Việc xây dựng hầm để xe cần phải tuân theo một số tiêu chuẩn thiết kế tầng hầm để xe đã được quy định để đảm bảo tính an toàn và khả thi của công trình. Trong khuôn khổ bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn đọc những tiêu chuẩn cần phải nắm rõ trong quá trình xây dựng không gian để xe. Cùng theo dõi nhé!

Tầm quan trọng của thiết kế tầng hầm để xe

Trước khi đề cập một cách chi tiết hơn về những yếu tố kỹ thuật để thiết kế một tầng hầm để xe cho nhà chung cư, nhà cao tầng đạt tiêu chuẩn, chúng ta sẽ cùng một điểm qua một số lợi ích của việc thiết kế tầng hầm để xe mà ai cũng nên nắm rõ.

Có thêm không gian để xe

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, sự xuất hiện của các phương tiện giao thông di chuyển ngày một tăng, đặc biệt là ở những thành phố tập trung đông dân cư.

Ảnh 1: Một công trình theo tiêu chuẩn thiết kế tầng hầm để xe là cách hữu hiệu để hạn chế ùn tắc giao thông
Ảnh 1: Một công trình theo tiêu chuẩn thiết kế tầng hầm để xe là cách hữu hiệu để hạn chế ùn tắc giao thông

Do vậy, việc thiết kế một không gian để xe riêng biệt là một điều thiết yếu, đặc biệt là khi các không gian công cộng ngày càng bị thu hẹp về diện tích, vỉa hè và lòng đường thì đều có các quán nước, người đi bộ, người qua lại, nên việc tìm nơi để xe, đặc biệt là xe ô tô là rất khó khăn. Xây dựng một tầng hầm để xe là cách hữu hiệu nhất để giải quyết vấn đề này.

Tuyến đường khu vực đông dân thông thoáng

Hiện nay, ở những thành phố lớn, những khu vực đông dân cư thường diễn ra tình trạng ùn tắc kể cả không phải trong giờ cao điểm. Nhiều người vì không tìm được chỗ gửi xe nên đành tạt xe vào hai bên lề đường, gây cản trở giao thông cho những phương tiện đi lại khác.

Xem Thêm:   20+ Mẫu nhà 3 tầng mặt tiền 7m đẹp & thịnh hành hiện nay

Do đó, bằng việc xây dựng thêm không gian để xe, những phương tiện xe đang không sử dụng có một vị trí thích hợp để để, làm thông thoáng hơn đường đi ở những tuyến đường khu vực đông dân cư.

Giảm ùn tắc, tình trạng lấn chiếm lòng đường, vỉa hè

Không chỉ ở những khu vực đông dân, mà tình trạng lấn chiếm lòng đường, vỉa hè còn xảy ra ở khắp nơi. Khi đi vào một cửa hàng đông người mà những chỗ để xe trước cửa đã chật kín, một số người sẽ đỗ xe ngay sát lòng đường, làm giảm diện tích lưu thông xe cộ cho những người đi đường.

Việc có một khu để xe riêng biệt sẽ giúp loại bỏ những tình hình này. Tóm lại, có thể nói, tầng hầm để xe chính là một trong những cơ sở vật chất có vai trò to lớn trong cuộc sống hiện đại ngày nay.

Tiêu chuẩn thiết kế tầng hầm để xe cho nhà chung cư, nhà cao tầng

Chiều cao tầng hầm để xe tiêu chuẩn

Với mỗi một quy mô hầm để xe khác nhau sẽ có một chiều cao khác nhau. Điều này hoàn toàn phụ thuộc vào đặc điểm cấu trúc và thiết kế của từng mẫu tầng hầm. Không hề có một con số xác định nào được sử dụng như là một chiều cao tầng hầm để xe tiêu chuẩn cả.

Tuy nhiên, dù các bên thiết kế được tự do tính toán và lựa chọn một chiều cao hợp lý, thì vẫn cần phải tuân theo một số tiêu chuẩn thiết kế chiều cao tầng hầm để xe như:

  • Đối với nhà ở thương mại: Cần bố trí tối thiểu 20m2 không gian để xe cho mỗi 100m2 không gian sử dụng chung của căn hộ. Trong đó, đường nội bộ trong nhà xe cũng được tính vào phần diện tích sử dụng của căn hộ.
  • Đối với nhà ở xã hội: Diện tích để xe tối thiểu cho mỗi 100m2 không gian sử dụng chung là 12m2. Trong đó, đường nội bộ trong nhà xe cũng được tính vào phần diện tích sử dụng của căn hộ.

Do có một số loại xe ô tô có chiều cao đáng kể, nên còn cần đảm bảo chiều cao tối thiểu của tầng hầm để xe là 2,2 mét. Ngoài ra, mỗi tầng hầm cần có một lối cho xe vào và một lối cho xe ra thông ra ngoài đường chính.

Xem Thêm:   30+ mẫu thiết kế cầu thang ngoài trời đẹp & chuyên dụng

Tiêu chuẩn thiết kế độ dốc tầng hầm

Việc thiết kế độ dốc tầng hầm cần phải tuân theo các tiêu chuẩn đã được quy định trong công văn 94/BXD-KHCN của Bộ Xây dựng như sau:

“Quy định tiêu chí độ dốc xuống tầng hầm đối với các phương tiện giao thông (ô tô, xe máy) lên xuống tầng hầm tại dự thảo tiêu chí “Nhà cao tầng – Tiêu chuẩn thiết kế” do Viện Nghiên cứu Kiến trúc đang biên soạn có chuẩn mực đối với tầng hầm dùng để làm gara xe (bãi để xe) như sau: Độ dốc của các lối ra vào tầng hầm không to hơn 15% so với chiều sâu.”

Ảnh 2: Bản mô tả thiết kế độ dốc theo tiêu chuẩn thiết kế tầng hầm để xe
Ảnh 2: Bản mô tả thiết kế độ dốc theo tiêu chuẩn thiết kế tầng hầm để xe

Về các con số cụ thể hơn, Bộ Xây dựng quy định như sau:

  • Chiều cao của tầng hầm, độ dốc của lối xuống tầng hầm, đường dốc thẳng và đường dốc cong phải đạt mức tối thiểu lần lượt là 2,2m; 13%; 17%.
  • Lối ra của tầng hầm phải thông với đường chính, không được dẫn ra hành lang của tòa nhà.
  • Tầng hầm để xe phải có ít nhất là một lối đi ra, một lối đi vào. Chúng cần có kích thước tối thiểu là 0,9mx1,2m.
  • Đối với những tòa nhà thương mại nhiều tầng, cần phải thiết kế thang máy xuống trực tiếp tầng hầm của toà nhà.
  • Đối với nền và vách hầm, cần đổ bê tông cốt thép dày tối thiểu 20cm để tránh tình trạng ngấm nước.

Tiêu chuẩn thiết kế bãi đậu xe

Khi thiết kế bãi đậu xe, cần chú ý tới diện tích để xe sao cho phù hợp với từng loại phương tiện khác nhau. Dưới đây là quy định cụ thể cho từng loại xe:

  • Đối với chỗ để xe ô tô: bố trí một chỗ để xe ô tô cho mỗi 4 đến 6 hộ dân cư, với diện tích một ô để xe là 25m2
Ảnh 3: Một ô để xe ô tô theo tiêu chuẩn thiết kế tầng hầm để xe có diện tích 25m2/xe
Ảnh 3: Một ô để xe ô tô theo tiêu chuẩn thiết kế tầng hầm để xe có diện tích 25m2/xe
  • Đối với chỗ để xe mô tô, xe máy: bố trí cho mỗi một hộ dân cư hai chỗ để xe máy, với diện tích từ 2,5-3m2/xe
Ảnh 4: Một ô để xe máy theo tiêu chuẩn thiết kế tầng hầm để xe có diện tích từ 2,5-3m2/xe
Ảnh 4: Một ô để xe máy theo tiêu chuẩn thiết kế tầng hầm để xe có diện tích từ 2,5-3m2/xe
  • Đối với chỗ để xe đạp: bố trí cho mỗi hộ dân cư một chỗ để xe đạp với diện tích 0,9m2/xe

Mẫu tầng hầm nhà chung cư, nhà cao tầng đẹp đúng tiêu chuẩn

Sau khi đã nắm rõ được những tiêu chuẩn thiết kế hầm để xe, chúng ta hãy cùng điểm qua một số mẫu tầng hầm để xe cho chung cư và nhà cao tầng đẹp nhé.

Xem Thêm:   30+ mẫu thiết kế nhà kiểu Nhật đẹp và tiện nghi nhất

Mẫu 1:

Ảnh 5: Một mẫu thiết kế đạt đủ tiêu chuẩn thiết kế tầng hầm để xe có quy mô lớn
Ảnh 5: Một mẫu thiết kế đạt đủ tiêu chuẩn thiết kế tầng hầm để xe có quy mô lớn

Mẫu 2:

Ảnh 6: Một mẫu nhà để xe hai tầng hiện đại được thiết kế theo tiêu chuẩn thiết kế tầng hầm để xe
Ảnh 6: Một mẫu nhà để xe hai tầng hiện đại được thiết kế theo tiêu chuẩn thiết kế tầng hầm để xe

Mẫu 3:

Ảnh 7: Một mẫu nhà để xe có không gian thông thoáng, giao thông thuận lợi, phù hợp với tiêu chuẩn thiết kế tầng hầm để xe
Ảnh 7: Một mẫu nhà để xe có không gian thông thoáng, giao thông thuận lợi, phù hợp với tiêu chuẩn thiết kế tầng hầm để xe

Mẫu 4:

Ảnh 8: Tầng hầm để xe này có hệ thống ánh sáng đạt tiêu chuẩn thiết kế tầng hầm để xe
Ảnh 8: Tầng hầm để xe này có hệ thống ánh sáng đạt tiêu chuẩn thiết kế tầng hầm để xe

Mẫu 5:

Ảnh 9: Một mẫu tầng hầm được thiết kế khoa học của khu vực xe ô tô đạt tiêu chuẩn thiết kế tầng hầm để xe
Ảnh 9: Một mẫu tầng hầm được thiết kế khoa học của khu vực xe ô tô đạt tiêu chuẩn thiết kế tầng hầm để xe

Mẫu 6:

Ảnh 10: Một mẫu để xe thông thoáng, rộng rãi, đạt tiêu chuẩn thiết kế tầng hầm để xe
Ảnh 10: Một mẫu để xe thông thoáng, rộng rãi, đạt tiêu chuẩn thiết kế tầng hầm để xe

Lưu ý khi thiết kế tầng hầm để xe đạt tiêu chuẩn

Cấu tạo tường & trần

Tường và trần cần được thiết kế một cách tối giản, đơn điệu nhất có thể. Về màu sơn và chất liệu sơn, thì tường và trần nhà sau khi được trát phẳng sẽ sử dụng sơn trắng dễ lau chùi và hạn chế bám bẩn. Ngoài ra, phần sàn nhà sẽ được lát một gạch có khả năng chống mài mòn, chống trơn trượt và dễ dàng lau chùi, dọn dẹp vệ sinh.

Hệ thống ánh sáng

Do hầm cầu thang không nhận được ánh sáng tự nhiên và có rất nhiều các phương tiện giao thông di chuyển bên trong, cần phải chú ý lắp đặt một hệ thống ánh sáng đầy đủ để mọi người dễ dàng nhận biết xe của mình cũng như tránh những tai nạn không đáng có ở nơi để xe.

Các loại bóng đèn thường được sử dụng là bóng đèn neon và bóng đèn compact, bởi chúng có khả năng chiếu sáng tốt và tiết kiệm điện rất tốt. Ngoài ra, cần chú ý đến hệ thống thông gió. Bên cạnh cửa thông gió tự nhiên, cần lắp đặt thêm quạt thông gió để khử mùi xăng dầu và hút khói xe cộ.

Đảm bảo tính an toàn

Hầm để xe là nơi có nhiều khí thải và rò rỉ xăng dầu, rất dễ gây ra cháy nổ nếu gặp được chất xúc tác. Vì vậy, cần chú ý không để những thứ có khả năng gây cháy nổ ở trong không gian để xe. N thiết kế các tủ chuyên dụng để đựng các hóa chất và bộ dụng cụ để xe để chúng được cách biệt hoàn toàn với khu vực để xe của người dân.

Ngoài ra, cần phải bố trí đầy đủ các thiết bị chống cháy nổ như hệ thống báo cháy, bình cứu hỏa để đối phó với những trường hợp xấu nhất.

Tránh ngập nước

Do nhà để xe thường được đặt ở tầng hầm, nơi có vị trí rất thấp so với mặt bằng đường cái chung, nên rất dễ bị ngập nước khi mưa lớn hay lũ lụt xảy ra. Vì vậy, khi xây dựng tầng hầm, cần chú ý đến các yếu tố chống ngấm và úng nước ở bên trong.

Lối vào hầm phải có mương để nước chảy vào và thoát ra bên ngoài, cũng như cần bố trí một hệ thống ống bơm để hút nước ra ngoài trong trường hợp nước ngập vào trong hầm.

Vậy là bài viết của chúng tôi về tiêu chuẩn thiết kế tầng hầm để xe cho chung cư, nhà cao tầng của chúng tôi đã kết thúc. Mong rằng bài viết này đã mang lại cho bạn đọc những kiến thức cần thiết trong việc xây dựng một tầng hầm để xe đúng quy chuẩn của pháp luật. Nếu còn điều gì thắc mắc, đừng quên bình luận bên dưới để nhận được giải đáp nhé

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *