GÓP THÊM MỘT SỐ GIẢI PHÁP TRONG “NĂM THANH NIÊN TÌNH NGUYỆN”

“Tình nguyện” được hiểu đầy đủ là một hoạt động không đặt ra lợi ích vật chất, không mang lợi ích cá nhân, được làm với tinh thần tự nguyện và đem lại lợi ích cho người khác. Như vậy, phong trào thanh niên tình nguyện có nghĩa là phong trào thanh niên có sức lôi cuốn được đông đảo thanh niên tham gia với tinh thần tự giác, ý thức trách nhiệm cao, không quản ngại khó khăn gian khổ vì lợi ích của xã hội, cộng đồng, thông qua đó góp phần giáo dục đạo đức lý tưởng cho thanh niên và xây dựng tổ chức Đoàn, Hội vững mạnh. Phong trào thanh niên tình nguyện ngày nay là sự nối tiếp và phát huy tinh thần xung phong tình nguyện của các thế hệ Đoàn viên thanh niên đi trước.

IMG_3281

Muốn nâng cao chất lượng hoạt động của tổ chức Đoàn và mở rộng mặt trận đoàn kết tập hợp tập thanh niên cần phải không ngừng đổi mới và đa dạng các loại hình hoạt động có tính chất hấp dẫn và thu hút cao, phù hợp với nhu cầu, nguyện vọng thanh niên, đồng thời gắn với nhiệm vụ kinh tế, xã hội của địa phương, đơn vị.

20161228_101939

Tuổi trẻ vốn giàu nhiệt huyết và năng động, luôn xung kích đi đầu trong nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc và cuộc sống thời bình. Có thể nói: Dấn thân – Tình nguyện chính là tính cách lớn, tính cách đặc trưng của tuổi trẻ. Sức sống của hoạt động thanh niên, của phong trào thanh niên chính là biết khai thác, phát huy đúng tính cách đặc trưng này của tuổi trẻ.

Sự kết hợp và chuyển hướng mạnh mẽ từ mục tiêu chăm lo, đáp ứng nhu cầu của thanh niên sang mục tiêu phát huy tiềm năng cống hiến, khơi gợi tính cách dấn thân – tình nguyện của thanh niên cho toàn xã hội – trong hoạt động Đoàn của thanh niên. Không có chất “lửa”, chất “cống hiến”, chất “lý tưởng”, chất “tình nguyện – dấn thân” thì không thể có một phong trào thanh niên đích thực. Trải qua 88 năm xây dựng, thành lập và trưởng thành, phong trào tình nguyện trở thành một trong những dấu ấn đẹp của tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, việc lựa chọn chủ đề “Năm Thanh niên tình nguyện” cũng vì điều lớn lao ấy.

Để thực hiện thắng lợi, ý nghĩa trong “Năm Thanh niên tình nguyện” Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thiết kế nhiều nội dung, đề ra nhiều giải pháp trong công tác Đoàn và phong trào Thanh niên 2019, ở đây xin trao đổi thêm một vài giải pháp, đóng góp một phần trách nhiệm chung đối với tổ chức Đoàn – Hội – Đội:

Thứ nhất, cần phải tạo cảm hứng và sức hút cho các bạn trẻ. Ở cấp Tỉnh, Thành đoàn nên đóng vai trò định hướng, còn lựa chọn địa bàn, đối tượng, hoạt động ra sao nên dành phần cho cơ sở, không áp đặt chỉ tiêu, thành tích. Bởi vì, khi hoạt động tình nguyện phần lớn chỉ thấy màu áo thanh niên, hiếm hoi sự tham gia của người dân, và điều này cần thay đổi khi chủ đề tình nguyện được chọn.

Các hoạt động tình nguyện phải làm tốt công tác phối hợp với địa bàn, sau khi hoàn thành các công trình, phần việc thanh niên bàn giao lại các công trình tình nguyện phải để người dân có trách nhiệm giữ gìn, quản lý và duy trì kết quả đạt được vì mục tiêu cuối cùng của tình nguyện phải là giúp được điều dân cần.

Thứ hai, để cơ sở chủ động hơn khi thiết kế chương trình hoạt động, đảm bảo phù hợp đặc thù cơ sở, cũng là những điều đoàn viên thanh niên tại chỗ cần. Các cấp trên của tổ chức Đoàn khi chỉ đạo hoạt động cần đảm bảo tính liên tục, hài hòa để không tạo áp lực, quá tải cho cơ sở. Cơ sở cũng cần thời gian để suy nghĩ, thiết kế và đầu tư cho hoạt động phù hợp tại chính địa bàn mình, tránh tư duy “chúng ta đang nói thanh niên nghe nhiều hơn là nghe thanh niên nói”.

Thứ ba, phải bám vào những yêu cầu mới phát sinh của cuộc sống thanh niên và xã hội, ví dụ như: các hoạt động tình nguyện hướng dẫn, tuyên truyền cách xử lý tình huống khi bị bắt nạt, cách xử lý thông tin bịa đặt trên mạng xã hội, bạo lực trong gia đình, hướng dẫn bơi cho trẻ, tham gia cải cách hành chính, không xả rác, giảm ngập, xây dựng gia đình trẻ văn hóa, hạnh phúc, xây dựng văn hóa thưởng thức cho giới trẻ…

Thứ tư, hướng đến tình nguyện theo dự án: phong trào tình nguyện phải hướng đến một dự án, sản phẩm cụ thể mang lợi ích lâu dài cho xã hội, nhắc đến phong trào tình nguyệ, năm thanh niên tình nguyện là nhớ đến dự án, sản phẩm cụ thể. Nhắc đến thời kỳ đất nước gặp nguy hiểm là nhớ ngay đến Lời kêu gọi của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh ngay sau ngày 17/2/1979 với hàng triệu thanh niên sẵn sàng tình nguyện ra chiến trường; phong trào “Ba sẵn sàng” và “Năm xung phong”, …, nhắc đến thời kỳ xây dựng đất nước là nhớ ngay đến phong trào “Ánh sáng văn hóa hè”…

Bao nhiêu thế hệ nối tiếp, tuổi trẻ cả nước luôn hăng hái tham gia các hoạt động, xung kích, tình nguyện. Tiếp nối tinh thần của phong trào tình nguyện 88 năm qua, phong trào tình nguyện ngày càng phát triển mạnh mẽ, thu hút đông đảo các đoàn viên thanh niên. Với các đoàn viên, thanh niên, được tham gia các hoạt động tình nguyện là cơ hội để họ tiếp cận với thực tế, rèn luyện kỹ năng chuyên môn nghiệp vụ, tích lũy kinh nghiệm sống. Thông qua đó, góp phần đóng góp tích cực trong phát triển kinh tế, xã hội của đất nước.

Ths Nguyễn Xuân Ngọc

(Nguồn: Sổ tay xây dựng Đảng, tháng 3/2019)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *