• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Xây dựng tại TP.HCM: Trao tặng Huy hiệu 30, 40 năm tuổi Đảng

(Xây dựng) - Nhân kỷ niệm 97 năm Cách mạng Tháng Mười Nga (7/11/1917 - 7/11/2014), ngày 29/11/2014 tại TPHCM, Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Xây dựng trọng thể tổ chức Lễ trao tặng Huy hiệu 30, 40 năm tuổi Đảng cho 06 đảng viên trong Đảng bộ, trong đó có 05 đảng viên nhận Huy hiệu 30 năm, 01 cá nhân là đồng chí Phạm Tứ - Hiệu trưởng Trường Đại học Kiến trúc TP.HCM nhận Huy hiệu 40 năm tuổi Đảng.

Thay mặt Ban thường vụ Đang ủy khối, đồng chí Nguyễn Đức Dũng - Bí thư Đảng bộ Khối đã trao Huy hiệu, tặng hoa và phát biểu chúc mừng các đảng viên vinh dự nhận Huy hiệu Đảng đợt 7/11. Đây không chỉ là niềm vinh dự của cá nhân mà còn là một vinh dự lớn đối với toàn Đảng bộ đã có những Đảng viên ưu tú, nhiều năm cống hiến cho sự phát triển chung của Đảng bộ Khối. Đồng chí Bí thư Đảng bộ Khối cũng mong rằng, các đồng chí được nhận Huy hiệu Đảng luôn giữ gìn sức khoẻ, tiếp tục phát huy phẩm chất cách mạng, luôn là tấm gương sáng về đạo đức, lối sống và là hạt nhân chính trị đoàn kết trong Đảng bộ, là chỗ dựa tinh thần vững chắc cho tổ chức cơ sở đảng, để lớp đảng viên trẻ học tập, noi theo, nhất là mẫu mực cùng Đảng bộ cơ sở thực hiện cuộc vận động Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Xúc động trước danh hiệu cao quý mà Đảng trao tặng, đại diện các đảng viên nhận Huy hiệu 30, 40 năm tuổi Đảng, PGS.TS. Phạm Tứ - Phó Bí thư Đảng ủy - Hiệu trưởng Trường Đại học Kiến trúc Tp. Hồ Chí Minh đã khẳng định, dù ở cương vị nào, các đồng chí cũng sẽ cố gắng phấn đấu hoàn thành trọng trách của mình với Đảng bộ và với sự phát triển chung của đất nước.

Lê Viên-Xuân Ngọc

 

Nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước góp ý các dự thảo Văn kiện Đại hội XII

 Dự Hội nghị có các đồng chí: nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu, Nông Đức Mạnh; nguyên Ủy viên Bộ Chính trị; nguyên Bí thư Trung ương Đảng; nguyên Phó Chủ tịch nước, Phó Thủ tướng Chính phủ, Phó Chủ tịch Quốc hội.

Các đồng chí: Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; Lê Hồng Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư; Đinh Thế Huynh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ dự và chủ trì Hội nghị.

Tại Hội nghị, nhiều ý kiến phát biểu cho rằng, các dự thảo Văn kiện được chuẩn bị nghiêm túc, công phu, có nhiều điểm mới. Đồng thời, các ý kiến cũng góp ý sâu vào từng dự thảo Văn kiện.

Về Dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội XII của Đảng, Hội nghị đã góp ý kiến về chủ đề và phương châm chỉ đạo của Đại hội XII; về kết cấu của Báo cáo chính trị; về nội dung các vấn đề lớn của Dự thảo Báo cáo chính trị. Trong đó, tập trung góp ý về đánh giá thành quả đạt được trong 5 năm qua; những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử qua 30 năm đổi mới; về những hạn chế, khuyết điểm và nguyên nhân; về những bài học rút ra; góp ý về quan điểm, mục tiêu tổng quát, nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh, mở rộng hoạt động đối ngoại, đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh... trong nhiệm kỳ 5 năm tới.

Về Dự thảo Báo cáo phương hướng, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016 - 2020 trình Đại hội XII của Đảng, Hội nghị đã tập trung góp ý nhiều vấn đề, trong đó tập trung vào đánh giá những kết quả đạt được, những hạn chế, yếu kém, khuyết điểm, phân tích nguyên nhân, nhất là nguyên nhân của những hạn chế, yếu kém và bài học kinh nghiệm; về mục tiêu tổng quát; về nội dung của các nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội trong 5 năm tới.

Phát biểu kết thúc Hội nghị, đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cảm ơn các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng và Nhà nước đã đóng góp những ý kiến trách nhiệm, tâm huyết, phong phú vào dự thảo các văn kiện. Bộ Chính trị sẽ chỉ đạo Tiểu ban Văn kiện và Tiểu ban Kinh tế - xã hội nghiên cứu tiếp thu nghiêm túc các ý kiến của các đồng chí dự Hội nghị để tiếp tục hoàn thiện các dự thảo Văn kiện trình Hội nghị Trung ương 10 sắp tới.

Nguồn: Tuyengiao.vn

Đảng bộ Khối cơ sở Bộ Xây dựng triển khai Chỉ thị số 36-CT/TW của Bộ Chính trị

152329baoxaydung 11

(Xây dựng) - Ngày 25/10, Đảng bộ Khối cơ sở Bộ Xây dựng tại TP.HCM đã tổ chức Hội nghị tuyên truyền kỷ niệm 45 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, quán triệt Chỉ thị số 36-CT/TW ngày 30/5/2014 của Bộ Chính trị, Hướng dẫn của Ban Tổ chức Trung và Kế hoạch của Thành ủy TP.HCM về công tác chuẩn bị Đại hội Đảng các cấp (nhiệm kỳ 2015 - 2020) tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng.


Toàn cảnh Hội nghị

Hội nghị diễn ra tại Trung tâm Điều dưỡng Phía Nam Bộ Xây dựng tại thành phố Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu). Tham dự Hội nghị có gần 180 đại biểu là cán bộ chủ chốt trong toàn Đảng bộ khối.

Tại Hội nghị, các đại biểu được nghe đồng chí Tô Đại Phong - Phó Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM trình bày những vấn đề cơ bản, cốt lõi trong Di chúc và hướng dẫn tuyên truyền 45 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, trong đó tập trung các nội dung: Lời căn dặn của Người về Đảng, về bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau, về chăm lo cho nhân dân và các tầng lớp xã hội, về những việc phải làm trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc sau khi kháng chiến thắng lợi.


Đ/c Tô Đại Phong - Phó Ban Tuyên giáo Thành uỷ TPHCM - báo cáo 45 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch HCM

Thay mặt Ban Thường vụ, Đồng chí Nguyễn Phong Nhật - Phó Bí thư Đảng uỷ khối trình bày những quan điểm chỉ đạo của Trung ương, Bộ Chính trị về công tác chuẩn bị và tổ chức Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2015 - 2020. Đồng thời, triển khai, phổ biến một số nội dung trọng tâm liên quan đến công tác chuẩn bị, phương pháp, cách thức tổ chức đại hội Đảng các cấp theo Chỉ thị số 36-CT/TW ngày 30/5/2014 của Bộ Chính trị, Kế hoạch số 114 ngày 13/9/2014 của Ban Thường vụ Thành ủy và Hướng dẫn số 1096 ngày 30/9/2014 của Ban Thường vụ Đảng ủy Khối về tổ chức đại hội cấp cơ sở, tiến tới Đại hội đại biểu Đảng bộ Khối lần thứ IX (nhiệm kỳ 2015- 2020); tóm tắt một số nội dung mới, cần lưu ý được quy định tại Quy chế bầu cử trong Đảng, một số văn bản hướng dẫn về công tác nhân sự cấp ủy tại Đại hội chi bộ, Đảng bộ cơ sở, công tác kiểm tra, giám sát và công tác nhân sự Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy cơ sở phục vụ Đại hội Đảng (nhiệm kỳ 2015- 2020).

Nhân dịp này, Đảng ủy Khối tổ chức Lễ trao Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng cho 11 đảng viên, trao Kỷ niệm chương ngành Kiểm trả Đảng cho 02 đồng chí trong Đảng bộ Khối.


Đc Nguyễn Phong Nhật - Phó Bí thư Đảng ủy Khối trao Kỷ niệm chương cho các đ/c ngành Kiểm tra Đảng


Các đ/c Tô Đại Phong - Phó Ban Tuyên giáo Thành uỷ TPHCM và Bí thư Đảng ủy Khối Nguyễn Đức Dũng trao Huy hiệu, tặng hoa cho các đ/c đảng viên 30 năm tuổi Đảng.

Phát biểu Bế mạc Hội nghị, đồng chí Nguyễn Đức Dũng - Bí thư Đảng bộ Khối nhấn mạnh: Thời gian tới, các đồng chí tập trung vào 2 nội dung trọng tâm chính. Đó là:

Thứ nhất, về thực hiện 45 năm Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, đề nghị các đảng bộ, chi bộ tổ chức Công đoàn, Đoàn Thanh niên Khối tiếp tục tổ chức các đợt sinh hoạt chính trị kỷ niệm 45 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại đơn vị, gắn việc thực hiện Chỉ thị 03-CT/TW của Bộ Chính trị làm cơ sở để tổng kết, đánh giá, phân tích chất lượng tổ chức Đảng, đảng viên năm 2014.

Thứ hai, về thực hiện Chỉ thị số 36 của Bộ Chính trị; Kế hoạch số 114 ngày 13/9/2014 của Ban Thường vụ Thành ủy; Hướng dẫn số 1096, ngày 30/9/2014 của Đảng ủy Khối về tổ chức Đại hội đảng cấp cơ sở, tiến tới Đại hội Đảng bộ Khối lần thứ IX - nhiệm kỳ (2015 - 2020). Đề nghị cấp ủy các đảng bộ, chi bộ cơ sở tiếp tục nghiên cứu, thực hiện nghiêm túc các văn bản, chỉ thị, hướng dẫn liên quan đến công tác tổ chức Đại hội đảng các cấp nhằm bảo đảm cho công tác chuẩn bị và tổ chức Đại hội đúng nguyên tắc, thủ tục; tăng cường công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ, đảng viên, người lao động. Đặc biệt, công tác nhân sự cấp ủy nhiệm kỳ 2015 - 2020 phải chấp hành, thực hiện đúng quy định của Đảng, đảm bảo chất lượng, tính kế thừa, phát triển, có số lượng, cơ cấu hợp lý để lãnh đạo toàn diện, đáp ứng yêu cầu lãnh đạo thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội chi bộ, đảng bộ cơ sở. Đối với báo cáo văn kiện của các cấp ủy phải làm rõ ưu điểm, khuyết điểm, nguyên nhân, bài học kinh nghiệm từ đó đề ra mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ, giải pháp thực hiện của chi bộ, đảng bộ trong nhiệm kỳ tới. Đồng thời, trong quá trình tổ chức thực hiện, có vấn đề nào chưa rõ, còn lúng túng các đồng chí có thể trao đổi với các Ban của Đảng ủy Khối, các đồng chí Ủy viên BTV, BCH Đảng bộ Khối được phân công phụ trách cơ sở để thực hiện cho tốt.


Bí thư Đảng bộ khối Nguyễn Đức Dũng bế mạc Hội nghị

Với tinh thần đoàn kết, thống nhất cao của tập thể cán bộ, đảng viên, chúng ta tin rằng toàn Đảng bộ sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị năm 2014 và chuẩn bị tốt cho công tác tổ chức Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ (2015 - 2020) tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng. Bí thư Đảng uỷ khối tại TPHCM nhấn mạnh.

Xuân Ngọc - Lê Viên

65 năm thực hiện tư tưởng dân vận Hồ Chí Minh

Tư tưởng dân vận Hồ Chí Minh là một hệ thống những quan điểm, phương thức dân vận được thấm nhuần trong cả cuộc đời và trong các tác phẩm của Người. Nhưng tư tưởng ấy được thể hiện một cách toàn diện và sinh động nhất là bài “Dân vận”, đăng trên Báo Sự thật cách đây tròn 65 năm (ra ngày 15/10/1949) tại chiến khu Việt Bắc. Từ đó đến nay, bài báo “Dân vận” của Bác đã trở thành tài liệu rất tiêu biểu, có giá trị to lớn, sâu sắc cả về lý luận và thực tiễn trong công tác dân vận của Đảng ta.Tư tưởng dân vận Hồ Chí Minh trước hết xuất phát từ quan điểm “cách mạng là sự nghiệp của quần chúng”, tin tưởng vào sức mạnh to lớn của nhân dân trong lịch sử đấu tranh dựng nước và giữ nước của dân tộc. Đặc trưng của công tác dân vận là phát huy quyền làm chủ của nhân dân. Phương pháp công tác dân vận là tìm mọi cách giải thích cho mỗi người dân hiểu, họ phải hăng hái làm cho kỳ được. Quy trình công tác dân vận phải thực hiện các bước khoa học, chặt chẽ: Tuyên truyền, giải thích cho dân hiểu rõ quyền lợi và nghĩa vụ của họ - Dân biết; Trao đổi, bàn bạc - Dân bàn; Động viên và tổ chức toàn dân thi hành - Dân làm; Cùng với dân kiểm thảo, rút kinh nghiệm, khen thưởng, phê bình - Dân kiểm tra. Lực lượng làm công tác dân vận là “Tất cả cán bộ chính quyền, tất cả cán bộ đoàn thể và tất cả hội viên của các tổ chức nhân dân”. Việc bồi dưỡng, lựa chọn cán bộ làm công tác dân vận được Người đúc kết thành 12 chữ - 6 tiêu chí rõ ràng: “Óc nghĩ, mắt trông, tai nghe, chân đi, miệng nói, tay làm”.Quán triệt tư tưởng Hồ Chí Minh về dân vận, Đảng ta quan tâm đến công tác dân vận và sớm thành lập Mặt trận, các đoàn thể để tổ chức lực lượng tham gia các cao trào cách mạng. Lắng nghe ý kiến tâm huyết của nhân dân, Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ VI đã khởi xướng công cuộc đổi mới đất nước. Dựa vào dân, xuất phát từ thực tiễn của nhân dân, ngày 27/3/1990, Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng lần thứ 8 (khoá VI) đã ban hành Nghị quyết 8B-NQ/TW về đổi mới công tác quần chúng của Đảng, tăng cường mối quan hệ giữa Đảng và nhân dân; ngày 25/02/2010, Bộ Chính trị (khóa X) đã ban hành Quyết định số 290-QĐ/TW về Quy chế công tác dân vận của hệ thống chính trị; Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng lần thứ 7 (khoá XI) đã ban hành Nghị quyết 25-NQ/TW về tăng cường và đổi mới sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân vận trong tình hình mới. Những nghị quyết và quyết định trên là dấu mốc quan trọng đối với quá trình đổi mới sự lãnh đạo của Đảng về công tác dân vận ở nước ta.Trong những năm qua, Đảng ta đã ban hành nhiều nghị quyết liên quan đến công tác dân vận, đó là một hệ thống các chủ trương, nhiệm vụ, giải pháp rất hoàn chỉnh và giá trị, đảm bảo cho thắng lợi công tác dân vận của Đảng. Đó là các nghị quyết về đại đoàn kết toàn dân tộc, công tác dân tộc, công tác tôn giáo, công tác người Việt Nam ở nước ngoài, xây dựng đội ngũ doanh nhân; công tác thanh niên, phụ nữ, cựu chiến binh; về giai cấp công nhân; về nông nghiệp, nông dân, nông thôn; về đội ngũ trí thức. Quốc hội đã xây dựng nhiều luật quan trọng như: Luật Công đoàn, Luật MTTQ Việt Nam, Luật Người cao tuổi, Luật Thanh niên…Trải qua 84 năm tiến hành công tác dân vận dưới sự lãnh đạo của Đảng, 65 năm tìm hiểu và học tập tư tưởng Hồ Chí Minh về bài viết “Dân vận”, kết quả công tác dân vận của Đảng được thể hiện trên một số nội dung chủ yếu sau:Thứ nhất, nội dung, phương thức lãnh đạo của Đảng về công tác dân vận được đổi mới. Quán triệt các nghị quyết của Đảng về công tác dân vận, các cấp ủy, tổ chức đảng, đảng viên thường xuyên nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, đời sống nhân dân, phân công đồng chí chủ chốt trong cấp ủy chuyên trách công tác dân vận. Cho đến thời điểm này, Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã ra nhiều nghị quyết, chỉ thị lãnh đạo, chỉ đạo đến từng giai cấp, giai tầng trong xã hội nhằm phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đều hướng vào chăm lo đời sống nhân dân, an sinh xã hội, xóa đói giảm nghèo, quyền và lợi ích chính đáng của nhân dân; mở rộng dân chủ, phát huy trách nhiệm, nghĩa vụ của nhân dân.Dựa vào nhân dân để xây dựng Đảng, xây dựng Nhà nước trong sạch, vững mạnh. Từ thực tiễn cuộc sống và sự sáng tạo của nhân dân, Bộ Chính trị (khóa XI) đã ban hành Quyết định 217-QĐ/TW và Quyết định 218-QĐ/TW về “Quy chế Giám sát và phản biện xã hội của MTTQ Việt Nam và các đoàn thể chính trị - xã hội” và “Quy định về việc MTTQ Việt Nam, các đoàn thể chính trị - xã hội và nhân dân tham gia ý kiến xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền”. Đây là những quy định rất cụ thể về nội dung, đối tượng, phương thức giám sát, phản biện xã hội, tham gia góp ý kiến của MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội và nhân dân đối với Đảng và Nhà nước.Thứ hai, MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội, các hội quần chúng không ngừng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động. Đảng, Nhà nước có nhiều chủ trương, chính sách nhằm tập hợp, quy tụ các cá nhân tiêu biểu trong dân tộc, tôn giáo, nhân sỹ, trí thức, doanh nhân tham gia đại biểu Quốc hội, Hội đồng nhân dân các cấp… Thực hiện tích cực chức năng giám sát các tổ chức đảng, cơ quan nhà nước, đại biểu dân cử và cán bộ, đảng viên, công chức. Hoạt động của Ban thanh tra nhân dân góp phần tích cực vào giám sát đội ngũ cán bộ, đảng viên, công chức trong thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước; giám sát đầu tư cộng đồng, nâng cao hiệu quả đầu tư, chống tham nhũng, lãng phí. Các tổ chức quần chúng ngày càng phát triển, thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia vào các hội theo sở thích, ngành nghề, theo giới, lứa tuổi; từng bước khắc phục “hành chính hóa”…Thứ ba, công tác dân vận của các cơ quan nhà nước ngày càng được tăng cường. Nhà nước quan tâm, tập trung xây dựng hệ thống pháp luật, chế độ chính sách về các quyền và nghĩa vụ của công dân. Chỉ thị số 18/2000/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác dân vận, là văn bản cụ thể hóa chủ trương, đường lối của Đảng về công tác dân vận, được triển khai tích cực ở các cấp, đạt nhiều kết quả. Cán bộ lãnh đạo, công chức, viên chức hằng năm đã xây dựng chương trình, kế hoạch đi cơ sở, gặp gỡ, đối thoại trực tiếp với dân; lắng nghe ý kiến, nguyện vọng của nhân dân; quan hệ giao tiếp, thái độ ứng xử với nhân dân có chuyển biến tích cực, hạn chế tình trạng hách dịch, cửa quyền gây phiền hà cho tổ chức và công dân. Công tác dân vận chính quyền đã góp phần đẩy nhanh tiến trình cải cách hành chính, dân chủ, công khai, minh bạch; hạn chế những sách nhiễu, gây phiền hà cho công dân và tổ chức.Các bộ, ngành và địa phương đã tiếp nhận, giải quyết tích cực đơn thư thuộc thẩm quyền; chỉ đạo giải quyết các vụ, việc tham nhũng, tiêu cực, lãng phí và thông báo kết luận thanh tra để nhân dân giám sát. Hầu hết các xã, phường, thị trấn đã xây dựng và ban hành các quy chế, quy định, hoạt động đi vào nền nếp, đảm bảo các điều kiện để nhân dân tham gia quyết định, giám sát...Thứ tư, phong trào cách mạng của quần chúng nhân dân tham gia xây dựng và bảo vệ Tổ quốc không ngừng được đẩy mạnh. Đảng ta đã lãnh đạo, chỉ đạo sát sao các phong trào cách mạng của quần chúng, huy động cả hệ thống chính trị và mọi nguồn lực xã hội tham gia, làm chuyển biến mạnh mẽ tình hình kinh tế - xã hội; dân chủ xã hội được mở rộng và phát huy; công tác quốc phòng - an ninh được tăng cường. Cán bộ, đảng viên và nhân dân tích cực tham gia Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, “Ngày vì người nghèo”; huy động các nguồn lực xã hội giúp đỡ, hỗ trợ chương trình xóa đói, giảm nghèo. Đẩy mạnh các phong trào thi đua “Dân vận khéo”, “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”; giúp nhau phát triển kinh tế, đẩy mạnh sản xuất, giải quyết việc làm. Đặc biệt, trong giai đoạn bị ảnh hưởng của khủng hoảng kinh tế toàn cầu, nhân dân cả nước đã hưởng ứng cuộc vận động: “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và phong trào thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong sản xuất và tiêu dùng... góp phần quan trọng thúc đẩy sản xuất, kiềm chế lạm phát, nâng cao đời sống dân sinh…Tuy nhiên, công tác dân vận trong thời gian qua cũng còn nhiều hạn chế, yếu kém: Việc xây dựng và triển khai thực hiện các nghị quyết, chỉ thị của Đảng về công tác dân vận còn chưa kịp thời, kém hiệu quả; chưa đánh giá và dự báo chính xác những diễn biến, thay đổi cơ cấu xã hội, thành phần dân cư, tâm tư, nguyện vọng của các tầng lớp nhân dân... Việc thể chế hoá chủ trương, quan điểm của Đảng về công tác dân vận chưa kịp thời, nhất là cơ chế “Đảng lãnh đạo, Nhà nước quản lý, nhân dân làm chủ”. Công tác kiểm tra, sơ kết, tổng kết việc thực hiện các nghị quyết, chỉ thị của Đảng về công tác dân vận chưa được quan tâm đúng mức. Một số chính sách chưa đáp ứng nguyện vọng, lợi ích của nhân dân, nhiều bức xúc chưa được giải quyết; quyền làm chủ của nhân dân ở nhiều nơi bị vi phạm, làm giảm lòng tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước…Tình hình trên có nhiều nguyên nhân, nhưng chủ yếu do nguyên nhân chủ quan: Một số cấp ủy đảng chưa nhận thức đầy đủ về vị trí, vai trò của công tác dân vận; chưa thấy hết trách nhiệm và chưa quan tâm đúng mức lãnh đạo, chỉ đạo công tác này. Một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên, trong đó có cán bộ lãnh đạo, quản lý còn thiếu gương mẫu, suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống. Phương thức lãnh đạo của Đảng về công tác dân vận chậm được đổi mới, chưa theo kịp sự phát triển nhanh chóng của thực tiễn. Tổ chức đảng, chính quyền, Mặt trận, các đoàn thể chính trị - xã hội ở một số cơ sở yếu kém, giảm sút vai trò lãnh đạo, không sát dân, không làm tốt công tác tuyên truyền vận động nhân dân. Việc chăm lo, đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ làm công tác dân vận, đoàn thể chưa thực sự đáp ứng yêu cầu.Kỷ niệm 84 năm Ngày truyền thống công tác dân vận của Đảng, 65 năm Ngày Bác Hồ viết bài “Dân vận”, 15 năm “Ngày Dân vận của cả nước”, mỗi tổ chức, cán bộ, đảng viên cần thấm nhuần tư tưởng dân vận của Bác và tập trung làm tốt một số nội dung: Tiếp tục quán triệt và triển khai trong các cấp ủy, chính quyền, cán bộ, đảng viên và nhân dân thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 25-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XI) về “Tăng cường và đổi mới sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân vận trong tình hình mới”; Quyết định số 217-QĐ/TW và Quyết định số 218-QĐ/TW của Bộ Chính trị về “Quy chế giám sát và phản biện xã hội của MTTQ Việt Nam và các đoàn thể chính trị - xã hội”; “Quy định về việc MTTQ Việt Nam, các đoàn thể chính trị - xã hội và nhân dân tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền”. Tăng cường và đổi mới mạnh mẽ trong lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp về công tác dân vận; xây dựng mối quan hệ máu thịt giữa Đảng, Nhà nước với nhân dân; giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội, bảo vệ vững chắc độc lập dân tộc, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc. Vận động nhân dân kiên quyết đấu tranh với các luận điệu xuyên tạc, kích động của các thế lực thù địch chống phá khối đại đoàn kết toàn dân tộc, chia rẽ Đảng, Nhà nước với nhân dân.Nâng cao nhận thức cho các cấp ủy đảng, chính quyền, cán bộ, đảng viên về vị trí, vai trò quan trọng công tác dân vận của Đảng trong tình hình mới. Nâng cao trách nhiệm triển khai và tổ chức thực hiện công tác dân vận của các cấp ủy đảng, chính quyền và người đứng đầu các cơ quan, đơn vị; phát huy trách nhiệm, năng lực tham mưu về công tác dân vận của đội ngũ cán bộ và Ban dân vận các cấp, vai trò nòng cốt của MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội khi tiến hành công tác dân vận của Đảng.Củng cố niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, quản lý của nhà nước và phát huy quyền làm chủ của nhân dân. Tiến hành công tác dân vận phải gắn với thực hiện hiệu quả Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) về xây dựng Đảng, Chỉ thị số 03-CT/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Sử dụng hiệu quả các kênh thông tin, các lực lượng để tuyên truyền, giáo dục đường lối đối ngoại, chính sách dân tộc, tôn giáo của Đảng, Nhà nước, những vấn đề về quốc phòng - an ninh cho cán bộ, đảng viên và nhân dân. Đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, phong trào “Dân vận khéo trong xây dựng nông thôn mới”, các cuộc vận động do MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội phát động.Tích cực đổi mới nội dung, hình thức công tác dân vận phù hợp với từng địa bàn, hướng mạnh về cơ sở, phát huy sức mạnh tổng hợp các tổ chức, các lực lượng để nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác dân vận. Nâng cao chất lượng của các chương trình phối hợp, nghị quyết liên tịch… đã được ký kết. Tham mưu, đề xuất đổi mới cơ chế hoạt động phối hợp giữa chính quyền với các ban, ngành, Mặt trận và tổ chức chính trị - xã hội các cấp nhằm phát huy hơn nữa sức mạnh tổng hợp trong công tác dân vận. Đổi mới nội dung, hình thức công tác dân vận trong đồng bào các dân tộc thiểu số, tín đồ, chức sắc các tôn giáo.Tập trung xây dựng, củng cố tổ chức, bộ máy; nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của đội ngũ cán bộ, hệ thống Ban dân vận các cấp. Thực hiện tốt vai trò tham mưu cho cấp ủy lãnh đạo, chỉ đạo hoạt động công tác dân vận và thực hiện Quy chế dân chủ cơ sở trong các loại hình cơ quan, đơn vị. Lựa chọn đội ngũ cán bộ có năng lực, tâm huyết và kinh nghiệm bố trí vào cơ quan dân vận các cấp; quan tâm phát hiện, tuyển chọn, bồi dưỡng, quy hoạch để có đội ngũ cán bộ có trình độ và năng lực làm công tác dân vận.Tư tưởng dân vận của Bác đã được khẳng định trong thực tiễn suốt quá trình lãnh đạo cách mạng Việt Nam: Trong hoạt động cách mạng, làm tốt công tác dân vận sẽ được nhân dân nuôi dưỡng, che chở, giúp đỡ để hoàn thành mọi nhiệm vụ; trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, làm tốt công tác dân vận sẽ phát huy được sáng kiến, kinh nghiệm, nguồn lực và sự ủng hộ của nhân dân để công tác đạt hiệu quả cao; trong xây dựng nông thôn mới, làm tốt công tác dân vận sẽ huy động được nội lực, nhân dân tự nguyện hiến đất, đóng góp ngày công làm các công trình phúc lợi phục vụ cộng đồng; biết lắng nghe ý kiến nhân dân để xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền trong sạch vững mạnh… Hiệu quả của việc làm tốt công tác dân vận là nhân dân được hưởng lợi, cán bộ được trưởng thành, tổ chức không ngừng phát triển, mối quan hệ Đảng - Dân ngày càng gắn bó mật thiết, khối đại đoàn kết toàn dân tộc được củng cố và phát huy./.

Hà Thị Khiết
Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương

Hào khí Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9

Ngày 2/9/1945, chiến tranh thế giới thứ hai chính thức kết thúc khi Bộ trưởng ngoại giao Nhật Bản Mamoru Shigemitsu đặt bút ký văn kiện đầu hàng trên chiến hạm USS Missouri của Mỹ ở Thái Bình Dương. Tại quảng trường Ba Đình lịch sử, trước sự hiện diện của hàng trăm ngàn người từ Hà Nội và khắp nơi trên cả nước trẩy hội về thủ đô tham dự lễ mừng độc lập, Chủ tịch Hồ Chí Minh thay mặt Chính phủ lâm thời, đã trang trọng đọc bản Tuyên ngôn độc lập bất hủ khai sinh ra Nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

Tuyên ngôn nhấn mạnh: “Tất cả các dân tộc trên thế giới đều có quyền bình đẳng; dân tộc nào cũng có quyền sống, quyền tự do, quyền mưu cầu hạnh phúc. Tất cả các quyền đó đều là những quyền thiêng liêng, bất khả xâm phạm của mỗi dân tộc trên thế giới...”. Tuyên ngôn khẳng định: “Một dân tộc đã gan góc chống ách nô lệ của Pháp hơn 80 năm nay, một dân tộc đã gan góc đứng về phía Đồng Minh chống phát xit mấy năm nay, dân tộc đó phải được tự do, dân tộc đó phải được độc lập!”.

Cách mạng tháng Tám năm 1945 thành công và sự ra đời của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa đã mở ra một kỷ nguyên mới trong lịch sử dân tộc Việt Nam, kỷ nguyên độc lập, tự do và Chủ nghĩa Xã hội.

Suốt 69 năm qua, lời tuyên bố của chủ tịch Hồ Chí Minh như vẫn còn vang vọng sang sảng, đầy kiêu hãnh và tự hào từ quảng trường Ba Đình lịch sử. Tinh thần bất diệt của Cách mạng tháng Tám, chủ nghĩa yêu nước nồng nàn và tư tưởng không có gì quý hơn độc lập tự do của Người không ngừng được toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta truyền lửa từ thế hệ này sang thế hệ khác. Quân và dân ta, với niềm tin sắt son vào sự lãnh đạo của Đảng, bằng sức mạnh và ý chí kiên cường của khối đại đoàn kết toàn dân tộc, đã đập tan hai cuộc xâm lược của thực dân và đế quốc mà dấu son là chiến thắng Điện Biên Phủ năm 1954 và chiến dịch Hồ chí Minh giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất tổ quốc năm 1975, đưa cả nước bước vào thời kỳ xây dựng chủ nghĩa xã hội.

Từ sau khi đất nước thống nhất, cả nước bước vào nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ tổ quốc, chúng ta đã đạt được nhiều thành tựu rất đáng tự hào trong tất cả mọi lĩnh vực từ chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội…vị thế  và uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế không ngừng được củng cố và nâng cao. Đời sống của nhân dân được cải thiện từng ngày, cơ sở hạ tầng của chủ nghĩa xã hội đã được xây dựng một bước đáng kể, các phong trào đền ơn đáp nghĩa, xóa đói giảm nghèo được các tổ chức chính trị xã hội và các tầng lớp nhân dân đặc biệt quan tâm và ủng hộ nhiệt tình đã phát huy hiệu quả. Song đường cách mạng không phải chỉ có hoa hồng, đoạn đường sắp tới còn nhiều chông gai, nhất là trong tình trạng suy thoái kinh tế toàn cầu và những khó khăn thách thức của bản thân nền kinh tế nước ta trong quá trình hội nhập. Một lần nữa, bài học về sức mạnh tổng hợp của khối đại đoàn kết toàn dân lại được Đảng ta đặt lên hàng đầu để toàn Ðảng, toàn dân, toàn quân ra sức thi đua thực hiện thắng lợi Nghị quyết Ðại hội XI của Ðảng, vì một xã hội dân giàu, nước mạnh, công bằng, dân chủ và văn minh.

Kỷ niệm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9 năm nay, thành phố Hồ chí Minh đang bước vào đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng: lấy ý kiến xây dựng thí điểm chính quyền đô thị. Trong cuộc họp góp ý Đề án thí điểm thực hiện mô hình chính quyền đô thị vừa tổ chức ở thành phố Hồ chí Minh, Bí thư Thành ủy Lê Thanh Hải nhấn mạnh: việc xây dựng mô hình chính quyền đô thị phải khắc phục tình trạng quan liêu, cửa quyền, xa dân, chính quyền phải là của dân, do dân và vì dân. Đó cũng chính là mục tiêu xây dựng chính quyền mà Chủ tịch Hồ Chí Minh từng khẳng định từ những ngày đầu khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng Hòa: “Nước ta là nước dân chủ, bao nhiêu lợi ích là vì dân, chính quyền từ xã đến Trung ương là do dân cử”. Các Hiến pháp năm 1946, 1959, 1980, 1992 đều thể hiện mục tiêu xây dựng một nhà nước dân chủ với nguyên tắc nhất quán “toàn bộ quyền lực nhà nước thuộc về nhân dân”. Chính tính nhân dân sâu sắc ấy cộng với tính pháp quyền vững chắc đã tạo nên cho nhà nước ta một sức mạnh lớn lao, đủ để đảm đương nhiệm vụ lịch sử giao phó.

Phát huy tinh thần Quốc khánh 2/9 năm nay, toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta không ngừng nêu cao tinh thần trách nhiệm, tiếp tục thực hiện tốt Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI về xây dựng Ðảng và Chỉ thị số 03 của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh việc Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh kiên quyết đấu tranh chống tham nhũng, tiêu cực, đẩy lùi tình trạng suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống trong cán bộ, đảng viên, xây dựng Ðảng ta thật sự trong sạch, vững mạnh, củng cố và giữ vững niềm tin trong nhân dân.

Tinh thần bất khuất của ngày Quốc khánh 2/9 bất diệt. Hào khí và ngọn lửa truyền thống của Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9 mãi mãi thắp sáng trên chặng đường chúng ta đi tới.
 
 

Ước nguyện hàn gắn vết thương chiến tranh của Người

Trong Di chúc, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nhắc đến sứ mệnh mà dân tộc phải làm, đó là mau chóng hàn gắn vết thương chiến tranh và nhiệm vụ chỉnh đốn Đảng.

Di chúc có đoạn: “Ngay sau khi cuộc chống Mỹ, cứu nước của nhân dân ta đã hoàn toàn thắng lợi, công việc toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta phải ra sức làm là mau chóng hàn gắn vết thương nghiêm trọng do đế quốc Mỹ gây ra trong cuộc chiến tranh xâm lược dã man. Đó là một công việc cực kỳ to lớn, phức tạp và khó khăn. Chúng ta phải có kế hoạch sẵn sàng, rõ ràng chu đáo để tránh khỏi bị động, thiếu sót và sai lầm. Theo ý tôi thì việc cần trước tiên là chỉnh đốn lại Đảng, làm cho mỗi đảng viên, mỗi đoàn viên,mỗi chi bộ đều ra sức làm tròn nhiệm vụ Đảng giao phó cho mình, toàn tâm, toàn ý phục vụ nhân dân. Làm được như vậy, thì dù công việc to lớn mấy, khó khăn mấy chúng ta cũng nhất định thắng lợi…”. Chỉnh đốn, đổi mới, xây dựng Đảng là vấn đề mà cả đời Bác quan tâm, suy nghĩ và trăn trở, lo toan. Đảng Cộng sản Việt Nam do Người sáng lập và rèn luyện đã thành công trong lãnh đạo nhân dân giành chính quyền, nay trở thành đảng cầm quyền thì thế hệ kế tục sẽ phải thế nào?

Ảnh tư liệu

Nhớ lại năm 1968, khi viết những dòng trên bổ sung vào bản di chúc còn đang “tuyệt đối bí mật” thì chưa đầy một tháng sau Người đã có buổi nói chuyện công khai về công tác giáo dục đảng viên với những lời ân cần và nghiêm khắc: “Có một số người không nhớ lúc hàn vi, lại để cho chủ nghĩa cá nhân nẩy nở. Đã có xe rồi lại “phấn đấu” để có chiếc xe đẹp hơn. Đã có nhà rồi, lại “phấn đấu” theo kiểu như thế để có nhà đẹp hơn. Làm như vậy là trái với đạo đức cách mạng. …Từ nay về sau, nhân dân ta và Đảng ta phải giữ gìn và phát huy mãi đạo đức trong sáng… Một dân tộc, một Đảng và mỗi con người, ngày hôm qua là vĩ đại, có sức hấp dẫn lớn, không nhất định hôm nay và ngày mai vẫn được mọi người yêu mến và ca ngợi, nếu lòng dạ không trong sáng nữa, nếu sa vào chủ nghĩa cá nhân” ( HCM toàn tập, 1996). Những vấn đề con người Trong bản viết tháng 5/1968, Bác còn dặn thêm nhiều điều cụ thể, trong đó việc đầu tiên là công việc đối với con người. Đối với những người đã dũng cảm hy sinh một phần xương máu của mình (binh sĩ, dân quân, du kích, thanh niên xung phong…), Đảng, Chính phủ và đồng bào phải tìm mọi cách làm cho họ có nơi ăn chốn ở yên ổn, đồng thời phải mở những lớp dạy nghề thích hợp với mỗi người để họ có thể dần dần “tự lực cánh sinh”. Đối với các liệt sĩ, mỗi địa phương cần xây dựng vườn hoa và bia kỷ niệm ghi sự hy sinh anh dũng của các liệt sĩ, để đời đời giáo dục tinh thần yêu nước cho nhân dân ta. Đối với cha mẹ, vợ con thương binh, liệt sĩ mà thiếu sức lao động và túng thiếu, thì chính quyền địa phương phải giúp đỡ họ có công việc làm ăn thích hợp, quyết không để họ bị đói rét. Những chiến sĩ trẻ tuổi trong các lực lượng vũ trang nhân dân và thanh niên xung phong đều đã được rèn luyện trong chiến đấu và đều tỏ ra dũng cảm. Đảng và Chính phủ cần chọn một số ưu tú nhất, cho các cháu ấy đi học thêm các ngành, các nghề, để đào tạo thành những cán bộ và công nhân... Đó là đội quân chủ lực trong công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội ở nước ta. Trong bao năm kháng chiến chống Pháp, tiếp đến chống đế quốc Mỹ, đồng bào ta, nhất là đồng bào nông dân đã luôn luôn hết sức trung thành với Đảng và Chính phủ, ra sức góp của góp người, vui lòng chịu đựng mọi khó khăn gian khổ. Nay ta đã hoàn toàn thắng lợi, tôi có ý đề nghị miễn thuế nông nghiệp 1 năm cho các hợp tác xã nông nghiệp để cho đồng bào hỉ hả, mát dạ, mát lòng, thêm niềm phấn khởi, đẩy mạnh sản xuất. Ở đây nói về kế hoạch xây dựng lại thành phố và làng mạc đẹp đẽ, đàng hoàng hơn trước chiến tranh. Khôi phục và mở rộng các ngành kinh tế. Phát triển công tác vệ sinh, y tế. Sửa đổi chế độ giáo dục cho hợp với hoàn cảnh mới của nhân dân, như phát triển các trường nửa ngày học tập, nửa ngày lao động. Củng cố quốc phòng. Chuẩn bị mọi việc để thống nhất Tổ quốc... Công việc trên đây là rất to lớn, nặng nề, và phức tạp, mà cũng là rất vẻ vang. Đây là một cuộc chiến đấu chống lại những gì đã cũ kỹ, hư hỏng, để tạo ra những cái mới mẻ, tốt tươi. Để giành lấy thắng lợi trong cuộc chiến đấu khổng lồ này cần phải động viên toàn dân, tổ chức và giáo dục toàn dân, dựa vào lực lượng vĩ đại của toàn dân”. Việc miễn thuế nông nghiệp 1 năm cho các hợp tác xã đến năm 1989 Bộ Chính trị đã giao cho Chính phủ trình Quốc hội thực hiện.

Trần Đình Huỳnh(nguyên Viện trưởng Viện Xây dựng Đảng)

Nguồn: vietnamnet.vn

Nâng cao vai trò, trách nhiệm người đứng đầu trong phòng, chống tham nhũng, lãng phí

(Website TU) - Sáng 31/7, Thành ủy TPHCM tổ chức hội nghị giao ban giữa Thường trực Thành ủy với Thường trực Đảng ủy cấp trên cơ sở trực thuộc Thành ủy về chuyên đề “Cách làm, kinh nghiệm của cấp ủy lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao vai trò, trách nhiệm của các cấp ủy, chính quyền, người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị trong công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí”. Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Thị Thu Hà chủ trì hội nghị.

Theo báo cáo của Ban Nội chính Thành ủy TPHCM, cấp ủy đảng, chính quyền, lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đã tích cực, chủ động, cụ thể hóa các quy định của Đảng và pháp luật Nhà nước trong thực hiện các giải pháp phòng ngừa tham nhũng, lãng phí như: Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, công khai minh bạch trong hoạt động; tăng cường thực hiện quy chế dân chủ cơ sở; quản lý, kiểm soát việc sử dụng ngân sách nhà nước, đầu tư công, đầu tư xây dựng cơ bản từ vốn ngân sách, vốn ODA; tiết kiệm chi tiêu hành chính, từng bước khắc phục những sơ hở trong công tác quản lý nhà nước trên một số lĩnh vực; phát huy dân chủ, công khai, minh bạch trong công tác tuyển dụng, đánh giá, quy hoạch, đào tạo, bổ nhiệm, luân chuyển cán bộ. Qua triển khai thực hiện đồng bộ và có hiệu quả các giải pháp phòng, chống tham nhũng, lãng phí, đã tạo sự chuyển biến tích cực về nhận thức và hành động trong các cơ quan, đơn vị.

Tại hội nghị, các đại biểu ghi nhận kết quả đã đạt được trong công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí. Tuy nhiên, các đại biểu nhận định: tình hình tham nhũng vẫn còn diễn biến phức tạp, phổ biến và nghiêm trọng, nhất là tham nhũng “vặt”. Một số lĩnh vực như cấp phép kinh doanh, đầu tư, xây dựng, giao thông, tín dụng - ngân hàng, thuế, hải quan, y tế… xảy ra nhiều hành vi tiêu cực, tham nhũng, lãng phí, gây thiệt hại, thất thoát ngân sách nhưng chưa được ngăn chặn hiệu quả. Một bộ phận cán bộ, công chức, viên chức vẫn còn tình trạng làm khó, làm chậm để sách nhiễu, vòi vĩnh, gây bức xúc trong xã hội…

Theo Trưởng ban Nội chính Thành ủy TPHCM Trần Thế Lưu, một trong những nguyên nhân của tình trạng trên là do cấp ủy và người đứng đầu cơ quan, đơn vị thiếu quyết tâm trong triển khai thực hiện các giải pháp phòng ngừa tham nhũng; chưa dành thời gian quan tâm kiểm tra, giám sát cấp dưới trong quá trình thực thi công vụ, nhiệm vụ nên chậm phát hiện, ngăn chặn, xử lý sai phạm. Việc thiếu dân chủ, thiếu công khai minh bạch trong hoạt động của cơ quan, tổ chức, đơn vị là điều kiện, cơ hội phát sinh tiêu cực, tham nhũng, lãng phí.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Thị Thu Hà yêu cầu các cấp ủy, chính quyền, người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp thực hiện nghiêm túc các giải pháp phòng ngừa tham nhũng, nhất là đẩy mạnh thực hiện quy chế dân chủ cơ sở, cải cách thủ tục hành chính gắn với ứng dụng công nghệ thông tin; công khai, minh bạch các quy chế, quy trình, chế độ, tiêu chuẩn, định mức trong hoạt động. Việc triển khai thực hiện các giải pháp phòng ngừa, đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí không được chung chung mà phải thật cụ thể, có lộ trình, có quy định rõ ai chịu trách nhiệm, ai thực hiện và ai kiểm tra, giám sát; có kế hoạch sơ kết, báo cáo kết quả thực hiện rõ ràng.

Đặc biệt, cần luôn đề cao vai trò trách nhiệm của cấp ủy và người đứng đầu trong lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí và chịu trách nhiệm khi để cơ quan, tổ chức, đơn vị do mình lãnh đạo, phụ trách xảy ra tham nhũng, lãng phí. Lãnh đạo, người đứng đầu phải luôn gương mẫu đi đầu trong thực hiện các giải pháp, biện pháp phòng ngừa, đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí. Song song đó cần chú trọng thực hiện tốt công tác xây dựng Đảng, gắn với đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Lựa chọn bố trí cán bộ, đảng viên có tâm, có bản lĩnh chính trị, đạo đức, có trách nhiệm làm việc ở những khâu thường xuyên tiếp xúc với dân, với doanh nghiệp ở các lĩnh vực dễ xảy ra tiêu cực; đi đôi với đó là thường xuyên thực hiện công tác luân chuyển cán bộ theo định kỳ.

Thiên Linh
 

ĐOÀN KHỐI CƠ SỞ BỘ XÂY DỰNG

Địa chỉ: Lầu 4, Số 14, Kỳ Đồng, F.9, Q.3, TP. HCM
Điện thoại: (08) 22 41 45 92 - Fax: (08) 3 5262560
Website: www.tuoitreboxaydung.vn
Visitors
5
Articles
589
Web Links
9
Articles View Hits
1435028