• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Tinh thần Lý Tự Trọng và con đường cách mạng của thanh niên thời kỳ mới

(Website TU) – Ngày 16/10, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức hội thảo khoa học trực tuyến “Tinh thần Lý Tự Trọng và con đường cách mạng của thanh niên thời kỳ mới”. Đánh giá lại những bài học quý giá từ cuộc đời hoạt động cách mạng và tấm gương hy sinh anh dũng của đồng chí Lý Tự Trọng, đặc biệt là tinh thần Lý Tự Trọng qua tuyên ngôn “Con đường của thanh niên chỉ là con đường cách mạng, không thể có con đường nào khác”, hội thảo khẳng định: Trải qua các giai đoạn cách mạng, ngày nay tinh thần Lý Tự Trọng vẫn còn nguyên giá trị, là động lực thôi thúc, cổ vũ thanh niên Việt Nam vững niềm tin theo con đường cách mạng mà Đảng, Bác Hồ và nhân dân ta đã lựa chọn.

Lựa chọn, xác định và kiên định với lý tưởng sống của mình

Theo đồng chí Nguyễn Văn Đua, nguyên Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM, nguyên Bí thư Thành đoàn TPHCM, cốt lõi nhất trong tuyên ngôn đanh thép và đầy lãng mạn mà anh Lý Tự Trọng khẳng định, nhắn gửi cho thế hệ trẻ đã qua, cho chúng ta hôm nay và mai sau là mỗi thanh niên dù ở thời kỳ nào, giai đoạn nào cũng cần xác định cho mình lý tưởng sống và kiên định với lý tưởng ấy. Đồng chí Nguyễn Văn Đua cho rằng, sự nghiệp đổi mới toàn diện của Đảng, con đường công nghiệp hóa, hiện đại hóa đưa đất nước ta trở thành nước công nghiệp hiện đại mở ra cho thế hệ trẻ chân trời sáng lạng; nuôi dưỡng, chắp cánh những ước mơ, hoài bão, lý tưởng của tuổi trẻ và là môi trường để tuổi trẻ cống hiến, hiện thực hóa lý tưởng, lẽ sống ấy - đó là con đường cách mạng hiện nay.

“Đó là giữ gìn độc lập, bảo vệ vững chắc chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, môi trường hòa bình. Đó là nỗ lực thi đua, là khát vọng và hành động trong thực tế để tăng hàm lượng chất xám, khoa học, tăng giá trị trong mỗi sản phẩm hàng hóa, dịch vụ. Đó là sự khao khát chân, thiện, mỹ; sự tự hào, tự tin về văn hóa dân tộc và sự tham gia để tạo ra những giá trị văn hóa; tỉnh táo và tích cực chống xâm lăng văn hóa; xây dựng con người, bồi đắp lòng nhân ái, sáng trong, yêu thương con người. Đó là lòng dũng cảm và hành động thiết thực để lên án, chống lại cái ác, cái xấu, phòng chống tham nhũng, quan liêu, lãng phí; góp sức bảo vệ bình yên cho Nhân Dân; bảo vệ môi trường xã hội và môi trường tự nhiên; thực hiện công bằng xã hội” - đồng chí Nguyễn Văn Đua nêu rõ.

Với tham luận “Lý Tự Trọng và bài học cho thanh niên thời đại mới”, đồng chí Vũ Mão, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn cho rằng, điều cần thiết là tìm ra những điểm mấu chốt nhất mà người thanh niên ngày nay cần đạt tới. Theo đó, mẫu người thanh niên thời đại mới cần phấn đấu để đạt 10 tiêu chí: Có lý tưởng sống cao đẹp; có bản lĩnh chính trị vững vàng; có ý thức học tập rèn luyện nâng cao đạo đức và tri thức; tìm tòi sáng tạo, nêu cao tinh thần xung phong tình nguyện; khiêm tốn học hỏi, tránh xa thói kiêu ngạo; sống trong sạch, không thu vén cá nhân; có tinh thần lạc quan yêu đời; thẳng thắn cương trực, có tinh thần đấu tranh; có tài hùng biện, thu phục lòng người; sống lành mạnh, kiên trì rèn luyện sức khỏe.

Về vấn đề này, đồng chí Phạm Phương Thảo, nguyên Phó Bí thư Thành ủy, nguyên Chủ tịch HĐND TPHCM cho rằng: “Để có được bản lĩnh, tuổi trẻ cần có trình độ, năng lực và điều quan trọng là phải học, phải rèn thông qua hoạt động thực tiễn và có được môi trường để được thử thách, trưởng thành chứ không phải là cách học kiểu nhồi nhét. Tuổi trẻ cần được tin, được giao công việc để cống hiến, trưởng thành, có môi trường làm việc với năng suất cao”.

Tiếp bước tinh thần hăng hái vì nước vì dân

Ở góc độ là một đoàn viên TNCS Hồ Chí Minh suy nghĩ về lý tưởng thanh niên trong thời đại hội nhập và phát triển, bạn Thạch Quý Long (Học viện Hành chính Quốc gia, cơ sở TPHCM) cho rằng, lý tưởng thanh niên trong thời đại mới phải gắn liền với lý tưởng cộng sản, hướng đến sự nhân đạo, văn minh và nghĩa tình. Theo Thạch Quý Long, 100 năm qua, người anh hùng Lý Tự Trọng đã để lại tấm gương sáng ngời về ý thức giác ngộ và theo cách mạng, tinh thần hăng hái vì nước vì dân; và 100 năm sau hay muôn đời sau, tinh thần và ý chí của anh mãi soi sáng cho lương tâm và trách nhiệm của thế hệ trẻ Việt Nam.

Tự hào Hà Tĩnh là quê hương của người đoàn viên thanh niên cộng sản đầu tiên Lý Tự Trọng, Bí thư Tỉnh đoàn Hà Tĩnh Nguyễn Xuân Hùng khẳng định: Con đường cách mạng của Anh hùng liệt sĩ Lý Tự Trọng là chiến đấu, hy sinh quên mình vì độc lập dân tộc, tự do của Tổ quốc. Con đường cách mạng hôm nay của thanh niên chính là phát huy truyền thống vẻ vang của quê hương, đất nước, xung kích đi đầu trong phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hóa mới, giữ vững quốc phòng, an ninh, góp phần xây dựng Đảng và hệ thống chính trị vững mạnh. Hơn bao giờ hết câu nói của anh Lý Tự Trọng: "Con đường của thanh niên chỉ là con đường cách mạng" lại càng thôi thúc tuổi trẻ cố gắng học tập, đi đầu trong cuộc cách mạng khoa học công nghệ, vươn lên chiến thắng nghèo nàn, lạc hậu, chống nguy cơ tụt hậu về kinh tế, đấu tranh chống tiêu cực, tệ nạn xã hội; tin tưởng, trung thành với sự nghiệp cách mạng của Đảng, kiên quyết bảo vệ thành quả cách mạng.

Đồng tình, bạn Trần Anh Thư, đoàn viên Đoàn Thanh niên Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch bày tỏ quyết tâm: Thanh niên Việt Nam nguyện tiếp bước theo con đường mà anh Lý Tự Trọng đã lựa chọn, nỗ lực để Đoàn luôn xứng đáng là cánh tay đắc lực của Đảng. Muốn làm được điều đó, tất cả thanh niên đều phải thấm nhuần tuyên ngôn bất hủ của anh hùng Lý Tự Trọng: “Con đường của thanh niên chỉ là con đường cách mạng, không thể có con đường nào khác”.

Cuộc đời và sự nghiệp cách mạng vẻ vang của anh đã để lại cho lớp lớp các thế hệ thanh niên Việt Nam nhiều bài học quý giá: Đó là bài học về lòng yêu nước nồng nàn, yêu đồng bào và tinh thần tự tôn dân tộc; đó là bài học về tấm gương ham học hỏi, ham hiểu biết để đóng góp được nhiều hơn cho sự nghiệp cách mạng của Đảng ta, nhân dân ta; đó là bài học về lòng can đảm, gan dạ, anh dũng và ý chí sắt đá của một chiến sỹ cộng sản chân chính; đó là bài học về tình đồng chí, đồng đội thủy chung son sắt; đó là bài học về sự giác ngộ chính trị và tấm lòng kiên trung theo Đảng, suốt đời phấn đấu vì độc lập dân tộc, hạnh phúc của nhân dân.

Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh,

Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng,

Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn

Thiên Linh
{fcomment}
 

ĐOÀN KHỐI CƠ SỞ BỘ XÂY DỰNG

Địa chỉ: Lầu 4, Số 14, Kỳ Đồng, F.9, Q.3, TP. HCM
Điện thoại: (08) 22 41 45 92 - Fax: (08) 3 5262560
Website: www.tuoitreboxaydung.vn
Visitors
5
Articles
589
Web Links
9
Articles View Hits
1433191