• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

TPHCM: Tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 40 năm Ngày Thành phố Sài Gòn – Gia Định chính thức vinh dự mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh

(Thanhuytphcm.vn) - Ngày 2/7, tại Hội trường TPHCM, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 40 năm Ngày thành phố Sài Gòn - Gia Định chính thức vinh dự mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh ( 2/7/1976-2/7/2016).

Dự Lễ kỷ niệm có: Chủ tịch nước Trần Đại Quang; các đồng chí nguyên Chủ tịch nước: Nguyễn Minh Triết, Trương Tấn Sang; các đồng chí nguyên Thủ tướng: Phan Văn Khải, Nguyễn Tấn Dũng; nguyên Uỷ viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải; các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Trương Hòa Bình, Phó Thủ tướng Chính phủ; Võ Văn Thưởng, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Đinh La Thăng, Bí thư Thành ủy TPHCM; các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP; Tất Thành Cang, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM; các đồng chí: Nguyễn Thị Quyết Tâm, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP; Võ Thị Dung, Phó Bí thư Thành ủy; Nguyễn Hoàng Năng, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam Thành phố cùng lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương và TPHCM; các Mẹ Việt Nam Anh hùng, các lão thành cách mạng, Anh hùng Lao động, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân và các tầng lớp nhân dân TPHCM.

Cùng dự còn có đại diện lãnh đạo các bộ ngành trung ương; lãnh đạo các tỉnh, thành: Hà Nội, Cao Bằng, Nghệ An, Thừa Thiên Huế, Đồng Tháp.

Kỳ họp Quốc hội khóa VI (từ ngày 24/6 - 3/7/1976) đã quyết định nhiều vấn đề hệ trọng của đất nước, trong đó có vấn đề đổi tên thành phố Sài Gòn - Gia Định thành Thành phố Hồ Chí Minh. Đây là một quyết định không chỉ có ý nghĩa tôn vinh, ghi nhớ công lao của Bác Hồ, mà còn đáp ứng nguyện vọng tha thiết của đồng bào miền Nam nói chung, nhân dân Sài Gòn - Gia Định nói riêng. Đồng thời, đánh đấu một cột mốc quan trọng trong quá trình phát triển của Thành phố Hồ Chí Minh gắn liền với tên Bác.

Đọc diễn văn tại Lễ kỷ niệm, đồng chí Đinh La Thăng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM nhấn mạnh: TP được chính thức mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh là phần thưởng cao quý nhất mà Đảng, Nhà nước và nhân dân cả nước đã trao tặng cho Đảng bộ, nhân dân, lực lượng vũ trang thành phố; là sự khẳng định của lịch sử đối với tình cảm, sự gắn bó thiêng liêng giữa Bác Hồ với miền Nam; đặc biệt là của Đảng bộ và Nhân dân thành phố.

Qua 40 năm vinh dự được mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh, TPHCM đã vươn lên phát triển mạnh mẽ trong nhiều lĩnh vực; đã và đang nỗ lực xây dựng thành phố trở thành vị trí trung tâm của cả nước và khu vực. TP đang “cùng cả nước, vì cả nước”, ra sức phấn đấu thực hiện mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh để ngày càng xứng đáng là Thành phố mang tên Bác, thành phố Anh hùng.

41 năm Thành phố được giải phóng, 40 năm Thành phố vinh dự mang tên Bác, từ một thành phố với quy mô kinh tế ước hơn 2,5 tỷ đồng, còn nhiều khu nhà lụp xụp, kênh rạch phần lớn ô nhiễm, nay quy mô kinh tế TP đạt hơn 957 ngàn tỷ đồng, đã di dời và tổ chức lại cuộc sống cho trên 36.000 hộ dân, tạo lại màu xanh trên các dòng kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè, Tân Hóa - Lò Gốm, Tàu Hũ - Bến Nghé... Thu nhập bình quân đầu người của người dân Thành phố đến hết năm 2015 đạt 5.538 USD/năm, tăng trên 73% so với năm 2010; đã kéo giảm chênh lệch mức sống các nhóm dân cư, mức sống giữa thành thị và nông thôn; đến cuối tháng 6/2016, tỷ lệ người dân có thu nhập dưới 21 triệu đồng/người/năm chỉ còn 3,2%.

Thay mặt Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TPHCM, Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng khẳng định: Để xứng danh thành phố mang tên Bác, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP nguyện cùng nhau tiếp tục đồng lòng phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân; luôn hết lòng, hết sức phục vụ nhân dân, chăm lo và gắn bó máu thịt với nhân dân; kế thừa, tiếp tục phát huy truyền thống yêu nước nồng nàn, kiên cường cách mạng, năng động, sáng tạo, đi đầu, dám chấp nhận thử thách, cần cù lao động, nghĩa tình bằng những kỳ tích mới.

Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng phát biểu tại buổi lễ. (Ảnh: Thanh Vũ)

Với tinh thần “đi trước và về đích trước”, TP chủ động bứt phá, đồng thời chủ động, kiên trì đề xuất những chủ trương, cơ chế phù hợp cho sự phát triển của TP, liên kết Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và các địa phương, tạo ra động lực, nguồn lực, cũng như cảm hứng phát triển mạnh mẽ cho cả khu vực phía Nam và cả nước... Trước mắt, phấn đấu đến năm 2020, TPHCM “trở thành một trong những trung tâm lớn về kinh tế, tài chính, thương mại, khoa học - công nghệ của khu vực Đông Nam Á”.

Tự hào được sống và làm việc trên mảnh đất mang tên Người, đại diện cho tầng lớp trí thức của TP phát biểu tại buổi lễ, GS.TS Chu Phạm Ngọc Sơn, Phó Chủ tịch Liên hiệp Các hội khoa học và kỹ thuật TPHCM mong muốn, Đảng bộ và chính quyền TP đề ra những giải pháp căn cơ trong việc liên kết chặt chẽ giữa giáo dục, đào tạo, nghiên cứu khoa học với sản xuất kinh doanh - một mắt xích không thể thiếu trong xây dựng nền công nghiệp hiện đại như TPHCM đang hướng đến. Đội ngũ trí thức của TP sẽ đem hết tâm lực, trí lực để cống hiến cho sự phát triển toàn diện, nhanh và bền vững của đất nước, của TPHCM hôm nay và mai sau.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định, những thành tựu TPHCM đạt được trong 40 năm qua là to lớn và rất quan trọng, tạo tiền đề để TP tiếp tục phát triển trong những năm tới, góp phần quan trọng vào những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử của đất nước...., đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Đề cập đến nhiệm vụ trong thời gian tới của TPHCM, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đề nghị TP đi đầu trong quán triệt sâu sắc và thực hiện tốt tư tưởng chỉ đạo “phát triển kinh tế - xã hội là trung tâm; xây dựng Đảng là then chốt; phát triển văn hóa - nền tảng tinh thần của xã hội; bảo đảm quốc phòng và an ninh là nhiệm vụ trọng yếu, thường xuyên”.

TP phải chủ động, kiên trì thực hiện các giải pháp đột phá để đẩy mạnh phát triển kinh tế nhanh và bền vững, nâng cao chất lượng tăng trưởng và năng lực cạnh tranh với cơ sở hạ tầng hiện đại, khoa học - công nghệ, giáo dục - đào tạo phát triển trình độ cao; chính trị - xã hội ổn định; nâng cao chất lượng cuộc sống của các tầng lớp nhân dân; mở rộng giao lưu, hợp tác quốc tế . Chủ tịch nước cũng đề nghị Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ban, ngành Trung ương, địa phương tiếp tục hỗ trợ thiết thực cho Thành phố về mọi mặt để TP có thêm động lực phát triển.

“Đảng, Nhà nước và nhân dân cả nước luôn dõi theo từng bước đi lên của TPHCM, trân trọng những kết quả, thành tích xuất sắc, chia sẻ với những trăn trở, lo toan và mong muốn TP phát triển mạnh mẽ hơn, đột phá hơn nữa trên con đường công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, tiếp tục tạo động lực mạnh mẽ cho sự phát triển của vùng và của cả nước” – Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Anh Tuấn – Thiên Linh
{fcomment}
 

ĐOÀN KHỐI CƠ SỞ BỘ XÂY DỰNG

Địa chỉ: Lầu 4, Số 14, Kỳ Đồng, F.9, Q.3, TP. HCM
Điện thoại: (08) 22 41 45 92 - Fax: (08) 3 5262560
Website: www.tuoitreboxaydung.vn
Visitors
5
Articles
594
Web Links
9
Articles View Hits
1449897