• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Hiệp đồng tác chiến phòng không hiệu quả

QĐND - Trước khi Mỹ tiến hành cuộc tiến công “Mũi tên xuyên” ngày 5-8-1964, lực lượng phòng không trên miền Bắc nước ta mới tổ chức ở quy mô chiến thuật, từ cấp trung đoàn, tiểu đoàn trở xuống để bảo vệ trận địa, chưa tổ chức lực lượng cơ động. Trên từng khu vực, ta tổ chức lực lượng hỗn hợp của Quân chủng Phòng không-Không quân, Quân chủng Hải quân, lực lượng phòng không của các sư đoàn bộ binh và phòng không nhân dân, phối hợp tác chiến trên địa bàn.

Bố trí phòng không chủ yếu gồm các Trung đoàn pháo phòng không của Sư đoàn 367, Trung đoàn 280 bảo vệ các thành phố, khu công nghiệp miền Bắc; Tiểu đoàn 217 bảo vệ khu công nghiệp Hòn Gai - Cẩm Phả và các tiểu đoàn, đại đội pháo phòng không, súng máy phòng không bảo vệ trạm ra-đa, căn cứ… Các đơn vị phòng không của Quân chủng Phòng không-Không quân phối hợp với lực lượng phòng không của Quân chủng Hải quân, dân quân tự vệ, có tinh thần, quyết tâm chiến đấu cao.

Tiểu đoàn Pháo phòng không 217 chiến đấu bảo vệ vùng mỏ Quảng Ninh ngày 5-8-1964. Ảnh tư liệu

 

Trong trận đọ sức đầu tiên với không quân Mỹ, lực lượng phòng không ba thứ quân do nhận định rõ âm mưu, thủ đoạn, hoạt động phá hoại miền Bắc của địch, nên đã cảnh giác cao, chủ động tích cực xây dựng lực lượng, chuẩn bị thế trận, xây dựng và tổ chức lực lượng chiến đấu bảo vệ mục tiêu trên miền Bắc. Quân và dân ta đã ở thế chủ động, không bị bất ngờ trước cuộc tập kích đường không của đế quốc Mỹ, đồng thời đã báo động, chuyển trạng thái sẵn sàng chiến đấu toàn bộ, nâng cao khả năng chiến đấu cao của các đơn vị. Vì vậy, trong ngày chiến đấu đầu tiên 5-8-1964, lực lượng phòng không ba thứ quân, cả phòng không chủ lực và phòng không hải quân đã bắn rơi 8 máy bay của không quân hải quân Mỹ, trong đó có chiếc rơi tại chỗ, bắt được phi công Mỹ.

NGUYỄN QUANG PHÁT

{fcomment}
 

ĐOÀN KHỐI CƠ SỞ BỘ XÂY DỰNG

Địa chỉ: Lầu 4, Số 14, Kỳ Đồng, F.9, Q.3, TP. HCM
Điện thoại: (08) 22 41 45 92 - Fax: (08) 3 5262560
Website: www.tuoitreboxaydung.vn
Visitors
7
Articles
613
Web Links
9
Articles View Hits
1523494