Ngày nay hầu hết các gia đình đều lựa chọn sử dụng nhà vệ sinh tự hoại thay cho nhà vệ sinh hình thức cũ trước kia. Loại nhà vệ sinh này vừa bảo vệ môi trường, vừa giúp cho không gian sống đảm bảo. Chính vì vậy hãy cùng tìm hiểu nguyên lý hoạt động cũng như cách xây nhà vệ sinh tự hoại qua bài viết sau.

Đặc điểm nổi bật và nguyên lý làm việc nhà vệ sinh tự hoại

Cùng với sự phát triển nhanh chóng của xã hội hiện nay, nhu cầu sống của con người ngày một tăng cao. Chính vì vậy mà nhà vệ sinh tự hoại là gần như thay thế tất cả các loại nhà vệ sinh cũ, truyền thống trước kia nhờ vào đặc điểm nổi bật và nguyên lý làm việc thông minh mà nó đem lại.

Đặc điểm nổi bật và nguyên lý làm việc của nhà vệ sinh tự hoại
Đặc điểm nổi bật và nguyên lý làm việc của nhà vệ sinh tự hoại

Đặc điểm nổi bật 

 • Tính vệ sinh cao: Nhà vệ sinh tự hoại được các gia đình sử dụng hiện nay có tính vệ sinh rất cao, đảm bảo sẽ không gây ô nhiễm cho nguồn nước. Nhờ vào nguyên lý hoạt động và kỹ thuật xây nhà vệ sinh tự hoại đặc biệt mà không phát sinh bất kỳ mùi hôi khó chịu nào ra xung quanh. Đặc biệt là những loại côn trùng gây bệnh.
 • Đảm bảo sức khỏe con người: Với tính vệ sinh cao nên tất cả các nhà vệ sinh tự hoại ngày nay đều đảm bảo cho sức khỏe của con người. Không gây ra tình trạng ứ đọng và không có những loại côn trùng nguy hiểm gây bệnh như nhà vệ sinh cũ truyền thống,
 • Xử lý chất thải dễ dàng: Dựa vào nguyên lý và cách xây nhà vệ sinh tự hoại mà chúng có đặc điểm nổi bật là xử lý chất thải dễ dàng. Tại hầm bể phốt, tất cả những vi sinh vật yếm khí có công dụng xử lý nước thải hiệu quả.
 • Tính thẩm mỹ cao: Trên thị trường hiện nay quy cách xây nhà vệ sinh tự hoại cần đảm bảo một số yếu tố nhất định. Chính vì vậy mà hầu hết đều có tính thẩm mỹ rất cao, với vẻ ngoài sang trọng, hiện đại, đảm bảo an toàn và khẳng định đẳng cấp của người sử dụng.
Nhà vệ sinh tự hoại có tính vệ sinh cao và đảm bảo sức khỏe con người
Nhà vệ sinh tự hoại có tính vệ sinh cao và đảm bảo sức khỏe con người

Nguyên lý làm việc

Cùng với sự phát triển của kinh tế xã hội như ngày nay, nhu cầu sinh hoạt tiện lợi, hiện đại ngay cả ở khu vực nông thôn cũng chuyển sang sử dụng nhà vệ sinh tự hoại thay cho nhà vệ sinh hình thức cũ. Nhà vệ sinh tự hoại hoạt động dựa trên nguyên lý làm việc như sau:

 • Sau khi sử dụng ấn nước xả thải, nước xả thải sẽ được dội xuống và sẽ được dẫn theo một đường ống thoát vào ngăn chứa. Ngăn chứa này còn được gọi là bể phốt hay hầm bể phốt.
 • Tại ngăn chứa, nước thải được xử lý sinh học bằng các vi sinh vật yếm khí. Sau đó các chất cặn bã có trong nước thải sẽ được lên men, lắng xuống đáy bể. Nhờ quá trình này mà nước và các tạp chất nhẹ sẽ được tách riêng, tiếp tục chuyển qua ngăn lắng, ngăn lọc trước khi thải ra môi trường.
 • Dựa vào nguyên lý chảy tràn do chênh lệch mực nước, đường ống dẫn từ miệng bồn cầu xuống bể chứa, sau đó từ bể chứa sang ngăn lắng, ngăn lọc. Nước thải sau đó sẽ được dẫn sang ngăn lắng hoặc lọc theo hướng từ dưới lên trên.
 • Lượng nước sau khi xử lý sẽ được thải ra môi trường. Các chất cặn bã sẽ lắng lại và trở thành bùn bể phốt.
Xem Thêm:   20+ công trình kiến trúc đẹp & nổi tiếng nhất ở Việt Nam

Có thể hiểu hầm tự hoại hay bể phốt tự hoại chính là nơi thải ra các chất thải dạng đặc. Hầm cầu tự hoại ngày nay được ưu tiên sử dụng vì nhiều ưu điểm mà nó đem lại như bảo vệ môi trường, chi phí xây dựng thấp, hiệu suất xử lý ổn định,… Tuy nhiên, để tăng tuổi thọ và thời gian sử dụng, đảm bảo quá trình hoạt động tốt nhất cho nhà vệ sinh tự hoại cần hút bể phốt định kỳ sau 1 đến 2 năm sử dụng.

Hướng dẫn xây nhà vệ sinh tự hoại đơn giản, đúng kỹ thuật

Hầu hết những hộ gia đình có nhu cầu xây dựng nhà cửa hiện nay đều lựa chọn nhà vệ sinh tự hoại để bảo vệ sức khỏe và môi trường. Dưới đây cách xây dựng nhà vệ sinh tự hoại đơn giản và đúng kỹ thuật hiện nay.

Bước 1: Hoạch toán chi phí 

Theo như hướng dẫn cách làm nhà vệ sinh tự hoại của các nhà thầu chuyên nghiệp hiện nay, hoạch định chi phí là bước không thể thiếu trước khi thiết kế và xây dựng. Theo đó cần xác định vật tư xây dựng, diện tích đất thi công của nhà vệ sinh để đưa ra được mức giá phù hợp. Đối với nhà vệ sinh tự hoại đơn giản hiện nay, chi phí thường dao động từ 10 đến 15 triệu theo bảng tính toán chi phí sau:

STT Nguyên vật liệu Giá tiền (VNĐ)
1 Bồn cầu giá rẻ 700.000
2 Vòi hoa sen 500.000
3 Vòi nước 40.000
4 Bồn rửa mặt 1.500.000
5 Bình nóng lạnh 1.200.000
6 Ống cấp thoát nước
7 Gương 200.000
8 Cửa nhà vệ sinh (sử dụng loại ép gỗ hoặc khung nhôm) 700.000
9 Nguyên liệu chính để xây dựng bao gồm gạch, cát, xi măng,… 4.000.000
10 Bóng đèn 25.000
11 Gạch đá hoa dùng để ốp nền 100.000 đến 500.000/m2
12 Chi phí nhân công giao động khoảng 250.000 đến 300.000/ người/ ngày. Thông thường nhà vệ sinh tự hoại sẽ cần khoảng 15 công thợ. 3.750.000
13 Tổng chi phí 13.475.000
Hạch toán chi phí xây dựng nhà vệ sinh tự hoại trước khi thi công
Hạch toán chi phí xây dựng nhà vệ sinh tự hoại trước khi thi công

Bước 2: Chuẩn bị mặt bằng

Theo như hướng dẫn làm nhà vệ sinh tự hoại hiện nay, chuẩn bị mặt bằng là một trong những bước quan trọng không thể thiếu khi hoàn thành công trình này. Thông thường nên lựa chọn mặt bằng kín đáo nhưng vẫn dễ tìm và tránh xa khu vực dễ bị sụt lún, ngập úng.

Ngoài ra đối với những trường hợp không tìm được một vị trí nào thuận lợi thì gia đình cần tiến hành gia cố cho nền móng với xi măng và cốt thép nhằm đảm bảo độ bền vững cho công trình. Đặc biệt là tránh khỏi tình trạng thấm nước gây ô nhiễm và ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng.

Chuẩn bị mặt bằng kín đáo, thuận lợi cho việc gia cố nền móng 
Chuẩn bị mặt bằng kín đáo, thuận lợi cho việc gia cố nền móng

Bước 3: Chọn hướng nhà vệ sinh hợp phong thủy

Trong ngôi nhà, mỗi căn phòng đều sở hữu những chức năng vô cùng riêng biệt. Nhà vệ sinh tự hoại cũng vậy, đây là nơi giải quyết tất cả nhu cầu vệ sinh cá nhân. Đặc biệt với chức năng này mà nơi đây cũng chứa khá nhiều âm khí cũng như vi khuẩn nên cần lưu ý chọn hướng của căn phòng sao cho hợp phong thủy với gia chủ trong gia đình.

Hướng nhà vệ sinh chọn là hướng xấu của ngôi nhà theo như quan niệm phong thủy hiện nay. Cách xây nhà vệ sinh tự hoại và bố trí, sắp xếp theo hướng xấu sẽ giúp kìm hãm được hung khí và giảm tai ương, vận hạn xấu cho gia đình. Cũng từ đó mà ít khi gặp bệnh tật, đau ốm. Ngoài ra cũng còn tùy thuộc theo tuổi của gia chủ mà xác định hướng nhà vệ sinh sao cho phù hợp.

Xem Thêm:   100+ Cách Trang trí phòng ngủ kiểu hàn quốc đơn giản HOT nhất
Cách xây nhà vệ sinh tự hoại hợp phong thủy 
Cách xây nhà vệ sinh tự hoại hợp phong thủy

Bước 4: Lựa chọn vật liệu (đã có không cần viết)

Lựa chọn vật liệu xây bể. Những vật liệu bao gồm gạch, bê tông cốt thép đúc sẵn hoặc tại chỗ và đặc biệt phải xây dựng kín và khít.

Bước 5: Thiết kế, xây dựng hầm tự hoại 

 • Bể tự hoại bằng bê tông cốt thép đúc

Đối với công trình này, thiết kế và cách xây nhà vệ sinh tự hoại là yếu tố quan trọng nhất cần phải lưu ý hiện nay. Bể tự hoại thường được xây bằng bê tông cốt thép được đúc sẵn hay đổ tại chỗ, gạch, đá,…

Đối với bể phốt, nên chế tạo sẵn từ những nguyên vật liệu như HDSE, Composit,… siêu bền, có khả năng chống thấm và chống các hợp chất hóa học vô cùng tốt.

Nhằm đảm bảo khả năng hoạt động cho công trình được ổn định, cách xây nhà vệ sinh tự hoại không được để cho hầm cầu bị rò rỉ hoặc thấm nước ra ngoài.

Nhà vệ sinh tự hoại phải chịu được những tác động của ngoại cảnh như sự dịch chuyển địa chất, nước ngầm, sức nặng của nhà vệ sinh nằm ở trên, giao thông,… Đặc biệt là những tác động bên trong. Để tránh tình trạng nổ bể phốt cần xây dựng nắp bể tự hoại có ít nhất 2 lỗ nằm ở trên ống dẫn nước để dễ quản lý và kiểm tra, hút bể phốt khi cần thiết.

Chiều rộng của lỗ hút tối thiểu phải là 200mm và lỗ hút phải được đậy khít, kín với nắp đan BTCT hoặc chất dẻo được gắn bằng gioăng cao su, keo hoặc bắt ren với phần vỏ của bể. Trong trường hợp nếu như nắp bể tự hoại bị đặt thấp hơn so với mặt đất cần có thêm cổ nắp đan.

Thiết kế bể tự hoại bằng bê tông cốt thép đúc hiện nay
Thiết kế bể tự hoại bằng bê tông cốt thép đúc hiện nay
Xây dựng bể tự hoại bằng bê tông cốt thép đúc an toàn, chắc chắn
Xây dựng bể tự hoại bằng bê tông cốt thép đúc an toàn, chắc chắn
 • Bể tự hoại xây bằng gạch

Đối với bể được xây bằng gạch, cách xây nhà vệ sinh tự hoại phải đảm bảo một số yêu cầu cơ bản như: bể chứa phải được xây bằng tường đôi với độ dày ít nhất khoảng 220mm. Gạch xây tường nên sắp xếp thành một hàng dọc, sau đó là một hàng ngang với gạch đặc, vữa xi măng bằng cát vàng M75, theo đó mạch vữa phải no, có độ dày đồng đều và miết kỹ.

Đối với bể có kích thước lớn cần gia cố bằng thép được đổ bê tông nhằm đảm bảo kết cấu hoàn chỉnh. Để tránh mùi hôi cho công trình thì mặt trong và mặt ngoài phải trát bằng cát vàng.

Tại những góc của bể hầm cần trát nguýt góc và đặt những tấm lưới inox hoặc thép chống nứt, chống thấm vào trong lớp vữa. Phần lưới phải nằm trên của đáy bể ít nhất 20cm.

Tuy nhiên nếu mực nước ngầm cao quá cần chèn thêm lớp đất sét có độ dày khoảng 15cm ở xung quanh của bể. Phần đáy bể làm bằng BTCT và đổ liền khối cùng dầm bao quanh với chu vi bể nằm ở chân tường. Để tăng khả năng chống thấm, chiều cao tối thiểu phải là 10cm.

Chi tiết ống đi qua tường phải hàn và chèn kỹ, những phần kim loại trong bể phốt phải sơn chống rỉ 2 lớp sau khi lắp đặt. Sau khi thi công xong cần kiểm tra và theo dõi 1, 2 hôm trước khi xây dựng phần trên nhà vệ sinh.

Xem Thêm:   Quy định về xây ô văng cửa sổ đẹp trong xây dựng
Thiết kế bể tự hoại xây bằng gạch hiện nay
Thiết kế bể tự hoại xây bằng gạch hiện nay
Xây dựng bể tự hoại bằng bằng gạch đảm bảo chất lượng
Xây dựng bể tự hoại bằng bằng gạch đảm bảo chất lượng

Bước 6: Thi công ống dẫn và lỗ hút (đã có không cần viết)

Nắp bể tự hoại cần có ít nhất 2 lỗ ở trên ống dẫn nước thải vào ra khỏi bể. Lỗ hút cần được xây dựng với chiều rộng tối thiểu là 0.2 cm và phải được đậy kín. Có thể đậy bằng nắp đan bê tông, cốt thép hoặc chất dẻo, gioăng cao su, gắn bằng keo.

Hướng dẫn chi tiết cách xây nhà vệ sinh tự hoại (Nguồn: Internet)

Bước 7: Hoàn thiện

Theo như cách xây nhà vệ sinh tự hoại ngày nay, sau khi thi công ống dẫn và lỗ hút được hoàn tất, cần hoàn thiện cho công trình bằng việc ốp lát cũng như trang trí cho căn phòng này. Cần lựa chọn ốp lát phù hợp, có chi phí đáp ứng đúng với bảng hoạch định từ trước.

Hoàn thiện công trình thi công bằng gạch ốp đẹp mắt
Hoàn thiện công trình thi công bằng gạch ốp đẹp mắt

Lưu ý khi xây nhà vệ sinh tự hoại

Đối với cách xây nhà vệ sinh tự hoại cần tiến hành theo những bước cụ thể để được hoàn thiện chỉnh chu nhất có thể. Tuy nhiên khi thiết kế và xây dựng cần lưu ý một số vấn đề sau để đảm bảo công trình được phù hợp.

Yếu tố phong thủy

Đối với cách xây nhà vệ sinh tự hoại cần đảm bảo yếu tố tọa hung hướng cát theo phong thủy. Ngoài ra cần đảm bảo một số nguyên tắc thiết kế sau:

 • Tuyệt đối không được xây dựng nhà vệ sinh nằm giữa trung tâm của ngôi nhà vì sẽ khiến ngôi nhà bị uế khí, thiếu mỹ quan và ảnh hưởng tới vận khí của tất cả những thành viên trong gia đình. Ngoài ra xét về mặt kết cấu và thi công sẽ gây bất tiện vì hệ thống cấp thoát nước và bể tự hoại phải được xử lý xung quanh khu vực giữa nhà vừa bất tiện vừa khó sửa chữa.
 • Cửa phòng tắm không được lắp đặt nằm đối diện cửa chính của ngôi nhà để tránh phạm phải phong thủy.
 • Không được xây dựng nhà vệ sinh nằm chung với nhà bếp để tránh lây nhiễm vi khuẩn, những căn bệnh nguy hiểm qua đường ăn uống.
Phong thủy nhà vệ sinh và những điều đại kỵ hiện nay
Phong thủy nhà vệ sinh và những điều đại kỵ hiện nay

Kết cấu

Kết cấu và cách xây nhà vệ sinh tự hoại phải đảm bảo một số yêu cầu sau:

 • Đường ống cấp thoát nước phải được đặt thẳng, thiết kế nằm với độ dốc lớn và hạn chế tối đa những góc cua để tránh bị tắc khi sử dụng.
 • Độ dốc nền phòng vệ sinh cần tạo được độ dốc với tỷ lệ 1,5 đến 2cm tùy thuộc vào độ dài và rộng của căn phòng.
 • Cốt nền phải thấp hơn khoảng 3 đến 5cm nếu đặt trong nhà vì quá thấp thì nước sẽ dễ bắn ra ngoài và quá cao thì gây khó khăn cho việc di chuyển.
 • Cần lựa chọn gạch ốp lát và màu sơn phù hợp. Nếu căn phòng bị hạn chế về mặt diện tích cần lựa chọn màu sáng với chất lượng tốt để không bị ố vàng và giảm chất lượng trong suốt quá trình sử dụng. Ngoài ra cũng nên lựa chọn màu sắc đảm bảo hợp phong thủy với gia chủ.
 • Ngoài cách xây nhà vệ sinh tự hoại nên lựa chọn kỹ lưỡng chất liệu khi lắp đặt thiết bị. Bể tự hoại phải khít và kín để đảm bảo an toàn.
Những lưu ý trong kết cấu khi xây dựng nhà vệ sinh tự hoại 
Những lưu ý trong kết cấu khi xây dựng nhà vệ sinh tự hoại

Trang trí

 • Để tiết kiệm diện tích và chi phí xây dựng có thể sử dụng vách kính, rèm che hoặc rãnh phân cấp nhỏ,…
 • Nên sử dụng những vật liệu lát nền ít trơn trượt, đảm bảo luôn thông thoáng, sạch sẽ, dễ dàng lau chùi, vệ sinh.
 • Nên dùng tấm thảm cao su chống trượt nếu gia đình có con nhỏ hoặc người lớn tuổi.
 • Trang trí phòng tắm với cây xanh để giúp thoáng mát, đảm bảo yếu tố phong thủy. Tuy nhiên nên lựa chọn những chậu cây nhỏ, chăm sóc kỹ để không chiếm quá nhiều diện tích và tránh thu hút côn trùng.
Trang trí nhà vệ sinh tự hoại với cây xanh đẹp mắt
Trang trí nhà vệ sinh tự hoại với cây xanh đẹp mắt

Bài viết trên đã cung cấp những thông tin hữu ích về nhà vệ sinh được nhiều gia đình lựa chọn, ưa chuộng nhất hiện nay. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu được nguyên lý hoạt động cũng như cách xây nhà vệ sinh tự hoại đúng cách và an toàn. Mong rằng gia đình bạn sẽ có một không gian sống sạch sẽ, hiện đại nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *