Cậu bé 14 tuổi trở thành Nhà Sáng tạo trẻ với Chiếc loa siêu nhỏ “3 trong 1”

Trong một lần đi du lịch với gia đình,  Lê Tùng Bách thấy ba quá cực nhọc với  chiếc loa thùngkéo cồng kềnh nên em đã nghĩ ra ý tưởng về một chiếc loa thùng đa năng mà siêu nhỏ gọn.

Chiều 9/6 tại trường THPT Gia Định đã diễn ra vòng chung kết cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu nhi Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ 13 năm 2018, do Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ Thành Đoàn phối hợp Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Giáo dục và Đào tạo, Hội Liên hiệp Khoa học Kỹ thuật Thành phố tổ chức.

Sau vòng bán kết với sự tham gia trưng bày 133 sản phẩm của các thí sinh đến từ các trường Tiểu học, THCS, THPT trong thành phố ban giám khảo đã đưa ra danh sách 9 sản phẩm xuất sắc nhất vào vòng chung kết. Dễ dàng thấy được những sản phẩm dự thi năm nay rất đa dạng và phong phú, ý tưởng của các em mang tính thời sự cao, gắn liền với thực tế. Ngoài ra, bên cạnh những sản phẩm ứng dụng khoa học kĩ thuật còn có các sản phẩm mang giá trị nhân văn cao.

Kết quả chung cuộc, sản phẩm loa thùng siêu nhỏ “3 trong 1” của học sinh Lê Tùng Bách, trường THCS Hoa Lư, quận 9 đã giành giải Nhất trị giá 5 triệu đồng.

Em Lê Tùng Bách, tác giả của sản phầm đoạt giải Nhất chia sẻ :” Trong một lần đi du lịch với gia đình, em thấy ba quá cực nhọc với việc phải mang theo chiếc loa kéo cồng kềnh nên em đã nghĩ ra ý tưởng về chiếc loa thùng đa năng mà siêu nhỏ gọn này, nó vừa có thể làm vật trang trí, vừa có thể phát nhạc…”.

Với niềm đam mê lắp ráp máy móc từ nhỏ, Bách dành nhiều thời gian cho sản phẩm của mình và khá tâm đắc với nó. Chiếc loa mini với 3 chức năng: có đèn led trang trí, nghe radio, nghe nhạc với USB hoặc Bluetooth. Với sự độc đáo đó, sản phẩm của Bách đã vượt qua hơn 142 sản phầm đăng kí tham gia và xuất sắc giành giải cao nhất.

Các sản phẩm: thiết bị cứu hộ cứu nạn cho nhà cao tầng của nhóm học sinh Trường tiểu học Trưng Trắc (Q11); giấy làm từ đài sen thân thiện với môi trường của học sinh Trường Trung học cơ sở Phan Tây Hồ (Q.Gò Vấp); băng keo có hoạt tính sinh học chiết suất từ nha đam hỗ trợ lành vết thương của học sinh Bành Nguyệt Nhi, Trường Trung học phổ thông chuyên Lê Hồng Phong (Q5) và sản phẩm đồ chơi dành cho trẻ tự kỷ của nhóm học sinh Trường Trung học phổ thông chuyên Lê Hồng Phong cùng đoạt giải Nhì.

Các sản phẩm robot quét dọn đường phố của nhóm học sinh Trường Tiểu học Bình Trị 2 (Q.Bình Tân); nước lau sàn nhà thiên nhiên của nhóm học sinh Trường Trung học cơ sở Nguyễn Bỉnh Khiêm (H.Nhà Bè) và mô hình thiết bị chuyển hóa cơ năng sóng biển thành điện năng của nhóm học sinh Trường Trung học phổ thông Gia Định (Q.Bình Thạnh) đoạt giải Ba.

Bên cạnh đó, Ban Tổ chức đã trao giải sản phẩm được yêu thích cho các sản phẩm: thiết bị cứu hộ cứu nạn cho nhà cao tầng; loa thùng 3 trong 1 và sản phẩm đồ chơi dành cho trẻ tự kỷ.

HOÀI LINH – ĐỨC DUY

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *