Ngày nay, thiết kế cầu thang không những đẹp về độ thẩm mỹ hay công năng mà còn đảm bảo về kích thước phong thủy ngôi nhà. Dưới đây là những thông tin kích thước cầu thang tiêu chuẩn trong xây dựng được cập nhật mới nhất.

Kích thước cầu thang tiêu chuẩn trong xây dựng mới nhất

I. Yếu tố cần quan tâm của cầu thang

Khi xây dựng cầu thang cho một ngôi nhà, bạn cần quan tâm tới những yếu tố như chiều cao cầu thang, độ cao cổ bậc, chiều rộng mặt bậc thang, độ rộng của một vế thang, độ dốc cầu thang, chiếu nghỉ, độ cao lang cang và gờ của mặt bậc,…Những yếu tố này đóng vao trò quan trọng trong việc hình thành một cầu thang đạt chuẩn trong xây dựng.

Ngoài ra nó còn phải phù hợp với chiều cao và không gian của ngôi nhà. Bạn cần cân nhắc và nhờ kỹ sư thiết kế thật kỹ. Bên cạnh đó số lượng bậc thang cũng nên phù hợp theo phong thủy để đem đến may mắn cho gia đình bạn.

Xem Thêm:   Báo Giá 30+ Mẫu Cầu Thang Kính Cường Lực Đẹp Được Ưa Chuộng 2023

II. Thông số kích thước cầu thang tiêu chuẩn hiện nay

1. Chiều cao cầu thang

Chiều cao cầu thang phụ thuộc chiều cao của tầng (khoảng cách giữa 02 sàn nhà). Theo quy chuẩn xây dựng, chiều cao tầng của nhà từ 3m – 3.6m thì số lượng bậc thang từ 21 đến 25 bậc. Theo quy luật Sinh – Lão – Bệnh – Tử, nếu số bậc thang rơi vào cung Sinh thì gia đình bạn sẽ gặp nhiều may mắn và thành công.

Kích thước cầu thang tiêu chuẩn trong xây dựng mới nhất
Theo tiêu chuẩn xây dựng độ dốc của cầu thang từ 33 – 36 độ

2. Độ dốc của cầu thang

Độ dốc của cầu thang phụ thuộc vào tỷ lệ chiều cao và chiều rộng của bậc thang. Nếu chiều cao của bậc thang từ 14 – 20 cm thì độ dốc thông thường khoảng 20 – 45 độ. Tuy nhiên, Độ dốc lý tưởng của cầu thang trong nhà từ 33 – 36 độ.

Lưu ý: độ dốc cầu thang có vai trò quan trọng vì nếu làm dốc quá cao sẽ rất nguy hiểm và dễ té ngã đối với người già và trẻ nhỏ.

3. Độ rộng của một vế thang

Độ rộng một vế thang hay là độ rộng của thân thang.

+ Đối với mẫu phòng trọ thiết kế gác xép: Độ rộng vế thang di chuyển thoải mái nhất là 60 cm.

+ Tuy nhiên, đối với những công trình xây dựng dân dụng: thì chiều rộng của một vế thang tối thiếu là 90 cm (việc này góp phần bạn muốn khiêng đồ đạc hay mua sắm lên xuống sẽ dễ dàng hơn.

Xem Thêm:   Ý nghĩa sao lưu liên trong lá số tử vi - Tầm quan trọng và cách tính toán

4. Chiều rộng mặt bậc thang

Diện tích tiếp xúc của bàn chân với thang chính là chiều rộng mặt bậc thang. Kích thước cầu thang chuẩn là 26 cm, có thể thay đổi chiều rông nhưng chiều rộng mặt bậc thang tối đa là 30 cm, tốt nhất không nên làm lớn hơn 30 cm vì nó có thể làm ảnh hưởng đến độ dốc và sự cân đối chiều dài của thang.

Kích thước cầu thang tiêu chuẩn trong xây dựng mới nhất
Chiều rộng mặt bậc thang là 26-30 cm và độ cao tương ứng độ cao từ 15 – 18 cm

5. Độ cao cổ bậc

Độ cao cổ bậc là chiều cao của các bậc thang, một bậc thang để người bước lên bước xuống thoái mái có độ cao từ 15 – 18 cm (Ứng với chiều rộng bậc thang 26-30 cm). (Không được làm độ cao quá lớn vì người đi sẽ khó di chuyển và rất dễ trượt ngã).

6. Độ cao của lan can, tay vịn cầu thang

Thiết kế độ cao lan can cần đảm bảo tính an toàn cho các thành viên trong gia đình đặc biệt là người già và trẻ em. Độ cao của lan can sẽ được tính từ trung tâm mặt cầu thang lên mặt trên của tay vịn và độ cao hợp lý nhất nên là 1,1 m.

Tùy vào chiều cao của các thành viên và sở thích mà bạn có thể thay đổi độ cao này nhưng không nên thấp dưới 90 cm vì như vậy sẽ dễ té ngã.

Kích thước cầu thang tiêu chuẩn trong xây dựng mới nhất
Độ cao của lan can tối thiếu 90cm

7. Gờ của mặt bậc

Gờ của mặt bậc là phần chìa ra của mặt bậc với độ nhô ra, theo quy định gờ này có kích thước 2 cm là đạt chuẩn cầu thang. Nó sẽ giúp tăng tính thẩm mỹ cho cầu thang, đồng thời sẽ chống được góc cạnh nguy hiểm và hạn chế được tình trạng nước đọng trên mặt bậc thang. Giúp dẫn lưu nước chảy xuống dưới.

Xem Thêm:   Nằm mơ thấy trăn đánh số gì? Giải mã và tìm hiểu ý nghĩa của giấc mơ này

8. Chiếu nghỉ

Để tránh việc mất sức khi di chuyển lên cao, người ta sẽ thiết kế chiếu nghỉ. Chiếu nghỉ có độ rộng thoải mái vừa đủ cho người đi. Thông thường cứ 11 bậc thang sẽ có 1 chiếu nghỉ. Độ rộng tối thiểu của chiếu nghỉ sẽ bằng với độ rộng tối thiểu bề rộng của một vế thang với kích thước phổ biến là 90 cm. Không nên làm nhỏ hơn 60 cm.

III. Một số mẫu cầu thang thông dụng hiện nay

Kích thước cầu thang tiêu chuẩn trong xây dựng mới nhất

Kích thước cầu thang tiêu chuẩn trong xây dựng mới nhất

Trên đây là kích thước cầu thang chuẩn trong xây dựng. Hy vọng với những thông tin này, bạn sẽ có thêm hiểu biết và xây dựng bậc thang phù hợp với căn nhà của mình.