• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Đảng bộ Khối cơ sở Bộ Xây dựng: Lấy hiệu quả làm mục tiêu

Xây dựng) - Trên tinh thần đoàn kết, sáng tạo, Đảng bộ khối cơ sở Bộ Xây dựng tại TP.HCM lãnh đạo cán bộ, đảng viên không ngừng nỗ lực phấn đấu trong suốt 5 năm qua, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu nhiệm vụ do Nghị quyết đại hội Đảng lần thứ VIII - nhiệm kỳ 2010 - 2015 đã đề ra.


Đại diện Thành ủy TP.HCM trao Bằng khen, Giấy khen cho các Đảng bộ, Chi bộ đạt thành tích xuất sắc năm 2015.

Đại hội đại biểu Đảng bộ Khối lần thứ VIII đề ra nhiệm vụ chính trị của các đơn vị trong Khối là: “Thực hiện tốt các giải pháp của Chính phủ và Lãnh đạo Bộ Xây dựng về kiềm chế lạm phát, ổn định và phát triển bền vững; giữ và phát huy được vị trí thương hiệu của đơn vị trong những lĩnh vực, ngành truyền thống, mũi nhọn; đảm bảo việc làm, thu nhập và nâng cao đời sống của người lao động, thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ đối với Nhà nước”.

Dự báo được tình hình khó khăn chung về kinh tế - xã hội trong và ngoài nước, ngay sau đại hội, Ban Chấp hành Đảng bộ Khối đã xây dựng chương trình hành động, ban hành nghị quyết để lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị và công tác xây dựng Đảng. Cấp ủy và lãnh đạo các đơn vị tập trung chỉ đạo, điều hành đơn vị giữ ổn định, phát triển nhưng phải “lấy hiệu quả làm mục tiêu”, nỗ lực phấn đấu vượt qua khó khăn trong bối cảnh kinh tế thế giới và khu vực vẫn bị ảnh hưởng nặng nề của suy thoái kinh tế toàn cầu cùng với sự bất ổn an ninh chính trị trên thế giới và khu vực.

Những kết quả đạt được

Có thể thấy trong điều kiện năng lực cạnh tranh còn hạn chế, với quyết tâm cao, các TCty, DN có vốn Nhà nước chi phối đã nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt mục tiêu, kế hoạch đề ra, đạt mức tăng trưởng bình quân, doanh thu, lợi nhuận hàng năm từ 10% trở lên. Các đơn vị đã tham gia thi công nhiều công trình phát triển kinh tế - xã hội tại TP.HCM và các địa phương miền Đông Nam bộ như: cải tạo, xây dựng đường giao thông 2 bên kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè, kênh Tân Hóa - Lò Gốm, cầu vượt Nguyễn Tri Phương - Đường 3/2, cầu vượt Ngã ba Cây Gõ - Đường 3/2, cầu vượt Tỉnh lộ 10, cầu Bông, cầu Kiệu, phố đi bộ Nguyễn Huệ, bệnh viện Nhi đồng, Trụ sở Công an TP.HCM, các dự án nhà ở xã hội, cao ốc văn phòng...; tại Đồng Nai là: Cầu vượt Tân Vạn, cầu vượt QL1 - Khu Công nghiệp AMATA, cầu Hóa An 2, QL51 (Biên Hòa, Bà Rịa - Vũng Tàu)...

Trong khó khăn chung, nhiều đơn vị đã tìm cho mình “lối đi riêng” để vượt khó. Chẳng hạn, TCty Xây dựng số 1 - TNHH MTV (CC1): nhận thầu các công trình lớn theo phương thức BT, EPC và đầu tư các dự án quan trọng các công trình xây dựng dân dụng, công nghiệp, năng lượng, cơ sở hạ tầng theo phương thức BOO, BOT… CC1 cũng là một trong những doanh nghiệp xây dựng đầu tiên trong nước áp dụng Hệ thống ESMS trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Điều này giúp CC1 tăng khả năng trúng thầu thi công các công trình lớn có sử dụng nguồn vốn từ các tổ chức tín dụng quốc tế như ADB và World Bank. Tại phía Nam, TCty Đầu tư Phát triển Đô thị & Khu Công nghiệp VN - TNHH MTV (IDICO) nằm trong “top” nhà đầu tư hàng đầu trong lĩnh vực đầu tư phát triển KCN, năng lượng và hạ tầng giao thông. Nhiều công trình sớm đưa vào vận hành khai thác đã đem lại hiệu quả kinh tế cao như: Nhà máy Thủy điện ĐakMi 4, Công trình mở rộng QL51, tuyến cầu vượt An Sương - An Lạc, tuyến đường tránh Cai Lậy - Tiền Giang, đường tránh Ngã ba Vũng Tàu - Trảng Bom, dự án Nhà ở công nhân KCN Nhơn Trạch 1…

TCty Vật liệu xây dựng số 1 - TNHH MTV (FiCO) luôn giữ vững thương hiệu sản xuất vật liệu xây dựng qua 30 năm thành lập. Các Cty thành viên, Cty liên kết đã vượt qua thời kỳ khó khăn, giữ được ổn định. Cty CP Xi măng FiCO Tây Ninh luôn vận hành khai thác vượt 115% công suất thiết bị, sản phẩm có chất lượng và uy tín trên thị trường trong nước và xuất khẩu, đang xúc tiến đầu tư dây chuyền 2. Cty Cát Cam Ranh đang đẩy mạnh xuất khẩu ra thị trường thế giới. Thành công của FiCO còn ở chỗ giúp cho Cty CP Vitaly tái cấu trúc tài chính, thu hút vốn đầu tư khôi phục sản xuất, cắt lỗ, từng bước lấy lại thị trường tiêu thụ trong nước và đẩy mạnh xuất khẩu.

Các đơn vị khác như Cty CP LILAMA 18, Cty CP LILAMA 45.1 tham gia nhiều dự án trọng điểm quốc gia trên lĩnh vực dầu khí, nhiệt điện, thủy điện, xi măng tại Vũng Áng, Nghi Sơn, Mông Dương, Thái Bình, Bình Thuận, Cần Thơ, Hậu Giang, Trà Vinh... Đặc biệt LILAMA 18 còn tham gia “chuỗi sản xuất toàn cầu” để LILAMA 18 đủ điều kiện lọt vào “tầm ngắm” và nhận được nhiều hợp đồng có giá trị cao của các hãng sản xuất lớn trên thế giới. Một số Cty hoạt động lĩnh vực xây lắp truyền thống như Cty CP Xây dựng 14, Cty CP Xây dựng số 5, Cty CP Xây dựng Cotec vẫn hoạt động ổn định và tăng trưởng cao bất chấp khó khăn do khủng hoảng kinh tế. Ngoài ra, các đơn vị kiểm định, tư vấn, đơn vị sự nghiệp kinh tế tự điều chỉnh chiến lược phát triển, tập trung tuyển chọn, đào tạo đội ngũ cán bộ, khẳng định được vị thế, uy tín trong lĩnh vực chuyên môn, đạt mức doanh thu và lợi nhuận cao như: Cty CP Tư vấn Xây dựng Tổng hợp, Cty CP Tư vấn Thiết kế Xây dựng, Chi nhánh Cty Tư vấn Công nghệ thiết bị & Kiểm định xây dựng.


Đại diện ĐUK nhận phần thưởng cao quý Huân chương Lao động hạng Ba do Chủ tịch nước trao tặng.

Khối các đơn vị sự nghiệp hoạt động ổn định, đảm bảo hoàn thành tốt yêu cầu nhiệm vụ quản lý của Ngành. Cục Công tác phía Nam thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ được giao, chủ động xây dựng chương trình công tác triển khai các nhiệm vụ quản lý nhà nước của Bộ trên các tỉnh, thành phía Nam, các chương trình, dự án nhà xã hội, quy hoạch xây dựng nông thôn mới, cụm tuyến dân cư vượt lũ giai đoạn 2 v.v…. Trường Đại học Kiến trúc, Trường Cao đẳng Xây dựng số 2 nhanh chóng xây dựng chương trình đào tạo tiếp cận với phương pháp đào tạo tiên tiến, tổ chức tuyển sinh các năm học đảm bảo đúng quy chế, quy định, đạt kết quả tốt. Cấp ủy, Ban giám hiệu các đơn vị đặc biệt chú trọng chất lượng, hiệu quả công tác nghiên cứu, nâng cao trình độ giảng dạy của đội ngũ cán bộ, giảng viên; công tác tuyển sinh, quản lý sinh viên, nhất là việc đầu tư cơ sở vật chất đáp ứng yêu cầu đào tạo cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành và xã hội. Bên cạnh đó giữ vững của tổ chức cơ sở Đảng trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị, nhằm xây dựng đơn vị ngày một phát triển, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ của ngành, TP.HCM và các địa phương trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Công tác giáo dục tư tưởng chính trị, xây dựng Đảng luôn được chú trọng

Song song với lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị, công tác xây dựng Đảng cũng được đặc biệt chú trọng. Đảng ủy Khối đã làm tốt việc tổ chức tuyên truyền, quán triệt và thực hiện nghiêm túc các Nghị quyết của Đảng. Phát huy tốt vai trò của Công đoàn, Đoàn Thanh niên trong công tác phổ biến thông tin thời sự, định hướng tư tưởng và củng cố niềm tin cho CBCNV và người lao động. Thành lập Tổ Công tác dư luận xã hội cấp Khối nắm bắt dư luận, diễn biến tư tưởng trong cán bộ, đảng viên và người lao động. Duy trì thường xuyên chương trình bồi dưỡng lý luận chính trị trong Đảng.

Triển khai nghiêm túc các chuyên đề tư tưởng và đạo đức Hồ Chí Minh với nhiều hình thức và nội dung phong phú thông qua các buổi học tập, sinh hoạt chuyên đề, hội thi viết, tọa đàm, gắn chặt với các phong trào thi đua khác nên đã tác động tích cực đến các phong trào trong toàn Đảng bộ Khối. Hàng năm có trên 90% đảng viên, cán bộ, công chức đăng ký những việc làm thiết thực để phấn đấu làm theo tấm gương đạo đức, phong cách của Bác. Qua 4 năm tiếp tục thực hiện việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã có hơn 50 tập thể, 100 cá nhân điển hình tiên tiến được khen thưởng; trong đó có 6 tập thể và 10 cá nhân được Thành ủy TP.HCM khen thưởng.

Công tác bồi dưỡng, phát triển đảng viên mới tiếp tục được đẩy mạnh. Mỗi năm bồi dưỡng hơn 300 quần chúng ưu tú, kết nạp hơn 150 đảng viên mới. Tuy tỷ lệ tổ chức cơ sở Đảng đạt danh hiệu “trong sạch - vững mạnh” từng năm đạt dưới 50% (thấp hơn nhiệm kỳ VII) nhưng phản ánh khá trung thực tình hình thực hiện nhiệm vụ chính trị và công tác xây dựng Đảng ở mỗi đơn vị cơ sở, đảm bảo khách quan, chính xác, không chạy theo thành tích. Qua đó giúp cho Ban Thường vụ Đảng ủy Khối cũng như cấp ủy cơ sở thấy được những mặt còn tồn tại của tổ chức Đảng, đảng viên; kịp thời đề ra các biện pháp khắc phục những hạn chế, yếu kém, góp phần xây dựng Đảng ngày càng trong sạch, vững mạnh, có uy tín cao hơn.

Công tác kiểm tra, giám sát của Đảng được chú trọng, góp phần hạn chế vi phạm của đảng viên, tổ chức Đảng. Mỗi năm, Ủy ban kiểm tra (UBKT) Đảng ủy Khối tiến hành kiểm tra từ 8 - 10 cơ sở Đảng và 20% số Chi bộ trực thuộc Đảng bộ cơ sở. Phương thức lãnh đạo tiếp tục được đổi mới, đảm bảo sự lãnh đạo toàn diện của Đảng bộ trên tất cả các lĩnh vực. Công tác vận động quần chúng được quan tâm; hoạt động của tổ chức Công đoàn, Đoàn Thanh niên có nhiều tiến bộ, quyền lợi của cán bộ, công nhân viên và người lao động được đảm bảo, thu nhập và đời sống không ngừng được nâng lên.

Bài học kinh nghiệm

Bên cạnh những thành tích đạt được, với tinh thần tự phê bình và phê bình nghiêm túc, Đảng ủy Khối khóa VIII cũng xác định rõ một số mặt tồn tại, hạn chế, tìm ra giải pháp khắc phục hiệu quả trong thời gian tới, đó là: Kết quả đạt được là đáng khích lệ nhưng chưa thực sự tương xứng với tiềm năng, thế mạnh và vị thế của các đơn vị có thế mạnh trên địa bàn các tỉnh phía Nam, nhất là TP.HCM và các tỉnh trong vùng trọng điểm kinh tế Đông Nam bộ; năng lực tài chính của các DN chưa đủ mạnh để chủ động trong đầu tư mở rộng lĩnh vực, ngành nghề, đổi mới công nghệ; chưa có sự liên kết, hợp tác tốt giữa các đơn vị trong Khối để tăng tính cạnh tranh trong điều kiện và bối cảnh hội nhập ngày càng sâu rộng hiện nay. Việc quán triệt, triển khai và tổ chức thực hiện nghị quyết, chỉ thị của Đảng ở các tổ chức cơ sở Đảng chưa đồng đều, chưa kịp thời; cán bộ làm công tác tuyên truyền miệng, cán bộ nắm bắt dư luận xã hội ở cơ sở rất mỏng. Chế độ và chất lượng sinh hoạt Đảng trong toàn Đảng bộ Khối tuy có chuyển biến tích cực nhưng vẫn chưa đảm bảo đúng quy định của Điều lệ Đảng. Việc đề ra các giải pháp khắc phục những hạn chế, khuyết điểm qua kiểm điểm tự phê bình, phê bình theo Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) về xây dựng Đảng; việc đưa nội dung học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh vào sinh hoạt thường xuyên của Chi bộ, thành việc làm hàng ngày của cán bộ, đảng viên chưa đồng đều, hiệu quả chưa cao. Công tác đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ lý luận chính trị cho cán bộ cơ sở đã được Đảng ủy Khối quan tâm thực hiện nhưng hiện nay trình độ về lý luận chính trị của đội ngũ cấp ủy cơ sở chưa được nâng lên. Chỉ tiêu đảng viên mới được kết nạp trong độ tuổi Đoàn chưa đạt yêu cầu đề ra.


Toàn cảnh Hội nghị triển khai các Nghị quyết của Đảng.

Và các chỉ tiêu phấn đấu

Đại hội Đại biểu Đảng bộ Khối cơ sở Bộ Xây dựng lần thứ IX sẽ tập trung thảo luận và đề ra mục tiêu phấn đấu đến năm 2020 đó là: “Lãnh đạo thực hiện tốt công tác xây dựng đảng trong sạch, vững mạnh toàn diện theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI). Phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị, đoàn kết, gắn bó hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị; tập trung thực hiện xong công tác cổ phần hoá doanh nghiệp Nhà nước đảm bảo đúng tiến độ”.

Thời gian tới, Đảng ủy Khối cần phải nhanh chóng củng cố, kiện toàn và thay đổi phương thức lãnh đạo phù hợp khi các doanh nghiệp Nhà nước chuyển sang Cty cổ phần. Đại hội IX xây dựng và phấn đấu đạt một số chủ tiêu chủ yếu, đó là: 100% Đảng bộ, Chi bộ trực thuộc hoàn thành nhiệm vụ chính trị, thực hiện đồng bộ các giải pháp của Đảng, Nhà nước, của Thành ủy TP.HCM và của Ban Cán sự Bộ Xây dựng để phát triển bền vững. Doanh thu, lợi nhuận tăng trên 10% năm; đảm bảo việc làm, tăng thu nhập cho người lao động, thực hiện đầy đủ nghĩa vụ đối với Nhà nước và quyền lợi của người lao động. 100% các Đảng bộ, Chi bộ cơ sở tổ chức học tập và có chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp và Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII; 100% tổ chức Đảng hoàn thành nhiệm vụ, trong đó có từ 50% trở lên đạt danh hiệu trong sạch vững mạnh; Trên 80% đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ, 15% trở lên Đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; 100% tổ chức cơ sở Đảng có làm công tác phát triển đảng hàng năm, trong đó có trên 80% Chi bộ đảng kết nạp đảng viên mới. Trong nhiệm kỳ, kết nạp trên 600 đảng viên mới, trong đó có ít nhất trên 50% trong độ tuổi thanh niên; Phấn đấu đến năm 2020 số cán bộ nữ tham gia cấp ủy Đảng các cấp đạt từ 20 - 25% trở lên; 100% Đảng bô, Chi bộ cơ sở tiến hành tự kiểm tra hàng năm; 100% tổ chức đoàn thể hoàn thành nhiệm vụ trở lên; trên 80% tổ chức Công đoàn, Đoàn Thanh niên đạt dạnh hiệu hoàn thành tốt nhiệm vụ, không có tổ chức đoàn thể yếu kém. Đoàn thanh niên khối tiếp tục phát huy tốt tinh thần sáng tạo, xung kích thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị, tập hợp thanh niên, 100% các công trình xa, công trình trọng điểm có Chi đoàn thanh niên.

Trên cơ sở phân tích, đánh giá những tiềm năng, thế mạnh của ngành Xây dựng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP.HCM lần thứ X và các địa phương khu vực phía Nam để đưa ra các giải pháp khả thi hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ mà Đại hội đề ra. Đồng thời, tăng cường công tác tuyên truyền để mọi cán bộ, đảng viên, người lao động nhận thức rõ và thực hiện hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu quan trọng này.

Đại hội Đại biểu Đảng bộ Khối cơ sở Bộ Xây dựng lần thứ IX là một dịp sinh hoạt chính trị lớn để thể hiện ý chí, trí tuệ, niềm tin của đảng viên và cán bộ công nhân viên trong Khối, quyết tâm phấn đấu thực hiện thắng lợi đường lối đổi mới toàn diện, mạnh mẽ của Đảng; kiên định con đường, mục tiêu xã hội chủ nghĩa mà Đảng, Bác Hồ và nhân dân ta đã lựa chọn.

Đại hội Đại biểu Đảng bộ Khối thắng lợi là nguồn cổ vũ, động viên to lớn tạo nên sức mạnh tổng hợp, tăng cường sự nhất trí cao trong toàn hệ thống chính trị thuộc Đảng bộ Khối, là cơ sở vững chắc để hoàn thành và hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu, nhiệm vụ kế hoạch giai đoạn 2015 - 2020. Đại hội kêu gọi toàn thể cán bộ, đảng viên người lao động trong Khối nêu cao tinh thần quyết tâm và tích cực năng động, sáng tạo, phát huy truyền thống tốt đẹp của Ngành, tranh thủ tối đa thời cơ thuận lợi, khắc phục mọi khó khăn, vượt qua thách thức, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Khối cơ sở Bộ Xây dựng lần thứ IX, góp phần đưa Nghị quyết Đại hội toàn quốc lần thứ XII của Đảng trở thành hiện thực trong cuộc sống; thực hiện mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh”.

Tổ chức Đoàn đã giới thiệu trên 200 đoàn viên ưu tú cho Đảng. Trong nhiệm kỳ 132 đoàn viên ưu tú đã được kết nạp vào ĐCSVN.

- Hàng năm các đơn vị đều đăng ký thực hiện tiết kiệm 10% chi phí hành chính. Thu nhập bình quân của người lao động trong Khối đạt từ 6,5 - 7 triệu đồng/người, tăng 8 -10% so với nhiệm kỳ trước.

- Trong nhiệm kỳ đã kết nạp hơn 786 đảng viên mới, đạt 157 % chỉ tiêu; chuyển đảng chính thức hơn 775 đồng chí. Trong nhiệm kỳ có 123 đồng chí vinh dự nhận huy hiệu 30 năm tuổi Đảng, 10 đồng chí nhận huy hiệu 40 năm tuổi Đảng.


Đại diện ĐUK trao Huy hiệu 30, 40 tuổi Đảng cho các đảng viên.

Nguyễn Phong Nhật
Phó bí thư Thường trực ĐUK cơ sở Bộ Xây dựng tại TP.HCM, nhiệm kỳ 2010 - 2015.

 

Đổi mới nội dung, phương thức giáo dục thanh niên, chú trọng chất lượng đoàn viên

Web.ĐTN: Cần đổi mới nội dung, phương thức giáo dục thanh niên và nâng cao chất lượng đoàn viên là những vấn đề được nhiều đại biểu đề cập tại Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đoàn lần thứ bảy, khóa X trong phần thảo luận tại tổ.

Trong ngày làm việc đầu tiên (21/7), Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đoàn lần thứ bảy, khóa X đã giành phần lớn thời gian để thảo luận về 03 nội dung quan trọng: Báo cáo đánh giá giữa nhiệm kỳ việc triển khai, thực hiện Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ X; Báo cáo kiểm điểm giữa nhiệm kỳ Ban Chấp hành, Ban Thường vụ, Ban Bí thư Trung ương Đoàn khóa X; Chương trình hành động thực hiện Chỉ thị số 42-CT/TW ngày 24/3/2015 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về "Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thế hệ trẻ giai đoạn 2015-2030".

 
 
Chú trọng đổi mới nội dung, phương thức giáo dục của Đoàn
 
 
Thời gian qua, dù có nhiều nỗ lực, tuy nhiên hiệu quả giáo dục của Đoàn ở nhiều nơi vẫn chưa rõ nét, sự chuyển động chưa nhiều. Để đẩy mạnh công tác giáo dục của Đoàn, các đại biểu cho rằng, cần phải chú trọng đổi mới nội dung và phương thức giáo dục của Đoàn, làm sao để các nội dung giáo dục đơn giản, dễ hiểu, gần gũi và hấp dẫn đối với thanh niên. Nhiều đại biểu đề xuất cần tận dụng các phương tiện truyền thông hiện đại, đặc biệt là mạng xã hội trong định hướng, giáo dục thanh niên.
"Đoàn giáo dục thanh niên chủ yếu thông qua phong trào, vì thế phong trào phải được triển khai trên diện rộng, tiếp cận được đông đảo tầng lớp thanh thiếu niên và nội dung giáo dục trong hoạt động phong trào cũng cần rõ nét hơn".
 
 
Anh Nguyễn Văn Thắng - Bí thư Thành Đoàn Hà Nội đánh giá, có nhiều sự kiện cho thấy công tác giáo dục thế hệ trẻ về đạo đức, lối sống, lòng yêu nước đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Trong lễ tang Đại tướng Võ Nguyên Giang, chương trình "Tiếp sức mùa thi" 2015 hay trước việc Trung Quốc hạ đặt trái pháp giàn khoan HD 981 trong thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, đoàn viên thanh niên đã thể hiện rõ nét tinh thần xung kích, tình nguyện, lòng yêu nước, tự tôn dân tộc... để lại những hình ảnh đẹp trong nhân dân và bạn bè quốc tế.
 
 
Tuy nhiên, anh Thắng cho rằng, thanh niên hiện nay bị ảnh hưởng rất lớn bởi những thông tin trên các phương tiện truyền thông hiện đại như mạng xã hội. Vì thế, phương thức giáo dục của Đoàn cần thay đổi để bắt kịp với xu thế, các công cụ như báo điện tử và mạng xã hội cần được khai thác mạnh mẽ hơn nữa.
 
 
Chị Phạm Thị Phúc - Bí thư Tỉnh đoàn Lâm Đồng cho rằng, thực tế là đoàn viên thanh niên còn rụt rè, chưa thẳng thắn đấu tranh chống lại các hành vi sai trái, tiêu cực trong xã hội, bên cạnh đó, sự tràn lan các thông tin trái chiều trên mạng cũng ảnh hưởng không nhỏ đến tư tưởng, đạo đức của thanh niên. Điều này đặt ra những yêu cầu mới đối với công tác giáo dục thanh niên, cần chú ý đến các phương tiện truyền thông hiện đại, đặc biệt là mạng xã hội.
 
 
Cùng quan điểm, anh Phạm Quang Thanh - Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Du lịch Hà Nội nêu ý kiến, mạng xã hội là kênh giúp Đoàn có nhìn nhận rõ ràng nhất về tình hình tư tưởng thanh niên, vì thế, Đoàn nên có sự liên kết, phối hợp với doanh nghiệp lớn, có tầm ảnh hưởng trong lĩnh vực công nghệ thông tin để có thể làm tốt hơn chức năng định hướng thanh niên qua mạng xã hội.
 
 
Theo anh Hoàng Quốc Bảo - Phó Bí thư Tỉnh Đoàn Lào Cai, hiện nay, khả năng tự vệ của một bộ phận ĐVTN rất kém, dễ dao động trước các thông tin sai lệch tràn lan trên mạng, trong khi việc trang bị kiến thức cho ĐVTN còn hạn chế, thiếu đội ngũ phản biện lại những thông tin trái chiều. Anh Bảo cũng cho rằng, một số chương trình, hoạt động tuyên truyền, giáo dục của Đoàn chưa phát huy hiệu quả ở vùng sâu vùng xa, nơi ĐVTN có trình độ thấp, thậm chí là chưa biết chữ. Điều này đòi hỏi các nội dung, phương thức giáo dục của Đoàn cần được thay đổi cho phù hợp với từng địa phương.
 
 
Về vấn đề này, anh Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất BCH Trung ương Đoàn khẳng định, Đoàn giáo dục thanh niên chủ yếu thông qua phong trào, vì thế phong trào phải được triển khai trên diện rộng, tiếp cận được đông đảo tầng lớp thanh thiếu niên và nội dung giáo dục trong hoạt động phong trào cũng cần rõ nét hơn. Để giáo dục đạt hiệu quả thì nội dung và phương thức giáo dục cần mềm mại, hấp dẫn và gần gũi với thanh niên. Bên cạnh đó, cán bộ Đoàn phải thực sự gương mẫu, nêu gương để đoàn viên, thanh niên noi theo.
 
 
Nâng cao chất lượng đoàn viên
 
 
Băn khoăn về chất lượng đoàn viên khi việc kết nạp đoàn viên ở nhiều nơi còn chạy theo số lượng, ít chú trọng đến chất lượng; tổ chức sinh hoạt chi đoàn nhiều nơi còn khó khăn, chưa thu hút được đoàn viên; chương trình rèn luyện đoàn viên chưa triển khai hiệu quả... nhiều đại biểu đã nêu ý kiến tại Hội nghị.
 
 
Anh Bế Đăng Khoa - Bí thư Tỉnh Đoàn Cao Bằng nêu lên những khó khăn trong thực hiện chỉ tiêu kết nạp đoàn viên, chất lượng đoàn viên và việc giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng.
 
 
"Ở những địa bàn vùng sâu vùng xa của Cao Bằng, tổ chức sinh hoạt đoàn trên địa bàn dân cư rất khó khăn, thậm chí nhiều nơi không thể làm được. Việc kết nạp đoàn viên mới còn khó, nói gì đến chất lượng đoàn viên. Chất lượng đoàn viên thấp nên không thể giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng", anh Khoa chia sẻ.
 
 
Anh Bùi Trường Giang - Vụ trưởng Vụ Tổng hợp, Văn phòng Chủ tịch nước cho rằng, việc tổ chức chi đoàn trong khu công nghiệp và địa bàn dân cư khó khăn đã rõ, nhưng ngay cả tại nhiều trường ĐH, CĐ hiện nay cũng khó khăn, chưa hiệu quả do sinh viên học theo hệ tín chỉ, không tổ chức lớp truyền thống như trước đây.
 
 
Theo anh Nguyễn Văn Thắng - Bí thư Thành Đoàn Hà Nội, nhiều nơi đang kết nạp đoàn viên mới tràn lan, thanh thiếu niên đến tuổi đương nhiên vào Đoàn dẫn đến chất lượng đoàn viên thấp, công tác quản lý đoàn viên khó khăn. Ngay trong khu vực trường học, nơi có nhiều thanh niên ưu tú nhất, việc kết nạp đoàn viên ở nhiều nơi vẫn chạy theo chỉ tiêu mà chưa quan tâm đến chất lượng đoàn viên mới.
 
 
Bên cạnh đó, nhiều đại biểu cũng nêu lên những khó khăn trong tổ chức sinh hoạt chi đoàn tại địa bàn dân cư do nhiều nguyên nhân như thiếu cán bộ đoàn, thiếu kinh phí hoạt động, thiếu các thiết chế văn hóa, nội dung sinh hoạt nhàm chán, giáo điều chưa hấp dẫn được thanh niên...
 
 
Một số đại biểu cho rằng, trong nửa nhiệm kỳ từ 2015-2017 không nên đề ra chỉ tiêu kết nạp đoàn viên mà chú trọng nâng cao chất lượng đoàn viên. Bên cạnh đó, cần có đánh giá thực chất về công tác bồi dưỡng, kết nạp và rèn luyện đoàn viên để có thể đề ra những giải pháp hiệu quả.
 
 
Phát biểu kết luận, đồng chí Nguyễn Đắc Vinh - Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn nhấn mạnh, chất lượng đoàn viên không tốt sẽ làm suy yếu tổ chức Đoàn. Năm nay sẽ không đề ra chỉ tiêu kết nạp đoàn viên mới, tuy nhiên cần có sự thay đổi tiêu chuẩn kết nạp đoàn viên để nâng cao chất lượng đoàn viên. Các cấp bộ Đoàn cần quan tâm tới chất lượng đoàn viên, xây dựng tổ chức Đoàn thực sự vững mạnh.

 

Kiều Anh

Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Xây dựng tổng kết đại hội Đảng cấp cơ sở

Thực hiện Chỉ thị số 36-CT/TW của Bộ chính trị và kế hoạch số 114-KH/TU của Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh về "Đại hội đảng bộ các cấp tiến tới đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng", đến nay, toàn Đảng bộ Khối đã hoàn thành công tác tổ chức đại hội Đảng cấp cơ sở. Công tác chuẩn bị các bước để tổ chức đại hội Đại biểu Đảng bộ Khối lần thứ IX, nhiệm kỳ 2015 – 2020 cơ bản đảm bảo đúng tiến độ, thời gian theo quy định.

Theo báo cáo tại Hội nghị, để chuẩn bị cho Đại hội đảng cấp cơ sở, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối đã chỉ đạo các Đảng bộ, Chi bộ cơ sở quán triệt sâu sắc Chỉ thị số 36- CT/TW, ngày 30/5/2014 của Bộ Chính trị, các văn bản hướng dẫn, chỉ đạo của Trung ương, của Thành ủy; thành lập các Tổ công tác thường xuyên tiến hành kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn các tổ chức cơ sở Đảng kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình chuẩn bị Đại hội. Các văn kiện trình Đại hội được chuẩn bị công phu, chất lượng, tập hợp được ý kiến rộng rãi của cán bộ, đảng viên, người lao động. Công tác chuẩn bị nhân sự cấp ủy được thực hiện chặt chẽ, đúng quy trình theo hướng dẫn của Trung ương và cấp ủy cấp trên. Trong tổng số 38 tổ chức cơ sở Đảng, có 36 đơn vị tổ chức Đại hội đủ 4 nội dung, 02 đơn vị tổ chức 2 nội dung; 05 đảng bộ tổ chức đại hội đại biểu, còn lại là tổ chức Đại hội đảng viên. Đại hội của các Đảng bộ cơ sở diễn ra trang trọng, đảm bảo tiến độ thời gian; thực hiện tốt công tác tổ chức và điều hành đại hội; chương trình đại hội được bố trí khoa học, hài hoà thời gian giữa các phần đảm bảo tính dân chủ, phát huy được trí tuệ của các đại biểu. Đơn vị tổ chức đại hội điểm và tổ chức thí điểm bầu trực tiếp ban thường vụ, bí thư, phó bí thư tại đại hội tổ chức trong tháng 3/2015; đơn vị hoàn thành đại hội kết thúc ngày 24/6/2015 đảm bảo đúng tiến độ đã đề ra.

Công tác bầu cử tại các Đại hội được thực hiện đúng quy định, đảm bảo về số lượng, chất lượng, tiêu chuẩn cấp ủy. Kết quả đại hội ở 36 tổ chức cơ sở đảng đã bầu được 203/206 đồng chí cấp ủy (có 2 đảng bộ, 1 chi bộ bầu thiếu 1 cấp ủy viên). Về trình độ chuyên môn, nhiệm kỳ này có 196 đồng chí có trình độ đại học trở lên (4 tiến sỹ, 30 thạc sỹ); 7 đồng chí có trình độ cao đẳng, trung cấp; 65 đồng chí có trình độ lý luận chính trị trung, cao cấp trở lên. Đại hội cơ sở đã bầu đoàn đại biểu gồm 150 đại biểu chính thức, 23 đại biểu dự khuyết đi dự đại hội đại biểu Đảng bộ Khối lần thứ IX.
Tại Hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận, nêu lên những giải pháp, kinh nghiệm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo Đại hội cấp cơ sở.
Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, đồng chí Nguyễn Phong Nhật-Phó bí thư thường trực Đảng ủy Khối, ghi nhận và biểu dương kết quả các Đảng bộ, Chi bộ đã đạt được trong công tác tổ chức Đại hội. Đồng chí chỉ đạo trong thời gian tới các cấp ủy cơ sở xây dựng Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết, rà soát bổ sung Quy chế hoạt động của Ban Chấp hành, Chương trình công tác toàn khóa, ưu tiên công tác đào tạo bồi dưỡng nâng cao trình độ lý luận chính trị cho các đồng chí cấp ủy viên; tích cực tham gia vào quá trình chuẩn bị và tổ chức thành công Ðại hội đại biểu Ðảng bộ Khối lần thứ IX; phát động các phong trào thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng.
Cùng ngày, UBKT Đảng ủy Khối tổ chức Hội nghị tổng kết công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật trong Đảng giai đoạn 2010 – 2015. Công tác kiểm tra, giám sát của cấp ủy và UBKT trong thời gian qua đã góp phần quan trọng vào kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị và các mặt công tác xây dựng, nhất là việc thực hiện Nnghị quyết TW 4 "Những vấn đề cấp bách trong xây dựng đảng hiện nay".
Xuân Ngọc

Đồng chí Nguyễn Văn Linh- Người chiến sĩ cộng sản kiên cường, nhà lãnh đạo tận tụy, mẫu mực, thân thương của cách mạng miền Nam và Sài Gòn - Chợ Lớn - Gia Định - thành phố Hồ Chí Minh

Đồng chí Nguyễn Văn Linh trong trái tim của Nhân dân, là người chiến sĩ cộng sản kiên cường, nhà lãnh đạo tài ba của Đảng và cách mạng Việt Nam. Trọn cuộc đời hoạt động sôi nổi, nhiệt huyết của mình, đồng chí đã có nhiều công lao đóng góp hết sức to lớn đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc. Gần 70 năm cống hiến không mệt mỏi, người chiến sĩ cách mạng Nguyễn Văn Linh đã in bước chân của mình khắp ba miền đất nước, trải qua những hoàn cảnh cam go khắc nghiệt nhất, bước qua những thử thách gian nguy nhất, vượt qua lao tù và những hình thức tra tấn man rợ nhất của kẻ thù. Từ Hà Nội, Hải Phòng, các tỉnh Trung Kỳ, rồi dừng lại tại vùng đất Nam Bộ, nơi tài năng và nhân cách của ông tỏa sáng.

Hơn nửa thế kỷ gắn liền với Nam Bộ nói chung và Sài Gòn - Chợ Lớn - Gia Định - thành phố Hồ Chí Minh nói riêng, qua hai cuộc kháng chiến, cho đến những năm đầu gian khó khi hòa bình vừa lập lại và giai đoạn cả nước rùng rùng chuyển mình trong đổi mới, có thể nói, mọi bước thăng trầm của thành phố này đều có sự hiện diện của đồng chí Nguyễn Văn Linh. Như đồng chí Trần Bạch Đằng đã nói: “Riêng với thành phố Sài Gòn - Hồ Chí Minh, từ 1939 trở đi, nghiên cứu về anh là nghiên cứu tiến trình của một thành phố lớn”1; và đối với đồng bào chiến sĩ Nam Bộ, hình ảnh giản dị mà cao quí của anh Mười Cúc, chú Mười Cúc, bác Mười Cúc còn in mãi trong trái tim mọi người.

Bác Mười Cúc, người chiến sĩ cộng sản kiên cường, suốt đời chiến đấu vì lý tưởng cộng sản, vì độc lập dân tộc, vì ấm no cho nhân dân

Sinh ra trong cảnh đất nước lầm than, sớm chịu nỗi đau mất cha rồi sau đó là mất mẹ, bác Mười Cúc ngay từ nhỏ đã phải chịu nhiều đau thương mất mát, nhưng chính những đau thương mất mát đó đã trui rèn cho người chiến sĩ cách mạng tương lai một nghị lực phi thường, một ý chí vững vàng và một quyết tâm sắt đá. Khi vừa 14 tuổi, lứa tuổi còn ngồi trên ghế nhà trường, bác Mười Cúc đã tham gia vào các hoạt động của Học sinh Đoàn, trong một lần đi rải truyền đơn, bác Mười bị địch bắt, kẻ thù đã “tặng” cho người chiến sĩ cách mạng chưa đủ tuổi trưởng thành ấy bản án chung thân khổ sai tại địa ngục trần gian Côn Đảo. Khi tàu chuẩn bị xuất phát ra đảo, văng vẳng bên tai bác Mười là tiếng gọi của người em gái thân thương “Anh Cúc ơi! Em nhớ anh lắm! Anh giữ gìn sức khỏe để về với em!”2. Nhưng thật là nghiệt ngã, ngày đồng chí về lại Hải Phòng thì người em gái không còn nữa, bệnh tật và nỗi nhớ thương mòn mỏi đã giết chết người thân duy nhất còn lại của bác Mười. Có nỗi đau nào hơn khi những người thân trong gia đình lần lượt ra đi, gia đình của bác Mười từ lúc này, đó chính là anh em đồng chí, đồng đội.

Hai lần bị sa vào tay kẻ thù, với 10 năm sống nơi địa ngục trần gian Côn Đảo, dù phải chịu mọi thủ đoạn tàn độc, mọi cực hình tra tấn nhưng đồng chí vẫn giữ vững khí tiết cách mạng, nêu gương sáng của người cộng sản. Cũng chính tại nơi này, người tù chính trị trẻ tuổi nhất, đã nhận ra chân lý cách mạng, với bản lĩnh và nghị lực phi thường, đồng chí đã không ngừng phấn đấu, biến ngục tối thành trường học cộng sản. Được giam chung với các nhà cách mạng tiền bối, các đồng chí được đào tạo cơ bản về lý luận tại Đại học Phương Đông, đồng chí không ngừng học tập và học tập rất chăm chỉ, bất cứ lúc nào có điều kiện là đồng chí lại kiếm cái gì đó để đọc, để học. Tự học thêm tiếng Pháp, đọc gần như thuộc lòng các tác phẩm kinh điển của chủ nghĩa Mác - Lênin. Với tâm nguyện học để mong một ngày thoát ra khỏi nhà tù, tiếp tục cống hiến sức của mình cho sự nghiệp cách mạng. Sống trong lao tù thực dân, có nghĩa là luôn cận kề cái chết, thế nhưng, bản lĩnh và ý chí kiên cường của người chiến sĩ cộng sản vẫn luôn tỏa sáng và hơn hết đó chính là niềm tin vững chắc vào một ngày toàn thắng.

Cách mạng tháng Tám thành công, các chiến sĩ cách mạng từ Côn Đảo trở về và gần như ngay lập tức lao vào hoạt động. Tình hình cách mạng lúc này hết sức khó khăn, tổ chức Đảng tại Nam Bộ chưa được thống nhất, kẻ thù quay lại hòng nô dịch Nhân dân ta một lần nữa. Bác Mười Cúc đã cùng đồng chí, đồng bào và chiến sĩ Nam Bộ, sát vai nhau, thống nhất tổ chức Đảng, siết chặt khối đại đoàn kết toàn dân tộc và nổ phát súng đầu tiên bước vào cuộc kháng chiến chống Pháp của Nhân dân ta. Suốt 9 năm kháng chiến chống Pháp, khi thì phụ trách nội thành, khi thì về Xứ ủy ở chiến khu bưng biền, ở nơi đâu, vị trí công tác nào, trong bất kỳ hoàn cành khó khăn gian khổ nào từ bác Mười cũng tỏa ra là một chiến sĩ cách mạng kiên cường, một người lãnh đạo luôn dành tình cảm yêu thương, trân trọng với đồng chí, đồng đội và quần chúng Nhân dân.

Hiệp định Geneve được ký kết, thực dân Pháp cuốn gói khỏi Việt Nam và đế quốc Mỹ thay chân nhảy vào xâm lược nước ta. Những ngày sau hiệp định là những ngày kiên cường “một tấc không đi, một ly không rời”, bác Mười Cúc đã cùng đồng bào chiến sĩ Sài Gòn - Chợ Lớn bám trụ tại địa bàn mà khắp nơi là gông cùm và máy chém của kẻ thù, chèo lái con thuyền cách mạng vững vàng trước phong ba bão táp, bảo tồn lực lượng chờ đợi ngày vùng lên. Nghị quyết 15 của Đảng như ngọn hùng phong thổi bùng lên ngọn lửa cách mạng tại miền Nam, Nhân dân Nam Bộ dưới sự lãnh đạo của Đảng, nhất tề đứng dậy làm nên “Đồng Khởi”, chuyển trạng thái từ đấu tranh chính trị sang đấu tranh chính trị kết hợp đấu tranh vũ trang. Dưới sự lãnh đạo của đồng chí Nguyễn Văn Linh với cương vị Bí thư Xứ ủy Nam Bộ, rồi Bí thư Trung ương Cục miền Nam, đồng bào, đồng chí Nam Bộ vận dụng nhuần nhuyễn chiến lược “hai chân, ba mũi”, cùng với sự chi viện của hậu phương lớn miền Bắc, đã giành lại thế chủ động trên chiến trường, đưa phong trào cách mạng lên một tầm cao mới, lần lượt đánh bại các chiến lược chiến tranh của kẻ thù và tiến đến ngày toàn thắng.

Suốt cuộc kháng chiến chống Mỹ, đồng chí đã kiên cường bám trụ với đồng bào miền Nam. Trong những năm tháng đó, cứ mỗi lần cách mạng lên cao trào, hay cần phải củng cố lực lượng, đồng chí Nguyễn Văn Linh lại trực tiếp lãnh đạo cách mạng Sài Gòn - Chợ Lớn - Gia Định trên cương vị Bí thư. Là Bí thư Khu ủy Sài Gòn - Chợ Lớn những năm sau Hiệp định Geneve, Bí thư Khu ủy Sài Gòn - Gia Định khi chuẩn bị thực hiện “Kế hoạch X”, giai đoạn đánh bại “chiến tranh đặc biệt”; Bí thư Khu Trọng điểm trong Tổng tấn công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968, giai đoạn đánh bại “chiến tranh cục bộ”; Bí thư Thành ủy Sài Gòn - Gia Định năm 1972 - 1973, giai đoạn đánh bại “Việt Nam hóa chiến tranh”; đó chính là những giai đoạn lịch sử mang tính bước ngoặt của cách mạng miền Nam. Với tinh thần gian nan không lùi bước, hiểm nguy không sờn lòng, luôn tìm tòi sáng tạo góp phần lãnh đạo quân và dân ta đánh bại các chiến lược chiến tranh tàn bạo của kẻ thù, từng bước đưa sự nghiệp cách mạng của Đảng và Nhân dân ta đến thắng lợi cuối cùng.

Đại thắng mùa Xuân năm 1975, giải phóng hoàn toàn miền Nam, non sông thu về một mối, những ngày sau đó, với ngổn ngang trăm thứ của một thành phố vừa được tiếp quản, đồng chí Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Linh lại sâu sát cùng quần chúng Nhân dân, từng bước tháo gỡ những khó khăn, ổn định cuộc sống, xây dựng chế độ mới trên mảnh đất vừa im tiếng súng. Sau một thời gian giữ trọng trách tại Trung ương, tháng 12 năm 1981, bác Mười Cúc lại trở về lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh trên cương vị Bí thư Thành ủy, khi mà cuộc khủng hoảng kinh tế xã hội đã lên đến đỉnh điểm, những bí bách trong cơ chế sản xuất, trong lưu thông hàng hóa nhiều người có tâm trạng muốn xé rào, vượt rào để tìm hướng đi, ví như cả một cánh đồng khô hạn đang chờ những giọt mưa tưới tắm để trở nên màu mỡ. Bằng sự tìm tòi suy nghĩ, bằng những chỉ đạo nhạy bén và sát sao, trong những năm đầu thập kỷ 80 thế kỷ XX, đồng chí đã rút ra những bài học bổ ích cùng với Trung ương khẳng định con đường đúng đắn, phù hợp nhất cho giai đoạn lịch sử này. Những chủ trương đúng đắn như cơn mưa rào tưới lên những cánh đồng đang dần khô hạn, để biến nó trở lại thành những cánh đồng phì nhiêu màu mỡ.

Tại Đại hội lần thứ VI của Đảng, với trọng trách Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng, bác Mười đã thể hiện bản lĩnh chính trị vững vàng, lập trường kiên định, cùng tập thể lãnh đạo của Đảng ta chủ động, sáng tạo, vững vàng chèo lái con thuyền cách mạng vượt qua những bước hiểm nghèo, trong hoàn cảnh xảy ra những biến động to lớn trên thế giới, phá thế bao vây, cấm vận của các thế lực thù địch, đẩy mạnh công cuộc đổi mới, tạo tiền đề đưa đất nước bước vào con đường hội nhập và phát triển. Rời chức vụ cao nhất trong Đảng, bác Mười Cúc lại tiếp tục cống hiến cho đất nước trong cương vị Cố vấn Ban Chấp hành Trung ương Đảng, tiếp tục suy nghĩ, trăn trở cùng đồng bào đồng chí trên chặng đường mới của đất nước. Cho đến những ngày cuối cùng của cuộc đời mình, bác Mười Cúc vẫn hỏi thăm đồng chí, đồng bào, vẫn nghĩ suy cho công việc chung của đất nước, của Nhân dân.

Hiến dâng cuộc đời cho lý tưởng cách mạng của Đảng, bác Mười Cúc là tấm gương sáng ngời của một chiến sĩ cộng sản kiên cường, suốt đời chiến đấu vì lý tưởng cộng sản, vì độc lập cho Tổ quốc, vì ấm no, hạnh phúc cho Nhân dân; không quản ngại gian nan, nguy hiểm, dù ở cương vị nào, dù ở thời kỳ cách mạng nào vẫn luôn đứng mũi, chịu sào nơi đầu sóng ngọn gió, vượt qua mọi chông gai thử thách, phấn đấu hy sinh vì sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc. Nhân kỉ niệm 100 năm ngày sinh của bác Mười Cúc, một nhà thơ đã cảm tác về cuộc đời của người chiến sĩ cộng sản ấy:

“…Đời cách mạng là biết mấy gian nan

Chưa một lần làm cho ông chùn bước

Tận hiếu với dân tận trung với nước”

Suốt cuộc đời là những cuộc trường chinh…”3

Đồng chí Nguyễn Văn Linh, nhà lãnh đạo tận tụy, tấm gương mẫu mực trong công việc cũng như đời thường

Kết thúc hai cuộc trường kỳ kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ của dân tộc, Nhân dân Nam Bộ chỉ có 29 ngày độc lập và hơn 100 năm sống dưới gót giày thực dân đế quốc. Suốt 30 năm trường kỳ kháng chiến, Nhân dân Nam Bộ dưới sự lãnh đạo của Đảng, một lòng một dạ kiên cường chiến đấu, hy sinh để đi đến thắng lợi cuối cùng. Không giống như các chiến trường khác có địa hình núi non hiểm trở che chở, chiến trường Nam Bộ là chiến trường trống trải nhất, ở nơi đó, căn cứ vững chắc nhất của chiến sĩ cách mạng chính là căn cứ lòng dân. Dưới mưa bom bão đạn của kẻ thù, đồng bào và chiến sĩ Nam Bộ đã biến vùng đất này thành “Thành đồng Tổ quốc”, thành “Đất thép”, thành “Tam giác sắt”…. Trong hoàn cảnh đó, cán bộ chiến sĩ của ta phải là những con người quả cảm, luôn đối mặt với cái chết, quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh. Họ có thể sống, chiến đấu trong mọi hoàn cảnh khó khăn như vậy một phần là vì họ có những tấm gương sáng của các đồng chí lãnh đạo để noi theo. Như đồng chí Hoàng Tùng đã nói: “…những người lính thường trở thành những chiến sĩ hiên ngang như vậy, vì họ có tinh thần yêu nước, có tính di truyền được giáo dục tốt và noi gương những người lãnh đạo chỉ huy, nhất là những nhân vật hàng đầu. Anh Mười là người tiêu biểu cho phẩm chất anh hùng đó. Người ta noi gương anh…”4.

Suốt ba mươi năm kháng chiến, Nhân dân Nam bộ luôn mang trong mình hình ảnh đồng chí lãnh đạo cao cấp trong bộ bà ba đen và đôi dép râu quen thuộc, với đôi mày rậm, gương mặt phúc hậu, giọng nói nghiêm nghị mà ấm áp, đó là phong cách của bác Mười Cúc, người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Tình cảm của bác Mười Cúc là tình cảm của một đồng chí lãnh đạo cao cấp nhưng luôn sâu sát, am hiểu tâm tư tình cảm cán bộ, vừa chu đáo vừa chân tình, chăm sóc vun bồi cho hạnh phúc gia đình của anh em đồng chí. Những ấn tượng đặc biệt tốt đẹp về cái tình, cái nghĩa của một người lãnh đạo luôn gần gũi, gắn bó với Nhân dân, đã động viên anh chị em luôn tin tưởng vào Đảng. Nụ cười nhân hậu, những cái bắt tay lưu luyến nồng ấm tình đồng chí của bác Mười Cúc như truyền thêm sức mạnh và niềm tin cho những chiến sĩ cách mạng xông vào sào huyệt cuối cùng, trung tâm đầu não của kẻ thù, đô thị Sài Gòn.

Trong cuộc sống hàng ngày, bác Mười luôn thể hiện nếp sống thanh bạch, tiết kiệm, điều độ, ngăn nắp, yêu lao động, quý trọng thời gian, không ham muốn quyền lợi cho riêng mình, không khoa trương, ghét thói bợ đỡ, công khai tự phê bình và sẵn sàng tiếp thu ý kiến người khác góp ý cho mình. Đối với đồng chí, đồng đội, dù ở cương vị nào, bác Mười luôn chân thành, thẳng thắn, trọng lẽ phải, quý trọng và hòa hợp với mọi người, luôn thể hiện tác phong bình dị, gần gũi, ân cần, cởi mở, hết lòng yêu thương đồng chí, rộng lượng với mọi người nhưng lại rất nghiêm khắc với mình.

“Hình ảnh anh Mười Cúc trong bộ quần áo bà ba, khuôn mặt hiền từ, dáng đi nhanh nhẹn, giọng nói ấm áp, mộc mạc nhưng giàu tình cảm còn in đậm trong ký ức của đồng bào đồng chí”5, đặc biệt là đối với đồng bào và chiến sĩ Nam Bộ nói chung và Sài Gòn - Chợ Lớn - Gia Định - thành phố Hồ Chí Minh nói riêng, hình ảnh bác Mười Cúc luôn in đậm trong trái tim mọi người, như lời Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng, nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế Chính phủ Cách mạng lâm thời miền Nam Việt Nam Bùi Thị Mè: “Đối với miền Nam, đối với thành phố, anh Mười ở trong tim mọi người.”6.

Trong công tác kể cả trong thời chiến cũng như thời bình, bác Mười Cúc luôn là một đồng chí lãnh đạo kiên định, luôn trau dồi lý luận, nhận thức, luôn đi sát thực tế, đi sát quần chúng, lăn xả vào thực tiễn, gắn bó mật thiết với nhân dân, luôn trăn trở tìm tòi phương cách tháo gỡ khó khăn, thể hiện rõ tư duy độc lập, luôn rèn luyện phong cách làm việc khoa học, có kế hoạch, tỉ mỉ, chu đáo, giữ vững nguyên tắc, nhưng linh hoạt, không máy móc, như tên gọi mà các đồng chí thân cận thường gọi trong kháng chiến “Ông già căn cơ”. Với tác phong này, đồng chí đã tìm ra lời giải cho nhiều bài toán hóc búa của sự nghiệp cách mạng.

Không chỉ tu dưỡng, rèn luyện đạo đức bản thân, mà trên cương vị của người cán bộ lãnh đạo cao cấp của Đảng, đồng chí luôn quan tâm, giành nhiều tâm sức cho công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, xây dựng các thế hệ cách mạng kế cận có năng lực và phẩm chất đạo đức cách mạng, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong mọi tình huống. Xem đó là một trong những công việc quan trọng hàng đầu, kể cả trong kháng chiến cũng như trong xây dựng Tổ quốc sau này.

Song song đó, là sự trung thành tuyệt đối với Đảng, với nhân dân, chấp hành kỷ luật Đảng kể cả những lúc ý kiến mình khác với Trung ương Đảng, nhưng dám suy nghĩ độc lập và kiên trì đấu tranh, góp ý, tranh luận thẳng thắn từ những bài học thực tiễn, nhằm tìm ra đường lối đúng đắn nhất, phù hợp nhất với sự chuyển biến không ngừng của thực tiễn. Luôn tin tưởng vào sức mạnh của nhân dân, gắn bó máu thịt với nhân dân, không chỉ quan tâm, giáo dục, giác ngộ mà còn gần gũi học hỏi nhân dân.

Cuộc đời và sự nghiệp của đồng chí Nguyễn Văn Linh, một cuộc đời trải qua gần như tất cả các thời kỳ cam go và oanh liệt của cách mạng nước ta trong suốt thế kỷ XX, là tấm gương cao đẹp của một người cộng sản chân chính, người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, suốt đời tận trung với nước, tận hiếu với dân, một nhân cách trong sáng, một tấm lòng vì nghĩa lớn, không màng danh lợi cá nhân.

Trong gần 70 năm hoạt động cách mạng liên tục, với tinh thần trách nhiệm cao, kiên định, sáng tạo, nghị lực phi thường, bác Mười Cúc đã có những đóng góp lớn lao, góp phần làm nên thắng lợi vĩ đại của Đảng và nhân dân ta trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất Tổ quốc. Dấn thân trên con đường cách mạng đầy gian khổ, hy sinh, những năm tháng tuổi thanh xuân đẹp nhất của bác Mười Cúc bị giam cầm trong nhà tù đế quốc, hơn nửa cuộc đời gắn bó với cách mạng miền Nam, trong hoàn cảnh bom đạn ác liệt, khó khăn thiếu thốn, cái chết luôn cận kề nhưng đối với bất kỳ thử thách nào, bác Mười Cúc cũng thể hiện ý chí kiên cường, một lòng một dạ trung thành với mục tiêu, lý tưởng của Đảng, đồng chí đã cống hiến trọn đời mình vì sự nghiệp giành độc lập tự do, bảo vệ và xây dựng đất nước.

Nhớ đến bác Mười Cúc, chúng ta như có thêm động lực để kiên trì phấn đấu trên con đường cách mạng của Đảng của dân tộc. Học tập bác Mười Cúc, chúng ta nguyện sẽ cố gắng hết mình để sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước đi đến thành công, cố gắng trui rèn bản thân nhiều hơn nữa để có được những đức tính cao đẹp của bác Mười Cúc, người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng sống và cống hiến.

_______________________________________________________________

1 Nguyễn Văn Linh – Hành trình cùng lịch sử, Nxb Trẻ, Tp HCM, 1998, tr.26

2 Nguyễn Văn Linh nhà lãnh đạo kiên định và sáng tạo, Nxb Chính Trị Quốc gia, Hà Nội, 2003, tr.277

3 Trương Nguyên Việt, Khúc tráng ca về Nguyễn Văn Linh, Sài Gòn Giải phóng, ngày 5 tháng 4 năm 2015.

4 Nguyễn Văn Linh nhà lãnh đạo kiên định và sáng tạo, Nxb Chính Trị Quốc gia, Hà Nội, 2003, tr.136

5 Điếu văn của Ban Chấp hành Trung ương Đảng đọc tại Lễ truy điệu đồng chí Nguyễn Văn Linh, ngày 29-4-1998, Báo Nhân dân, ngày 30-4-1998.

6 Nguyễn Văn Linh nhà lãnh đạo kiên định và sáng tạo, Nxb Chính Trị Quốc gia, Hà Nội, 2003, tr.417

Thân Thị Thư

Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy

Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh

(nguồn: hcmcpv.org.vn)

Trường Cao đẳng Xây dựng số 2: Tập trung nguồn lực để nâng cấp thành Trường Đại học Xây dựng TP. HCM

(Xây dựng) - Ngày 20/6, Trường Cao đẳng Xây dựng số 2 (XD2) tổ chức Đại hội Đảng bộ lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2015 - 2020. Tại nhiệm kỳ này, Đảng bộ nhà trường đã nhìn lại, đánh giá những thành công và hạn chế nhiệm kỳ qua và vạch ra phương hướng trong những nhiệm kỳ sắp tới.


Đồng chí Lê Anh Đức - Bí thư, Hiệu trưởng Trường CĐXD số 2

Với vai trò là nơi đào tạo nguồn nhân lực cho ngành xây dựng khu vực phía Nam, trong suốt 5 năm qua, trường đã tuyển sinh, đào tạo và cung ứng cho xã hội hàng ngàn cán bộ kỹ thuật có trình độ cao đẳng và trung cấp chuyên nghiệp, gồm các ngành: Xây dựng dân dụng và công nghiệp, kế toán, cấp thoát nước, kinh tế xây dựng, VLXD, quản trị kinh doanh, XD cầu đường.

Tổng số sinh viên tốt nghiệp hệ cao đẳng là 6.348 sinh viên, hệ trung cấp 2.609 học sinh. Bên cạnh đó, XD2 còn liên kết với các trường ĐH Kiến trúc TP. HCM, ĐH Kiến trúc Hà Nội, ĐH Phương Đông đào tạo bậc đại học được trên 1.000 kỹ sư các ngành. Sinh viên ra trường vừa có trình độ chuyên môn, có tay nghề cao đáp ứng đúng nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp.

Ngoài ra, trường còn tổ chức đào tạo bồi dưỡng khóa học ngắn ngày cho hơn 2.000 học viên về giám sát thi công xây dựng, quản lý dự án, định giá xây dựng, sát hạch tay nghề công nhân ngành xây dựng.

Bên cạnh những thành quả đó, Đảng bộ Trường Cao đẳng Xây dựng số 2 còn quan tâm đến vấn đề học thuật, nghiên cứu khoa học của các giảng viên trong trường. Nhiệm kỳ qua, có 12 đề tài NCKH cấp bộ, 52 đề tài NCKH cấp trường, đã và đang góp phần nâng cao việc giảng dạy trong nhà trường. Các giảng viên đã xuất bản được 180 cuốn giáo trình và tài liệu tham khảo sử dụng trong việc giảng dạy, viết được 11 bài báo đăng trên tạp chí khoa học trong nước và quốc tế. Đó cũng là tiền đề chuẩn bị đội ngũ giảng viên có trình độ cao cho đề án nâng cấp thành thành Trường Đại học Xây dựng TP. HCM.


Đại hội biểu quyết các phương hướng nhiệm vụ mới 

Công tác phát triển Đảng được Đảng bộ chỉ đạo các chi bộ xây dựng kế hoạch hàng năm về công tác bồi dưỡng nhận thức về Đảng và kết nạp đảng viên. Đảng bộ đã bồi dưỡng được hơn 350 đoàn viên tham gia lớp nhận thức về Đảng, kết nạp được 28 đảng viên mới cũng như bồi dưỡng lý luận chính trị cho họ sau kết nạp, 8 đồng chí được đào tạo, bồi dưỡng trình độ trung cấp lý luận chính trị.

Tuy vậy, Đảng bộ cũng đánh giá và nhìn nhận lại những hạn chế trong việc phát triển Đảng trong sinh viên, học sinh còn thấp, chưa tương xứng tiềm năng. Do đặc thù trường cao đẳng đào tạo có 3 năm nên trường linh hoạt trong đánh giá học sinh, sinh viên khá giỏi ngay từ đầu nên nhiệm kỳ qua, trường kết nạp được 6 sinh viên.

Đại hội nhiệm kỳ 2015 - 2020 là cơ hội để Đảng bộ nhà trường phát huy sức mạnh tập thể, xây dựng khối đoàn kết thống nhất trong toàn Đảng bộ. Tiếp tục đẩy mạnh việc thực hiện “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” và các cuộc vận động khác của Đảng. Cũng như đổi mới toàn diện công tác quản lý trong nhà trường nhằm nâng cao chất lượng giáo dục hơn nữa, tăng cường đầu tư bổ sung cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ cho công tác đào tạo.

Đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học có nhiều nghiên cứu ứng dụng vào công tác giảng dạy. Trường chủ động mở rộng ngành nghề đào tạo theo yêu cầu phát triển cuả thị trường lao động, cũng như mở rộng và nâng cấp các cơ sở đào tạo: Hoàn thành dự án khu thực tập thực hành ứng dụng công nghệ tại quận 9 và triển khai lập dự án xin vốn đầu tư xây dựng giảng đường và nhà làm việc 14 tầng, nhằm tập trung mọi nguồn lực để thực hiện nâng cấp trường thành Đại học Xây dựng TP. HCM.


Ra mắt Ban chấp hành mới

Đại hội tập trung thảo luận và thống nhất nhiều chương trình, nhất là việc tập trung mọi nguồn lực để chuẩn bị nâng cấp trường thành Trường Đại học Xây dựng TP.HCM. Đại hội đã bầu ra được Ban chấp hành mới và đoàn đại biểu đi dự Đại hội cấp trên.

Bùi Hiền

Đảng bộ TCty FICO: Giữ vững mức tăng trưởng từ 7 - 10%

(Xây dựng) - Đảng bộ Tổng Công ty Vật liệu xây dựng số 1 - TNHH MTV (FICO) đã tổ chức Đại hội lần thứ XI, nhiệm kỳ 2015 - 2020 vào ngày 12/6, tại TPHCM. Dự Đại hội có đồng chí Bùi Phạm Khánh, Thứ trưởng Bộ Xây dựng; đồng chí Nguyễn Hữu Việt Đức - Thường vụ Đảng ủy Khối, các ban Đảng ủy cùng các đảng viên trực thuộc TCty FICO.


Thứ trưởng Bộ Xây dựng Bùi Phạm Khánh dự và phát biểu tại Đại hội.

Nhiệm kỳ X được đánh giá là một trong nhiệm kỳ tương đối khó khăn đối với toàn Đảng bộFICO, những ảnh hưởng chủ quan do biến động về nhân sự cấp cao như CTHĐTV, TGĐ, HĐTV, Ban điều hành đến những nguyên nhân khách quan sự suy thoái kinh tế toàn cầu đã ảnh hưởng không nhỏ đến những kế hoạch SXKD của FICO. Nhưng với sự nhất trí quyết tâm cao, đoàn kết và có định hướng cụ thể nên sản xuất kinh doanh của toàn TCty vẫn giữ vững ổn định và từng bước vượt qua được khó khăn, khẳng định thương hiệu tại các Chi bộ trực thuộc như: Cty CP Xi măng FiCO, Cát Cam Ranh, Cty CP Phước Hòa FiCO, Cty CP Gạch men Thanh Thanh, Cty CP Gạch ngói Đồng Nai… Những nỗ lực đã góp phần đưa tổng doanh thu năm 2010 đạt 3.900 tỷ đồng, lên 5.400 tỷ đồng vào năm 2015. Đảm bảo công ăn việc làm và ổn định thu nhập và các chế độ chính sách, phúc lợi xã hội cho hơn 8.000 lao động.


Chủ tịch đoàn tại Đại hội.

Đồng chí Vũ Trọng Tuấn - Bí thư Đảng ủy, CTHĐTV FICO đánh giá: Để giữ vững kết quả kinh doanh trong nhiệm kỳ qua, Ban chấp hành Đảng bộ cùng lãnh đạo TCty luôn bám sát các mục tiêu mà Đảng bộ đặt ra. Đó là: “kiên định với định hướng ban đầu lấy việc sản xuất vật liệu xây dựng làm nền tảng, đầu tư có chọn lọc vào những dự án trọng điểm về vật liệu xây dựng; hoàn thành và quyết toán xong dự án xi măng fico Tây Ninh, hoàn thành đầu tư dây chuyền 2 Cty CP Cát Cam Ranh, hoàn thành dây chuyền 1 sản xuất gạch không nung tại Cty CP FICO công nghệ cao. Tăng vốn điều lệ, tìm giải pháp để tái cấu trúc tài chính Cty CP Vitaly. Đồng thời, hoàn thành các dự án bất động sản Khu căn hộ cao cấp City Garden Viet Nam, cao ốc Horizon, chung cư Vạn Đô... Công tác tái cấu trúc, sắp xếp đổi mới doanh nghiệp đã cơ cấu lại ngành nghề, xây dựng lộ trình thoái vốn ở một số doanh nghiệp, nhất là những đơn vị ngoài ngành vật liệu, cơ cấu lại giá trị sản xuất kinh doanh đối với xây lắp, tập trung tăng tỷ trọng giá trị sản xuất công nghiệp vật liệu xây dựng đã được TCty FICO chú trọng.

Về công tác xây dựng Đảng, nhiệm kỳ qua Đảng bộ FICO đã hoàn thành và vượt chỉ tiêu đề ra đã phát triển được 20 đảng viên mới. Đảng bộ luôn đạt danh hiệu trong sạch vững mạnh, trong đó đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ có 14 đồng chí, có 3 đồng chí hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong 5 năm liền, hoàn thành tốt nhiệm vụ có 67 đồng chí.

Theo Tổng Giám đốc TCty FICO Nguyễn Quang Trung khi chuyển sang hoạt động theo luật doanh nghiệp CP, FICO vẫn lấy vật liệu xây dựng làm nòng cốt với các sản phẩm như xi măng, gạch ốp lát, đá, cát... Đặc biệt, với việc đầu tư dây chuyền 2 tại Công ty Cát Cam Ranh (nguồn tài nguyên quý hiếm) để biến cát thành vật liệu mới cao cấp sẽ nâng cao giá trị khi xuất khẩu, tăng nguồn thu với mức tăng trưởng bình quân từ 7 - 10%, đảm bảo lợi nhuận và cổ tức của các cổ đông và ổn định thu nhập cho người lao động.


Các đại biểu tham gia bỏ phiếu bầu BCH nhiệm kỳ mới.

Phát biểu chỉ đạo Đại hội, Thứ trưởng Bùi Phạm Khánh đã ghi nhân và biểu dương những kết quả Đảng bộ FICO đạt được trong nhiệm kỳ qua, đồng thời lưu ý nhiệm kỳ 2015-2020 đơn vị chú trọng phát triển kinh doanh, CPH, tái cơ cấu, tiếp tục đổi mới phương pháp điều hành, quản trị doanh nghiệp là những việc làm Đảng bộ phải làm thường xuyên chứ không phải đợi CPH mới làm. Đối với công tác đầu tư, FICO được đánh giá là doanh nghiệp ngoài ngành duy nhất đầu tư xi măng có hiệu quả, do vậy dây chuyền 2 nhà máy xi măng Tây Ninh nên triển khai sớm; việc mở rộng chế biến cát TCty nên đầu tư chiều sâu để tận dụng nguồn tài nguyên hiệu quả, vì mỏ cát Cam Ranh là nguồn tài nguyên quý hiếm. Đối với các sản phẩm của 2 Cty Vitaly và Thanh Thanh, cần tiếp tục cải tiến mẫu mã, ổn định sản xuất, phát triển thương hiệu. Thứ trưởng mong muốn thương hiệu FICO sẽ ngày một phát triển trên thị trường nội địa, khu vực và quốc tế.


Ra mắt BCH nhiệm kỳ mới.

Đại hội Đảng bộ Tổng Công ty VLXD số 1 - TNHH MTV FICO đã bầu ra Ban chấp hành mới gồm 9 đồng chí, bầu đại biểu đi dự Đại hội cấp trên và biểu quyết thông qua Nghị quyết Đại hội lần thứ XI - nhiệm kỳ 2015 - 2020 với sự nhất trí của 100% đảng viên tham dự.

Bùi Hiền

Đại hội Đảng bộ Công ty CP Tư vấn Xây dựng tổng hợp lần thứ XIII

(Xây dựng) - Đảng bộ CTy CP Tư vấn Xây dựng tổng hợp (NAGECCO) trực thuộc Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Xây dựng tại TP. HCM tổ chức Đại hội lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2015-2020. Dự Đại hội có Thường trực, các ban của Đảng ủy Khối (ĐUK) cơ sở Bộ Xây dựng, cùng các đảng viên trong toàn Đảng bộ CTy đã tham dự.


Đồng chí Nguyễn Thư Hương - Thường vụ, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra ĐUK phát biểu với Đại hội.

Nhiệm kỳ vừa qua, mặc dù kinh tế đất nước và ngành xây dựng còn gặp nhiều khó khăn, tuy nhiên Đảng bộ, lãnh đạo Công ty CP NAGECCO đã đổi mới công tác chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh, lãnh đạo đơn vị, tổ chức đoàn thể thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, các Nghị quyết của Đảng ủy cấp trên, xây dựng quy chế, quy định quản lý; bố trí, sắp xếp lao động hợp lý; làm tốt công tác quy hoạch, bổ nhiệm cán bộ quản lý, thực hiện đúng các chế độ, chính sách của Nhà nước và công tác quản lý tài chính, chính sách đối với người lao động, không để xảy ra lãng phí, tham ô, tham nhũng, vi phạm dân chủ, kỷ luật, nhờ đó đã xây dựng được không khí làm việc đoàn kết và nghiêm túc.

Đối với công tác xây dựng Đảng, Đảng bộ NAGECCO chú trọng đổi mới nội dung, phương thức triển khai, thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) gắn với thực hiện Chỉ thị số 03 của Bộ Chính trị về việc “Tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”; hàng năm, Đảng bộ kết nạp mới từ 5 đến 7 quần chúng ưu tú vào hàng ngũ Đảng; 100% đảng viên hoàn thành nhiệm vụ trở lên, trong đó có 70 % hoàn thành tốt nhiệm vụ, 15% hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, Đảng bộ đạt danh hiệu trong sạch, vững mạnh.

Dự báo kinh tế thế giới và khu vực có dấu hiệu phục hồi, nhưng tốc độ còn chậm và tiềm ẩn nhiều rủi ro, khó khăn, thách thức, do vậy mục tiêu, phương hướng, nhiệm vụ và các giải pháp chủ yếu của Công ty trong nhiệm kỳ XIII là tăng cường vai trò lãnh đạo của Đảng, đoàn kết thống nhất, đổi mới toàn diện, chủ động sáng tạo, hiệu quả, bền vững; phát huy những thành tích, kết quả đã đạt được, Đảng bộ Cty CP NAGECCO phấn đấu hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch giai đoạn 2015-2020.

Chỉ tiêu về tổ chức xây dựng Đảng: Tổ chức cơ sở Đảng đạt trong sạch vững mạnh; đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ đạt 100%, kết nạp mới trên 25 đảng viên; lãnh đạo các tổ chức đoàn thể Công đoàn, Đoàn thanh niên CTy đạt danh hiệu xuất sắc. Tăng cường chỉ đạo, giám sát tổ chức Công đoàn phối hợp với chính quyền chăm lo, đảm bảo việc làm, thu nhập cho người lao động; tuyên truyền, vận động người lao động thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác chính trị tư tưởng và bồi dưỡng lý luận chính trị, nâng cao chất lượng sinh hoạt của Chi bộ.

Phát biểu với Đại hội, thay mặt Thường vụ ĐUK, đồng chí Nguyễn Thư Hương - Thường vụ ĐUK - Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra ĐUK đã ghi nhận và biểu dương những kết quả của Đảng bộ NAGECCO đạt được trong nhiệm kỳ qua. Đồng thời, yêu cầu trong nhiệm kỳ mới cần sớm cụ thể hóa các nhiệm vụ, mục tiêu và chỉ tiêu Đại hội đề ra. Nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng. Chú trọng giáo dục chính trị, tư tưởng cho đội ngũ cán bộ, đảng viên và người lao động, phát động các phong trào thi đua yêu nước gắn với việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, nâng cao hiệu quả hoạt động của tổ chức Công đoàn, Đoàn thanh niên.


BCH nhiệm kỳ 2015-2020 ra mắt Đại hội.


Đại biểu biểu quyết tán thành Nghị quyết Đại hội Đảng bộ lần thứ XIII.

Đại hội đã bầu Ban Chấp hành khóa XIII - nhiệm kỳ 2015-2020 gồm 09 đồng chí; ngay sau đó, BCH đã tổ chức phiên họp lần thứ nhất bầu Ban Thường vụ gồm 3 đồng chí, Ban Kiểm tra và bầu đoàn đại biểu đi dự Đại hội Đảng bộ Khối cơ sở Bộ Xây dựng tại TP. HCM lần thứ IX. Có 100% đại biểu biểu quyết tán thành Nghị quyết Đại hội Đảng bộ lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2015-2020.

Phương Mai - Xuân Ngọc

 

ĐOÀN KHỐI CƠ SỞ BỘ XÂY DỰNG

Địa chỉ: Lầu 4, Số 14, Kỳ Đồng, F.9, Q.3, TP. HCM
Điện thoại: (08) 22 41 45 92 - Fax: (08) 3 5262560
Website: www.tuoitreboxaydung.vn
Visitors
5
Articles
589
Web Links
9
Articles View Hits
1435028