• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

CHIẾN THẮNG CỦA TÌNH ĐOÀN KẾT CHIẾN ĐẤU THỦY CHUNG, TRONG SÁNG

Sáng 5/1, tại Hà Nôi, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm lần thứ 35 Ngày chiến thắng Chiến tranh bảo vệ biên giới Tây - Nam và cùng quân dân Campuchia chiến thắng chế độ diệt chủng (7/1/1979 - 7/1/2014).

Quang cảnh Lễ kỷ niệm. Ảnh: VGP/Từ Lương


Tham dự lễ kỷ niệm về phía Việt Nam có: Chủ tịch nước Trương Tấn Sang; Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu, Nông Đức Mạnh; nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An; Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân; các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, các mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng lực lưỡng vũ trang nhân dân; đại diện cựu quân tình nguyện Việt Nam đã từng làm nghĩa vụ quốc tế...

Về phía Campuchia có: Xăm-đéc Hêng Xom-rin, Chủ tịch Danh dự Đảng Nhân dân Campuchia, Chủ tịch Quốc hội Vương quốc Campuchia, Chủ tịch Mặt trận Đoàn kết và Phát triển Tổ quốc CampuchiaMen Sam An, Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Hội hữu nghị Campuchia - Việt Nam; đại diện cán bộ, học sinh Vương quốc Campuchia đang học tập, công tác tại Việt Nam.

Nguyên Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh đã gửi lẵng hoa chúc mừng.

Ngay sau lễ chào cờ, các đại biểu đã dành một phút mặc niệm anh linh các anh hùng liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam, quân và dân Campuchia đã hy sinh vì sự nghiệp cao cả.

 Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đọc diễn văn khai mạc buổi Lễ. (Ảnh: TH).


Diễn văn khai mạc buổi Lễ, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nêu rõ, sau chiến thắng năm 1975, nhân dân Việt Nam và nhân dân Campuchia thiết tha mong muốn được sống trong hòa bình để khôi phục và phát triển đất nước. Nhưng tập đoàn Pôn Pốt đã phản bội lại nhân dân Campuchia và phá hoại truyền thống đoàn kết hữu nghị của nhân dân hai nước, thực hiện chính sách diệt chủng ở Campuchia và xâm lược biên giới Tây-Nam Việt Nam.

Trước những hành động xâm lược và diệt chủng tàn bạo của chế độ Pôn Pốt, đáp lời kêu gọi khẩn thiết của Mặt trận Đoàn kết Cứu nước Campuchia, của nhân dân Campuchia anh em, Đảng, Nhà nước, nhân dân và Quân đội Việt Nam đã thực hiện quyền tự vệ chính đáng, đập tan các hành động xâm lược, cùng với lực lượng vũ trang, nhân dân Campuchia và sự ủng hộ của bạn bè trên thế giới đánh đổ chế độ diệt chủng vào ngày 7/1/1979...

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh, chiến thắng lịch sử này là một chiến thắng chung, niềm vui chung của nhân dân hai nước, bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Campuchia và Việt Nam, khép lại một trang sử đen tối nhất của đất nước Campuchia, cứu nhân dân Campuchia thoát khỏi thảm họa diệt chủng, mở ra kỷ nguyên độc lập, tự do, hòa bình, trung lập và phát triển của nhân dân Campuchia. Sau ngày giải phóng, hàng ngàn cán bộ chuyên gia, hàng vạn quân tình nguyện Việt Nam tiếp tục sát cánh cùng nhân dân Campuchia anh em thực hiện công cuộc hồi sinh dân tộc và ngăn chặn sự quay trở lại của chế độ diệt chủng tại Campuchia. Trong cuộc chiến đấu vô cùng gian khổ, ác liệt đó, biết bao anh hùng, liệt sĩ Việt Nam và Campuchia đã hy sinh hoặc để lại một phần máu, thịt của mình trên các chiến trường.

 

 Các đại biểu tham dự buổi lễ. (Ảnh: TH)


Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định, với truyền thống uống nước nhớ nguồn, chúng ta bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với các anh hùng liệt sĩ Việt Nam và Campuchia đã anh dũng hy sinh vì nền độc lập, tự do của mỗi nước, vì vận mệnh chung và tình hữu nghị, đoàn kết của hai dân tộc Việt Nam – Campuchia, vì hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực Đông Nam Á và trên thế giới. Đảng, Nhà nước và nhân dân ta mãi mãi ghi nhớ công lao to lớn của các đồng chí quân tình nguyện, cán bộ chuyên gia Việt Nam đã không quản ngại hy sinh, vượt muôn vàn khó khăn gian khổ trong cuộc đấu tranh chính nghĩa bảo vệ biên giới Tây – Nam của Tổ quốc và kề vai, sát cánh cùng nhân dân Campuchia đánh đổ chế độ diệt chủng Pôn Pốt tàn bạo, hoàn thành nhiệm vụ quốc tế cao cả. Tình đoàn kết chiến đấu trong sáng giữa nhân dân hai nước chúng ta sẽ mãi mãi được lịch sử khắc ghi và không một thế lực nào có thể xuyên tạc được.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang bày tỏ vui mừng trước những thành tựu to lớn, toàn diện, đáng tự hào của Vương quốc Campuchia kể từ sau chiến thắng 7/1/1979 đến nay. Chính phủ và nhân dân Campuchia do Đảng Nhân dân Campuchia lãnh đạo, với chính sách hòa giải dân tộc và tinh thần lao động cần cù, sáng tạo, đã xây dựng Campuchia ngày nay là một đất nước hòa bình, kinh tế phát triển liên tục với tốc độ cao, là thành viên của nhiều tổ chức Quốc tế và khu vực. Chủ tịch tin tưởng dưới sự trị vì anh minh của Quốc vương Nô-rô-đôm Xi-ha-mô-ni và sự lãnh đạo sáng suốt của Thượng viện, Quốc hội, Chính phủ Hoàng gia Campuchia, nhân dân Campuchia anh em nhất định sẽ vượt qua mọi khó khăn, giành được nhiều thành tựu mới, to lớn hơn nữa.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định, nhìn lại chặng đường 35 năm qua, chúng ta tự hào và vui mừng nhận thấy quan hệ “láng riềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài” giữa Việt Nam và Campuchia được các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước dày công vun đắp đang tiếp tục không ngừng được củng cố và phát triển tốt đẹp, mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước. Các chuyến thăm lẫn nhau của lãnh đạo cấp cao, lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương và giao lưu nhân dân của hai nước đã góp phần vun đắp cho mối quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam – Campuchia ngày càng phát triển đi vào chiều sâu, thiết thực và có hiệu quả trên các lĩnh vực.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cảm ơn sự ủng hộ và giúp đỡ quý báu của nhân dân Campuchia anh em đã dành cho nhân dân Việt Nam trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây cũng như trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ngày nay.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Quốc hội Campuchia Xăm-đéc Hêng Xom-rin bày tỏ vinh dự và vui mừng được thay mặt nhân dân Campuchia tham dự lễ kỷ niệm 35 năm sự kiện Quân tình nguyện Việt Nam đã thực hiện một sứ mệnh lịch sử cao cả, giúp giải phóng nhân dân Campuchia thoát khỏi chế độ diệt chủng Pôn Pốt và giành đại thắng vào ngày 7/1/1979. Nhân dân Campuchia mãu mãi ghi nhớ việc thực hiện sứ mệnh của Quân tình nguyện Việt Nam, người anh em, người bạn láng giềng tốt đã giúp đỡ, ủng hộ cho sự nghiệp cao cả của nhân dân Campuchia và được khắc ghi trong lịch sử của dân tộc Campuchia.

Chủ tịch Quốc hội Vương quốc Campuchia Xăm-đéc Hêng Xom-rin khẳng định, cuộc hội ngộ hôm nay là một sự kiện quan trọng của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, đã hy sinh mọi mặt vì sự hồi sinh của nhân dân Campuchia và cũng là dịp để nhân dân Campuchia được bày tỏ tấm lòng thành kính và mãi mãi ghi nhớ công lao giúp đỡ to lớn của Quân tình nguyện Việt Nam và một số nước bạn bè trên thế giới, đã góp phần sẻ chia nổi đau thương của mình với nhân dân Campuchia. 

 

 Chủ tịch Quốc hội Vương quốc Campuchia Xăm-đéc Hêng Xom-rin phát biểu tại buổi lễ. 
(Ảnh: TH)

Chủ tịch Quốc hội Xăm-đéc Hêng Xom-rin nhấn mạnh, sự thật là nếu không có sự hy sinh cao cả của bộ đội Việt Nam thì dân tộc Campuchia sẽ không có cơ hội để có Ngày chiến thắng lịch sử 7/1/1979. Sự hy sinh cao cả của bộ đội Việt Nam đã mang lại sự nghiệp thắng lợi to lớn của nhân dân Campuchia và chiến thắng này đã được nhân dân Campuchia tổ chức kỷ niệm để chào mừng, đồng thời để ôn lại những kỷ niệm đắng cay cùng với lòng biết ơn mãi mãi đối với những người đã cứu đất nước và nhân dân Campuchia. Nhân dân Campuchia mãi mãi tri ân công lao đó và xin khắc ghi trong lịch sử của mình để nhắc nhở cho con cháy muôn đời sau. Bởi nếu không có sự cứu giúp của Đảng Cộng sản và nhân dân Việt Nam thì nhân dân Campuchia chắc chắn sẽ không có tên tuổi của mình trên thế giới này.

Chủ tịch Quốc hội Campuchia khẳng định, kể từ chiến thắng 7/1/1979, Vương quốc Campuchia đã thay đổi nhiều trên các lĩnh vực. Việt Nam và Campuchia luôn nỗ lực xây dựng mối quan hệ tốt đẹp, hợp tác toàn diện và luôn ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn quốc tế. Trong nhiệm kỳ lãnh đạo của Chính phủ hai nước hiện nay, Campuchia và Việt Nam đã ký Hiệp định xây dựng đường biên giới trên bộ và xây dựng quan hệ hợp tác kinh tế ngày càng phát triển, trên cơ sở tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của nhau. Campuchia luôn coi mối quan hệ hữu nghị, đoàn kết đặc biệt giữa hai nước dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Nhân dân Campuchia là tài sản vô cùng quý giá, đòi hỏi đất nước Campuchia phải cố gắng gìn giữ, bảo vệ trường tồn.

Tại buổi lễ, Đại tá Nguyễn Huy Phương, Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Hà Nội, đại diện cựu chiến binh chuyên gia Campuchia đã ôn lại những năm tháng gian khổ, vinh quang của hơn 3o năm trước, bày tỏ vui mừng trước sự phát triển của Vương quốc Campuchia, nguyện phát huy truyền thống Bộ đội Cụ Hồ, góp phần gìn giữ tình đoàn kết hữu nghị Việt Nam -Campuchia.

Sinh viên Đặng Thái Trà, Học viện Quân y, là con em của cựu chiến binh tình nguyện Campuchia, đại diện thế hệ trẻ Việt Nam đã bày tỏ tự hào về trang sử đấu tranh anh dũng của dân tộc, lịch sử hào hùng của quân đội Việt Nam, về tình hữu nghị anh em trong sáng của Việt Nam với Campuchia; nguyện phấn đấu học tập, trau dồi tri thức, kế thừa truyền thống, xây dựng đất nước Việt Nam phồn vinh, hạnh phúc./.

Theo Dangcongsan

{fcomment}
 

ĐOÀN KHỐI CƠ SỞ BỘ XÂY DỰNG

Địa chỉ: Lầu 4, Số 14, Kỳ Đồng, F.9, Q.3, TP. HCM
Điện thoại: (08) 22 41 45 92 - Fax: (08) 3 5262560
Website: www.tuoitreboxaydung.vn
Visitors
5
Articles
589
Web Links
9
Articles View Hits
1435033