• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Chiến thắng Điện Biên Phủ - Sức mạnh Việt Nam và tầm vóc thời đại

QĐND – Ngày 5-5, Hội thảo khoa học quốc tế với chủ đề "Chiến thắng Điện Biên Phủ - Sức mạnh ViệtNam và tầm vóc thời đại” đã được tổ chức tại Hà Nội, đem lại những góc nhìn mới từ giới học giả trong nước và quốc tế về sự kiện lịch sử trọng đại này.

Đỉnh cao của ý chí và sức mạnh tổng hợp

Cách đây tròn 60 năm, quân và dân Việt Nam đã làm nên một chiến thắng lẫy lừng năm châu, chấn động địa cầu, tiêu diệt Tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ, cứ điểm mạnh nhất được coi là bất khả xâm phạm của quân đội Pháp tại Đông Dương. “Chiến thắng lẫy lừng này đã đi vào lịch sử dân tộc như một Bạch Đằng, Chi Lăng, Đống Đa của thế kỷ XX. Còn đối với thế giới, Chiến thắng Điện Biên Phủ là một mốc chói lọi bằng vàng của lịch sử, nó ghi rõ nơi chủ nghĩa thực dân lăn xuống dốc và tan rã, đồng thời, phong trào giải phóng dân tộc khắp thế giới đang lên cao đến thắng lợi hoàn toàn”, GS, TS Nguyễn Xuân Thắng, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam, nhận định.

Các đại biểu quốc tế tham dự hội thảo. Ảnh: Phương Linh.

Tại hội thảo, các đại biểu đã nêu bật vai trò lãnh đạo của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, phương châm chỉ đạo chiến lược trong chiến cuộc Đông-Xuân 1953-1954 và Chiến dịch Điện Biên Phủ. Tham luận của PGS, TS Nguyễn Trọng Phúc, PGS, TS Nguyễn Mạnh Hà (Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh) khẳng định, vai trò lãnh đạo của Đảng và của Bác Hồ thể hiện rõ ở việc phân tán lực lượng của địch. Khi thực dân Pháp tập trung lực lượng cơ động ở Đồng bằng Bắc Bộ thì lực lượng kháng chiến đã phân tán lực lượng của địch ra nhiều hướng khác như: Tây Bắc, Thượng Lào, Hạ Lào… Đây chính là quyết sách quan trọng của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh. “Chúng tôi có thể khẳng định, thắng lợi của Chiến dịch Điện Biên Phủ cũng là thắng lợi của tư tưởng, khoa học, nghệ thuật quân sự Việt Nam trong thời đại Hồ Chí Minh”, PGS, TS Nguyễn Trọng Phúc nhấn mạnh.

Các tham luận cũng đánh giá cao vai trò của Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong suốt quá trình chỉ huy Chiến dịch Điện Biên Phủ, đặc biệt là việc đưa ra quyết định sáng suốt, táo bạo, kịp thời, chuyển từ phương án “Đánh nhanh, thắng nhanh” sang “Đánh chắc, thắng chắc” đưa đến thắng lợi của Chiến dịch Điện Biên Phủ.

GS Phan Huy Lê và GS Pi-e Giuốc-nu trao đổi bên lề hội thảo. Ảnh: Phương Linh

Cũng tại hội thảo, một số tư liệu mới lần đầu tiên được công bố, trong đó có tư liệu về sự đóng góp của đồng bào Tây Bắc cho Chiến dịch Điện Biên Phủ của PGS, TS C. Len-dơ (Christian Lenzt), thuộc trường Đại học North Carolina Chapel Hill (Mỹ). Trong tham luận của mình, học giả C. Len-dơ cho biết, Chiến dịch Điện Biên Phủ đã trở thành một sức mạnh tổng hợp của lòng dân và Quân đội nhân dân Việt Nam.

Một tư liệu đáng chú ý khác là tham luận "Hồ Chí Minh và việc sử dụng biểu tượng để vận động nhân dân Việt Bắc-Công tác tuyên truyền mở đầu cho Điện Biên Phủ" của TS Rốp Hu-lơ (Rob Hurle) thuộc Trường Đại học Quốc gia Ô-xtrây-li-a. Trong đó, TS Rốp Hu-lơ nhận định, cuộc kháng chiến trường kỳ chống thực dân Pháp kết thúc bằng Chiến thắng Điện Biên Phủ tháng 5-1954 là một cuộc chiến không cân sức. “Quân đội Pháp được trang bị rất kỹ với lực lượng hùng hậu hải quân, không quân và các phương tiện cơ giới, trái ngược với bộ đội Việt Nam với trang thiết bị vũ khí thô sơ. Nhưng chính sự ủng hộ của người dân đối với Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh, với đội quân cách mạng nên chiến thắng cuối cùng đã thuộc về chính nghĩa”, ông Rốp Hu-lơ nhận định.

“Tiếng sấm” thức tỉnh phong trào đấu tranh giải phóng dân tộc trên thế giới

Để làm nên Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, bên cạnh sự lãnh đạo tài tình sáng suốt của Đảng Cộng sản Việt Nam, đứng đầu là Chủ tịch Hồ Chí Minh, còn phải kể đến sự ủng hộ và giúp đỡ  to lớn của Trung Quốc, Liên Xô, các nước xã hội chủ nghĩa anh em và bạn bè trên thế giới. Theo PGS, TS Đinh Quang Hải, Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam, Việt Nam đã nhận được hàng chục nghìn tấn hàng viện trợ từ bạn bè quốc tế. “Sự giúp đỡ này rất quan trọng, nhất là trong bối cảnh cuộc kháng chiến của nhân dân Việt Nam đang gặp nhiều khó khăn”, ông Hải nhận định.

Cũng tại hội thảo, các học giả quốc tế đã khẳng định rằng, Chiến thắng Điện Biên Phủ đã làm thay đổi diện mạo khu vực Đông Nam Á và thế giới. GS, TS Sử học Trương Thuận Hồng, Viện trưởng Viện Lịch sử Thế giới, Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Bắc Kinh (Trung Quốc) cho rằng, kể từ sau Chiến thắng Điện Biên Phủ, thế giới đã chứng kiến sự trỗi dậy mạnh mẽ của châu Á. “Tất cả các nước thuộc địa và nửa thuộc địa đã trở thành các quốc gia độc lập; nhiều quốc gia châu Á như: Ấn Độ, Trung Quốc, Nhật Bản và ASEAN đã đạt được tốc độ tăng trưởng kinh tế và tiến bộ xã hội vô cùng ngoạn mục; và trên bản đồ trật tự thế giới, vị thế của châu Á ngày càng gia tăng. Có thể nhận thấy, một xu thế lịch sử là châu Á đã ngày càng có ảnh hưởng mạnh hơn trong các mối quan hệ toàn cầu. Sau nhiều thế kỷ, châu Á đã có thể trở lại là “trung tâm của thế giới”, GS, TS Trương Thuận Hồng nhận định.

Các đại biểu tham dự hội thảo chụp ảnh lưu niệm. Ảnh: Phương Linh.

PGS, TS Pi-e A-xơ-lin (Pierre Asselin), Đại học Hawaii Pacific của Mỹ cho rằng, thắng lợi lớn nhất từ các cuộc đàm phán Giơ-ne-vơ là việc Pháp công nhận chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam. “Theo những điều kiện của Hiệp định, Pháp đã đồng ý chấm dứt chiến tranh xâm lược ở Việt Nam và Đông Dương, rút quân và cùng với tất cả các bên trong hội nghị, công nhận độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của ba nước Việt Nam, Cam-pu-chia và Lào. Sau gần một trăm năm, nhân dân Đông Dương đã đấu tranh giành được những mục đích cuối cùng này”, ông P. A-xơ-lin nhận định.

Một điểm rất rõ tại hội thảo lần này là đã có sự thống nhất cao giữa các học giả trong nước và quốc tế về ý nghĩa của Chiến thắng Điện Biên Phủ. Nhiều tham luận tại hội thảo đã nhấn mạnh rằng, Chiến thắng Điện Biên Phủ  là “tiếng sấm” thức tỉnh, mở ra thời kỳ đấu tranh và thắng lợi của phong trào đấu tranh giải phóng dân tộc trên thế giới, nhất là các nước Á, Phi, Mỹ - La-tinh.

* TS Rốp Hu-lơ: Sức mạnh truyền lửa làm nên Chiến thắng Điện Biên

 "Có thể nói, Chiến thắng Điện Biên Phủ dựa trên sức mạnh của toàn dân, trong đó Chủ tịch Hồ Chí Minh chính là biểu tượng vĩ đại nhất tập hợp sức mạnh ấy. Nếu như văn hóa Việt Nam trước đây chỉ hiện diện trong khuôn khổ lũy tre làng, thì với Chủ tịch Hồ Chí Minh, một con người yêu nước đến tột cùng, luôn nung nấu khát vọng thống nhất đất nước, hy sinh vì hạnh phúc của nhân dân, biểu tượng ấy đã tạo ra sự gắn kết. Đơn giản chỉ là những câu ca dao, tục ngữ, những khẩu hiệu truyền miệng, nhưng sức mạnh ấy đã được truyền lửa trở thành sức mạnh dân tộc, làm nên Chiến thắng Điện Biên Phủ".

* Tiến sĩ Pi-e Giuốc-nu (Pháp): Yếu tố thúc đẩy hai dân tộc Việt-Pháp trở lại làm bạn

Thất bại của Pháp ở Mặt trận Điện Biên Phủ đã khiến cho giới cầm quyền Pháp lúc bấy giờ ý thức được trách nhiệm chính trị của mình, điều đó góp phần làm thay đổi quan hệ Việt-Pháp sau này. Đây là một công việc không hề dễ dàng song việc kết nối xây dựng mối quan hệ Việt-Pháp sẽ giúp hai bên hiểu nhau hơn, góp phần đưa hai dân tộc trở lại làm bạn với nhau".

LINH OANH

{fcomment}
 

ĐOÀN KHỐI CƠ SỞ BỘ XÂY DỰNG

Địa chỉ: Lầu 4, Số 14, Kỳ Đồng, F.9, Q.3, TP. HCM
Điện thoại: (08) 22 41 45 92 - Fax: (08) 3 5262560
Website: www.tuoitreboxaydung.vn
Visitors
5
Articles
594
Web Links
9
Articles View Hits
1449871