Hiện nay cách làm nhà kính trồng rau đang được sử dụng rộng rãi. Đây là phương pháp mang lại năng suất cây trồng và hiệu quả kinh tế cao. Để có một mô hình trồng cây trong nhà kính hiệu quả thì việc tính toán xây dựng là điều cần lưu ý. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông qua bài viết này nhé!

Nhà kính trồng rau là gì?

Nhà kính là mô hình thường được sử dụng trên thị trường hiện nay, tương tự như kiểu nhà ở thông thường, nhà kính có những vách che xung quanh và phía trên mái. Nhà kính thường sử dụng vật liệu là màng nilon, nhựa, hoặc bằng kính tùy theo yêu cầu và chi phí của người sử dụng.

Ảnh 1: Cách làm nhà kính trồng rau trong nông nghiệp
Ảnh 1: Cách làm nhà kính trồng rau trong nông nghiệp

Nhà kính giúp ngăn ngừa các tác động của môi trường xung quanh như gió, mưa, nắng lên cây trồng. Đồng thời còn giúp ngăn ngừa côn trùng và mầm bệnh phát tán trong không khí giúp bảo vệ cây trồng.

Nhà kính không chỉ bảo vệ cây trồng ở bên trong mà còn có thể dễ dàng điều khiển theo ý muốn để có thể tạo điều kiện thuận lợi cho cây trồng phát triển.

Lợi ích thiết kế nhà kính trồng rau

Nhà kính đã trở nên phổ biến hơn trong các mô hình trồng rau an toàn, vậy mô hình này khi kết hợp với hệ thống thủy canh có ưu điểm gì tốt.

Cách làm nhà kính trồng rau bằng phương pháp thủy canh giúp tiết kiệm chi phí hoạt động nhờ việc sử dụng chát dinh dưỡng hiệu quả hơn so với các mô hình thông thường, giảm chi phí lao động nhờ việc nước và chất dinh dưỡng luôn được cung cấp đầy đủ. Mô hình nhà kính giúp tiết kiệm nước hơn nhờ việc giữ hơi nước hiệu quả, giúp giữ môi trường luôn ẩm ướt thuận lợi cho cây thủy canh phát triển.

Ảnh 2: Cách làm nhà kính trồng rau giúp tạo hiệu quả rõ rệt trong sản xuất
Ảnh 2: Cách làm nhà kính trồng rau giúp tạo hiệu quả rõ rệt trong sản xuất

Hệ thống thủy canh trong nhà kính giúp bảo vệ đất và thân thiện với môi trường hơn nhờ việc không sử dụng phân bón, không sử dụng thuốc trừ sâu và không sử dụng thuốc diệt cỏ, có hệ thống thoát nước và xử lý nước thải tốt.

Hệ thống thủy canh thông thường đã giúp loại bỏ những mầm bệnh tiềm ẩn thông qua việc dọn dẹp vệ sinh giữa các vụ, thêm vào mô hình nhà kính sẽ giúp giảm bớt sự phá hoại của côn trùng và sự lây lan các mầm bệnh trong không khí.

Nhà kính giúp giảm bớt nắng và gió giúp cây thủy canh phát triển tốt, dung dịch trồng rau thủy canh không bị bay hơi, đặc biệt là đối với cây con trong hệ thống thủy canh.

Mô hình trồng rau an toàn trong nhà kính bằng phương pháp thủy canh đem lại hiệu quả và năng suất cao hơn hẳn so với phương pháp thông thường nên được nhiều người nghiên cứu và sử dụng.

Mô hình nhà kính trồng rau

Nhà kính sử dụng năng lượng từ mặt trời để có thể tạo ra môi trường ấm áp cho cây trồng nhờ vào lượng nhiệt tạo ra trong nhà kính. Có thể nói, mô hình trồng rau sạch trong nhà kính khá phổ biến hiện nay và là một trong những tiến bộ vượt bậc của nền nông nghiệp toàn cầu.

Xem Thêm:   Vì kèo là gì? - Tiêu chuẩn thiết kế & hướng dẫn thi công
Ảnh 3: Cách làm nhà kính trồng rau chuẩn kỹ thuật
Ảnh 3: Cách làm nhà kính trồng rau chuẩn kỹ thuật

Nhà kính được chia thành các nhóm dựa trên lượng bổ sung cần thiết để có thể sản xuất cũng như giữ cho cây có nhiệt độ ổn định. Sau đây sẽ là các loại mô hình nhà kính trồng rau củ quả (nông nghiệp) bạn nên biết:

 • Nhà kính lạnh: Loại mô hình này sẽ bảo vệ cho cây trồng một cách tối đa nhất, nhưng nhiệt độ bên trong nhà kính vẫn có thể giảm xuống dưới mức có thể đóng băng cây trong màu đông bởi chúng không có nguồn nhiệt bổ sung.
 • Nhà lạnh sẽ phù hợp cho cây trồng mùa xuân bắt đầu kéo dài mùa sinh trưởng trong mùa thu cực tốt. Nhưng loại mô hình này bị hạn chế bởi thời tiết.
 • Nhà kính mát: Nhà kính mát sẽ ấm hơn so với nhà kính lạnh, loại mô hình này sẽ giúp cây trên mức đóng băng và luôn trong một phạm vi nhiệt độ khoảng từ 7 đến 10 độ C. Thường giữ được nhiệt độ ở trên mức đóng băng sẽ luôn bảo vệ được thực vật khỏi cảnh sương. Đặc biệt đối với những thực vật nhạy cảm sương như hoa dâm bụt, hoa lan lữ.
 • Nhà kính ấm: Mô hình nhà kính ấm sẽ cung cấp lượng khí ấm áp khoảng 13 độ C cho cây trồng. Nhưng với nhiệt độ này sẽ không hỗ trợ được nhiều cho loại cây nhiệt đới, sẽ thực sự phù hợp với những loại cây ưa ấm áp như dương xỉ và hoa lan.
 • Nhà kính nóng: Đối với loại hình nhà kính này được thiết kế chứa thực vật nhiệt đối như cây sơn, dieffenbachia, caladium,..bởi những loại cây này sẽ cần mức nhiệt độ từ 15,5 độ C hoặc cao hơn bởi chúng yêu cầu lượng nhiệt bổ sung. Nhà kính nóng sẽ rất tốn kém để duy trì.

Cách làm nhà kính trồng rau sạch đúng kỹ thuật

Màng nhà kính là một loại vật liệu phổ biến và có nhiều lợi ích trong thiết kế nhà kính. Hiện nay trên thị trường màng nhà kính vô cùng đa dạn kiểu dáng, mẫu mã, kích thước cũng như chất liệu.

Loại vật liệu này có ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cũng như là mức độ truyền tải của ánh sáng truyền đến cây trồng trong nhà kính bởi vậy bạn sẽ cần tìm hiểu rất kỹ đấy.

Ảnh 4: Cách làm nhà kính trồng rau sạch đúng kỹ thuật
Ảnh 4: Cách làm nhà kính trồng rau sạch đúng kỹ thuật

Dưới đây đều là những vật liệu phổ biến để làm nhà kính trồng rau hiện mà các bạn có thể tham khảo

Chuẩn bị vật liệu

 • Kính

Đây là loại vật liệu truyền thống trong việc xây dựng, thiết kế nhà kính trồng rau với nhiều ưu điểm:

– Mức độ truyền tải ánh sáng tốt trong các bức xạ ánh sáng cực tốt.

– Có khả năng giữ nhiệt tốt vào ban đêm, giúp cho nhiệt độ trong nhà kính khá ổn định. Có khả năng hạn chế được tác động của tia cực tím.

– Độ bền cao.

– Chi phí bảo trì cho loại vật liệu này khá thấp.

 • Tấm nhựa

Loại chất liệu này đang được sử dụng ngày càng nhiều để thiết kế nhà kính trồng rau và cây trồng, bởi khả năng giữ nhiệt rất tốt cũng như khả năng hạn chế được tác động của tia cực tím trong ánh sáng mặt trời.

Xem Thêm:   Tầng áp mái là gì ? Nguyên tắc thiết kế và ý tưởng sử dụng

Cơ bản sẽ có ba nguyên liệu chính trong thể loại tấm nhựa này đó là polycarbonate, sợi thủy tinh, acrylic (methyl methacrylate).

 • Sợi thủy tinh

Loại vật liệu này chuyền tải ánh sáng tốt như thủy tinh nhưng điể trừ lớn nhất là dễ dàng bị thoái hóa bởi tia cực tím (UV), bụi và ô nhiễm, dễ cháy. Vì vậy, loại vật liệu này rất ít được sử dụng.

 • Tấm nhựa 2 tầng

Là một tấm nhựa 2 tầng sử dụng chất liệu acrylic hoặc polycarbonate. Acrylic (methyl methacrylate) thường có màu vàng nhạt và polycarbonate trong suốt với những điểm sau:

Dễ dàng thi công lắp đặt, trọng lượng nhẹ, khả năng cách nhiệt tuyệt vời và cho truyền tải ánh sáng tốt và rất bền, sử dụng được ít nhất là 10 năm.

 • Màng kính nhựa (plastic film)

Đây là loại vật liệu làm nhà kính trồng rau được ưa chuộng nhất hiện nay với tính linh hoạt cùng hiệu suất cực cao và chi phí rẻ nhất trong số các vật liệu nhà kính.

Ảnh 5: Cách làm nhà kính trồng rau sạch đúng kỹ thuật
Ảnh 5: Cách làm nhà kính trồng rau sạch đúng kỹ thuật

Về cơ bản sẽ các loại chất lượng có trong loại tấm này đó là EVA (ethyl vinyl acetate), PVC (polyvinyl clorua), polythene (PE).

– Nhựa Polyethylene (màng nhà kính PE): Có giá thành rẻ, loại màng phủ nhà kính này có thể áp dụng được trong niều mô hình lớn nhỉ khác nhau. Nhựa PE có đọ bền khá ổn trung bình vòng đời khoảng từ 3 đến 5 năm.

– Nhựa Polyvinyl (PVC): Đây là loại nhựa có độ bền cũng như giá thành cao hơn nhựa PE. Màng phủ nhà kính trồng rau bằng nhựa polyvinyl có vòng đời trung bình khoảng từ 6 đến 7 năm.

– Nhựa EVA (ethyl vinyl acetate): Màng nhựa EVA khá mềm, có trọng lượng nhẹ, độ đàn hồi cao có khả năng tự hủy nên rất thân thiệt với môi trường sống,

– Nhựa Copolymer: Loại này có tính năng tương tự như nhựa PE nhưng có độ bền tốt hơn, có thể trên 5 năm và nhựa copolymer có giá thành cao hơn vì nó có cấu trúc của nó tương tự của thủy tinh.

 • Màng nhà kính Israel

Màng nhà kính Israel được sản xuất phổ biến trên nhiều tỉnh thành loán tại nước ta. Đây là sản phẩm hàng đầu được dùng cho nhà kính trồng rau có khả năng bảo vệ cây trồng và chống nhiễm khuẩn cực tốt.

Ảnh 6: Cách làm nhà kính trồng rau sạch đúng kỹ thuật
Ảnh 6: Cách làm nhà kính trồng rau sạch đúng kỹ thuật

Sản phẩm màng phủ nhà kính Israel với chất lượng đạt chuẩn quốc tế và nhiều khổ rộng khác nhau như 2.2 m; 3.2m; 3.7m; 4.2m; 5m; 6m; 8m;12m ..từ trong nước cho đến hàng nhập khẩu giúp khách hàng dễ dàng lựa chọn bởi vậy mà rất được ưa chuộng.

Các bước thực hiện xây dựng nhà kính trồng rau

 • Bước 1: Lắp đặt vườn

Lắp đặt mặt nền của đất. Chọn khu vực đất bằng phẳng, gần nguồn nước.

 • Bước 2: Dựng các vòm nhà lưới

Trước tiên xây dựng mái vòm, tổng cộng số lượng là 7

 • Bước 3: Lắp đặt và cố định các ống và lắp đặt khung cửa

Cần lắp đặt đường ống nối dọc tren nóc, ống chéo bên hông và các ống ngang. Việc này giúp cố định và làm lưới được căng hơn. Khung cửa được lắp đặt ở cả 2 đầu nhà lưới để tiện chi việc di chuyển.

 • Bước 4: Lắp đặt hệ thống thông gió và trải lưới phủ, màng phủ
Xem Thêm:   20+ công trình kiến trúc đẹp & nổi tiếng nhất ở Việt Nam

Lắp đặt hệ thống thông gió là việc rất quan trọng. Vì có hệ thống thông gió sẽ giúp cho nhiệt độ của nhà kính luôn được đảm bảo, và độ ẩm được duy trì. Chính do vậy việc lắp đăt hệ thống thông gió là việc đầu tiên trong việ lắp đặt các hệ thống. Tiếp theo là lắp lưới để che chắn khỏ bị gió. Sau đó kéo vào đính vào hộp và đường cơ sở rồi dùng kìm với các ốc vít cố định xung quanh khung cửa.

Kinh nghiệm thi công nhà kính đúng kỹ thuật

Một số điều mà bạn cần biết qua những kinh nghiệm xây dựng và thiết kế nhà kính trồng rau hoa của nhiều nhà vườn chuyên nghiệp bạn nên tham khảo.

 • Lớp che phủ trên mái nhà kính

Sử dụng vật liệu nhà kính dựa trên điều kiện khí hậu và từng loại cây trồng phù hợp chứ không chỉ nhìn vào ưu nhược điểm của vật liệu vì nó có thể sẽ không phù hợp với nhiều loại cây trồng.

Ảnh 7: Kinh nghiệm thi công nhà kính đúng kỹ thuật
Ảnh 7: Kinh nghiệm thi công nhà kính đúng kỹ thuật

Polyethylene: Các nhà kính trồng rau, hoa lợp bằng màng nhà kính PE (Polyethylene) có giá thành rẻ và ít tốn kém nhiệt hơn. Nhưng bạn cần chú ý rằng nhà kính loại này vào mùa đông sẽ giảm điều kiện ánh sáng và độ ẩm tăng cao hơn.

 • Chi phí xây dựng nhà kính

Chi phí xây dựng và thiết kế nhà kính trồng rau, nông nghiệp phải phụ thuộc vào vật liệu, các thành phần và cấu trúc bên trong của nhà kính. Thường thì chi phí cho 1m2 khoảng 100-200 ngàn và còn phụ thuộc vào chất liệu của khung sườn.

 • Các thành phần của nhà kính

Tùy thuộc mục đính và mô hình canh tác các bạn có thể xây dựng nhà kính 1 tầng, 2 – 3 tầng tùy ý. Các bạn cần phải cẩn thận trong việc tính toán một cách chi tiết về cơ cấu cũng chi phí thi công, tránh để chi phí phát sinh quá chênh lệnh với tính toán.

– Khung: Theo như các chuyên gia thì thiết kế nhà kính trồng rau, nông nghiệp thì khung sườn được cho là yếu tố chính bạn cần cân nhắc để có thể lựa chọn được một kiểu khung tốt, có tính linh hoạt cao khi sử sử dụng, tháo lắp dễ dàng và có sức chịu lực tốt.

Ảnh 8: Kinh nghiệm thi công nhà kính đúng kỹ thuật
Ảnh 8: Kinh nghiệm thi công nhà kính đúng kỹ thuật

– Bức tường: Nhà kính trồng rau có thể dùng vật liệu lợp trên mái hoặc bạn có thể dùng lưới chống côn trùng để làm tường cho nhà kính. Cách làm nhà lưới khá đơn giản nên bạn có thể tự tìm hiểu vầ dễ dàng thi công.

– Hệ thống làm mát và thông gió: Quạt gió là một thiết bị quan trọng giúp không khí trong nhà kính có thể trao đổi với bên ngoài để nhiệt độ trong nhà kính được cân bằng ở mức nhất định.

Ảnh 9: Kinh nghiệm thi công nhà kính đúng kỹ thuật
Ảnh 9: Kinh nghiệm thi công nhà kính đúng kỹ thuật

– Sàn: Như các mô hình nhà kính trồng rau ở Đà Lạt thì họ thường sử dụng các màng phủ công nghiệp như phủ nilon ủ đất trên mặt sàn đất, vừa có thể ngăn cỏ dại giữ ẩm cho đất giúp nhầ vườn sạch sẽ hơn. Ngoài ra, bạn có thể làm lối đi bằng bê tông.

Vừa rồi là tất cả những kiến thức, thông tin về cách làm nhà kính trồng rau mới nhất và hiệu quả nhất hiện nay. Hy vọng rằng, qua bài viết của chúng tôi, các bạn đã có được những kinh nghiệm và hiểu biết nhất định. Đừng tiếc một like và một share cho bài viết này nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *