• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Đoàn khối cs Bộ Xây dựng tổ chức Hội trại kỹ năng “Tôi yêu Tổ quốc tôi”

Nhân dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Nam Bộ kháng chiến (23/9), trong 02 ngày 19, 20/9, Đoàn khối cơ sở Bộ Xây dựng tổ chức Hội trại kỹ năng hoạt động thanh niên với chủ đề “Tôi yêu Tổ quốc tôi” tại Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Hội trại với các nội dung hấp dẫn như: hướng dẫn kỹ năng quản trò, thiết kế trại, trò chơi vận động kết hợp với các hoạt động thiết kế tên trại - biểu trưng trại, thi tìm hiểu kiến thức lịch sử, rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm với trò chơi lớn, đốt lửa trại, thi thiết kế thời trang, nhảy hiện đại.

Các trại sinh còn được nghe đồng chí Nguyễn Xuân Ngọc, Bí thư Đoàn khối giới thiệu nội dung, ý nghĩa việc triển khai thực hiện chủ đề “Tôi yêu Tổ quốc tôi” gắn với các sự kiện chính trị quan trọng của đất nước trong năm 2015 như kỷ niệm 85 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, 40 năm Ngày giải phóng Miền Nam thống nhất đất nước, 125 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, 70 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9…

Bên cạnh đó, các trại sinh đã có chuyến tham quan rất ý nghĩa tại Khu di tích lịch sử Minh Đạm.

Dưới đây là một số hình ảnh về Hội trại.

Giới thiệu về Tiểu trại

Các phần kỹ năng liên quan

Vui một tý trước khi thi  thời trang tự chọn nào

Hoạt động lửa trại

Chụp hình lưu niệm tại Khu Di tích lịch sử Minh Đạm

                                                                       Xuân Ngọc

 

Đoàn cơ sở Công ty cổ phần Nagecco tổ chức sinh hoạt chủ điểm “Tôi yêu Tổ quốc Tôi”

Ngày 17/9/2015, Đoàn cơ sở Công ty cổ phần Nagecco tổ chức buổi sinh hoạt chủ điểm với chủ đề “Tôi yêu Tổ quốc tôi”. Tham dự buổi sinh hoạt có đại diện Ban Thường vụ Đoàn Khối, cấp ủy đơn vị, BCH Công đoàn và trên 60 đoàn viên Đoàn Thanh niên Công ty.

Đồng chí Nguyễn Xuân Ngọc, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy Khối, Bí thư Đoàn Thanh niên Khối phát biểu và giới thiệu ý nghĩa của nội dung chủ đề sinh hoạt, đó là tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc luôn là phần không thể thiếu trong mỗi công dân Việt Nam, chủ đề “Tôi yêu Tổ quốc tôi” do Hội LHTN VN phát động đã trở thành lời hiệu triệu, mệnh lệnh thiêng liêng với mỗi người trẻ.

 

Bạn Nguyễn Quang Huy, Bí thư Đoàn Thanh niên Công ty chia sẻ: “Tôi nghĩ yêu nước không phải là làm điều gì quá to tát, xa xôi hay phải đạt thành tích cao gì. Với tôi, yêu nước chính là giữ mình, tự rèn luyện để làm một công dân tốt, làm thật nhiều việc tốt có ích cho Công ty, đó cũng là góp xây dựng đơn vị lớn mạnh, xây dựng Tổ quốc vững mạnh”.

 

 

Bạn Thanh Trúc chia sẻ: “Yêu Tổ quốc với tôi là đóng góp những công việc nhỏ nhoi và có ích cho xã hội văn minh, hoặc là thể hiện sự chuyên nghiệp trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, trong xử lý công việc hàng ngày”.

 

Ngay sau buổi sinh hoạt, các bạn đoàn viên đã tham gia các trò chơi tập thể, giao lưu văn hóa văn nghệ do giảng viên Trường đoàn Lý Tự Trọng điều hành.

Xuân Ngọc

​Khởi công xây nhà cho “Năm chị em bơ vơ giữa đời”

TTO - Ngôi nhà được chung tay xây dựng sau khi báo Tuổi Trẻ đăng bài viết về năm chị em mồ côi cha mẹ phải bơ vơ nương tựa cùng nhau. Hai người chị đầu phải tảo tần để nuôi ba em ăn học.

Đại diện báo Tuổi Trẻ trao số tiền hỗ trợ của bạn đọc gồm 20,785 triệu đồng cho cô chị cả Lê Thị Dung Ảnh: Khắc Thịnh

Sáng 13-9, đại diện Công ty CP thủy điện Đắk R’Tih (thuộc Tổng công ty Xây dựng số 1), Tỉnh đoàn Đắk Nông, văn phòng thường trú báo Tuổi Trẻ tại Đắk Lắk cùng chính quyền địa phương đã có mặt trong buổi khởi công xây nhà cho “Năm chị em bơ vơ giữa đời” (Tuổi Trẻ 6-7-2015) ở thôn 3, xã Trúc Sơn, huyện Cư Jút, Đắk Nông.

Năm chị em là Lê Thị Dung (21 tuổi), Lê Thị Linh (19 tuổi), Lê Thị Nga (16 tuổi), Lê Thị Ngân (12 tuổi) và Lê Thị Hằng (9 tuổi) mồ côi cha mẹ phải bơ vơ nương tựa cùng nhau. Dù khó khăn, hai người chị đầu là Dung và Linh đi cắt hột điều thuê, cắt cỏ nuôi bò, trồng lúa… để nuôi ba em của mình ăn học.

Sau khi báo đăng, Đoàn khối cơ sở Bộ Xây dựng thông qua Công ty thủy điện Đắk R’Tih đã quyết định hỗ trợ 50 triệu đồng để xây nhà cho năm chị em. Nhiều bạn đọc Tuổi Trẻ khác cũng hỗ trợ thêm cho chị em Dung số tiền hơn 20 triệu đồng nữa.

Khởi công xây nhà, niềm vui, niềm phấn khởi hiện rõ trên gương mặt vốn dĩ đầy lo toan của Dung - cô chị cả. Cô gái 21 tuổi tất tả cùng người bác tính toán vật liệu, rồi pha nước mời thợ, khách.

Còn trò Lê Thị Nga - học sinh lớp 11 Trường THPT Phan Chu Trinh, Cư Jút - trong sáng hôm nay được nghỉ học cũng đi ủng, mặc áo khoác lao động phụ việc đến mồ hôi ứa ra trên trán. Ngày thường, ngoài giờ học Nga đi cắt cỏ cho bò ăn, một mình chăm mảnh ruộng cha mẹ để lại lo cái ăn cho cả năm chị em.

Chỉ tiếc trong ngày “trọng đại” này, cô chị thứ hai Lê Thị Linh không có mặt ở nhà vì… đi họp phụ huynh cho bé Ngân.

Chị H’Vi Êban - bí thư Tỉnh đoàn Đắk Nông - trao tặng một máy vi tính cho cô em thứ ba Lê Thị Nga Ảnh: Khắc Thịnh

Người góp của, người góp công. Đoàn thanh niên UBND xã Trúc Sơn cũng huy động lực lượng thanh niên trong xã đến phụ làm móng nhà. Chủ tịch UBND xã Trúc Sơn tâm sự thật lòng: “Xã khó khăn quá. Được bạn đọc của báo giúp người dân như thế này thật chúng tôi không biết nói gì hơn”.

Người bác ruột của năm chị em phụ trách việc quản lý xây dựng ngôi nhà cho biết sẽ tính toán xây dựng một ngôi nhà cấp bốn che nắng, che mưa cho năm cháu phù hợp với số tiền được hỗ trợ.

Dịp này, đại diện văn phòng báo Tuổi Trẻ tại Đắk Lắk đã trao số tiền 20,785 triệu đồng của bạn đọc Tuổi Trẻ cho chị em Lê Thị Dung. Bác Nguyễn Thị Thanh (một cán bộ hưu trí ở Hà Nội hỗ trợ 3 triệu đồng) dặn đi dặn lại Tuổi Trẻ“trao tận tay mấy chị em càng sớm càng tốt để tội”.

Tỉnh đoàn Đắk Nông hỗ trợ năm chị em một máy vi tính để học tập; luật sư Tạ Quang Tòng  - phó chủ nhiệm Đoàn luật sư Đắk Lắk, đại diện văn phòng luật sư THT - cũng trao cho năm chị em một phần quà nhỏ là quần áo.

Dung cho biết sau khi ổn định nhà cửa em sẽ đi học nghề làm tóc ở gần nhà do một bạn đọc Tuổi Trẻ ở TP.HCM hỗ trợ nuôi cho đến khi ra nghề. Còn Linh thích theo học nghề nấu ăn…

 
HÀ BÌNH

Chùm ảnh: Tuổi trẻ Việt Nam hôm nay nguyện vững bước dưới ngọn cờ vinh quang của Đảng

Web.ĐTN: Cùng với các khối diễu hành tham gia lễ diễu binh tại Quảng trường Ba Đình lịch sử sáng ngày 2/9 - kỷ niệm 70 năm thành lập nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Viêt Nam. Khối diễu hành của Thanh niên Việt Nam đại diện cho những chủ nhân tương lai của đất nước đã biểu dương tinh thần sức trẻ, lòng nhiệt huyết và luôn vững bước dưới ngọn cờ của Đảng vinh quang.
 

 
 
Trong công cuộc gìn giữ nền độc lập của dân tộc và bảo vệ Tổ quốc, dưới sự lãnh đạo của Đảng, của Chủ tịch Hồ Chí Minh tuổi trẻ Việt Nam đã nêu cao tinh thần chủ nghĩa cách mạng, phát huy cao độ không có gì quý hơn độc lập tự do đem sức trẻ Phù Đổng đồng hành cùng dân tộc sẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước hăng hái trong các phong trào “Ba sẵn sàng”, “Năm xung phong”, xung kích sáng tạo tình nguyện trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc góp phần đưa dân tộc Việt Nam bước tới đài vinh quang tươi sáng. 
 
Phát huy truyền thống con cháu Bác Hồ trong thời đại mới, tuổi trẻ Việt Nam hôm nay luôn mang trong mình khát vọng vươn lên chinh phục những đỉnh cao mới để dân tộc Việt Nam sánh vai với các cường quốc năm châu, khát vọng đó đã cổ vũ tinh thần “Đâu cần Thanh niên có, đâu khó có thanh niên”. Tuổi trẻ Việt Nam hôm nay nguyện vững bước dưới ngọn cờ vinh quang của Đảng quyết giữ tâm trong, rèn trí sáng, xây hoài bão lớn đem sức trẻ, trí tuệ và nhiệt huyết cống hiến cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc.
 
Ban Biên tập xin trân trọng giới thiệu một số hình ảnh (được chụp qua màn hình) của Khối diễu hành Thanh niên Việt Nam tại ngày hội lớn của dân tộc Việt Nam 2/9/2015.
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

 

Đông Hà

Đoàn cơ sở Tổng Công ty IDICO – TNHH MTV tổ chức sinh hoạt chủ điểm “Tôi yêu Tổ quốc Tôi”

Nhân kỷ niệm 70 năm cách mạng tháng Tám và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, trong tuần qua Chi đoàn Công ty cổ phần thủy điện Sorphumiêng (Đoàn Tổng Công ty IDICO – TNHH MTV) đã tổ chức sinh hoạt chi đoàn, sinh hoạt chính trị với chủ điểm “Tôi yêu Tổ quốc Tôi”

 

 

Tại buổi sinh hoạt, chi đoàn đã được nghe Ths Hà Trung Thành - Học viện cán bộ Thành phố Hồ Chí Minh trao đổi về truyền thống 70 năm cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9, buổi sinh hoạt là dịp để đoàn viên thanh niên thể hiện tình yêu Tổ quốc, khẳng định vai trò, trách nhiệm của mình trong xây dựng và phát triển đất nước và đơn vị.

Dịp này, Đoàn Khối đã trao 4 phần quà từ nguồn kinh phí “Ngày lao động Cộng sản” cho 4 đoàn viên có thành tích xuất sắc trong việc tham gia các hoạt động Đoàn tại đơn vị.

 

 

 

Đợt sinh hoạt chủ điểm “Tôi yêu Tổ quốc Tôi” diễn ra từ giữa tháng 8 cho đến hết tháng 10 năm 2015, Đoàn khối phấn đấu 100% cơ sở Đoàn đều tổ chức thực hiện.

Xuân Ngọc

Đoàn kết, đổi mới giữ vững ổn định để phát triển

114950baoxaydung image001

(Xây dựng) - Trong các ngày 10-11/8, tại TPHCM, Đảng bộ Khối cơ sở Bộ Xây dựng đã tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ IX, nhiệm kỳ 2015-2020. Đến dự Đại hội có đồng chí Bùi Phạm Khánh, Ủy viên Ban cán sự Đảng, Thứ trưởng Bộ Xây dựng, đồng chí Thân Thị Thư, Ủy viên Ban Thường vụ - Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM, đại diện các ban Đảng và Tổ công tác số 7, các đồng chí nguyên là Bí thư, Phó Bí thư ĐUK qua các nhiệm kỳ, đại diện Công đoàn Xây dựng Việt Nam, Công đoàn các TCty... và 169 đại biểu thay mặt cho hơn 1.900 đảng viên đến từ 38 cơ sở tổ chức đảng trong Đảng bộ Khối đã về tham dự Đại hội.

Thứ trưởng Bùi Phạm Khánh phát biểu tại Đại hội

 

Tại Đại hội, các đại biểu đã được nghe đại diện Ban Thường vụ ĐUK nhiệm kỳ 2010-2015 báo cáo các văn kiện Đại hội IX, tổng hợp ý kiến đóng góp của đại biểu vào các văn kiện Đại hội Đảng lần thứ XII, Đại hội Đảng bộ TPHCM lần thứ X, Đại hội Đảng bộ Khối cơ sở Bộ Xây dựng lần thứ IX và các tham luận của các Đảng bộ, Chi bộ trực thuộc…


Đồng chí Nguyễn Đức Dũng - Bí thư ĐUK phát biểu.


Đồng chí Nguyễn Phong Nhật - Phó Bí thư ĐUK đọc Báo cáo chính trị.

Báo cáo trước Đại hội, đồng chí Nguyễn Phong Nhật - Phó Bí thư thường trực Đảng bộ Khối cơ sở Bộ Xây dựng nhiệm kỳ VIII đã khẳng định: Nhiệm kỳ qua các đơn vị thuộc Khối Bộ Xây dựng đã quán triệt vận dụng và thực hiện kịp thời chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước về những giải pháp chủ yếu để phát triển kinh tế - xã hội và tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Bên cạnh đó là đẩy mạnh tái cơ cấu, tái cấu trúc doanh nghiệp nhà nước để nâng cao chất lượng hiệu quả hoạt động cho doanh nghiệp. Nhờ đó mà các doanh nghiệp, nhất là các tổng công ty nhà nước vẫn giữ vững được ổn định và tăng trưởng bình quân hàng năm 10% trở lên, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu nhiệm vụ do Nghị quyết đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2010-2015 đề ra.

Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, Thứ trưởng Bùi Phạm Khánh nhấn mạnh: Nhiệm kỳ qua, Đảng bộ Khối cơ sở Bộ Xây dựng đã nắm bắt đường lối của Đảng một cách năng động, sáng tạo để lãnh đạo các cấp ủy, tổ chức cơ sở đảng thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị và kế hoạch sản xuất kinh doanh đạt hiệu quả cao như các Đảng bộ: CC1, IDICO, FICO, Trường Đại học Kiến Trúc TPHCM... Công tác quản trị doanh nghiệp, tái cơ cấu đã từng bước được nâng cao, trong đó có việc Bộ Xây dựng đang chỉ đạo quyết liệt cổ phần hóa theo kế hoạch được duyệt. Trong Đảng bộ Khối còn TCty, doanh nghiệp nhà nước đang tập trung cho việc tái cơ cấu, đặc biệt là công tác cổ phần hóa. Các phương án cổ phần hóa của CC1 và FICO, Bộ đang trình Chính phủ phê duyệt.

“Đây là sự kiện chính trị quan trọng, trong nhiệm kỳ 2016-2020, Đảng bộ Khối phải làm sao chỉ đạo đổi mới, ra nghị quyết phù hợp để các đại biểu cùng quan tâm thảo luận. Đặc biệt là trong giai đoạn tái cơ cấu doanh nghiệp, tiến tới tự chủ của các đơn vị sự nghiệp, trong đó có các trường đào tạo... nên cần vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy Khối. Đề nghị các đồng chí hết sức quan tâm việc kiện toàn, sắp xếp tổ chức đảng phù hợp vì sắp tới sẽ không còn doanh nghiệp nhà nước, các đơn vị công lập phụ thuộc vào ngân sách nhà nước. Việc tái cơ cấu và cổ phần hóa phải làm sao minh bạch để quản trị tốt có thể huy động vốn từ nhiều thành phần tham gia. Làm sao để chống thất thoát đầu tư không hiệu quả, chú ý tới đề án tái cơ cấu của 3 TCty để có những điều chỉnh cho phù hợp với tình hình mới. Đối với các trường thì cần nâng cao chất lượng đào tạo đổi mới chương trình và phương pháp đào tạo, tiến tới tự chủ về tài chính theo chương trình kế hoạch của Bộ là Trường Đại học Kiến trúc TPHCM và Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội... Để làm tốt được công tác đó, chúng ta phải xây dựng và đào tạo cán bộ có trình độ chuyên môn và phẩm chất đạo đức đủ năng lực để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ đề ra” - Thứ trưởng Bùi Phạm Khánh nhấn mạnh.


Đồng chí Thân Thị Thư - UVBTV Thành ủy TPHCM phát biểu tại Đại hội.

Đồng chí Thân Thị Thư - thay mặt Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM biểu dương những kết quả mà Đảng bộ Khối cơ sở Bộ Xây dựng đã đạt được trong nhiệm kỳ qua. Trong nhiệm kỳ tới, đồng chí mong muốn Đảng bộ Khối tiếp tục duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh ổn định, có tăng trưởng, chú trọng tới yếu tố bảo vệ môi trường, tăng cường liên kết trong việc tiêu thụ sản phẩm VLXD... Bên cạnh đó cần có giải pháp tăng cường và nâng cao chất lượng công tác giáo dục chính trị tư tưởng, tuyên truyền phổ biến các nghị quyết, chỉ thị hướng dẫn của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước nhằm tạo sự thống nhất cao trong nhận thức và hành động của tổ chức đảng và đảng viên. “Một trong những nội dung quan trọng mà Đảng bộ Khối cần tiếp tục chú trọng trong thời gian tới là vấn đề cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước. Trong quá trình phối hợp nếu không có sự nhuần nhuyễn giữa cấp ủy, người đứng đầu cấp ủy với người quản lý điều hành doanh nghiệp sẽ tạo ra nhiều khó khăn trong việc thể hiện vai trò lãnh đạo của tổ chức đảng đối với hoạt động của các tổ chức đoàn thể chính trị trong Đảng bộ Khối. Đồng thời quan tâm chỉ đạo các trường triển khai thực hiện tốt việc đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục đào tạo theo chỉ đạo của Trung ương và Bộ Giáo dục & Đào tạo”.

Tại Đại hội, các đại biểu đã trình bày những tham luận rút ra trong quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh từ thực tiễn. Đồng thời đóng góp và biểu quyết nhất trí thông qua các chỉ tiêu của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Khối cơ sở Bộ Xây dựng lần thứ IX, nhiệm kỳ 2015-2020. Đại hội đã bầu Ban Chấp hành nhiệm kỳ mới gồm 21 đồng chí, Ủy ban Kiểm tra gồm 07 đồng chí và bầu Đoàn đại biểu đi dự Đại hội cấp trên gồm 05 đồng chí (04 chính thức, 01 dự bị).

Đại hội biểu quyết thông qua Nghị quyết.

BCH nhiệm kỳ 2015-2020 ra mắt Đại hội.


Đoàn đại biểu dự Đại hội cấp trên.

Tại phiên họp thứ nhất, Ban Chấp hành Đảng bộ Khối cơ sở Bộ Xây dựng lần thứ IX nhiệm kỳ 2015-2020 đã bầu ra Ban Thường vụ Đảng ủy khối gồm 7 đồng chí. Đồng chí Nguyễn Đức Dũng - tái trúng cử Bí thư, đồng chí Nguyễn Phong Nhật giữ chức Phó Bí thư thường trực ĐUK nhiệm kỳ 2015-2020.

Tại Đại hội, với tinh thần “nhường cơm sẻ áo” các đại biểu đã quyên góp được số tiền gần 30 triệu đồng ủng hộ đồng bào bị ảnh hưởng thiên tai lũ lụt tại các tỉnh phía Bắc.

Cao Cường

TĂNG CƯỜNG VAI TRÒ LÃNH ĐẠO CỦA ĐẢNG ĐỐI VỚI CÔNG TÁC THANH NIÊN TRONG GIAI ĐOẠN HIỆN NAY

Ngay từ ngày thành lập, Đảng Cộng sản Việt Nam luôn đánh giá đúng vị trí, vai trò quan trọng của thanh niên và công tác thanh niên trong sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc. Ở bất cứ thời đại nào, thanh niên luôn có vai trò to lớn trong cách mạng giải phóng dân tộc và các lĩnh vực của đời sống xã hội. Trong giai đoạn đổi mới, Trung ương Đảng đã khẳng định: “Sự nghiệp đổi mới có thành công hay không, cách mạng Việt Nam có vững bước theo con đường xã hội chủ nghĩa hay không phần lớn tùy thuộc vào lực lượng thanh niên, vào việc bồi dưỡng, rèn luyện thế hệ thanh niên; công tác thanh niên là vấn đề sống còn của dân tộc, là một trong những nhân tố quyết định sự thành bại của cách mạng”. Nghị quyết Hội nghị lần thứ 7, BCHTƯ (Khóa X) “Về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thanh niên” tiếp tục khẳng định: Thanh niên là lực lượng xã hội to lớn, một trong những nhân tố quan trọng quyết định tương lai, vận mệnh dân tộc; là lực lượng chủ yếu trên nhiều lĩnh vực, đảm nhận những công việc đòi hỏi hy sinh, gian khổ, sức khỏe và sáng tạo.

Thanh niên ngày nay luôn tiếp nối truyền thống của dân tộc, của Đảng, nêu cao lòng yêu nước, có ý thức xây dựng và bảo vệ tổ quốc, sẵn sàng hy sinh vì sự nghiệp cách mạng, tình nguyện vì cộng đồng, có ý thức vươn lên trong học tập, lao động, công tác, lập thân, lập nghiệp, làm giàu chính đáng; mong muốn được cống hiến cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc. Dù còn có tâm trạng khác nhau, song thanh niên vẫn tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, vào sự phát triển và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội của đất nước.

Nhiệm kỳ qua, các cấp ủy đảng, chính quyền trong toàn Đảng bộ Khối đã  quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho phong trào thanh niên Khối tiếp tục phát triển, tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, có ý nghĩa cụ thể; thực hiện nhiều công trình, phần việc thanh niên có giá trị. Góp phần hoàn thành thắng lợi các chỉ tiêu nhiệm vụ do Nghị quyết đại hội đảng các cấp đề ra. Đoàn Khối đã có nhiều nỗ lực đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục thanh niên nâng cao lập trường chính trị, giác ngộ cách mạng, tinh thần dân tộc, ý thức chấp hành pháp luật bằng nhiều hình thức khác nhau. Qua các hoạt động đã góp phần vào việc hình thành một lớp thanh niên có phẩm chất đạo đức, nhân cách; vừa có trí thức, sức khoẻ, tư duy năng động và hành động sáng tạo.

Tuy nhiên, thực tế vẫn còn một bộ phận thanh niên sống thiếu lý tưởng, ý thức chấp hành pháp luật kém, dễ bị kích động, lôi kéo tham gia các hoạt động trái pháp luật; sống thực dụng, quá coi trọng vật chất, tính trách nhiệm trong công việc không cao, không gắn bó với đơn vị. Những hạn chế, yếu kém trên là bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân, trong đó có trách nhiệm lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy đảng đối với công tác thanh niên, bên cạnh đó và trực tiếp là công tác quản lý giáo dục của các tổ chức đoàn cơ sở.

Để lãnh đạo tốt công tác vận động quần chúng của đảng, nhất là đối với thanh niên trong tình hình mới, Ban Thường vụ Đoàn khối mong muốn Đảng ủy Khối và các cấp ủy cơ sở cần quan tâm, ưu tiên công tác giáo dục lý tưởng cho thanh niên một cách tổng thể, đảm bảo thiết thực, hiệu quả, phù hợp với đối tượng thanh niên và xem đây là chức năng cơ bản, nhiệm vụ trọng tâm nhưng đồng thời vừa là mục tiêu của công tác lãnh đạo các tổ chức đoàn thể trong thời kỳ mới. Bên cạnh đó, các cấp ủy Đảng, lãnh đạo các đơn vị cần có sự phối hợp thống nhất trong bố trí việc làm cho thanh niên, mạnh dạn giao việc cho thanh niên, có chính sách đãi ngộ đối với những đoàn viên, thanh niên có thành tích trong học tập và công tác, bố trí đầu ra cho cán bộ đoàn đã hòan thành xuất sắc nhiệm vụ.  

Xây dựng tổ chức Đoàn vững mạnh từ cơ sở, có nền tảng sâu bền trong thanh niên tạo lực lượng xung kích góp phần giải quyết tốt nhiệm vụ sản xuất kinh doanh tại đơn vị. Trước mắt cần tập trung nâng cao chất lượng tổ chức cơ sở đoàn để đủ sức làm nòng cốt chính trị trong các phong trào thanh niên tại đơn vị. Đi đôi với công tác xây dựng Đoàn về tổ chức, các cấp ủy Đảng phải thường xuyên lãnh đạo đổi mới nội dung và phương thức hoạt động. Phải xây dựng cho được các phong trào, mô hình hoạt động cụ thể thích ứng với đối tượng thanh niên và phù hợp với nhiệm vụ chính trị của đơn vị. Với đòi hỏi nhiệm vụ trong thời gian tới, thì vấn đề có tính chất quyết định là phải tập trung xây dựng cho được đội ngũ cán bộ Đoàn có bản lĩnh chính trị vững vàng, có tinh thần trách nhiệm cao, nhiệt tình, gắn bó với tổ chức Đoàn.

Một vấn đề nổi lên hiện nay cán bộ đoàn thiếu và không ổn định, chưa được trẻ hóa. Để khắc phục tình trạng này, các cấp ủy đảng phải chú trọng hơn nữa công tác quy hoạch, đào tạo bồi dưỡng cán bộ, để có được một đội ngũ cán bộ đủ về số lượng, mạnh về chất lượng, độ tuổi có tính kế thừa để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Các cấp ủy cần lãnh đạo thực hiện tốt việc phối hợp hoạt động giữa tổ chức Công đoàn và Đoàn Thanh niên, chăm lo đến đời sống văn hóa, tinh thần cho ĐVTN; tăng cường công tác giáo dục truyền thống để nâng cao nhận thức về chính trị và tinh thần yêu ngành nghề của thanh niên.

Các cấp ủy đảng cần lắng nghe ý kiến của thanh niên, coi trọng vai trò của Đoàn, hỗ trợ các hoạt động để tập hợp thanh niên. Cấp ủy cùng với chính quyền  thường xuyên tạo điều kiện và đánh giá các hoạt động của Đoàn và phong trào thanh niên để kịp thời động viên, biểu dương khen thưởng những thành tích tốt đồng thời khắc phục những hạn chế, yếu kém. Các cấp ủy cần duy trì thường xuyên chế độ định kỳ 3 tháng, 6 tháng làm việc với Ban Chấp hành Đoàn để lắng nghe Đoàn trình bày, kiến nghị đề xuất, từ đó có sự chỉ chỉ đạo và hỗ trợ kịp thời; thường xuyên gặp gỡ thông báo tình hình thời sự, chính trị, định hướng phát triển kinh tế - xã hội của đơn vị cho đội ngũ cán bộ đoàn hiểu biết. cùng chia sẻ, gánh vác trách nhiệm với cơ quan, đơn vị.

Bên cạnh đó, để thực hiện vai trò, chức năng của mình, tổ chức Đoàn Khối nói chung và các cấp bộ Đoàn cơ sở phải là chỗ dựa tin cậy của thanh niên, tạo được môi trường hoạt động và sân chơi của thanh niên; là trường học lớn về chính trị-xã hội đối với thanh niên. Hoạt động của Đoàn phải đi vào thiết thực, hiệu quả đúng tâm tư, nguyện vọng của thanh niên như: tư vấn và hỗ trợ thanh niên trong học tập, nâng cao tay nghề; định hướng, giới thiệu, hỗ trợ giải quyết việc đối với sinh viên sắp ra trường; tạo sân chơi và môi trường giao lưu giữa sinh viên với các doanh nghiệp; đề xuất và đảm nhận các công trình, phần việc thanh niên; đẩy mạnh các phong trào thi đua sáng kiến cải tiến kỹ thuật, hội thi tay nghề; cải tiến, đổi mới nội dung đào tạo bồi dưỡng cán bộ đoàn; nắm bắt kịp thời diễn biến tư tưởng trong thanh niên trong điều kiện phát triển mạng internet; xây dựng hình ảnh cán bộ đoàn có sức hấp dẫn và là hình mẫu tiêu biểu đối với thanh niên.

Đảng lãnh đạo công tác thanh niên và xây dựng tổ chức Đoàn vững mạnh là nội dung quan trọng trong công tác xây dựng Đảng, là xây dựng Đảng trước một bước. Trong nhiệm kỳ 2015 – 2020, công tác Đoàn và phong trào Thanh niên tại Đoàn khối sẽ có những thuận lợi nhưng đồng thời cũng có không ít khó khăn, thách thức khi các doanh nghiệp đều tiến hành cổ phần hóa, Ban Thường vụ Đoàn khối mong muốn Đảng ủy Khối, cấp ủy và lãnh đạo các đơn vị trực thuộc tiếp tục dành tình cảm hơn nữa, quan tâm hơn nữa đối với công tác Đoàn và phong trào Thanh niên toàn Khối, tiếp tục xây dựng lực lượng thanh niên có bản lĩnh chính trị vững vàng, có tinh thần và trách nhiệm cao, xung kích góp phần thực hiện và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị tại đơn vị, thực hiện thắng lợi Nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2015-2020.

Ban Thường vụ

 Đoàn Khối Bộ Xây dựng

 

ĐOÀN KHỐI CƠ SỞ BỘ XÂY DỰNG

Địa chỉ: Lầu 4, Số 14, Kỳ Đồng, F.9, Q.3, TP. HCM
Điện thoại: (08) 22 41 45 92 - Fax: (08) 3 5262560
Website: www.tuoitreboxaydung.vn
Visitors
4
Articles
579
Web Links
9
Articles View Hits
1389094