Bản thân quạt trần cũng là một vật phong thủy mà chắc hẳn không ai biết đến, việc đặt quạt trần sao cho đúng và tốt nhất cho ngôi nhà là điều khá quan trọng. Tuổi Trẻ Bộ Xây Dựng bật mí cách đặt quạt trần ra sao cho đúng phong thủy, giúp nhà bình an và thịnh vượng.

Ý nghĩa quạt trần trong phong thủy

Quạt trần có chức năng giúp lưu thông khí trong nhà, giúp nhà trở nên thoáng mát. Tuy nhiên, theo góc độ phong thủy thì chiếc quạt trần còn có nhiều khía cạnh khác tồn tại song song.

Đầu tiên, quạt trần đúng là giúp lưu thông khí trong nhà, ngoài ra nó còn đẩy các năng lượng, dòng khí tà uế ra khỏi nhà, giúp cân bằng năng lượng trong không gian nhà ở, từ đó nó giúp ngôi nhà trở nên thoáng mát hơn.

Quạt trần có chức năng giúp lưu thông khí trong nhà, giúp nhà trở nên thoáng mátQuạt trần có chức năng giúp lưu thông khí trong nhà, giúp nhà trở nên thoáng mát

Bên cạnh đó, chất liệu hay màu sắc của quạt trần không quyết định nó ảnh hưởng nhiều hay ít đến gia chủ mà vị trí, hướng đặt quạt trần chính là thứ mà bạn nên quan tâm, đây là yếu tố quyết định giúp chiếc quạt trần phát huy tối đa tác dụng tốt cũng như không gây cản trở gì cho phong thủy trong nhà bạn.

Cách chọn quạt trần hợp phong thủy

Ngoài mặt thẩm mỹ, chất liệu, kiểu dáng ra, sao cho phù hợp với trang trí nội thất nhà bạn thì có hai điểm mà bạn cần lưu ý chính là kích thước và màu sắc khi lựa chọn quạt trần cho ngôi nhà.

Đối với kích thước, bạn nên chọn loại có kích thước vừa, đừng quá to vì dễ cảm thấy ngột ngạt và chật chội. Nếu quá nhỏ thì nếu bạn đặt trong không gian lớn thì trông mất cân đối. Tóm lại, bạn nên chọn loại quạt trần có kích thước vừa, cân đối nhất có thể, sao cho phù hợp nhất với nội thất trong không gian nhà bạn.

Xem Thêm:   Cách chọn ngọc phong thủy theo mệnh để tài vận hanh thông

Bạn nên chọn loại quạt trần phù hợp nhất với nội thất trong không gian nhà bạn.Bạn nên chọn loại quạt trần phù hợp nhất với nội thất trong không gian nhà bạn.

Đối với màu sắc thì bạn nên chọn loại gam màu nhìn tươi xíu, vừa giúp làm sáng ngôi nhà mà còn tạo điểm nhấn khi khách đến chơi. Tốt nhất là chọn gam màu phù hợp bản mệnh với gia chủ.

Theo phong thủy, màu sắc củng liên quan đến ngũ hành và mệnh cách nên chọn màu sắc hợp với bản mệnh của mình nên ưu tiên.

Bạn nên chọn loại gam màu hợp với bản mệnh của mìnhBạn nên chọn loại gam màu hợp với bản mệnh của mình

Dưới đây là một số màu sắc theo bản mệnh ngũ hành mà bạn nên nắm khi lựa chọn màu sắc cho quạt trần:

  • Mệnh Kim: Ưu tiên chọn màu trắng, trắng bạc, ánh kim, vàng kim, tránh chọn màu hồng, đỏ do tương khắc.
  • Mệnh Mộc: Chọn màu xanh lá, đen hoặc xanh đen, không chọn màu trắng hay bạc,…thuộc mệnh Kim vì tương khắc lẫn nhau.
  • Mệnh Thủy: Bạn nên chọn màu đen, trắng phù hợp, tránh chọn màu thuộc mệnh Thổ và Hỏa vì tương khắc.
  • Mệnh Hỏa: Xanh, đỏ, hồng, tránh màu đen do tương khắc
  • Mệnh Thổ: Màu đỏ, hồng, vàng đồng, tránh lựa màu thuộc mệnh Mộc do tương khắc.

Cách đặt quạt trần đúng phong thủy

Bên cạnh những yếu tố kể trên, điểm quan trọng nhất để lắp đặt quạt trần trong nhà chính là vị trí và hướng bạn đặt nó trong nhà. Vị trí được nhiều nhà phong thủy đề nghị nhất là chính giữa căn phòng và lắp sát trần nhà.

Tốt nhất đặt tại chính giữa căn phòng và lắp sát trần nhà.

Khi đặt chính giữa, quạt trần khi hoạt động sẽ tạo nên luồng sinh khí, di chuyển theo chiều hướng tích cực, thu hút nguồn năng lượng tốt, đẩy năng lượng xấu ra khỏi căn phòng, tạo ra sự thoáng mát và thoáng đãng cho ngôi nhà. Tốt hơn hết là phần nội thất bên dưới ít đi sẽ giữ luồng sinh khí này lâu hơn đấy.

Xem Thêm:   Cách bày trí nhà cửa tốt cho phong thủy tuổi đinh mão 1987

Tốt nhất đặt tại chính giữa căn phòng và lắp sát trần nhà.Tốt nhất đặt tại chính giữa căn phòng và lắp sát trần nhà.

Lắp quạt trần sát trần nhà sẽ giúp luồng sinh khí di chuyển nhanh hơn, tạo cảm giác an toàn khi sử dụng, nếu lắp thấp quá thì làm mất thẩm mỹ ngôi nhà, không phát huy được hết tính năng tán gió và khí của quạt cũng làm tản đi một chút vận may.

Theo các nhà phong thủy, độ cao hợp lý nhất để lắp đặt quạt trần khoảng từ 2,5 đến 2,8m tính từ sàn, tùy thuộc vào chiều cao của căn hộ để bạn hạ quạt trần tạo sự cân đối, hài hòa cho không gian.

Tránh đặt quạt trần ngay đầu giường

Bạn không nên đặt quạt trần trên đầu giường để tránh ảnh hưởng giấc ngủBạn không nên đặt quạt trần trên đầu giường để tránh ảnh hưởng giấc ngủ

Bạn không nên đặt quạt trần trên đầu giường, không chỉ đối với quạt trần mà tất cả đồ vật khác cũng vậy. Theo phong thủy, việc đặt đồ vật trên đầu sẽ áp chế hoặc đè nén năng lượng, làm bạn khó ngủ và hay làm mở những điều không tốt.

Hướng đặt quạt trần tốt nhất là hướng Đông

Vị trí tốt nhất đặt quạt trần chính là giữa căn phòng còn hướng tốt nhất là hướng Đông, theo phong thủy, bố cục theo hướng Đông Tây Nam Bắc đều có ý nghĩa riêng biệt, mỗi hướng sẽ đại diện một thần thú và vai trò khác nhau.

Thanh Long đại diện cho hướng Đông, ngụ bên trái, biểu tượng sinh cơ, tài lộc, sinh khí và vận may, vì vậy hướng tốt nhất cho việc lắp đặt quạt trần là hướng Đông. Trái lại, hướng Tây chủ Bạch Hổ, ngụ bên phải, biểu tượng cho sát khí, sát phạt, tiểu nhân nên tránh hướng này.

Xem Thêm:   Cách lựa chọn bàn thờ theo phong thủy đem tài vận cho gia chủ

Ngoài ra còn có Chu Tước hướng Nam, ngụ đằng trước và Huyền Vũ chủ phương Bắc, ngụ đằng sau. Vì vậy, phong thủy cách cục có câu “tiền Chu Tước, hậu Huyền Vũ, tả Thanh Long, hữu Bạch Hổ”. Mỗi hướng đều có ý nghĩa riêng khác nhau, nên bạn cần lưu ý.

Một điều nữa là gia chủ không được lắp đặt quạt trần ở gần cửa ra vào hay sát một góc phòng nào đó. Việc này sẽ làm luồng sinh khí bị tán rất nhanh, khiến may mắn, thịnh vượng giảm sút một cách đáng kể, gây ra những việc không may cho gia chủ trong kinh doanh và sức khỏe.

Hạn chế chọn quạt trần có đèn

Nên chọn loại quạt trần có đèn có thể điều chỉnh được ánh sángNên chọn loại quạt trần có đèn có thể điều chỉnh được ánh sáng

Việc quạt trần có đèn sẽ làm mới không gian gia đình bạn, tuy nhiên nếu nó quá sáng hoặc quá tối cũng ảnh hưởng đôi chút với phong thủy nhà bạn. Vì vậy, tốt nhất chọn loại quạt trần có đèn có thể điều chỉnh được ánh sáng.

Lưu ý dọn dẹp bụi bẩn trên quạt và bảo trì quạt trần.

Bụi bẩn trên quạt trần nên được dọn dẹp sạch sẽBụi bẩn trên quạt trần nên được dọn dẹp sạch sẽ

Bụi bẩn trên quạt trần nên được dọn dẹp sạch sẽ, điều này không chỉ giúp tăng mỹ quan mà trong phong thủy, quạt trần giúp lưu thông sinh khí trong nhà, nếu nó bị bẩn thì ảnh hưởng đến sinh khí. Ngoài ra, cũng cần bảo trì quạt trần để tránh quạt trần bị rủi ro, hỏng hóc, trục trặc hay gãy hư, điều này cũng ảnh hưởng đến phong thủy cũng như tính mạng gia chủ nữa đấy.

Bên trên là một số thông tin về lắp đặt quạt trần sao cho đúng phong thủy và những lưu ý về quạt trần. Mong qua bài viết các bạn hiểu thêm về quạt trần cũng có ý nghĩa phong thủy riêng và cách đặt nó sao cho chuẩn nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *