hội Việt Nam, dù ở khóa nào, thời kỳ nào, những người trẻ luôn tham gia và đóng góp tích cực cho sự trưởng thành, lớn mạnh của Quốc hội, của nền lập pháp nước nhà, của quá trình xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa. Nhiều đại biểu trẻ đã có sự trưởng thành vượt bậc, đóng góp, cống hiến xứng đáng cho đất nước trên nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội, hoàn thành nhiệm vụ cao cả của người đại biểu nhân dân.
 
Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh: Ngay từ những ngày đầu đất nước còn trong trứng nước, trong bối cảnh thù trong giặc ngoài, Nhân dân Việt Nam đã đoàn kết một lòng xung quanh Chính phủ lâm thời do Chủ tịch Hồ Chí Minh đứng đầu tổ chức thành công cuộc Tổng tuyển cử đầu tiên, trao cho Quốc hội trọng trách ban hành Hiến pháp và lập nên các thiết chế của Nhà nước dân chủ nhân dân.
 
Trải qua biết bao thăng trầm của lịch sử, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam quang vinh, Quốc hội luôn gắn bó với Nhân dân, mang trong mình sức mạnh của Nhân dân, đồng hành cùng dân tộc trong cuộc đấu tranh giành độc lập, tự do, thống nhất đất nước cũng như trong công cuộc xây dựng, bảo vệ Tổ quốc và hội nhập quốc tế.
 
Mỗi bản Hiến pháp, mỗi đạo luật, mỗi nghị quyết, mỗi quyết định quan trọng của Quốc hội luôn gắn liền với vận mệnh của quốc gia, dân tộc, là sự kết hợp nhuần nhuyễn “ý Đảng, lòng Dân.” Mỗi thành quả của Quốc hội là kết tinh sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc; là sự phối hợp và cộng đồng trách nhiệm giữa Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội với Chủ tịch nước, Chính phủ, Tòa án Nhân dân Tối cao, Viện kiểm sát Nhân dân Tối cao, các cấp, các ngành, các địa phương và các cơ quan, tổ chức hữu quan trong hệ thống chính trị; là niềm tin, sự gửi gắm, đồng thuận, đồng tình, ủng hộ của Nhân dân và toàn xã hội; là sự chia sẻ, ủng hộ, giúp đỡ của nhân dân yêu chuộng hòa bình trên thế giới và cộng đồng quốc tế.
 
Chủ tịch Quốc hội nêu rõ: Kỷ niệm 70 năm ngày Tổng tuyển cử đầu tiên, mỗi chúng ta đều có quyền tự hào về truyền thống vẻ vang và tin tưởng vào sự vững vàng của Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội và từng đại biểu Quốc hội; đồng thời đây cũng là dịp để ôn lại những chặng đường lịch sử đã đi qua, kế thừa, phát triển những giá trị tinh hoa, tiếp tục đổi mới tổ chức và hoạt động của Quốc hội để đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của công cuộc phát triển đất nước và sự mong đợi của Nhân dân./.
 

 

(Nguồn vietnamplus.vn)- ĐH
 

ĐOÀN KHỐI CƠ SỞ BỘ XÂY DỰNG

Địa chỉ: Lầu 4, Số 14, Kỳ Đồng, F.9, Q.3, TP. HCM
Điện thoại: (08) 22 41 45 92 - Fax: (08) 3 5262560
Website: www.tuoitreboxaydung.vn
Visitors
5
Articles
594
Web Links
9
Articles View Hits
1449883