• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Khảo sát về tình hình hoạt động của tổ chức Đảng, đoàn thể

Thành ủy Tp. Hồ Chí Minh làm việc với Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Xây dựng
khảo sát về tình hình hoạt động của tổ chức Đảng, đoàn thể trong công ty cổ phần

*

Thực hiện Kế hoạch số 15-KH/BTCTU ngày 25/5/2016 của Ban Tổ chức Thành ủy Tp. Hồ Chí Minh, Sáng ngày 19/7/2016, Tổ Công tác do đồng chí Võ Văn Tân – Phó Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Xây dựng để khảo sát tình hình hoạt động của tổ chức Đảng, đoàn thể trong công ty cổ phần. Cùng dự có đại diện các Ban Tổ chức, Ban Dân vận, Ban Tuyên giáo Thành ủy.

Về phía Đảng ủy Khối có Ban Thường vụ Đảng ủy Khối, đại diện Công đoàn Xây dựng Việt Nam, Ban Thường vụ Đoàn Thanh niên Khối; đại diện cấp ủy, công đoàn cơ sở, đoàn thanh niên các công ty cổ phần trực thuộc Đảng bộ Khối.

picture1

Thay mặt Ban thường vụ, đồng chí Nguyễn Phong Nhật- phó bí thư thường trực Đảng uỷ Khối đã báo cáo tóm tắt tình hình tổ chức và hoạt động của tổ chức đảng, đoàn thể trong các doanh nghiệp đã cổ phần hóa từ năm 2001 đến nay. Hiện tại, Đảng ủy Khối có 24 tổ chức đảng trong doanh nghiệp cổ phần. Trong đó có 08 doanh nghiệp vốn nhà nước nắm giữ trên 50%; 09 doanh nghiệp có vốn nhà nước nắm giữ dưới 50%; 04 doanh nghiệp nhà nước nắm giữ dưới 10% vốn điều lệ; 03 doanh nghiệp 100% vốn tư nhân.

Nhìn chung, các tổ chức Đảng trong doanh nghiệp cổ phần hoạt động ổn định, bám sát quy định về chức năng, nhiệm vụ của tổ chức Đảng trong các loại hình doanh nghiệp do Trung ương ban hành, giữ vững được vai trò lãnh đạo đối với doanh nghiệp, đặc biệt là tại các doanh nghiệp có vốn nhà nước chi phối. Tuy nhiên, đối với một số doanh nghiệp nhà nước nắm giữ dưới 50%, doanh nghiệp 100% vốn tư nhân bên cạnh một số tổ chức đảng hoạt động hiệu quả thì vẫn còn một số tổ chức đảng, tổ chức Công đoàn và Đoàn Thanh niên hoạt động còn hạn chế, sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp gặp khó khăn.

Tại buổi làm việc, có trên 10 ý kiến trao đổi thẳng thắn về tình hình hoạt động của tổ chức Đảng, đoàn thể trong các loại hình doanh nghiệp cổ phần. Hầu hết các ý kiến đều khẳng định việc cổ phần hoá các đơn vị theo chủ trương của Đảng, Nhà nước là rất cần thiết. Bởi chỉ khi cổ phần hoá, hình thức quản trị doanh nghiệp được thay đổi tích cực, tăng tính chủ động, tự chủ cho doanh nghiệp để đạt hiệu quả SXKD tốt nhất. Do đó, các tổ chức đảng cũng phải thay đổi phương thức hoạt động cho phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ mới.

picture2

picture3

picture4

 

Trong đó, đáng chú ý là ý kiến của các đại biểu yêu cầu công tác xây dựng Đảng từ trung ương đến cơ sở phải thật sự trong sạch vững mạnh, đảng viên phải thật sự gương mẫu để quần chúng tin tưởng làm theo; Đảng phải thể hiện rõ vai trò, vị trí và tầm quan trọng của đảng trong mọi lĩnh vực đời sống xã hội phù hợp giai đoạn cách mạng hiện nay.

picture5

 

Đồng thời đại diện các cấp ủy cơ sở cũng phản ánh tâm tư về một số khó khăn của tổ chức đảng trong doanh nghiệp không còn vốn nhà nước chi phối những năm tới nếu như đồng chí Bí thư cấp ủy không phải là Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc; nếu như Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc không là đảng viên thì hoạt động của tổ chức Đảng, đoàn thể sẽ như thế nào? Trong thời gian tới sẽ cổ phần hóa 3 tổng công ty nhà nước (công ty mẹ), theo phương án được phê duyệt thì nhà nước chỉ nắm giữ 40% vốn điều lệ và xu thế sẽ giảm dần tỷ lệ nhà nước sở hữu. Các cổ đông lớn đa phần chỉ đầu tư tài chính mà không trực tiếp tham gia hoạt động SXKD tại công ty, các công ty con, công ty liên kết cũng tương tự...vấn đề sinh hoạt đảng, đoàn thể sẽ càng khó khăn. Vì vậy đề nghị Thành ủy Tp. Hồ Chí Minh kiến nghị với Trung ương cần nghiên cứu và có những quy định và giải pháp cụ thể hơn về phương thức hoạt động của tổ chức đảng, đoàn thể trong công ty cổ phần. Chính phủ cần luật hóa các quy định của Đảng thành quy định thực tế trong quy chế hoạt động của các loại hình doanh nghiệp để đảm bảo giữ vững vai trò lãnh đạo của đảng. Tiếp tục đổi mới công tác xây dựng đảng, xây dựng tổ chức đoàn thể phù hợp với giai đoạn hội nhập hiện nay.

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Võ Văn Tân -Phó Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy khẳng định: các cấp ủy đảng, tổ chức đảng phải nhận thức đầy đủ chức năng, nhiệm vụ tổ chức đảng trong công ty cổ phần và phải thực sự đổi mới về phương thức hoạt động về mô hình tổ chức đảng trong doanh nghiệp; xây dựng và thực hiện tốt mối quan hệ giữa cấp ủy, Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc vì mục tiêu chung là sự phát triển bền vững của doanh nghiệp và xây dựng tổ chức đảng vững mạnh; Tổ chức đảng cần làm tốt công tác tư tưởng cho cán bộ, đảng viên, người lao động hiểu rõ chủ trương của Đảng để tạo ra sự tin tưởng đồng thuận cùng nhau vì sự phát triển của doanh nghiệp; Xây dựng đội ngũ cấp ủy trong doanh nghiệp có lập trường chính trị vững vàng, có năng lực và trình độ về mọi mặt, có phẩm chất đạo đức tốt và luôn nêu cao tính gương mẫu của người cán bộ, đảng viên. Bên cạnh đó, các đơn vị cũng phải xây dựng các tổ chức công đoàn, đoàn thanh niên trong doanh nghiệp vững mạnh, tham gia quản lý xây dựng doanh nghiệp và làm tốt vai trò đại diện bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của người lao động.

Đảng ủy Khối cơ sở Bộ xây dựng là Đảng bộ đầu tiên được Ban Tổ chức Thành ủy triển khai khảo sát trực tiếp để nghe báo cáo, nắm bắt các ý kiến trao đổi, phản hồi về tình hình hoạt động của tổ chức đảng, đoàn thể trong các công ty đã cổ phần. Sau đó Tổ Công tác sẽ khảo sát một số Đảng bộ còn lại, tổng hợp báo cáo Ban Tổ chức Thành ủy và trình Thường trực Thành ủy để có những chủ trương, giải pháp chỉ đạo cụ thể trong thời gian tới.

Xuân Ngọc
{fcomment}
 

ĐOÀN KHỐI CƠ SỞ BỘ XÂY DỰNG

Địa chỉ: Lầu 4, Số 14, Kỳ Đồng, F.9, Q.3, TP. HCM
Điện thoại: (08) 22 41 45 92 - Fax: (08) 3 5262560
Website: www.tuoitreboxaydung.vn
Visitors
5
Articles
594
Web Links
9
Articles View Hits
1449885