Không đơn giản là nơi đi lại, thiết kế cầu thang nhà lệch tầng còn ảnh hưởng đến thẩm mỹ, tính an toàn hay phong thuỷ của một ngôi nhà. Bởi vì cầu thang chính là phần xương sống của ngôi nhà, là nơi mà các dòng khí vận động mạnh nhất để đưa dòng khí lan tỏa tới các tầng nhằm đảm bảo sự thông thoáng nhất định. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

Nhà lệch tầng là gì?

Nhà lệch tầng là kiểu nhà có diện tích chiều sâu hạn chế, mặt sàn giữa các tầng sẽ không thẳng, vuông góc cố định mà có độ chênh nhất định. Cầu thang trong nhà lệnh tầng thường được xây ở giữa nhà, xung quanh là các phòng bao quanh.

Thay vì những bức tường đều thẳng xuyên suốt thường thấy thì với kiểu nhà này không gian và dáng vẻ ngôi nhà của bạn sẽ khá lạ và mới mẻ. Hiện nay phổ biến các mẫu nhà ống lệch mặt tiền 4m.

Ảnh 1: Thiết kế cầu thang nhà lệch tầng
Ảnh 1: Thiết kế cầu thang nhà lệch tầng
 • Các mẫu nhà lệch tầng là kiểu nhà được thiết kế mặt sàn chênh lệch về độ cao, các mặt sàn nằm ở tầng phần theo kiểu lệch. Các bố trí linh hoạt thì cầu thang thường đặt ở giữa nhà và sẽ có 2 – 3 phòng bao quanh. Thiết kế nhà ống lệch nhìn từ trên xuống khu vực cầu thang trở thành giếng trời, lấy sáng, lấy gió vào trong nhát tốt nhất.
 • Thiết kế nhà phố lệch tầng thường cho cảm giác phá cách, hiện đại và tầm nhìn đẹp hơn, đa dạng hơn với nhiều góc cạnh dù có đứng ở bất kì vị trí nào ở cầu thang nên được nhiều người yêu chuộng hiện nay.
 • Các mẫu thiết kế cầu thang nhà lệch tầng mang lại nhiều lợi ích cho không gian sống như thoáng đãng, rộng rãi thoải mái nhưng bên cạnh đó yêu cầu kỹ thuật cao nên cần phải tính toán nhằm phù hợp với nhu cầu, điều kiện tài chính mặt bằng không gian xây dựng.

Vai trò của việc thiết kế cầu thang nhà lệch tầng

Cầu thang là một yếu tố quan trọng, được xem như là xương sống của ngôi nhà khi mà kết nối các tầng với nhau. Tạo lối lên tầng cũng như là tô điểm thêm nét cho căn nhà. Thiết kế cầu thang nhà lệch tầng thường mang đến cho người dùng cảm giác phá cách, hiện đại, đa dạng. Dù là đứng ở bất cứ vị trí nào trên cầu thang.

Ảnh 2: Vai trò của việc thiết kế cầu thang nhà lệch tầng
Ảnh 2: Vai trò của việc thiết kế cầu thang nhà lệch tầng
 • Cầu thang là công cụ dẫn khí từ tầng lầu này đến tầng lầu khác nên cầu thang còn có vai trò đến yêu tố phong thủy nên việc thiết kế làm sao cho độ thoáng, hấp thu ánh sáng tốt để mỗi bước chân đều có cảm giác thoải mái và dễ chịu.
 • Cầu thang còn tác động nhiều đến yếu tố thẩm mỹ, tăng thêm vẻ sang trọng cho một ngôi nhà cũng chính vì điều này mà việc thiết kế cầu thang như thế nào được nhiều người quan tâm.

Cách tính bậc cầu thang nhà lệch tầng

Cách tính bậc cầu thang nhà lệch tầng được nhiều gia đình quan tâm khi chuẩn bị thiết kế nhà cao tầng. Bởi lẽ thang là chi tiết kiến trúc đóng vai trò trục giao thông kết nối không gian theo chiều đứng và là một trong những bộ phận quan trọng tác động lên kết cấu của ngôi nhà.

Nguyên tắc khi thiết kế cầu thang nhà lệch tầng

Các nguyên tắc cơ bản trong cách tính bậc cầu thang nhà lệch tầng bao gồm:

 • Ở trên và dưới phải lớn hơn chiều rộng bậc thang (trừ khi ở bên trên các bậc thang đến một lối mở vào trong cửa phía ngoài ở đó tổng các chiều cao bậc thang không quá 600) không bị cản trở và nếu bên trong cao lên và bên ngoài có thể dốc đến 1:12.
 • Mỗi đoạn cầu thang tối đa 16 bậc, với cầu thang quá dài phải đổi hướng >30o hoặc hơn nữa ở các đoạn tiếp theo không quá 36 bậc thang giữa các đoạn cầu thang phải cân bằng và không bị cản trở, với chiều rộng không nhỏ hơn bậc cầu thang.
 • Khoảng trống phía trên mỗi bậc thang là 2000
 • Mặt bậc thang phải bằng, kéo dài ra đến chiều rộng hoàn toàn của cầu thang hoặc có thể song song hoặc có thể nhỏ dần lại (trừ 2 bậc thấp nhất cầu thang có thể tròn. Tất cả các bậc thang song song phải cùng chiều rộng, bậc thang hình côn phải cùng độ côn, đầu nhỏ ở cùng một phía và cùng chiều rộng khi đo ngay trung tâm.
 • Bậc phải cao bằng nhau
 • Phần nhô ra của bậc cầu thang không quá 15o
 • Cầu thang lớn hơn 600 phải có thanh vịn. Chiều cao thang vịn phải 800-1000mm. Ở cầu thang rộng hơn 1000mm phải có thanh vịn ở hai bên.
 • Cách tính bậc cầu thang nhà lệch tầng phải đảm bảo tổng chiều rộng và hai lần chiều cao bậc thang hơn 550mm và nhỏ hơn 700mm.
Xem Thêm:   20+ mẫu thiết kế cửa nhà đẹp & thịnh hành nhất

Nhà lệch tầng được hiểu là các mặt sàn của nhà nằm ở từng tầng và không thẳng, vuông góc cố định mà được thiết kế lệch nhau theo chủ đích của các kiến trúc sư và chủ nhà. Kiểu nhà này thường xây cầu thang ở giữa và xung quanh là 2 hoặc 3 phòng bao quanh. Cách tính bậc cầu thang nhà lệch tầng cần lưu ý tới chiều cao bậc bao nhiêu là vừa.

Ảnh 3: Nguyên tắc khi thiết kế cầu thang nhà lệch tầng
Ảnh 3: Nguyên tắc khi thiết kế cầu thang nhà lệch tầng

Theo kinh nghiệm thiết kế của các kiến trúc sư, thì đối với cầu thang nhà lệch tầng cần có độ dốc hợp lý là từ 33 đến 36 độ và chiều rộng bậc phải đảm bảo vừa kích thước bàn chân của người Việt, đảm bảo kích thước tối thiểu là 250mm để không bị hụt chân khi bước.

Căn cứ trên tỷ lệ con người về ước đoán bước chân người lớn 300 trong cách tính bậc cầu thang nhà lệch tầng phải đảm bảo theo công thức: chiều rộng + 2 lần chiều cao = 600 (tức là b +2h=600mm).

Cách tính bậc cầu thang nhà lệch tầng theo phong thủy

Khi làm nhà bạn nên hạn chế mức thấp nhất là bố trí cầu thang ở giữa nhà, vì theo phong thủy cầu thang được xem là hành thủy, ở giữa nhà được coi là hành thổ. Hai hành thủy thổ khắc nhau nên sẽ sinh ra những điều không tốt. Nhưng bạn cũng lưu ý không nên đặt cầu thang ở vị trí cuối cùng trong nhà.

Cách tốt nhất là nên đặt cầu thang ở cách tâm nhà 1-2m hoặc sau phòng khách là được. Trong cách tính bậc cầu thang nhà lệch tầng thì bạn chọn số bậc thang bao nhiêu phụ thuộc vào độ dốc làm sao đảm bảo từ 33-36o và tính số bậc thang theo phong thủy.

Tính theo quy luật Sinh-lão-bệnh-tử

Trong cách tính bậc cầu thang nhà lệch tầng theo quan niệm sinh lão bệnh tử như sau:

 • Bậc đầu tiên là số (1) gọ là Sinh
 • Bậc thứ hai là số (2) gọi là Lão
 • Bậc thứ 3 là số (3) gọi là Bệnh
 • Bậc thứ 4 là số (4) gọi là Tử

Tiếp tục bậc thứ 5 gọi là sinh, bậc thứ 6 là Lão, bậc thứ 7 là Bệnh và bậc thứ tám là Tử. Do đó theo quan niệm phong thủy này thì để có số bậc cầu thang vào cung Sinh thì số bậc cầu thang nhà lệch tầng nên làm là (4n+1) trong đó n là chu kỳ lặp lại.

 • với n=1, Sinh = 4×1 +1 =5
 • Với n=2, Sinh = 4×2+1 = 9
 • Với n=3, Sinh = 4×3+1 = 13
 • Với n=4, Sinh = 4×4+1 = 17
 • Với n=5, Sinh =4×5+1 = 21
 • Với n=6, Sinh =4×6+1 = 25

Như vậy số bậc thang đẹp trong thiết kế nhà lệch tầng là 5, 9, 13, 17, 21,25,… bậc để số bậc cầu thang nằm vào cung Sinh trong quan niệm phong thủy. Đây là một trong số cách tính bậc cầu thang nhà lệch tầng bạn cần lưu ý để tránh những điều không tốt cho gia chủ.

Tính theo vòng Trường Sinh

Để tính số bậc cầu thang phải căn cứ vào ngũ hành thuộc về hình thể kiến trúc của ngôi nhà rồi lấy vòng Trường sinh mà định số bậc. Phương pháp tính này trong thực tế rất hiệu nghiệm.

Ta khởi vòng Trường sinh theo hình thể kiến trúc của ngôi nhà như sau:

 • Nhà hình Kim bậc thứ 9 là Trường sinh.
 • Nhà hình Thủy bậc thứ 1 là Trường sinh.
 • Nhà hình Mộc bậc thứ 3 là Trường sinh.
 • Nhà hình Hỏa bậc thứ 7 là Trường sinh.
 • Nhà hình Thổ bậc thứ 5 là Trường sinh.

Từ hình thể kiến trúc của ngôi nhà, ta quan sát xem ngôi nhà thuộc dạng kiến trúc hình gì, từ đó quy chuẩn hóa ngũ hành theo hình dạng.

Bắt đầu từ bậc ra Trường sinh theo ngũ hành của hình thể ngôi nhà ta đếm theo chiều thuận từ Trường sinh, Mộc dục, …, Thai, Dưỡng mỗi bậc là một cung, hết một vòng ta lại tiếp tục đếm làm sao cho bậc cuối của mỗi tầng (hay bậc cuối cùng của tổng số bậc của tất cả các tầng) rơi vào các cung tốt gồm Trường sinh, Quan đới, Lâm quan, Đế vượng, Mộ, Thai là được.

Xem Thêm:   Đài móng là gì? Kết cấu và cách bố trí thép đài móng cọc
Ảnh 4: Nguyên tắc khi thiết kế cầu thang nhà lệch tầng
Ảnh 4: Nguyên tắc khi thiết kế cầu thang nhà lệch tầng

Nếu số bậc cầu thang rơi vào các cung: Mộc dục, Suy, Bệnh, Tử, Tuyệt, Dưỡng là hung, ta bỏ không dùng.

Tính theo trực tuổi phong thủy

Cách tính bậc cầu thang nhà lệch tầng theo trực tuổi phải biết ngũ hành của trực và tìm trực chủ. Sau đó chọn trực sinh, tránh trực khắc. Thứ tự của trực là: Kiến, Trừ, Mãn, Bình, Định, Chấp, Phá, Nguy, Thành, Thâu, Khai, Bế.

Theo quan niệm về trực tuổi thì bậc trên cùng của ngôi nhà lệch tầng làm trạch chủ, các bậc thang còn lại là vợ con và của cải. Nếu trạch chủ khắc xuống thì vợ con đau ốm, tiền của hao tán. Còn điều ngược lại thì nguy cho trạch chủ tai nạn, ốm đau, mất mát.

Cách tính bậc cầu thang nhà lệch tầng dựa vào trực tuổi gồm các bước sau:

 • Bước 1: Xem gia chủ sinh năm thuộc can chi nào
 • Bước 2: Tra bảng trực tuổi để xác định trạch chủ thuộc trực nào
 • Bước 3: Lấy số bậc trên cùng làm trạch chủ
 • Bước 4: Bắt đầu khởi tại trực của trạch chủ và cứ thế đếm xuống tới bậc đầu tiên là bậc số 1 để tìm trực của phu tử
 • Bước 5: Xem xét đánh giá trực chủ và trực phu tử về mặt ngũ hành, nếu sinh là tốt, khắc là xấu

Để dễ hiểu hơn chúng tôi xin đưa ra một ví dụ cụ thể trong cách tính bậc cầu thang nhà lệch tầng cho khách hàng của công ty Angcovat. Gia chủ sinh năm 1983, tuổi Qúy Hợi tra bảng trên là thuộc trực Nguy, hành Thủy. Số bậc cầu thang nhà lệch tầng là 14 ta tính theo trình tự sau:

 • Bước 1: Can chi của gia chủ là Qúy Hợi
 • Bước 2: tra bảng trực tuổi của gia chủ là trực Nguy, hành Thủy
 • Bước 3: Số bậc trên cùng là 14 làm trạch chủ, tính các bậc còn lại 13,12,11,…
 • Bước 4: Tính tới 1 là trực Thành, ngũ hành Kim.
 • Bước 5: Theo phong thủy ngũ hành thì Kim sinh Thủy. Vì vậy tốt cho vợ con và việc làm ăn thuận lợi.

Cách tính bậc cầu thang nhà lệch tầng nhanh hơn bằng cách chỉ cần tra trạch chủ thuộc trực nào nhìn vào bảng tính sẵn là biết số bậc. Nếu số bậc lớn hơn những số trên ta nhân với 12. Ví dụ trực chủ là Nguy ta có thể chọn số bậc: (12×1+3,4,6,8,9,12,13,14) = 15, 16,18, 20, 21, 24, 25, 26.

Nếu kết hợp cả 2 phương pháp để có cách tính bậc cầu thang nhà lệch tầng chính xác nhất. Theo phương pháp tính bậc cầu thang theo trực thì có các số bậc: 15, 16, 17, 21, 22, 24, 25. Khi kết hợp với phương phá tính bậc thang theo sinh lão bệnh tử thì có số bậc đẹp là 17, 21, 25.

Tham khảo một số mẫu thiết kế cầu thang nhà lệch tầng đẹp

Không đơn giản là nơi đi lại, thiết kế cầu thang nhà lệch tầng còn ảnh hưởng đến thẩm mỹ, tính an toàn hay phong thuỷ của một ngôi nhà. Bởi vì cầu thang chính là phần xương sống của ngôi nhà, là nơi mà các dòng khí vận động mạnh nhất để đưa dòng khí lan tỏa tới các tầng nhằm đảm bảo sự thông thoáng nhất định.

Ảnh 5: Mẫu thiết kế cầu thang nhà lệch tầng với vân gỗ
Ảnh 5: Mẫu thiết kế cầu thang nhà lệch tầng với vân gỗ
Ảnh 6: Mẫu thiết kế cầu thang nhà lệch tầng với vân gỗ
Ảnh 6: Mẫu thiết kế cầu thang nhà lệch tầng với vân gỗ

Tùy thuộc vào sở thích cũng như phong cách thiết kế nội thất, diện tích đất… của mẫu nhà phố mà gia chủ có thể lựa chọn một kiểu cầu thang thích hợp. Dưới đây là những mẫu thiết kế cầu thang nhà lệch tầng đẹp mà bạn có thể tham khảo để có thêm ý tưởng.

Ảnh 7: Mẫu thiết kế cầu thang nhà lệch tầng đẹp
Ảnh 7: Mẫu thiết kế cầu thang nhà lệch tầng đẹp
Ảnh 8: Mẫu thiết kế cầu thang nhà lệch tầng đẹp
Ảnh 8: Mẫu thiết kế cầu thang nhà lệch tầng đẹp

Thiết kế cầu thang nhà lệch tầng đơn giản mà đẹp phù hợp cho nhà diện tích nhỏ. Sử dụng chất liệu bằng kính kết hợp với gỗ tạo nên sự thanh thoát, thông thoáng bên cạnh đó bên dưới cầu thang được tận dụng nhằm bố trí các loài cây, hoa, tiểu cảnh tuyệt đẹp.

Ảnh 9: Mẫu thiết kế cầu thang nhà lệch tầng đẹp
Ảnh 9: Mẫu thiết kế cầu thang nhà lệch tầng đẹp
Ảnh 10: Mẫu thiết kế cầu thang nhà lệch tầng đẹp
Ảnh 10: Mẫu thiết kế cầu thang nhà lệch tầng đẹp

Bên dưới cầu thang thiết kế nhà lệch tầng 5×15 thường được tận dụng tối đa. Thiên nhiên là một ý tưởng không thể bỏ qua khi vừa mang yếu tố thẩm mỹ vừa mang đến không gian, bầu không khí trong lành cho toàn bộ ngôi nhà.

Ảnh 11: Mẫu thiết kế cầu thang nhà lệch tầng đẹp
Ảnh 11: Mẫu thiết kế cầu thang nhà lệch tầng đẹp
Ảnh 12: Mẫu thiết kế cầu thang nhà lệch tầng đẹp
Ảnh 12: Mẫu thiết kế cầu thang nhà lệch tầng đẹp

Thiết kế cầu thang nhà lệch tầng dây cáp treo trở thành một trong những xu hướng hiện nay. Cầu thang dạng cáp treo giúp ánh sáng và gió có thể lùa vào tạo cho không gian thoáng đãng và dễ chịu, cùng với đó thời gian thi công nhanh, đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Xem Thêm:   99+ Mẫu nhà cấp 4 đẹp ấn tượng nhất hợp phong thuỷ
Ảnh 13: Mẫu thiết kế cầu thang nhà lệch tầng đẹp
Ảnh 13: Mẫu thiết kế cầu thang nhà lệch tầng đẹp
Ảnh 14: Mẫu thiết kế cầu thang nhà lệch tầng đẹp
Ảnh 14: Mẫu thiết kế cầu thang nhà lệch tầng đẹp

Cầu thang bằng gỗ cũng là một trong những chất liệu khá phố biến ở Việt Nam. Với chất liệu gỗ mộc mạc hình dạng xương đơn giản hài hòa cùng phong cách thiết kế mang lại vẻ đẹp sang trọng cho toàn bộ không gian của ngôi nhà.

Ngoài những phong cách hiện đại giản đơn thì thiết kế nội thất nhà phố tân cổ điển cũng thường được nhắc tới. Ở đây để hài hòa cùng với không gian xung quanh, cầu thang được trang trí khá bắt mắt bằng sắt mỹ thuật màu trắng nhẹ nhàng kết hợp với tay vịn bằng gỗ giúp cho lối đi trở nên uyển chuyển nhẹ nhàng hơn.

Phong thủy nhà lệch tầng giúp mang nhiều vượng khí

Phong thủy xây nhà lệch tầng là vấn đề được nhiều người quan tâm bởi về mặt thiết kế cách bố trí nhà lệch tầng giúp cho không gian sống trở nên tiện nghi và khắc phục được các nhược điểm mẫu nhà ống thông thường trong phần diện tích chiều sâu lớn, chiều ngang hạn chế.

Tuy nhiên vấn đề với nhiều người thì nhà lệch tầng theo phong thủy lại không tốt vì vậy vẫn hạn chế lựa chọn mẫu nhà này dù rằng có nhiều ưu điểm, phù hợp với mặt bằng xây dựng bố trí không gian. Vậy nhà lệch tầng có hợp phong thủy không? Phong thủy cho nhà lệch tầng như thế nào để đảm bảo vượng khí?

Ảnh 15: Phong thủy nhà lệch tầng giúp mang nhiều vượng khí
Ảnh 15: Phong thủy nhà lệch tầng giúp mang nhiều vượng khí

Xét về phong thủy cho nhà lệch tầng hiện có nhiều ý kiến khác nhau, người cho rằng nhà lệch tầng hợp phong thủy nhưng lại có nhiều ý kiến cho rằng nhà lệch tầng là phong thủy xấu. Thực chất phong thủy nhà lệch tầng xấu hay tốt sẽ phụ thuộc vào các bố trí nhà lệch tầng như thế nào, theo từng hoàn cảnh.

Điểm tốt trong phong thủy khi xây nhà lệch tầng

 • Phong thủy nhà lệch tầng cân bằng năng lượng: Với diện tích nhà hẹp ngang và dài sâu thì có thể sử dụng các mẫu cầu thang nhà lệch tầng kết hợp phong thủy giếng trời để gia tăng sinh khí về mặt phong thủy.
 • Khả năng lấy sáng và gió, khí tự nhiên giúp nhà thông thoáng, sáng và cân bằng được âm dương giảm tình trạng âm thịnh, dương suy so với các mẫu nhà ống thông thường, đặc biệt là nhà ống thiếu khả năng lấy thoáng ở các mặt xung quanh như ở thành phố xây nhà san sát nhau và chỉ có khoảng không phía trên là có thể lấy sáng, hút năng lượng tự nhiên tốt.
 • Tuy nhiên, đối với những mặt bằng vuông vắn, không quá sâu, thì những mẫu nhà lệch tầng lại không có được ưu thế như nhà thẳng về cả mặt kiến trúc lẫn phong thủy nhà ở, mang tính đắc dụng về phong thủy hơn.

– Điểm xấu phong thủy nhà lệch tầng

 • Đối với kiến trúc nhà lệch tầng theo phong thủy các chuyên gia phong thủy cho rằng nó có thể tốt hoặc xấu phụ thuộc vào các bố trí không gian kiến trúc trong nhà. Trong đó việc thiết kế các mẫu cầu thang nhà lệch tầng đẹp thôi chưa đủ mà phải đảm bảo yêu cầu về phong thủy.
Ảnh 16: Phong thủy nhà lệch tầng giúp mang nhiều vượng khí
Ảnh 16: Phong thủy nhà lệch tầng giúp mang nhiều vượng khí
 • Bởi lẽ cầu thang nhà mê lệch cần đặc biệt chú ý vì phong thủy cho rằng đây là hướng đi lên xuống của khí và tượng trưng cho giao thông trong nhà thông suốt và an toàn hay không. Vì vậy, cầu thang nhà lệch tầng lại có chút hạn chế về vấn đề tiện lợi trong sinh hoạt và năng lượng cho các tầng trên.
 • Đặc trưng của bố trí cầu thang nhà lệch tầng đó là cầu thang có hướng đi thẳng ra cửa nhà, mở cửa phòng là thấy cầu thang. Do vậy quan niệm phong thủy cầu thang là nơi có hướng khí đi lên và đi xuống nên là nơi có thể hút tài nhưng cũng là nơi có thể để tài lộc trôi đi.
 • Ngoài ra, bố trí cầu thang nhà lệch tầng thường ở giữa nhà mà điều này được xem là tối kỵ trong bố trí phong thủy cầu thang. Do cầu thang được xem là Mộc mà giữa nhà là hành Thổ nên Mộc khắc Thổ sinh là những vận không may.
 • Do đó phải bố trí làm sao cho đảm bảo thông thoáng, hấp thụ được luồng ánh sáng tốt, tránh heo hút, thoải mái khi sử dụng và đảm bảo phạm phải phong thủy trong nhà.

Vừa rồi là tất cả những kiến thức về phong thủy trong việc xây dựng và thiết kế cầu thang nhà lệch tầng. Hy vọng rằng, qua bài viết của chúng tôi, quý bạn đọc đã có được cho mình những lựa chọn phù hợp nhất. Đừng tiếc một like và một share cho bài viết của chúng tôi nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *