Người thợ trẻ giỏi Lê Phước Hưng: Luôn học để phát triển và hoàn thiện bản thân

“Luôn học để phát triển và hoàn thiện bản thân” – Đó là phương châm sống của Công dân trẻ tiêu biểu TP. Hồ Chí Minh Lê Phước Hưng, một trong các gương của TP. Hồ Chí Minh đạt giải thưởng “Người thợ trẻ giỏi toàn quốc” năm 2018 của Trung ương Đoàn.

Nhắc đến sự phát triển vượt bậc về kinh tế của Thành phố phải kể đến lực lượng thanh niên công nhân và Lê Phước Hưng  (29 tuổi) – Ủy viên Ban Chấp hành Chi đoàn, nhân viên Vận hành Hệ thống xử lý nước thải Công ty Cổ phần Thực phẩm Cholimex là một điển hình tiêu biểu về đổi mới, sáng tạo, đưa ra những sáng kiến làm lợi cho đơn vị gần 5 tỉ đồng mỗi năm.

Cây sáng kiến của đơn vị

Nói về công việc của mình, anh Hưng phấn khởi chia sẻ: Trước đây, nước thải của công ty trong quá trình sản xuất là 800m3/ngày đêm, phần lớn có lẫn dầu mỡ. Trong quy trình xử lý nước thải, lượng dầu mỡ này làm chậm quá trình phát triển của vi sinh dẫn đến chết hoàn toàn. Từ đó quy trình xử lý nước bị gián đoạn ở khâu tuần hoàn ở bể Aerotank, nước đầu ra đục và có mùi hôi không đạt tiêu chuẩn theo quy định về nước thải xử lý của Khu Công nghiệp.

Sau nhiều lần thử nghiệm đạt kết quả tốt, Hưng đã đề xuất Ban quản lý và được sự đồng ý thực hiện cải tiến dùng bùn vi sinh bỏ đi thay thế bùn vi sinh yếu và chết. Cải tiến đã giúp tiết kiệm được chi phí xử lý cho khoảng 120 m3/ngày đêm và không tốn thêm chi phí mua bùn vi sinh. Sáng kiến được vận hành từ năm 2016, từ đó đến nay đã tiết kiệm cho công ty hơn 1.080.000.000 đồng (tiết kiệm 540.000.000 đồng mỗi năm).Với cải tiến này, anh đã vinh dự được Thành Đoàn TP. Hồ Chí Minh trao giải thưởng Nguyễn Văn Trỗi năm 2017.

Trong lao động sản xuất, bằng tinh thần cầu tiến, Hưng luôn tìm tòi, không tự bằng lòng với chính mình, Anh Hưng luôn tìm ra những sáng kiến mới, phát hiện tìm kiếm những hạn chế kỹ thuật để khắc phục như khâu ép bùn thải sử dụng nước cấp cho phản ứng với Polymer và bùn vi sinh dạng lỏng bỏ đi, dẫn đến lượng nước cấp sử dụng cho công đoạn ép bùn liên tục cho ngày và đêm quá nhiều, làm tăng kinh phí sản xuất của đơn vị. Vì vậy, để cải tiến sản xuất, Hưng đề xuất thực hiện thay thế nước sau xử lý cho nước cấp để ép bùn.

Với sáng kiến ấy, anh đã giúp cho công ty tiết kiệm mỗi ngày khoảng 25m3 nước cấp (tiết kiệm khoảng 262.500 đồng). Trong 02 năm triển khai (từ năm 2016) đến nay, với sáng kiến của mình Phước Hưng đã làm lợi cho công ty hơn 188.640.000 đồng. Giá nước cấp hiện tại là 10.500 đồng/m3.

 Ngoài ra, năm 2016, trong quá trình vận hành phát hiện ra hiện tượng chết vi sinh tại bể yếm khí do nhiễm mỡ đầu vào, bùn nổi nhiều tại bể T03, dẫn tới thiếu vi sinh vật yếm khí tại bể điều hòa kỵ khí, ảnh hưởng tới công đoạn xử lý tiếp theo tại bể hiếu khí, nước đầu ra đục phải ngưng tiếp nhận nước để nuôi cấy lại vi sinh tại bể này. Để chủ động trong vấn đề cung cấp vi sinh trở lại cho bể được kịp thời, trước đó Hưng đề xuất với cán bộ quản lý cần ủ sẵn vi sinh yếm khí lấy từ bùn hiếu khí, đem ủ tại bể chứa bùn trạm 250 m3 (thời gian ủ: 15 – 20 ngày). Vi sinh sau khi ủ thì được bơm trực tiếp từ bể chứa vào bể T02 thay thế cho lượng vi sinh vật đã chết.

Thủ lĩnh thanh niên…

Ít ai biết anh từng là sinh viên trường Cao đẳng Phát thanh – Truyền hình II, nhưng sau khi tốt nghiệp lại bén duyên với công việc liên quan đến kỹ thuật. Anh Hưng chia sẻ, chính với tinh thần tự học từ đồng nghiệp, bạn bè, đã giúp anh hiểu thêm những gì mình đang làm và vươn lên từ sức lao động, tinh thần sáng tạo, say mê với công việc

Không chỉ giỏi chuyên môn, sáng tạo trong công việc, Hưng còn là một cán bộ Đoàn, đoàn viên năng nổ, nhiệt huyết, tích cực tổ chức và tham gia các hoạt phong trào tại đơn vị và Thành phố; là chiến sĩ thi đua cấp cơ sở nhiều năm liền.

Anh Lê Phước Hưng kính cẩn thắp hương trước phần mộ Anh hùng liệt sĩ Nguyễn Văn Trỗi

Năm 2017, Lê Phước Hưng được Ban Thường vụ Thành Đoàn TP. Hồ Chí Minh trao giải thưởng Nguyễn Văn Trỗi và danh hiệu “Công dân trẻ tiêu biểu TP. Hồ Chí Minh”; được Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố trao tặng Bằng khen ghi nhận.

Giải thưởng “Người thợ trẻ giỏi” toàn quốc là giải thưởng do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thành lập nhằm khen thưởng, động viên, tôn vinh những đoàn viên, thanh niên công nhân đang làm việc tại doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế; học sinh, sinh viên tại các cơ sở đào tạo nghề có thành tích xuất sắc trong học tập; nghệ nhân, thợ thủ công có tay nghề xuất sắc, có nhiều đóng góp trong việc bảo tồn và phát triển nghề; khích lệ thanh niên tích cực tham gia phong trào thi đua yêu nước, góp phần xây dựng nguồn nhân lực trẻ chất lượng cao phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Kỷ niệm 200 năm Ngày sinh Các Mác (05/5/1818 – 05/5/2018), 128 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2018); hưởng ứng “Tháng Công nhân” năm 2018; qua quá trình rà soát, thẩm định, Ban Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trao tặng cho 65 cá nhân đạt Giải thưởng “Người thợ trẻ giỏi” toàn quốc lần thứ IX từ ngày 12 đến 13/5/2018 tại thủ đô Hà Nội

HỒNG TIẾN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *