• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Khởi động "Năm thanh niên tình nguyện 2014" cần gắn với các hoạt động thiết thực

Ban Bí thư Trung ương Đoàn có ý kiến chỉ đạo các Tỉnh, Thành Đoàn và Đoàn trực thuộc về việc tổ chức Lễ khởi động "Năm thanh niên tình nguyện 2014" gắn với các hoạt động thiết thực.

Ngày 27/12/2013, Ban Bí thư Trung ương Đoàn đã ra Thông tri số 10- TT/TWĐTN-TNXP về việc triển khai Thông báo ý kiến của Ban Bí thư Trung ương Đảng về chọn năm 2014 là "Năm thanh niên tình nguyện". Trong đó lưu ý Ban Thường vụ các Tỉnh, Thành đoàn, Đoàn trực thuộc chỉ đạo tổ chức tốt Lễ khởi động và các hoạt động khởi động "Năm thanh niên tình nguyện 2014" trong tháng 01/2014 đảm bảo thiết thực, hiệu quả.

 
 
Với mục tiêu phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của thanh niên tham gia phát triển kinh tế - xã hội; xóa đói, giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới, văn minh đô thị; góp phần đảm bảo quốc phòng, an ninh, Ban Bí thư Trung ương Đoàn yêu cầu tổ chức Lễ khởi động gắn với hoạt động thiết thực. Theo đó:
 
 
ĐVTN tham gia giúp nhân dân tháo dỡ tường bao hiến đất xây dựng đường ở Bắc Giang
 
 
Các hoạt động "Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới”, vận động và tổ chức cho đoàn viên, thanh niên thực hiện các công trình, phần việc thanh niên tình nguyện tham gia xây dựng nông thôn mới: bê tông hoá đường giao thông, cải tạo kênh mương thuỷ lợi nội đồng, thắp sáng đường nông thôn, vệ sinh môi trường, trồng cây, di dời chuồng trại, xây nhà vệ sinh cải tiến, xây dựng nhà văn hóa thôn, cầu nông thôn, xoá cầu tạm, cầu khỉ, tham gia trồng rừng, bảo vệ và phát triển rừng gắn với phát triển lực lượng thanh niên xung phong.
 
Các hoạt động "Tuổi trẻ tham gia xây dựng văn minh đô thị”, đẩy mạnh các hoạt động vệ sinh môi trường, đảm nhận tuyến phố văn minh đô thị; tổ chức các sân chơi cho thanh thiếu nhi tại các khu vực công cộng thông qua các câu lạc bộ, tổ, nhóm theo sở thích; duy trì các hoạt động Đoàn tham gia phòng, chống tệ nạn xã hội, đăng ký cảm hóa, giúp đỡ thanh thiếu niên chậm tiến có địa chỉ cụ thể.
 
Các hoạt động tuổi trẻ "Xung kích, tình nguyện đảm bảo an sinh xã hội”, huy động các nguồn lực xây dựng nhà nhân ái tặng gia đình chính sách, hộ nghèo; tổ chức các hoạt động khám chữa bệnh, phát thuốc miễn phí cho người nghèo, nhân dân các xã vùng sâu, vùng xa; tổ chức cho thanh niên hiến máu tình nguyện; tư vấn, hướng nghiệp, giới thiệu việc làm cho thanh niên; đẩy mạnh phong trào thi đua nâng cao tay nghề, làm chủ khoa học kỹ thuật, tổ chức các hoạt động tình nguyện trong thanh niên các khu công nghiệp, khu chế xuất.
 
 
Tuổi trẻ LLVT và ĐVTN đảo Cô Tô (Quảng Ninh) tham gia làm đường nông thôn
 
 
Các hoạt động tuổi trẻ "Xung kích tham gia đảm bảo trật tự an toàn giao thông”, thành lập mới và nâng cao chất lượng hoạt động của các đội hình thanh niên xung kích, thanh niên tình nguyện tham gia giữ gìn trật tự an toàn giao thông, hướng dẫn giao thông tại các điểm có đèn tín hiệu, thường xuyên ùn tắc. Xây dựng các mô hình cổng trường an toàn, điểm giao cắt đường bộ, đường sắt an toàn, bến đò ngang an toàn. Đẩy mạnh tổ chức các lớp học lái xe an toàn, trang bị kiến thức, kỹ năng giao thông và xây dựng văn hoá giao thông cho thanh niên.
 
Các hoạt động tuổi trẻ "Chăm sóc, giáo dục thiếu niên, nhi đồng”, huy động các nguồn lực xã hội hoá và công sức đóng góp của đoàn viên, thanh niên để xây dựng nhà bán trú cho em, trường đẹp cho em tặng học sinh các xã vùng sâu, vùng xa, các xã đặc biệt khó khăn. Triển khai chương trình "kiến thức cho em", xây dựng hệ thống các tủ sách cho em tặng thiếu nhi các trường khu vực đặc biệt khó khăn.
 
 
Ban Bí thư Trung ương Đảng chọn năm 2014 là “Năm thanh niên tình nguyện”, đó là niềm vinh dự, tự hào, đồng thời là trách nhiệm to lớn của tuổi trẻ Việt Nam và Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Ban Bí thư Trung ương Đoàn đề nghị Ban Thường vụ các Tỉnh, Thành Đoàn, Đoàn trực thuộc quán triệt và triển khai thực hiện.
 
BAN BÍ THƯ TRUNG ƯƠNG ĐOÀN
 

Đảng bộ Khối cơ sở Bộ Xây dựng - 30 năm hình thành và phát triển

30 năm hoạt động và phát triển của Đảng bộ Khối cơ sở Bộ Xây dựng gắn liền với quá trình đổi mới đi lên của đất nước. Trong suốt 30 năm đó từng cán bộ, đảng viên, từng cơ sở Đảng trực thuộc đã nỗ lực hết mình, góp những viên gạch hồng xây dựng nên một cơ ngơi vững chắc như ngày hôm nay: Từ 24 tổ chức cơ sở đảng trực thuộc, gồm 9 đảng bộ, 15 chi bộ cơ sở với 707 đảng viên đến nay Đảng bộ Khối đã có 39 tổ chức cơ sở đảng trực thuộc, 150 chi bộ bộ phận và hơn 1.900 đảng viên; mỗi năm phát triển trên 100 đảng viên mới.

Trong suốt chặng đường 30 năm đó, Đảng ủy Khối đã nghiên cứu vận dụng sáng tạo và tổ chức triển khai có hiệu quả các nghị quyết, chỉ thị, quyết định của Trung ương và cấp ủy các cấp vào nhiệm vụ chính trị, công tác xây dựng Đảng. Vai trò lãnh đạo của Đảng bộ Khối được thể hiện rõ qua từng thời kỳ khác nhau, gắn với nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội chung của đất nước, của các địa phương, của Ngành; phù hợp với điều kiện của mỗi cơ quan, đơn vị và từng đảng viên. Trải qua 30 năm hoạt động và phát triển, trong Đảng bộ đã hình thành nên nhiều thế hệ cán bộ, đảng viên năng động, sáng tạo, có bản lĩnh chính trị vững vàng, sẵn sàng đối mặt với khó khăn, thách thức, dám nghĩ, dám làm, biết phát huy nội lực để vươn lên, xây dựng cơ quan, đơn vị ngày càng phát triển. Góp phần không nhỏ vào sự đổi mới và phát triển kinh tế, xã hội các tỉnh phía Nam nói riêng và cả nước nói chung. Đây cũng là truyền thống quý báu của Đảng bộ Khối được phát huy suốt 30 năm qua.

Thành lập từ yêu cầu bức thiết

Thực hiện đường lối đổi mới của Đảng, ngành Xây dựng Việt Nam ngày càng phát triển và lớn mạnh, đảm nhiệm xây dựng nhiều công trình phục vụ phát triển kinh tế xã hội của đất nước, đặc biệt là ở các tỉnh phía Nam. Thực hiện kế hoạch 5 năm lần thứ ba (1981 - 1985), toàn ngành Xây dựng tập trung mọi nguồn lực để hoàn thành các mục tiêu kinh tế xã hội quan trọng, trong đó tập trung vào lĩnh vực xây dựng các công trình công nghiệp và dân dụng trên khắp cả nước. Ở miền Nam, nhiều công trình được triển khai thực hiện như Nhà máy Xi măng Hà Tiên (mở rộng), Nhà máy Đường La Ngà, Nhà máy Giấy Tân Mai, Dệt Sợi Đông Nam, Dệt Thắng Lợi, chế tạo chân đế dàn khoan và phục vụ dầu khí Vũng Tàu… tập trung nhiều lực lượng cán bộ, kỹ sư, công nhân lao động. Riêng công trình xây dựng Nhà máy Thủy điện Trị An thời gian cao điểm có trên 15 nghìn cán bộ, công nhân tham gia. Tổ chức cơ sở đảng cũng được hình thành đồng bộ với quy mô và loại hình các đơn vị nhưng chưa có một đầu mối thống nhất mà sinh hoạt phân tán theo các địa phương khác nhau.

Trước yêu cầu nhiệm vụ ngày càng cao, đòi hỏi phải có một tổ chức đảng xứng tầm, rất cần thiết về một mô hình tổ chức Đảng cấp trên cơ sở để lãnh đạo, chỉ đạo cán bộ, đảng viên, công nhân viên chức và người lao động thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị, xây dựng đảng và giai cấp công nhân, xây dựng cơ quan, đơn vị ngày càng lớn mạnh.

Từ yêu cầu thực tế, Đảng bộ Khối cơ sở Bộ Xây dựng tại TP.HCM chính thức được thành lập ngày 17/9/1983 theo Quyết định số 1761-QĐ/TU của Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM. Ban Chấp hành lâm thời được chỉ định gồm 9 người do đồng chí Hứa Văn Yến làm Bí thư. Với ý thức trách nhiệm cao, các đồng chí cán bộ, đảng viên được tín nhiệm giới thiệu vào ban chấp hành đảng bộ lâm thời đã lãnh đạo các cấp ủy đảng sắp xếp lại tổ chức, đổi mới cách nghĩ, cách làm, giúp các đơn vị sản xuất, kinh doanh đạt hiệu quả cao, tạo tiền đề vững chắc để các đơn vị chủ động bước vào kinh tế thị trường với bản lĩnh trí tuệ và tầm nhìn mới.

Sau khi thành lập, cơ cấu tổ chức và phương thức hoạt động của Đảng bộ Khối cũng được định hình, phân chia thành 6 khối và cho đến nay được sáp nhập thành 4 khối: Khối xây lắp gồm bốn ngành: Xây dựng, cấp thoát nước, lắp máy và cơ giới. Khối sản xuất vật liệu xây dựng thuộc các ngành xi măng, gạch, kính và sứ. Khối cơ quan, đơn vị sự nghiệp có cơ quan đại diện, đảng đoàn, các phân viện và trường đại học, cao đẳng, trung cấp nghề; khối tư vấn thiết kế và khảo sát xây dựng.

Đảng bộ khối đã trải qua 8 kỳ đại hội. (lần thứ I: Tháng 01/1985 với 17 ủy viên; lần thứ VIII: Tháng 8/2010 với 21 ủy viên), Ban Thường vụ: 7 đồng chí (trong đó 2 đồng chí chuyên trách và 5 đồng chí kiêm nhiệm). Cán bộ Đảng, Đoàn chuyên trách là 14 đồng chí. Qua mỗi nhiệm kỳ, Đảng ủy Khối đã chủ động tổ chức học tập, quán triệt sâu rộng và vận dụng kịp thời các Nghị quyết, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước trong từng thời kỳ gắn với nhiệm vụ chính trị của mỗi cơ quan, đơn vị để ổn định, hoàn thành các nhiệm vụ được giao và phát triển bền vững.

Lãnh đạo, chỉ đạo linh hoạt, phù hợp với tình hình thực tế

Ở mỗi thời kỳ, Đảng bộ Khối đều lãnh đạo, chỉ đạo một cách linh hoạt, sáng tạo, phù hợp với tình hình thực tế. Cụ thể, thời kỳ đầu đổi mới (1986 - 1990): Đảng bộ Khối đã lãnh đạo các đơn vị trực thuộc phát huy tối đa tinh thần năng động, tự chủ, sáng tạo; mở rộng sản xuất kinh doanh theo hướng đa dạng hóa sản phẩm, từng bước thoát khỏi bao cấp, hạch toán theo cơ chế thị trường, bước đầu được thực hiện theo phương thức đấu thầu. Tốc độ giá trị xây lắp tăng bình quân hàng năm, trong giai đoạn này là 3,7 lần. Trong lĩnh vực công nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng tăng gấp 2 - 3 lần so với 5 năm 1981 - 1985.

Thời kỳ ổn định và từng bước phát triển (1991 - 1995): Quán triệt tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ VII về chiến lược ổn định và phát triển kinh tế - xã hội đến năm 2000 cùng các mục tiêu đề ra trong kế hoạch 5 năm (1991 - 1995), các đơn vị trong Đảng bộ Khối đã có nhiều nỗ lực, tạo được bước ngoặt quan trọng trong quá trình phát triển chung của ngành Xây dựng. Tốc độ tăng trưởng hàng năm về giá trị sản lượng xây lắp đạt 76,4% (Thủy điện Thác mơ, nhiệt điện Phú Mỹ, đường dây 500KV Bắc Nam)... Sản lượng các loại vật liệu xây dựng đều tăng gần hai lần so với 5 năm trước (điển hình như Cty Gạch bông đá ốp lát số 1, gạch men Thanh Thanh, sứ Thiên Thanh, xi măng Hà Tiên...). Tốc độ tăng trưởng bình quân hàng năm về giá trị tổng sản lượng của ngành vật liệu xây dựng đạt 17,9%.

Thời kỳ từng bước đóng góp cho quá trình công nghiệp hóa - hiện đại hóa (1996 - 2000): Sau 10 năm đổi mới, ngành Xây dựng đã tạo được thế và lực để bước vào thời kỳ thực hiện công nghiệp hóa, hiện đại hóa theo Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ VIII đề ra. Đây là giai đoạn có nhiều chuyển biến về chất trong sự phát triển của các đơn vị trong khối. Tốc độ tăng trưởng bình quân hàng năm giai đoạn này của ngành công nghiệp vật liệu xây dựng vẫn đạt khoảng 16,9%, lĩnh vực xây lắp có tốc độ tăng trưởng bình quân 11%. Thời kỳ này các công trình lớn về hạ tầng, công nghiệp, dân dụng đã được tập trung xây dựng với tốc độ thi công nhanh gấp 2 - 3 lần so với thời kỳ 1991 - 1995; các doanh nghiệp tư vấn có vai trò không nhỏ góp phần vào sự phát triển năng lực hoạt động xây dựng của các đơn vị trong Khối và chung của ngành.

Thời kỳ tạo động lực cho nền kinh tế tăng tốc trong giai đoạn toàn cầu hóa (2000 - 2005): Sản xuất kinh doanh trong thời kỳ này có mức tăng trưởng khá, đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch định hướng 2001 - 2005. Mức tăng trưởng bình quân đạt 10 - 15%/năm (so với chỉ tiêu đề ra là 7 - 10%/năm); sức cạnh tranh của các doanh nghiệp từng bước được nâng lên. Nhiều đơn vị có sự phát triển khá, khẳng định được vị trí, có tích lũy và đầu tư phát triển, chủ động triển khai đầu tư mở rộng sản xuất kinh doanh, tạo năng lực phát triển mới. Tổng mức đầu tư giai đoạn 2001 - 2005 đạt gần 3 nghìn tỷ đồng.

Thời kỳ phát triển và hội nhập (2006 – 2013): Đây là giai đoạn nền kinh tế Việt Nam thực sự hội nhập sâu vào kinh tế thế giới. Tuy nhiên, giai đoạn này chúng ta phải đối mặt với nhiều thách thức rất lớn. Ảnh hưởng khủng hoảng tài chính toàn cầu kéo dài từ 2007 đến nay, Đảng ủy Khối đã nhận thức rõ thời cơ và thách thức nhưng tình hình diễn biến khó khăn trên đã ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động sản xuất kinh doanh và đầu tư phát triển của các đơn vị trong Khối. Trong giai đoạn này, Đảng ủy Khối đã đề ra nghị quyết theo kế hoạch từng năm để lãnh đạo các đơn vị đẩy mạnh tiến độ thực hiện các dự án đầu tư lớn trong các lĩnh vực sản xuất xi măng, thủy điện, phát triển đô thị và khu công nghiệp, các dự án hạ tầng kỹ thuật, giao thông, cấp nước, sớm hoàn thành đưa vào sử dụng, đảm bảo đạt chất lượng và hiệu quả kinh tế cao như các dự án đầu tư thủy điện có Nhà máy Thủy điện Đăkr’Tih của TCty Xây dựng Số 1 (CC1), Nhà máy Thủy điện Sok Phu Miêng và Nhà máy Thủy điện Đăk Mi4 của TCty Đầu tư phát triển đô thị và Khu công nghiệp Việt Nam (IDICO), Nhà máy Xi măng FiCO - Tây Ninh... Chú trọng nghiên cứu đầu tư sản xuất các sản phẩm vật liệu xây dựng mới thân thiện môi trường.

Trong lĩnh vực xây lắp, tập trung đầu tư mua sắm các thiết bị công nghệ tiên tiến, xây dựng đội ngũ cán bộ, công nhân kỹ thuật có tay nghề, có năng lực nhận thầu các công trình lớn theo phương thức BT, EPC; đầu tư các dự án xây dựng dân dụng, công nghiệp, năng lượng, cơ sở hạ tầng theo phương thức BOO, BOT… chủ động tham gia thi công những công trình góp phần xây dựng TP.HCM văn minh, hiện đại như: Nhà máy Nước Tân Đông Hiệp (300 nghìn m3/ngđ), Công trình vệ sinh môi trường, thoát nước Nhiêu Lộc - Thị Nghè, Công trình cầu Thủ Thiêm, cầu Đồng Nai mới, Hạ tầng kỹ thuật Khu đô thị mới Thủ Thiêm, đường song hành hai bên kênh Nhiêu Lộc Thị Nghè, cầu vượt bằng thép, mở rộng đường QL1A qua địa bàn TP.HCM và đường kết nối các tỉnh khu vực miền Đông Nam bộ.

Các Cty Lắp máy chú trọng xây dựng đội ngũ cán bộ kỹ sư, công nhân lắp máy làm chủ công nghệ hiện đại; đứng ra làm tổng thầu xây lắp nhiều công trình hiện đại, phức tạp, đủ năng lực cạnh tranh với các doanh nghiệp cùng ngành nghề trên thế giới. Các khu công nghiệp được khai thác hiệu quả. Công tác đào tạo lực lượng lao động kỹ thuật cho Ngành ở khu vực phía Nam được Đảng ủy Khối quan tâm lãnh đạo thực hiện. Đội ngũ cán bộ quản lý, giảng viên ngày càng có trình độ cao, địa bàn đào tạo ngày càng mở rộng đến các tỉnh, thành phía Nam và khu vực Tây Nguyên, chất lượng đào tạo được nâng cao, nhiều chuyên ngành mới được của Trường Đại học Kiến Trúc TP.HCM, Trường Cao đẳng Xây dựng 2 được mở, đáp ứng yêu cầu đào tạo cán bộ chuyên ngành có trình độ cho khu vực phía Nam và cả nước.

Trước yêu cầu nhiệm vụ chung trong lĩnh quản lý nhà nước của Ngành, cơ quan đại diện Bộ tại TP.HCM, Phân viện Quy hoạch Đô thị & Nông thôn miền Nam, Trung tâm Kiến trúc miền Nam, Phân viện Kinh tế Xây dựng miền Nam đã cố gắng phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ được giao, được Bộ và các địa phương đánh giá tốt.

Chú trọng công tác xây dựng Đảng

Để có được những thành quả đó, Đảng ủy Khối đã luôn chú trọng đến công tác xây dựng đảng, thường xuyên giáo dục tư tưởng chính trị, phổ biến, quán triệt và tổ chức thực hiện nghị quyết Đại hội Đảng các cấp. Đặc biệt là việc triển khai thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”; Thường xuyên kiện toàn tổ chức đảng ở cơ sở. Cử cán bộ theo học các lớp bồi dưỡng lý luận chính trị, chuyên môn nghiệp vụ. Tham gia cùng với Ban Cán sự Đảng nhận xét, đánh giá để Bộ đề bạt, bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo, quản lý ở các đơn vị theo phân cấp; bổ sung đội ngũ cán bộ chuyên trách đảng, đoàn thanh niên có bản lĩnh chính trị vững vàng, được đào tạo mang tính chuyên nghiệp đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trước mắt và lâu dài của Đảng bộ Khối. Công tác bảo vệ chính trị nội bộ và kiểm tra, giám sát luôn được Đảng bộ Khối quan tâm chỉ đạo thực hiện gắn với nhiệm vụ chính trị của cơ sở. Đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ củng cố tổ chức, giữ vững đoàn kết nội bộ, hạn chế vi phạm của cán bộ đảng viên. Mỗi năm phát triển trên 100 đảng viên mới, bồi dưỡng nhận thức về đảng cho hơn 350 quần chúng ưu tú.

Do không có tổ chức công đoàn cùng cấp, Đảng ủy Khối đã thông qua cấp ủy cơ sở và đảng viên để lãnh đạo, chỉ đạo các tổ chức công đoàn tích cực tham gia thực hiện nhiệm vụ chính trị, bảo vệ quyền lợi chính đáng, hợp pháp của cán bộ công nhân viên và người lao động, tích cực tham gia công tác xây dựng Đảng, xây dựng đơn vị vững mạnh, tham gia công tác xã hội. Văn phòng Đoàn Thanh niên Khối tham mưu tốt cho BCH, Ban Thường vụ Đoàn Khối tổ chức các hoạt động thường xuyên của đoàn và các phong trào do Thành đoàn và Trung ương Đoàn phát động. Vận động tuyên truyền ĐVTN tham gia đóng góp “Vì biên giới - Hải đảo”. Hội thi “Bàn tay vàng ngành Xây dựng”, triển khai Cuộc vận động “ngày lao động cộng sản”, “Nghĩa tình xây dựng”; phong trào “Văn hóa công trình”, phong trào ACT (an toàn, chất lượng, tiến độ). Phong trào đền ơn, đáp nghĩa, phụng dưỡng Bà mẹ Việt Nam Anh hùng…

Công tác thi đua - khen thưởng được các cấp ủy, lãnh đạo và các tổ chức quần chúng quán triệt và thực hiện đạt nhiều kết quả. Qua các phong trào thi đua, có 2 tập thể và 5 cá nhân được tuyên dương danh hiệu “Anh hùng lao động trong thời kỳ đổi mới”; nhiều đơn vị được Đảng, Nhà nước trao tặng Huân chương Độc lập hạng Nhất, Nhì, Ba; Huân chương Lao động hạng Nhất, Nhì, Ba; cờ thi đua và bằng khen của Chính phủ, Bộ Xây dựng. Tập thể Đảng bộ Khối cơ sở Bộ Xây dựng được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen (2008 - 2010), Đoàn Thanh niên Khối được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Ba, Văn phòng Đảng ủy Khối được UBND TP.HCM công nhận là “Tập thể lao động xuất sắc”, tặng bằng khen của UBND TP, Thành ủy về hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ nhiều năm liền. Năm 2013, Đảng bộ Khối vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước trao tặng.

Nhìn lại chặng đường 30 năm đã qua, Ban Chấp hành Đảng bộ Khối cơ sở Bộ Xây dựng qua các thời kỳ đã nỗ lực phấn đấu, chấp hành và bám sát các chủ trương đường lối, chỉ thị, nghị quyết của Đảng và Nhà nước, của Thành ủy TP.HCM và của Bộ Xây dựng; chú trọng đổi mới nội dung và phương thức lãnh đạo, củng cố và phát huy tốt vai trò lãnh đạo của tổ chức cơ sở Đảng, tính tiên phong gương mẫu của đảng viên, phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị trong khối động viên đảng viên, cán bộ công nhân viên hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ do nghị quyết đại hội các cấp đề ra. Thực hiện có kết quả các giải pháp khắc phục những khuyết điểm, hạn chế trong công tác xây dựng đảng theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI về xây dựng đảng hiện nay.

Các thế hệ cán bộ, đảng viên Đảng bộ Khối cơ sở Bộ Xây dựng tại TP.HCM có quyền tự hào về chặng đường hình thành và phát triển của mình suốt 30 năm qua. là một món quà to lớn và có ý nghĩa để mọi người cùng chia sẻ niềm vui trong ngày trọng đại hôm nay…

 

Thu Hà

Nguồn: baoxaydung.com.vn

 

Cùng góp ý cho dự thảo Văn kiện Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh TP. Hồ Chí Minh lần thứ X, nhiệm kỳ 2017 – 2022

Nhằm phát huy trí tuệ, tinh thần dân chủ, tâm huyết, trách nhiệm của cán bộ Đoàn, đoàn viên, thanh niên Thành phố tham gia xây dựng, nâng cao chất lượng văn kiện Đại hội Đoàn Thành phố lần X và tiến tới Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, Trang thông tin điện tử Thành Đoàn giới thiệu đến các bạn đoàn viên, thanh niên và bạn đọc toàn văn dự thảo Văn kiện Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh TP. Hồ Chí Minh lần thứ X, nhiệm kỳ 2017 – 2022.

Mọi ý kiến góp ý vui lòng gửi về địa chỉ: Thành Đoàn Thành phố Hồ Chí Minh (Số 01 Phạm Ngọc Thạch, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh) hoặc qua địa chỉ thư điện tử: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it..

Sinh hoạt chính trị tháng 7/2017 với chủ đề "THEO BƯỚC CHÂN NHỮNG NGƯỜI ANH HÙNG"

Sinh hoạt chính trị tháng 7/2017 với chủ đề "THEO BƯỚC CHÂN NHỮNG NGƯỜI ANH HÙNG"Kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2017). Hình ảnh tuyên truyền
 

Bài phát biểu của đại diện BTV Đảng ủy Khối tại Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Khối cơ sở Bộ Xây dựng lần thứ VII, nhiệm kỳ 2017-2022

6

Kính thưa các đồng chí đại biểu khách quý !

Thưa Đoàn Chủ tịch Đại hội;

Thưa toàn thể Đại hội

Đại hội lần thứ VII Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Khối cơ sở Bộ Xây dựng diễn ra đúng vào dịp kỷ niệm 32 năm Ngày thành lập Đoàn Khối (15/7/1985 – 15/7/2017), tuổi trẻ Đoàn khối cùng với cán bộ, đảng viên, người lao động trong Khối đang tổ chức nhiều hoạt động thi đua thiết thực phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ chính trị 6 tháng cuối năm và hoàn thành tốt kế hoạch cả năm 2017 theo mục tiêu phát triển chung của ngành Xây dựng và chỉ tiêu nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội do Chính phủ đã đề ra trong năm 2017, đảm bảo tăng trưởng GDP bình quân đạt 6,7 %.

Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Khối Bộ Xây dựng lần thứ VII là sự kiện chính trị quan trọng, là ngày hội lớn của tuổi trẻ Ngành Xây dựng phía Nam. Đây là dịp để các cấp bộ Đoàn và toàn thể cán bộ, đoàn viên thanh niên tự nhìn nhận đánh giá đúng thực chất các hoạt động của mình trong suốt một nhiệm kỳ qua, từ đó rút ra những bài học kinh nghiệm quý báu; xác định mục tiêu, phương hướng, nhiệm vụ thiết thực trong nhiệm kỳ tới. Đây cũng là dịp để các cấp uỷ Đảng, lãnh đạo đơn vị, các tổ chức chính trị-xã hội và mỗi cán bộ, đảng viên của Khối nhìn nhận đánh giá lại trách nhiệm của mình đối với tuổi trẻ Đoàn khối.

 

Tôi rất vui mừng được thay mặt Ban Thường vụ Đảng ủy Khối phát biểu tại Đại hội, được trao đổi, được bày tỏ tình cảm, trách nhiệm của cấp uỷ Đảng, lãnh đạo đơn vị đối với cán bộ, đoàn viên - những người Cộng sản trẻ tuổi của Ngành. Lời đầu tiên, thay mặt Đảng uỷ Khối tôi xin gửi đến các vị khách mời và 120 đại biểu ưu tú, đại diện cho trên 3000 đoàn viên TNCS Hồ Chí Minh của Khối lời chào mừng nồng nhiệt nhất, chúc tất cả các đồng chí mạnh khoẻ, hạnh phúc. Chúc Đại hội của chúng ta thành công tốt đẹp.

Kính thưa các đồng chí đại biểu,

Thưa Đại hội,

Với trách nhiệm của mình, trong quá trình Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Khối chuẩn bị Đại hội lần thứ VII, Ban Thường vụ Đảng uỷ Khối luôn theo dõi chỉ đạo sâu sát và phân công đồng chí Nguyễn Xuân Ngọc, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo phụ trách thanh niên, nguyên bí thư Đoàn Khối khóa V, khóa VI trực tiếp theo dõi, tham gia cùng với Ban Thường vụ Đoàn Khối xây dựng và hoàn chỉnh Dự thảo Báo cáo chính trị và các nội dung, chương trình chuẩn bị Đại hội. Ban Thường vụ Đảng ủy Khối đã cho ý kiến và thống nhất cao với Ban Thường vụ Thành đoàn về Đề án nhân sự BCH Đoàn Khối nhiệm kỳ VII do BCH Đoàn Khối nhiệm kỳ VI chuẩn bị.

Tại phiên buổi sáng hôm nay, Đại hội đã nghe Đoàn chủ tịch trình bày Dự thảo Báo cáo chính trị, các ý kiến tham luận của đại biểu và ý kiến phát biểu chỉ đạo của đại diện Ban thường vụ Thành đoàn đánh giá khá sát đúng tình hình thực tế về công tác Đoàn và phong trào thanh niên trong nhiệm kỳ vừa qua của Đoàn Khối Bộ Xây dựng. Với tinh thần nhìn thẳng vào sự thật, BCH Đoàn khoá VI đã nêu lên những tồn tại, hạn chế, yếu kém trong công tác tổ chức và chất lượng hoạt động phong trào Đoàn. Trên cơ sở đó, đã rút ra những bài học kinh nghiệm, xác định rõ mục tiêu, phương hướng, nhiệm vụ của Đoàn trong nhiệm kỳ 2017-2020. Ban Thường vụ Đảng Khối thống nhất cao với những đánh giá và nội dung đã trình bày tại đại hội trong buổi sáng hôm nay.

Kính thưa các đồng chí đại biểu,

Thưa Đại hội,

Mặc dù còn có những hạn chế do những nguyên khách quan và chủ quan, nhưng có thể khẳng định các hoạt động của tuổi trẻ Đoàn khối trong nhiệm kỳ VI tiếp tục có sự kế thừa truyền thống suốt 32 năm qua và có những bước phát triển mới, nhất là trong vài năm trở lại đây. Nội dung các cuộc vận động, các phong trào hành động cách mạng của tuổi trẻ như “Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, phong trào “xung kích, tình nguyện phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc” và “đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp” được Ban Chấp hành Đoàn Khối cụ thể hoá bằng những việc làm thiết thực và tổ chức hiện có hiệu quả, thu hút đông đảo lực lượng trẻ tham gia. Các cuộc vận động, các phong trào trên và các hoạt động xã hội như hiến máu cứu người, xây nhà nghĩa tình xây dựng, văn hóa công trình, ACT (An toàn - Chất lượng - Tiến độ), Ngày lao động Cộng sản…  vừa có tác dụng giáo dục nhân cách đạo đức, lối sống, tinh thần yêu nước, trách nhiệm đối với xã hội của tuổi trẻ, vừa thiết thực chăm lo lợi ích chính đáng của thanh niên, vừa góp phần vào việc hoàn thành nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị, vừa nâng cao vai trò vị trí của Đoàn và đã để lại những dấu ấn tốt đẹp trong đời sống xã hội.

Thông qua các cuộc vận động, các phong trào, các hoạt động thực tiễn, tổ chức Đoàn được củng cố và phát triển; công tác vận động tập hợp thanh niên có những chuyển biến tích cực; đội ngũ cán bộ đoàn trưởng thành cả về trình độ nhận thức, trình độ chuyên môn và năng lực thực tiễn. Số đoàn viên ưu tú xuất hiện ngày càng nhiều và ở mọi lĩnh vực. Trong nhiệm kỳ vừa qua đã có hàng trăm đoàn viên ưu tú được đứng vào hàng ngũ của Đảng, chiếm tỷ lệ gần 50% số đảng viên được kết nạp mỗi năm (riêng năm 2016 đạt trên 60% đảng viên mới là đoàn viên thanh niên).

Thành tích và sự tiến bộ của tuổi trẻ Đoàn khối là rất đáng tự hào, cần phải tiếp tục phát huy hơn nữa. Thay mặt Ban Thường vụ Đảng uỷ Khối, tôi nhiệt liệt biểu dương và khen ngợi những thành tích xuất sắc về công tác Đoàn và phong trào thanh niên, về sự nỗ lực vươn lên của toàn thể cán bộ, đoàn viên, thanh niên và các cấp bộ Đoàn trong nhiệm kỳ vừa qua.

***

Nhân Đại hội này, Ban Thường vụ Đảng uỷ Khối xin gửi lời cảm ơn đến Ban Thường vụ Thành đoàn và các ban phong trào Thành đoàn Tp Hồ Chí Minh đã quan tâm theo dõi, lãnh đạo, chỉ đạo, giúp đỡ có hiệu quả đối với công tác Đoàn và phong trào thanh niên của Khối trong những năm qua. Sự có mặt của các đồng chí lãnh đạo Thành đoàn tại Đại hội hôm nay càng chứng tỏ sự quan tâm của Đoàn cấp trên, là nguồn động viên rất lớn đối với Đoàn Khối BXD.

Bên cạnh những thành tích và tiến bộ đã đạt được, chúng ta cần nghiêm túc nhìn nhận những khuyết điểm và hạn chế đang tồn tại ở Khối chúng ta hiện nay. Đó là: Việc giáo dục lý tưởng cách mạng và hoài bão cho thanh niên chưa được các cấp ủy Đảng và tổ chức Đoàn quan tâm tổ chức thường xuyên. Một số cấp uỷ chi bộ chưa thực sự quan tâm đối với Đoàn thanh niên. Một số ít cán bộ, đảng viên chưa thật sự khách quan trong việc nhìn nhận, đánh giá thanh niên và vai trò của tổ chức đoàn thể; còn nặng về tính thị trường (hiệu quả trước mắt+ lợi nhuận), thiếu sự đồng cảm, chia sẻ với thanh niên. Phong trào thanh niên phát triển không đều, chỉ tập trung ở một số cơ sở Đoàn có truyền thống từ trước đến nay và trong các trường đào tạo. Chất lượng đoàn viên, thanh niên chưa cao và chưa đồng đều. Một bộ phận thanh niên chưa tự giác học tập, rèn luyện và đứng vào hàng ngũ của tổ chức đoàn, còn bị chi phối bởi cuộc sống mưu sinh hàng ngày, không có mục tiêu, lý tưởng rõ ràng và lâu dài. Ban Chấp hành Đoàn Khối chưa có nhiều giải pháp và hình thức, nội dung hoạt động phong phú để vận động tập hợp thanh niên. Trong khi đó, các thế lực thù địch đang tìm mọi cách để lôi kéo, tha hoá thanh niên, cố làm cho thế hệ thanh niên ngày nay phai nhạt lý tưởng cộng sản, quên đi quá khứ hào hùng của lớp cha anh, quên đi tinh thần tự tôn, tự cường của dân tộc. Đây là vấn đề mà các cấp uỷ Đảng, nhà nước, các tổ chức Đoàn thể và toàn xã hội cần phải hết sức và đặc biệt quan tâm.

 

Về phương hướng, nhiệm vụ trong thời gian tới, tôi xin trao đổi với đại hội một số vấn đề để các đại biểu thảo luận tìm ra giải pháp cụ thể hữu hiệu và BCH nhiệm kỳ mới tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện có hiệu quả.

Vấn đề thứ nhất: Nâng cao chất lượng tổ chức Đoàn và phong trào thanh niên: Muốn nâng cao chất lượng tổ chức Đoàn, trước hết phải nâng cao chất lượng đoàn viên, nhất là chất lượng chính trị và tính tiên phong gương mẫu. Để thực hiện tốt vấn đề này, cùng với sự bồi dưỡng, giáo dục của tổ chức Đảng, tổ chức Đoàn, mỗi cán bộ, đoàn viên cần thực hiện “học suốt đời, xây dựng xã hội học tập”; phải tự giác học tập nâng cao trình độ lý luận chính trị, trình độ chuyên môn nghiệp vụ; rèn luyện đạo đức cách mạng, nâng cao ý thức chấp hành chủ trương đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước, nâng cao bản lĩnh chính trị, củng cố niềm tin, nuôi dưỡng lòng yêu nước, yêu nhân dân, yêu chủ nghĩa xã hội; phát huy tinh thần tự lực, tự cường, tính xung kích của tuổi trẻ. Mỗi cán bộ, đoàn viên phải tạo dựng và thể hiện hình ảnh của mình trước các tầng lớp thanh niên. Trên cơ sở nâng cao chất lượng đoàn viên, tổ chức Đoàn phải không ngừng củng cố tổ chức của mình, chú trọng công tác cán bộ, công tác phát triển và quản lý, rèn luyện đoàn viên có chất lượng.

Vấn đề thứ haiNăng động, sáng tạo, góp phần xây dựng đơn vị không ngừng lớn mạnh. đây là mục tiêu mà cả hệ thống chính trị và toàn thể cán bộ, đảng viên, người lao động trong Khối đã, đang và sẽ phấn đấu thực hiện. Tuổi trẻ Đoàn khối làm gì để góp phần thực hiện mục tiêu này?

Trước hết, Đoàn cần gắn các cuộc vận động, các phong trào do Đoàn cấp trên phát động, các chương trình công tác, các hoạt động của mình với các nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị, góp phần đẩy mạnh và hiệu quả trong sản xuất kinh doanh, đào tạo, tư vấn, quản lý điều hành; giữ vững đoàn kết và ổn định đơn vị; tích cực tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, củng cố quốc phòng và an ninh. Đoàn phải tập hợp, vận động đoàn viên, thanh niên tham gia tích cực các phong trào cách mạng trên các lĩnh vực, nhất là những lĩnh vực khó khăn, bức xúc cần đến vai trò xung kích của tuổi trẻ như làm việc tại các công trình xa, công trình trọng điểm, đấu tranh phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội, vv... Để thực hiện tốt những nhiệm vụ khó khăn, phức tạp, cán bộ Đoàn phải thực sự tâm huyết, năng động, sáng tạo, tích cực vận động tập hợp lực lượng để tổ chức thực hiện; đoàn viên thanh niên phải thể hiện rõ vai trò “đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên”. (Đoàn cần chủ động, mạnh dạn đăng ký với cấp uỷ, chính quyền đảm nhận những công trình, phần việc thanh niên).

Tôi đề nghị, sau Đại hội này, Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Đoàn Khối xây dựng Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội, đặc biệt chú trọng đến các chỉ tiêu đã được Đại hội thông qua, chú trọng công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, đạo đức, lối sống góp phần “Nâng cao chất lượng tổ chức Đoàn và phong trào thanh niên”, để thực hiện mục tiêu lớn và xuyên suốt cả nhiệm kỳ như chủ đề mà Đại hội đã lựa chọn.

Thưa Đại hội,

Tại Đại hội, các đại biểu đã thể hiện tinh thần trách nhiệm, ý thức chính trị của mình đối với tổ chức Đoàn để lựa chọn những ứng viên tiêu biểu nhất, xứng đáng là người đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền lợi của đoàn viên để bầu vào BCH và bầu đoàn đại biểu đi dự Đại hội Đoàn Thành phố nhiệm kỳ 2017-2022. Đề nghị 15 đồng chí BCH khóa VII và 03 đại biểu đi dự Đại hội Đoàn thành phố phát huy dân chủ, trí tuệ, tiếp thu đầy đủ tinh thần của đại hội để lãnh đạo thực hiện thắng lợi Nghị quyết mà Đại hội Đoàn các cấp đã đề ra.

***

Kính thưa các đồng chí đại biểu,

Thưa Đại hội,

Đảng ta luôn xác định, chăm lo xây dựng tổ chức Đoàn là xây dựng Đảng trước một bước. Bác Hồ kính yêu đã căn dặn: “Bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau là một việc rất quan trọng và rất cần thiết”. Tôi đề nghị các cấp uỷ đảng, lãnh đạo đơn vị quan tâm hơn nữa đến công tác Đoàn và phong trào thanh niên của Khối, tin tưởng ở thanh niên, giao nhiệm vụ cho thanh niên, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho thanh niên hăng hái và tự tin tham gia vào các nhiệm vụ chính trị, nhiệm vụ sản xuất – kinh doanh của đơn vị.

Với niềm tin tưởng sâu sắc vào tuổi trẻ Đoàn khối, với trách nhiệm và tình cảm đối với tuổi trẻ, Ban Thường vụ Đảng uỷ Khối tin tưởng chắc chắn rằng trong nhiệm kỳ 2017-2022 công tác Đoàn và phong trào thanh niên của Khối sẽ tiếp tục kế thừa, phát huy và có những chuyển biến sâu sắc, tích cực để giành được những kết quả, thành tích cao hơn.

Một lần nữa, kính chúc các đồng chí đại biểu mạnh khoẻ, hạnh phúc và thành đạt. Chúc Đại hội thành công.

Xin trân trọng cảm ơn.

Khai mạc Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Khối cơ sở Bộ Xây dựng lần thứ VII, nhiệm kỳ 2017 – 2022

03

Sáng nay 15/7, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Khối cơ sở Bộ Xây dựng long trọng tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ VII, nhiệm kỳ 2017 - 2022. Ngày 15/7 cũng là ngày thành lập Đoàn Khối cơ sở Bộ Xây dựng cách đây 32 năm.

Dự đại hội có các đồng chí Nguyễn Đức Dũng - Bí thư Đảng ủy Khối, Cục trưởng Cục công tác phía Nam - Bộ Xây dựng; đồng chí Trương Quý Kỳ - nguyên Bí thư Đảng ủy Khối, nguyên Cục trưởng Cục công tác phía Nam; các đồng chí đại diện BTV Đảng ủy Khối; Trưởng các Ban Đảng ủy Khối; bí thư Đoàn khối các thời kỳ; lãnh đạo cấp ủy các đơn vị trực thuộc Đảng ủy Khối; Ban Thường vụ Thành đoàn Tp. Hồ Chí Minh; cùng 120 đại biểu đại diện cho gần 4000 đoàn viên trong Khối.
 

Tại phiên thứ nhất sáng nay, đại biểu tham dự đã tiến hành bầu Đoàn chủ tịch điều hành Đại hội, thông qua báo cáo kiểm điểm BCH Đoàn khối nhiệm kỳ VI.

Nhiệm kỳ 2012 - 2017, công tác Đoàn và phong trào thanh niên Khối tiếp tục nhận được sự quan tâm, chăm lo và chỉ đạo sát sao của Thành đoàn, Cấp ủy, lãnh đạo các đơn vị có cơ sở Đoàn trực thuộc Đoàn khối, đặc biệt là sự quan tâm, chỉ đạo kịp thời các nội dung hoạt động của Ban Thường vụ Đảng ủy Khối, Cục công tác phía Nam - Bộ Xây dựng. Nhờ đó, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và tuổi trẻ toàn Khối đã phát huy thuận lợi, khắc phục khó khăn, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đoàn Khối lần thứ VI, đóng góp xứng đáng vào những kết quả của các đơn vị trong ngành xây dựng khu vực phía Nam và phong trào chung của Thành đoàn và Trung ương Đoàn. Báo cáo đánh giá kết quả thực hiện chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội nhiệm kỳ VI đã thể hiện các chỉ tiêu đạt và vượt.

Với khẩu hiệu hành động: “Rèn đức - Luyện tài - Đoàn kết – Xung kích vì sự phát triển đơn vị”, BCH Đoàn khối nhiệm kỳ VI đã thống nhất đưa ra các nhóm chỉ tiêu cơ bản thực hiện trong nhiệm kỳ tới.

Đặc biệt, Đại hội đã tiến hành bầu BCH nhiệm kỳ VII gồm 15 đồng chí có trình độ, năng lực, uy tín, trách nhiệm, phẩm chất đạo đức tốt, lối sống trong sạch lành mạnh, hứa hẹn nhiều đổi mới, sáng tạo, đưa công tác Đoàn, phong trào thanh niên Khối giành nhiều thắng lợi, phát triển lên bước mới trong nhiệm kỳ 2017 - 2022.

Chiều cùng ngày, Đại hội tiếp tục làm việc phiên thứ 2 với nhiều nội dung quan trọng như bầu Đoàn đại biểu dự Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Tp. Hồ Chí Minh lần thứ X (2017 – 2022), ra mắt Ban Thường vụ, Bí thư, Phó Bí thư Đoàn Khối nhiệm kỳ VII; thông qua Nghị quyết Đại hội; khen thưởng các cá nhân vinh dự được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tặng Kỷ niệm chương “Vì thế hệ trẻ”…

 

Tác giả bài viết: Xuân Ngọc

 

ĐOÀN KHỐI CƠ SỞ BỘ XÂY DỰNG

Địa chỉ: Lầu 4, Số 14, Kỳ Đồng, F.9, Q.3, TP. HCM
Điện thoại: (08) 22 41 45 92 - Fax: (08) 3 5262560
Website: www.tuoitreboxaydung.vn
Visitors
4
Articles
579
Web Links
9
Articles View Hits
1389094