Xu hướng xây dựng các mẫu nhà kho cấp 4 được rất nhiều doanh nghiệp quy mô lớn, vừa và nhỏ lựa chọn nhờ ưu điểm dễ dàng xây dựng, tiết kiệm chi phí tối đa cho chủ đầu tư. Trong phạm vi bài viết này, Tuổi Trẻ Xây Dựng sẽ tổng hợp các mẫu nhà kho đơn giản tiện lợi nhất, đồng thời đưa ra giải pháp lưu trữ tối ưu cho mô hình nhà kho này. Hãy cùng đón đọc bài viết của chúng tôi để tìm hiểu thêm thông tin chi tiết.

Tổng quan về mẫu nhà kho cấp 4

Mẫu nhà kho đơn giản là gì?

Nhà kho là một loại hình cơ sở logistics được sử dụng trong việc lưu trữ, bảo quản và chuẩn bị hàng hóa phục vụ việc sản xuất kinh doanh. Việc xây nhà xưởng và nhà kho giúp đảm bảo tính liên tục cho quá trình sản xuất và phân phối hàng hóa, đồng thời giúp giảm thiểu tối đa chi phí cho doanh nghiệp. Nhà kho thường là những công trình có mái che, được làm từ các vật liệu như gỗ, gạch, thép, tôn, sắt với khung thép chắc chắn, kiên cố và vững chãi.

Tổng quan về mẫu nhà kho cấp 4
Nhà kho thường là những công trình có mái che, được làm từ các vật liệu như gỗ, gạch, thép, tôn, sắt với khung thép chắc chắn

Xây nhà kho nhỏ có chức năng gì?

Bảo quản và lưu giữ hàng hóa: Đảm bảo sự an toàn và chất lượng của hàng hóa. Thông thường, vị trí kho hàng có không gian thông thoáng, thuận tiện cho việc giao thông di chuyển dễ dàng, thi công hợp lý để hàng hóa không bị thất lạc, mất mát, hư hỏng.

Xem Thêm:   Cách xác định hướng và những kiêng kỵ cần tránh khi kê giường ngủ

Đảm bảo tính liên tục của sản xuất và phân phối hàng hóa.

Hỗ trợ quá trình cung cấp dịch vụ khách hàng: Để đáp ứng yêu cầu và mong muốn của khách hàng, chủng loại hàng hóa phải đa dạng. Chức năng của kho là điều phối và phân chia các mặt hàng thành từng loại khi cần thiết để đảm bảo sẵn sàng phục vụ khách hàng.

Góp phần giảm chi phí sản xuất, vận chuyển và phân phối

Tiết kiệm chi phí lưu thông thông qua việc quản lý tốt thất thoát hàng hóa, sử dụng tiết kiệm và hiệu quả các phương tiện bảo quản.

Xây nhà kho nhỏ có chức năng gì?
Góp phần giảm chi phí sản xuất, vận chuyển và phân phối

Sưu tầm những mẫu nhà kho cấp 4 nhỏ đẹp thông dụng nhất

Tùy theo đặc điểm của hàng hóa, sản phẩm cũng như yêu cầu cụ thể mà mỗi doanh nghiệp sẽ lựa chọn xây dựng những mô hình nhà kho phù hợp. Dưới đây là một số mẫu nhà kho nhỏ phổ biến:

Mẫu nhà kho bằng mái tôn

Kiểu nhà kho này được xây dựng khá phổ biến hiện nay và được phân chia thành các loại như sau:

Nhà kho với tường và mái làm bằng mái tôn: Là nhà kho dạng bo kín tường chắc chắn, có thể được gia cố thêm một lớp bê tông mỏng ở phần chân tường nhằm mục đích tránh mài mòn. Dạng nhà kho này có thể tiết kiệm chi phí nguyên vật liệu, rút ngắn thời gian xây dựng, giảm thiểu chi phí nhân công.

Tuy nhiên, mẫu nhà kho cấp 4 này khá bí bách, cách nhiệt kém nên không phù hợp với các mặt hàng điện tử, thực phẩm.

Sưu tầm những mẫu nhà kho cấp 4 nhỏ đẹp thông dụng nhất
Nhà kho bằng mái tôn

Mô hình nhà kho tường bê tông và mái tôn: Cũng là mái tôn nhưng có phần tường cao và nền bê tông bên dưới để tăng độ bền và giảm mài mòn cho nhà kho.

Điểm nổi bật là việc sử dụng tường bê tông để làm nhà kho giá rẻ sẽ tăng độ bền và chắc chắn cho nhà kho. Tiết kiệm chi phí đầu tư nhưng vật liệu chính vẫn là tôn nên khả năng cách nhiệt bị hạn chế.

Mẫu nhà kho cấp 4 bằng thép tiền chế

Đây là mô hình nhà tiền chế cấp 4 được xây dựng bằng cách lắp dựng và lắp ráp kết cấu thép được chế tạo sẵn tại nhà xưởng. Các cấu kiện thép được gia công nghiêm ngặt theo yêu cầu thiết kế. Công đoạn thi công chỉ cần lắp ráp và kết nối các cấu kiện lại với nhau thành một chỉnh thể thống nhất.

Xem Thêm:   Nguyên lý và ứng dụng ngũ hành tương sinh trong đời sống

Bằng cách này, nhà kho đạt được độ bền cao, không tốn quá nhiều chi phí lắp đặt, nhân công và bảo trì.

Mẫu nhà kho cấp 4 bằng thép tiền chế
Nhà kho thép tiền chế

Mẫu nhà kho đơn giản bằng xi măng tấm

Mô hình nhà kho này thường sử dụng tấm xi măng Cemboard là loại vật liệu xây dựng mỏng, nhẹ và có độ bền cao, có thể làm tường, vách ngăn, sàn nhà, trần nhà,….

Nhờ việc sử dụng khung sắt, sắt hộp để làm khung, trụ giúp cho việc xây dựng nhà kho trở nên vững chắc. Việc lắp đặt cũng khá dễ dàng khi tấm Cemboard được lắp vào khung xương sắt.

Ưu điểm nổi bật khi sử dụng tấm xi măng Cemboard là độ bền cao, không yêu cầu nền nặng, có khả năng chống ẩm, mốc và cách nhiệt tốt. Đồng thời, giúp cắt giảm tối ưu chi phí xây dựng.

Tuy nhiên, khi xây dựng nhà kho xi măng cũng cần phải có đội ngũ thi công tay nghề cao, chuyên nghiệp để đảm bảo độ an toàn, cũng như tính bền vững cao cho nhà kho.

Mẫu nhà kho đơn giản bằng xi măng tấm
Mẫu nhà kho đơn giản bằng xi măng tấm

Mẫu nhà kho cấp 4 có hệ thống cửa chính rộng

Mẫu nhà kho có hệ thống cửa chính rộng rãi phù hợp với những kho hàng hóa – sản phẩm nặng, cồng kềnh hoặc được thiết kế cho phép xe tải tiến sâu vào bên trong kho.

Đặc điểm chung của mô hình nhà kho này chính là:

+ Hệ thống cửa chính rộng, theo tiêu chuẩn D và thường sử dụng cửa xếp khung sắt.
+ Kích thước cửa thường được sử dụng là 4×4,5m.
+ Sử dụng được trong hầu hết các mô hình nhà kho thông thường.

Ưu điểm của nhà kho có cửa chính rộng:

+ Cửa rộng giúp quá trình di chuyển hàng hóa trong kho dễ dàng hơn.
+ Tạo sự thông thoáng và thẩm mỹ hơn cho nhà kho.
+ Dễ dàng lắp đặt và sử dụng.

Xem Thêm:   20+ mẫu nhà ống 3 tầng mặt tiền 5m đẹp thịnh hành năm 2023

Tuy nhiên, đối với nhà kho có diện tích nhỏ thì sẽ không phù hợp xây dựng kích thước cửa lớn.

Mẫu nhà kho cấp 4 có hệ thống cửa chính rộng
Nhà kho có hệ thống cửa chính rộng

Một số giải pháp lưu trữ thông minh cho mẫu nhà kho cấp 4

Để giảm chi phí, tiết kiệm không gian lưu trữ, chủ đầu tư cần tối ưu hóa kho hàng của mình theo nhiều cách khác nhau. Dưới đây là một số giải pháp tối ưu diện tích cho nhà kho:

Sử dụng hệ thống giá kệ để lưu trữ hàng hóa

Dù bạn chọn nhà kho cấp 4 hay nhà kho hiện đại thì hãy sử dụng hệ thống giá kệ để tối ưu hóa không gian nhà kho một cách hiệu quả.

Sử dụng giá kệ mang lại nhiều lợi ích, không chỉ để chứa hàng hóa mà còn có thể quản lý và phục vụ cho mục đích xuất nhập hàng hóa. Những loại giá kệ này còn bảo quản hàng hóa tốt hơn, tránh được tình trạng hư hỏng, mất mát hàng hóa.

Ngoài ra, việc sử dụng giá kệ có thể phân loại rõ ràng hàng hóa thành từng khu vực chuyên nghiệp hơn, từ đó đảm bảo thuận tiện cho việc nhập và xuất kho.

Hiện nay, các nhà xưởng sử dụng rất nhiều loại giá kệ chứa hàng, từ giá kệ tải trọng nhẹ, giá kệ trung tải cho đến việc xếp dỡ hàng hóa thủ công. Cho đến giá kệ hạng nặng cũng được sử dụng để xuất nhập hàng hóa,…

Sử dụng hệ thống giá kệ để lưu trữ hàng hóa
Sử dụng hệ thống giá kệ để lưu trữ hàng hóa

Các mẫu giá kệ kho thông minh cũng có xu hướng sử dụng là giá kệ di động tay quay. Mẫu giá kệ này được lựa chọn để sử dụng cho việc lưu trữ các tài liệu đòi hỏi tính bảo mật cao hoặc các kho chứa linh kiện điện tử.

Tối ưu hóa không gian chứa hàng của mẫu nhà kho cấp 4

Nhằm tận dụng tối đa không gian lưu trữ, doanh nghiệp có thể lựa chọn thiết kế các loại giá đỡ kệ có thể tận dụng linh hoạt trong không gian chiều dọc và chiều ngang của nhà kho, đồng thời có khả năng tận dụng tất cả các khoảng trống.

Để tận dụng lối đi trong kho, có thể ưu tiên các loại kệ trung tải đặt giữa các lối đi. Hiện nay, các loại kệ có khả năng lưu trữ lớn rất thông minh với khả năng loại bỏ lối đi, vì vậy có thể sử dụng các loại kệ này để tăng khả năng lưu trữ hoặc sử dụng các kệ nhỏ hơn ở những khu vực có lối đi lại.

Tối ưu hóa không gian chứa hàng của mẫu nhà kho cấp 4
Tối ưu hóa không gian chứa hàng

Thiết kế hệ thống gác lửng

Phương pháp này cũng là một cách hiệu quả để tối ưu hóa không gian nhà kho mà doanh nghiệp nên tận dụng để gia tăng không gian chứa hàng.

Ngày nay, nhiều doanh nghiệp lựa chọn lắp đặt hệ thống giá kệ sàn để có thể vừa đặt kệ dưới, vừa tận dụng tầng lửng trên để làm văn phòng hoặc lưu trữ hàng hóa tùy theo nhu cầu.

Thiết kế hệ thống gác lửng
Thiết kế hệ thống gác lửng

Vậy là trong bài viết trên đây, Tuổi Trẻ Xây Dựng đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin cơ bản về mô hình mẫu nhà kho cấp 4 cùng giải pháp tối ưu hóa không gian lưu trữ hiệu quả trong nhà kho.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *