Xây nhà là chuyện vô cùng quan trọng và cần sự tính toán cẩn thận về mọi thứ. Đặc biệt là nguyên liệu cần và đủ để xây nhà. Với bất kỳ công trình nào cũng đều cần đến gạch. Chính vì vậy, cách tính gạch xây tường là vấn đề nhận được sự quan tâm của hầu hết mọi người. Vậy 1m2 tường xây cần bao nhiêu gạch?

Gạch xây tường là gì?

Giải đáp kĩ thuật: Hướng dẫn xây tường gạch chi tiết, dễ dàng thực hiện  nhất KN104018 - Kiến trúc Angcovat

Đối với hầu hết tất cả các công trình, sắt, thép, gạch, xi măng là những nguyên vật liệu không thể thiếu. Vậy gạch xây tường là gì? Gạch xây tường được biết đến là một trong những vật liệu cần thiết trong xây dựng. Loại gạch này có thể được tạo nên từ rất nhiều phương pháp như nung nóng hoặc đúc khuôn.

Sau quá trình chế tạo, sản phẩm cuối cùng bạn nhận được sẽ là một vật thể rắn, cứng và có kích thước, trọng lượng có sẵn. Khi được đưa vào sử dụng, các viên gạch sẽ kết dính với nhau bằng vữa. Tạo nên những bức tường gạch kiên cố, vững chắc.

Cách tính gạch xây tường chính xác sẽ giúp cho gia chủ có thể xác định được lượng gạch mình cần cho quá trình xây nhà. Từ đó có thể chủ động trong việc chuẩn bị kinh tế cũng như hạn chế tình trạng thiếu gạch trong quá trình xây.

Để có thể biết 1m2 tường bao nhiêu gạch, bạn cần dựa trên rất nhiều yếu tố khác nhau. Bạn nên trao đổi với đơn vị xây dựng để có thể xác định được kiểu xây, độ dày mạch vữa và lựa chọn kích thước gạch. Như vậy sẽ giúp cho cách tính gạch xây cần cho 1m2 chính xác hơn.

Xem Thêm:   15+ Mẫu thiết kế mặt bằng căn hộ chung cư đẹp hiện nay

Những yếu tố ảnh hưởng tới cách tính gạch xây tường trên 1m2

1 mét vuông tường bao nhiêu gạch luôn là vấn đề nhận được sự quan tâm khi mọi người xây nhà. Tuy nhiên, có rất nhiều vấn đề tác động trực tiếp tới số lượng gạch cần cho 1m2 tường. Trước khi xác định số lượng gạch, bạn cần nắm rõ các yếu tố ảnh hưởng đến cách tính gạch xây tường.

Kích thước viên gạch

Kích thước viên gạch là yếu tố đầu tiên ảnh hưởng tới số lượng gạch cần cho 1m2 tường. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều mẫu gạch. Mỗi loại gạch lại có kích thước và trọng lượng khác nhau.

Gạch lớn thì số lượng gạch cần cho 1m2 sẽ ít hơn so với loại gạch nhỏ. Vậy nên, bạn cần xác định kích thước viên gạch trước khi tính gạch xây tường.

Lựa chọn kiểu xây

Xây 1m2 tường 10 hết bao nhiêu vật liệu gạch, cát, xi măng | KIẾN TRÚC  HOÀNG GIA

Khi gạch được xây theo hàng dọc số lượng gạch cần cho 1m2 sẽ chênh lệch so với khi xây theo hàng ngang. Ngoài ra, việc bố trí gạch theo ý muốn cũng sẽ ảnh hưởng tới số lượng gạch cần thiết.

Độ dày mạch vữa

Độ dày mạch vữa ngang và mạch vữa dọc cũng có sự khác biệt. Thông thường, mạch vữa ngang sẽ rơi vào khoảng 12mm và mạch vữa dọc là 10mm. Khi bạn tính 1m2 xây bao nhiêu gạch nên trừ đi kích thước mạch vữa khoảng từ 7 mm đến 15mm. Như vậy mới đảm bảo được số liệu chính xác nhất.

Phân loại gạch xây tường, cách tính kích thước gạch

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại gạch dùng trong xây tường. Mỗi một loại gạch lại có cấu tạo, kích thước và trọng lượng khác nhau. Các loại gạch được sử dụng phổ biến có thể kể đến như gạch ống, gạch thẻ, gạch 6 lỗ, gạch block và thiên gạch. Cách tính gạch xây tường chính xác sẽ cần xác định được loại gạch được lựa chọn.

Cách tính gạch ống

Gạch ống được biết đến là gạch gồm 2 lỗ hổng ở giữa. Kích thước gạch thông thường sẽ rơi vào khoảng 5.5cm*9.5cm*20cm. Với gạch ống, người ta thường sẽ sử dụng trong việc xây tường 110.

Đối với loại gạch này, sau khi xây xong tính các diện tích vữa thì mỗi viên gạch sẽ có kích thước khoảng 7.5cm*11.5cm*22cm. Tiết diện của gạch sẽ bằng 0.075 * 0,22 = 0.0165.

Xem Thêm:   10+ mẫu cầu thang nhà ống đẹp, độc đáo & ưa chuộng hiện nay

Cách tính gạch xây sẽ bằng 1/0.0165 = 60.6 viên gạch. Đối với loại gạch này 1m2 sẽ cần đến 61 viên. Tường 220 thì số lượng gạch sẽ được sử dụng gấp đôi.

1 mét vuông tường bao nhiêu viên gạch là hợp lý trong xây dựng

Cách tính gạch thẻ

Gạch thẻ được tạo nên từ bột đá và đất sét cùng một số phụ gia. Gạch thẻ có hình chữ nhật, dạng đặc và có khá nhiều kích thước. Đối với gạch thẻ đặc, kích thước thông thường sẽ rơi vào khoảng 19.5cm*9cm*5.5cm. Gạch thẻ 2 lỗ sẽ khoảng 18cm*8cm*4.5cm. Gạch thẻ 4 lỗ sẽ có kích thước 19,5cm*13,5cm*9cm.

Áp dụng cách tính như trên, ta sẽ xác định được xay 1m2 tuong can bao nhieu gach thẻ.

1m2 cần bao nhiêu viên gạch? Cách tính khối lượng gạch xây tường hiện nay

Cách tính gạch 6 lỗ

Gạch 6 lỗ là gạch có 6 lỗ thủng ở giữa. Loại gạch này thường có kích thước lớn với 21cm*10cm*15cm. Mỗi một viên gạch sẽ được tính thêm 1cm mạch vữa. Như vậy, với 1m2 110 thì sẽ cần đến 25 viên, tường 220 thì cần khoảng 50 viên gạch 6 lỗ.

Gạch 6 lỗ trong xây dựng
5.Gạch 6 lỗ trong xây dựng

Cách tính gạch block

Gạch block là sản phẩm của xi măng, đá cùng cát,… Loại gạch này được đúc thành khuôn và không cần trải qua quá tình nung ở nhiệt độ cao. Gạch block có kích thước khá lớn. Trọng lượng gạch cũng lớn hơn so với các loại gạch khác.

Trong xây tường thì gạch block cần tới 12 viên cho 1m2 tường 110 và 24 viên cho 1m2 tường 220.

Gạch block không cần nung
6.Gạch block không cần nung

Cách tính thiên gạch

Thiên gạch là khái niệm khá xa lạ với mọi người. Thiên được biết đến là đơn vị đo lường của thời xưa. 1 thiên gạch sẽ bằng với 1000 viên gạch. Vậy một mét vuông tường cần bao nhiêu gạch sẽ phụ thuộc theo từng loại gạch được gia chủ sử dụng trong việc xây nhà.

1 mét vuông tường bao nhiêu viên gạch? Công thức tính

Cách tính số lượng gạch xây nhà sẽ giúp cho gia chủ biết được lượng gạch cần dùng đến cho 1m2 tường. Từ đó xác định rõ số lượng gạch cần cho quá trình xây dựng công trình hoàn thiện. Tùy thuộc vào từng loại gạch mà số lượng gạch cho 1m2 tường sẽ có sự khác nhau.

Đối với tường 5

Mỗi một công trình sẽ có một phương pháp xây riêng. Hiện nay, người ta chia ra làm 2 loại tường chính là tường 110 và 220.

Xem Thêm:   Motel là gì? Phân biệt sự khác nhau giữa Motel và Hotel

Định mức gạch xây tường 110

Bảng tra Định mức xây tường & vữa xây mới nhất 2023

Tường 110 hay còn gọi là tường 10 được tạo nên bởi 1 hàng gạch. Định mức gạch xây tường 110 giữa miền Bắc và miền Nam có sự khác biệt. Bức tường này có độ dày khoảng 110mm tại miền Bắc nhưng tại miền Nam chỉ rơi vào 100mm.

Quá trình thi công diễn ra nhanh chóng, dễ dàng và số lượng gạch ít. Tuy nhiên, gạch xây tường 110 thường có sức chịu lực kém. Loại tường này thường ưu tiên sử dụng cho nhà cấp 4 và nhà có cấu trúc nhỏ. 1m2 tường 110 bao nhiêu viên gạch sẽ phụ thuộc vào loại gạch được sử dụng. Nhưng đối với tường 110, người ta không sử dụng gạch lỗ để xây dựng.

Định mức gạch xây tường 220

Tường 220 hay còn gọi là tường 20. Loại tường này được tạo nên bởi 2 lớp gạch có bề dày là 220mm. Loại tường này có thể chịu được lực tác động lớn. Độ chắc chắn cao. Chính vì vậy, thường được xây dựng đối với nhà có cấu trúc lớn, 2 tầng, biệt thự,…

Tuy nhiên, loại tường này lại tốn rất nhiều vật liệu xây dựng. Đồng thời chiếm diện tích khá lớn. 1m2 tường 220 bao nhiêu viên gạch? Đây chắc hẳn là thắc mắc của rất nhiều người. Thông thường, lượng gạch để xây dựng tường 220 sẽ lớn gấp đôi so với tường 110. Đối với tường 110 sẽ rơi vào khoảng 55 viên và tường 220 sẽ là 110 viên.

Cách tính số lượng gạch xây/1m2 xây cụ thể

Để xác định được số lượng gạch chính xác cho 1m2, bạn cần biết cách tính số lượng gạch xây/1m2 xây. Số lượng gạch này sẽ được xác định bằng công thức: n=1/(thiết diện gạch). Thiết diện gạch sẽ được xác định tùy thuộc vào từng loại gạch khác nhau.

Lưu ý khi xây tường bằng gạch

Bên canh việc xác định 1m2 tường 10 bao nhiêu viên gạch, các bạn cần lưu ý một số vấn đề khi xây tường bằng gạch như:

  • Lựa chọn gạch xây tường chất lượng cao, có kích thước đồng bộ.
  • Tính toán chi tiết số lượng gạch cũng như các nguyên liệu khác. Đảm bảo chi phí bỏ ra hợp lý, không bị thiếu hụt hay thừa quá nhiều.
  • Khi xây gạch cần có dây dọi từ trên xuống và dọi ngang để đảm bảo đường xây được thẳng, không bị xiêu vẹo.
  • Chỉ nên dùng gạch vỡ để xây tại các vị trí nhỏ

Như vậy, trên đây là cách tính gạch xây tường được áp dụng hiện nay. Bạn có thể dựa vào công thức này để xác định cho mình lượng gạch cần thiết để hoàn thiện bất cứ công trình nào. Các bạn hãy tham khảo thêm những bài viết về xây dựng – kiến trúc mới nhất của meeyland nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *