Trong xây dựng nghiệm thu được biết đến là quá trình kiểm tra, thu nhận và kiểm định công trình sau khi thực hiện. Như vậy quy trình này có thể kiểm tra được chất lượng của công trình trước khi đưa vào vận hành. Quá trình nghiệm thu này thông thường được thực hiện bởi cơ quan chức năng hiện có thẩm quyền để đưa ra đánh giá chính xác nhất. Vậy quy trình nghiệm thu công trình xây dựng chi tiết như thế nào? Hãy cùng theo dõi hướng dẫn nghiệm thu công trình cụ thể chính xác nhất ngay sau đây!

Nghiệm thu công trình là gì?

Nghiệm thu công trình được biết đến là quá trình kiểm định chất lượng công trình xây dựng của bạn sau khi thực hiện để có thể đưa vào vận hành hiệu quả. Quá trình này sẽ được những cơ quan chức năng hiện có thẩm quyền thực hiện nghiệm thu đầy đủ, chi tiết và đúng theo quy trình quy định.

Theo đó một công trình thi công theo đúng với bản vẽ xây dựng cũng như đảm bảo được chính xác các thông số đo so với chất lượng công trình thì đây được xem là công trình đảm bảo chất lượng.

Nghiệm thu công trình xây dựng là gì?
1. Nghiệm thu công trình xây dựng là gì?

Quá trình thực hiện nghiệm thu công trình được coi là quy trình vô cùng cần thiết và quan trọng cho bất kỳ công trình xây dựng hiện hành. Nó không những là cơ sở để đảm bảo được sự an toàn cũng như chất lượng công trình mà còn thể hiện được sự cam kết ban đầu của nhà thầu đối với chủ đầu tư. Bao gồm việc tuân thủ theo đúng với hợp đồng xây dựng đã được ký kết trước đó cũng như tuân thủ theo đúng với quy trình xây dựng được quy định từ trước.

Nguyên tắc nghiệm thu công trình xây dựng

Theo như nguyên tắc nghiệm thu công trình thì trong suốt quá trình thực hiện việc nghiệm thu nếu có thể phát hiện ra bất cứ bộ phận nào kém chất lượng xảy ra trong quá trình thi công thì đây sẽ quy về lỗi của nhà thầu. Theo đó, nhà thầu sẽ phải khắc phục hậu quả do họ gây ra cũng như chịu tất cả những chi phí bao gồm cả chi phí kiểm định phúc tra.

Tuy nhiên trong trường hợp lỗi xuất phát từ phía chủ đầu tư gây ra việc nghiệm thu không được thực hiện thì chủ đầu tư phải là người khắc phục hậu quả cũng như đền bù mọi chi phí tổn thất dành cho nhà thầu.

Trên thực tế, vì không đủ chuyên môn nên thường thì chủ nhà sẽ không thể biết được công trình của họ có đảm bảo được đủ chất lượng cũng như tiêu chuẩn đề ra hay không. Chính vì vậy mà theo nguyên tắc nghiệm thu công trình xây dựng những người có chuyên môn sẽ tiến hành thực hiện kiểm tra, nghiệm thu chất lượng cũng như đưa ra đánh giá chính xác nhất.

Những nguyên tắc nghiệm thu công trình xây dựng hiện nay
2. Những nguyên tắc nghiệm thu công trình xây dựng hiện nay

Đặc biệt đối với những bộ phận của công trình mà bị che khuất thì nên được tiến hành kiểm tra từ trước. Sau đó phải được lập ra một bảng vẽ hoàn công đầy đủ trước khi việc tiến hành triển khai những công đoạn tiếp theo được thực hiện. Thông thường một công tác nghiệm thu công trình sẽ được tiến hành theo một nhóm các công việc sau:

 • Kiểm tra thiết bị, cấu kiện cũng như nguyên vật liệu.
 • Tổ chức thực hiện những bước nghiệm thu công trình.

Kiểm tra vật liệu, cấu kiện, thiết bị

Thông thường việc nghiệm thu công trình sẽ bao gồm kiểm tra vật liệu, cấu kiện và thiết bị xây dựng. Trước khi tiến hành được công tác xây lắp thì nhà thầu phải đưa ra hồ sơ chất lượng của vật liệu, cấu kiện và thiết bị xây dựng đến cho chủ đầu tư. Nếu không phải là chủ đầu tư thì có thể là tư vấn giám sát để kiểm tra có phù hợp không.

Xem Thêm:   Khe lún là gì? Khoảng cách khe lún quy phạm là bao nhiêu?

Hiện nay trong xây dựng những vật liệu, cấu kiện và thiết bị xây dựng trước khi đưa vào vận hành trong công trường đều phải qua bước kiểm tra thông tin kỹ lưỡng theo hồ sơ chất lượng được chấp thuận từ phía chủ đầu tư. Theo đó toàn bộ kết quả đã được kiểm tra phải được lập biên bản, ký xác nhận từ phía đại diện chủ đầu tư với đại diện từ phía chủ thầu xây dựng.

Quy trình nghiệm thu công trình xây dựng

Chi tiết quy trình nghiệm thu công trình xây dựng
3. Chi tiết quy trình nghiệm thu công trình xây dựng

Nghiệm thu công việc xây dựng

Theo như quy trình nghiệm thu công trình xây dựng thì việc nghiệm thu công việc xây dựng chính là bước đầu tiên và quan trọng nhất. Theo đó việc tổ chức thực hiện những nội dung và công tác nghiệm thu sẽ được tiến hành theo quy định và tình hình thực tế. Cụ thể như sau:

 • Kiểm tra toàn bộ hệ thống bao gồm giàn giáo, chống đỡ tạm cũng như biện pháp để đảm bảo an toàn cho những người thực hiện lao động.
 • Kiểm tra toàn bộ tình hình hiện tại đối tượng nghiệm thu.
 • Kiểm tra những kết quả thử nghiệm và đo lường để có thể xác định được khối lượng, chất lượng của kết cấu công trình, máy móc thiết bị, cấu kiện xây dựng và nguyên vật liệu xây dựng.
 • So sánh và đối chiếu giữa bản thiết kế đã được duyệt, những chỉ số dẫn kỹ thuật từ phía nhà sản xuất, những tiêu chuẩn xây dựng với kết quả sau khi tiến hành kiểm tra.
 • Đánh giá toàn bộ kết quả công việc cũng như đánh giá chất lượng, lập ra bản vẽ hoàn công với từng công việc xây dựng khác nhau. Để sau đó có thể cho phép chuyển sang được giai đoạn tiếp theo sau khi công việc trước đó đủ điều kiện để nghiệm thu.

Nghiệm thu hoàn thành giai đoạn xây lắp

Theo quy trình nghiệm thu công trình xây dựng, giai đoạn này nhằm đánh giá được kết quả cũng như chất lượng của quá trình xây lắp. Nghiệm thu hoàn thành giai đoạn xây lắp nhằm xem xét quá trình thực hiện có đảm bảo chất lượng không.

Và nếu được sự đồng ý, chấp thuận từ phía chủ đầu tư thì bạn có thể chuyển sang thi công được giai đoạn xây lắp tiếp tới. Nội dung của việc nghiệm thu hoàn thành giai đoạn xây lắp sẽ bao gồm kiểm tra những đối tượng nghiệm thu ngay tại hiện trường và biên bản nghiệm thu cấu kiện, công việc liên quan.

Sau đó là kiểm tra những kết quả thí nghiệm, đo lường nhằm xác định chất lượng, khối lượng nguyên vật liệu, kết cấu của bộ phận trong công trình, cấu kiện và thiết bị. Theo đó cần tiến hành kiểm tra bắt buộc đối với những công việc sau:

 • Kết quả thử những loại bể chứa và áp lực đường ống.
 • Kết quả vận hành, hiệu chỉnh và thí nghiệm của toàn bộ máy móc thiết bị được lắp đặt tại công trình.
 • Kiểm tra tài liệu đo đạc khối lượng kết cấu, kích thước hình dọc, bộ phận công trình.

Sau đó chủ đầu tư sẽ tiến hành lập biên bản để nghiệm thu công trình cũng như tất cả hạng mục xây dựng, lắp ráp nếu chất lượng đạt yêu cầu và phù hợp tiêu chuẩn kỹ thuật cũng như đảm bảo chủ số kỹ thuật từ nhà sản xuất.

Các bước tiến hành nghiệm thu hoàn thành giai đoạn xây lắp
4. Các bước tiến hành nghiệm thu hoàn thành giai đoạn xây lắp

Nghiệm thu hoàn thành công trình đưa vào sử dụng

Nghiệm thu hoàn thành công trình đưa vào sử dụng là bước cuối cùng trong quá trình nghiệm thu công trình. Trước khi đưa công trình, hạng mục vào vận hành thì cần nghiệm thu đánh giá chất lượng của công trình cũng như toàn bộ kết quả xây lắp.

Sau đó trình lên phía cơ quan Nhà nước hiện có thẩm quyền theo quy định của pháp luật cũng như những cơ quan đoàn thể chuyên ngành để văn bản nghiệm thu được công nhận và đủ điều kiện sử dụng. Nội dung của quá trình nghiệm thu hoàn thành xây dựng bao gồm:

 • Kiểm tra toàn bộ hiện trường.
 • Kiểm tra chất lượng, khối lượng thực tế so với bản kiểm duyệt.
 • Kiểm tra toàn bộ những kết quả hoạt động thủ của thiết bị công nghệ cũng như hệ thống máy móc.
 • Kiểm tra toàn bộ kết quả quan trắc lún và đo đạc của hạng mục công trình trong suốt thời gian xây dựng.
 • Kiểm tra điều kiện được xem là bảo đảm an toàn của công trình.
 • Kiểm tra toàn bộ hồ sơ hoàn công đảm bảo chất lượng không.
Xem Thêm:   Hướng dẫn cách xây nhà vệ sinh tự hoại đơn giản, đúng kỹ thuật

Đối với toàn bộ quá trình nghiệm thu này thì người ký biên bản phải là người đại diện hợp pháp đến từ phía cơ quan nhà nước hiện có thẩm quyền.

Tuy nhiên nếu có bất kỳ thay đổi nào so với thiết kế trước đó đã được duyệt cũng như có bất kỳ hư hỏng và sai sót nào thì những bên liên quan phải tiến hành lập bảng kê khai theo như quy định của bên quản lý chất lượng, ký và đóng dấu hợp lệ.

Các bước nghiệm thu hoàn thành công trình đưa vào sử dụng
5. Các bước nghiệm thu hoàn thành công trình đưa vào sử dụng

Trách nhiệm của Chủ đầu tư về việc tổ chức nghiệm thu công trình?

Đối với quá trình nghiệm thu công trình, phía chủ đầu tư phải liên tục và thường xuyên kiểm tra, theo dõi, giám sát cũng như đôn đốc phía đơn vị tư vấn để đảm bảo tiến độ thi công được kịp thời. Bên cạnh đó cũng phải có những biện pháp để xử lý việc vi phạm một cách cụ thể và chủ đầu tư cũng có thể đình chỉ hoặc thay thế công việc thực hiện bằng bất kỳ đơn vị thi công nào khác.

Cần tiến hành kiểm tra toàn bộ tư cách pháp lý cũng như chế độ trách nhiệm trong suốt quá trình thực hiện nghiệm thu như tính hợp lệ, thành phần của những bên nghiệm thu, đặc biệt là biên bản nghiệm thu phải được ghi lại thông tin một cách chính xác và rõ ràng nhất có thể.

Hồ sơ nghiệm thu đầy đủ cho một công trình xây dựng

Nghiệm thu công trình là quá trình giám định chất lượng công trình đã hoàn thiện trước khi đưa vào hoạt động. Nhiệm vụ cần thiết nhằm đảm bảo chất lượng công trình được thi công theo đúng quy trình của pháp luật. Vậy hồ sơ nghiệm thu công trình là gì? Đơn vị thầu cần chuẩn bị nội dung tài liệu trước khi quá trình nghiệm thu diễn ra như sau:

Ảnh 6: Cập nhật đầy đủ thông tin về quá trình nghiệm thu công trình là gì?
Ảnh 6: Cập nhật đầy đủ thông tin về quá trình nghiệm thu công trình là gì?
 • Danh mục tài liệu khởi công công trình
 • Lệnh khởi công
 • Biên bản bàn giao mốc vị trí, cao độ chuẩn – mặt bằng thi công
 • Biên bản họp công trường
 • Phiếu yêu cầu
 • Biên bản giao nhận hồ sơ
 • Báo cáo nhanh
 • Báo cáo tuần
 • Báo cáo tháng
 • Phiếu chấp thuận vật liệu và thành phẩm xây dựng
 • Phiếu chấp thuận thay đổi vật liệu/thành phẩm xây dựng
 • Phiếu lấy mẫu vật liệu tại hiện trường
 • Bảng theo dõi kết quả kiểm nghiệm đất
 • Bảng theo dõi kết quả kiểm nghiệm thép
 • Bảng theo dõi kết quả kiểm nghiệm bê tông
 • Chỉ dẫn thi công
 • Lắp đặt thiết bị chạy thử liên động có tải (phần nước)
 • Biên bản xử lý kỹ thuật
 • Chỉ thị công trường
 • Phiếu kiểm tra công tác sửa chữa
 • Phiếu yêu cầu nghiệm thu
 • Nghiệm thu công tác xây dựng – Biên bản nghiệm thu chất lượng cọc BT trước khi đóng
 • Nghiệm thu công tác xây dựng – Biên bản nghiệm thu chất lượng cọc BTCT trước khi ép – NB
 • Nghiệm thu công tác xây dựng – Biên bản nghiệm thu chất lượng cọc BTCT trước khi ép – CB
 • Nghiệm thu công tác xây dựng – Biên bản nghiệm thu chi tiết nối cọc – NB
 • Nghiệm thu công tác xây dựng – Biên bản nghiệm thu chi tiết nối cọc – CB
 • Nghiệm thu công tác xây dựng – Biên bản nghiệm thu công tác đóng cọc
 • Nghiệm thu công tác xây dựng – Biên bản nghiệm thu công tác ép cọc
 • Báo cáo tổng hợp đóng cọc
 • Báo cáo tổng hợp ép cọc
 • Nghiệm thu công tác xây dựng – Biên bản nghiệm thu công tác hố đào
 • Nghiệm thu công tác xây dựng – Biên bản nghiệm thu công tác hố đào
 • Nghiệm thu công tác xây dựng – Biên bản nghiệm thu công tác BT lót (nội bộ nhà thầu)
 • Nghiệm thu công tác xây dựng – Biên bản nghiệm thu công tác BT lót (nội bộ nhà thầu)
 • Nghiệm thu công tác xây dựng – Biên bản nghiệm thu công tác BT lót (giữa các bên)
 • Nghiệm thu công tác xây dựng – Biên bản nghiệm thu công tác ván khuôn, cốt thép (nội bộ nhà thầu)
 • Nghiệm thu công tác xây dựng – Biên bản nghiệm thu công tác ván khuôn, cốt thép (giữa các bên)
 • Nghiệm thu công tác xây dựng – Biên bản nghiệm thu chất lượng BT
 • Biên bản kiểm tra cao độ hoàn thiện
 • Nghiệm thu công tác xây dựng – Biên bản nghiệm thu công tác xây tường – NB
 • Nghiệm thu công tác xây dựng – Biên bản nghiệm thu công tác xây tường – CB
 • Biên bản nghiệm thu công tác tô trát – NB
 • Biên bản nghiệm thu công tác tô trát – CB
 • Biên bản nghiệm thu công tác tô đá rửa
 • Biên bản nghiệm thu công tác sơn nước
 • Biên bản nghiệm thu công tác láng nền
 • Biên bản nghiệm thu công tác lát nền
 • Biên bản nghiệm thu công tác lát nền
 • Biên bản nghiệm thu công tác ốp gạch
 • Biên bản nghiệm thu công tác lắp đặt cửa – NB
 • Biên bản nghiệm thu công tác lắp đặt cửa – CB
 • Biên bản nghiệm thu công tác lắp dựng trần – NB
 • Biên bản nghiệm thu công tác lắp dựng trần – CB
 • Biên bản nghiệm thu công tác gia công cấu kiện thép
 • Biên bản nghiệm thu công tác lắp dựng cấu kiện thép
 • Biên bản nghiệm thu công tác lợp mái
 • Biên bản nghiệm thu hoàn thành hạng mục công trình xây dựng
 • Biên bản nghiệm thu công trình để đưa vào sử dụng
 • Bảng kê những thay đổi so với thiết kế đã được phê duyệt
 • Biên bản xác nhận thay đổi thiết kế
 • Biên bản phát sinh
 • Bảng kê những hư hỏng, sai sót
 • Bảng kê các khiếm khuyết chất lượng cần sửa chữa
 • Bảng kê các việc chưa hoàn thành
 • Biên bản kiểm tra hiện trường sự cố công trình xây dựng
 • Báo cáo nhanh sự cố công trình
 • Biên bản nghiệm thu đường ống điện
 • Biên bản nghiệm thu đường dây dẫn điện
 • Lắp đặt tĩnh thiết bị (phần điện)
 • Lắp đặt thiết bị chạy thử đơn động không tải (phần điện)
 • Lắp đặt thiết bị chạy thử liên động không tải (phần điện)
 • Lắp đặt thiết bị chạy thử liên động có tải (phần điện)
 • Biên bản nghiệm thu lắp đặt bãi tiếp địa
 • Bảng đo điện trở cách điện của cáp, dây dẫn
 • Bảng đo thông mạch, dây dẫn
 • Biên bản nghiệm thu đường ống nước
 • Lắp đặt tĩnh thiết bị (phần nước)
 • Lắp đặt thiết bị chạy thử đơn động không tải (phần nước)
 • Lắp đặt thiết bị chạy thử liên động không tải (phần nước)
 • Kế hoạch triển khai giám sát
 • Danh mục hồ sơ hoàn thành công trình xây dựng
 • Phiếu kiểm tra bản vẽ trước khi thi công
 • Bảng theo dõi – kiểm tra vật tư nhập vào công trình
 • Bảng theo dõi lấy mẫu bê tông tại hiện trường
 • Bảng theo dõi lấy mẫu thép tại hiện trường
 • Phiếu trình mẫu vật liệu điện
Xem Thêm:   Quy định chiều cao tầng nhà là bao nhiêu? Cách tính ra sao?

Biên bản nghiệm thu công trình chuẩn nhất năm 2021

Biên bản nghiệm thu công trình xây dựng là gì? Biên bản lập ra nhằm thẩm định chất lượng sản phẩm đã thi công lắp đặt công trình. Tùy thuộc đặc điểm nghiệm thu sẽ có văn bản quy định không giống nhau. Dưới đây là ba mẫu nghiệm thu công trình phổ biến được áp dụng rộng rãi Việt Nam.

Biên bản nghiệm thu hoàn thành công trình để bàn giao đưa vào sử dụng

Ảnh 7: Mẫu biên bản nghiệm thu hoàn thành công trình để đưa vào sử dụng
Ảnh 7: Mẫu biên bản nghiệm thu hoàn thành công trình để đưa vào sử dụng

Để thực hiện nghiệm thu công trình đã hoàn thành, chủ nhà nên lưu ý đến thầu trọn gói bao gồm: thi công, thiết kế, giám sát công trình tại một đơn vị. Điều này sẽ giúp cho vấn đề hoàn công giữ chủ nhà và nhà thầu diễn ra thuận lợi hơn. Trong trường hợp hầu trọn gói, các bên tham gia cùng thỏa thuận và lập biên bản nghiệm thu công trình.

Biên bản kiểm nghiệm và bàn giao về sản phẩm/ dịch vụ

Ảnh 8: Biên bản nghiệm thu và bàn giao sản phẩm dịch vụ phổ biến tại Việt Nam
Ảnh 8: Biên bản nghiệm thu và bàn giao sản phẩm dịch vụ phổ biến tại Việt Nam

Nhằm đảm bảo quá trình nghiệm thu công trình diễn ra chất lượng và chặt chẽ nhất. Đơn vị thi công cần chuẩn bị đầy đủ giấy phép xây dựng và nhật ký thi công công trình. Đây là cơ sở để các bên tham gia điền chính xác và đầy đủ nội dung của biên bản nghiệm thu và bàn giao sản phẩm dịch vụ.

Biên bản nghiệm thu và thanh lý hợp đồng

Ảnh 9: Mẫu biên bản nghiệm thu và thanh lý hợp đồng được sử dụng thông dụng
Ảnh 9: Mẫu biên bản nghiệm thu và thanh lý hợp đồng được sử dụng thông dụng

Biên bản nghiệm thu và thanh lý hợp đồng được thực hiện khi các bên tham gia đã hoàn thành nghĩa vụ theo hợp đồng. Thời hạn thực hiện nghiệm thu công trình và lập biên bản do các bên tự thỏa thuận. Tuy nhiên cần đảm bảo không vượt quá 56 ngày kể từ khi nhận được thông báo chấm dứt hợp đồng.

Khi viết biên bản nghiệm thu và thanh lý hợp đồng thi công xây dựng, các bên tham gia cần căn cứ vào hợp đồng xây dựng trước đó. Giám định mức độ hoàn thành nghĩa vụ của các bên thông qua hoạt động nghiệm thu công trình. Đưa hợp đồng thanh lý đến cơ quan công chứng để đảm bảo giá trị tồn tại của hợp đồng.

Nghiệm thu công trình là một trong những giai đoạn cần thiết khi tiến hành xây dựng. Hy vọng với những thông tin được cung cấp từ bài viết trên sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về các bước nghiệm thu công trình hiện nay, giúp tối ưu hóa được hồ sơ nghiệm thu của bạn nhất có thể. Tham khảo ngay những bài viết mới về xây dựng – kiến trúc vô cùng hữu ích khác nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *