Cách xây dựng hồ cá xi măng luôn là một trong những cách thức tạo nên nét đẹp ngoại cảnh cũng như không gian gần gũi với thiên nhiên hơn. Chính vì thế bạn nên biết rõ hơn về cách quy trình xây dựng chuyên nghiệp cũng như tham khảo những mẫu hồ cá đẹp nhất hiện nay.

Quy trình A-Z: Cách xây hồ cá xi măng đẹp và đơn giản

Để có thể sở hữu hồ cá đẹp, sang trọng hiện đại thì việc tìm hiểu về cách thức xây dựng chuẩn là điều tiên quyết. Đến ngay với cách làm hồ cá bằng xi măng đơn giản nhưng đầy đủ.

Chuẩn bị trước khi xây hồ cá

 • Chọn vị trí, mặt bằng phù hợp

Chúng ta đều biết rằng hộ các xi măng được xây dựng cố định chính vì thế chọn vị trí phù hợp là rất quan trọng. Khi chọn cần quan tâm, lưu ý đến rất nhiều vấn đề khác nhau như việc di chuyển, phong thủy, ….

Ảnh 1: Chuẩn bị trước khi xây hồ cá
Ảnh 1: Chuẩn bị trước khi xây hồ cá

Nên tránh để quá sát nhà sẽ ảnh hưởng đến phong thủy. Cũng không nên xây dựng đối diện cửa chính, thường được làm chếch sang trái, sang phải.

Mặt bằng cần chuẩn bị sạch sẽ, bằng phẳng. Tốt nhất là dùng bột vôi để khử trùng xung quanh, diệt vi khuẩn và mầm bệnh.

 • Chuẩn bị dụng cụ, vật liệu

Với hồ cá đơn giản thì công cụ và vật liệu chuẩn bị cũng đơn giản hơn rất nhiều. Thông thường cần có cát vàng, xi măng để trộn vữa, gạch đỏ, cần có dụng cụ trát vữa.

Ngoài ra cần chuẩn bị thêm hệ thống sục nước để cấp dưỡng không khí. Bên cạnh đó bạn có thể tìm thêm đồ vật trang trí, cây cảnh xung quanh để làm cho hồ cá thêm đẹp và mát hơn.

Xem Thêm:   Thiết kế cảnh quan công viên - Nguyên lý & mẫu thiết kế đẹp

Các bước xây hồ cá bằng xi măng

Sau đây chính là 5 bước cơ bản nhất cần thực hiện khi tự xây hồ cá xi măng.

 • Bước 1: Thiết kế hình cho hồ cá

Cách tốt nhất để xây dựng một bể cá ngoài trời chuẩn và đẹp là bạn nên tạo hình kỹ lưỡng cho bể cá. Vì khi đào đất để tạo hình. Sau này, việc xây dựng bằng gạch và xi măng sẽ dựa trên khung mặt bằng này. Mặt khác, bể có vững chắc hay không cũng là nhờ vào cách tạo hình thô này.

Ảnh 2: Các bước xây hồ cá bằng xi măng
Ảnh 2: Các bước xây hồ cá bằng xi măng

Dựa vào hình vẽ có sẵn, chúng ta biết được chiều rộng và chiều sâu của bể. Đặc biệt mỗi vị trí đều đạt được độ thoải mái ít nhiều để tạo ra một bể lõm cố định trước.

Nên sử dụng đất sét để tạo độ phẳng cho bề mặt cần xây. Nó có ý nghĩa rất lớn. Vừa tạo cho bể có bề mặt tốt nhất. Nó cũng giúp cho khả năng nước trong và ngoài bể không thể ra, vào được.

 • Bước 2: Xây nền cho hồ cá

Đảo vữa để xây dựng dựng đáy bên trong hồ cá. Nên dùng bàn là để phả vữa cho bằng phẳng. Một lời khuyên dành cho các bạn chính là nên sử dụng xi măng thay vì gạch vì như thế sẽ giảm khả năng bám rong rêu.

 • Bước 3: Xử lý chống thấm

Công việc này khá quan trọng nhưng cũng khá đơn giản. Công việc duy nhất là trải đều một lớp vữa lên lớp đất sét mà chúng ta vừa đắp. Nhưng phải lưu ý rằng vữa cần được trộn với các dung dịch chống thấm như bitum, silicat… Nhờ đó mới phát huy được khả năng chống thấm.

Nếu bể rộng, bạn chỉ nên trét một phần hồ để thi công trong vòng 1 giờ, sau đó mới trải lớp vữa chống thấm trở lại.

 • Bước 4: Tạo cảnh quan sinh thái

Ít nhiều gì, bể cá ngoài trời muốn đẹp cần có hệ thống trang trí núi non. Và việc xếp đá là một trong những công việc mà hầu như 95% phải làm.

Có nhiều kiểu non bộ khác nhau. Từ việc xếp đá dưới đáy bể, đến việc xếp đá để tạo hình cho mặt trên của bể. Và còn được sắp đặt để tạo thành những ngọn núi hùng vĩ từ dưới nước lên đến đỉnh. Ngoài ra còn có những tòa nhà được xây dựng dưới dạng thác nước từ trên tường đổ xuống…

 • Bước 5: Hoàn thiện
Xem Thêm:   Những điều bạn cần biết về cát vàng xây dựng (kèm bảng giá)

Cách tốt nhất để xây bể cá ngoài trời ít tốn thời gian thay rửa bể và tốt nhất cho môi trường sống của cá là tạo hệ thống máy bơm và lọc nước tốt nhất.

Thường thì những bể cá ngoài trời không chỉ lắp đặt hệ thống cấp nước. Nó cũng có hệ thống phun nước trang trí. Điều đó cần có hệ thống chứa nước, máy bơm nước tuần hoàn.

Để có cái nhìn tốt nhất, các đường ống mềm trong khu vực bể cần được đặt chìm bên dưới. Hoặc luồn vào các khu vực trang trí hòn non bộ.

Sau khi tạo hình khô và lắp đặt hệ thống nước. Chúng ta gần như đã hoàn thành các bước trong hướng dẫn cách xây dựng bể cá ngoài trời. Tuy nhiên, để đẹp và đầy đủ hơn cũng phải kể đến việc trồng cây thủy sinh và thả thêm một số loại cá cảnh dễ nuôi ngoài trời.

Cách chăm sóc bể cá xi măng sau khi xây xong

Sau khi thi công, quá trình chăm sóc cũng vô cùng quan trọng. Có như vậy bể cá mới có thể hoạt động hiệu quả và kéo dài tuổi thọ. Cần thường xuyên vệ sinh và cải tạo hồ cá xi măng ngoài trời. Xử lý khi bể cá bị rêu, tảo xanh và thấm ngược.

Ảnh 3: Cách chăm sóc bể cá xi măng sau khi xây xong
Ảnh 3: Cách chăm sóc bể cá xi măng sau khi xây xong
 • Xử lý rêu hồ cá ngoài trời: Sử dụng thuốc xử lý rêu hồ cá ngoài trời chuyên dụng. Ít gây hại cho cá và vi sinh vật xung quanh.
 • Vệ sinh bể cá định kỳ, làm trong nguồn nước. Không nên cho quá nhiều thức ăn khiến cá ăn không hết. Kiểm tra nguồn nước thường xuyên, hạn chế dịch bệnh phát sinh.
 • Để nước được trong, cần định kỳ vệ sinh, sử dụng các chế phẩm sinh học an toàn và thường xuyên thay nước cho cá.
 • Nên thay khoảng 50% lượng nước trong vòng 3 tuần, đồng thời loại bỏ thức ăn thừa, cặn bã sau khi cá ăn. Đây là cách dễ dàng và hiệu quả nhất. Dùng vợt vớt lá úa, lá thối của các cây xung quanh rơi xuống hồ.
 • Vào những ngày thời tiết quá nắng nóng, có thể lợp thêm lưới che nắng, mái che để tránh ánh nắng gay gắt từ mặt trời.
 • Khi trời mưa to, cần có bạt hoặc lưới để cá không bị trôi theo dòng nước.
Xem Thêm:   Hướng dẫn cách đi dây điện âm tường an toàn và khắc phục sự cố khi gặp

Các mẫu hồ cá xi măng ngoài trời đẹp bắt mắt

Sau khi tìm hiểu về cách xây bể cá xi măng ngoài trời chuẩn nhất thì tiếp theo đây chúng tôi sẽ mang đến cho các bạn những mẫu hồ cá đẹp nhất, được nhiều người lựa chọn.

Mẫu hồ cá mini bằng xi măng ngoài trời

Với mẫu hồ cá này khá đơn giản nhưng có thể mở rộng không gian do được tạo hình là tròn. Mẫu này rất thích hợp để ở những nơi khá rộng giúp bạn có thể quan sát từ mọi hướng.

Ảnh 4: Mẫu hồ cá mini bằng xi măng ngoài trời
Ảnh 4: Mẫu hồ cá mini bằng xi măng ngoài trời

Thiết kế hồ cá mini kết hợp mô hình hòn non bộ

Hòn non bộ luôn là phương án kết hợp “ăn ý” nhất với khi xây hồ cá. Thiết kế một mô hình hòn non bộ “thu hút” sẽ là điểm nhấn cho các không gian.

Ảnh 5: Thiết kế hồ cá mini kết hợp mô hình hòn non bộ
Ảnh 5: Thiết kế hồ cá mini kết hợp mô hình hòn non bộ

Tạo hồ cá Koi với khu vực giếng trời

Giếng trời chính thường được xem là khu vực duy nhất có thể tiếp xúc với ánh sáng mặt trời trong các nhà phố với diện tích nhỏ. Thiết kế một hồ cá Koi tại đây sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời nhất.

Ảnh 6: Tạo hồ cá Koi với khu vực giếng trời
Ảnh 6: Tạo hồ cá Koi với khu vực giếng trời

Trồng nhiều cây xanh xung quanh hồ cá

Trông nhiều cây xanh xung quanh sẽ tạo nên sự gần gũi với thiên nhiên hơn. Có cây có cá trong sân vườn nhà thì còn gì bằng.

Ảnh 7: Trồng nhiều cây xanh xung quanh hồ cá
Ảnh 7: Trồng nhiều cây xanh xung quanh hồ cá

Hồ cá hết hợp với thác nước Oxy

Sông suối, thác nước luôn là những hình ảnh đại diện cho thiên nhiên. Vậy thì tại sao chúng ta không làm ngay một chiếc thác nước Oxy tại nhà?

Ảnh 8: Hồ cá hết hợp với thác nước Oxy
Ảnh 8: Hồ cá hết hợp với thác nước Oxy

Thiết kế hồ cá xi măng với kính

Kính luôn là nguyên liệu được lựa chọn nhiều nhất khi xây dựng hồ cá. Bằng sự trong suốt của mặt kính thì chúng ta có thể xem cá theo độ sâu. Quan sát được cá mọi lúc mọi nơi.

Ảnh 9: Thiết kế hồ cá xi măng với kính
Ảnh 9: Thiết kế hồ cá xi măng với kính

Mẫu hồ cá mini ngoài trời tuyệt đẹp 

Mẫu hồ cá ngoại trời kết hợp với đồ vật trang trí như cây, hoa, đá, … sẽ tạo nên một không gian “tươi mới” tại nhà.

Ảnh 10: Mẫu hồ cá mini ngoài trời tuyệt đẹp 
Ảnh 10: Mẫu hồ cá mini ngoài trời tuyệt đẹp

Mẫu hồ cá hình bán nguyệt độc đáo

Hình bán nguyệt độc đáo luôn là sự lựa chọn đầu tiên của mọi người. Nhân đây chúng tôi cũng mang đến hình ảnh hồ cá bán nguyệt đẹp nhất.

Ảnh 11: Mẫu hồ cá hình bán nguyệt độc đáo
Ảnh 11: Mẫu hồ cá hình bán nguyệt độc đáo

Trang trí hồ cá xi măng đơn giản, nên thơ

Hồ cá không chỉ được trang trí theo phong cách hiện đại mà chúng ta có thể làm chúng trở nên rất thơ mộng bằng nhiều sự kết hợp trang trí độc đáo.

Ảnh 12: Trang trí hồ cá xi măng đơn giản, nên thơ
Ảnh 12: Trang trí hồ cá xi măng đơn giản, nên thơ

Mẫu bể cá ngoài sân nhỏ yên bình ở góc vườn

Sự kết hợp hài hòa giữa sân vườn và bể cá là góc nhỏ bình yên để bạn giải trí sau một ngày làm việc mệt mỏi.

Ảnh 13: Mẫu bể cá ngoài sân nhỏ yên bình ở góc vườn
Ảnh 13: Mẫu bể cá ngoài sân nhỏ yên bình ở góc vườn

Bài viết đã chia sẻ rất chi tiết về cách xây hồ cá xi măng chất lượng nhất. Bên cạnh đó chúng tôi cũng trình bày rất rõ ràng về cách chăm sóc vệ sinh cũng như những mẫu hồ cá đẹp nhất. Hãy chia sẻ bài viết để mọi người cùng biết đến cách xây hồ xi măng nuôi cá phù hợp với gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *