• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Bài phát biểu của đại diện BTV Đảng ủy Khối tại Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Khối cơ sở Bộ Xây dựng lần thứ VII, nhiệm kỳ 2017-2022

Kính thưa các đồng chí đại biểu khách quý !

Thưa Đoàn Chủ tịch Đại hội;

Thưa toàn thể Đại hội

Đại hội lần thứ VII Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Khối cơ sở Bộ Xây dựng diễn ra đúng vào dịp kỷ niệm 32 năm Ngày thành lập Đoàn Khối (15/7/1985 – 15/7/2017), tuổi trẻ Đoàn khối cùng với cán bộ, đảng viên, người lao động trong Khối đang tổ chức nhiều hoạt động thi đua thiết thực phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ chính trị 6 tháng cuối năm và hoàn thành tốt kế hoạch cả năm 2017 theo mục tiêu phát triển chung của ngành Xây dựng và chỉ tiêu nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội do Chính phủ đã đề ra trong năm 2017, đảm bảo tăng trưởng GDP bình quân đạt 6,7 %.

Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Khối Bộ Xây dựng lần thứ VII là sự kiện chính trị quan trọng, là ngày hội lớn của tuổi trẻ Ngành Xây dựng phía Nam. Đây là dịp để các cấp bộ Đoàn và toàn thể cán bộ, đoàn viên thanh niên tự nhìn nhận đánh giá đúng thực chất các hoạt động của mình trong suốt một nhiệm kỳ qua, từ đó rút ra những bài học kinh nghiệm quý báu; xác định mục tiêu, phương hướng, nhiệm vụ thiết thực trong nhiệm kỳ tới. Đây cũng là dịp để các cấp uỷ Đảng, lãnh đạo đơn vị, các tổ chức chính trị-xã hội và mỗi cán bộ, đảng viên của Khối nhìn nhận đánh giá lại trách nhiệm của mình đối với tuổi trẻ Đoàn khối.

 

6

Tôi rất vui mừng được thay mặt Ban Thường vụ Đảng ủy Khối phát biểu tại Đại hội, được trao đổi, được bày tỏ tình cảm, trách nhiệm của cấp uỷ Đảng, lãnh đạo đơn vị đối với cán bộ, đoàn viên - những người Cộng sản trẻ tuổi của Ngành. Lời đầu tiên, thay mặt Đảng uỷ Khối tôi xin gửi đến các vị khách mời và 120 đại biểu ưu tú, đại diện cho trên 3000 đoàn viên TNCS Hồ Chí Minh của Khối lời chào mừng nồng nhiệt nhất, chúc tất cả các đồng chí mạnh khoẻ, hạnh phúc. Chúc Đại hội của chúng ta thành công tốt đẹp.

Kính thưa các đồng chí đại biểu,

Thưa Đại hội,

Với trách nhiệm của mình, trong quá trình Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Khối chuẩn bị Đại hội lần thứ VII, Ban Thường vụ Đảng uỷ Khối luôn theo dõi chỉ đạo sâu sát và phân công đồng chí Nguyễn Xuân Ngọc, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo phụ trách thanh niên, nguyên bí thư Đoàn Khối khóa V, khóa VI trực tiếp theo dõi, tham gia cùng với Ban Thường vụ Đoàn Khối xây dựng và hoàn chỉnh Dự thảo Báo cáo chính trị và các nội dung, chương trình chuẩn bị Đại hội. Ban Thường vụ Đảng ủy Khối đã cho ý kiến và thống nhất cao với Ban Thường vụ Thành đoàn về Đề án nhân sự BCH Đoàn Khối nhiệm kỳ VII do BCH Đoàn Khối nhiệm kỳ VI chuẩn bị.

8

Tại phiên buổi sáng hôm nay, Đại hội đã nghe Đoàn chủ tịch trình bày Dự thảo Báo cáo chính trị, các ý kiến tham luận của đại biểu và ý kiến phát biểu chỉ đạo của đại diện Ban thường vụ Thành đoàn đánh giá khá sát đúng tình hình thực tế về công tác Đoàn và phong trào thanh niên trong nhiệm kỳ vừa qua của Đoàn Khối Bộ Xây dựng. Với tinh thần nhìn thẳng vào sự thật, BCH Đoàn khoá VI đã nêu lên những tồn tại, hạn chế, yếu kém trong công tác tổ chức và chất lượng hoạt động phong trào Đoàn. Trên cơ sở đó, đã rút ra những bài học kinh nghiệm, xác định rõ mục tiêu, phương hướng, nhiệm vụ của Đoàn trong nhiệm kỳ 2017-2020. Ban Thường vụ Đảng Khối thống nhất cao với những đánh giá và nội dung đã trình bày tại đại hội trong buổi sáng hôm nay.

Kính thưa các đồng chí đại biểu,

Thưa Đại hội,

Mặc dù còn có những hạn chế do những nguyên khách quan và chủ quan, nhưng có thể khẳng định các hoạt động của tuổi trẻ Đoàn khối trong nhiệm kỳ VI tiếp tục có sự kế thừa truyền thống suốt 32 năm qua và có những bước phát triển mới, nhất là trong vài năm trở lại đây. Nội dung các cuộc vận động, các phong trào hành động cách mạng của tuổi trẻ như “Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, phong trào “xung kích, tình nguyện phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc” và “đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp” được Ban Chấp hành Đoàn Khối cụ thể hoá bằng những việc làm thiết thực và tổ chức hiện có hiệu quả, thu hút đông đảo lực lượng trẻ tham gia. Các cuộc vận động, các phong trào trên và các hoạt động xã hội như hiến máu cứu người, xây nhà nghĩa tình xây dựng, văn hóa công trình, ACT (An toàn - Chất lượng - Tiến độ), Ngày lao động Cộng sản…  vừa có tác dụng giáo dục nhân cách đạo đức, lối sống, tinh thần yêu nước, trách nhiệm đối với xã hội của tuổi trẻ, vừa thiết thực chăm lo lợi ích chính đáng của thanh niên, vừa góp phần vào việc hoàn thành nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị, vừa nâng cao vai trò vị trí của Đoàn và đã để lại những dấu ấn tốt đẹp trong đời sống xã hội.

7

Thông qua các cuộc vận động, các phong trào, các hoạt động thực tiễn, tổ chức Đoàn được củng cố và phát triển; công tác vận động tập hợp thanh niên có những chuyển biến tích cực; đội ngũ cán bộ đoàn trưởng thành cả về trình độ nhận thức, trình độ chuyên môn và năng lực thực tiễn. Số đoàn viên ưu tú xuất hiện ngày càng nhiều và ở mọi lĩnh vực. Trong nhiệm kỳ vừa qua đã có hàng trăm đoàn viên ưu tú được đứng vào hàng ngũ của Đảng, chiếm tỷ lệ gần 50% số đảng viên được kết nạp mỗi năm (riêng năm 2016 đạt trên 60% đảng viên mới là đoàn viên thanh niên).

Thành tích và sự tiến bộ của tuổi trẻ Đoàn khối là rất đáng tự hào, cần phải tiếp tục phát huy hơn nữa. Thay mặt Ban Thường vụ Đảng uỷ Khối, tôi nhiệt liệt biểu dương và khen ngợi những thành tích xuất sắc về công tác Đoàn và phong trào thanh niên, về sự nỗ lực vươn lên của toàn thể cán bộ, đoàn viên, thanh niên và các cấp bộ Đoàn trong nhiệm kỳ vừa qua.

***

Nhân Đại hội này, Ban Thường vụ Đảng uỷ Khối xin gửi lời cảm ơn đến Ban Thường vụ Thành đoàn và các ban phong trào Thành đoàn Tp Hồ Chí Minh đã quan tâm theo dõi, lãnh đạo, chỉ đạo, giúp đỡ có hiệu quả đối với công tác Đoàn và phong trào thanh niên của Khối trong những năm qua. Sự có mặt của các đồng chí lãnh đạo Thành đoàn tại Đại hội hôm nay càng chứng tỏ sự quan tâm của Đoàn cấp trên, là nguồn động viên rất lớn đối với Đoàn Khối BXD.

Bên cạnh những thành tích và tiến bộ đã đạt được, chúng ta cần nghiêm túc nhìn nhận những khuyết điểm và hạn chế đang tồn tại ở Khối chúng ta hiện nay. Đó là: Việc giáo dục lý tưởng cách mạng và hoài bão cho thanh niên chưa được các cấp ủy Đảng và tổ chức Đoàn quan tâm tổ chức thường xuyên. Một số cấp uỷ chi bộ chưa thực sự quan tâm đối với Đoàn thanh niên. Một số ít cán bộ, đảng viên chưa thật sự khách quan trong việc nhìn nhận, đánh giá thanh niên và vai trò của tổ chức đoàn thể; còn nặng về tính thị trường (hiệu quả trước mắt+ lợi nhuận), thiếu sự đồng cảm, chia sẻ với thanh niên. Phong trào thanh niên phát triển không đều, chỉ tập trung ở một số cơ sở Đoàn có truyền thống từ trước đến nay và trong các trường đào tạo. Chất lượng đoàn viên, thanh niên chưa cao và chưa đồng đều. Một bộ phận thanh niên chưa tự giác học tập, rèn luyện và đứng vào hàng ngũ của tổ chức đoàn, còn bị chi phối bởi cuộc sống mưu sinh hàng ngày, không có mục tiêu, lý tưởng rõ ràng và lâu dài. Ban Chấp hành Đoàn Khối chưa có nhiều giải pháp và hình thức, nội dung hoạt động phong phú để vận động tập hợp thanh niên. Trong khi đó, các thế lực thù địch đang tìm mọi cách để lôi kéo, tha hoá thanh niên, cố làm cho thế hệ thanh niên ngày nay phai nhạt lý tưởng cộng sản, quên đi quá khứ hào hùng của lớp cha anh, quên đi tinh thần tự tôn, tự cường của dân tộc. Đây là vấn đề mà các cấp uỷ Đảng, nhà nước, các tổ chức Đoàn thể và toàn xã hội cần phải hết sức và đặc biệt quan tâm.

 9

Về phương hướng, nhiệm vụ trong thời gian tới, tôi xin trao đổi với đại hội một số vấn đề để các đại biểu thảo luận tìm ra giải pháp cụ thể hữu hiệu và BCH nhiệm kỳ mới tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện có hiệu quả.

Vấn đề thứ nhất: Nâng cao chất lượng tổ chức Đoàn và phong trào thanh niên: Muốn nâng cao chất lượng tổ chức Đoàn, trước hết phải nâng cao chất lượng đoàn viên, nhất là chất lượng chính trị và tính tiên phong gương mẫu. Để thực hiện tốt vấn đề này, cùng với sự bồi dưỡng, giáo dục của tổ chức Đảng, tổ chức Đoàn, mỗi cán bộ, đoàn viên cần thực hiện “học suốt đời, xây dựng xã hội học tập”; phải tự giác học tập nâng cao trình độ lý luận chính trị, trình độ chuyên môn nghiệp vụ; rèn luyện đạo đức cách mạng, nâng cao ý thức chấp hành chủ trương đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước, nâng cao bản lĩnh chính trị, củng cố niềm tin, nuôi dưỡng lòng yêu nước, yêu nhân dân, yêu chủ nghĩa xã hội; phát huy tinh thần tự lực, tự cường, tính xung kích của tuổi trẻ. Mỗi cán bộ, đoàn viên phải tạo dựng và thể hiện hình ảnh của mình trước các tầng lớp thanh niên. Trên cơ sở nâng cao chất lượng đoàn viên, tổ chức Đoàn phải không ngừng củng cố tổ chức của mình, chú trọng công tác cán bộ, công tác phát triển và quản lý, rèn luyện đoàn viên có chất lượng.

Vấn đề thứ haiNăng động, sáng tạo, góp phần xây dựng đơn vị không ngừng lớn mạnh. đây là mục tiêu mà cả hệ thống chính trị và toàn thể cán bộ, đảng viên, người lao động trong Khối đã, đang và sẽ phấn đấu thực hiện. Tuổi trẻ Đoàn khối làm gì để góp phần thực hiện mục tiêu này?

Trước hết, Đoàn cần gắn các cuộc vận động, các phong trào do Đoàn cấp trên phát động, các chương trình công tác, các hoạt động của mình với các nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị, góp phần đẩy mạnh và hiệu quả trong sản xuất kinh doanh, đào tạo, tư vấn, quản lý điều hành; giữ vững đoàn kết và ổn định đơn vị; tích cực tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, củng cố quốc phòng và an ninh. Đoàn phải tập hợp, vận động đoàn viên, thanh niên tham gia tích cực các phong trào cách mạng trên các lĩnh vực, nhất là những lĩnh vực khó khăn, bức xúc cần đến vai trò xung kích của tuổi trẻ như làm việc tại các công trình xa, công trình trọng điểm, đấu tranh phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội, vv... Để thực hiện tốt những nhiệm vụ khó khăn, phức tạp, cán bộ Đoàn phải thực sự tâm huyết, năng động, sáng tạo, tích cực vận động tập hợp lực lượng để tổ chức thực hiện; đoàn viên thanh niên phải thể hiện rõ vai trò “đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên”. (Đoàn cần chủ động, mạnh dạn đăng ký với cấp uỷ, chính quyền đảm nhận những công trình, phần việc thanh niên).

Tôi đề nghị, sau Đại hội này, Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Đoàn Khối xây dựng Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội, đặc biệt chú trọng đến các chỉ tiêu đã được Đại hội thông qua, chú trọng công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, đạo đức, lối sống góp phần “Nâng cao chất lượng tổ chức Đoàn và phong trào thanh niên”, để thực hiện mục tiêu lớn và xuyên suốt cả nhiệm kỳ như chủ đề mà Đại hội đã lựa chọn.

Thưa Đại hội,

Tại Đại hội, các đại biểu đã thể hiện tinh thần trách nhiệm, ý thức chính trị của mình đối với tổ chức Đoàn để lựa chọn những ứng viên tiêu biểu nhất, xứng đáng là người đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền lợi của đoàn viên để bầu vào BCH và bầu đoàn đại biểu đi dự Đại hội Đoàn Thành phố nhiệm kỳ 2017-2022. Đề nghị 15 đồng chí BCH khóa VII và 03 đại biểu đi dự Đại hội Đoàn thành phố phát huy dân chủ, trí tuệ, tiếp thu đầy đủ tinh thần của đại hội để lãnh đạo thực hiện thắng lợi Nghị quyết mà Đại hội Đoàn các cấp đã đề ra.

***

Kính thưa các đồng chí đại biểu,

Thưa Đại hội,

Đảng ta luôn xác định, chăm lo xây dựng tổ chức Đoàn là xây dựng Đảng trước một bước. Bác Hồ kính yêu đã căn dặn: “Bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau là một việc rất quan trọng và rất cần thiết”. Tôi đề nghị các cấp uỷ đảng, lãnh đạo đơn vị quan tâm hơn nữa đến công tác Đoàn và phong trào thanh niên của Khối, tin tưởng ở thanh niên, giao nhiệm vụ cho thanh niên, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho thanh niên hăng hái và tự tin tham gia vào các nhiệm vụ chính trị, nhiệm vụ sản xuất – kinh doanh của đơn vị.

Với niềm tin tưởng sâu sắc vào tuổi trẻ Đoàn khối, với trách nhiệm và tình cảm đối với tuổi trẻ, Ban Thường vụ Đảng uỷ Khối tin tưởng chắc chắn rằng trong nhiệm kỳ 2017-2022 công tác Đoàn và phong trào thanh niên của Khối sẽ tiếp tục kế thừa, phát huy và có những chuyển biến sâu sắc, tích cực để giành được những kết quả, thành tích cao hơn.

Một lần nữa, kính chúc các đồng chí đại biểu mạnh khoẻ, hạnh phúc và thành đạt. Chúc Đại hội thành công.

Xin trân trọng cảm ơn.

{fcomment}
 

ĐOÀN KHỐI CƠ SỞ BỘ XÂY DỰNG

Địa chỉ: Lầu 4, Số 14, Kỳ Đồng, F.9, Q.3, TP. HCM
Điện thoại: (08) 22 41 45 92 - Fax: (08) 3 5262560
Website: www.tuoitreboxaydung.vn
Visitors
7
Articles
613
Web Links
9
Articles View Hits
1538625