Nền văn minh Lưỡng Hà là một trong những nền văn minh nổi tiếng và mang tính lịch sử cho sự phát triển thời kỳ cổ đại. Thời gian đó, lối kiến trúc Lưỡng Hà mang những ảnh hưởng sâu sắc từ tôn giáo, những vị thần linh. Vậy kiến trúc Lưỡng Hà là gì? Cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé.

Kiến trúc Lưỡng Hà là gì?

Lưỡng Hà là một khu vực nằm ở giữa 2 con sông là Tigris và và sông Euphrates, hiện nay thuộc Iraq. Khu vực này chịu nhiều những ảnh hưởng của các nền văn hóa đa dạng, phổ biến nhất là văn hóa của người Sumer, Babylon và Assyria.

Những nền văn minh đầu tiên tại đây được bắt nguồn từ sự ảnh hưởng văn hóa và tôn giáo cùng với sự di dân. Từ đó, hình thành nên những lối kiến trúc đặc trưng của các công trình xây dựng thành phố và quốc gia đầu tiên.

Ảnh 1: Giúp bạn hiểu rõ hơn về kiến trúc Lưỡng Hà
Ảnh 1: Giúp bạn hiểu rõ hơn về kiến trúc Lưỡng Hà

Kiến trúc Lưỡng Hà mang đậm tính tôn giáo. Người Lưỡng Hà đặc biệt tôn sùng các vị thần linh nên luôn chú trọng vào xây dựng những đền đài phục vụ nhu cầu thờ cúng của mình. Đền thờ được thiết kế đặc biệt với lối kiến trúc nhà bếp, phòng ngủ và sân.

Kiến trúc Lưỡng Hà đơn giản với những phong cách thiết kế không cầu kỳ. Bên cạnh đó, những công trình được xây dựng theo từng giai cấp và địa vị xã hội. Những người lao động nghèo thường ở trong căn nhà nhỏ không có cửa sổ và những người có địa vị cao sống trong nhà được thiết kế theo hình dạng chữ U có thiết kế vườn lớn ở giữa.

Xem Thêm:   10 mẫu thiết kế cảnh quan chung cư đẹp và độc đáo

Đặc điểm nổi bật của kiến trúc Lưỡng Hà

Đặc điểm quen thuộc nhất khi nói đến công trình kiến trúc Lưỡng Hà là những bức tường dày với phần gạch sống và gạch nung bên ngoài. Hơn nữa, những bức tường này có khả năng chịu được nhiệt độ cao.

Tuy nhiên, kiến trúc Lưỡng Hà lại có thiết kế nền rất yếu, phần nền được sử dụng rất ít cột, móng bè được sử dụng chủ yếu nhưng không sâu, họ thường sử dụng các loại than đá cho những công trình lớn để có độ vững chắc hơn.

Mặc dù phát triển với kiến trúc xây dựng, nhưng các kỹ thuật còn yếu kém và lạc hậu nên những công trình mang tính đơn giản và không quá cầu kỳ. Không gian kiến trúc thường hẹp và dài, không được xây dựng lớn.

Ảnh 2: Đặc điểm nổi bật của kiến trúc Lưỡng Hà
Ảnh 2: Đặc điểm nổi bật của kiến trúc Lưỡng Hà

Vật liệu chủ yếu trong các công trình kiến trúc tại đây là gạch và bùn đất. Gạch nung là loại gạch đã được phát triển từ thời kỳ này và ứng dụng vào những công trình xây dựng. Tuy nhiên, vì nguyên vật liệu khan hiếm nên các loại gạch bùn được sử dụng phổ biến hơn.

Điểm đặc sắc nhất của kiến trúc thời kỳ này chính là những lâu đài, đền thờ được xây dựng. Những bức tường lớn được xây dựng từ gạch, trang trí hài hòa từ bên trong cho đến bên ngoài, phần ngoài gạch nung sử dụng những màu sơn.

Xem Thêm:   Chi tiết thông tin đơn giá 1m2 đường bê tông xi măng giá bao nhiêu

Các kiểu kiến trúc Lưỡng Hà giai đoạn 4000 năm TCN

Ở giai đoạn 4000 năm trước Công Nguyên, các kiến trúc Lưỡng Hà được phát triển tại những vùng phía bắc khu vức này. Những ngôi nhà bán ngầm hình tròng là kiểu thiết kế phổ biến và được tìm thấy nhiều tại các khu vực như Mureybet, Abu Hureyra thuộc lãnh thổ Syria.

Tại những vùng hạ Lưỡng Hà cổ đại với phong cách kiến trúc được xây dựng từ những thành đá, những kết cấu kiến trúc hình vuông được xây dựng từ những khối bùn tự nhiên và xây dựng trên nền đá.

Kiến trúc người Sumer

Kiến trúc của vùng Lưỡng Hà bắt đầu với sự hình thành nên các thành phố của người Sumer. Các đền đài tôn giáo là những công trình kiến trúc chủ yếu đã được người ta xây dựng trong thời kì Protoliterate. Người Sumer đã sử dụng vật liệu chủ yếu bằng gạch, bùn.

Công trình nổi tiếng được xây dựng là các Đài chiêm tinh Ziggurat. Đây là loại hình kiến trúc theo kiểu tầng bậc, các bệ đặt lên nhau. Có đường dốc trượt hoặc là có bậc thang để đi lên đỉnh, phía trên đỉnh là một đền thờ nhỏ. Mỗi thành phố của người Sumer đều có một hoặc nhiều Ziggurat.

Ảnh 3: Kiến trúc người Sumer
Ảnh 3: Kiến trúc người Sumer

Tường nội thất đền thường có các họa tiết hoặc là hình mẫu khảm từ đất nung màu sáng hoặc mạ đồng. Ngoài ra, các tường nền bằng sẽ được người Sumer trang trí bằng các tranh tường có nội dung miêu tả các sự tích thần thánh.

Kiến trúc Babylon

Vào thế kỷ 19 TCN, tại vùng bắc Lưỡng Hà hình thành nên quốc gia Babylon. Sự hùng mạnh của đế chế này rất nổi tiếng và được lưu truyền trong nhiều sử sách ngày nay. Kiến trúc Ả Rập là một trong những điểm nhấn đặc sắc trong phong cách thiết kế thời kỳ này.

Xem Thêm:   Chi phí xây nhà trọ cấp 4 hết bao nhiêu tiền?

Sự kết hợp hoàn hảo từ nền văn minh sông Hằng cùng vùng Địa Trung Hải đã tạo nên lối kiến trúc xa hoa bậc nhất thời kỳ đó. Những lâu đài được xây dựng với hệ thức cột chủ yếu được tập trung và những họa tiết, hoa văn được ứng dụng vào trang trí đầu cột.

Ảnh 4: Kiến trúc Babylon
Ảnh 4: Kiến trúc Babylon

Kiến trúc Assyria

Đất nước của người Assyria nằm ở gần miền đồi núi, lãnh thổ chạy dài theo sông Tigris tới tận vùng núi Gordian hay dãy Carduchian nằm ở Armenia, còn được biết đến là dãy Ashur.

Tell Hassuna là vùng có nhiều dấu tích đồ đá mới nhất ở Assyria. Đây là trung tâm của nền văn hóa Hassuna. Những bản khắc chữ của người Assyria xuất hiện lần đầu tiên sau năm 2000 Trước công nguyên.

Kiến trúc Assyria cũng có những nét tương đồng với lối kiến trúc của Babylon nhưng có sự đơn giản hơn và không được trang trí nhiều. Các hệ thức cột vẫn đóng vai trò chủ yếu trong lối kiến trúc Assyria. Phần đầu các cột được chú ý điêu khắc tỉ mỉ và hoàn hảo bằng những họa tiết hoa văn mang đặc trưng văn hóa của thời kỳ này.

Ảnh 5: Kiến trúc Assyria
Ảnh 5: Kiến trúc Assyria

Trên đây là những thông tin giúp bạn hiểu rõ hơn về kiến trúc Lưỡng Hà cũng như những đặc điểm của kiến trúc Lưỡng Hà cổ đại. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích nhiều cho bạn. Ngoài ra, để tìm hiểu thêm những kiến trúc nổi tiếng thế giới khác, bạn hãy truy cập website của chúng tôi ngay tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *