TNTT Vũ Hoàng Trinh – Vững tay nghề, sáng tương lai

Vũ Hoàng Trinh (Đoàn Tổng công ty Du lịch Sài Gòn TNHH MTV) là một trong những gương “Thanh niên tiên tiến TP. Hồ Chí Minh làm theo lời Bác” năm 2018 được Ban Thường vụ Thành Đoàn được tuyên dương vào ngày 10.6 tại trường Đại học Công nghệ TP. Hồ Chí Minh.

Vũ Hoàng Trinh,  sinh năm 1996 đến từ Đắk Lắk đã khởi đầu hành trình của mình với quyết định mạnh mẽ: Hành động theo tiếng gọi của lòng đam mê sáng tạo và của tình yêu mãnh liệt với nghề nấu ăn. 

Có niềm yêu thích đặc biệt với các loại bánh, Hoàng Trinh đã định hướng nghề nghiệp tương lai cho mình ngay từ những ngày mới học lớp 10, và không ngần ngại nói với ba mẹ: “Con sẽ không thi đại học. Con muốn theo nghề bếp!”.

Vũ Hoàng Trinh chia sẻ: “Từ nhỏ, tôi thường tò mò và tìm tòi về các loại bánh. Khi tôi nói sẽ theo nghề bếp, ba tôi trầm ngâm suy nghĩ một hồi rồi nói: “Con học gì cũng được. Đây là quyết định của con, người thực hiện là con, ba mẹ chỉ có thể ở bên hỗ trợ, động viên con mà thôi”.

Nghe ba nói vậy, tôi chỉ việc thực hiện ước mơ của mình thôi”.

Vượt khỏi định kiến “tương lai chỉ được xây khi bạn bước đi trên con đường đại học”, tháng 10.2015, Trinh đăng ký vào học trường Trung cấp Du lịch Khách sạn Saigontourist (Trường Saigontourist), hệ Trung cấp chuyên ngành Kỹ thuật chế biến món ăn Âu.

Từ những ngày chập chững bước vào nghề, Hoàng Trinh luôn miệt mài học tập và rèn luyện, đi làm nhiều nơi, đảm nhận nhiều vị trí công việc trong bếp để học hỏi, tích lũy kinh nghiệm.

Vững tay nghề, sáng tương lai

Với niềm say mê và chuyên cần, Hoàng Trinh đạt giải Nhất nghề Nấu ăn tại Kỳ thi tay nghề TP. Hồ Chí Minh và tiếp tục đạt luôn giải nhất của Kỳ thi tay nghề Quốc gia năm 2016.

Thành công nối tiếp thành công, tháng 9.2016, Hoàng Trinh được tham gia cùng đội tuyển Việt Nam trong Kỳ thi tay nghề ASEAN lần XI diễn ra tại Malaysia. Bước ra đấu trường khu vực Đông Nam Á, Trinh đã tự tin thể hiện những kỹ năng được đào tạo chuyên nghiệp tại trường Saigontourist kết hợp với sự sáng tạo của bản thân, xuất sắc vượt qua 15 thí sinh đến từ 7 nước Đông Nam Á và đạt Huy chương Bạc toàn Đông Nam Á.

Trở về sau chiến thắng từ cuộc thi ở Malaysia, Vũ Hoàng Trinh vinh dự đại diện Việt Nam và các nước Đông Nam Á tham gia Kỳ thi tay nghề Thế giới lần thứ 44 năm 2017 tại Abu Dhabi thuộc Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất, với đề thi món Âu. Trinh xuất sắc đạt 727 điểm, số điểm cao thứ nhì trong 5 chứng chỉ kỹ năng nghề xuất sắc của đoàn Việt Nam, xếp hạng 8/42 thí sinh (42 nước), ngoạn mục đạt được Chứng chỉ kỹ năng nghề xuất sắc Thế giới (Top 16) vinh danh nền ẩm thực và những đầu bếp Việt Nam trên đấu trường thế giới khi tuổi đời còn rất trẻ.

Ghi nhận những thành tích xuất sắc đạt được, Ban Bí thư Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh trao tặng cho Vũ Hoàng Trinh giải thưởng “Người thợ trẻ giỏi toàn quốc” lần thứ IX năm 2018, Bên cạnh đó, Trinh cũng được Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao Bằng khen Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa XHCN Việt Nam tại Lễ tổng kết và trao giải thưởng Kỳ thiTtay nghề thế giới lần thứ 44 năm 2017 tại thủ đô Hà Nội.

Từ nhiệt huyết và tình yêu sâu sắc với nghề, Vũ Hoàng Trinh đã không ngừng phấn đấu trau dồi thêm ngoại ngữ, tìm kiếm cơ hội học tập, giao lưu tại nước ngoài , nâng cao tay nghề, đồng thời tích cực tham gia các phong trào của Đoàn Thanh niên Saigontourist để hiện thực hóa ước mơ trở thành người đầu bếp giỏi, một thanh niên tiên tiến.

Khi được hỏi,  “Trinh có bao giờ bị lung lay trước quyết định của mình khi chọn trường nghề như một sự khởi đầu?”. Trinh chia sẻ: “Trước khi đăng ký học nghề, thỉnh thoảng tôi vẫn băn khoăn tự hỏi không biết mình có quyết định đúng không? Lỡ mình chọn sai thì sao? Sau này, lúc mới vào học, đôi khi tôi cũng cảm thấy mặc cảm, tự ti với bạn bè đang học đại học. Nhưng càng học, tôi càng không còn để ý đến chuyện đó nữa. Các món ăn, các bài học, thầy cô và bạn bè cứ cuốn tôi về phía trước. Học được cái mình thích nên hầu như lúc nào tôi cũng cảm thấy hứng thú.

Ngoài ra, chương trình học thực hành xen kẽ với lý thuyết, cùng tiếng Anh chuyên ngành cũng khiến cho việc học rất thú vị. Nhưng học là một chuyện, làm nghề lại là chuyện khác. Khi đi thi tôi mới thực sự “cảm” hết về nghề bếp – cực kỳ áp lực”.

HOÀNG ĐÔN NHẬT TÂN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *