Bố trí thép sàn hợp lý, đúng chuẩn sẽ quyết định đến việc sàn đó có chất lượng, có bền và sức chịu tải có cao không. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ về bản vẽ bố trí thép sàn cũng như cách bố trí chính xác. Đừng lo lắng, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc “gỡ rối” các vấn đề này một cách hiệu quả.

Vai trò bố trí thép sàn 2 lớp

Bố trí thép sàn 2 lớp có vai trò vô cùng quan trọng đối với chất lượng của tổng thể công trình. Việc bố trí này quyết định đến khả năng chịu lực trực tiếp của các công trình, vì vậy cũng sẽ ảnh hưởng chính đến sự an toàn, ổn định chung của công trình xây dựng.

Với kết cấu thông thường của hệ thống sàn được làm bằng bê tông. Song, bê tông thường có khả năng chịu nén tốt nhưng khả năng chịu kéo rất kém. Chính vì vậy, thép sàn hai lớp được thiết kế nằm trong lớp bê tông sàn sẽ giúp sàn hạn chế các hiện tượng nứt, gãy hay sập gây nguy hiểm cho những người sử dụng công trình.

Ảnh 1: Bố trí thép sàn 2 lớp quyết định đến khả năng chịu lực của công trình
Ảnh 1: Bố trí thép sàn 2 lớp quyết định đến khả năng chịu lực của công trình

Tiếp đó, bản chất của kết cấu khung thép sàn khi được bao bọc bằng bê tông xung quanh cũng giúp bảo vệ tốt hơn trước các ảnh hưởng cũng như tác động của môi trường. Với kết cấu thép sàn 2 lớp, đô bền của ngôi nhà được tăng lên, tiếp đó là khả năng chịu được nhiệt độ cao và chống cháy tốt.

Ngoài ra, so với cấu trúc bê tông hoàn toàn thì kết cấu thép 2 lớp sẽ giúp sàn có khả năng chống thấm nước rất tốt. Hơn nữa, kết cấu thép sàn còn có khả năng tạo hình kiến trúc, và đáp ứng tốt những công trình có ý tưởng sáng tạo độc đáo, khác lạ.

Cấu tạo thép sàn 2 lớp 

Cách đan sắt sàn hay cách bố trí thép sẽ bao gồm 2 lớp thép bên trong. Lớp ở phía trên chịu momen âm và lớp ở phía dưới chịu momen dương. Cụ thể như sau:

  • Đối với lớp thép trên
Xem Thêm:   Nguyên tắc, cách bố trí thép dầm cột xây dựng đúng chuẩn

Thép lớp trên có thép mũ sàn chịu mô men âm, thường được cắt tại 1/4L với cạnh ngắn. Thép có cấu tạo vuông góc và được đặt nằm phía dưới thép mũ.

Tuy nhiên, với cách bố trí, người thiết kế thường chỉ được áp dụng cho những công trình có diện tích nhỏ, kinh phí xây dựng hạn hẹp. Đồng thời, cách cắt thép này cũng sẽ gây khó khăn đối với quá trình triển khai và thi công.

  • Đối với lớp thép dưới

Lớp thép dưới chịu áp lực thường sẽ là thép được bố trí dọc theo phương cạnh ngắn. Lớp thép này được phân bố hay bố trí vuông góc với thép có khả năng chịu lực dọc theo phương cạnh dài.

Sau khi buộc xong thép ở lớp dưới thì sẽ tiến hành kê con kê đồng thời tạo lớp bê tông cho sàn. Phân cách ở giữa thép sàn 2 lớp nhờ việc sử dụng chân chó nhằm đảm bảo chiều cao làm việc của mặt sàn.

Hướng dẫn bố trí thép sàn 2 lớp chuẩn nhất

Dưới đây là hướng dẫn bố trí thép sàn 2 lớp chuẩn xác nhất qua triển khai qua 5 bước cụ thể.

Chuẩn bị một bản vẽ đúng tiêu chuẩn

Ở bước đầu tiên này, người thực hiện cần chuẩn bị một bản vẽ thép sàn đúng tiêu chuẩn được tư vấn bởi các đơn vị có nhiều kinh nghiệm cũng như kiến thức trong lĩnh vực này.

Dưới đây là bản vẽ bố trí thép sàn mà bạn đọc có thể tham khảo thêm.

Ảnh 2: Bản vẽ bố trí thép sàn
Ảnh 2: Bản vẽ bố trí thép sàn

Chọn loại thép cho bản vẽ

Nhằm mục đích tiết kiệm chi phí, giúp công trình có độ bền dài hạn thì việc chọn thép chất lượng là điều rất quan trọng. Chất lượng của từng thanh thép, lớp thép sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của nền nhà. Do đó, nếu có điều kiện thì hãy đầu tư những loại thép tốt nhất. Đồng thời, cân nhắc, tìm hiểu kỹ lưỡng để đảm bảo sự phù hợp với các chuẩn mực về thép xây dựng.

Lên kế hoạch bố trí kết cấu phù hợp

Nguyên tắc bố trí thép sàn sẽ tùy thuộc vào địa hình hay chính là nơi xây dựng công trình để người thực hiện lên kế hoạch bố trí kết cấu thép cho phù hợp.

Hai kiểu bố trí thường thấy là: Bố trí thép sàn 1 phương hoặc bố trí thép sàn 2 phương. Bạn có thể nhờ đến sự tư vấn của các chuyên gia dày dặn kinh nghiệm để chọn được phương án thích hợp nhất.

Tiến hành bố trí thép sàn 2 lớp

Cần tiến hành bố trí thép sàn 2 lớp theo đúng tiến độ cũng như tiêu chuẩn đã đề ra trong bản thiết kế. Như vậy mới có thể đảm bảo được chất lượng công trình xây dựng đạt ở mức cao nhất.

Xem Thêm:   20+ Nhà Tiền Chế Nhỏ Đẹp Giá Rẻ Bạn Không Thể Bỏ Qua Năm 2023

Kiểm soát chất lượng công trình

Để đạt kết quả như mong đợi, đối với mọi công trình đều phải thực hiện việc kiểm soát gắt gao trong từng công đoạn. Từ các bước đầu trước khi thực hiện cho đến trong quá trình thực hiện và khi đã hoàn tất quy trình.

Ảnh 3: Công đoạn kiểm soát chất lượng công trình
Ảnh 3: Công đoạn kiểm soát chất lượng công trình

Có thể nói, kiểm soát là hoạt động quan trọng trong thực thi công trình. Nó bao gồm việc kiểm soát từ chất lượng thép cho đến kiểm soát toàn bộ quá trình thực hiện của công nhân, sao cho đảm bảo sự liền mạch, xuyên suốt.

Và sau khi hoàn thành, cũng cần kiểm tra lại hoặc thực hiện các biện pháp thử nghiệm đối với công trình để xác định xem có trục gì hoặc sai sót trong thi công. Điều này sẽ giúp dễ dàng nhận biết, giúp người thực hiện đưa ra giải pháp kịp thời để tránh các sự cố không mong muốn.

Những lưu ý trong cách đan thép sàn

Từ những ưu điểm vượt trội, việc ứng dụng bản vẽ thép sàn 2 lớp ngày càng được thấy nhiều. Tuy nhiên, ở nước ta, công tác đan sắt móng nhà còn được thực hiện khá sơ xài và mang tính chủ quan.

Nguyên nhân là bởi chủ nhà không nắm vững về các kỹ thuật cũng như phần do công tác giám sát không được thực hiện chặt chẽ. Một phần khác là do thi công còn nhiều yếu kém. Trong đó, việc đan sắt móng trước khi đổ bê tông là việc quan trọng, và người thực hiện cần nắm được những lưu ý sau để hạn chế các sự cố có thể xảy đến.

Cục kê

Ảnh 4: Cục kê chống thép sàn
Ảnh 4: Cục kê chống thép sàn

Cục kê được biết đến là cục bê tông có tác dụng hỗ trợ cố định thép sàn ở đúng vị trí. Khi đổ bê tông, cục kê sẽ đảm bảo chiều dày lớp bê tông và bảo vệ cốt thép.

Thông thường, kích thước cục kê ở các công trình sẽ rơi vào khoảng 15mm, 20mm cho đến 25mm. Tuy nhiên, nhiều công trình không sử dụng cục kê chuẩn mà thường dùng đá với kích thước 10x20mm nhằm mục đích tiết kiệm chi phí.

Điều này dẫn đến hiện tượng khi đổ bê tông vào sẽ tác động lên cốt thép và khiến cho viên đá bị lệch khỏi vị trí của cục kê. Hậu quả là cốt thép sẽ rơi xuống sát lớp cốt pha, và sẽ không còn giữ được lớp bê tông bảo vệ hay lớp bảo vệ rất mỏng.

Xem Thêm:   Xây Nhà Cấp 4 Khoảng 100 Triệu Ở Nông Thôn Bền Đẹp Tiện Nghi

Để có thể kiểm tra việc bố trí thép sàn 2 lớp công trình có được thực hiện đúng thiết kế hay không, chủ nhà dựa vào tổng độ cao của khối bê tông cần đổ. Quy tắc chung như sau: với thép 1 lớp, khối bê tông cần ở chính giữa, còn thép sàn 2 lớp thì chiều dày lớp trên và lớp dưới sẽ bằng nhau.

Số lượng cục kê tính dựa trên khoảng cách đan thép sàn tiêu chuẩn sẽ là:

  • Sàn/dầm là 4 – 5 cục/m2
  • Cột/đà sẽ là 5 – 6 cục/m2.

Sắt kê mũ

Sắt kê mũ hay còn được gọi là chân chó, có tác dụng tạo nên lớp bê tông bảo vệ sắt mũ chụp theo đúng như thiết kế của nó và tạo nên khoảng hở giữa 2 lớp thép trên và lớp thép sàn dưới. Song, nếu trên thực tế, việc đội ngũ thi công này được triển khai cẩn thận thì gia chủ rất sẽ ít khi có thể nhìn thấy được bộ phận sắt kê mũ này.

Ảnh 5: Sắt kê mũ bảo vệ thép sàn
Ảnh 5: Sắt kê mũ bảo vệ thép sàn

Đối với các sàn diện tích nhỏ, tải trọng tác dụng lên sàn thường rất ít, do đó sẽ không có quá nhiều điều xảy ra, Tuy nhiên, với các ô sàn có diện tích lớn hơn thì việc xuất hiện những vết nứt tại các gối dầm sẽ là điều không thể tránh khỏi.

Việc không sử dụng sắt kê mũ sẽ dẫn tới 2 lớp thép: lớp thép trên và lớp thép dưới sàn gần như sát vào nhau. Khi có nhiều sự tác động sẽ khiến cho sơ đồ chịu lực của thép sàn bị lệch đi so với thiết kế ban đầu. Hệ quả là gây ra hiện tượng lún, nứt sàn hoặc võng sàn.

Nên chọn bố trí thép sàn 1 lớp hay thép sàn 2 lớp?

Cách bố trí thép sàn thép sàn 1 lớp hay thép sàn 2 lớp thường phụ thuộc vào nền đất cũng như tải trọng công trình. Ví dụ với công trình nhà cấp 4 đơn giản, người thiết kế có thể lựa chọn cách bố trí thép sàn 1 lớp. Còn đối với những công trình cao lớn hơn, có tải trọng nặng hơn thường đòi hỏi việc cách bố trí thép sàn 2 lớp.

Xét về tính ưu việt, sàn 2 lớp thép sẽ có nhiều điểm nổi trội hơn so với bê tông cốt thép đơn thuần. Có thể thấy rõ nhất đó là khả năng chịu lực lớn, đảm bảo độ an toàn và tin cậy cao.

Ngoài ra, trọng lượng của sàn 2 lớp nhẹ, vượt nhịp lớn, kết cấu thép sàn có tính cơ động, dễ dàng trong quá trình vận chuyển và lắp dựng. Đối với các công trình có tính công nghiệp hóa cao thường sẽ phù hợp bởi thời gian thi công nhanh.

Trên đây là những thông tin giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về bố trí thép sàn, vai trò, cấu tạo, cách bố trí thép sàn 2 lớp. Hy vọng kiến thức trên sẽ giúp ích cho bạn đọc, để từ đó áp dụng một cách linh hoạt nhất vào các trường hợp cụ thể của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *