Việc tham khảo các bản vẽ nhà vệ sinh khi bạn tự xây dựng và thiết kế lên ngôi nhà của mình mà không nhờ đến những kiến trúc sư giỏi là điều quan trọng và cực kỳ cần thiết. Bởi vì phòng tắm, nhà vệ sinh thường xuyên được dùng đến mỗi ngày. Mặc dù nó có diện tích nhỏ gọn hay không gian khá lớn thì cũng phải được thiết kế một cách thật cẩn thận. Cùng chúng tôi tham khảo các mẫu bản vẽ nhà vệ sinh phong thủy và tiện nghi ở bài viết dưới đây nhé.

Ảnh 1: Bản vẽ nhà vệ sinh
Ảnh 1: Bản vẽ nhà vệ sinh

Mẫu bản vẽ nhà vệ sinh 3m2 nhà ống

Mẫu thiết kế này là dạng hình vuông, có kích thước 1.8 x1,8m= 3.2m2. Đối với loại bản vẽ chi tiết của nhà vệ sinh mẫu này thì bản vẽ mặt bằng nhà vệ sinh đã được thể hiện rõ từ kích thước và vị trí sắp đặt từng đồ nội thất, hệ thống điện nước. Nền của nhà vệ sinh được lát có kích thước gạch 40 x 40.

Đối với mẫu thiết kế này nhiều gia chủ thường dùng gạch nhám làm vật liệu để lát nền nhà vệ sinh. Đó là một vật liệu được sử dụng phổ biến hiện nay bởi loại này có độ nhám tương đối. Giúp nền gạch không bị bám bẩn và khó lau rửa. Hơn nữa sàn nhà vệ sinh thường xuyên bị tiếp xúc với rất nhiều loại hóa chất tẩy rửa. Vì thế nên các vật liệu không bị mài mòn, có độ bề cao luôn là sự ưu tiên số một.

Ảnh 2: Mẫu thiết kế nhà vệ sinh 3m2
Ảnh 2: Mẫu thiết kế nhà vệ sinh 3m2

Diện tích nhà vệ sinh hẹp hay rộng phụ thuộc hoàn toàn vào nhu cầu diện tích và sử dụng đất của ngôi nhà của gia chủ. Chính vì thế tùy theo diện tích đất sử dụng mà toàn bộ kích thước nhà vệ sinh có sự khác nhau. Nhưng diện tích nhà vệ sinh dù nhỏ nhưng phải tối thiểu từ khoảng 1,2m đến 4,2m. Còn rộng thì từ 3m đến 8.2m đối với các gia đình có diện tích đất thổ cư rộng.

Trong bản vẽ thiết kế nhà vệ sinh của nhiều hộ gia đình còn có luôn nhà tắm và việc bố trí những nội thất trong nhà tắm đều được chú ý. Ví dụ như: vòi hoa sen về vị trí lắp đặt phải nằm trong tầm tay từ 1.6m đến 1.8m và không được để quá cao. Đối với những thiết bị phụ như chỗ để giấy vệ sinh không quá xa so với bồn cầu. Hay chỗ treo khăn không được gần chỗ đứng tắm…..

Xem Thêm:   20+ mẫu cổng biệt thự đẹp, sang trọng và đẳng cấp
Ảnh 3: Bố trí nội thất
Ảnh 3: Bố trí nội thất

Bản vẽ nhà vệ sinh cho biệt thự

Đối với bản vẽ nhà vệ sinh đẹp dành cho biệt thự thì những nhà thiết kế và gia chủ thường để ý tới độ dốc về mặt bằng nhà vệ sinh. Sàn nhà vệ sinh có độ dốc từ 1.5cm đến 2cm giúp cho thoát nước một cách dễ dàng hơn. Nếu diện tích của nhà vệ sinh hơi hẹp thì độ dốc sẽ nhỏ hơn để phù hợp với đúng mục đích sử dụng.

Trong quá trình thi công và thiết kế, gia chủ cũng cần nên để ý tới code sàn nhà vệ sinh. Code của sàn nhà vệ sinh luôn phải thấp hơn code sàn nhà chính từ 1 đến 2cm. Nếu sàn nhà vệ sinh mà cao hơn sàn nhà chính thì bạn nên lát thêm hàng gạch trước cửa phòng vệ sinh để nước sẽ không bị tràn ra ngoài.

Ảnh 4: Bản vẽ nhà vệ sinh cho biệt thự
Ảnh 4: Bản vẽ nhà vệ sinh cho biệt thự
Ảnh 5: Code sàn nhà vệ sinh
Ảnh 5: Code sàn nhà vệ sinh

Bản vẽ nhà vệ sinh kết hợp phòng tắm

Thiết kế nhà vệ sinh, phòng tắm nhỏ gọn chỉ gồm 3 thiết bị cơ bản là lavabo, bồn cầu và chậu tắm. Những sản phẩm có chiếm diện tích lớn và được thể hiện trên bản vẽ một cách rõ ràng. Ngoài ra vòi sen, kệ giá và sản phẩm phụ kiện treo tường có kích thước nhỏ, không chiếm nhiều diện tích nên bản vẽ phác thảo chưa thể hiện.

Dưới đây là một vài mẫu bản vẽ mặt bằng nhà vệ sinh đơn giản với 3 sản phẩm chính và cách thiết kế, bố trí chúng làm sao cho hợp lý. Tùy vào diện tích phòng vệ sinh và nhu cầu sử dụng của gia đình mà kích thước của thiết bị là khác nhau. Tuy nhiên, quý khách hàng có thể tham khảo thiết kế mặt bằng dưới đây. để hiểu rõ hơn.

Nếu diện tích nhà vệ sinh kết hợp phòng tắm của gia đình bạn nhỏ hẹp. Và nhu cầu, điều kiện của gia đình không cần thiết thì bản vẽ thiết kế đơn giản chỉ có bồn cầu và lavabo sẽ rất dễ dàng cho việc bố trí và thi công.

Ảnh 6: Bản vẽ nhà vệ sinh kết hợp phòng tắm
Ảnh 6: Bản vẽ nhà vệ sinh kết hợp phòng tắm
Ảnh 7: Mẫu bản vẽ mặt bằng nhà vệ sinh
Ảnh 7: Mẫu bản vẽ mặt bằng nhà vệ sinh

Bản vẽ nhà vệ sinh nhà chung cư

Thông thường, bản vẽ thiết kế nhà vệ sinh ở chung cư gồm ba khu vực chính: Bồn cầu, bồn rửa và khu tắm đứng.

Bên cạnh việc chú ý, quan tâm đến sự thoáng đãng, một yếu tố quan trọng nữa là nhà vệ sinh phải phân biệt hai nơi là khô và ướt. Khu vực khô cần lắp đặt thêm bồn cầu và lavabo. Còn khu vực ướt dành cho tắm. Ngoài ra, những khu vực nhà vệ sinh sẽ tách biệt khu vực tắm và không để nước từ phòng tắm chảy ra. Hãy dùng màn, bồn tắm hay vách lửng kính hoặc tạo nên một cao của nền so với khu vực khô.

Xem Thêm:   15+ Mẫu thiết kế nhà 2 tầng 7x12m ĐẸP NHẤT của năm nay

Ngoài ra, với các nhà vệ sinh ở chung cư ngoài 2 thiết bị là bồn rửa lavabo và bồn cầu, bạn có thể lắp đặt thêm bồn tắm đứng khoảng 2-3m. Thêm vào đó, tùy vào phần diện tích mặt sàn và thành viên của gia đình, mà bạn có thể quyết định được cách bố trí nhà vệ sinh nằm trong phòng ngủ sao cho phù hợp.

Ảnh 8:  Bản vẽ thiết kế nhà vệ sinh ở chung cư
Ảnh 8:  Bản vẽ thiết kế nhà vệ sinh ở chung cư

Bản vẽ nhà vệ sinh nhà trọ 

Khi thiết kế bản vẽ nhà vệ sinh, phòng tắm nhỏ hẹp ở nhà trọ sẽ có diện tích khoảng 2,5m2 đến 3m2. Với một diện tích như vậy chúng ta có thể thiết kế có vòi tắm sen, bồn cầu và chậu rửa mặt. Khi bố trí và thiết kế cần khéo léo để tránh bị chồng chéo. Bạn có thể tách phần lavabo ra bên ngoài để hai người có thể dùng nhà vệ sinh cùng một lúc.

Độ cao lắp đặt lavabo chuẩn sẽ là 80-85cm, chiều cao lý tưởng này sẽ giúp bạn tránh được tình trạng nước bị văng ra. Không nên thiết kế thấp vì điều đó sẽ làm cho bạn bị mỏi lưng khi bạn cúi người xuống thấp.

Nếu trong trường hợp phòng trọ rộng thì nhà vệ sinh sẽ được bố trí thêm thiết bị ở 3 góc. Góc còn lại chính là cửa, cánh cửa trung bình cao khoảng 2m.

Có thể bạn đọc quan tâm:

  • Mua bán nhà riêng Hòa Bình mới nhất
  • Mua bán nhà riêng Sơn La mới nhất
  • Mua bán nhà mặt phố Hòa Bình mới nhất
  • Mua bán nhà mặt phố Sơn La mới nhất
Ảnh 9: Bản vẽ thiết kế nhà vệ sinh ở nhà trọ
Ảnh 9: Bản vẽ thiết kế nhà vệ sinh ở nhà trọ

Bản vẽ nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang

Nhìn vào bản vẽ thiết kế nhà vệ sinh chúng ta có thể nhìn thấy rằng, phía bên dưới gầm cầu thang còn khoảng trống. Do đó, bạn có thể tận dụng ngay phần không gian này để làm nhà vệ sinh.

Ảnh 10: Bản vẽ thiết kế nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang
Ảnh 10: Bản vẽ thiết kế nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang

bản vẽ thiết kế nhà vệ sinh đẹp này, chiều rộng được tăng lên khá nhiều do cầu thang có hướng bị xoãi ra. Các bạn có thể thiết kế bản vẽ mặt bằng nhà vệ sinh ở phần không gian này sẽ giúp tiết kiệm diện tích.

Chiều cao tối thiểu dành cho một nhà vệ sinh nằm dưới gầm cầu thang tối thiểu khoảng 1,9 m. Vì như thế nó sẽ thích hợp với chiều cao tương ứng của mỗi thành viên trong gia đình. Nhằm để tiết kiệm diện tích và bề rộng của phòng vệ sinh, thì chỉ khoảng 1,4m bạn nên thiết kế bồn cầu và lavabo đối diện nhau. Lắp thêm gương chiếu thẳng lối cửa đi vào. Để giúp không gian nhỏ trở nên rộng và thuận tiện hơn cho việc dùng gương soi.

Xem Thêm:   Tất tần tật những điều bạn cần biết về nhà mái rơm
Ảnh 11: Giúp tiết kiệm diện tích
Ảnh 11: Giúp tiết kiệm diện tích

Mẫu bản vẽ thiết kế nhà vệ sinh 2m2

Khi thiết kế bản vẽ nhà vệ sinh nhỏ 2m2 nói riêng và các mẫu nhà tắm nhỏ hẹp nói chung, hiện nay đang rất được ưa chuộng. Với lối thiết kế này bạn cần ưu tiên dùng các thiết bị nội thất có kiểu dáng đơn giản, thiết kế về kích thước nhỏ gọn. Tránh sử dụng đến các nội thất có hình dạng phức tạp, hoa văn lòe loẹt. Vì như thế sẽ khiến cho nhà vệ sinh trở nên chật chội và bí bách hơn.

Bản vẽ thiết kế nhà vệ sinh với các món đồ đa năng 2 trong 1 giúp cho tối ưu về không gian. Mà còn giúp phòng tắm của gia đình bạn trở nên gọn gàng và ngăn nắp hơn.

Cách thiết kế này làm cho nhà vệ sinh của bạn trở nên đảm bảo an toàn và sạch sẽ hơn. Lavabo được đặt sát bên tường giúp tiết kiệm thêm diện tích hiệu quả. Với từng mẫu bồn tắm khác nhau, chúng ta có thể chọn lựa cách sắp xếp tương ứng.

Ảnh 12:  Bản vẽ nhà vệ sinh nhỏ 2m2 
Ảnh 12:  Bản vẽ nhà vệ sinh nhỏ 2m2
Ảnh 13: Thiết kế về kích thước nhỏ gọn
Ảnh 13: Thiết kế về kích thước nhỏ gọn

Lưu ý khi thiết kế bản vẽ nhà vệ sinh 

Vị trí chiều cao vòi sen

Vòi sen có chiều cao tiêu chuẩn và bát sen vừa tầm so tay với khoảng từ 1m6 đến 1m8. Bạn không nên thiết kế vòi sen quá cao vì tay bạn sẽ không với tới được.

Vị trí thiết bị phụ

Một lưu ý tiếp theo là khi lắp thiết bị để giấy đi toilet, bạn không nên đặt quá xa so với bồn cầu. Giá treo khăn cũng không quá gần chỗ bạn đứng tắm.

Lựa chọn vật liệu phù hợp

Chú ý lựa chọn các vật liệu có độ nhám tương đối vừa phải, tránh những trường hợp chất bẩn dễ bám dơ và khó lau chùi rửa. Đó là một trong các điều cần lưu ý khi bạn muốn sở hữu không gian nhà vệ sinh đẹp mắt. Hãy lựa chọn thiết bị sàn phòng tắm là những vật liệu có độ bền cao, không bị ố màu, không bay màu gạch lát và bị mài mòn,…

Ảnh 14:  Các vật liệu có độ nhám tương đối
Ảnh 14:  Các vật liệu có độ nhám tương đối

Kích thước cửa

Cửa nhà vệ sinh bạn nên lựa chọn kích thước và chiều cao tương ứng khoảng 1.9 m – 2.1m – 2.3 m. Chiều rộng tương ứng là 0.68 m – 0.82 m – 1.02 m, nó sẽ giúp bạn thuận tiện cho việc đi lại.

Ảnh 15: Lựa chọn bản vẽ theo đúng tiêu chuẩn của căn nhà
Ảnh 15: Lựa chọn bản vẽ theo đúng tiêu chuẩn của căn nhà

Bên trên chính là một vài gợi ý về bản vẽ chi tiết nhà vệ sinh cũng như những việc cần lưu ý. Hy vọng những thông tin bên trên sẽ hữu ích cho quý gia chủ. Cảm ơn tất cả bạn đọc giả vì đã tham khảo bài viết này. Ngoài ra, bạn đọc có thể tham khảo thêm các bài viết khác của chúng tôi tại chuyên mục phòng tắm nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *