CHIẾC XE CHỮA CHÁY MỒ CÔI

Trưa hôm qua, Phan Rí Cửa lại báo cháy. Đám cháy ở phía sau Siêu thị điện máy Xanh và rất gần cây xăng trong khi gió đang thổi rất dữ dội. Cả xóm hoảng loạn chạy ra đường và như chị T thuật lại, ai cũng ám ảnh vụ phóng hỏa kinh hoàng tại Đội Cảnh sát PCCC và cứu hộ cứu nạn Phan Rí hôm 11-6.

Không ám ảnh sao được khi hơn chục chiếc xe cảnh sát, xe đặc chủng bị phóng hỏa thiêu rụi, trụ sở bị đập phá tan hoang. Số điện thoại đường dây nóng của đơn vị này cũng bị hỏng, gọi tới chỉ nghe tút tút và không còn ai còn hy vọng đơn vị này đến ứng cứu. Hàng trăm người dân đã chung tay, ai có xô dùng xô, ai có chậu dùng chậu cố gắng dập tắt đám cháy.

Và khi đám cháy gần như đã được dập tắt thì mọi người mới giật mình khi nghe tiếng còi hụ chữa cháy. Chiếc xe ấy cũng có màu đỏ như những chiếc xe cứu hỏa khác nhưng trên mình mang đầy “thương tích” cùng cả chục lính cứu hỏa cuối cùng cũng có mặt. Dù đám cháy đã được khống chế nhưng khi thấy những người lính này có mặt, bà con cho biết họ thấy vui và yên tâm ghê lắm. Họ cho biết, họ vui vì sau biến cố kinh hoàng những người lính cứu hỏa vẫn trở lại trụ sở tan hoang ấy và vẫn còn một xe cứu hỏa lành lặn hú còi đến hiện trường làm nhiệm vụ.

Trao đổi với tôi, một chỉ huy Đội Cảnh sát PCCC& CHCN Phan Rí cho biết, trụ sở, vật dụng, thiết bị, đồ bảo hộ thậm chí tư trang cá nhân đều bị đập phá, đốt cháy tan tành hoặc lấy mất. 4 chiếc xe cứu hỏa hôm đó may mắn đưa ra phía sau đậu nên không bị phóng hỏa nhưng cũng bị đập phá, tháo rời và gần như chỉ còn duy nhất một chiếc lành lặn còn hoạt động được. Số điện thoại đường dây nóng báo cháy bị phá hỏng nên trong vụ cháy này người dân phải gọi vào Phòng Cảnh sát PCCC tận Phan Thiết để báo. Thông tin này sau đó mới được liên lạc bằng điện thoại di động cho Đội PCCC Phan Rí để triển khai…

Bữa giờ trên Facebook có rất nhiều người viết về nguyên nhân này, nguyên nhân nọ về sự kiện Phan Rí nhưng tôi không tham gia dù tôi đã từng lội nát, ăn nhậu với nhiều tay anh chị, giang hồ, dân nghiệp ngập, lao động biển ở những xóm Cốt, xóm Rùng, xóm 6… Đối với tôi hình ảnh chiếc xe cứu hỏa mồ côi đầy thương tích vẫn lên đường làm nhiệm vụ và hình ảnh những người dân sống quanh khu vực cầu Nam ở Phan Rí Cửa, Phan Rí Thành đã cưu mang, san sẻ, nhường hết cho anh em CSCĐ bị “thất thủ” và những người dân lỡ đường vì kẹt xe đến từng hạt gạo, giọt nước mắm, con cá khô cuối cùng của gia đình mình đó mới là những hình ảnh đẹp và đáng nói nhất vào lúc này.

nguồn: cờ đỏ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *