• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Trào nước mắt nhớ về trận chiến Gạc Ma năm xưa

Chiều 13/3, tại Đà Nẵng, cuộc giao lưu xúc động mang tên “Nghĩa tình Hoàng Sa, Trường Sa” được tổ chức với rất nhiều nước mắt của các chiến sĩ và thân nhân các liệt sĩ đã chiến đấu trong trận chiến bảo vệ đảo Gạc Ma 26 năm trước...

Buổi giao lưu cũng là lễ phát động chương trình “Nghĩa tình Hoàng Sa, Trường Sa” do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Quỹ Tấm lòng vàng của báo Lao động tổ chức, phát động quyên góp gây quỹ tri ân những quân nhân đã hy sinh trong các trận chiến bảo vệ Hoàng Sa (1974), Trường Sa (1988), để chia sẻ những mất mát, góp phần giảm bớt những khó khăn của gia đình, thân nhân của những người đã ngã xuống vì chủ quyền biển đảo của Tổ quốc. Đồng thời, buổi lễ cũng để vinh danh tinh thần yêu nước, niềm tự hào dân tộc về những người đã đóng góp máu xương cho Tổ quốc, những người bất tử trong lòng dân tộc.

Buổi giao lưu phát động chương trình "Nghĩa tình Hoàng Sa, Trường Sa" vừa diễn ra tại Đà Nẵng chiều 13/3

Dự buổi giao lưu “Nghĩa tình Hoàng Sa, Trường Sa” có sự tham dự của những người mẹ, người cha, vợ con của các chiến sỹ đã hy sinh trong trận chiến bảo vệ đảo Gạc Ma - quần đảo Trường Sa ngày 14/3/1988; cùng những cựu binh còn sống - nhân chứng cho những trang sử bi hùng của dân tộc.

Có những ngày lịch sử như ngày 14/3 của 26 năm về trước...
...đau đáu tim cha,...
...thắt lòng mẹ khi nghĩ về những người con anh dũng

Tham dự chương trình, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Đại tá Vũ Huy Lễ, nguyên thuyền trưởng HQ505 bày tỏ xúc động khi gặp lại những đồng đội cùng chứng kiến trận Hải chiến Trường Sa năm xưa như anh Lê Hữu Thảo, anh Nguyễn Minh Hiền…, và gặp gỡ thân nhân những đồng đội đã hy sinh vì chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Đại tá Vũ Huy Lễ (phải) xúc động gặp lại đồng đội
Dâng hoa tặng mẹ của anh hùng liệt sỹ Trần Văn Phương

Anh Vũ Xuân Khoa (26 tuổi), con trai thuyền trưởng Vũ Phi Trừ, thuyền trưởng HQ604 đã hy sinh trong trận chiến bảo vệ đảo Gạc Ma 14/3/1988, xúc động nói: “Khi bố hy sinh, tôi mới được 3 tháng tuổi. Nghe mẹ kể, trước chuyến đi định mệnh, bố về quê có hứa sẽ đưa hai mẹ con vào Cam Ranh định cư cùng bố. Thế nhưng, không ngờ đó là chuyến đi mãi mãi của bố. Từng được đặt chân trên hòn đảo nơi bố hy sinh, tôi như chứng kiến hình ảnh của bố trước phút chiến đấu quả cảm. Tôi tự hào về bố”……

Anh Vũ Xuân Khoa, con trai thuyền trưởng Vũ Phi Trừ tự hào về bố

Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Đại tá Vũ Huy Lễ nhắn nhủ đến thế hệ trẻ: “Tuổi trẻ của cha anh đã sẵn sàng hy sinh để tuổi trẻ hôm nay được học tập, công tác và lao động. Nên người trẻ hôm nay phải phấn đấu sống sao để đóng góp sức mình cho đất nước, đền đáp công ơn của bao lớp người đi trước đã hy sinh cho hòa bình hôm nay”.

Chương trình “Nghĩa tình Hoàng Sa, Trường Sa” công bố đã vận động được gần 1,2 tỷ đồng ngay sau buổi phát động chương trình trong chiều 13/3.

Khánh Hiền

Nguồn: dantri.com.vn

 

Triệu tập học viên dự Hội nghị tập huấn

THÔNG BÁO

V/v triệu tập cán bộ dự Hội nghị tập huấn

_____

Căn cứ Kế hoạch tổ chức Hội nghị tập huấn cán bộ Đoàn chủ chốt năm 2014 “Năm Thanh niên tình nguyện” của Ban Thường vụ Đoàn khối.

Căn cứ tình hình đăng ký cử cán bộ tham dự Hội nghị tập huấn từ các cơ sở Đoàn, Ban Thường vụ Đoàn Khối cơ sở Bộ Xây dựng triệu tập cán bộ tham dự Hội nghị tập huấn (theo danh sách đính kèm) như sau:

1. Thời gian: học viên có mặt lúc 7h30, ngày 8/3/2014 (thứ bảy).

2. Địa điểm: Trường đoàn Lý Tự Trọng, số 3 đường Dân Chủ, phường Bình Thọ, Quận Thủ Đức, Tp. Hồ Chí Minh.

3.Một số lưu ý:

- Học viên mặc áo TNVN hoặc áo thun biển đảo

- Thực hiện nghiêm túc các quy định và nội dung học tập.

4. Lịch học cụ thể:

 Buổi sáng (từ 8h15 – 11h30) - 02 chuyên đề:

+ Giới thiệu một số nội dung sửa đổi Điều lệ Đoàn TNCS Hồ Chí Minh

+ Giới thiệu một số điểm mới Hiến pháp năm 2013

- Buổi chiều (từ 13h30 – 17h00) - 2 chuyên đề:

            + Kỹ năng sinh hoạt Thanh niên

            + Nghiệp vụ soạn thảo văn bản

            + Tổng kết (trao đổi một số nội dung quan trọng về hoạt động Tháng Thanh niên, đợt hoạt động kỷ niệm 60 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên phủ, về việc học tập chủ đề năm 2013 thực hiện Chỉ thị số 03 của Bộ Chính trị).  

Đề nghị cơ sở Đoàn báo cáo Cấp ủy, lãnh đạo đơn vị để được quan tâm và thực hiện nghiêm túc Thông báo triệu tập này. Những tập thể không cử cán bộ dự Hội nghị, những cá nhân được cử tham dự Hội nghị nhưng vắng mặt không có lý do chính đáng, sau Hội nghị Ban Thường vụ Đoàn khối sẽ có công văn phê bình.

Trân trọng cảm ơn.  

Hơn 1.500 đoàn viên, thanh niên tham dự Lễ phát động Tết trồng cây bảo vệ môi trường

Ngày 9/2, tại Quảng trường hồ Mật Sơn, thị xã Chí Linh, tỉnh Hải Dương, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức Lễ phát động Tết trồng cây bảo vệ môi trường Xuân Giáp Ngọ 2014 với sự tham dự của hơn hơn 1.500 đoàn viên, thanh niên.

 

Phát biểu tại Lễ phát động, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư thứ Nhất Trung ương Đoàn Nguyễn Đắc Vinh nhấn mạnh: Đây là hoạt động thiết thực nhằm thực hiện lời dạy của Bác Hồ kính yêu “Mùa xuân là Tết trồng cây, làm cho đất nước càng ngày càng xuân”; đồng thời Tết trồng cây bảo vệ môi trường xuân Giáp Ngọ với nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực tạo tiền đề thực hiện thắng lợi Năm Thanh niên tình nguyện 2014, khẳng định vai trò của tổ chức Đoàn, trách nhiệm của mỗi đoàn viên, thanh niên trong công tác bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, xây dựng đất nước phát triển bền vững.

 Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh và các đại biểu tham gia trồng cây (Ảnh: HM)

 

Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh mong rằng, mỗi đoàn viên, thanh thiếu nhi hãy vì lợi ích của cộng đồng và bản thân, tích cực tham gia bằng những việc làm và hành động cụ thể hàng ngày, trước hết là trồng cây, chăm sóc và bảo vệ cây xanh ở ngay chính cơ quan, trường học, đơn vị nơi mình công tác để mỗi chi đoàn, chi hội, chi đội có một vườn cây xanh, góp phần cho đất nước chúng ta càng ngày càng xanh tươi.

Ngay sau lễ phát động các đội hình thanh niên tình nguyện, đoàn viên thanh niên đã ra quân dọn dẹp vệ sinh môi trường tại các tuyến phố, trồng 150 nghìn cây xanh trên khắp các xã, phường, của thị xã Chí Linh. 

 Đoàn viên thanh niên lực lượng vũ trang tham tham gia
trồng cây tại Lễ phát động

 

Theo báo cáo Ban Tổ chức, hưởng ứng Tết trồng cây, những ngày đầu xuân năm mới nhiều tỉnh đoàn trong cả nước đã tổ chức Tết trồng cây, thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên tham gia, cụ thể như tỉnh đoàn Phú Thọ, Ninh Bình, Lào Cai, Nghệ An trồng được hơn 500 nghìn cây xanh, tập trung ở những nơi đất trống, đồi trọc, khu vực ven biển, trường học và các trục đường./.

Theo Đảng cộng sản

Khởi động "Năm thanh niên tình nguyện 2014" cần gắn với các hoạt động thiết thực

Ban Bí thư Trung ương Đoàn có ý kiến chỉ đạo các Tỉnh, Thành Đoàn và Đoàn trực thuộc về việc tổ chức Lễ khởi động "Năm thanh niên tình nguyện 2014" gắn với các hoạt động thiết thực.

Ngày 27/12/2013, Ban Bí thư Trung ương Đoàn đã ra Thông tri số 10- TT/TWĐTN-TNXP về việc triển khai Thông báo ý kiến của Ban Bí thư Trung ương Đảng về chọn năm 2014 là "Năm thanh niên tình nguyện". Trong đó lưu ý Ban Thường vụ các Tỉnh, Thành đoàn, Đoàn trực thuộc chỉ đạo tổ chức tốt Lễ khởi động và các hoạt động khởi động "Năm thanh niên tình nguyện 2014" trong tháng 01/2014 đảm bảo thiết thực, hiệu quả.

 
 
Với mục tiêu phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của thanh niên tham gia phát triển kinh tế - xã hội; xóa đói, giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới, văn minh đô thị; góp phần đảm bảo quốc phòng, an ninh, Ban Bí thư Trung ương Đoàn yêu cầu tổ chức Lễ khởi động gắn với hoạt động thiết thực. Theo đó:
 
 
ĐVTN tham gia giúp nhân dân tháo dỡ tường bao hiến đất xây dựng đường ở Bắc Giang
 
 
Các hoạt động "Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới”, vận động và tổ chức cho đoàn viên, thanh niên thực hiện các công trình, phần việc thanh niên tình nguyện tham gia xây dựng nông thôn mới: bê tông hoá đường giao thông, cải tạo kênh mương thuỷ lợi nội đồng, thắp sáng đường nông thôn, vệ sinh môi trường, trồng cây, di dời chuồng trại, xây nhà vệ sinh cải tiến, xây dựng nhà văn hóa thôn, cầu nông thôn, xoá cầu tạm, cầu khỉ, tham gia trồng rừng, bảo vệ và phát triển rừng gắn với phát triển lực lượng thanh niên xung phong.
 
Các hoạt động "Tuổi trẻ tham gia xây dựng văn minh đô thị”, đẩy mạnh các hoạt động vệ sinh môi trường, đảm nhận tuyến phố văn minh đô thị; tổ chức các sân chơi cho thanh thiếu nhi tại các khu vực công cộng thông qua các câu lạc bộ, tổ, nhóm theo sở thích; duy trì các hoạt động Đoàn tham gia phòng, chống tệ nạn xã hội, đăng ký cảm hóa, giúp đỡ thanh thiếu niên chậm tiến có địa chỉ cụ thể.
 
Các hoạt động tuổi trẻ "Xung kích, tình nguyện đảm bảo an sinh xã hội”, huy động các nguồn lực xây dựng nhà nhân ái tặng gia đình chính sách, hộ nghèo; tổ chức các hoạt động khám chữa bệnh, phát thuốc miễn phí cho người nghèo, nhân dân các xã vùng sâu, vùng xa; tổ chức cho thanh niên hiến máu tình nguyện; tư vấn, hướng nghiệp, giới thiệu việc làm cho thanh niên; đẩy mạnh phong trào thi đua nâng cao tay nghề, làm chủ khoa học kỹ thuật, tổ chức các hoạt động tình nguyện trong thanh niên các khu công nghiệp, khu chế xuất.
 
 
Tuổi trẻ LLVT và ĐVTN đảo Cô Tô (Quảng Ninh) tham gia làm đường nông thôn
 
 
Các hoạt động tuổi trẻ "Xung kích tham gia đảm bảo trật tự an toàn giao thông”, thành lập mới và nâng cao chất lượng hoạt động của các đội hình thanh niên xung kích, thanh niên tình nguyện tham gia giữ gìn trật tự an toàn giao thông, hướng dẫn giao thông tại các điểm có đèn tín hiệu, thường xuyên ùn tắc. Xây dựng các mô hình cổng trường an toàn, điểm giao cắt đường bộ, đường sắt an toàn, bến đò ngang an toàn. Đẩy mạnh tổ chức các lớp học lái xe an toàn, trang bị kiến thức, kỹ năng giao thông và xây dựng văn hoá giao thông cho thanh niên.
 
Các hoạt động tuổi trẻ "Chăm sóc, giáo dục thiếu niên, nhi đồng”, huy động các nguồn lực xã hội hoá và công sức đóng góp của đoàn viên, thanh niên để xây dựng nhà bán trú cho em, trường đẹp cho em tặng học sinh các xã vùng sâu, vùng xa, các xã đặc biệt khó khăn. Triển khai chương trình "kiến thức cho em", xây dựng hệ thống các tủ sách cho em tặng thiếu nhi các trường khu vực đặc biệt khó khăn.
 
 
Ban Bí thư Trung ương Đảng chọn năm 2014 là “Năm thanh niên tình nguyện”, đó là niềm vinh dự, tự hào, đồng thời là trách nhiệm to lớn của tuổi trẻ Việt Nam và Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Ban Bí thư Trung ương Đoàn đề nghị Ban Thường vụ các Tỉnh, Thành Đoàn, Đoàn trực thuộc quán triệt và triển khai thực hiện.
 
BAN BÍ THƯ TRUNG ƯƠNG ĐOÀN

Đảng bộ Khối cơ sở Bộ Xây dựng - 30 năm hình thành và phát triển

30 năm hoạt động và phát triển của Đảng bộ Khối cơ sở Bộ Xây dựng gắn liền với quá trình đổi mới đi lên của đất nước. Trong suốt 30 năm đó từng cán bộ, đảng viên, từng cơ sở Đảng trực thuộc đã nỗ lực hết mình, góp những viên gạch hồng xây dựng nên một cơ ngơi vững chắc như ngày hôm nay: Từ 24 tổ chức cơ sở đảng trực thuộc, gồm 9 đảng bộ, 15 chi bộ cơ sở với 707 đảng viên đến nay Đảng bộ Khối đã có 39 tổ chức cơ sở đảng trực thuộc, 150 chi bộ bộ phận và hơn 1.900 đảng viên; mỗi năm phát triển trên 100 đảng viên mới.

Trong suốt chặng đường 30 năm đó, Đảng ủy Khối đã nghiên cứu vận dụng sáng tạo và tổ chức triển khai có hiệu quả các nghị quyết, chỉ thị, quyết định của Trung ương và cấp ủy các cấp vào nhiệm vụ chính trị, công tác xây dựng Đảng. Vai trò lãnh đạo của Đảng bộ Khối được thể hiện rõ qua từng thời kỳ khác nhau, gắn với nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội chung của đất nước, của các địa phương, của Ngành; phù hợp với điều kiện của mỗi cơ quan, đơn vị và từng đảng viên. Trải qua 30 năm hoạt động và phát triển, trong Đảng bộ đã hình thành nên nhiều thế hệ cán bộ, đảng viên năng động, sáng tạo, có bản lĩnh chính trị vững vàng, sẵn sàng đối mặt với khó khăn, thách thức, dám nghĩ, dám làm, biết phát huy nội lực để vươn lên, xây dựng cơ quan, đơn vị ngày càng phát triển. Góp phần không nhỏ vào sự đổi mới và phát triển kinh tế, xã hội các tỉnh phía Nam nói riêng và cả nước nói chung. Đây cũng là truyền thống quý báu của Đảng bộ Khối được phát huy suốt 30 năm qua.

Thành lập từ yêu cầu bức thiết

Thực hiện đường lối đổi mới của Đảng, ngành Xây dựng Việt Nam ngày càng phát triển và lớn mạnh, đảm nhiệm xây dựng nhiều công trình phục vụ phát triển kinh tế xã hội của đất nước, đặc biệt là ở các tỉnh phía Nam. Thực hiện kế hoạch 5 năm lần thứ ba (1981 - 1985), toàn ngành Xây dựng tập trung mọi nguồn lực để hoàn thành các mục tiêu kinh tế xã hội quan trọng, trong đó tập trung vào lĩnh vực xây dựng các công trình công nghiệp và dân dụng trên khắp cả nước. Ở miền Nam, nhiều công trình được triển khai thực hiện như Nhà máy Xi măng Hà Tiên (mở rộng), Nhà máy Đường La Ngà, Nhà máy Giấy Tân Mai, Dệt Sợi Đông Nam, Dệt Thắng Lợi, chế tạo chân đế dàn khoan và phục vụ dầu khí Vũng Tàu… tập trung nhiều lực lượng cán bộ, kỹ sư, công nhân lao động. Riêng công trình xây dựng Nhà máy Thủy điện Trị An thời gian cao điểm có trên 15 nghìn cán bộ, công nhân tham gia. Tổ chức cơ sở đảng cũng được hình thành đồng bộ với quy mô và loại hình các đơn vị nhưng chưa có một đầu mối thống nhất mà sinh hoạt phân tán theo các địa phương khác nhau.

Trước yêu cầu nhiệm vụ ngày càng cao, đòi hỏi phải có một tổ chức đảng xứng tầm, rất cần thiết về một mô hình tổ chức Đảng cấp trên cơ sở để lãnh đạo, chỉ đạo cán bộ, đảng viên, công nhân viên chức và người lao động thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị, xây dựng đảng và giai cấp công nhân, xây dựng cơ quan, đơn vị ngày càng lớn mạnh.

Từ yêu cầu thực tế, Đảng bộ Khối cơ sở Bộ Xây dựng tại TP.HCM chính thức được thành lập ngày 17/9/1983 theo Quyết định số 1761-QĐ/TU của Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM. Ban Chấp hành lâm thời được chỉ định gồm 9 người do đồng chí Hứa Văn Yến làm Bí thư. Với ý thức trách nhiệm cao, các đồng chí cán bộ, đảng viên được tín nhiệm giới thiệu vào ban chấp hành đảng bộ lâm thời đã lãnh đạo các cấp ủy đảng sắp xếp lại tổ chức, đổi mới cách nghĩ, cách làm, giúp các đơn vị sản xuất, kinh doanh đạt hiệu quả cao, tạo tiền đề vững chắc để các đơn vị chủ động bước vào kinh tế thị trường với bản lĩnh trí tuệ và tầm nhìn mới.

Sau khi thành lập, cơ cấu tổ chức và phương thức hoạt động của Đảng bộ Khối cũng được định hình, phân chia thành 6 khối và cho đến nay được sáp nhập thành 4 khối: Khối xây lắp gồm bốn ngành: Xây dựng, cấp thoát nước, lắp máy và cơ giới. Khối sản xuất vật liệu xây dựng thuộc các ngành xi măng, gạch, kính và sứ. Khối cơ quan, đơn vị sự nghiệp có cơ quan đại diện, đảng đoàn, các phân viện và trường đại học, cao đẳng, trung cấp nghề; khối tư vấn thiết kế và khảo sát xây dựng.

Đảng bộ khối đã trải qua 8 kỳ đại hội. (lần thứ I: Tháng 01/1985 với 17 ủy viên; lần thứ VIII: Tháng 8/2010 với 21 ủy viên), Ban Thường vụ: 7 đồng chí (trong đó 2 đồng chí chuyên trách và 5 đồng chí kiêm nhiệm). Cán bộ Đảng, Đoàn chuyên trách là 14 đồng chí. Qua mỗi nhiệm kỳ, Đảng ủy Khối đã chủ động tổ chức học tập, quán triệt sâu rộng và vận dụng kịp thời các Nghị quyết, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước trong từng thời kỳ gắn với nhiệm vụ chính trị của mỗi cơ quan, đơn vị để ổn định, hoàn thành các nhiệm vụ được giao và phát triển bền vững.

Lãnh đạo, chỉ đạo linh hoạt, phù hợp với tình hình thực tế

Ở mỗi thời kỳ, Đảng bộ Khối đều lãnh đạo, chỉ đạo một cách linh hoạt, sáng tạo, phù hợp với tình hình thực tế. Cụ thể, thời kỳ đầu đổi mới (1986 - 1990): Đảng bộ Khối đã lãnh đạo các đơn vị trực thuộc phát huy tối đa tinh thần năng động, tự chủ, sáng tạo; mở rộng sản xuất kinh doanh theo hướng đa dạng hóa sản phẩm, từng bước thoát khỏi bao cấp, hạch toán theo cơ chế thị trường, bước đầu được thực hiện theo phương thức đấu thầu. Tốc độ giá trị xây lắp tăng bình quân hàng năm, trong giai đoạn này là 3,7 lần. Trong lĩnh vực công nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng tăng gấp 2 - 3 lần so với 5 năm 1981 - 1985.

Thời kỳ ổn định và từng bước phát triển (1991 - 1995): Quán triệt tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ VII về chiến lược ổn định và phát triển kinh tế - xã hội đến năm 2000 cùng các mục tiêu đề ra trong kế hoạch 5 năm (1991 - 1995), các đơn vị trong Đảng bộ Khối đã có nhiều nỗ lực, tạo được bước ngoặt quan trọng trong quá trình phát triển chung của ngành Xây dựng. Tốc độ tăng trưởng hàng năm về giá trị sản lượng xây lắp đạt 76,4% (Thủy điện Thác mơ, nhiệt điện Phú Mỹ, đường dây 500KV Bắc Nam)... Sản lượng các loại vật liệu xây dựng đều tăng gần hai lần so với 5 năm trước (điển hình như Cty Gạch bông đá ốp lát số 1, gạch men Thanh Thanh, sứ Thiên Thanh, xi măng Hà Tiên...). Tốc độ tăng trưởng bình quân hàng năm về giá trị tổng sản lượng của ngành vật liệu xây dựng đạt 17,9%.

Thời kỳ từng bước đóng góp cho quá trình công nghiệp hóa - hiện đại hóa (1996 - 2000): Sau 10 năm đổi mới, ngành Xây dựng đã tạo được thế và lực để bước vào thời kỳ thực hiện công nghiệp hóa, hiện đại hóa theo Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ VIII đề ra. Đây là giai đoạn có nhiều chuyển biến về chất trong sự phát triển của các đơn vị trong khối. Tốc độ tăng trưởng bình quân hàng năm giai đoạn này của ngành công nghiệp vật liệu xây dựng vẫn đạt khoảng 16,9%, lĩnh vực xây lắp có tốc độ tăng trưởng bình quân 11%. Thời kỳ này các công trình lớn về hạ tầng, công nghiệp, dân dụng đã được tập trung xây dựng với tốc độ thi công nhanh gấp 2 - 3 lần so với thời kỳ 1991 - 1995; các doanh nghiệp tư vấn có vai trò không nhỏ góp phần vào sự phát triển năng lực hoạt động xây dựng của các đơn vị trong Khối và chung của ngành.

Thời kỳ tạo động lực cho nền kinh tế tăng tốc trong giai đoạn toàn cầu hóa (2000 - 2005): Sản xuất kinh doanh trong thời kỳ này có mức tăng trưởng khá, đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch định hướng 2001 - 2005. Mức tăng trưởng bình quân đạt 10 - 15%/năm (so với chỉ tiêu đề ra là 7 - 10%/năm); sức cạnh tranh của các doanh nghiệp từng bước được nâng lên. Nhiều đơn vị có sự phát triển khá, khẳng định được vị trí, có tích lũy và đầu tư phát triển, chủ động triển khai đầu tư mở rộng sản xuất kinh doanh, tạo năng lực phát triển mới. Tổng mức đầu tư giai đoạn 2001 - 2005 đạt gần 3 nghìn tỷ đồng.

Thời kỳ phát triển và hội nhập (2006 – 2013): Đây là giai đoạn nền kinh tế Việt Nam thực sự hội nhập sâu vào kinh tế thế giới. Tuy nhiên, giai đoạn này chúng ta phải đối mặt với nhiều thách thức rất lớn. Ảnh hưởng khủng hoảng tài chính toàn cầu kéo dài từ 2007 đến nay, Đảng ủy Khối đã nhận thức rõ thời cơ và thách thức nhưng tình hình diễn biến khó khăn trên đã ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động sản xuất kinh doanh và đầu tư phát triển của các đơn vị trong Khối. Trong giai đoạn này, Đảng ủy Khối đã đề ra nghị quyết theo kế hoạch từng năm để lãnh đạo các đơn vị đẩy mạnh tiến độ thực hiện các dự án đầu tư lớn trong các lĩnh vực sản xuất xi măng, thủy điện, phát triển đô thị và khu công nghiệp, các dự án hạ tầng kỹ thuật, giao thông, cấp nước, sớm hoàn thành đưa vào sử dụng, đảm bảo đạt chất lượng và hiệu quả kinh tế cao như các dự án đầu tư thủy điện có Nhà máy Thủy điện Đăkr’Tih của TCty Xây dựng Số 1 (CC1), Nhà máy Thủy điện Sok Phu Miêng và Nhà máy Thủy điện Đăk Mi4 của TCty Đầu tư phát triển đô thị và Khu công nghiệp Việt Nam (IDICO), Nhà máy Xi măng FiCO - Tây Ninh... Chú trọng nghiên cứu đầu tư sản xuất các sản phẩm vật liệu xây dựng mới thân thiện môi trường.

Trong lĩnh vực xây lắp, tập trung đầu tư mua sắm các thiết bị công nghệ tiên tiến, xây dựng đội ngũ cán bộ, công nhân kỹ thuật có tay nghề, có năng lực nhận thầu các công trình lớn theo phương thức BT, EPC; đầu tư các dự án xây dựng dân dụng, công nghiệp, năng lượng, cơ sở hạ tầng theo phương thức BOO, BOT… chủ động tham gia thi công những công trình góp phần xây dựng TP.HCM văn minh, hiện đại như: Nhà máy Nước Tân Đông Hiệp (300 nghìn m3/ngđ), Công trình vệ sinh môi trường, thoát nước Nhiêu Lộc - Thị Nghè, Công trình cầu Thủ Thiêm, cầu Đồng Nai mới, Hạ tầng kỹ thuật Khu đô thị mới Thủ Thiêm, đường song hành hai bên kênh Nhiêu Lộc Thị Nghè, cầu vượt bằng thép, mở rộng đường QL1A qua địa bàn TP.HCM và đường kết nối các tỉnh khu vực miền Đông Nam bộ.

Các Cty Lắp máy chú trọng xây dựng đội ngũ cán bộ kỹ sư, công nhân lắp máy làm chủ công nghệ hiện đại; đứng ra làm tổng thầu xây lắp nhiều công trình hiện đại, phức tạp, đủ năng lực cạnh tranh với các doanh nghiệp cùng ngành nghề trên thế giới. Các khu công nghiệp được khai thác hiệu quả. Công tác đào tạo lực lượng lao động kỹ thuật cho Ngành ở khu vực phía Nam được Đảng ủy Khối quan tâm lãnh đạo thực hiện. Đội ngũ cán bộ quản lý, giảng viên ngày càng có trình độ cao, địa bàn đào tạo ngày càng mở rộng đến các tỉnh, thành phía Nam và khu vực Tây Nguyên, chất lượng đào tạo được nâng cao, nhiều chuyên ngành mới được của Trường Đại học Kiến Trúc TP.HCM, Trường Cao đẳng Xây dựng 2 được mở, đáp ứng yêu cầu đào tạo cán bộ chuyên ngành có trình độ cho khu vực phía Nam và cả nước.

Trước yêu cầu nhiệm vụ chung trong lĩnh quản lý nhà nước của Ngành, cơ quan đại diện Bộ tại TP.HCM, Phân viện Quy hoạch Đô thị & Nông thôn miền Nam, Trung tâm Kiến trúc miền Nam, Phân viện Kinh tế Xây dựng miền Nam đã cố gắng phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ được giao, được Bộ và các địa phương đánh giá tốt.

Chú trọng công tác xây dựng Đảng

Để có được những thành quả đó, Đảng ủy Khối đã luôn chú trọng đến công tác xây dựng đảng, thường xuyên giáo dục tư tưởng chính trị, phổ biến, quán triệt và tổ chức thực hiện nghị quyết Đại hội Đảng các cấp. Đặc biệt là việc triển khai thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”; Thường xuyên kiện toàn tổ chức đảng ở cơ sở. Cử cán bộ theo học các lớp bồi dưỡng lý luận chính trị, chuyên môn nghiệp vụ. Tham gia cùng với Ban Cán sự Đảng nhận xét, đánh giá để Bộ đề bạt, bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo, quản lý ở các đơn vị theo phân cấp; bổ sung đội ngũ cán bộ chuyên trách đảng, đoàn thanh niên có bản lĩnh chính trị vững vàng, được đào tạo mang tính chuyên nghiệp đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trước mắt và lâu dài của Đảng bộ Khối. Công tác bảo vệ chính trị nội bộ và kiểm tra, giám sát luôn được Đảng bộ Khối quan tâm chỉ đạo thực hiện gắn với nhiệm vụ chính trị của cơ sở. Đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ củng cố tổ chức, giữ vững đoàn kết nội bộ, hạn chế vi phạm của cán bộ đảng viên. Mỗi năm phát triển trên 100 đảng viên mới, bồi dưỡng nhận thức về đảng cho hơn 350 quần chúng ưu tú.

Do không có tổ chức công đoàn cùng cấp, Đảng ủy Khối đã thông qua cấp ủy cơ sở và đảng viên để lãnh đạo, chỉ đạo các tổ chức công đoàn tích cực tham gia thực hiện nhiệm vụ chính trị, bảo vệ quyền lợi chính đáng, hợp pháp của cán bộ công nhân viên và người lao động, tích cực tham gia công tác xây dựng Đảng, xây dựng đơn vị vững mạnh, tham gia công tác xã hội. Văn phòng Đoàn Thanh niên Khối tham mưu tốt cho BCH, Ban Thường vụ Đoàn Khối tổ chức các hoạt động thường xuyên của đoàn và các phong trào do Thành đoàn và Trung ương Đoàn phát động. Vận động tuyên truyền ĐVTN tham gia đóng góp “Vì biên giới - Hải đảo”. Hội thi “Bàn tay vàng ngành Xây dựng”, triển khai Cuộc vận động “ngày lao động cộng sản”, “Nghĩa tình xây dựng”; phong trào “Văn hóa công trình”, phong trào ACT (an toàn, chất lượng, tiến độ). Phong trào đền ơn, đáp nghĩa, phụng dưỡng Bà mẹ Việt Nam Anh hùng…

Công tác thi đua - khen thưởng được các cấp ủy, lãnh đạo và các tổ chức quần chúng quán triệt và thực hiện đạt nhiều kết quả. Qua các phong trào thi đua, có 2 tập thể và 5 cá nhân được tuyên dương danh hiệu “Anh hùng lao động trong thời kỳ đổi mới”; nhiều đơn vị được Đảng, Nhà nước trao tặng Huân chương Độc lập hạng Nhất, Nhì, Ba; Huân chương Lao động hạng Nhất, Nhì, Ba; cờ thi đua và bằng khen của Chính phủ, Bộ Xây dựng. Tập thể Đảng bộ Khối cơ sở Bộ Xây dựng được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen (2008 - 2010), Đoàn Thanh niên Khối được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Ba, Văn phòng Đảng ủy Khối được UBND TP.HCM công nhận là “Tập thể lao động xuất sắc”, tặng bằng khen của UBND TP, Thành ủy về hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ nhiều năm liền. Năm 2013, Đảng bộ Khối vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước trao tặng.

Nhìn lại chặng đường 30 năm đã qua, Ban Chấp hành Đảng bộ Khối cơ sở Bộ Xây dựng qua các thời kỳ đã nỗ lực phấn đấu, chấp hành và bám sát các chủ trương đường lối, chỉ thị, nghị quyết của Đảng và Nhà nước, của Thành ủy TP.HCM và của Bộ Xây dựng; chú trọng đổi mới nội dung và phương thức lãnh đạo, củng cố và phát huy tốt vai trò lãnh đạo của tổ chức cơ sở Đảng, tính tiên phong gương mẫu của đảng viên, phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị trong khối động viên đảng viên, cán bộ công nhân viên hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ do nghị quyết đại hội các cấp đề ra. Thực hiện có kết quả các giải pháp khắc phục những khuyết điểm, hạn chế trong công tác xây dựng đảng theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI về xây dựng đảng hiện nay.

Các thế hệ cán bộ, đảng viên Đảng bộ Khối cơ sở Bộ Xây dựng tại TP.HCM có quyền tự hào về chặng đường hình thành và phát triển của mình suốt 30 năm qua. là một món quà to lớn và có ý nghĩa để mọi người cùng chia sẻ niềm vui trong ngày trọng đại hôm nay…

 

Thu Hà

Nguồn: baoxaydung.com.vn

 

Cùng góp ý cho dự thảo Văn kiện Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh TP. Hồ Chí Minh lần thứ X, nhiệm kỳ 2017 – 2022

Nhằm phát huy trí tuệ, tinh thần dân chủ, tâm huyết, trách nhiệm của cán bộ Đoàn, đoàn viên, thanh niên Thành phố tham gia xây dựng, nâng cao chất lượng văn kiện Đại hội Đoàn Thành phố lần X và tiến tới Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, Trang thông tin điện tử Thành Đoàn giới thiệu đến các bạn đoàn viên, thanh niên và bạn đọc toàn văn dự thảo Văn kiện Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh TP. Hồ Chí Minh lần thứ X, nhiệm kỳ 2017 – 2022.

Mọi ý kiến góp ý vui lòng gửi về địa chỉ: Thành Đoàn Thành phố Hồ Chí Minh (Số 01 Phạm Ngọc Thạch, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh) hoặc qua địa chỉ thư điện tử: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it..

Sinh hoạt chính trị tháng 7/2017 với chủ đề "THEO BƯỚC CHÂN NHỮNG NGƯỜI ANH HÙNG"

Sinh hoạt chính trị tháng 7/2017 với chủ đề "THEO BƯỚC CHÂN NHỮNG NGƯỜI ANH HÙNG"Kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2017). Hình ảnh tuyên truyền
 

 

ĐOÀN KHỐI CƠ SỞ BỘ XÂY DỰNG

Địa chỉ: Lầu 4, Số 14, Kỳ Đồng, F.9, Q.3, TP. HCM
Điện thoại: (08) 22 41 45 92 - Fax: (08) 3 5262560
Website: www.tuoitreboxaydung.vn
Visitors
5
Articles
589
Web Links
9
Articles View Hits
1433163