Tinh thần khởi nghiệp, sáng tạo tại Đại hội Đoàn TP. Hồ Chí Minh lần thứ X

TTO – Đại hội Đoàn khai mạc sáng 12-11 sẽ thảo luận các chỉ tiêu nhiệm kỳ mới: hỗ trợ khởi nghiệp, ý tưởng sáng tạo, sáng kiến của thanh niên.

Bí thư Thành uỷ TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại đại hội sáng 12-11 – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Sáng 12-11, Đại hội đại biểu Đoàn TP Hồ Chí Minh lần thứ X, nhiệm kỳ 2017-2022 khai mạc, với sự tham gia của 443 đại biểu là những đoàn viên ưu tú, đại diện cho tuổi trẻ TP.HCM.

Đến tham dự đại hội có đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM. Đồng chí Lê Quốc Phong ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, chủ tịch Hội sinh viên VN và các lãnh đạo Trung ương và địa phương cũng đến tham dự, chúc mừng đại hội.

Tinh thần khởi nghiệp, sáng tạo tại Đại hội Đoàn TP.HCM lần X - Ảnh 2.

Bí thư Thành đoàn TP.HCM Phạm Hồng Sơn phát biểu – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Đại hội chọn khẩu hiệu hành động Khát vọng – xung kích – tri thức – bản lĩnh và chủ đề Tuổi trẻ TP.HCM khát vọng, xung kích, tri thức, bản lĩnh, xây dựng thành phố có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình; xây dựng Đoàn vững mạnh.

Tại đại hội, các đại biểu đã ôn lại truyền thống hào hùng của tuổi trẻ thông qua chương trình nghệ thuật truyền thống đầy sắc màu, mang lại nhiều cảm xúc.

Tinh thần khởi nghiệp, sáng tạo tại Đại hội Đoàn TP.HCM lần X - Ảnh 3.

Phó bí thư thường trực Thành đoàn TP.HCM Nguyễn Việt Quế Sơn trình bày tóm tắt dự thảo báo cáo Chính trị – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh TP phát triển, TP sáng tạo phải là khát vọng của thanh niên và đó cũng là cơ hội để thanh niên góp sức cùng TP. Ông đề nghị Đoàn phải thực hiện khảo sát về sự hài lòng của thanh niên đối với tổ chức Đoàn, lấy đó là cơ sở để thu hút, tập hợp thanh niên tốt hơn và việc khảo sát này phải được tổ chức thường xuyên.

Đồng thời, Đoàn phải chú trọng giáo dục truyền thống văn hóa Việt Nam, xây dựng gia đình hạnh phúc để TP và đất nước phát triển bền vững.

Ngoài ra, Bí thư Thành ủy còn đề nghị trong nhiệm kỳ mới Đoàn phải thể hiện vai trò giám sát và phản biện của mình đối với các vấn đề của thành phố.

Nguyễn Việt Quế Sơn, Phó bí thư thường trực Thành đoàn đã trình bày dự thảo báo cáo tại đại hội. Theo đó, nhiệm kỳ qua tuổi trẻ TP.HCM đã thực hiện nhiều phong trào như: Đổi mới và tăng cường công tác giáo dục, xung kích xây dựng và bảo vệ tổ quốc, đồng hành với thanh niên lập thân lập nghiệp, vì đàn em thân yêu, mở rộng mặt trận đoàn kết, tập hợp thanh niên…

Tinh thần khởi nghiệp, sáng tạo tại Đại hội Đoàn TP.HCM lần X - Ảnh 4.

Toàn cảnh đại hội sáng 12-11 – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Hơn 31.000 bạn trẻ được vay vốn khởi nghiệp, tổ chức nhiều chương trình hỗ trợ hữu ích cho cộng động khởi nghiệp trẻ; tư vấn, hướng nghiệp cho hơn 1,5 triệu lượt thanh niên, học sinh; giới thiệu việc làm cho hơn 665.000 thanh niên…

Tại đại hội, các đại biểu sẽ thảo luận thực hiện các chỉ tiêu trong nhiệm kỳ mới: Hỗ trợ ít nhất 10.000 ý tưởng, sáng kiến, đề tài của đoàn viên thanh niên được áp dụng vào thực tiễn; hỗ trợ ít nhất 50 doanh nghiệp khởi nghiệp, sáng tạo thành công; triển khai thực hiện hiệu quả 30.000 công trình thanh niên…

Tinh thần khởi nghiệp, sáng tạo tại Đại hội Đoàn TP.HCM lần X - Ảnh 5.

Anh Lê Quốc Phong – Bí thư thứ nhất TW Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên VN phát biểu – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Ghi nhận những thành quả của công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi TP trong nhiệm kỳ qua, anh Lê Quốc Phong – Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, cũng đặt ra những vấn đề trong đối với tổ chức Đoàn TP trong nhiệm kỳ mới. Anh đề nghị Thành đoàn đổi mới, hoàn thiện mình, lựa chọn phương thức giáo dục phù hợp với từng đối tượng thanh niên, tiếp tục ứng dụng công nghệ thông tin trong tuyên truyền, tập hợp thanh niên.

Trước đó, các đại biểu đã dâng hoa, dâng hương tượng đài Bác Hồ tại Bảo tàng Hồ Chí Minh từ sáng sớm.

Tinh thần khởi nghiệp, sáng tạo tại Đại hội Đoàn TP.HCM lần X - Ảnh 6.

Các đại biểu điểm danh khi dự đại hội – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Tinh thần khởi nghiệp, sáng tạo tại Đại hội Đoàn TP.HCM lần X - Ảnh 7.

Ảnh: QUANG ĐỊNH

Tinh thần khởi nghiệp, sáng tạo tại Đại hội Đoàn TP.HCM lần X - Ảnh 8.

Tinh thần trẻ tràn ngập khán phòng đại hội – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Từ những góc nhìn khác nhau, một số đại biểu chính thức dự Đại hội Đoàn TP.HCM lần X đã chia sẻ suy nghĩ và cũng là kỳ vọng, mà họ thay mặt đoàn viên đơn vị mình gửi đến diễn đàn đại hội.

Phóng viên Quốc Linh của Tuổi Trẻ ghi lại những ý kiến này trước giờ đại hội khai mạc.

Chị LÊ THỊ NGỌC UYÊN (bí thư Đoàn Tổng công ty Du lịch Sài Gòn ):

Đoàn thở cùng hơi thở của đơn vị

Hoạt động Đoàn trong doanh nghiệp càng cần nhận thức rõ vai trò của thế hệ trẻ trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, góp phần hoàn thành nhiệm vụ chính trị của đơn vị.

Cùng bàn thảo tìm hướng đi cho 5 năm phía trước, tôi sẽ cùng các đại biểu tham gia chương trình làm việc của đại hội với trách nhiệm cao nhất.

Những bài học kinh nghiệm rút ra từ nhiệm kỳ IX sẽ trở thành vốn quý, mang giá trị thực tiễn để Đoàn các cấp hòa chung với suy nghĩ, trăn trở của đoàn viên, thanh niên TP. Từ đó có những hiến kế, giải pháp cụ thể, khả thi, hành động thiết thực để thay đổi diện mạo hoạt động Đoàn, bắt kịp với xu thế hội nhập, đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của TP và đất nước.

Anh PHẠM THÁI NGUYÊN (bí thư Đoàn P.6, Q.5):

Từng hành động nhỏ xây dựng nếp sống văn minh

Từ góc độ Đoàn địa bàn dân cư, tôi mong các đại biểu sẽ tập trung thảo luận đề ra được những mô hình, giải pháp thiết thực, hiệu quả, quan tâm đến nhu cầu và giải quyết các vấn đề về học tập, lao động, khởi nghiệp cho thanh niên địa bàn dân cư. Tôi cũng kỳ vọng đại hội cùng thảo luận tìm ra giải pháp mới góp phần giải quyết tốt vấn đề an sinh xã hội và văn minh đô thị trên địa bàn TP.

Tôi mong mỗi bạn trẻ TP hãy chung tay xây dựng văn minh đô thị bằng từng hành động nhỏ, chẳng hạn như xây dựng văn hóa giao tiếp ứng xử – nếp sống văn minh, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, trật tự đô thị và an toàn giao thông, góp phần xây dựng cảnh quan, môi trường đô thị xanh – sạch – đẹp.

Từ những việc làm được, các bạn cùng tuyên truyền, vận động người dân TP cùng thể hiện ý thức sống văn minh, đừng bỏ rác bừa bãi, không chen lấn trên đường, cùng đấu tranh phòng chống tội phạm và xem việc xây dựng văn minh đô thị là vấn đề chung của toàn xã hội, trong đó có vai trò của mỗi bạn trẻ.

Chị NGUYỄN THỊ HIẾU HẠNH (bí thư Quận đoàn 9):

Nắm sát, phân tích rõ nhu cầu thanh niên

Là thủ lĩnh thanh niên cơ sở, bản thân tôi tự nhắc mình trước hết phải nắm sát, phân tích rõ nhu cầu của thanh niên. Kết hợp với xu hướng phát triển của khu vực và thế giới, sự chủ động của cán bộ Đoàn trong phối hợp để có được những cơ chế thuận lợi nhằm hỗ trợ các bạn trẻ tốt hơn trong quá trình lập thân, lập nghiệp.

Anh HÀ THANH ĐẠT (bí thư Đoàn Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch):

Hướng tới làm chủ khoa học công nghệ

Nhiều bạn trẻ hiện nay còn cho rằng sáng tạo là những điều cao xa, mà hễ nhắc đến là phải kể tới những chuyên gia, các nhà khoa học mới có năng lực đổi mới sáng tạo.

Tại diễn đàn Đại hội Đoàn TP lần X, tôi mong các đại biểu sẽ cùng thảo luận, đóng góp, đề xuất các giải pháp giúp phong trào “Tuổi trẻ sáng tạo” thật sự lan tỏa rộng và hiệu quả hơn nữa.

Đoàn cần tạo nhiều sân chơi, môi trường giúp thanh niên nhận ra chỉ cần là những thay đổi, cách làm để cải thiện hơn hiệu quả trong học tập, công việc, cuộc sống hằng ngày thì đã là cái mới. Sáng tạo là gần gũi, gắn bó với nhu cầu sinh hoạt, thực tiễn lao động.

Tại đại hội, Đoàn thanh niên TP.HCM đã được Chủ tịch nước trao tặng Huân chương Độc lập hạng nhất.

Đoàn khối Dân – Chính – Đảng và ông Huỳnh Văn Toàn (Trường Đoàn Lý Tự Trọng) được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng nhì.

Báo Khăn quàng đỏ, Trung tâm Hỗ trợ thanh niên công nhân TP.HCM, Đoàn Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn TNHH MTV và ông Đinh Minh Trung (phó tổng biên tập báo Tuổi Trẻ) được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng ba.

Công ty TNHH MTV NXB Trẻ được tặng cờ thi đua của Thủ tướng Chính phủ. Ông Huỳnh Ngô Tịnh (Hiệu trưởng Trường Đoàn Lý Tự Trọng) được nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

18

Phó bí thư thường trực Thành uỷ TP.HCM Tất Thành Cang trao tặng huân chương lao động cho phó tổng biên tập báo Tuổi Trẻ Đinh Minh Trung (phải) – Ảnh: QUANG ĐỊNH

KIM ANH – NGỌC HIỂN (Báo Tuổi trẻ)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *