• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Dương Tự Trọng bình thản trước vành móng ngựa

(Dân trí) - Gần 8h sáng 7/1, hai anh em Dương Tự Trọng - Dương Chí Dũng được dẫn vào phòng xét xử. Dương Tự Trọng ngồi sát vành móng ngựa với khuôn mặt rất bình thản. Dương Chí Dũng với tư cách là nhân chứng liên quan trong vụ án ngồi phía sau em trai.

9h, tòa kết thúc việc đọc cáo trạng. Tòa bắt đầu nội dung xét hỏi. Bị cáo đầu tiên được hỏi là Phạm Minh Tuấn, Trần Văn Dũng… Các bị cáo đều thừa nhận nội dung truy tố của VKS là đúng. Riêng Dương Tự Trọng, ban đầu nói không có ý kiến gì về cáo trạng truy tố, sau khi tòa yêu cầu trả lời cáo trạng đúng hay sai, bị cáo suy nghĩ giây lát rồi đáp “sai”.

 
Hoàng Văn Thắng hiểu là bị bắt, truy tố vì dùng xe chở Dương Chí Dũng từ Quảng Ninh vào TPHCM; Có quen Trọng, Sơn… trừ Trần Văn Dũng; Có biết Dương Chí Dũng thông qua Dương Tự Trọng, biết từ lâu vì ở Hải Phòng đã nghe tên, nghe tiếng.
 
Chiều 17/5, nhận được điện thoại số lạ gọi, nghe giọng Thắng xác định là Trọng nói lên phòng làm việc có việc Trọng nhờ. Trong phòng khi đó chỉ có Trọng, Trọng nói: “Anh Dũng có lệnh bắt, tạm giữ, nhờ chú lấy xe chở anh Dũng đi” và dặn Thắng xuống cửa cơ quan đón xe, xuống đó thì thấy có xe hiệu Porsche màu trắng. Trước khi đi Trọng còn dặn đón Phạm Minh Tuấn.
 
Đến Phố Nối (Hưng Yên), Trọng nói dừng đón người. Khi đó Sơn có đưa một túi nilon sau này mới biết là điện thoại để chuyển cho Dương Chí Dũng. Lúc đó bị cáo Tuấn đứng mé trong sát vỉa hè, nói chuyện với Trọng.

Sau đó, đến Hà Nội, xe đỗ gần một con sông (bị cáo đoán là sông Tô Lịch) để Tuấn vào nhà bạn gái Trọng đón Dũng. Xe dừng chờ khoảng 30 phút.
 
Đại diện Viện kiểm sát đọc bản cáo trạng luận tội các bị cáo
Đại diện Viện kiểm sát đọc bản cáo trạng luận tội các bị cáo
 
Các bị cáo được áp giải đến tòa lúc 7h30 sáng nay
Dương Tự Trọng bình thản trước vành móng ngựa 

Dương Chí Dũng làm nhân chứng trong phiên xử Dương Tự Trọng

Dương Chí Dũng làm nhân chứng trong phiên xử Dương Tự Trọng
Các bị cáo được áp giải đến tòa lúc 7h30 sáng nay
 
8h30, Hội đồng xét xử bắt đầu phần xét hỏi. Mở đầu, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội đọc bản cáo trạng luận tội các bị cáo.
 
Đúng 8h, chủ tọa đọc thẩm tra căn cước các bị cáo và nhân chứng.
 
Gần 8h, hai anh em họ Dương và đồng phạm được dẫn vào phòng xét xử. Quan sát qua màn hình ti vi, Dương Tự Trọng ngồi ngay sát vành móng ngựa với khuôn mặt rất bình thản. Dương Chí Dũng với tư cách là nhân chứng liên quan trong vụ án ngồi phía sau Dương Tự Trọng.

Trước đó, lúc 7h30 sáng nay, đoàn xe chở bị can Dương Tự Trọng và Dương Chí Dũng cùng những đồng phạm đã đến trụ sở Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội. Bên ngoài tòa án, lực lượng công an thặt chặt an ninh.

Sau khi biết anh trai là Dương Chí Dũng sẽ bị khởi tố, bắt tạm giam, Dương Tự Trọng đã bàn bạc, thống nhất và giao cho cấp dưới Vũ Tiến Sơn (Phó Trưởng phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội – PC45 Công an Hải Phòng) tổ chức chỉ đạo việc đưa cựu Chủ tịch Vinalines đào tẩu.
 
Trọng, Sơn phân công Hoàng Văn Thắng (cán bộ Phòng CSĐT tội phạm về môi trường – PC 49 Công an Hải phòng), Nguyễn Trọng Ánh (cán bộ Hải quan TP.Hải Phòng), Phạm Minh Tuấn (GĐ Xí nghiệp Bạch Đẳng, là bạn thân của Trọng) cùng 2 tay “anh chị” đất Cảng là Đồng Xuân Phong (người đang trốn truy nã về tội buôn lậu), Trần Văn Dũng (Dũng “Bắc Kạn”) và một số người khác sử dụng xe ô tô chở Dương Chí Dũng từ Hà Nội tối ngày 17/5/2012 về Quảng Ninh và ngày 21/5/2012 tiếp tục đưa từ Quảng Ninh đến khu vực cửa khẩu Mộc Bài tỉnh Tây Ninh. Các đối tượng tổ chức cho Dương Chí Dũng trốn sang Campuchia vào khoảng 19h tối 23/5/2012.
2 anh em Dũng - Trọng hội ngộ tại tòa hôm nay.
2 anh em Dũng - Trọng "hội ngộ" tại tòa hôm nay.

Quá trình đưa Dương Chí Dũng đào tẩu, Trọng là người chủ mưu, cầm đầu, Vũ Tiến Sơn tổ chức thực hiện theo chỉ đạo của Trọng bằng nhiều thủ đoạn tinh vi như sử dụng sim rác, thường xuyên thay đổi số điện thoại để liên lạc, liên tục thay đổi địa điểm trốn, phương tiện đưa đón… Việc cung cấp tiền, lo thủ tục… được giao cho các đối tượng thực hiện từng phần việc khác nhau một cách rất kín kẽ, bài bản.

Quyết định đưa vụ án ra xét xử của TAND Hà Nội thể hiện, các bị cáo Dương Tự Trọng và Vũ Tiến Sơn bị VKSND tối cao truy tố về tội “Tổ chức người khác trốn đi nước ngoài” theo quy định tại khoản 3 Điều 275 Bộ Luật hình sự. Các bị cáo Hoàng Văn Thắng, Đồng Xuân Phong, Trần Văn Dũng, Nguyễn Trọng Ánh, Phạm Minh Tuấn bị truy tố theo quy định tại khoản 1 Điều này. Tuy nhiên, các bị cáo này vẫn có thể bị tòa xét xử theo khoản 3 Điều 275 giống như Trọng, Sơn.

Những người tham gia tố tụng, ngoài 7 bị cáo còn có 5 luật sư. Luật sư Nguyễn Đình Hưng và Vũ Thị Kim Ngọc bào chữa cho cựu Phó GĐ Công an Hải Phòng Dương Tự Trọng. Luật sư Trần Thiện Thuật và Nguyễn Thái Hòa bào chữa cho bị cáo Phạm Minh Tuấn. Luật sư Đặng Việt Hùng bào chữa cho bị cáo Vũ Tiến Sơn.

4 bị cáo còn lại gồm Hoàng Văn Thắng, Đồng Xuân Phong, Trần Văn Dũng, Nguyễn Trọng Ánh không mời luật sư. Các bị cáo này cũng không thuộc diện cần tòa chỉ định luật sư bào chữa.

Ngoài ra, tòa cũng triệu tập nhiều người làm chứng. Nhân chứng đầu tiên chính là Dương Chí Dũng – “tâm điểm” của vụ án, người được các bị cáo tổ chức cho trốn đi nước ngoài. Bạn gái cựu Đại tá Dương Tự Trọng và bố đẻ chị này (người cho Dương Chí Dũng “tạm trú” ở nhà mình tại Hà Nội, Quảng Ninh trong thời gian chờ cựu Phó GĐ Công an Hải Phòng tính đường đi nước bước) cũng được tòa triệu tập.

Một số “mắt xích” khác tham gia hành trình của Dương Chí Dũng cũng được triệu đến tòa với vai trò người làm chứng.
 

Dương Chí Dũng làm nhân chứng trong phiên xử Dương Tự Trọng

Dương Chí Dũng làm nhân chứng trong phiên xử Dương Tự Trọng
Công tác an ninh được thắt chặt
 
Trường hợp Nguyễn Hồng Vinh (em rể của Dương Tự Trọng), người được Trọng trao đổi về việc Dương Chí Dũng có liên quan đến pháp luật và nhờ lái xe ô tô 4 chỗ Mercedes từ trung tâm TPHCM lên địa phận huyện Củ Chi đổi xe và chuyển tiền cho Đồng Xuân Phong để Phong đưa cho Dũng, VKS cho rằng hành vi của Vinh cũng phạm vào tội “tổ chức người khác trốn đi nước ngoài” với vai trò là người giúp sức. Nhưng xét thái độ khai báo thành khẩn của Vinh, căn cứ tính chất, mức độ phạm tội, động cơ phạm tội là vì tình cảm gia đình nên được cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an miễn trách nhiệm hình sự.
 
Dương Chí Dũng làm nhân chứng trong phiên xử Dương Tự Trọng
Phòng xử án trước giờ làm việc

Các anh Đặng Thái Hòa, Nguyễn Thái Hưng là những người cho mượn và mượn hộ xe ô tô nhưng không biết mục đích sử dụng xe của những người đi mượn là để chở Dương Chí Dũng đi trốn nên cơ quan điều tra không xem xét xử lý về hình sự.

Những người này cũng được triệu tập đến phiên xử ngày hôm nay…

Dân trí sẽ liên tục cập nhật diễn biến phiên xử trong 2 ngày 7, 8/1/2014.

Bài: P.Thảo
Ảnh: Quang Phong
{fcomment}
 

ĐOÀN KHỐI CƠ SỞ BỘ XÂY DỰNG

Địa chỉ: Lầu 4, Số 14, Kỳ Đồng, F.9, Q.3, TP. HCM
Điện thoại: (08) 22 41 45 92 - Fax: (08) 3 5262560
Website: www.tuoitreboxaydung.vn
Visitors
7
Articles
609
Web Links
9
Articles View Hits
1490872